Giáo dục giới tính cho trẻ

H: Tôi và người bạn gái ở gần nhà nhau, tôi có một cậu con trai lên 7 tuổi, còn con gái cô ấy 6 tuổi. Hai gia đình chơi thân với nhau nên các cháu cũng thân thiết lắm. Cách đây 1 tuần khi hai mẹ đi vắng hai cháu sang nhà tôi chơi và đã đưa nhau vào phòng đóng kín cửa lại, cởi quần áo ra cho nhau xem các bộ phận trên cơ thể. Chúng tôi đã tá hỏa khi nghe mấy cô giúp việc kể lại. Gặng hỏi thì các cháu bảo đây là lần đầu tiên. Tối hôm ấy tôi đã tâm sự với con trai rất nhiều và cháu còn nói rằng bé gái kia đã ngồi lên người cháu. Chúng tôi đã sốc thực sự và không biết phải làm thế nào. Mong TS hãy bày cho chúng tôi cách tiếp cận với các cháu trong chuyện này sau cho không gây tổn thương các cháu nhưng làm sao để không bao giờ chuyện này còn xảy ra nữa. Xin chân thành cám ơn và đợi tin Tiến sĩ từng giờ.” (mebongxinh15@hotmail.com)

Đ: Tôi nghĩ trước hết các mẹ nên bình tĩnh.  Các bé không nghĩ như người lớn suy luận đâu. Các cháu làm việc đó tôi nghĩ là các cháu xem phim ảnh, ti vi.. và bắt chước những hành vi đó vì thấy tò mò.  Các cháu thực hiện những hành vi đó nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng. Vì thế, người lớn nên bình tĩnh, dừng làm các cháu hoảng hốt không hiểu tại sao việc làm của mình lại bị coi là nghiêm trọng như vậy. Các cháu coi đó như một trò chơi đóng vai tương tự như trò bác sĩ, thì đây là trò cô dâu – chú rể. Tôi nghĩ mẹ nên khuyên các cháu không dược chơi những trò như thế, hướng các cháu vào những trò chơi khác, đọc sách, vẽ tranh, giúp mẹ các công việc nhà… Khi đó các cháu sẽ chuyển chú ý sang việc khác. Nếu bạn càng làm to chuyện thì trẻ càng tò mò và muốn làm lại việc đó nhiều lần nữa. Đặc bịêt, bạn cần chú ý đừng để các cháu có cơ hội nhìn thấy những cảnh như vậy qua phim ảnh…lần nữa nhé.  Các mẹ cũng cần hướng dẫn để các cô giúp việc chú ý quan sát không để việc đó lại xảy ra , luôn để các cháu trong tầm quan sát, không cho chỉ có 2 cháu ở trong phòng một mình. Tuy vậy sự nhắc nhở đó cần khéo léo, ví dụ nhờ bé gái hoặc bé trai ra làm giúp việc gì đó. Tạm thời hai gia đình cũng hạn chế việc cho hai cháu giao lưu riêng với nhau, không nên tách các cháu ra một cách đột ngột mà để các cháu gặp nhau trong những cuộc vui có đông các bạn khác nữa. Tôi tin mọi việc sẽ giải quyết ổn thỏa.

H: Tôi có một cháu trai đang học lớp 2. Dạo này qua sách báo, internet tôi nhận thấy các cháu bây giờ có xu hướng phát triển nhanh về tâm sinh lí hơn so với thời chúng tôi. Tôi muốn giáo dục và hướng dẫn cho cháu nhà tôi về giới tính ngay từ nhỏ để cháu khi lớn không bị bỡ ngỡ và tò mò. Nhưng tôi lại không biết nên bắt đầu từ đâu và phải dạy như thế nào cho khéo. Tôi cũng không biết độ tuổi này đã thích hợp để giáo dục giới tính chưa hay phải đợi cháu lớn thêm. Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. (lamkhe-hvtc@gmail.com)

Đ: So với thời bố mẹ, trẻ con có xu hướng phát triển nhanh hơn, nhất là trong thời đại phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, các cháu có thể dễ dàng chủ động lấy nhiều loại thông tin phù hợp và không phù hợp với mình.  Giáo dục giới tính hoàn toàn có thể thực hiện ở lứa tuổi của cháu, vấn đề là chọn nội dung và thời điểm nào cho phù hợp. Giáo dục giới tính không chỉ liên quan đến vấn đề sinh lí của giới, mà còn đến những vấn đề tâm lí chung cho cả 2 giới cũng như liên quan đến giới nam. Chị có thể cho con biết mình là con trai, nên có nhiều điều khác bạn nữ như cấu tạo cơ thể, quần áo, và đặc biệt là tính cách. Con trai có tính cách mạnh mẽ, biết nhường nhịn bạn nữ, em bé hơn, biết tự làm nhiều việc, biết chăm sóc bố mẹ và em bé trong nhà, không nhõng nhẽo, mè nheo. Giáo dục hiệu quả và bền vững nhất là giáo dục qua việc làm, cho trẻ tự làm, được trải nghiệm để cháu có cả kĩ năng và cảm xúc, được cảm thấy niềm vui khi chăm sóc người khác. Bạn hãy tạo cơ hội để con tự lập, tự tin, một đức tính rất quan trọng của người đàn ông. Cháu được tự sắp xếp góc học tập của mình, tự chuẩn bị cặp sách trước khi đi học, tự chuẩn bị quần áo… rất nhiều việc cháu có thể tự làm nếu mẹ cho cháu cơ hội, động viên cháu và hướng dẫn cháu. Có những hành vi không phù hợp trẻ bắt chước qua phim ảnh (ví dụ hôn môi bạn gái..), mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích: ở tuổi của con, hôn vậy là chưa đúng phép lịch sự, con chỉ cần ôm bạn là phù hợp. Chị cũng có thể hướng dẫn khi con gặp bạn gái, con hãy nhường bạn ra cửa trước, hãy nhường ghế cho bạn ngồi, không túm tóc hay đẩy bạn …Tôi nghĩ rằng trước hết cần giáo dục một con người lịch sự, sau đó tiếp theo là giáo dục người đàn ông lịch sự. Bạn cũng có thể chỉ và giải thích cho con thấy và hiểu bố quan tâm chăm sóc mẹ như thế nào qua các hành vi cư xử hàng ngày, qua lời nói, qua ánh mắt, qua giọng nói của bố như một người đàn ông. Bạn thấy đấy, có rất nhiều cơ hội giáo dục giới tính cho cậu con trai bé bỏng của bạn. Chúc bé sẽ là người đàn ông tuyệt vời như mong muốn của mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *