Nâng cao chất lượng chăm sóc sau sinh theo kêu gọi của WHO

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra Hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về hỗ trợ chăm sóc sau sinh cho phụ nữ và trẻ sơ sinh trong giai đoạn sau khi sinh. Theo đó, 6 tuần tuổi đầu là thời gian quan trọng để đảm bảo sự sống của bé và mẹ; đồng thời hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của em bé; sự phục hồi về sức khỏe tinh thần và thể chất của người mẹ. Mời mẹ đọc thêm thông tin trong bài viết dưới đây do chuyên gia tổng hợp!

 

Thực trạng chăm sóc sau sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh hiện nay

chăm sóc sau sinh
Nhiều bà mẹ và trẻ em chưa được chăm sóc sau sinh đúng cách

Trên thế giới, cứ 10 phụ nữ và trẻ sơ sinh thì có hơn 3 người không được chăm sóc tốt trong giai đoạn hậu sản. Đáng nói, đây là thời kỳ xảy ra nhiều ca tử vong nhất ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Hậu quả về thể chất và tinh thần sau cơn sinh nở có thể làm suy nhược cho mẹ nếu không được chăm sóc, giúp đỡ kịp thời.

“Nhu cầu về chăm sóc thai sản và trẻ sơ sinh không dừng lại khi đứa trẻ được sinh ra”. Đó là nhận định của tiến sĩ Anshu Banerjee, Giám đốc Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên tại WHO. Ngoài việc giải quyết những lo lắng về sức khỏe tức thời, những tuần đầu tiên sau sinh rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ; thiết lập các hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn mới của WHO về chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau sinh

chăm sóc sau sinh
Hướng dẫn mới của WHO nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé

Cụ thể:

  • Chăm sóc chất lượng cao tại các cơ sở y tế cho tất cả phụ nữ và trẻ sơ sinh cần được đảm bảo liên tục trong ít nhất 24 giờ sau khi sinh; với tối thiểu ba lần khám sau sinh bổ sung trong sáu tuần đầu tiên; bao gồm cả việc chăm sóc tại nhà nếu khả thi.
  • Xác định và ứng phó với các dấu hiệu nguy hiểm; xác định dấu hiệu cần được chăm sóc khẩn cấp ở phụ nữ hoặc trẻ sơ sinh.
  • Điều trị, hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề chung mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con.
  • Sàng lọc tất cả trẻ sơ sinh về các bất thường về cơ thể cũng như tiêm chủng khi sinh.
  • Hỗ trợ giúp gia đình tương tác và phản hồi các tín hiệu của trẻ sơ sinh; mang đến cho trẻ sự tiếp xúc gần gũi, thoải mái.
  • Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, tiếp cận với các biện pháp tránh thai sau sinh và nâng cao sức khỏe của bà mẹ sau sinh.
  • Sàng lọc chứng trầm cảm và lo âu của bà mẹ sau sinh nếu cần.

Các khuyến nghị nêu chi tiết thời gian nằm viện tối thiểu sau khi sinh và cung cấp hướng dẫn về tiêu chuẩn xuất viện. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, thời gian cần thiết sẽ phụ thuộc vào từng phụ nữ và trẻ sơ sinh; bối cảnh xã hội; kinh nghiệm sinh nở và bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe.

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *