HỌA SĨ VĂN DƯƠNG THÀNH TẶNG 3 BỨC TRANH CHO CHƯƠNG TRÌNH “THIỆN NHÂN & NHỮNG NGƯỜI BẠN”

“Look at the world” là tên Dự án đồng hành cùng Chương trình “Thiện Nhân & những người bạn”. Là chương trình bao gồm biểu diễn piano, ca nhạc thính phòng và hợp xướng với sự góp mặt của nghệ sĩ piano Italia, các nghệ sĩ Korea và Việt Nam, và đặc biệt đấu giá tranh của họa sỹ Văn Dương Thành sáng tác cho chương trình. Với ước mong sẽ là điểm hẹn cho người yêu nghệ thuật để trao hy vọng, xoa dịu những  nỗi đau. Bởi toàn bộ số tiền thu được từ việc đấu giá tranh, bán vé và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân sẽ góp vào chương trình “Thiện Nhân & những người bạn”.

Họa sĩ Văn Dương Thành và mẹ Mai Anh

Với tấm lòng thiện nguyện, để tặng cho chương trình lần này, Văn Dương Thành đã miệt mài sáng tác các tác phẩm đều theo trường phái ấn tượng và biểu hiện; đem lại cho người xem bất kể lứa tuổi nào, tiếp xúc nhiều hay ít với hội họa – đều hiểu và tiếp nhận thông điệp thương yêu qua nét bút và mảng màu vừa cụ thể từng chi tiết, hình khối của sự vật – vừa bay bổng và đi sâu vào tính hàn lâm của kỹ thuật hội họa và màu sắc, ghi đậm dấu phong cách Văn Dương Thành. Người xem nhận ra ngay cách phối màu vừa tương phản mạnh mẽ, vừa mềm mại êm dịu, có những độ rung và vệt chảy như biểu hiện của gió, mưa và những giai điệu của thiên nhiên.

Bức tranh: “Tình mẫu tử”, Sơn dầu, 70x90cm, 10/10/2019

“Tình Mẫu Tử”- hình tượng Mẹ hạc rất đẹp và thanh tao được họa sỹ thể hiện đầy rung cảm trong gam màu xanh và vàng. Chị đã tâm sự: ” Tôi vẽ hạc con non nớt đang nũng nịu dưới cánh che chở của hạc Mẹ – dưới ánh mặt trời rực rỡ và trên thảm cỏ hoa tươi tốt. hình ảnh hạc con với đôi cánh mỏng manh,tấm thân bé nhỏ áp sát vào mẹ như để có thêm sức mạnh và nghị lực. Tình mẹ Mai Anh với bé Thiện Nhân làm tôi hết sức xúc động, những đêm không ngủ – tôi vô cùng hạnh phúc và dạt dào cảm xúc để hoàn thiện bức tranh này. Hình ảnh hạc mẹ giang rộng đôi cánh cứng cáp, vững chãi, để che chở, nâng niu em bé yếu ớt khỏi những giông bão của thiên nhiên và của cuộc sống. Màu sắc vàng rực rỡ của bầu trời nhiệt đới trên quê nhà phản chiếu long lanh trên bộ lông vũ của mẹ và của bé. Những bông hoa dại lung linh trong thảm cỏ đang đua nở và tỏa hương thơm để đón chào hai mẹ con. Chim hạc là biểu tượng cao quý trong nghệ thuật cổ Việt Nam, biểu hiện cho sự cao thượng, chung thủy, vị tha.

Bức tranh: “Hoa Hạnh Phúc”, Sơn dầu 70×90 cm, 16/10/2019

Bức tranh “Hoa mùa xuân hạnh phúc” diễn tả những bông hoa xuân rực rỡ sắc đỏ, hồng, vàng, xanh như những ước mơ một năm mới gia đình hạnh phúc, xum vầy dưới ánh nắng xuân vàng rực tỏa sáng phía sau. Chiếc bình hoa cổ bằng sành nung rất nặng nề, vững chãi,thô ráp với những vệt, nét đen chảy, hoàn toàn tương phản với những chồi non đang hé nở bên những búp hoa màu hồng, tím và những bông hoa trắng nhỏ li ti – gợi nhớ đến hình tượng ôm ấp của những bông hoa mẹ vững chãi và những đứa con bé nhỏ của mình. Bức tranh đầy nhạc tính, nhẹ nhàng, êm ái, trìu mến và tràn ngập tình yêu thương, không chỉ cho đứa con của mình, mà còn lan tỏa che chở cho rất nhiều trẻ em khác. Màu xanh non ở nền bức tranh hòa lẫn với bầu trời xanh nhẹ tràn ngập ánh sáng – là ấn tượng về mùa xuân khi thiên nhiên hồi sinh trong Tình Mẹ – Con tha thiết.

VỀ HỌA SĨ VĂN DƯƠNG THÀNH

Họa sĩ Văn Dương Thành

Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được 13 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia trên thới giới như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Rumania, Mondova, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Qua 1.800 bức tranh, và 85 cuộc triển lãm cá nhân, họa sĩ Văn Dương Thành đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, đặc biệt là sinh viên và trẻ em khuyết tật. Bà là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM – Snecma, Mỹ – Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và “Vinh Danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Bên cạnh những sáng tác nghệ thuật, đại sứ văn hóa, Thành luôn tích cực đồng hành cùng các hoạt động từ thiện trong 6 năm qua. Bà đã tặng trên 30 bức tranh của mình để đấu giá gây quỹ Học bổng cho sinh viên nghèo, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật, xây nhà tình nghĩa.

Đặc biệt trong chương trình âm nhạc “Look at the world” tối 16/10/2019 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, cả 3 bức tranh của họa sĩ Văn Dương Thành đã đấu giá được với tổng số tiền là 270 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được ủng hộ cho quỹ Thiện Nhân để thực hiện các ca mổ cho các em bé kém may mắn, giúp các em lấy lại nụ cười và niềm tin trong cuộc  sống.

Vài thông tin về chương trình Thiện Nhân & Những Người Bạn (TN&F):

Từ tháng 08/2011 đến nay, Thiện Nhân & Những Người Bạn (TN&F) đã tổ chức 13 đợt, khám tư vấn 1.500 ca, phẫu thuật 410 ca, tổ chức bốn hội thảo trao đổi kinh nghiệm tái tạo các bộ phận khiếm khuyết, … Kỳ phẫu thuật thứ 14 sẽ được tiếp tục vào tháng 11/2019 tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *