Thịt cóc bé có ăn được?

H: Xin bác sĩ cho biết trẻ tám tháng tuổi thì ăn cua được chưa. Nếu được thì ăn bao nhiêu là đủ và ăn như thế nào?

Đ: Từ 6 tháng tuổi, trẻ cũng đã có thể ăn được cua. Tuy nhiên, để tránh tình trạng dị ứng, thì từ 7-8 tháng mới nên cho ăn. Vì vậy, con em đã có thể ăn được. Mỗi tuần nên cho ăn từ 2-3 bữa, mỗi bữa là 1 bát nước lọc cua 200ml (nếu ăn cua cùng với gia đình). Còn nếu nấu riêng cho bé, thì khoảng 4-5 con cua đồng/1 bữa là vừa.

H: Bác sĩ ơi, có thật thịt cóc tốt cho bé còi xương không? Cháu nhà tôi gần 5 tuổi mà chỉ có 18kg và cao 1m03, thấp bé hơn các bạn cùng lứa gần cả cái đầu, mỗi bữa ăn rất chậm và ít. Chồng tôi cứ bảo mua thịt cóc về làm món cho bé ăn, nhưng tôi sợ  thịt cóc độc. Xin hỏi bác sĩ cho bé ăn thịt cóc có sao không?

Đ: Ở lứa tuổi này, cân nặng của cháu như vậy là bình thường, chỉ có chiều cao là thấp hơn chuẩn 7cm. Thịt cóc có tác dụng tốt với những trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng vì trong thịt cóc hàm lượng kẽm cao hơn các loại thịt khác nên ăn cũng có tác dụng tăng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, nếu làm không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc do mủ các nốt sần ngoài da hoặc còn sót trứng ở bẹn của cóc. Vì vậy khi làm thịt cóc, phải tránh làm vỡ các nốt sần hoặc bỏ sót trứng. Nếu đảm bảo làm tốt, thì thịt cóc tốt cho sự phát triển của trẻ. Muốn cháu phát triển chiều cao, chị cần bổ sung thêm vitamin D và canxi bằng cách cho trẻ uống sữa 500ml/ ngày, ăn nhiều rau quả và tăng cường vận động như đạp xe, tập bơi,…

H: Bé nhà tôi 18 tháng, rất thích sữa tươi, mỗi lần mút 1 mạch hết 1 hộp 110ml sữa hộp. Mới cai sữa mẹ được gần 1 tháng, bây giờ bé vẫn uống sữa công thức 3 lần/ngày, tổng cộng khoảng 500ml sữa công thức/ngày và 100ml sữa chua. Thấy bé thích sữa tươi, nên tôi định tăng cường thêm nhưng không biết cho uống nhiều thì có phù hợp với lứa tuổi này không? (Thạch Thúy Hằng, Nha Trang, Khánh Hoà)

Đ: Từ 1 tuổi, bé đã có thể uống được sữa tươi. Vì vậy, khi 18 tháng, nếu cháu đã chán sữa bột, chị có thể thay thế bằng sữa tươi cũng được. Tuy nhiên, sữa bột chất dinh dưỡng vẫn cao hơn sữa tươi, nên tốt nhất là nên uống một nửa là sữa bột, một nửa là sữa tươi. Lượng sữa một ngày của cháu ở lứa tuổi này chỉ cần khoảng 500-600ml. Nếu uống nhiều sữa tươi, chị có thể giảm bớt sữa bột đi.

H. Tôi mới sinh được 3 tháng và hiện tôi vẫn rất nhiều sữa. Vợ chồng tôi chủ trương cho cháu dùng sữa mẹ, khi nào mẹ cạn sữa thì mới dùng sữa ngoài. Gần đây do tính chất công việc tôi không thể cho cháu bú thường xuyên, vì thế tôi vắt sữa trữ trong tủ lạnh, khi nào cho cháu ăn thì hâm nóng lên. Không biết tôi cho cháu dùng sữa mẹ trữ lạnh như vậy có sao không? (Trần Lan Anh, Cần Thơ)

Đ: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Chủ trương của vợ chồng chị là hoàn toàn đúng đắn và đáng được hoan nghênh. Sữa mẹ vắt ra bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 4-6 tiếng. Khi cho ăn hâm nóng lên để tránh cho bé khỏi bị viêm họng. Vì vậy, việc làm của chị hiện nay là rất hợp lí và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ cả. Chị nên tiếp tục duy trì kể cả khi chị đã đi làm.

H: Thưa bác sĩ, con trai em được 15 tháng, cân nặng 11 kg, cao 79cm. Bé phát triển như vậy có cân đối không và cân nặng, chiều cao của bé như thế nào chuẩn? Em cũng muốn hỏi chế độ ăn uống của bé trong tuần như thế nào là hợp lý? (trangdtt@viettelpost.com.vn)

Đ : Với cân nặng và chiều cao hiện tại bé nhà em phát triển hoàn toàn bình thường và cân đối, đúng với chiều cao và cân nặng chuẩn của tổ chức y tế thế giới năm 2007, điều đó chứng tỏ rằng cháu đã được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng. Với tuổi của cháu một ngày cần 4 bát con cháo và 500ml sữa (nếu không có sữa mẹ), còn nếu mẹ nhiều sữa chỉ cần ăn cháo và bú mẹ là đủ, ngoài ra cháu nên ăn thêm sữa chua, váng sữa và trái cây xen kẽ vào các bữa ăn chính, ngay trong một ngày cũng nên thay đổi món ăn cho trẻ, ví dụ nên ăn cháo thịt, cá,  tôm, trứng …ngay trong 1 ngày, mỗi bữa ăn cần 30g thịt (cá, tôm… ), 10g dầu (mỡ), 20g rau xanh, một tuần nên ăn 3 – 4 bữa tôm, cua cá, 3 – 4 quả trứng, còn lại là ăn thịt lợn, gà, bò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *