Những tiêu chí chọn trường mầm non cho con chuẩn không cần chỉnh

1. Cách chọn trường mầm non có cơ sở vật chất tốt và vị trí thuận tiện cho con

1.1 Vị trí thuận tiện nhất

Vị trí của trường mầm non là tiêu chí đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần quan tâm. Bởi vì, điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt trong mỗi gia đình. Gia đình có ba mẹ đi làm ở công ty thì sẽ có cách chọn trường khác với người làm tại nhà.

 • Nếu cha mẹ đều làm ở công ty: Hãy chọn trường thuận tiện trên cung đường đi làm.
 • Nếu cha hoặc mẹ làm tại gia: Hãy chọn trường gần nhà nhất có thể.

Một tiêu chí chọn vị trí trường mầm non cho con đó là gần bệnh viện. Vì nếu có vấn đề sức khỏe gì khi đi học thì sẽ thuận tiện để cấp cứu cho con.

1.2 Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cũng là một trong các cách chọn trường mầm non cho con mà ba mẹ nên lưu tâm. Theo đó, cha mẹ nên xem xét:

– Cách bố trí phòng học, bàn ghế ngồi cho bé gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt là kích thước bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ.

– Nhà ăn, chỗ ăn trưa và nghỉ trưa sạch sẽ, thoáng mát. Đặc biệt là căn bếp cần phải sạch.

– Khu vui chơi cho các bé rộng rãi, đa dạng các trò chơi khác nhau và an toàn.

– Nhà vệ sinh sạch sẽ, gần lớp học và có đầy đủ giấy, khăn lâu.

1.3 An ninh của trường

Chính sách an ninh của trường cũng là một tiêu chí chọn trường mầm non cho con quan trọng. Có hai yếu tố cha mẹ cần cân nhắc (1) hàng rào bảo vệ xung quanh trường; và (2) phòng y tế.

 • Hàng rào bảo vệ của trường có chắc chắn; và trường có bảo vệ, bảo mẫu đầy đủ để phòng trường hợp trẻ rời khỏi khuôn viên trường học hoặc người lạ có thể lẻn vào trường.
 • Phòng y tế sạch sẽ giúp sơ cứu nhanh nhất khi trẻ chẳng may bị thương trong lúc vui chơi. Nếu sơ cứu kịp thời thì sự an toàn sức khỏe của trẻ cũng tránh gặp nguy hiểm.

1.4 Chọn trường mầm non có chi phí hợp lý cho con

Bên cạnh tiêu chí vị trí trường học và giờ giấc học; thì mức học phí cũng là cách chọn trường cho con cha mẹ cần xem xét.

 • Khi bắt đầu chọn trường mầm non cho con; cha mẹ cần lập một bảng ngân sách thật chi tiết và cụ thể.
 • Sau đó, cha mẹ hãy cân nhắc mức học phí của ngôi trường đó có phù hợp với khả năng của gia đình không.

Nếu cha mẹ bỏ qua khoản này có thể cha mẹ phải khiến trẻ nghỉ học giữa chừng với những khoản thu vượt quá ngân sách của gia đình. Ngoài ra với việc phân tích này; cha mẹ có thể so sánh được vấn đề học phí có xứng đáng với những gì mà trẻ nhận được khi đến trường.

Mức học phí giữa trường công lập và dân lập sẽ có một khoảng chênh lệch rất lớn. Do đó, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn trường mầm non cho con.

2. Cách chọn trường mầm non giúp cho con học tập tốt

2.1 Cân nhắc thời gian dạy học của trường

Thời gian dạy học của trường cũng là một trong những cách chọn trường mầm non cho con cần lưu ý. Mỗi trường mầm non đều có một thời khóa biểu dạy học cho trẻ.

Cha mẹ có thể xin tham khảo thời khóa biểu này bao gồm:

 • Thời gian vào học.
 • Thời gian ra về.
 • Thời gian nghỉ ngơi.

Nếu phụ huynh thường xuyên phải tăng ca thì nên tìm hiểu thêm trường có nhận thêm giờ giữ trẻ hay không.

Ngoài ra, đa số các trường mầm non chỉ có lịch học từ thứ 2 đến thứ 6. Với những cha mẹ phải đi làm thêm ngày thứ 7 thì cần hỏi thử trường có nhận trẻ không. Hoặc cha mẹ có thể chọn trường mầm non cho con có học thêm ngày thứ 7.

Kinh nghiệm xem thời gian dạy học khi chọn trường mẫu giáo

Đặc biệt, thời gian học và chơi khoa học rất cần thiết với sự phát triển của trẻ. Ba mẹ hãy chọn một trường mẫu giáo có chương trình học phù hợp với nhu cầu vận động, khám phá và thực hành của trẻ.

2.2 Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, thân thiện và yêu trẻ con

Giáo viên và bảo mẫu sẽ là những người sẽ trực tiếp chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại trường. Vì thế họ sẽ có nhiều ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Khi chọn ngôi trường, ba mẹ có thể cân nhắc chọn trường sở hữu các giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp tốt.

Với những phụ huynh có mong muốn phát huy sự sáng tạo của con mình. Thì nên nói chuyện với giáo viên và quan sát phương pháp giáo dục của họ. Một môi trường giáo dục có các giáo viên nhiệt tình, yêu trẻ và sáng tạo sẽ giúp trẻ cảm thấy yêu thích đến trường hơn.

Cha mẹ cũng có thể hỏi thăm nhà trường có thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn giúp nâng cao kỹ năng của giáo viên hay không. Điều này sẽ giúp gia đình hiểu hơn về trình độ của các giáo viên của trường.

2.3 Phương pháp giảng dạy khoa học

Phương pháp giáo dục cũng là tiêu chí chọn trường mầm non cho con rất quan trọng. Điều này sẽ giúp tác động tích cực đến kết quả cả đời của trẻ. Vì vậy, cách chọn trường cho con là cha mẹ nên nghiên cứu cách trường mẫu giáo áp dụng các phương pháp giáo dục nào: Phương pháp Montessori hay Reggio Emilia hay Steiner.

Một ngôi trường mẫu giáo tốt sẽ chuẩn bị cho trẻ em một hành trình học tập suốt đời. Chương trình giảng dạy nên tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ chứ không chỉ là sự xuất sắc trong học tập.

Những câu hỏi để cha mẹ hiểu về phương pháp giáo dục

 • Giáo viên có dành thời gian giúp trẻ giao tiếp để giải quyết vấn đề hay không?
 • Giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp với tính cách của trẻ hay không?
 • Trường mẫu giáo sẽ hỗ trợ sự phát triển tình cảm và xã hội của bé như thế nào?
 • Giáo viên khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết, đánh vần và học toán sớm ra sao?

2.4 Hoạt động ngoại khóa thú vị là bí quyết chọn trường mầm non cho con

Ở cấp mẫu giáo, thời gian chơi khoa học rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Tốt nhất, trẻ nên có ít nhất 1 giờ chơi tự do nhưng vẫn được giám sát bởi các giáo viên. Vì vậy, các hoạt động ngoại khóa cũng nên được đưa vào những tiêu chuẩn chọn trường mầm non cho con.

Khi tìm hiểu các trường, cha mẹ sẽ thấy có nhiều trường hiện nay có tổ chức các chương trình thể thao và hoạt động ngoài giờ bé yêu thích. Điều này có thể giúp nâng cao trải nghiệm học tập của trẻ.

Hoặc trường có các giờ ngoại khóa để nuôi dưỡng tài năng của trẻ cũng là một điểm cộng lớn.

Cha mẹ có thể xem thử các hoạt động ngoại khóa của trường mẫu giáo

 • Bơi lội.
 • Ngoại ngữ.
 • Học võ thuật.
 • Lớp mỹ thuật.
 • Chơi thể thao.
 • Lớp học âm nhạc.
 • Các chuyến dã ngoại.
 • Học nhảy hoặc học múa.
 • Các sự kiện/hoạt động ngoài trời.

2.5 Tiêu chí chọn trường mầm non cho con dựa trên thực đơn hàng ngày

Dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ cần tham khảo thêm về thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của trường. Việc xây dựng thực đơn cho bữa chính đến bữa phụ cha mẹ cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

3. Tham khảo đánh giá của các phụ huynh khác

Cách chọn trường mầm non cho con cuối cùng là tham khảo ý kiến của các phụ huynh khác có con đang hoặc đã học tại trường. Bạn bè, hàng xóm và người thân trong gia đình, đồng nghiệp… là những đối tượng có thể giúp ích cho cha mẹ rất nhiều.

Các phụ huynh sẽ chia sẻ những ý kiến về những tiêu chí chọn trường mầm non cho con phía trên một cách chân thật nhất. Bên cạnh đó, các website, hội nhóm, diễn đàn hay mạng xã hội của trường mẫu giáo, v.v. cũng là nơi để cha mẹ tìm hiểu đánh giá của phụ huynh.

Qua đó, cha mẹ có thể tìm hiểu ngôi trường mẫu giáo một cách thực nhất.

Theo MarryBaby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *