Bé uống nước cam nhiều hại bao tử

H: Trước đến giờ em vẫn nghĩ cho bé ăn chuối già sẽ nhuận tràng, tuần vừa rồi em có cho bé Bi ăn chuối già liên tục 1 tuần lễ, ngày nào cũng ăn khoảng nửa quả. Đúng trong tuần đó bé bị táo bón, rất táo nữa là đằng khác. Nhìn con rặn đỏ cả mặt, mếu máo khóc mà chỉ ra được mấy viên bi con con em xót hết cả ruột. Em đã cho bé ăn rau, củ rất nhiều nhưng vẫn không đỡ. Sợ quá, tuần này em không dám cho bé ăn chuối nữa thì bé lại đi được bình thường, phân mềm. Không biết thực sự chuối già có gây táo bón cho bé không, hay chỉ là một sự trùng hợp tình cờ thôi? (Đỗ Trâm Anh, Hàng Thùng, Hà Nội)

Trả lời : Nếu ăn chuối để nhuận tràng thì phải là chuối chín trứng quốc, còn nếu em cho ăn chuối già nhưng mới chín tới, hoặc còn hơi xanh hoặc rắn thì lại có tác dụng ngược lại là bị táo bón, vì trong chuối chín chưa kĩ còn chứa nhiều tannin nên gây táo bón, loại chuối này nên dùng cho trẻ bị tiêu chảy thì tốt. Để cháu đi ngoài không táo bón ngoài chuối chín nhừ, em nên cho ăn thêm đu đủ, cam, bưởi cũng nhuận tràng rất tốt, mà cũng nên ăn đa dạng chứ không nên ngày nào cũng bắt cháu ăn một loại quả, bên cạnh đó nên cho cháu ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước nữa, bổ sung mỗi ngày cho cháu 1 – 2 cốc sữa chua thì càng tốt.

H: Con em được 1 tuổi, nói chung tình hình sức khỏe rất tốt, 12 tháng cân nặng được 10,5kg. Cháu rất hoạt bát, chỉ tội là chưa biết đi và lười ăn (mỗi bữa ăn 1 chén cháo bằng chén chè). Mẹ chồng em nói là cháu yếu nên cho uống thuốc bổ. Em thì không muốn tí nào vì sợ trẻ nhỏ uống thuốc bổ quá sẽ không tốt. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. (Lê Nhã Uyên, Khu đô thị Đền Lừ, Hà Nội)

Đ: Đúng là cân nặng  của con em thì rất tốt, nhưng còn chiều cao của cháu thì sao, có được 76cm không? Hơn nữa trẻ bụ bẫm vẫn có thể bị thiếu máu, còi xương, mà cháu còn chưa biết đi thì khả năng cháu bị  còi xương thể bụ bẫm là rất lớn, bệnh còi xương cũng hay gây nôn trớ và biếng ăn nữa. cho nên tốt nhất em nên cho cháu đi khám để xem cháu thiếu chất gì để được bổ sung, vì ngay cả thuốc bổ cũng cần được uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tốt nhất hãy đưa cháu tới khám tại Viện Dinh Dưỡng Trung ương số 2, Yecsin Hà nội.

H. Bé Bo nhà em từ 1 tháng tuổi đã được uống nước cam, mỗi lần 10ml. Có người thì nói không được uống sớm quá sợ hại bao tử của bé, có người thì nói tốt cho bé không bị táo bón. Em chẳng biết là bây giờ có nên cho bé uống tiếp nữa hay không? (Nguyễn Thu Huyền, Hạ Long, Quảng Ninh)

Đ: Đúng là cho cháu uống nước cam sớm như vậy là không tốt, vì không những ảnh hưởng đến dạ dày mà còn gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Nhưng bây giờ cháu được mấy tháng rồi? Nếu cháu đã trên 5 tháng thì nên tiếp tục cho cháu uống. Còn không, em nên dừng lại.

H. Em được biết canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé nhưng em lại không biết bổ sung thế nào cho hợp lý. Con em được 30 tháng, cao 90cm. Hàng ngày em cho con uống khoảng 300ml sữa, em cũng muốn bổ sung thêm canxi uống ngoài cho bé. Vậy cho bé uống bao nhiêu là đủ và uống như thế nào? (Phạm Thành Công, Phan Thiết, Bình Thuận)

Đ: Ngoài canxi, các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, sắt, vitamin A…, và đặc biệt vitamin D có vai trò hấp thu canxi cũng cần thiết để tăng trưởng chiều cao. Vì vậy, để cháu phát triển chiều cao tốt, em cần phải bổ sung các vi chất dinh dưỡng trên, nhất là vitamin D, vì loại này có rất ít trong thức ăn, mà chỉ có thể tắm nắng để cơ thể tự tổng hợp, hoặc bổ sung bằng thuốc. Hiện tại, chiều cao của con em như vậy là bình thường, nhưng em vẫn cần tăng thêm 500 ml sữa/ ngày. Nên ăn 1 tuần 3-4 bữa tôm, cua, cá. Nếu cháu không có các biểu hiện của thiếu canxi thì chỉ cần chế độ ăn là đủ. Còn nếu có biểu hiện của bệnh còi xương, cần bổ sung thêm 500mg canxi/ ngày trong vòng 2-3 tuần. Trong vòng 1 năm nên bổ sung 3-4 đợt cùng với vitamin D, A, kẽm và sắt.

H. Thưa bác sĩ, trẻ em 11 tháng tuổi có ăn cua, gạch cua, trứng cua biển được không? Hôm nọ em cạy 2 cái mai cua rồi lấy hết gạch, trứng, thêm thịt cua và một ít củ cải rồi xay nấu cháo chia làm 3 bữa cho cu tí nhà em ăn. Được 2 bữa, cứ gần hết chai 200ml thì cu tí nôn, không biết có phải do em cho cháu ăn cua hay không? (Vương Phạm Ái Thi, Nguyễn Trãi, Q.1, Tp. HCM)

Đ: Cháu đã 11 tháng, thì ăn cái gì cũng được, kể cả gạch cua, cua biển. Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ bị dị ứng với đồ biển, thì ăn vào có thể bị nôn. Hoặc có thể em đã cho cháu ăn quá nhiều, nên bị rối loạn tiêu hóa gây nôn. Và nếu có cho ăn, không nên cho ăn liền 3 bữa/ngày. Như thế, cháu cũng không tiêu hóa được. Nếu cháu chỉ nôn mà không đi ngoài, thì có khả năng cháu bị dị ứng với cua biển. Vì vậy, không nên cho cháu ăn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *