Bé 10 tháng nặng 8 kg biếng ăn

H. Bé trai nhà em đến nay tròn 3 tuổi, cao 102cm và nặng 18kg. Ở trường cháu ăn 2 bữa (lúc 10h và 15h), mỗi bữa 2 lưng cơm, tối về nhà đến 19h em cho cháu ăn bữa tối thêm 1 lưng cơm, có hôm cháu đói ăn gần 2 lưng cơm. Thức ăn thay đổi thường xuyên, có hôm cháu không ăn thức ăn thì em rán xúc xích cho cháu. Sau đó ăn hoa quả và gần đến giờ đi ngủ có hôm cháu uống 1 hộp sữa tươi 110ml. Buổi sáng em cho cháu ăn cháo, có hôm ăn xôi hoặc phở, bánh cuốn. Cách 3 ngày em cho cháu ăn 1 quả trứng vịt lộn. Xin hỏi bác sĩ với chiều cao, cân nặng như vậy con em có bị cho là béo phì không và chế độ ăn của cháu như vậy có hợp lý không? Rất mong được sự tư vấn của bác sĩ.  (ducminh280220077@yahoo.com.vn)

Trả lời: Hiện nay cân nặng của con em bằng trẻ 5 tuổi, còn chiều cao thì bằng trẻ 4 tuổi, tuy chưa béo phì nhưng cháu cũng đã bị thừa cân, vì cao 102 cm cũng chỉ cần nặng 16 kg thôi, để tránh cháu bị tăng cân quá mức dẫn đên béo phì em nên điều chỉnh lại chế độ ăn của cháu như sau : chỉ ăn 1 bát cơm/bữa, không nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất ngọt và béo  như : xúc sích, lạp sườn, bơ mỡ pho mai, thịt mỡ, các laọi bánh kẹo nước ngọt, và không nên cho uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ.  nên cho ăn thịt nạc, tôm, cua cá. Ngay cả khi chế biến thức ăn cũng chỉ nên luộc, hấp hạn chế xào rán, quả chín cũng nên ăn loại quả ít ngọt như ; cam, bưởi thanh long, táo củ đậu , dưa chuột, hạn chế chuối, mít, xoài na,..nêu cho cháu ăn nhiều rau xanh dưới dạng nấu canh hoặc luộc, cháu vẫn có thể uống sữa nhưng nên uống sữa tươi không đường hoặc sữa đậu nành không đường, sữa bột tách béo. Bên cạnh chế độ ăn cháu cần phải tăng cường hoạt động thể lực: đi bộ, đạp xe…

H. Bé nhà tôi được 6 tháng, cháu nặng 6.6kg và cao 66cm. Vì đi làm nên tôi cho cháu uống sữa hộp, mỗi ngày cháu uống khoảng 240ml, cháu ăn khoảng 60ml bột ăn dặm, tối cháu còn bú sữa mẹ nhưng mỗi lần chỉ 1 bên, khoảng 3 lần 1 đêm. Xin hỏi con tôi có bú như vậy đã đủ chưa? Cháu không bú bình mà phải đút từng muỗng, có cách nào làm cho cháu chịu bú bình không? (thuytran802000@yahoo.com)

Trả lời: Hiện nay cháu nhẹ cân một chút so với chuẩn, còn chiều cao thì bình thường (tuổi này cháu trai là 7,9kg, cháu gái là 7,3kg) theo chị mô tả thì lượng  cháu ăn như vậy là ít, cháu cần 700ml sữa/ngày (cả bú mẹ) và 300ml bột, cháu lười ăn sữa chị có thể trộn thêm sữa bột vào các bữa bột cho cháu cũng được, kể cả bột mặn, cháu không bú bình thì ăn bằng thìa cũng được, ăn ít thì tăng số lần ăn lên, có lẽ chị nên dùng nước cháo pha sữa để xúc thìa cho dễ.

H. Con gái tôi được gần 2 tháng tuổi, cháu ăn ngủ tốt, chỉ có điều là cháu hay trớ, chỉ cần rướn nhẹ là cháu đã trớ rồi, chính vì vậy mà khối lượng sữa vào cơ thể cháu chỉ còn lại 50%. Tháng đầu sau sinh cháu chỉ tăng 7g. Gia đình tôi đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi phải là sao cho cháu đỡ trớ. Xin cám ơn bác sĩ. (aca299@gmail.com)

Trả lời: Cháu mới 2 tháng tuổi thì chuyện nôn trớ cũng là bình thường, nhưng điều đáng ngại ở cháu là lên cân quá chậm, vì ở tuổi này cháu phải tăng 1000g/tháng, Trước hết  chị nên chia nhỏ bữa ăn của cháu, nếu bú mẹ thì cho bú thời gian ngăn hơn, nhưng bú nhiều lần, còn ăn sữa ngaòi chỉ nên ăn 50 – 60ml/ bữa nếu vẫn nôn trớ có thể giảm hơn, nhưng tăng số lần ăn lên.  Nếu ăn sữa ngoài có thể cho cháu uống các loại sữa chống nôn trớ : Fisiolac comfort. Dumex chống nôn trớ…Khi ăn xong không đặt trẻ nằm ngay mà bế vác đứng vỗ nhẹ sau lưng khi trẻ ợ hơi mới đặt nằm, nên đật nằm nghiêng về 1 bên để tránh dịch nôn trào vào khí quản. ngoài có thể cho cháu uống một só các loại thuốc chống nôn trớ như : Air –X ngày 2 – 3 lần mỗi lần 4 – 6 giọt sau bữa ăn hoặc mutilium M: 2,5ml/lần x 2 lần/ngày, hoặc uống men tiêu hóa Neopeptin giọt : 3- 4 giọt/lần x 3 lần/ngày sau ăn. Nếu tình trạng nôn trớ không được cải thiện thì nên cho cháu đi khám BS để tìm nguyên nhân và điều trị

H.Cháu nhà tôi được gần 10 tháng, nặng 8 kg, cao 76cm. Lúc sinh cháu nặng 2,9 kg, liệu cháu có bị còi xương, suy dinh dưỡng không? Lúc 5-6 tháng tôi có cho cháu uống 2 lọ men tiêu hoá Biovita thì cháu ăn tốt, bây giờ cháu lại biếng ăn. Thưa bác sỹ, tôi có nên cho cháu uống tiếp men tiêu hoá không, và có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi. (vutamhung@gmail.com)

Trả lời: Hiện nay cháu hơi nhẹ cân, nhưng chiều cao lại tăng rất tốt vượt cả tiêu chuẩn, cháu không bị suy dinh dưỡng, còn còi xương chị phải cho cháu đi khám mới biết được, vì bệnh còi xương thì không thể chẩn đoán bằng cân nặng và chiều cao. Nếu cháu uống men vi sinh Biovita mà ăn tốt thì bây giờ chị lại cho cháu uống được, đây là men vi sinh nên có thể uống kéo dài được mà không ảnh hưởng gì đến đường tiêu hóa, ngoài ra chị có thể cho cháu uống thêm các vi chất dinh dưỡng như: kẽm, sắt, các vitamin nhóm B trong các loại thuốc bổ đa vi chất trong 1 – 2 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *