Viêm tuyến lộ

H: Em mang thai được 29 tuần rồi. Mặc dù em ăn nhiều và cũng uống sữa, nhưng em chỉ lên được có 6 kg thôi. Hôm trước đi siêu âm, bác sĩ bảo ngôi thai không thuận và dặn phải tập cúi lưng để bé quay đầu. Xin hỏi bác sĩ, cứ tập cúi người thì gần đến ngày sinh thai của em có thuận không? Tình trạng lên cân của em như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Mong bác sĩ cho em lời giải đáp. (tovanhoa@yahoo.com.vn)

Đ: Trong 3 tháng đầu của thai kỳ sự tăng cân là không thường xuyên, hiếm khi tăng quá 1kg hay 1,5kg. Đôi khi còn có thai phụ bị sut cân trong thời kỳ này. Ở tam cá nguyệt thứ 2, thai phụ tăng cân đều đặn, đến tháng thứ 6 có thể tăng được 6kg so với khi chưa mang thai. Ở tam cá nguyệt thứ 3 thai phụ tiếp tục tăng cân và đạt khaongr từ 12 đến 13kg. Để đảm bảo sứ khỏe cho thai phụ và thai nhi việc tăng cân phải đều đặn, trung bình 1kg mỗi tháng vì vậy ở tuần 29 mà bạn tăng được 6kg là đạt tiêu chuẩn. Nếu hiện tại thai của bạn chưa thuận là bình thường. Bạn tập cúi người cũng không cải thiện được tình trạng trên vì thời gian này là thời điểm thai đang bình chỉnh ngôi nên bạn không nên lo lắng quá. Bạn cứ sinh hoạt bình thường, tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn là được.

H: Tôi sinh em bé được 4 tháng thì đã có kinh rồi trong khi vẫn cho con bú. Bây giờ tôi hay bị viêm dù đặt thuốc thường xuyên và rất cố gắng giữ vệ sinh. Đi khám bác sĩ bảo bị lộ tuyến nhưng tôi chưa dám đốt vì muốn có thêm em bé nữa. Ngoài ra kinh nguyệt của tôi không đều, không theo chu kỳ và hay bị rong, có đợt rong đến cả nửa tháng. Tôi có cần uống thuốc gì để chữa không và liệu có ảnh hưởng gì đến việc cho con bú không? (Vũ Trần Bảo Lan, Quốc Oai, Hà Nội)

Đ: Nếu bạn bị viêm lộ tuyến sau khi điều trị hết viêm bạn nên đốt lạnh hoặc đốt điện thì mới khỏi triệt để được. Bạn yên tâm việc đốt điện không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bạn mà còn làm giảm nguy cơ gây vô sinh thứ phát. Còn hiện tượng rong kinh của bạn cần được khám kỹ càng và điều trị ổn định bằng thuốc nội tiết.

H: Tôi có nên tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng và có thể bơi ở những tháng thứ bảy có không? Nếu tập thể dục thì có những động tác co duỗi như vươn người về phía trước và gập người xuống có ảnh hưởng đến thai nhi không? (Trần Ngọc Mai, Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Đ: Khi có thai bạn vẫn có thể tiếp tục tập thể dục buổi sáng hoặc tiếp tục những môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, bơi lội. Bạn nên tránh tuyệt đối chơi những môn thể thao cần nhiều sức lực sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

H: Gần đây đi khám phụ khoa tôi phát hiện bị lộ tuyến. Tôi thấy các bác sĩ nói bị lộ tuyến thì dễ viêm nên rất khó có con, thêm vào nữa là tôi lại còn bị buồng trứng đa nang. Vậy tôi còn có khả năng làm mẹ nữa không? (Phan Thị Ngọc Lan, Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Đ: Để xác định chính xác bạn có khả năng làm mẹ hay không cần phải có nhiều thăm dò khác ngoài việc khám phụ khoa thông thường. Theo tôi nếu bạn bị lộ tuyến viêm, bạn nhất thiết phải điều trị triệt để. Và nếu buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn thì bạn cần phải điều trị sớm. Chúc bạn mạnh khỏe!

H: Em mang thai được khoảng 8 tuần. Khi đi khám thì bác sĩ nói em không có tim thai nên phải lấy thai ra. Vậy cho em hỏi sau bao lâu thì em có thể mang thai lại được ạ? (minhngoc.thanhhoa@gmail.com)

Đ: Bạn có thể có thai lại sau 3 chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe của bạn cho phép. Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *