Hôn nhân là chấm dứt tình yêu?

Tạp chí Mẹ và bé – Có một điều rất lạ mà tôi thấy ở những người phụ nữ đó là, họ yêu ai thì nhất định muốn cưới người đó và chính họ lại cho rằng “Hôn nhân là chấm dứt tình yêu”. Nhưng họ vẫn cứ kết hôn như bình thường rồi họ nói với người chưa kết hôn rằng: “Hôn nhân là chấm dứt tình yêu”. Lạ thật, vậy thì ai còn đang hoang mang về việc này thì tôi xin chia sẻ với bạn một chút về tình yêu và hôn nhân theo góc nhìn của tôi. Bạn có thể coi đó là một màu sắc mà mình có thể dùng để tô màu cho bức tranh tình yêu của bạn, giúp nó bớt đi phần nào cũ kỹ và dập khuôn.

Với tôi, đám cưới là một cột mốc trên con đường tình yêu chứ nó không phải là điểm kết thúc. Việc tình yêu kết thúc hay không tùy thuộc vào những người đang đi trên con đường đó chứ không do cột mốc trên con đường đó quyết định. Tại biên giới giữa các quốc gia, cột mốc là điểm kết thúc của đất nước này nhưng là điểm bắt đầu của một đất nước khác. Sau đám cưới, tình yêu được chuyển lên một bước phát triển mới, tôi hay gọi “hôn nhân” là “trường đại học của tình yêu”. Tức là khi tình yêu đã đi qua bậc mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thì đó mới chỉ dừng lại ở những lý thuyết cơ bản, lên đại học, những gì người ta đã biết và sắp biết đều là để phục vụ cho thực tế. Học đại học, ai cũng biết rằng: “Học để làm” chứ không phải “Học để biết hay để hiểu” như các cấp trước. Nói như vậy, không có nghĩa tình yêu ở các cấp học trước không có những thách thức của nó nhưng thách thức trong “đại học tình yêu” thực sự là một bước chuyển lớn từ việc “tình yêu” được những người yêu nhau “nuôi dưỡng” đến việc “tình yêu” phải đủ lớn để “nuôi dưỡng” mối quan hệ của hai người kia. “Tình yêu” khi đó cần có thêm một phẩm chất nữa đó là “trách nhiệm” chứ “tình yêu” không bao giờ bị biến dạng thành “trách nhiệm”. Tất nhiên đi kèm với “được” là “mất”, cuộc sống không bao giờ cho không chúng ta điều gì cả.

Bạn còn nhớ câu chuyện về Nàng tiên cá của Andersen chứ, chuyện kể về một nàng tiên cá nhỏ mong muốn từ bỏ cuộc sống dưới đáy biển và thân phận người cá của nàng để có được một linh hồn của con người và tình yêu cùa chàng hoàng tử loài người. Để có được điều đó nàng phải đánh đổi rất nhiều thứ và nàng sẽ chỉ có thể có được một linh hồn nếu nàng có được nụ hôn của tình yêu chân thật và nếu chàng hoàng tử yêu và cưới nàng, thì một phần linh hồn của chàng sẽ chảy sang người nàng. Nếu không, khi chàng hoàng tử cưới một người con gái khác, thì bình minh ngay ngày hôm sau, trái tim nàng tiên cá nhỏ sẽ tan vỡ, nàng sẽ chết và tan biến thành bọt biển. Kết thúc câu chuyện, khi bình minh đến, nàng gieo mình xuống biển. Cơ thể nàng tan thành bọt biển, nhưng thay vì thôi tồn tại, nàng cảm thấy được ánh mặt trời ấm áp; nàng đã trở thành một linh hồn, một người con gái của không trung. Những người con gái khác nói với nàng rằng nàng trở thành người giống họ vì nàng đã cố gắng bằng tất cả tấm lòng vì một linh hồn bất diệt.

Có thể đó là một kết cục mà bạn mong muốn hoặc không nhưng cuộc sống thì luôn có những sự đánh đổi như vậy, “Được-Mất” luôn song hành với nhau, nếu bạn nghĩ tới chữ “mất” và ai cũng vậy thì chắc hẳn sẽ chẳng có một đám cưới nào xảy ra trên đời này hết. Điều bạn cần đó là nhìn vào chữ “được” nhiều hơn.

Với lại, cái gì đến rồi nó sẽ đến, bạn có muốn nó không đến thì cũng không được. Trồng cây ắt có ngày hái quả. Con thuyền nào rồi cũng cần cập bến, người đàn ông dù có thích rong chơi bao nhiêu thì ai cũng mong có một bến đỗ bình yên trong cuộc đời, nếu bạn không phải là một bến đỗ tuyệt vời thì anh ấy rất có thể sẽ tìm một bến đỗ khác cũng nên.

Nói như vậy không phải tôi khuyên bạn cứ đâm đầu vào mà cưới bằng được, “Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên”. Nhưng nếu đó là một điều tất yếu cần có trên con đường tình yêu của hai người thì nên chăng bạn cứ thoải mái đón nhận nó. Qua thời phổ thông trung học rồi mà có khả năng thì lên ngay đại học đi thôi, nó là bước tiếp theo mà bạn cần chinh phục trên chính đường đời của mình. Và lần này thì người bạn đồng hành của bạn đang ở cùng nhà với bạn, ngủ cùng bạn mỗi tối và chia sẻ với bạn nhiều điều hơn. Tôi nghĩ đó cũng là một nguồn lực đáng kể để bạn vững tin hơn khi bước qua cột mốc “hôn nhân” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *