Những nụ hoa phượng mập mạp đang chờ sang tháng cuối cùng của một năm học để thắp lửa đỏ rực những con phố và những góc sân trường. Những chú ve cũng bắt đầu luyện giọng để cất tiếng hát chào mùa hè đang dần đến.
Nguyên liệu cho 4 bát cháo cá lóc
1. Cá lóc (hay còn gọi là cá quả): 1 con khoảng 700gr-900gr
2. Gạo tẻ: 1/4 bát
3. Gạo nếp: 1/4 bát
4. Dầu ăn, hành, thì là, tiêu, gừng, gia vị và nước mắm vừa đủ. + ảnh 1
Cách làm
1. Đánh sạch vảy cá với muối hạt, bóc mang rồi mổ dọc, moi hết ruột, mật ra và rửa sạch. Sau đó lọc lấy phần lườn cá để riêng. + ảnh 2
2. Đầu đuôi và xương cá cho vào nồi ninh khoảng 30 phút với nước và một chút muối. Sau đó lọc lấy nước ngọt và cho gạo đã vo sạch vào hầm với nước cá cho đến lúc gạo nhừ.
3. Thái phần cá filet thành từng miếng nhỏ vừa miệng với bé nhà bạn, sau đó ướp ngay với nước mắm, gia vị, hạt tiêu và gừng xắt nhỏ. + ảnh 3
4. Sau khi cháo đã nhừ và cá đã ướp khoảng 20 phút. Cho dầu ăn vào chảo, cho hành củ vào phi thơm, sau đó cho cá đã ướp vào xào chín. + ảnh 4
5. Cho hành lá và thì là đã thái nhỏ vào tô, múc cháo nóng vào rồi cho cá đã xào lên trên, thêm tiêu và ăn nóng! + ảnh 5
Cháo có vị ngọt thanh của cá, có vị cay nhẹ dịu của gừng, thơm mùi hạt tiêu, thì là và hành lá!
Lưu ý khi nấu món cháo cá lóc
1. Chọn cá tươi đang bơi để đảm bảo thịt cá thơm, ngon và dai, khi xào không bị nát
2. Ngâm gạo từ trước để khi nấu cháo nhanh hơn, hoặc cầu kỳ có thể rang qua gạo trước khi nấu để cháo thơm hơn.
3. Khi xào cá dùng lửa to và xào thật nhanh để cá chín tới và giữ nguyên được vị tươi ngon. Khi ninh xương và hầm cháo dùng lửa liu riu để cháo đạt được độ sánh và nhuyễn.
4. Để nước ngọt hơn và nấu nhanh – tiết kiệm nhiệt lượng- có thể giã nhỏ xương cá trước khi ninh. Tuy nhiên: dù có giã xương cá hay không, nhất định phải lọc thật kỹ nước ninh xương cá trước khi cho gạo vào nấu cháo.
Chúc các mẹ thành công với những bát cháo ngon miệng và bổ dưỡng, chứa đầy tình yêu thương của mẹ với các con trong mùa thi cử nhé!
MẸ BÔNG THỎ THÓC