Quá ngày sinh 1 tuần

Bác sĩ chuyên khoa cấp II

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Trưởng khoa Dịch vụ D4 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

H: Bác sĩ ơi, em bị quá ngày sinh 1 tuần rồi mà không có dấu hiệu sinh. Không thấy đau bụng hay máu báo, chân tay cũng không bị phù. Không biết thai bị già ngày quá có sao không? (Lê Anh, Tp.HCM)

Đ: Thời gian mang thai trung bình là 285 ± 10 ngày từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, thai nghén được gọi là già tháng khi ngày thai vượt quá 294 ngày. Thai già tháng thường gây nguy cơ cao cho thai. Tỷ lệ tử vong sơ sinh ở thai già tháng cao gấp 3 lần trẻ sơ sinh đủ tháng. Thai có thể suy nhược hoặc chết trong lúc chuyển dạ hay những giờ đầu tiên sau sinh vì vậy bạn nên đi khám ngay để được siêu âm và làm một số thăm dò khác nhằm xác định chính xác xem có phải thai già thật hay không để can thiệp kịp thời tránh nguy cơ cho thai nhi.

H: Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Khi em có bầu, đi khám lần nào bác sĩ cũng bảo không cần uống bổ sung canxi. Sinh cháu được 4 tháng thì em bắt đầu cảm thấy khớp đầu gối khô như không còn dầu mỡ nữa. Quay chân, đứng lên… phải từ từ không làm nhanh được, lưng vùng quanh cột sống thì hay bị tê tê, cúi xuống làm gì đó lâu lúc đứng thẳng người thấy rã rời luôn. Không biết có phải do em bị thiếu canxi hay không? (Trần Ngọc Lan, Thạch Thất, Hà Tây)

Đ: Nếu bạn có những triệu chứng như trên thì ngoài việc thiếu canxi bạn có thể bị mắc một số bệnh khác nữa. Theo tôi bạn nên đi khám để các bác sĩ thăm khám, làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh thì khi đó điều trị mới đạt hiệu quả cao.

H: Tôi mới mổ đẻ được hơn 2 tháng, tôi thấy mọi người bảo vợ chồng phải kiêng quan hệ 3 tháng nhưng chúng tôi lỡ quan hệ mất rồi. Tôi lo quá không biết có làm sao không. Sau khi quan hệ tôi thấy hơi nhức và thấy đau một chút. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bích Phượng, Cần Thơ)

Đ: Bạn yên tâm, không có gì đáng lo lắng cả. Thông thường sau khi sinh 6 tuần dù là sinh thường hay sinh mổ thì cơ quan sinh dục đã trở lại bình thường nên hai bạn có thể quan hệ tình dục được rồi.

H: Em sinh con được ba tuần rồi. Ba tuần qua em toàn ăn thịt nạc thăn với cà rốt, su hào luộc nên giờ chán lắm. Em có thể ăn hoa quả (dưa hấu, lê, táo …), cá chép, tôm, sữa chua.. được không? Sau khi sinh có cần ăn kiêng gì không? (Nguyễn Thùy Dung, Mê Linh, Hà Nội)

Đ: Sau khi sinh bạn có thể ăn đa dạng các loại thức ăn, không nên kiêng khem quá mức, bạn chỉ nên tránh dùng các chất kích thích như rượu, chè, cà phê, các món quá cay, quá nóng làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Các loại thức ăn kể trên bạn có thể ăn bình thường. Chúc bạn ăn ngon miệng và có thật nhiều sữa cho bé bú nhé!

H: Em hiện mang thai được 11 tuần, thật là hạnh phúc khi bác sĩ nói bé phát triển bình thường. Nhưng khoảng vài ngày nay vào buổi sáng, đang ngủ thì em bị đau bụng dữ dội kèm theo tiêu chảy. Buổi tối cũng vậy. Em ăn uống rất vệ sinh nên lo quá không biết có sao không? (Trần Thanh Huyền, Bình Dương)

Đ: Theo những triệu chứng bạn kể thì chắc chắn bạn bị rối loạn tiêu hoá. Bạn nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho bạn và sự phát triển của thai nhi.

H:  Em mang thai tuần thứ 34, đi siêu âm bác sĩ bảo canxi hóa độ 1-2. Như vậy là thai nhi sẽ không nhận được đủ dưỡng chất từ mẹ phải không ạ? Em lo quá, xin bác sĩ tư vấn giúp em. (Lê Thanh Nhàn, Trường Yên, Ninh Bình)

Đ: Canxi hoá buồng rau là hiện tượng bình thường trong quá trình thai nghén. Ở 6 tháng đầu hiện tượng canxi hoá ít thể hiện, đến 3 tháng cuối cùng canxi hóa ở rau ngày càng rõ, thường là sau tuần thứ 33 mức độ canxi hóa rõ rệt và tăng lên cho đến khi đủ tháng. Đây là chỉ số để đánh giá độ ??? và thai đủ tháng vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần thăm kahsm thai định kỳ để các bác sĩ thường xuyên đánh gái sự phát triển của thai và phát hiện sớm các nguy cơ của thai (nếu có). Chúc bạn “mẹ tròn con vuông”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *