CHIỀU NAY TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VỀ VAI TRÒ CỦA ĐẠM VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

14h ngày 28/4, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1 tư vấn cho độc giả vai trò của đạm (protein) đối với trẻ và cách bổ sung đạm cho trẻ hợp lý.

Đạm (protein) là thành phần cơ bản của tế bào, yếu tố tạo hình chính của các bộ phận trong cơ thể. Đạm rất cần thiết trong sản xuất kháng thể để bảo vệ cơ thể, do đó đáp ứng nhu cầu về đạm rất quan trọng. Tuy nhiên thừa chất này cũng nguy hiểm.

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, số lượng trẻ béo phì, thừa cân ở châu Á ngày càng gia tăng (từ 13,7 triệu trẻ béo phì năm 2000 tăng lên 17,7 triệu trẻ béo phì năm 2010). Lý do là vì các bậc cha mẹ có xu hướng cung cấp nhiều đạm cho con trong giao đoạn nhũ nhi. Lượng đạm dư thừa trong giai đoạn này với các axit amin làm tăng giải phóng insulin – tác nhân gây tích lũy mỡ và tăng cân, ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh dài lâu của trẻ.

chieu-nay-tu-van-truc-tuyen-ve-vai-tro-cua-dam-voi-su-phat-trien-cua-tre

Ăn nhiều đạm trong giai đoạn nhũ nhi cũng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Nó sẽ làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột khiến trẻ hấp thụ kém. Ngoài ra, trẻ hấp thu quá nhiều đạm sẽ khiến các axit amin dư thừa chuyển hóa thành lượng lớn urê và cần được bài tiết ra ngoài, gây áp lực lớn cho thận chưa trưởng thành của trẻ.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu đạm của trẻ 0-5 tháng là 1,86gr/kg/ngày, trẻ 6-8 tháng là 2,2 gr/kg/ngày, trẻ 9-11 tháng 2,2gr/kg/ngày, trẻ 1-2 tuổi cần gr/kg/ngày, ở lứa tuổi 3-5 cần 1,55gr/kg/ngày, 6-7 tuổi cần 1,43 gr/kg/ngày.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, chất lượng của đạm  rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là tỷ lệ giữa đạm whey và đạm casein trong sữa. Sữa có đạm whey cao giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng. Sữa có tỷ lệ đạm casein cao sẽ gây áp lực lên dạ dày còn chưa trưởng thành của trẻ, dễ gây nôn trớ, táo bón. Tỷ lệ đạm whey/casein tốt nhất cho trẻ là tỷ lệ trong sữa mẹ, khoảng từ 60/40 – 70/30.

chieu-nay-tu-van-truc-tuyen-ve-vai-tro-cua-dam-voi-su-phat-trien-cua-tre-1

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1, Phó Chủ tịch Hội tiêu hóa gan mật Nhi khoa Việt Nam.

Những thắc mắc xoay quanh tầm quan trọng của protein trong sự phát triển của trẻ, cũng như cách chọn loại sữa có đạm phù hợp với từng trẻ sẽ được Bác sĩ Hoàng Lê Phúc – Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời vào 14h ngày 28/4 trên VnExpress.

Thế Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *