Thế giới của Mẹ

Thế giới của Mẹ

Nhật ký phòng khám

Nhật ký phòng khám
Tổng số:

SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG THAI KỲ

SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG THAI KỲKhi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi bởi ảnh hưởng của nội tiết tố thai nghén, dễ mắc một số bệnh hơn lúc bình thường kể cả các bệnh nhiễm khuẩn. Với các bệnh có nguồn gốc do vi khuẩn thì kháng sinh là thuốc đầu tiên quan trọng nhất.
Việc sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cho phụ nữ mang thai cần phải hết sức thận trọng. Hầu hết các thuốc kháng sinh đều vượt qua được hàng rào rau thai và có thể gây tác hại cho thai nhi. Mức độ tác hại phụ thuộc vào loại kháng sinh sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng và thuốc đã sử dụng vào giai đoạn nào của thai kỳ.

Chi tiết

BẠN BIẾT GÌ VỀ CĂN BỆNH VIÊM KẾT MẠC?

BẠN BIẾT GÌ VỀ CĂN BỆNH VIÊM KẾT MẠC?Những ngày vừa qua dịch đau mắt đỏ lây lan mạnh trong đồng. Dịch đau mắt đỏ bắt đầu xuất hiện từ cách đây khoảng một tuần và đến thời điểm này vẫn đang diễn biến phức tạp. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nên tính đến thời điểm này, nhiều gia đình cả nhà đều thay nhau mắc bệnh, thậm chí có gia đình mọi người cùng mắc bệnh ở một thời điểm khiến mọi sinh hoạt đều khó khăn, cuộc sống đảo lộn.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BỆNH CÚM & THAI KỲ

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BỆNH CÚM & THAI KỲKhi có thai sức khỏe của người phụ nữ thường giảm sút vì thế phụ nữ mang thai rất dễ bị lây nhiễm bệnh và dễ bị chịu ảnh hưởng của sự thay đổi, khí hậu. Nếu đã mắc bệnh thì bệnh thường nặng hơn những người không mang thai. Khi mang thai nếu người mẹ mắc phải một số bệnh do vi khuẩn, virút gây ra thì có thể bị sảy thai, thai chết lưu, thai bất thường hoặc đẻ non, một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải là bệnh cúm.

Chi tiết

UNG THƯ NGUYÊN BÀO NUÔI

Một ngày cuối năm 2009, chúng tôi tiếp nhận một ca cấp cứu rất nặng – bệnh nhân là chị Nguyễn Thị M – 22 tuổi đến từ Bắc Giang.
Chị M vào viện trong tình trạng choáng nặng, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được, bụng chướng. Âm đạo ra máu nhiều – bệnh nhận có biểu hiện của chảy máu trong ổ bụng – kèm theo chị M có triệu chứng khó thở, ho khạc đờm có máu.

Chi tiết

RAU TIỀN ĐẠO CÀI RĂNG LƯỢC – MỘT BỆNH LÍ NGUY HIỂM

RAU TIỀN ĐẠO CÀI RĂNG LƯỢC – MỘT BỆNH LÍ NGUY HIỂMRau tiền đạo cài năng lược là một cấp cứu sản khoa rất nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời thì nguy cơ tử vong cho mẹ và con rất cao. Bệnh thường xảy ra ở những sản phụ có tiền sử mổ lấy thai, nạo hút thai nhiều lần. Xin nêu một trường hợp điển hình mà tôi đã gặp

Chi tiết

HẬU QUẢ CỦA NHIỄM RUBELLA TRONG THAI KỲ

HẬU QUẢ CỦA NHIỄM RUBELLA TRONG THAI KỲTrong cuộc đời làm nghề bác sĩ sản khoa, tôi đã từng mổ đẻ cho rất nhiều sản phụ, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bao gia đình. Nhưng cũng có khi rất buồn vì ca mổ không mang lại niềm vui trọn vẹn cho bà mẹ. Tôi không thể quên được ca mổ mà tôi đã thực hiện cho chị N.T.H.

Chi tiết

TẮC MẠCH ỐI - MỘT BỆNH LÝ NGUY HIỂM

TẮC MẠCH ỐI -  MỘT BỆNH LÝ NGUY HIỂMTrong cuộc đời làm nghề thầy thuốc sản khoa nếu ai đã gặp bệnh nhân tắc mạch ối chắc sẽ không bao giờ quên. Tôi xin chia xẻ cùng các bạn một ca bệnh mà tôi từng chứng kiến.

Chi tiết

CHỮA TRỊ SẸO MỔ LẤY THAI

CHỮA TRỊ SẸO MỔ LẤY THAIChửa ở vết sẹo mổ lấy thai là một bệnh lí mới được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1978 bệnh có thể đe doạ tính mạng của thai phụ vì có nguy cơ chảy máu đường âm đạo và có thể vỡ tử cung. Bệnh xuất hiện ngày càng tăng do sự gia tăng của số lượng các trường hợp mổ lấy thai. Tại bệnh viện phụ sản trung ương năm 2011 có gần 100 trường hợp bệnh nhân chửa ở vết sẹo mổ lấy thai được điều trị tại bệnh viện.

Chi tiết

NGỘ NHẬN TRONG KỸ THUẬT TỰ KIỂM TRA VÚ

 NGỘ NHẬN TRONG KỸ THUẬT TỰ KIỂM TRA VÚ Dưới đây là 5 sai lầm trong kĩ thuật tự khám vú để kiểm tra bệnh ung thư vú do các chuyên gia ở Bệnh viện Mary Hoppital (MH) California Mỹ đúc kết trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư cho phụ nữ. Thủ thụât tự kiểm tra vú ở phụ nữ viết tắt là BSE (Breast self-exam) là kĩ thuật được nhiều phụ nữ áp dụng, nhưng do nhận thức không đúng dẫn đến những sai lầm làm tăng mỗi lo và nguy cơ mắc bệnh.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/