Những phép thử test cần thiết đối với nhóm phụ nữ trên 60

Tạp chí Mẹ và Bé – Tuổi cao sức càng giảm đó là quy luật nhưng nếu biết bệnh sớm và có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ có tác dụng tích cực, kéo dài tuổi thọ. Một số phép thử test dưới đây được xem là rất cần đối với nhóm phụ nữ trên 60 theo gợi ý của các chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Kiểm tra huyết áp: Trên thực tế có tới hàng triệu người bị bệnh tim mạch mà không biết mình mắc bệnh, trong đó có dấu hiệu mắc bệnh cao huyết áp. Vì vậy nhóm người trên 60 nên đi khám, kiểm tra huyết áp một lần/năm. Việc làm này không chỉ giúp phát hiện nhanh bệnh tim mạch mà còn biết được rủi ro mắc các loại bệnh liên quan như bệnh não, mắt, thận, tiểu đường,…

Kiểm tra trọng lượng cơ thể: Thông thường nhóm người trên 60 tuổi khối lượng cơ bắp sẽ được thay bằng mỡ, nhất là ở vùng bụng, nó làm chậm quá trình chuyển hóa và tiêu hao calo của cơ thể. Với lý do này, mọi người nên kiểm tra trọng lượng và duy trì trọng lượng ở mức hợp lý. Cách kiểm tra áp dụng công thức BMI= trọng lượng: (Chiều cao)2, nếu IBM=20-25 là bình thường, trên 30 là bép phì.

Kiểm tra trực tràng: Đối với nhóm người trên 60 nên áp dụng kỹ thuật thử test FOBT (Fecal bload test – kỹ thuật thử máu ẩn trong phân), nhất là những người khi đi đại tiện có máu trong phân.

Thử ung thư kết tràng: Soi ruột già là một phương pháp phổ biến để kiểm tra nguy cơ ung thư kết tràng. Theo khuyến cáo phụ nữ trên 50 tuổi cứ 10 năm lại đi kiểm tra một lần, tuy nhiên nếu kiểm tra sớm và thường xuyên sẽ mang lại nhiều tác dụng.

Kiểm tra và chụp X quang tuyến vú: Khi phụ nữ cao tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng rất lớn bởi vậy việc tự khám và sử dụng kỹ thuật chụp X quang tuyến vú có tác dụng phát hiện sớm bệnh. Theo khuyến cáo, phụ nữ từ 40 tuổi trở ra cứ 1- 2 năm đi chụp X quang tuyến vú một lần.

Kiểm tra chậu hông và áp dụng kỹ thuật Pap Smear:  Phụ nữ  trên 60 tuổi cần khám chậu hông và áp dụng thủ thuật Pap Smear vì đây là nhóm người có rủi ro mắc bệnh ung thư tử cung và ung thư âm đạo cao. Với lý do này cứ 3 năm nên đi kiểm tra Pap Smear một lần. Đối với nhóm trên 65, nếu ba phép thử Pap Smear liền âm tính thì không cần phải thử nữa.

Kiểm tra thị lực: Nhóm phụ nữ cao niên thường dễ mắc bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh thoái hoá hoàng điểm, bệnh glocom. Cứ hai năm nên thử test một lần, kiểm tra thị lực và nếu cần có thể can thiệp kịp thời.

Thử thính lực: Theo số liệu thống kê có khoảng 30% phụ nữ trên 60 tuổi bị giảm thính lực, cần điều trị. Trung bình cứ 3 năm nên đi kiểm tra thính lực một lần.

Kiểm tra sức khỏe xương: Phụ nữ cao niên là nhóm có rủi ro mắc bệnh loãng xương rất cao, đặc biệt là xương háng. Khi bước vào tuổi 60 nên đi khám răng, kiểm tra mật độ xương.

Kiểm tra lượng cholesterol: Cholesterol (hay còn gọi là mỡ máu) nếu cao có thể gây nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh tim, đột quỵ. Qua kiểm tra máu bác sĩ có thể biết được lượng cholesterol toàn phần và HDL tốt, đây là những thông số quan trọng hiển thị sức khỏe con người.

Thử đường huyết: Mục đích của việc thử đường huyết là kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA) thì mỗi năm nhóm phụ nữ trên 60 tuổi nên kiểm tra ít nhất đường huyết một lần, nếu thuộc nhóm rủi ro mắc bệnh cao thì nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Thử hoóc môn tuyến giáp: Phụ nữ nói chung và nhóm cao tuổi nói riêng là những người dễ mắc các loại bệnh liên quan đến tuyến giáp và đây cũng là căn bệnh hay bị bỏ qua. Theo Hiệp hội tuyến giáp Mỹ thì phụ nữ trên 50 cứ 5 năm đi khám tuyến giáp một lần. Đây là bộ phận đảm nhận việc sản xuất  hoóc môn để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu mắc bệnh có thể gây giảm, tăng cân, rụng tóc, mệt mỏi, trầm cảm, tim đập nhanh.

Kiểm tra các nốt ruồi trên da: Mặc dù khi còn trẻ tiếp cận nhiều với ánh nắng mặt trời nhưng phải 20 năm sau bệnh ung thư da mới phát triển. Rất may đây là căn bệnh điều trị được vì vậy từ 60 tuổi trở ra nên đi khám  da, kiểm tra các nốt ruồi, nốt tàn nhang trên mặt với tần xuất mỗi năm một lần, nếu những nốt này thay đổi cả về kích thước lẫn màu sắc thì rủi ro ung thư da là rất lớn.

Kiểm tra răng lợi: Sức khỏe răng lợi tốt đồng nghĩa với sức khỏe cơ thể tốt vì vậy khi bước vào tuổi 60 nên kiểm tra răng lợi, vòm họng thường xuyên để biết được sức khỏe chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *