Bánh nướng nhân thập cẩm

Sắp đến Tết của các bạn nhỏ rồi, mẹ biết các bạn háo hức đón chờ ngày vui này biết bao. Như bao mùa Trung Thu khác các cô giáo và các mẹ sẽ chuẩn bị cho các bé một mâm cỗ Trung Thu thật đẹp mắt và ngon miệng. Nào là cốm Vòng, nào là chuối, bưởi, na và có một món không thể thiếu trên mâm cỗ của các bé trong dịp này: đó là món bánh Trung Thu. Nhưng gần đây báo, đài và TV đưa rất nhiều tin không tốt về chất lượng các loại bánh dẻo và bánh nướng trên thị trường. Có bánh được làm từ những nguyên liệu không an toàn, có bánh lại được làm từ 3-4 năm rồi tẩy mốc, nướng lại, đóng gói và lại được đem ra bán. Làm sao để phân biệt được chất lượng các loại bánh quả là điều không dễ. Để các bé được đón một Trung Thu vui và an toàn mẹ BTT xin giới thiệu với quý đọc giả cách làm bánh nướng Trung Thu nhân thập cẩm nhé. Cách làm không quá khó, nhưng cũng không đơn giản như các loại bánh ngọt thông thường. Tuy nhiên mẹ BTT tin rằng, với tình yêu dành cho các thiên thần nhỏ của mình, các mẹ cũng sẽ dễ dàng cho ra những sản phẩm bánh nướng xinh xắn và ngon miệng cho mâm cỗ trung Thu năm nay của các bé. Chúng mình cùng thử xem sao nhé:

Nguyên liệu:

Nước đường (có thể mua nước đường đã nấu sẵn hoặc tự nấu theo công thức sau)

1,2 kg đường/ 650ml nước/2 lát chanh

Cách làm nước đường:

1. Cho 200g đường và 50ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun liu riu

2. Đun sôi 600ml nước , khi đường trong nồi chuyển màu caramel, đổ 600ml nước sôi vào nồi, cho 1kg đường và 2 lát chanh vào. Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun khoảng 60 phút cho tới khi nước sánh lại.
3. Để nguội và đóng chai, để dành tới khi cần dùng

VỎ BÁNH (cho 28 bánh cỡ 60g)

Nguyên liệu:
200gr nước đường làm bánh nướng từ công thức trên
1. 1thìa cà phê nước tro tầu
2. ¼ thià cà phê baking soda
3. 50gr dầu ăn
4. 330g bột mỳ

Cách làm:
1. Trộn lẫn nước đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ. Sau đó để hỗn hợp  nghỉ 4 tiếng.
2. Trộn đều hỗn hợp nước đường và bột mỳ, đến khi bột mịn mặt là được. Sau đó để bột nghỉ 30 phút.
3. Chia bột thành các viên nhỏ, cân từng viên để mỗi viên nặng 20gr

NHÂN BÁNH:

Nguyên liệu:

1. Sen tươi: 100g

2. Mứt bí: 100g

3. Mỡ phần hoặc mỡ gáy: 150g

4. Hạnh nhân: 150g (có thể thay bằng hạt dưa nếu mua được loại hạt dưa đảm bảo chất lượng)

5. Lạp sườn: 150g

6. Vừng: 100g

7. Dầu mè : 10ml

8. Rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng loại ngon: 20ml

9. Lá chanh : 4-5 lá

10. Lòng đỏ trứng muối: 14 quả

11. bột nếp rang chín (bột bánh dẻo) 80g

12. Dung dịch phết vỏ bánh:  trộn đều 1 lòng đỏ trứng và 2 thìa café nước

13. Đường : 5 thìa

Cách làm nhân bánh:

1.     Sen tươi bóc vỏ, rửa sạch, bỏ tâm sen và luộc chín, để ráo nước. + ảnh 1

2.     Thịt mỡ luộc chín sau đó xắt hạt lựu rồi trộn với 5 thìa đường , xóc đều cho ngấm. Để mỡ đường nơi thoáng gió nhằm phơi cho mỡ đường trong lại là được. Nêú  có thể nên làm mỡ đường trước 1 ngày. + ảnh 6

3.     Xắt nhỏ mứt bí, lạp sườn và lá chanh như trong ảnh + ảnh 2,3,5

4.     Hạnh nhân và vừng rang chín cho tới khi có mầu vàng và thơm + ảnh 4,8

5.     Cho tất cả các nguyên liệu từ 1 đến 9 vào tô to, trộn đều với nhau. Sau đó cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều. Thử nắm xem các nguyên liệu có kết dính được với nhau chưa, nếu rời rạc thì cho thêm chút rượu. Nếu ướt quá thì cho thêm bột bánh dẻo. Khi các nguyên liệu có thể nắm lại chắc thành 1 khối là được. + ảnh 9

6. Lòng đỏ trứng muối xắt làm đôi, nắm nhân thành từng khối, cho ½ lòng đỏ trứng muối  vào giữa, cân để kiểm tra  trọng lượng của nhân là 40gr. + ảnh 7, ảnh 10

ĐÓNG VÀ NƯỚNG BÁNH
1. Dàn mỏng vỏ bánh cho phần nhân vào giữa, vê tròn sao cho vỏ bọc kín phần nhân là được.

2. Áo 1 lớp bột mỏng ở ngoài rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình sau đó dùng tăm xăm vài cái ở thành bánh để bánh khỏi phồng khi nướng. + ảnh 11

3. Bật lò 200-220 độ C trước 10 phút , cho bánh vào lò nướng, đặt thời gian 5-7 phút để bánh vừa chín đục, se mặt thì bỏ bánh ra ngoài. + ảnh 13

4. Xịt nước cho bánh nguội bớt.Chờ bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi nhỏ, sợi lông mảnh phết 1 lượt. Chờ bánh nghỉ 15 phút cho nguội bớt rồi lại cho vào lò, nướng thêm 5-7 phút nữa.

5. Bỏ khay bánh ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.

6. Cho bánh vào lò 1 lần nữa, nướng đến khi bánh vàng đẹp là được. + ảnh 14

Bánh ra lò vẫn còn cứng, để bánh 2-3 ngày bánh sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

Có thể bánh tự làm tại nhà của các mẹ không đẹp như bánh của các khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Việt Nam. Nhưng có 1 điều chắc chắn là  các bé con của mẹ ăn bánh này sẽ ngon hơn bất kỳ một miếng bánh đắt tiền nào khác. Các bạn có biết vì sao không? Vì trong bánh có một lọai gia vị đặc biệt mà các loại bánh trên thị trường không thể có được , đó là tình yêu thương của mẹ dành cho bé. Bên cạnh đó khi các mẹ cho các bé cùng tham gia làm bánh thì những giây phút bé cùng mẹ thái nhân, trộn nhân hay nặn bánh, nướng bánh cũng là những kỷ niệm tuyệt vời mà khi lớn lên, bé con của bạn sẽ  luôn in trong tâm trí khi nhớ về những ngày thơ ấu,những ngày còn háo hức với Tết Trung thu, với món bánh nướng nhân thập cẩm thơm phức vừa ra lò…

MẸ BÔNG THỎ THÓC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *