Manh mối giúp tìm thấy 4 trẻ em trong rừng Amazon

4 em nhỏ người Huitoto đã sống sót sau tai nạn máy bay hôm 1/5 trong rừng Amazon thuộc Colombia. Lực lượng cứu hộ ban đầu nghĩ đến điều tồi tệ nhất nhưng nhiều manh mối đã giúp họ giữ vững hy vọng.

Sau hơn 40 ngày giữa rừng rậm, lực lượng cứu hộ Colombia ngày 9/6 thông báo tìm thấy nhóm trẻ. Các em được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Bogota trong tình trạng rất yếu và dự kiến phải ở lại đây trong ít nhất hai tuần.

Binh sĩ Colombia chăm sóc các em nhỏ sau khi tìm thấy 4 đứa trẻ trong rừng ngày 9/6. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Colombia chăm sóc các em nhỏ sau khi tìm thấy 4 đứa trẻ trong rừng ngày 9/6. Ảnh: Reuters

Mẹ của những đứa trẻ và hai phi công đã thiệt mạng khi chiếc máy bay rơi xuống rừng Amazon, dường như do hỏng động cơ. Khu rừng rậm nơi máy bay rơi là nơi sinh sống của báo đốm, rắn và nhiều loài động vật ăn thịt khác.

Manh mối đầu tiên, những dấu chân trên đất, đã giúp lực lượng cứu hộ xác định rằng 4 đứa trẻ vẫn sống sót và rời khỏi hiện trường sau tai nạn. Sau đó, nhà chức trách phát hiện dấu vết của một nơi trú ẩn tạm thời cùng một chiếc kéo và dây buộc tóc, khiến họ vững tin hơn.

Trái cây dại với những vết răng cắn được tìm thấy là manh mối cho thấy 4 đứa trẻ vẫn sống và đang tự bảo vệ mình. Trong nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã chặt cây và đánh dấu bằng sơn để hướng dẫn nhóm trẻ.

Máy bay trực thăng của quân đội phát đoạn băng ghi âm lời từ bà của các em nói với chúng bằng ngôn ngữ Huitoto bản địa rằng hãy ở nguyên một chỗ chờ lực lượng cứu hộ.

Dấu chân những đứa trẻ trong rừng rậm Amazon. Ảnh: AFP

Dấu chân những đứa trẻ trong rừng rậm Amazon. Ảnh: AFP

Quân đội cũng sát cánh cùng những người thổ dân bản địa để truy tìm 4 đứa trẻ. Hơn 80 tình nguyện viên từ những bộ tộc bản địa thuộc các tỉnh Caqueta, Putumayo, Meta và Amazonas đã tham gia cùng khoảng 100 binh sĩ trong nhiệm vụ tìm kiếm mang tên “Sứ mệnh Hy vọng”. Đây là điều đặc biệt bởi tại nhiều vùng lãnh thổ của người bản địa Colombia, mối quan hệ giữa các cộng đồng dân tộc và lực lượng vũ trang rất căng thẳng.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã tới bệnh viện thăm các em. Ông nhấn mạnh thành công của chiến dịch là nhờ kết hợp giữa hiểu biết của cộng đồng bản địa và quân đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *