Bé không lên cân

H: Con em sắp được 1 tuổi, dù ăn tốt nhưng cháu vẫn không lên cân (cháu vẫn chỉ có 8kg). Dạo này cháu bị ốm nên lại lười ăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách làm cho cháu lên cân và làm sao để có sức đề kháng tốt cũng như ăn uống thế nào mới là tốt nhất. (hahuyenvy09@gmail.com)

Đ : Vì em không nói cụ thể nên không biết ăn tốt của cháu là thế nào? Tình trạng tiêu hoá của cháu nữa, cháu có bị táo bón hoặc đi phân sống không? Nhiều khi ăn tốt nhưng không hấp thu được thì cũng không lên cân, cháu có được bú mẹ không? Hoặc ăn sữa ngoài thì đươc bao nhiêu? Con em hiện nay đang trong tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng, nếu là cháu trai phải nặng 9,6 kg cao 75,7 cm . Còn cháu gái là 8,9kg và cao 74cm. Muốn có sức đề kháng tốt cháu phải có thể lực tốt. Chế độ ăn của cháu nên như sau : 3 – 4 bát cháo +500ml sữa/ngày, ngoài ra cần ăn thêm hoa quả, sữa chua, váng sữa, lượng thực phẩm cần trong 1 ngày của cháu là : gạo : 100g, thịt (cá, tôm ) : 100g, dầu(mỡ) : 30-40g, rau xanh : 50 – 60g, quả chín : 200g, sủa : 500ml.Nếu cháu có biểu hiện rối loạn tiêu hoá hoặc biếng ăn, em nên đưa cháu đến khám tư vấn tại Viện Dinh Dưỡng số 2- Yecsin, Hà Nội vào tất cả các ngày trong tuần kể cả sáng thứ 7 và chủ nhật

H. Bé gái nhà em được 14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 8,5kg và cao 72cm. Do sinh mổ nên em không có sữa cho bé bú, bé vẫn dùng sữa ngoài từ bé. Ai cũng bảo bé còi nên em rất lo lắng. Bé hay bị đổ mồ hôi trộm khi ngủ, trung bình ăn 3 chén cháo lưng và 7 cữ sữa, mỗi lần 90ml/ ngày. Ngoài ra em cũng hay nấu súp, nui, bún với tôm, cua, lươn cho bé ăn sáng kèm ăn cốm vi sinh nhưng vẫn không có kết quả. Hai tháng nay bé không hề tăng cân, mỗi lần ăn cháo là bé lại ngậm rất lâu trong miệng, dỗ sao cũng không chịu nuốt. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục tình trạng của bé. (Nguyễn Thị Ngọc, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh)

Đ : Bé nhà em đang trong tình trạng suy sinh dưỡng thấp còi và nhẹ cân, theo các triệu chứng em mô tả có khả năng bé còn bị còi xương nữa. Bé biếng ăn có thể do thiếu các vi chất dinh dưỡng như : kẽm, sắt, canxi,…Vì vậy em nên bổ sung thêm cho cháu các vi chất dinh dưỡng này và có lẽ tốt nhất em nên đưa cháu lên Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em TP. Hồ chí Minh để được khám và tư vấn chế độ ăn, nêu chưa đi được em có thể cho bé uống : 5ml siro kẽm ( Nutrozin C, Zinnofa…) 5ml siro Ferlin, 5ml canxinol mỗi ngày trong vòng 2 tuần hoặc uống loại thuốc bổ đa vi chất có chứa các loại trên. Các bữa ăn hằng ngày nên thường xuyên thay đổi, không nên cho bé ăn một loại thức ăn trong một ngày. Chế biến đa dạng các món ăn : cháo, mì, nui, bún phở, thậm chí có thể ăn được cả cơm nát nếu cháu thích ăn cơm hơn. Đặc biệt phải tăng lượng dầu ( mỡ) trong mỗi bữa ăn lên 10ml/ bữa. Có thể do em cho cháu ăn tới 7 cữ sữa/ngày nên cháu không còn thời gian ăn các thức ăn khác nữa, để giảm bớt số lần ăn sữa em có thể trộn sữa bột vào các bữa cháo, ăn thêm sữa chua ngay sau ăn cháo, sao cho số bữa ăn của trẻ khoảng 5 – 6 bữa là cùng, tuổi này cũng chỉ cần ăn 500ml sữa/ngày là đủ.

H. Con trai thứ 2 của em được hơn 9 tháng, nặng 9 cân, cao 73cm, như vậy có thấp không? Cháu mọc 2 răng từ khi được 5 tháng nhưng đến giờ vẫn không mọc thêm răng nào. Em đã tiêm bổ sung cho cháu 1 mũi Vitamin D3. Cháu ăn uống rất hay bị trớ, không biết cháu có bị sao không? Cao động vật (cao ngựa, cao hổ,…) có sử dụng được cho trẻ em dưới 4 tuổi không? Em có cần phải bổ sung thêm canxi hay thực phẩm bổ dưỡng nào để cháu phát triển bình thường không? (bongyeu06@yahoo.com.vn)

Đ : Với cân nặng và chiều cao hiện tại con em phát triển hoàn toàn bình thường, thậm chí còn vượt cả tiêu chuẩn. Cháu ăn hay bị trớ có thể do em ép cháu ăn nhiều quá, nên rút bớt lượng thức ăn trong một bữa ít đi một chút, không ép khi trẻ không muốn ăn nữa. răng của cháu thiếu 2 chiếc so với tháng tuổi nhưng cũng chẳng sao, nhưng em cũng có thể cho uống thêm canxi nữa cũng được, uống trong 2 – 3 tuần mỗi ngày 5ml ( siro canxi), nên cho cháu thường xuyên ra ngoài tắm nắng khi trời ấm và có nắng tắm 20 – 30 phút/ngày trước 9h . Nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như : sữa , tôm , cua, cá. Các loại cao động vật không nên cho trẻ em dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *