Hạnh phúc ở đâu?

Tạp chí Mẹ và Bé – Vào những năm 1990, nhà nghiên cứu Ronald Inglehart cho xuất bản kết quả của một cuộc khảo sát về hạnh phúc” quy mô gồm tới 170.000 người ở 16 quốc gia trên thế giới. Những người tham gia được hỏi những câu hỏi đại loại như: “Bạn sống hạnh phúc ra sao?” và “Bạn có vừa lòng với cuộc sống của mình không?”. Inglehart quan tâm tới việc liệu tuổi tác có ảnh hưởng gì tới hạnh phúc của con người hay không. Vì vậy ông đã phân tích các dữ liệu thu thập được theo nhóm tuổi 15 đến 24, 25 đến 34 tuổi, 35 tới 44 tuổi, cứ tiếp tục như vậy. Dưới đây là kết quả:

15 – 24 tuổi : 81% bằng lòng với cuộc sống

25 – 34 tuổi : 80% bằng lòng với cuộc sống

35 – 44 tuổi : 80% bằng lòng với cuộc sống

45 – 54 tuổi : 79% bằng lòng với cuộc sống

55 – 64 tuổi : 79% bằng lòng với cuộc sống

65 tuổi trở lên : 81% bằng lòng với cuộc sống.

Kết quả của từng nhóm tuổi gần như là đồng nhất. Chứng tỏ một điều tuổi tác không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc của mỗi cá nhân. Điều duy nhất ảnh hưởng đến hạnh phúc của mỗi người chính là cách nhìn cuộc sống của họ.

Bầy quỷ dấu hạnh phúc

Ngày xửa ngày xưa, khi loài người và loài quỷ vẫn cùng nhau chung sống trên trái đất. Loài quỷ rất ghen tị với trí thông minh và tài năng của loài người nên đã ngồi với nhau bàn cách làm thế nào để hạn chế bước tiến của loài người. Bầy quỷ đã quyết định dấu đi một phần nào đó của con người khiến con người luôn đau khổ nếu thiếu đi phần đó. Chúng đã quyết định dấu đi hạnh phúc của con người. Nhưng vấn đề là dấu hạnh phúc của con người ở đâu đây. Một chú khỉ non giơ tay:

– Theo tôi nên dấu hạnh phúc của con người vào rừng sâu, con người sẽ không thể tìm ra.

Một  ý kiến khác phản đối:

– Không được, con người giỏi lắm, giờ họ có thể vào bất kỳ khu rừng nào bằng những phương tiện rất tối tân và hiện đại.

– Hay dấu hạnh phúc của con người xuống đáy biển sâu. Ai mà lặn xuống đấy để tìm được chứ.

– Úi giời, giờ con người có tàu ngầm rồi, sâu mấy họ chẳng xuống được – một ‎ý  kiến khác phản đối.

– Hay dấu hạnh phúc của con người ở ngoài vũ trụ, không thể nào con người tìm ra đâu – Một cô quỷ trung niên lên tiếng.

– Giờ có tàu vũ trụ rồi, con người ra khỏi trái đất như đi chợ ấy, họ tìm thấy ngay.

Vậy có thể dấu hạnh phúc con người ở đâu nhỉ. Cả bầy quỷ băn khoăn, trăn trở. Chợt có một cụ quỷ già lên tiếng:

– Dấu ở trong chính con người họ ấy. Nơi an toàn nhất cũng là nơi nguy hiểm nhất mà. Họ sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện đó đâu.

Hạnh phúc ở trong ta

Vậy là bầy quỷ dấu hạnh phúc của con người ở trong chính mỗi con người. Từ đó con người cứ mải miết kiếm tìm hạnh phúc của mình ở một nơi nào đó, ở một con người nào đó mà không biết rằng hạnh phúc nằm trong chính họ. Nếu bạn đang kiếm tìm hạnh phúc ở đâu đó, một tòa nhà, một người bạn, một cái xe… thì hãy dừng lại ngay và tìm nó trong chính mình.

Khi được hỏi về hạnh phúc rất nhiều người trả lời rằng, hạnh phúc là có thật nhiều tiền, hạnh phúc là có một gia đình êm ấm, hạnh phúc là có một công việc ổn định, thoải mái, hạnh phúc là yêu và được yêu… Và rất nhiều người đã quy hạnh phúc ra tiền, họ cho rằng tiền có thể mua được hạnh phúc và lao vào kiếm tiền để rồi nhận ra khi có càng nhiều tiền thì họ càng thấy hạnh phúc của mình ít đi. Hạnh phúc không thể cân đong đo đếm, cũng không mua bán, cầm nắm được. Hạnh phúc chỉ là một trạng thái tinh thần và hơn thế nữa nó chỉ có trong ta, do ta quyết định. Không thể đem cho, biếu tặng hạnh phúc cho ai được. Hạnh phúc với mỗi người là một khác, ngay trong tình yêu hay gia đình thì mỗi người cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng. Chúng ta hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng về khoảng thời gian buồn nhất với mình từ trước tới nay. Nhớ lại một chuyện buồn sẽ khiến ta có cảm giác rất buồn, nhiều khi nó có thể làm ta rơi nước mắt. Nhưng ngay sau đó, nếu quay ngay sang người bên cạnh cười với nhau và nghĩ đến những chuyện vui thì không khí hoàn toàn khác.

Điều bố mẹ cần dạy con đó chính là biết tìm kiếm hạnh phúc trong chính mình, từ những tiến bộ của mình, từ niềm vui của mình, từ những cảm nhận của mình về cuộc sống muôn màu… Trân trọng từng phút giây hiện tại và sống hết mình với ngày hôm nay. Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà nằm trong chính con ở từng chặng đường con đi trên cuộc đời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *