Mông bé bị mụn

H. Em mới sinh cháu được 14 ngày, không biết làm sao mông bé mọc mụn nhiều? Cho em hỏi có phải bé bị hăm không và cách trị như thế nào? (Nguyễn Minh Tuyết, Bạc Liêu)

Đ: Trẻ mới sinh được 14 ngày mà đã mọc mụn là không bình thường. Chị cần đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để xem có phải cháu bị viêm da không để điều trị. Hăm thường xảy ra ở những vùng kín, có nhiều nếp gấp như bẹn, nách, mặt trong khớp đùi. Để tránh cho bé bị hăm chị nên vệ sinh sạch sẽ hằng ngày cho bé, không nên đóng bỉm cả ngày mà thỉnh thoảng “thả rông” bé cho thoáng mát, khô ráo. Nếu đúng là bé bị hăm có thể sử dụng các loại thuốc bôi đặc trị chống hăm như Benpathen.

H. Thưa bác sĩ, con em hay bị ra mồ hôi ở sau gáy và trên đỉnh đầu, thỉnh thoảng bé còn hay ho. Khi em cho cháu bú bình thì cứ bú xong là cháu nôn hết, sữa nôn ra có mùi chua. Mỗi lần như thế cháu lại bị sặc, sữa xộc lên cả mũi khiến cháu thở khò khè. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để cháu không còn nôn nữa và em phải xử lý mồ hôi của cháu như thế nào. (Hồng Minh, Tĩnh Gia, Thanh Hoá)

Đ: Con chị bao nhiêu tháng tuổi? Cháu bú bình bị nôn nhưng bú mẹ không bị nôn hay bú lần nào cũng bị nôn? Sữa đã vào dạ dày chắc chắn có mùi chua. Tốt nhất là chị nên cho cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để tìm nguyên nhân gây nôn của trẻ. Có thể cháu bị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Nhưng nếu cháu chỉ nôn khi bú bình thì có thể do cháu nuốt nhiều hơi khi bú. Khi trẻ bú gần hết bình, chị cho cháu dừng bú lại, vỗ nhẹ vào vùng lưng bên trái (ngang vùng dạ dày của cháu) để cháu ợ hơi được. Sau đó mới cho trẻ bú bình tiếp. Nếu cháu ra nhiều mồ hôi khi hoạt động, khi bú là bình thường. Nếu thời tiết mát mẻ, trẻ ngủ hoặc nằm yên mà vẫn ra nhiều mồ hôi thì có thể cháu bị còi xương cấp. Chị nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi, tắm nắng cho trẻ ngày 15-20 phút.

H. Mấy bữa nay cháu nhà em có húng hắng ho, chủ yếu là ban đêm, cháu vẫn ăn uống và chơi bình thường, em có cho cháu uống Ameflu và Bổ phế. Sáng nay em thấy cháu thở nhanh hơn, ho khò khè nhiều và mệt nên em đưa cháu đi khám. Bác sĩ nói cháu bị Viêm phế quản bội nhiễm. Em lo quá, từ lúc mới sinh đến giờ (17 tháng) cháu cũng hay bị viêm họng nhưng chưa bị thở hổn hển như thế này bao giờ, mà em không thấy cháu sốt gì cả. Liệu em có phải cho cháu nhập viện để theo dõi không chứ để ở nhà em sợ lắm. viductung2808@gmail.com

Đ: Cháu thở nhanh và mệt là dấu hiệu nặng cần nhập viện để điều trị và theo dõi. Trường hợp nặng hơn, cháu có thể được các bác sĩ cho thở oxy hoặc khí dung thuốc để trẻ đỡ khó thở.  Trẻ bị viêm phế quản có biểu hiện ho, khò khè, sốt hoặc không sốt. Nếu cháu khó thở có thể cháu đã bị viêm phổi hoặc viêm phế quản co thắt chứ không chỉ là viêm phế quản đơn thuần.

H. Cu Bin nhà em được 4 tháng, vì không bú sữa mẹ nên rất khó dỗ cháu ngủ. Khi ngủ bé ngủ không sâu mà rất dễ thức giấc, có tiếng ồn là dậy ngay. Bác sĩ có cách nào giúp con em ngủ dễ hơn không? Cảm ơn bác sĩ. nhungtocdo@yahoo.com.vn

Đ: Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ không phải hiếm gặp. Để con chị ngủ dễ, chị cần tập cho cháu thói quen đi ngủ đúng giờ. Trước giờ ngủ, tránh để trẻ vui đùa quá mức. Những lúc trẻ thức, cho trẻ vận động nhiều. Nếu trẻ vào giường đã khóc, không nên quay lại dỗ trẻ ngay nhưng cũng đừng bỏ đi quá lâu. Khi trẻ ngủ, tránh làm ồn nhưng vẫn có thể nghe được những âm thanh bình thường trong nhà. Nên để trẻ ngủ trong những phòng kín gió nhưng thoáng mát, có ánh sáng dịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *