Thế nào là những món ăn tốt cho bà bầu?
Món ăn tốt cho bà bầu là những thực phẩm đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Bao gồm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài đảm bảo dinh dưỡng, những món ăn tốt cho bà bầu cũng cần phải được chế biến ngon miệng và dễ tiêu hóa.
Nguyên tắc khi chuẩn bị món ăn cho bà bầu
Các thực phẩm cần phải tươi mới, tránh ôi thiu, hư hỏng. Bên cạnh đó bà bầu cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm đóng gói sẵn vì có ít giá trị dinh dưỡng. Không những thế còn có thể có những hóa chất ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.
Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tránh chế biến các thức ăn quá cay, quá mặn hoặc quá ngọt. Bởi vì chúng có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ cũng như sự phát triển của bé.
Gợi ý thực đơn bổ dưỡng cho mẹ bầu theo từng giai đoạn
Việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ cần căn cứ vào thể trạng cơ thể cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn của thai kỳ.
Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
3 tháng đầu là khoảng thời gian rất quan trọng để mẹ bắt đầu bổ sung dinh dưỡng. Mẹ nên ăn các thực phẩm giàu protein, axit folic (vitamin B9), sắt, vitamin A và D cùng các loại vitamin và khoáng chất khác. Mẹ có thể tham khảo những món ăn sau:
Món ăn từ trứng
Trong trứng chứa nhiều vitamin D, vitamin B12, sắt và choline là những dưỡng chất quan trọng để phát triển xương và hệ thần kinh của bé. Các món ngon từ trứng mẹ có thể tham khảo như: trứng cuộn, trứng hấp,…
Cháo cá chép đậu xanh
Cháo cá chép đậu xanh là món ăn cung cấp nhiều protein, chất xơ cùng các vitamin như A, B, axit folic cùng các khoáng chất như canxi, sắt,… Trong cá chép chứa nhiều chất béo omega 3, DHA và EPA giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, món ăn bổ dưỡng này còn dễ tiêu hoá và nhiều chất xơ giúp mẹ giảm nguy cơ bị táo bón khi mang thai.
Súp lơ xanh xào thịt bò
Trong súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, axit folic cùng chất xơ. Thịt bò là nguồn protein rất chất lượng. Đây là một món ăn bổ dưỡng rất dễ làm và phổ biến. Mẹ cũng có thể chế biến đa dạng cùng các loại rau khác.
Măng tây xào tôm
Trong măng tây có thành phần rất phong phú như các vitamin A, C, E, K, vitamin nhóm B cùng choline. Đồng thời tôm cũng là nguồn protein chất lượng, giàu omega3 và DHA.
Chân giò hầm củ sen
Đây là một món ăn chứa nhiều canxi cùng các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B, kali, magie. Các chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển cơ bắp và mô tế bào.
Lưu ý: Thời điểm này có thể mẹ sẽ có dấu hiệu nghén, nôn và buồn nôn. Mẹ hãy sơ chế kỹ các món ăn tanh hoặc có mùi gây.
Những món ăn tốt cho mẹ 3 tháng giữa thai kỳ
Trong giai đoạn này đa số các cơn nghén của mẹ dần biến mất. Mẹ hãy tăng cường bổ sung đa dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh. Thực đơn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ tăng cân đủ, hạn chế táo bón,.. Ví dụ như các món ăn sau:
Các món ăn từ cá hồi
Trong cá hồi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ protein, omega3, B12, sắt, kali,… Không những thế, trong cá hồi còn có selen giúp mẹ kiểm soát lượng insulin, phòng tránh và kiểm soát đái tháo đường. Các món ăn từ cá hồi mẹ có thể tham khảo như: cá hồi áp chảo, cháo cá hồi, salad cá hồi,…
Canh cải bó xôi thịt lợn viên
Đây là một món ăn giàu chất xơ, protein, folic và các loại vitamin cùng khoáng chất khác. Món ăn này sẽ giúp mẹ phòng ngừa táo bón và tăng cường hệ miễn dịch.
Thịt bò xào ớt chuông
Ớt chuông gồm các loại màu xanh, đỏ, vàng. Trong ớt chuông có hàm lượng vitamin A và C cao. Đồng thời ớt chuông có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giảm lo âu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Trong thịt bò chứa nhiều sắt và các khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai của mẹ. Mẹ cũng có thể chế biến ớt chuông nấu, xào,… cùng các loại thực phẩm khác
Súp cà chua trứng
Đây là một món ăn vừa dễ làm, vừa dễ ăn mà còn dồi dào dưỡng chất. Mẹ có thể sử dụng như một món khai vị hoặc cho các bữa phụ trong ngày.
Cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ là món ăn có hương vị thơm ngon và dễ ăn. Đồng thời cũng là một món bổ dưỡng giàu đạm, vitamin và canxi rất tốt cho mẹ bầu.
Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ có sự thay đổi lớn về thể trọng cơ thể. Thai nhi đang trong quá trình phát triển với tốc độ nhanh nhất. Mẹ có thể tham khảo các món ăn sau để cùng bé đạt được trọng lượng và kích thước chuẩn khi chào đời.
Canh mồng tơi nấu tôm khô
Tôm khô là món ăn giàu canxi, giàu protein (có thể giàu protein hơn thịt lợn, thịt bò và cả tôm tươi). Bên cạnh đó rau mồng tơi cũng là một trong những loại rau giàu chất xơ, có thể giúp mẹ phòng tránh tình trạng táo bón khi mang thai.
Khoai tây và cà rốt nghiền
Trong cà rốt có thành phần carotene, vitamin B1, vitamin C, axit folic,… Những chất này có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu và chống oxy hoá cho mẹ, bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường thị giác cho thai nhi. Đồng thời, khoai tây có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch.
Cháo bồ câu hạt sen
Nguồn protein trong bồ câu rất chất lượng đồng thời chứa nhiều sắt – khoáng chất rất quan trọng đối với mẹ bầu để giúp cung cấp oxy cho cơ thể. Cùng với đó là hạt sen chứa nhiều chất xơ, magie, canxi, photpho có tác dụng giúp mẹ an thai và giảm nguy cơ táo bón.
Canh sườn hầm rau củ
Mẹ có thể sử dụng sườn non cùng các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su su, cà chua,… Đây không chỉ là một món ăn đa dạng về dưỡng chất mà còn dễ chế biến và dễ ăn.
Cháo lươn
trong thịt lươn chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất. Ngoài ra, cháo lươn còn có tác dụng để dưỡng thai. Đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Mẹ hãy lưu ý đối với món ăn nào mẹ cũng nên đảm bảo tươi sạch, dinh dưỡng,… Không sử dụng thực phẩm ôi thiu hoặc nghi ngờ ôi thiu. Bên cạnh đó mẹ còn cần đảm bảo ăn chín uống sôi.