Nhận biết hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

 

Tạp chí Mẹ và Bé – Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ (Perimenopause), thường gặp ở nhóm tuổi từ 45-55, căn bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp và cách khắc phục:

Bốc hoả lạnh, bốc hoả nóng

Bốc hoả lạnh (Cold flash) là hiện tượng xảy ra ngay sau khi bốc hoả nóng (Hot flash), có nghĩa là sau giai đoạn bừng nóng lại đến giai đoạn lạnh đột ngột. Đây cũng là dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường hoặc những loại bệnh thường thấy ở nhóm người trung tuổi. Nên tư vấn bác sĩ để có phương pháp điều trị, nhất là nhóm người thường xuyên mắc phải hiện tượng trên.

Đau đầu

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hay còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp phụ nữ thường mắc chứng đau đầu, nguyên nhân là do hoóc môn thay đổi.

Cách khắc phục: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Italia ở 160 bệnh nhân cho thấy châm cứu mỗi tuần 2 lần kết hợp dùng thuốc giảm đau sẽ có tác dụng rất tích cực.

Giảm trí nhớ

Các chuyên gia ở Đại học y khoa Anh-xtanh Mỹ mới đây đã tiến hành nghiên cứu phát hiện thấy trước khi mãn kinh phụ nữ hay mắc bệnh quên (suy giảm trí nhớ). Luyện tập bằng cách ghi ra giấy hoặc ghi vào điện thoại đi động, kể cả những điều nhỏ nhất. Ví dụ như nội dung khi đi chợ, đi siêu thị hoặc làm những công việc quan trọng hằng ngày. Ngoài ra, việc ngủ đủ, chất lượng giấc ngủ tốt cũng có tác dụng tích cực cho việc tăng cường trí nhớ.

Đau khớp gối

Nghiên cứu mang tên Pean Ovarian Aging Study do các nhà khoa học Mỹ thực hiện cho thấy nhóm tiền mãn kinh mắc bệnh đau khớp gối cao gấp 2 lần so với nhóm phụ nữ chưa mãn kinh. Trường hợp đau nhức quá nhiều nên tư vấn bác sĩ. Nếu nhẹ có thể nghỉ ngơi xoa bóp, tắm hoặc chườm nước lạnh, nhất là đá khô. Tăng cường massage kết hợp dùng dầu hương liệu hoặc các liệu pháp lựa chọn khác để giảm đau.

Kinh nguyệt thất thường

Cách khắc phục: Để điều chỉnh kinh nguyệt nên bắt đầu bằng liều thuốc tránh thai liều thấp. Thuốc này có chứa liều 20 microgram estrogen (30 hay 50 so với các loại thuốc khác), vừa có tác dụng ngừa thai lại có tác dụng giảm tính bốc hỏa và hạn chế tình trạng rớt kinh. Máu ra dây dưa kéo dài là hiện tượng hoóc môn báo cho biết dạ con chuẩn bị kinh nguyệt chứ chưa mãn kinh. Trong một số trường hợp bác sĩ thường kê đơn dùng thuốc progesterone tự nhiên hay tổng hợp để khắc phục hiện tượng chuẩn đoán nhầm.

Vấn đề liên quan đến lông tóc

Trước khi mãn kinh phụ nữ thường gặp những hiện tượng bất thường như lông mọc thêm hoặc rụng đi,  đây là dấu hiệu của hiện tượng mất cân bằng về hoóc môn, trong đó hoóc môn nam thì còn,  hoóc môn nữ lại bắt đầu giảm.

Khô âm đạo

Qua thống kê cho thấy có từ 30-40% phụ nữ tiền mãn kinh bị khô âm đạo. Nguyên nhân là do niêm mạc tử cung cần estrogen để bôi trơn, nếu estrogen giảm có thể gây teo mỏng và mất tính đàn hồi gây khô đau, làm cho mất cảm hứng khi giao hợp.

Cách khắc phục: Nên bôi trơn âm đạo khi giao hợp, tuy nhiên nên dùng loại thuốc có chất lượng để tránh các phản ứng phụ, dùng vòng estrogen hoặc dùng thuốc uống. Các biện pháp này có tác dụng cung cấp estrogen liều thấp, vừa an toàn lại giảm đau.

Viêm nhiễm đường tiểu

Càng gần đến kỳ mãn kinh lượng estrogen lại giảm mạnh nên niệu đạo càng bị mỏng và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Cách khắc phục: Nên tư vấn bác sĩ để dùng thuốc kháng sinh, dùng thường xuyên ở nhóm người dễ mắc bệnh, nhất là sau khi giao hợp. Nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.

Suy giảm ham muốn tình dục

Theo số liệu thống kê, phụ nữ trước và sau mãn kinh thường mắc chứng suy giảm ham muốn tình dục cao gấp 2 lần so với phụ nữ bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hoóc môn thay đổi chứ không phải do khủng hoảng về mối quan hệ, tinh thần hay stress. Ngoài ra việc khô âm đạo, thay đổi tâm tính cũng làm cho tính nhạy cảm của da bị giảm dẫn đến ham muốn tình dục cũng bị giảm theo.

KHẮC HÙNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *