Nghề của tôi là nội trợ

Có quan niệm cho rằng những người phụ nữ ở nhà nội trợ và nuôi dạy con cái không phát huy hết được khả năng chuyên môn của mình, rằng họ luôn cảm thấy ghen tị với chị em đồng lứa và thường xuyên phải xin chồng tiền mua bít tất và dầu gội đầu. Tóm lại, người đời cảm thấy thương cảm với tình cảnh của họ. Nhưng liệu sự thật có phải vậy không?

Nếu bạn hỏi lý do tại sao một số phụ nữ lựa chọn tề gia nội trợ thay vì những nấc thang thăng tiến, họ sẽ có cả tá lý do để kể cho bạn. Nhưng dù là lý do gì thì chị em ở nhà cũng theo 2 mô típ:  họ tự nguyện, hoặc do hoàn cảnh đưa đẩy.
Trong trường hợp đầu có thể tính đến những yếu tố như mong muốn của người mẹ được chăm sóc con chu đáo, tạo sự ấm cúng gia đình, hoặc người phụ nữ đó muốn dành thời gian viết sách, vẽ tranh, v.v. hoặc tiêu chí duy nhất đối với chị em là tổ ấm gia đình và thể hiện vai trò người mẹ, người vợ chứ không phải tham vọng quan trường.
Trường hợp thứ hai có những yếu tố như bệnh tật của con; hoặc chị em thiếu tự tin sẽ dễ dàng nghe lời chồng ở nhà nội trợ; do chị em chưa tốt nghiệp đại học hoặc thậm chí có người còn chưa kịp thi vào đại học; khi chị em mang thai liên tiếp; do chồng thường xuyên thay đổi công tác, do quan niệm “để sau đi làm cũng chưa muộn”: lúc thì đợi con đi nhà trẻ, lúc thì đợi con vào lớp 1…

Những dấu cộng:
Con bạn thật may mắn!
Người mẹ ở nhà nội trợ có lợi thế nhất là cho con bú sữa mẹ theo nhu cầu cua trẻ. Khi có mẹ ở bên, bé sẽ lớn nhanh, khoẻ mạnh và không quấy như khi để bé với người giúp việc hoặc thậm chí là bà, cho dù họ có tuyệt vời đến mấy đi nữa. Không ai có thể thay thế được người mẹ! Người mẹ ở nhà sẽ có nhiều thời gian chơi với bé, giúp bé phát triển về trí tụê, thể lực và tâm hồn.

Chồng bạn thật may!
Đối với người đàn ông, việc có một hậu phương vững chắc là điều tối quan trọng. Họ muốn cơm dẻo canh ngọt và người vợ tươi cười chào đón mỗi khi đi làm về. Nếu người vợ cũng đi làm ngày 8 tiếng thì sẽ khó thực hiện được điều đó.
Người chồng nào cũng muốn hàng ngày được thưởng thức bữa tối ngon lành, ấm cúng sau một ngày làm việc vất vả . Hơn nữa, các ông bố sẽ yên tâm công tác hơn nhiều khi có vợ ở nhà chăm con.

Bạn là người may mắn!
Riêng bạn thì thảnh thơi, không phải lo đối phó với sếp hay chịu áp lực của công việc, đặc biệt có thể quên đi nỗi kinh hoàng tắc đường vào những giờ tan tầm. Bạn có thể rảnh rang chăm sóc cục cưng của mình: nào là đọc sách cho con nghe, nào là giải thích cặn kẽ cho con mọi chi tiết vụn vặt và nếu con có quấy một chút thì bạn cũng sẽ không la mắng gì.
Bạn có quỹ thời gian vô tận, thừa sức để nấu những bữa cơm tuyệt hảo, mà vẫn còn kịp tự hoàn thiện mình nữa: có thể gặp gỡ bè bạn, tập thể dục, dắt con đi chơi, v.v. Bạn cũng không phải phụ thuộc hoặc nài nỉ người thân trông giúp con để tranh thủ chạy đi đây đi đó.

Những dấu trừ:
Hoàn cảnh xô đẩy
Những người phụ nữ năng động có sự nghiệp rộng mở trước khi có mang thường khó chấp nhận chuyển đổi hoàn cảnh nhất, đôi khi họ phải cần đến sự trợ giúp của bác sỹ tâm lý. Lý do chính là họ không quen với sự tù túng của bốn bức tường. Họ cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán, đơn điệu và luôn thấy chán ghet bản thân cũng như hoàn cảnh hiện tại.

Công việc nặng nhọc!
Thật ra các bà nội trợ cũng vất vả lắm. Những chị em đi làm còn ít nhiều thấy được, rồi tự hào về thành tích hàng ngày, hàng tháng của mình, chứ các bà nội trợ thì đâu có gì nhiều để khoe. Những bữa ăn dù có ngon mấy đi nữa thì chỉ hôm trước hôm sau là rơi vào quên lãng, chưa kể còn để lại cả núi bát đĩa, đồng thời chị em còn phải giặt ủi quần áo, chăm con. Có thể nói kẻ thù lớn nhất của các bà nội trợ chính là sự đơn điệu.
Đôi lúc chị em còn bị dè bỉu, chê bai là chỉ biết ngồi nhà ăn bám. Để tránh tình cảnh đó, chị em nên tranh thủ người thân hỗ trợ mình trong việc nhà để họ thấy cảm nhận được phần nào những nhọc nhằn mà những bà nội trợ phải gánh vác.

Những mặc cảm:
–    Cảm giác phụ thuộc vào chồng.
–    Thái độ coi thường của người thân (đặc biệt là từ phía gia đình chồng).
–    Cảm thấy thua kém bạn bè đồng nghiệp.
–    Lo sợ chồng sẽ chán một người vợ nội trợ thuần túy

Hãy tự cân bằng cuộc sống
Để tinh thần thư giãn, bạn hãy tin vào sự lựa chọn của mình là đúng. Hãy tăng cường giao lưu, tìm mọi cách để “vượt rào”: tham gia các câu lạc bộ hoặc chỉ cần đến nhà bạn chơi là đã khoây khoả rồi; tìm đọc những cuốn sách hay, lướt trên mạng tham khảo về nghệ thuật cắm hoa, thuyết phong thuỷ, học ngoại ngữ…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *