Sinh em bé và kiêng cử

H. Em sinh cháu được gần 10 tháng rồi mà mẹ chồng em vẫn bắt kiêng đủ thứ. Nào là không được tắm, không được ăn cua ốc, không được xem tivi, không được phơi nắng, không được ngồi… Em gần như bị stress vì những thứ kiêng này. Em thấy các bác sĩ khuyên không cần phải kiêng gì nhưng mẹ chồng cứ bắt phải kiêng. Em thèm ăn nhiều món mà không được. Xin bác sĩ cho em biết có nhất thiết phải kiêng như vậy không và nếu có thì phải kiêng bao lâu? (Tô Diễm Phương, Đường Tống Duy Tân, Thanh Hóa)

Đ: Nếu bạn đã sinh bé được 10 tháng rồi thì mọi sinh hoạt ăn uống, làm việc cảu bạn đều trở lại bình thường như trước khi bạn chưa sinh con. Bạn nên giải thích cho mẹ chồng hiểu nếu kiêng cữ như vậy không những không mang lại lợi ích gì mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và cả em bé nữa.

H. Em bé nhà em được 2 tháng tuổi, hiện nay em vẫn đang cho bé bú nhưng dạo này ngực em bị nứt chảy cả máu, mỗi lần bé bú em chỉ muốn khóc vì đau. Em đã bôi hết 2 tuýp Bepanthen mà không thấy đỡ. Mong bác sĩ hướng dẫn em cách chữa. (Cao Xuân Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An)

Đ: Nếu bạn bị nứt đầu vú có thể là do bạn cho bé bú không đúng cách. Khi cho bé bú bạn nên cho bé ngậm sâu vào quầng đen của núm vú. Nếu bạn thấy ngứa hoặc rát đầu vú bạn có thể dùng loại thuốc đánh tưa cho bé (có bán tại các hiệu thuốc) bôi lên đầu vú. Nếu bạn cho bé bú đúng cách thì chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ hết nứt núm vú. Hãy kiên nhẫn bạn nhé, đừng vì chuyện này mà cai sữa của bé bởi sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển cả thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ của bé bây giờ và trong tương lai.

H. Đã đến tuần thứ 40 rồi mà em vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Xin bác sĩ cho em biết nguy cơ của việc thai quá ngày và tại sao em bé lại không chịu ra? (lienhoa09@hotmail.com)

Đ: Thai già tháng là khi thai đã được 42 tuần mà chưa sinh. Nguyên nhân của thai già tháng hiện chưa được nghiên cứu rõ ràng, tuy nhiên người ta nhận thấy có một số bệnh lý đi kèm theo hiện tượng thai già tháng như thai vô sọ, dùng thuốc ???????? dài ngày, dị dạng ở eo và cổ tử cung. Thai già tháng gây nhiều biến chứng trầm trọng cho thai: tỷ lệ bệnh tật, chậm phát triển tinh thần, tỷ lệ tử vong cao… Vì vậy nếu bạn thấy đã quá ngày dự kiến sinh, bạn nên đi khám ngay để được các bác sĩ sản khoa theo dõi sát và có hướng xử trí kịp thời cho bạn. Chúc bạn “Mẹ tròn, con vuông”!

H. Không biết có trường hợp nào bị mất sữa như tôi không? Tôi không hiểu vì lý do gì mà có hôm cả ngày tôi chẳng có tí sữa nào (mặc dù ăn uống vẫn thế), có ngày cũng có một chút sữa. Ngày nào tôi cũng ăn cháo móng giò nhưng chẳng có hiệu quả gì cả. Hôm trước tôi có đọc ở trên mạng thấy có bán một loại thuốc giúp nhiều sữa, không biết uống thuốc đấy có ảnh hưởng gì đến em bé không? Có nên uống thuốc đó không? (Lê Thục Anh, Móng Cái, Quảng Ninh)

Đ: Nếu bạn muốn có nhiều sữa thì bạn phải cho bé bú nhiều lần trong ngày thì các tuyến sữa mới kích thích tiết ra sữa, bất kể lúc ấy ngực có căng, sữa có về nhiều hay không. Rất nhiều bà mẹ cứ đợi khi nào hai bầu vú căng cứng mới cho con bú, còn khi bầu vú mềm thì không cho bú vì nghĩ rằng không có sữa và dần dần những bà mẹ ấy bị mất sữa mà không biết vì sao lại như vậy. Quan niệm đó rất sai lầm. Hãy cho bú mẹ 2-3 tiếng 1 lần, mỗi bên vú 15 – 20 phút, sau đó nếu bạn cảm thấy lượng sữa không nhiều, bé vẫn kêu khóc vì đói thì có thể cho bú thêm sữa bột công thức bằng cách dùng thìa đút cho bé (không nên cho bé bú bằng bình vì bé sẽ không thich bú tí mẹ nữa). Ngoài ra bạn nên ăn uống đủ các chất đạm, lipit, glucid, muối khoáng và vitamin để nuôi dưỡng cơ thể và đủ sữa cho con bú. Bạn nên kiêng các chất kích thích như rượu, chè, cà phê, thuốc lá, cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Nếu bạn làm được như vậy thì bạn không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào cả.

H. Bác sĩ cho em hỏi, sinh mổ tốt hơn hay là sinh thường tốt hơn? Chồng em cứ khăng khăng sinh mổ không sao đâu, khuyến khích em sinh mổ. Nhưng em chỉ sợ sinh mổ để lại sẹo, lại nhỡ có biến chứng gì xảy ra nữa. Vậy sinh mổ có nguy hiểm gì không và có dễ hơn sinh thường không? (anbinh.pham@yahoo.com)

Đ: Không thể nói sinh mổ tốt hơn hay sinh thường tốt hơn vì việc đó tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ cho từng ca sinh cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn không có những yếu tố nguy cơ phải sinh mổ thì nên sinh thường. Hiện nay tại một số bệnh viện sản khoa và đa khoa có dạy những chương trình giáo dục tiền sản cho sản phụ – nơi các bác sĩ hướng dẫn các bài tập hít thở khi chuyển dạ giúp sản phụ sinh bé nhẹ nhàng hơn. Theo tôi, bạn và ông xã nên đăng ký học một lớp như vậy vì sẽ rất có ích cho bạn khi chuyển dạ. Nếu bạn sống ở Hà Nội, xin mời bạn đến tham khảo chương trình và đăng ký tham gia lớp học tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *