Lời khuyên cho bé

Tạp chí Mẹ và Bé – Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để tiêm chủng phòng bệnh cúm cho bé. Tốt nhất nên cho con tiêm chủng trước 1.5-2 tháng trước khi dịch cúm bắt đầu.

Trước 7 tháng tuổi bé có thể hay bị chớ, điều này được coi là bình thường.

Bé bị… hói! Bạn đừng quá lo lắng khi thấy vào độ tuổi 2- 4 tháng bé bị rụng tóc, lông mày và lông mi, đó là quá trình tự nhiên, và hiện tượng này sẽ còn lặp lại vài lần vào năm đầu tiên. Một số bé rụng tóc máu và lập tức mọc ngay lên tóc mới, trong khi các bé khác đầu hói đi trông thấy, nhất là vùng gáy.

Mặt trời và sẹo là kẻ thù của nhau: Nếu trên da bé có vết sẹo, bạn nên tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào đó trong vòng ít nhất là 1 năm, bởi vì vùng da này rất nhạy cảm với tia cực tím. Hãy bôi cho bé kem chống nắng hoặc băng kín vùng da có sẹo.

Nếu bé trót nuốt phải vật gì đó: Nếu con bạn “nếm” phải vật gì đó hình tròn vào bụng (chẳng hạn như cúc áo), thì thông thường hai ba ngày sau vật đó sẽ theo phân ra ngoài mà không làm ảnh hưởng gì đến ruột cả. Còn nếu bé nuốt phải đồ vật có cạnh gồ ghề hoặc quá to, thì cần phải đưa con tới bệnh viện ngay tức khắc trong khi vật lạ đó chưa kịp làm xây sát phần ruột của bé. Nguy hiểm nhất là khi bé nuốt phải cục pin nhỏ hình tròn, vì khi vào tới dạ dày, dưới tác dụng của dịch vị các chất độc sẽ xuất ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

Không vội vàng cai sữa cho con: Nếu con bạn đã được một tuổi mà thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ, đừng nên vội vàng nghĩ tới chuyện cai sữa, bởi đột ngột thay sữa mẹ bằng các loại thực phẩm mới sẽ dễ dàng gây ra dị ứng và rối loạn tiêu hóa cho bé. Nên nhớ rằng không nên chạy theo “tốc độ” mà cần cho bé ăn dặm từ từ và thận trọng.

Không rời một bước: Khi bé nằm trên bàn thay tã, bạn không được rời khỏi con một giây, vì bé có thể bỗng nhiên muốn lẫy hoặc bò vào bất kỳ lúc nào. Bạn nên chuẩn bị mọi đồ vật cần thiết từ trước đó.

Từ vùng sạch tới vùng bẩn: Khi làm vệ sinh cho bé, bạn nên nhớ rằng bao giờ cũng bắt đầu rửa từ vùng sạch rồi mới chuyển dần tới các vùng bẩn. Điều này đặc biệt quan trọng với các bé gái, để tránh cho vi trùng ở hậu môn xâm nhập vào khu vực bộ phận sinh dục. Nên rửa cho bé gái từ phía trên xuống hậu môn, không dùng khăn lau từ hậu môn ngược lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *