Tư vấn ăn dặm

H: Vợ tôi mới sinh con trai được hơn một tháng, gần đây cháu mỗi lần bú thường hay bị trớ (nôn). Hãy cho chúng tôi lời khuyên làm thế nào để giảm nôn trớ cho bé. letrongduc75@gmail.com

Đ: Nôn, trớ ở lứa tuổi dưới 6 tháng là chuyện bình thường, còn gọi là nôn trớ sinh lý. Nếu cháu vẫn lên cân đều đặn thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, để giảm bớt tình trạng nôn trớ, nên cho cháu bú ít một, chia làm nhiều bữa. Bú xong không nên đặt trẻ nằm ngay, mà bế vác thẳng đứng, vuốt nhẹ sau lưng khoảng 15 phút mới đặt trẻ nằm. Nếu tình trạng nôn trớ quá nhiều, ảnh hưởng đến việc lên cân của trẻ, thì có thể cho uống thêm một số các loại thuốc làm giảm co bóp của cơ trơn như Motilium M, mỗi ngày 10ml, chia 2-3 lần. Hoặc uống thuốc chống nôn trớ như AirX, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6 giọt; hoặc men tiêu hóa Neopeptin, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3-4 giọt.

H: Bé trai nhà em năm nay lên 4 tuổi. Mỗi buổi sáng trước khi cháu đi học em đều cho cháu ăn một hộp sữa chua Vinamilk, có hôm thì cháu ăn sau khi đã ăn mỳ hoặc cháo, có hôm vì không kịp nên em cho cháu ăn sữa chua luôn rồi đến lớp mới ăn sáng. Em muốn hỏi em cho cháu ăn như vậy có được không ạ? chaugiang_pnvp@yahoo.com

Đ: Ăn sữa chua thì nên ăn sau khi ăn. Vì ăn sữa chua khi chưa có thức ăn trong dạ dày sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Nếu lâu ngày, có thể dẫn đến viêm dạ dày. Ăn sữa chua buổi sáng vẫn rất tốt, nhưng phải ăn sáng xong mới được ăn. Nếu hôm nào chưa kịp ăn sáng ở nhà, em nên cho cháu mang sữa chua đến lớp, ăn sáng xong mới nên ăn sữa chua.

H: Con gái tôi khi sinh được 3,2kg, nay cháu đã được 5 tháng rưỡi. Cháu thường đi ngoài ngay trong khi đang uống sữa hoặc sau khi ăn bột. Trước đây phân của cháu bình thường, nhưng gần đây cháu bị đi ngoài phân lỏng, phân sống, bác sĩ cho cháu uống men thì cháu đi ngoài lại bình thường nhưng hết thuốc thì cháu đi lỏng lại. Ở tuổi cháu thì một ngày uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Và cân nặng, chiều cao như thế nào là chuẩn? Gần đây khi cháu uống sữa xong thì thấy xung quanh miệng cháu có nổi những hạt màu đỏ? Cháu uống sữa thường chảy ra xung quanh miệng do mẹ cháu đút bằng thìa. Phải chăng đó là nguyên nhân? quocanhymvn@gmail.com

Đ: Với tuổi của cháu hiện tại thì cân nặng chuẩn là 7.3kg và cao 65.7cm. Tình trạng đi ngoài của cháu, nếu cho uống men thì đi bình thường, chứng tỏ trẻ bị loạn khuẩn đường ruột. Vì vậy, có thể tiếp tục cho cháu uống thêm men tiêu hóa vi sinh thêm một thời gian nữa. Ở tuổi này, cháu cần ăn khoảng 600-700ml sữa/ngày, kể cả sữa mẹ. Hiện tượng đỏ quanh miệng sau khi uống sữa là do cháu bị dị ứng với protein của sữa bò. Vì vậy tốt nhất là cho cháu ăn sữa mẹ. Nếu mẹ thiếu sữa thì cho uống thêm sữa đậu nành (sữa đậu nành tự làm lấy), hoặc uống sữa Isomil, Frisosoy…- là sữa đậu nành dưới dạng bột cũng được.

H: Em bé nhà tôi được 7 tháng tuổi nhưng so với các bé khác thì hơi nhẹ cân. Tôi đang cho cháu ăn dặm nhưng mới chỉ dám cho ăn thịt lợn, gà, bò và trứng. Không biết đến bao giờ thì có thể cho cháu ăn đồ tanh như tôm, cua, cá và những loại cá nào mà bé có thể ăn được vào tuổi này? (Hoàng Linh, Phố Hiến, Hưng Yên)

Đ: Từ tháng thứ 6 trở đi, khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể ăn được tất cả các loại thức ăn giống như người lớn; chỉ có điều phải cho ăn ít một tăng dần lên, băm xay nhỏ, cho bé ăn cả cái. Bé nhà chị đã 7 tháng, nên có thể ăn được các loại đồ tanh như tôm, cua, cá… rồi. Tất cả các loại cá bé đều có thể ăn được, nhưng nên chọn các loại cá nạc, ít xương như cá quả, cá thu, cá trắm…

H: Con em được 3 tháng 1 tuần tuổi. Bắt đầu từ tháng này mẹ chồng bảo em nấu cháo lọc lấy nước cho bé ăn và quấy bột ngọt nữa. Em thấy nhiều người nuôi con cũng cho ăn bột sớm nhưng nhiều người lại khuyên nên để đến tháng thứ 6. Em mới cho con ăn thử mấy bữa, vất vả lắm cháu mới chịu ăn hết chút xíu. Xin bác sĩ cho biết ăn như thế nào để tốt cho sức khoẻ của cháu, ăn những gì và chia bữa thế nào? (Lê Thanh, Long Biên, Hà Nội)

Đ: Ở tháng tuổi này, cháu chưa ăn được bột cũng như các loại thức ăn khác, mà chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy, tốt nhất em hãy nên tăng cường cho cháu bú sữa mẹ. Khi mẹ phải đi làm, có thể vắt sữa mẹ ra để ở nhà cho trẻ ăn bằng thìa hoặc bú chai. Sữa mẹ vắt ra nếu để ở nhiệt độ thường có thể để được 2 tiếng, còn để trong tủ lạnh thì được 4-6 tiếng. Trường hợp vắt sữa mẹ vẫn thiếu thì phải cho bé ăn sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng. Số lượng ăn mỗi bữa từ 120-150ml, nếu bé ăn ít hơn thì phải chia số bữa nhiều hơn. Tổng lượng sữa là khoảng 800ml/ ngày, kể cả sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *