Phụ nữ và đồ điện gia dụng

Hầu như tất cả những người đàn ông đều cho rằng những người phụ nữ rất căm thù và không hiểu gì về đồ điện cả. Nhưng tôi lại nghĩ khác. Đương nhiên là chị em chẳng hiểu gì về điện và đồ điện cả, nhưng căm thù thì nhất định là không phải. Thậm chí ngược lại tôi thấy những người phụ nữ đối xử với các thiết bị điện gia dụng (và cả các thiết bị điện văn phòng) rất đỗi dịu dàng, như đối với những vật nuôi trong nhà vậy.

Để giải thích cách vận các thiết bị hình như lúc nào chi em cũng có một cách diễn đạt hết sức nôm na: “Đầu tiên ấn vào nút này, rồi xoay cái nút kia, gạt cái cần nọ và thế là nó sẽ họat động ngay”. “Nó” ở đây chị em có thể ám chỉ bất cứ thiết bị điện gia dụng nào từ cái máy xay thịt đến lò nướng đa năng.

Tôi khẳng định là chị em phụ nữ không hề sợ đồ điện. Nếu có chăng chỉ là lúc ban đầu và một chút chút thôi. Khi nhìn thấy một thiết bị điện mới nhất định nàng sẽ ố á: “Anh ơi, máy này là máy gì vậy? Làm thế nào để cho nó chạy được? Ôi chắc là em chịu thôi….” Bạn đừng vội để ý đến những lời “khiêm tốn” đó của nàng. Chịu là chịu thế nào! Sau những câu ồ à vừa rồi nằng sẽ bật, sẽ vặn, sẽ quay, sẽ vỗ… cho tới khi cỗ máy làm việc mới thôi.

Trong các cuốn sách hướng dẫn sử dụng thiết bị của các hãng danh tiếng thường có nói đến những nút an toàn (có nghĩa là nếu chẳng may một khách hàng thiếu hiểu biết nào đó ấn nhầm nút này, hoặc mở nhầm chốt kia thì họat động của máy sẽ tự ngắt để tránh bị hỏng toàn bộ thiết bị). Các bạn có thể không tin nhưng thực tế cho thấy nhưng nút an toàn đó chỉ để đối phó với  nhưng kẻ chậm hiểu đôi chút chứ nhất định không thể đảm bảo an toàn cho các thiết bị trước bản năng khám phá và sự “hiếu động” của chị em. Bởi chị em đâu phải những kẻ chậm hiểu! Các bạn có thể cho là tôi ngoa ngôn nhưng nhất định chị em sẽ tìm ra bằng được cái nút duy nhất ấy, cái cần gạt bí hiểm ấy để phá tan cỗ máy bất chấp mọi hệ thống bảo vệ an toàn.

Chúng ta cũng biết rằng từ ngàn xưa trong những truyền thuyết và những câu chuyện cổ tích những người phụ nữ đã có khả năng siêu nhiên là nói chuyện được với các thế lực thiên nhiên như mặt trăng, mặt trời, mây, mưa… Những người phụ nữ có thể cầu khẩn mặt trời sưởi ấm trái đất hoặc gọi mưa về làm dịu cơn khô hạn lâu ngày nơi trần thế. Và họ cũng có thể làm như vậy với các thiết bị điện gia dụng đấy.

Tôi đã từng được chứng kiến cảnh một người phụ nữ “mắng mỏ” một chiếc máy đun nước siêu tốc: “Nào, mày có sôi nhanh lên không thì bảo? Ngủ gật hay sao vậy?”, hay một người phụ nữ khác thuyết phục chiếc máy khâu: “Này, em bé, tại sao lại đứng ì ra vậy?Chạy tiếp đi chứ!”, và người phụ nữ thứ ba “khủng bố” chiếc máy tính: “Mày đừng có lởm khởm nữa! Mày định  “treo máy” bao nhiêu lần trong một ngày đây? Chạy đi không tao sẽ đập tan mày ra bây giờ!”… Và điều huyền diệu đã xảy ra: sau những lời “tâm tình” kiểu như vậy của chị em thì lạ kỳ thay ấm nước sôi liền, máy khâu chạy như máy gặt đập, còn chiếc máy vi tính thì làm việc trơn chu và chính xác như một chiếc đồng hồ.

Chính vì vậy mà vào buổi sáng sớm khi người phụ nữ lấy những miếng khoai tây rán ròn từ trong máy nướng ra hoặc bưng ra một đĩa trứng ốp lết từ lò vi sóng hay khi cô ấy lấy những lát bánh mỳ được nướng vàng rộm từ máy nướng bánh mỳ hay biến những qủa cam thành những ly nước cam nguyên chất với sự giúp đỡ của máy vắt cam và dọn tất cả những thứ ấy lên bàn ăn sáng cho cả nhà, đồng thời cô ấy kịp lướt chiếc máy hút bụt một lượt quanh nhà, thả quần áo bẩn vào máy giặt và xếp bát đũa rếch vào máy rửa bát thì chắc hẳn mỗi  người đàn ông sẽ tự nhủ thầm: “Phải chăng việc cô ấy không hiểu gì về điện và căm thù các lọai máy móc đâu có ý nghĩa gì. Điều quan trọng hơn cả là với sự giúp đỡ của những thiết bị điện gia dụng ấy cuộc sống của người phụ nữ được nhẹ nhàng hơn, dễ thở hơn, hạnh phúc hơn…”

V.VÔ VỌNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *