Thế giới của Mẹ

Thế giới của Mẹ

Bà bầu

Bà bầu
Tổng số:

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Mình là một bà bầu hạnh phúc và vui vẻ nhất lúc này. Mình đã mang bầu được 24 tuần rồi. Bé được 774g và mình tăng được 6kg.

Chi tiết

CHUẨN BỊ CHO CUỘC “VƯỢT CẠN”

CHUẨN BỊ CHO CUỘC “VƯỢT CẠN”Tạp chí Mẹ và Bé - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bà bầu lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

HỌC TỪ TRONG BỤNG MẸ

HỌC TỪ TRONG BỤNG MẸTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có tin được rằng mọi đứa trẻ đều có khả năng nhận thức ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ?
Đừng đánh giá thấp khả năng của bé khi chưa được sinh ra. Mọi đứa trẻ đều có thể học tập nghiêm túc ngay từ khi còn là một bào thai. Chính bụng mẹ là “ngôi trường” đầu đời của các bé yêu đấy

Chi tiết

TIN HAY KHÔNG TIN?

TIN HAY KHÔNG TIN?Tạp chí Mẹ và Bé - Y học hiện đại giờ đã có thể làm được một số “nhiệm vụ” phi thường như xác định được giới tính, cân nặng của bé… khi còn đang nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, kiến thức “truyền miệng” vẫn còn lưu truyền khá nhiều trong cuộc sống và khiến cho không ít bà mẹ phải thắc mắc, e ngại, thậm chí là lo lắng, sợ sệt vì nghe được một số thông tin bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Liệu tính chính xác từ những kiến thức truyền miệng có đáng để bạn bận tâm và quá tin tưởng như thế?

Chi tiết

VỢ CHỒNG BẦU BÍ

VỢ CHỒNG BẦU BÍ     Tạp chí Mẹ và Bé - Vợ mang bầu đến những tháng gần sinh, tự nhiên lại hay cáu gắt vô cớ. Ở trường lên lớp, học học sinh giỡn, nói chuyện, không tập trung học, vợ đùng đùng, ghi tên vô sổ đầu bài, làm những em ấy phải năn nỉ ỉ ôi. Ở nhà, vợ bê luôn mệt nhọc sau giờ dạy trút lên những đồ vật lúc lau nhà, rửa chén…

Chi tiết

MANG THAI VÀ VẬN ĐỘNG: BÀI HỌC BƠI

MANG THAI VÀ VẬN ĐỘNG: BÀI HỌC BƠITạp chí Mẹ và Bé - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bà bầu lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VIÊM ĐƯỜNG SINH DỤC DƯỚI VÀ THAI NGHÉN

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VIÊM ĐƯỜNG SINH DỤC DƯỚI VÀ THAI NGHÉNTạp chí Mẹ và Bé​ - Viêm đường sinh dục dưới là bệnh lí phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể xảy ra cấp tính hoặc mãn tính. Nguyên nhân thường gặp: lây bệnh do quan hệ tình dục với người mắc bệnh, kém vệ sinh khi giao hợp, khi có kinh nguyệt, sau sảy, nạo hút thai, sau đẻ.

Chi tiết

SINH CON TỰ NHIÊN

SINH CON TỰ NHIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Những phương pháp sinh đẻ có vẻ khác thường liệu có làm bạn quan tâm và muốn áp dụng? Trên thế giới, nhiều phụ nữ đã đi qua cơn đau trong lần vượt cạn bằng các liệu pháp tâm lý và cả những phương pháp sinh đẻ truyền thống kết hợp với hiện đại. Với họ, lần sinh con ấy chỉ có thể “đúc kết” lại bằng hai từ “tuyệt vời”.

Chi tiết

VƯỢT QUA NHỮNG NGÀY BỊ “GIAM LỎNG”

VƯỢT QUA NHỮNG NGÀY BỊ “GIAM LỎNG”Tạp chí Mẹ và Bé - Thông thường, bạn vẫn có thể hoạt động nhẹ, làm việc nhà, tập thể thao trong suốt quãng thời gian mang thai. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, bác sĩ bỗng thông báo với bạn rằng, bạn cần phải nghỉ ngơi và dành phần lớn thời gian ở trên giường trong khoảng thời gian nhạy cảm này để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Bạn như muốn đổ sụp sau lời khuyên của bác sĩ. Nhưng đừng buồn, thời gian “nằm giường” sẽ bớt buồn chán và tích cực hơn nếu bạn biết sử dụng hiệu quả.

Chi tiết

CUỘC SỐNG TRONG SỰ CHUYỂN ĐỘNG

CUỘC SỐNG TRONG SỰ CHUYỂN ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bà bầu lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

THƯ GIÃN KHI MANG THAI

THƯ GIÃN KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Căng thẳng là một phản ứng đặc biệt của cơ thể trước những biến đổi vượt khỏi giới hạn bình thường, liên quan tới không chỉ những yếu tố tiêu cực (như bệnh tật, mâu thuẫn quan hệ, ức chế tại nơi làm việc), mà cả do niềm vui xúc động (điều bất ngờ hạnh phúc, buổi gặp gỡ). Đáp lại những biểu hiện “kích thích” này cơ thể tập trung tổng lực và chuyển sang chế độ đặc biệt: bất kỳ ai trong chúng ta cũng không ít lần nhận thấy vào giây phút hứng khởi, xúc động, nhịp tim đập nhanh hơn, hơi thở ngắt quãng, đổ mồ hôi.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Chỉ chưa đầy tuần lễ nữa là gia đình mình được chào đón thêm một thành viên mới. Mình rất hồi hộp và mong chờ từng ngày cô công chúa bé nhỏ của mình chào đời.

Chi tiết

ABBOTT HỢP TÁC VỚI BỘ Y TẾ NHẰM GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ TẠI VIỆT NAM

ABBOTT HỢP TÁC VỚI BỘ Y TẾ NHẰM GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ TẠI VIỆT NAMTình trạng đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) đang ảnh hưởng đến 20% thai phụ tại Việt Nam (1) và đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu(2). Vì ĐTĐTK có mối liên hệ với chất lượng sinh sản thấp và nguy cơ mắc đái tháo đường ở cả mẹ và trẻ sau này, việc chú trọng công tác phòng ngừa, sàng lọc, chẩn đoán sớm và quản lý ĐTĐTK là rất cần thiết trên toàn cầu, đặc biệt tại Việt Nam.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN MANG THAI Ở PHỤ NỮ

 NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN MANG THAI Ở PHỤ NỮTạp chí Mẹ và Bé - Từ A- Z là những chữ cái đầu trong tiếng Anh nói về những điều xảy ra liên quan đến sức khỏe phụ nữ trong 40 tuần mang thai. Rất ngắn gọn nhưng lại bổ ích, nhất là cho những bà mẹ trẻ mang thai lần đầu.

Chi tiết

BÀI HỌC THƯ GIÃN

BÀI HỌC THƯ GIÃNTạp chí Mẹ và Bé - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bạn lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

GIẤC NGỦ CHO MẸ

GIẤC NGỦ CHO MẸTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều điều mới mẻ đi vào cuộc sống của bạn khi mang thai. Cơ thể người mẹ tương lai đòi hỏi thêm những khoảng thời gian thư giãn. Để nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày bận rộn và nạp thêm sinh lực mới, bạn phải ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (thời gian lý tưởng cho giấc ngủ từ 22-23h00 đêm đến 7h sáng).

Chi tiết

KHÁM PHÁ MỚI VỀ ỐM NGHÉN Ở PHỤ NỮ

KHÁM PHÁ MỚI VỀ ỐM NGHÉN Ở PHỤ NỮ Tạp chí Mẹ và Bé - Phụ nữ ốm nghén nhiều dễ sinh con thông minh - Đây là thông tin mới, tốt lành cho những người phụ nữ thường mắc chứng ốm nghén khi mang thai. Nó được dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện nhi Toronto (HST) - Canada thực hiện ở 121 phụ nữ mang thai có tật nôn nghén trầm trọng. Trước nghiên cứu này đã có những kết luận tương tự cho rằng hiện tượng nôn nghén ở những phụ nữ khỏe mạnh có liên quan đến những đứa trẻ khỏe mạnh và có mức độ sảy thai thấp.

Chi tiết

NHỮNG BÀI TẬP HỮU ÍCH

NHỮNG BÀI TẬP HỮU ÍCHTạp chí Mẹ và Bé - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bà bầu lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

THỰC PHẨM TỐT CHO PHỤ NỮ KHI MANG THAI

THỰC PHẨM TỐT CHO PHỤ NỮ KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé​ - Những loại thực phẩm dưới đây được xem là hữu ích cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ vì nó có chứa dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của bào thai lẫn cho cơ thể của người mẹ.

Chi tiết

XUA TAN NHỮNG “HOÀI NGHI” KHI LÀM MẸ

XUA TAN NHỮNG “HOÀI NGHI” KHI LÀM MẸTạp chí Mẹ và Bé - Trước khi em bé chào đời, các ông bố, bà mẹ trẻ thường có những thắc mắc hoặc những nỗi lo lắng rất… buồn cười mà chưa thể tìm được câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi “nghiên cứu” những tình huống sau. Hy vọng là, các câu trả lời cho mỗi tình huống đó sẽ phần nào giải tỏa những thắc mắc của bạn.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ BÀ BẦU

NHỮNG ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé​ - Chuẩn bị làm mẹ, không bà bầu nào không lo cho sức khỏe của mình và thai nhi. Có những điều mà hầu hết các bà bầu đều tin, nhưng thực tế lại không đúng như vậy. Dưới đây là một số điều lầm tưởng mà các bà bầu hay mắc phải nhất.

Chi tiết

TUỔI TÁC VÀ SINH NỞ

TUỔI TÁC VÀ SINH NỞTạp chí Mẹ và Bé - Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ đạt đến độ “chín”, hành kinh ra đều và rất dễ dàng thụ thai. Tỷ lệ thụ thai ở nhóm tuổi này nếu không kế hoạch hóa thì khả năng mang thai ngoài ý muốn là 20%. Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường trong thai kỳ tương đối nhỏ. Phần lớn phụ nữ ở nhóm tuổi này hiện nay đều áp dụng kỹ thuật tránh thai để tập trung vào việc học hành và tìm kiếm công ăn việc làm.

Chi tiết

CHIẾN ĐẤU VỚI CƠN ĐAU “VƯỢT CẠN”

CHIẾN ĐẤU VỚI CƠN ĐAU “VƯỢT CẠN”Tạp chí Mẹ và Bé - Cũng giống như nhiều phụ nữ khác, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau khủng khiếp trong quá trình sinh em bé. Hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng trước thời kỳ sinh nở để giảm bớt những căng thẳng và sẵn sàng “chiến đấu” bền bỉ trong thời gian vượt cạn.

Chi tiết

GIẢI MÃ “BỤNG BẦU”

GIẢI MÃ “BỤNG BẦU”Tạp chí Mẹ và Bé - Càng gần tới ngày sinh bé cái bụng của người mẹ càng là “chủ đề” cho bao chuyện bàn tán, bình luận. Nhìn bụng to tròn có người đoán sẽ là bé gái, bụng nhòn nhọn lại phán là bé trai, những người “hoành tráng” hơn lại dám quả quyết “bụng này 100% là gái”. Thêm nữa cái bụng cứ to dần hằng ngày gây bao câu hỏi cho người mẹ tương lai.

Chi tiết

DINH DƯỠNG VÀNG CHO PHÁT TRIỂN TỐI ƯU NÃO BỘ TRONG NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI

DINH DƯỠNG VÀNG CHO PHÁT TRIỂN TỐI ƯU NÃO BỘ TRONG NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜIDinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là cần thiết cho sự phát triển tối ưu của não, đặc biệt quan trọng trong lúc mang thai và giai đoạn nhủ nhi, vì đó là thời kỳ hình thành và phát triển nhanh nhất hệ thống thần kinh, đặt nền móng cho sự phát triển kỹ năng nhận thức – vận động, kỹ năng cảm xúc xã hội và các kỹ năng thiên tài khác trong suốt thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành.

Chi tiết

MANG THAI VÀ VẬN ĐỘNG

MANG THAI VÀ VẬN ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé​ - Trong thời gian chờ bé ra đời những việc quen thuộc và những lo toan cho gia đình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn - cứ mỗi tuần trôi qua bà bầu lại thấy mình nặng nề hơn. Và cho dù bạn có làm gì thì cũng phải đặt sự an toàn cho bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chi tiết

MANG THAI GIẢ

MANG THAI GIẢTạp chí Mẹ và Bé - Mang thai là giai đoạn hạnh phúc cho những người đang nóng lòng được làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều người móng ngóng có con tới nỗi họ cứ tưởng rằng mình đang mang bầu nhưng thực ra không phải vậy. Cơ thể họ cũng xuất hiện những dấu hiệu giống như một phụ nữ đang mang thai như buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, thậm chí là tăng cân… Và còn điều gì đang tiếp tục chờ đợi họ?

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI SINH EM BÉ

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI SINH EM BÉTạp chí Mẹ và Bé​ - Sinh đẻ, nuôi con là chức năng thiêng liêng và cao cả của phụ nữ, tuy nhiên để cho ra đời những em bé khoẻ mạnh, thông minh thì những người mẹ tương lai cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, trong đó có một số khuyến cáo bổ ích của các chuyên gia nhi khoa ở Trung tâm March of Dimes (Mỹ) đưa ra mới đây.

Chi tiết

ĐỪNG SỢ KHÓ KHĂN

ĐỪNG SỢ KHÓ KHĂNTạp chí Mẹ và Bé - Khi người phụ nữ lần đầu tiên chờ sinh con, thường hay có những ảo tưởng lãng mạn. Người mẹ tương lai nhìn những em bé hồng hào trên các phim quảng cáo và tưởng tượng bé của mình sẽ cười tươi như vậy khi ăn, sẽ ngồi yên bên cạnh sau khi ăn và cả nhà cùng đi chơi vui vẻ. Người mẹ tương lai càng xây nhiều “lâu đài cát”, càng thích những hình ảnh người ta nghĩ ra, càng khó hoà vào được cuộc sống sau khi bé ra đời. Vì sự ra đời của bé – đó không chỉ là hạnh phúc, sự âu yếm và tiếng bập bẹ vui vẻ, nó còn là sự thiếu ngủ thường xuyên, những vấn đề sức khoẻ sau khi sinh và bệnh tật của bé… Bạn có lường hết được những khó khăn ấy?

Chi tiết

CẢNH GIÁC SỐT DO BỆNH KHI MANG THAI

CẢNH GIÁC SỐT DO BỆNH KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé​ - Cần cảnh giác khi thai phụ bị sốt hoặc có cảm giác ớn lạnh. Nếu có những triệu chứng đó, sau đó có thể thai phụ mắc phải một số bệnh lý không liên quan đến mang thai. Nguyên nhân do lúc có thai, hệ miễn dịch bị ức chế khiến dễ mắc nhiều bệnh khác nhau.

Chi tiết

MÙA SINH FAIR 2017 (MÙA 2) - NGÀY HỘI LÀM MẸ

MÙA SINH FAIR 2017 (MÙA 2) - NGÀY HỘI LÀM MẸ Nhân dịp chào đón mùa sinh 2017, Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé TutiCare phối hợp cùng những nhà cung cấp uy tín trong ngành hàng Mẹ & Bé tổ chức "MÙA SINH FAIR - NGÀY HỘI LÀM MẸ" tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam - 36 Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội trong 2 ngày duy nhất 6 và 7/10/2017.

Chi tiết

NÊN & KHÔNG NÊN KHI MANG THAI

NÊN & KHÔNG NÊN KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Trong khi hầu hết các nghiên cứu về nhuộm tóc khi mang thai đều khẳng định an toàn, không gây rủi ro khuyết tật sơ sinh hoặc sảy thai nhưng theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ các bà mẹ tương lai không nên nhuộm tóc để hạn chế những tác động xấu đến thai nhi.

Chi tiết

KẼM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

KẼM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚTạp chí Mẹ và Bé - Kẽm đóng một vai trò sinh học không thể thiếu đối với sức khỏe con người, cho dù kẽm chỉ chiếm khoảng vài phần triệu trọng lượng khô của cơ thể. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym khác nhau, được xem như chất xúc tác không thể thiếu của ARN- polymerase trong quá trình nhân bản AND. Đây là chức năng quan trọng giúp kích thích tăng trưởng ở trẻ em, kẽm vừa là cấu trúc vừa tham gia vào duy trì chức năng của hàng loạt các cơ quan quan trọng. kẽm có độ tập trung cao trong não, nếu thiếu kẽm ở các cấu trúc thần kinh có thể dẫn đến nhiều rối loạn thần kinh.

Chi tiết

BỆNH TIM BẨM SINH

BỆNH TIM BẨM SINHTạp chí Mẹ và Bé - Là bất thường về hình thể của tim (cấu trúc buồng tim, vách ngăn tim, các van tim, các mạch máu lớn xuất phát từ tim) xảy ra trong quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ.
Theo các thống kê trên thế giới, có khoảng trên 1% trẻ đẻ ra sống bị bệnh tim bẩm sinh, thường được phát hiện trong giai đoạn sơ sinh. Tại nước ta chưa có thống kê chung nào cho cả nước.

Chi tiết

CÁC BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP VÀ THAI NGHÉN (PHẦN 1)

CÁC BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP VÀ THAI NGHÉN (PHẦN 1)Tạp chí Mẹ và Bé - Thực tế là tình trạng tuyến giáp tăng sinh gây ra gia tăng kích thước. Bướu giáp rất đa dạng, có thể đối xứng hai bên cổ hoặc bên to bên nhỏ, có thể lành tính nhưng cũng có thể là ung thư, nguyên nhân có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Khi bị bướu giáp, chức năng sản xuất ra các nội tiết tố của tuyến giáp có thể bình thường, có thể bị gia tăng (gây ra hội chứng cường giáp) hoặc bị suy giảm (gây ra hội chứng nhược giáp), ...

Chi tiết

ĐỒ UỐNG CÓ LỢI CHO BÀ BẦU

ĐỒ UỐNG CÓ LỢI CHO BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Trà với chanh, sữa chua hoa quả, nước hoa quả ép, v.v... Còn gì ngon và bổ hơn nữa cho bà mẹ tương lai!
Những điều cấm kỵ
Cà phê và trà đen đều có chất ca-phê-in có tác dụng không tốt tới sức khỏe của bé tương lai. Ngoài ra, những loại nước uống này làm chậm quá trình đưa sắt vào dạ dày.

Chi tiết

CHĂM SÓC CHÂN KHI MANG BẦU

CHĂM SÓC CHÂN KHI MANG BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc chân cho tốt
Rửa chân sạch bằng xà phòng hằng ngày. Lau khô chân, nhất là ở kẽ chân.
Không nên bôi kem vào kẽ chân có thể gây ẩm. Chỉ nên bôi qua ở mu và bàn chân.
Móng chân nên cắt thẳng theo hình móng, không nên cắt sâu vào 2 bên mép.

Chi tiết

BÉ TRONG BỤNG MẸ

BÉ TRONG BỤNG MẸTạp chí Mẹ và Bé - Nghe, thấy, ngửi, chuyển động… Bé sinh ra đã biết làm tất cả những việc đó. Ai là đã dạy cho bé tất cả những điều ấy vậy? Khi còn trong bụng mẹ, bé đã luyện không mệt mỏi những khả năng được thiên nhiên trao tặng.
Xúc giác: Bé mới chỉ có 8 tuần mà đã có khả năng nhận biết về xúc giác. Những đụng chạm nhẹ nhàng và êm dịu…Có thể người mẹ tương lai còn chưa biết rằng mình đã có “hai người”, thế mà bé đã cảm nhận được điều gì đó. Khuôn mặt bé tí xíu đang được hình thành.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 9

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 9Tạp chí Mẹ và Bé - Mẹ cần thêm nhiều năng lượng để “mang” thai sắp đến ngày sinh nở, chuẩn bị thể trạng tốt cho giờ khắc vượt cạn và nuôi con lâu dài, chính vì vậy trong tháng cuối của thai kỳ bà mẹ trẻ cần ăn uống thật đủ chất.
Khi mẹ có vấn đề về da: Nên chọn ăn thực phẩm cân bằng để phòng chống vấn đề về da cho mẹ. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin C để giúp điều chỉnh cho da của mẹ co giãn được tốt nhất.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần rồi? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Tôi đang có bầu vào tháng thứ 17. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đây là lần mang bầu thứ 2 của mình.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 8

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 8Tạp chí Mẹ và Bé - Thời gian này cơ thể của mẹ không chỉ cần lượng thức ăn tăng lên mà vẫn cần cả vitamin và muối khoáng nữa. Và do sản lượng máu trong cơ thể tăng lên người mẹ đặc biệt cần đến nhiều chất sắt để đề phòng thiếu hồng cầu. Mẹ cần ăn thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C.

Chi tiết

NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN LÀM TRƯỚC VÀ TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN LÀM TRƯỚC VÀ TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Khi bạn chuẩn bị mang thai, bên cạnh những chuẩn bị về tâm lý và tài chính, một điều không thể thiếu là sự chuẩn bị về sức khỏe của hai vợ chồng. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì?Sau đây là một số việc cần làm theo thứ tự thời gian.

Chi tiết

LÀM MẸ, NGẠC NHIÊN CHƯA?

LÀM MẸ, NGẠC NHIÊN CHƯA?Tạp chí Mẹ và Bé - Có những thay đổi mà chưa chắc bạn đã phát hiện được trong quá trình chuẩn bị làm mẹ. Những thông tin chúng tôi mang đến cho bạn dưới đây rất có thể sẽ gây bất ngờ với những bà mẹ tương lai đấy nhé.
“Xây tổ” cho con
Người mẹ trẻ bỗng dưng sốt sắng và muốn tự tay mình dọn dẹp, tân trang lại căn phòng nhỏ để dành cho thiên thần bé bỏng. Người mẹ sắp xếp lại tủ quần áo, dán những tấm giấy màu hay những bức hình ngộ nghĩnh đầy màu sắc lên tường; tự tay trang trí lại phòng ốc, quét rửa chúng hằng ngày, điều mà họ tin rằng sẽ chẳng bao giờ làm thường xuyên trong quãng thời gian mang thai.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần rồi? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Tôi đang bắt đầu bước sang tuần 36. Tâm trạng của tôi lúc này thật mâu thuẫn: tôi vừa mong chóng được gặp mặt con mình, lại vừa muốn cháu “kiên trì” được tới 40 tuần cho đủ tháng đủ ngày.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 7

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 7Tạp chí Mẹ và Bé - Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng về cơ thể cho việc sinh nở, và ăn những thực phẩm giúp phát triển não bộ của thai nhi cũng như chuẩn bị sẵn cho việc sản sinh ra sữa của mẹ. Theo các nhà nghiên cứu khoa học các axít béo cần thiết như DHA, EPA, EFA còn giúp phòng chống bị huyết áp cao cho mẹ đang mang thai, giảm khả năng sinh non, giúp tăng trọng lượng cho con, giúp phát triển não ở bộ phận nhận biết và còn có thể phòng chống bệnh tim.

Chi tiết

BÀ BẦU Ở VĂN PHÒNG

BÀ BẦU Ở VĂN PHÒNGTạp chí Mẹ và Bé - Ai bảo là bà bầu cần phải ngồi ở nhà và không phải làm gì cả? Bạn vẫn có thể đi làm. Nhưng cố gắng giữ gìn để không làm gì tổn hại đến bé.
Người thân và đặc biệt là ông xã luôn giữ gìn, không muốn cho bạn làm việc. Tuy nhiên, nhiều lúc năng lượng của bạn dồi dào tới mức thậm chí có thể làm được bất cứ việc gì mà những người khác có thể làm được: làm báo cáo tài chính, đào tạo nhân viên mới và giúp đỡ nhân viên khác trong văn phòng.

Chi tiết

NGỦ NGON KHI MANG THAI

 NGỦ NGON KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Trong khi mang thai, giấc ngủ của bà bầu thường ngắn và rất dễ thức giấc: tạo hóa có vẻ như đang “làm quen” bà mẹ tương lai với những đêm trằn trọc sắp có ở phía trước trong năm đầu khi bé ra đời.
Nhiều bà bầu mất ngủ ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất. Các bác sĩ sản khoa khuyên bà bầu không nên quá lo lắng về việc này vì đây không phải là bệnh tật, không phải là rối loạn, mà là một hiện tượng sinh lý tự nhiên diễn ra trong cơ thể khi mang bầu.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦU Tạp chí Mẹ và Bé​ - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần rồi? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Tôi đang có bầu ở tuần thứ 31, thật khó để diễn tả được tâm trạng của mình khi mang bầu. Mình cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào về bản thân khi lần đầu tiên trong đời mang thai và có một em bé đang lớn dần trong cơ thể mình.
Ai là người chăm sóc và quan tâm đến bạn nhất khi bạn mang bầu?
Tất nhiên là ông xã mình. Gia đình hai bên cũng thường xuyên thăm hỏi và nhắc nhở cẩn trọng khi mang bầu để làm sao cả 2 mẹ con sẽ luôn khỏe mạnh.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Chế độ ăn uống của bà mẹ trong thai kì quyết định sự phát triển của thai nhi, là nguồn dự trữ tạo sữa trong thời nuôi con bú, đảm bảo cho bà mẹ mạnh khoẻ thì mới sinh được đứa con khoẻ mạnh thông minh.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần rồi? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Mình mang bầu được 20 tuần rồi, mình cảm thấy rất tốt, tuy ăn không được nhiều nhưng mình vẫn cố gắng ăn vì nghĩ đến em bé.

Chi tiết

NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪATạp chí Mẹ và Bé - Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý đặc biệt ở người phụ nữ khi có thai mà cho đến nay y khoa vẫn chưa biết được nguyên nhân rõ ràng. Một điều hiển nhiên là các triệu chứng bệnh lý này chỉ xuất hiện ở những phụ nữ có thai vào những tháng đầu và những tháng cuối cùng của thai kỳ.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ THÁNG 6

CHUẨN BỊ LÀM MẸ THÁNG 6Tạp chí Mẹ và Bé - Mẹ bắt đầu có sức, thèm ăn nhiều do con đang phát triển và cần nhiều dưỡng chất từ mẹ. Một số chất vẫn quan trọng đối với mẹ như acid folic, chất sắt, canxi, phốt xpho, magiê. Người mẹ cần hấp thụ magiê cùng với canxi vì chúng sẽ giúp tạo tế bào cơ bắp và dây thần kinh của mẹ, ngoài ra magiê còn cần thiết cho việc hoạt động của gan và tim của con.

Chi tiết

ƯƠM MẦM YÊU THƯƠNG

ƯƠM MẦM YÊU THƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Chắc hẳn không cần đến que thử thai bạn cũng biết mình có bầu rồi. Vì mẹ và bé gắn bó với nhau từ những khoảnh khắc đầu tiên. Mặc những ngộ độc thai nghén, lo lắng, mệt mỏi, bạn vẫn có một cảm giác mới lạ rất dễ chịu. Thiên nhiên kỳ diệu đã “tính toán” hết mọi việc. Trong thời gian bầu bí, cơ thể tiết ra lượng lớn “hoóc-môn hạnh phúc” – endorophin.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ - THÁNG THỨ 5

CHUẨN BỊ LÀM MẸ - THÁNG THỨ 5Tạp chí Mẹ và Bé - Người mẹ cần tích luỹ những dưỡng chất quan trọng, nhất là chất sắt vì lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên và nhau thai đang lớn cũng rất cần được cung cấp đủ sắt, mẹ cần nhiều chất sắt để tạo ra hồng cầu để làm nhiệm vụ vận chuyển oxy qua lại ở các bộ phận trong cơ thể và sử dụng trong việc tạo enzyme và năng lượng.
Bởi vậy mẹ phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, vì cơ thể phải sử dụng thời gian đến 6 tuần mới tích luỹ đủ để tạo hồng cầu cho con. Nên ăn các loại thực phẩm như thịt động vật, thịt gia cầm, cá, hải sản, hạt ngũ cốc, hoa quả khô, lòng đỏ trứng gà, rau xanh, lá lốt, rau giền…

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng bây giờ của bạn thế nào?
Rất vui mừng và hồi hộp, mình luôn đếm từng ngày, từng giờ để được nhìn thấy con chào đời.
Bạn có biết em bé đã được "đúc" lúc nào và ở đâu không?
Mình cũng không nhớ rõ lắm, một thời gian dài không thấy có em bé. Vợ chồng mình xin bố mẹ ra ở riêng thì thấy có tin vui ngay.

Chi tiết

SÀNG LỌC SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

SÀNG LỌC SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾTTạp chí Mẹ và Bé - Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dị tật bẩm sinh rất lớn với khoảng 17% thai phụ có vấn đề bất thường về thai sản. Việc sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS) là biện pháp hữu hiệu nhất giúp gia đình và xã hội có những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh.

Chi tiết

BẠN BIẾT GÌ VỀ NƯỚC ỐI?

BẠN BIẾT GÌ VỀ NƯỚC ỐI?Tạp chí Mẹ và Bé - Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, nó giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối bảo vệ cho thai đỡ bị sang chấn, nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Trong chuyển dạ đẻ nước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung. Ối vỡ đúng lúc giúp cho cuộc đẻ dễ dàng hơn.

Chi tiết

BẦU VẪN ĐI DU LỊCH

BẦU VẪN ĐI DU LỊCHTạp chí Mẹ và Bé - Điều đương nhiên là các bà bầu hoàn toàn có thể đi du lịch ở những nơi xa, tuy nhiên họ cần thận trọng hơn những người khác rất nhiều lần.
Có nên tiêm vắc xin không?
Có một số quốc gia yêu cầu khách du lịch trước khi nhập cảnh phải tiêm một số loại vắc xin. Nếu bạn chưa được tiêm vắc xin trước khi mang bầu, hãy thận trọng vì trong quá trình mang thai có một số loại vắc xin bạn không được phép tiêm. Một số loại vắc xin mà virut không hoạt động bạn được phép tiêm là vắc xin uốn ván và vắc xin bạch cầu. Nhưng các loại vắc xin mà virút còn sống (sởi, rubela, quai bị, thủy đậu,...)

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 4

 CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 4Tạp chí Mẹ và Bé - Người mẹ nên nhận được iốt với số lượng đày đủ từ muối iốt và các hải sản, vì iốt là phần cấu tạo quan trọng của tuyến giáp, nếu mẹ thiếu iốt sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của con, ảnh hưởng đến tình trạng cơ bắp có thể dẫn đến tình trạng co quắp, làm cho con bị điếc khi sinh ra bởi thần kinh tai bị tật.

Chi tiết

NHỮNG DẤU HIỆU CÓ THAI

NHỮNG DẤU HIỆU CÓ THAITạp chí Mẹ và Bé - Chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Stress, mệt mỏi vì việc cơ quan, ăn kiêng quá mức, thay đổi khí hậu, lao động nặng, vừa trải qua bệnh truyền nhiễm, xáo trộn hoóc-môn trong cơ thể. Chỉ cần một trong những thứ nêu trên để đến ngày “ đèn đỏ” rồi mà chẳng thấy “đỏ”. Nếu trong vòng kinh nguyệt đó bạn có quan hệ tình dục, không ngoại trừ bạn đã có thai.

Chi tiết

TÁO BÓN KHI MANG THAI

TÁO BÓN KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé​ - Có nhiều ngộ nhận xung quanh hiện tượng táo bón nói chung và táo bón khi mang thai nói riêng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.
Stress cũng có thể gây nên táo bón
Đúng. Stress hoặc các yếu tố tinh thần khác như thay đổi tâm trạng đột ngột, luôn lo sợ, v.v...có thể gây nên bệnh táo bón. Cơ thể cũng có phản ứng nhất định (ở dạng dị ứng) trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng là nguyên nhân gây nên táo bón. Một số bác sĩ cũng coi bệnh dị ứng như một dạng của căng thẳng thần kinh và stress.

Chi tiết

MUÔN VÀN CĂNG THẲNG CỦA BÀ BẦU

MUÔN VÀN CĂNG THẲNG CỦA BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Có nhiều nguyên nhân gây cho và bầu dễ bị căng thẳng. Tại nước Anh, người ta chọn bất chợt 1.100 bà bầu để khảo sát, thì có 90% bị căng thẳng do nhiều nguyên nhân. Từ vấn đề kinh tế, vấn đề ăn uống, vấn đề sức ép môi trường làm việc cho đến vấn đề cuộc sống giữa vợ chồng. Sự căng thẳng này của mẹ có khả năng tác động đến sự phát triển của thai nhi là điều khó tránh.

Chi tiết

MANG THAI VÀ NHỮNG BỆNH MÃN TÍNH

MANG THAI VÀ NHỮNG BỆNH MÃN TÍNHTạp chí Mẹ và Bé - Khi mắc bệnh mãn tính, người mẹ thường bối rối trong việc bảo vệ mình và thai nhi. Đối với người phụ nữ, khoảng thời gian mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, với những bà mẹ mắc bệnh mãn tính, việc kiểm soát bệnh tình là rất quan trọng. Nếu không, sức khỏe của hai mẹ con và quá trình sinh nở có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến những bệnh lý mãn tính sau:

Chi tiết

THAI PHỤ NHIỄM HERPES CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI CON?

THAI PHỤ NHIỄM HERPES CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI CON?Tạp chí Mẹ và Bé - Herpes là một loại virut tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể người bị nhiễm. Vậy khi người phụ nữ mang thai, virut naỳ có ảnh hưởng tới đứa con trong bụng của họ không? Họ có thể cho con bú sau khi sinh không?... Dưới đây là giải đáp thắc mắc của các chuyên gia.

Chi tiết

MANG THAI VÀ NHỮNG BỆNH MÃN TÍNH (PHẨN 1)

MANG THAI VÀ NHỮNG BỆNH MÃN TÍNH (PHẨN 1)Tạp chí Mẹ và Bé​ - Khi mắc bệnh mãn tính, người mẹ thường bối rối trong việc bảo vệ mình và thai nhi. Đối với người phụ nữ, khoảng thời gian mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, với những bà mẹ mắc bệnh mãn tính, việc kiểm soát bệnh tình là rất quan trọng. Nếu không, sức khỏe của hai mẹ con và quá trình sinh nở có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến những bệnh lý mãn tính sau :

Chi tiết

SỬ DỤNG THUỐC KHI MANG THAI

 SỬ DỤNG THUỐC KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Câu hỏi: “Bà bầu có được uống thuốc khi mang thai? Ảnh hưởng của việc dùng thuốc với sự an toàn và sức khỏe của thai nhi ra sao?” luôn là điều mà các bà bầu lo lắng, trăn trở, nhiều khi thậm chí rất hoang mang. Vậy nên uống thuốc khi mang thai hay cố gắng tránh sử dụng nó?

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 3

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 3Tạp chí Mẹ và Bé - Những chất cần được hấp thụ tháng thứ 3
Đối với con: Canxi là chất cần thiết để tạo sự cứng chắc cho xương và răng, giúp cơ phát triển tốt, giúp quản lý hạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
Đối với mẹ: Canxi giúp cho máu đông được tốt và còn giúp cho người mẹ phòng chống được bệnh huyết áp cao. Người me cần canxi tăng nhiều lên để cho cả con, nếu người mẹ nhận không đủ canxi sẽ ảnh hưởng đến việc tạo ra xương và răng của con, làm cho con phải lấy canxi từ xương của mẹ để sử dụng gây cho mẹ có vấn đề về xương và răng.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng bây giờ của bạn thế nào?
Thực sự là rất tốt. Vì mình chỉ mới đang làm quen với việc được ông xã thương yêu, chăm sóc thì đã có tin vui, càng được quan tâm hơn nữa đấy!
Bạn có biết em bé đã được "đúc" lúc nào và ở đâu không?
Tất nhiên là mình rất nhớ rồi, vì sau ngày đăng ký kết hôn, vợ chồng mình đã tới Tp Đà Nẵng, nơi có bãi biển Mỹ Khê trong xanh dịu êm.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 2

CHUẨN BỊ LÀM MẸ: THÁNG THỨ 2Tạp chí Mẹ và Bé​ - Những chất cần được hấp thụ của tháng thứ 2Khi người mẹ có vấn đề về răng miệng
Do thay đổi hoóc môn trong khi mang thai sẽ làm cho lợi người mẹ dầy lên và mềm hơn, điều này dễ gây ra vấn đề cho lợi và răng. Vậy người mẹ nên:
· Ăn thực phẩm không có đường và những thực phẩm giúp cho lợi và răng khoẻ như rau xanh, hoa quả tươi, gạo lứt, đỗ, các loại hạt, cá, thịt nạc.

Chi tiết

7 CÁCH GIÚP CHUYỂN DẠ NHẸ NHÀNG

7 CÁCH GIÚP CHUYỂN DẠ NHẸ NHÀNGTạp chí Mẹ và Bé - Từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi sinh con, có nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, nào là đứa con sinh ra mạnh khoẻ không, khi sinh có khó không. Với bà mẹ đã từng sinh con rồi không lấy gì làm lo lắng lắm, nhưng với bạn là bà mẹ sinh con lần đầu thì hãy thử thực hiện những kỹ thuật sau đây nó sẽ giúp bạn dễ đẻ và ít đau hơn.

Chi tiết

MANG THAI & VIÊM GAN B

MANG THAI & VIÊM GAN B​Tạp chí Mẹ và Bé - Nhiễm virus viêm gan B là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến. Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm loại virus này và hằng năm có khoảng 1-2 triệu người tử vong vì các bệnh có liên quan đến nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan loại B không phải là bệnh "di truyền" - mà là một căn bệnh truyền nhiễm do một loại siêu vi khuẩn gây ra.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé​ - Hiện nay tôi đã có thai lần thứ hai, con trai đầu đã 12 tuổi, tôi muốn tâm sự của tôi sẽ được đăng lên báo vì vậy tôi đã chụp ảnh cùng với con trai tôi gửi đến chuyên mục. Qua đó tôi muốn nói với con trai tôi rằng:"Hãy rộng lòng tiếp nhận em con" vì sau 12 năm cháu mới có em, hi vọng tâm lý của cháu không bị xáo trộn

Chi tiết

5 DƯỠNG CHẤT VÀNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI

5 DƯỠNG CHẤT VÀNG CHO PHỤ NỮ MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Nhu cầu về chất sắt đối với thai nhi và thai phụ đặc biệt tăng trong 6 tháng cuối của thai kỳ. Chứng thiếu máu có thể dẫn đến nguy cơ đẻ non do đó các bác sỹ phụ khoa sẽ kê viên sắt cho bạn vào đơn thuốc từ tháng thứ 4 trở đi.
Ngoài ra trong suốt thời kỹ mang thai, các bà mẹ có thể tự bổ sung sắt cho mình bằng cách ăn nhiều các thực phẩm như : thịt bò, thịt bê, trứng, rau củ khô, hoa quả khô và các loại dầu thực vật.

Chi tiết

BÀ BẦU TRONG PHÒNG TẬP THỂ THAO

BÀ BẦU TRONG PHÒNG TẬP THỂ THAOTạp chí Mẹ và Bé - Khi mang bầu, kể cả các động tác bình thường nhất cũng là một thử thách đối với bà mẹ tương lai. Hàng tuần thử thách này một nặng nề hơn. Thật may là với mỗi trường hợp đều có cách giải quyết.
Chuẩn bị
Trước mỗi buổi tập bạn hãy đo huyết áp. Bạn có thể làm điều này ở nhà hoặc ở trong phòng đợi ở nơi tập. Nếu các chỉ số cao so với thông lệ, bạn không nên mạo hiểm: trong trường hợp này các bài thể dục sẽ là gánh nặng đối với tử cung.

Chi tiết

MANG THAI VÀ HIV

MANG THAI VÀ HIVTạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay số người nhiễm HIV/AIDS tai Việt nam và trên thế giới tăng rất nhanh, trong đó có gần một nửa số người nhiễm HIV là phụ nữ và trẻ em gái. Do những đặc điểm của của cơ thể và những đặc điểm của văn hoá, truyền thống nên phụ nữ dễ bị nhiễm HIV hơn, đặc biệt là theo đường tình dục.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng bây giờ của bạn thế nào?
Mình đang rất hồi hộp và nóng lòng mong chờ ngày đón bé yêu ra đời. Làm mẹ là niềm hạnh phúc và thiên chức thiêng liêng của mọi người phụ nữ và mình tự hào về điều đó

Chi tiết

BÉ ĐÃ BIẾT THÍCH ĂN GÌ TỪ TRONG BỤNG MẸ

BÉ ĐÃ BIẾT THÍCH ĂN GÌ TỪ TRONG BỤNG MẸTạp chí Mẹ và Bé - Một nghiên cứu mới đấy của Mỹ được đăng trên nhật báo Pediatrics cho biết sở thích ăn uống khi lớn lên của trẻ được hình thành từ trong bụng mẹ và thời kỳ bú sữa.
Để có được kết luận thú vị này, một nhóm các bác sỹ đã tâp hợp 45 em có tuổi đời từ 4 đến 8 trong đó một nửa các em được bú sữa mẹ trong ít nhất là 4 tháng.

Chi tiết

TIÊM PHÒNG VẮC XIN TRƯỚC VÀ TRONG THAI KỲ

TIÊM PHÒNG VẮC XIN TRƯỚC VÀ TRONG THAI KỲTạp chí Mẹ và Bé - Ngay từ khi lọt lòng mẹ, trẻ em đã cần tiêm chủng vacxin phòng bệnh và lịch tiêm chủng được hoàn tất trước khi trẻ trưởng thành. Nếu một người phụ nữ bước vào tuổi sinh đẻ đã được tiêm chủng đủ loại vacxin phòng bệnh thì khi có thai họ không cần phải tiêm chủng phòng bệnh nữa.

Chi tiết

BÀ BẦU QUYẾN RŨ

BÀ BẦU QUYẾN RŨTạp chí Mẹ và Bé - Hầu hết chị em ở thời kỳ mang thai đều không hài lòng với vẻ ngoài của mình. Thực tế, sự thay đổi hooc-mon, mệt mỏi, lo âu… làm cho da các chị sần sùi, nổi mụn, tóc khô… Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia giúp chị em khắc phục những nhược điểm này trong thời kỳ thai nghén.

Chi tiết

CHUẨN BỊ LÀM MẸ THÁNG THỨ NHẤT

CHUẨN BỊ LÀM MẸ THÁNG THỨ NHẤTTạp chí Mẹ và Bé - Bình thường mỗi người cần nhận được acid folic (hay còn gọi là folat) trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng khi mang thai người phụ nữ cần lượng folat cao hơn. Folat: là một loại vitamin B, dùng cho việc phân tách của tế bào và tạo hạt tế bào hồng cầu, tạo hệ thống thần kinh. Folat có vai trò quan trọng trong phát triển cấu tạo não và dây thần kinh của thai nhi cho hoàn thiện nhất là sau 2-3 tuần đầu khi thụ thai.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đang có bầu được bao nhiêu tuần rồi? Tâm trạng của bạn lúc này thế nào?
Mình có bầu đang ở tuần thứ 36, chỉ còn 1 tháng nữa là được nhìn thấy thiên thần của mình rồi. Baby của mình là công chúa, và từ khi biết có bầu vợ chồng mình đã dành cho thiên thần của mình một cái tên thật yêu, gần gũi “Nghé”. Trong suốt thời gian mang bầu mình thấy yêu đời hơn, lúc nào cũng như có niềm vui, hạnh phúc dâng trào. Bây giờ đang là tháng cuối cùng, mọi hoạt động với mình hơi khó khăn, nhiều khi mệt mỏi lắm nhưng chỉ cần xoa tay vào bụng là mình cảm thấy mọi mệt mỏi xua tan hết.

Chi tiết

BẦU MÀ VẪN XINH

BẦU MÀ VẪN XINHTạp chí Mẹ và Bé - Mang thai thực sự là một thời kỳ gây nhiều xáo trộn cho chị em phụ nữ. Cơ thể có nhiều thay đổi và đương nhiên chị em nhận được nhiều nhận xét mà họ chưa từng được nghe. Làm thế nào để luôn giữ được sự nữ tính và luôn xinh đẹp trong mắt những người xung quanh, đặc biệt là chồng của bạn? Những lời khuyên dưới đây giúp bạn bầu mà vẫn xinh.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tôi đang mang thai tuần thứ 33. Không có từ nào diễn tả hết niềm hạnh phúc cũng như những lo lắng của tôi lúc này. Lần đầu tiên được làm mẹ sau 5 năm chờ đợi quả là một hạnh phúc không có gì sánh nổi.
Tôi nhận được nhiều sự quan tâm từ gia đình, bàn bè và đồng nghiệp, nhưng người đặc biệt “nâng niu” tôi là ông xã. Anh ấy vừa là chồng, là bạn lại vừa như một bác sỹ riêng của tôi. Anh đọc rất nhiều sách báo về mang thai và sinh nở để nhắc nhở tôi trong cách ăn uống, đi lại, nấu cho tôi những món ăn có lợi cho sức khoẻ và còn là nguồn vui giúp tôi vượt qua những ngày thai nghén mệt mỏi.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Từ lúc biết mình có bầu, cả nhà hai bên nội ngoại đều quan tâm, săn sóc, động viên hai mẹ con. Đặc biệt là chồng mình rất chịu khó tìm hiểu sách báo, trên mạng những thông tin về vấn đề mang thai, sinh nở để có thể chăm sóc chia sẻ với vợ những biến đổi cơ thể và tâm lý ở từng gian đoạn của thai nghén. Từ khi có bé mình cảm giác sợi dây gắn bó giữa hai vợ chồng ngày càng bền chặt thêm.

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN CHO PHỤ NỮ TRƯỚC MANG THAI

CHẾ ĐỘ ĂN CHO PHỤ NỮ TRƯỚC MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Có được một đứa con khoẻ mạnh thông minh là niềm mơ ước của tất cảc bậc làm cha mẹ. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu như có những hiểu biết về chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh tật. Ngày nay khoa học đã chứng minh vai trò của một số chất dinh dưỡng trong việc phòng ngừa dị tật của trẻ sơ sinh, phòng ngừa sảy thai, đẻ non và việc bổ sung các chất dinh dưỡng này phải được tiến hành từ trước khi bà mẹ mang thai.

Chi tiết

CÓ NÊN KIÊNG CỮ QUÁ NHIỀU SAU KHI SINH?

CÓ NÊN KIÊNG CỮ QUÁ NHIỀU SAU KHI SINH?Tạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh là khoảng thời gian “khắc nghiệt” buộc bạn phải kiêng cữ khá nhiều. Có những bà mẹ trẻ sinh con vào tiết trời oi bức, ngột ngạt, vậy mà vẫn phải tuân thủ các “điều luật” hà khắc như không tắm, không gội, không nằm quạt,… trong cả tháng trời để bảo vệ sức khỏe.

Chi tiết

GIỮ GÌN KHI MANG THAI

GIỮ GÌN KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Tế bào phân chia… Tiểu sử của bé bắt đầu như thế đấy. Tình yêu vô bờ của bạn làm cho câu chuyện này có một kết thúc có hậu.
Số phận thường mang đến cho chúng ta những món quà bất ngờ. Nhưng có lẽ hai vạch màu hồng trên que thử thai là món quà hồi hộp nhất. Tạo hoá đã tặng cho bạn? Xin chúc mừng. Nhưng chúng tôi muốn cảnh báo ngay: món quà này đòi hỏi sự giữ gìn rất cẩn trọng. Vì cuộc sống của bé hoàn toàn phụ thuộc vào bạn đấy. Chính bạn sẽ tặng cho bé yêu của mình một cuộc sống, một tương lai.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Lúc nào tôi cũng thấy lâng lâng,vui vẻ, háo hức chờ đợi để đến ngày tôi cùng chồng và gia đình nhìn thấy mặt bé yêu, được ôm ấp vỗ về bé.
Bạn có biết em bé đã được đúc lúc nào và ở đâu không?
Chúng tôi cưới nhau vào cuối năm và qua Tết chúng tôi đã đúc được “bé cún” tại mái ấm gia đình mình.

Chi tiết

HÀNH TRANG LÀM MẸ

HÀNH TRANG LÀM MẸTạp chí Mẹ và Bé - Tạp chí Parenhood của Mỹ số ra mới đây đã giới thiệu những kinh nghiệm liên quan đến giai đoạn tiền mang thai, đây là những kinh nghiệm bổ ích được dựa trên các nghiên cứu khoa học kết hợp với kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia phụ khoa Đại học Texas (Mỹ). Theo Parenhood thì đây là những hành trang rất cần thiết cho những cặp vợ chồng trẻ trước khi thực hiện chức năng cao cả của mình.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng của bạn hiện giờ như thế nào?
Mang bầu là một giai đoạn khó khăn của người phụ nữ nhưng mình luôn tự hào và hạnh phúc vì thiên chức cao quý này. Mỗi ngày qua đi, cảm nhận thấy một sinh mệnh đang lớn dần lên trong bụng, mình thấy một điều gì đó thật mới mẻ, ngọt ngào đang đón đợi mình phía trước…

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - 1. Tâm trạng của bạn hiện giờ thế nào?
Tôi đang rất hồi hộp và đếm từng ngày để được đón em bé chào đời.
2. Bạn có biết em bé đã được "đúc" lúc nào và ở đâu không?
Em bé của tôi được "đúc" tại nhà chồng vào cái tết đầu tiên làm dâu của tôi.

Chi tiết

CHĂM SÓC ĐÔI CHÂN “MỆT MỎI”

CHĂM SÓC ĐÔI CHÂN “MỆT MỎI”Tạp chí Mẹ và Bé - Có rất nhiều lý do khiến đôi chân của các bà bầu, vào các tháng cuối của thai kỳ trở nên nặng nề. Dưới đây, các chuyên gia giúp chúng ta hiểu hơn về hiện tượng này và cách phòng tránh.
Nguyên nhân
Việc đôi chân của các bà bầu trở nên nặng nề được giải thích bằng rất nhiều lý do, đặc biệt là do:
- Trọng lượng của thai nhi

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Mình thấy rất vui và hạnh phúc. Tâm lý lần đầu có thai của các bà mẹ trẻ thường rất lo lắng và sợ hãi cảm giác đau đớn khi sinh em bé. Nhưng mình rất lạc quan và yêu cuộc sống này vì đã cho mình có được thiên chức thiêng liêng cao cả ấy. Vì thế mình luôn giành những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình.

Chi tiết

MẸ ĐÃ BIẾT BỔ SUNG DINH DƯỠNG TRONG THAI KỲ ĐÚNG CÁCH CHƯA

MẸ ĐÃ BIẾT BỔ SUNG DINH DƯỠNG TRONG THAI KỲ ĐÚNG CÁCH CHƯATạp chí Mẹ và Bé - Yếu tố dinh dưỡng có sự liên quan mật thiết trong việc phòng chống các bệnh lý thai kỳ và dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đặc biệt, dinh dưỡng còn ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển thai nhi và hình thành DHA cho bé từ khi còn trong bụng mẹ.

Chi tiết

HẠNH PHÚC TRONG BỤNG MẸ (TÂM SỰ CỦA MỘT THAI NHI)

HẠNH PHÚC TRONG BỤNG MẸ (TÂM SỰ CỦA MỘT THAI NHI)Tạp chí Mẹ và Bé - Có người hỏi, thai nhi ở trong bụng mẹ thì biết được cái gì? Thực ra thai nhi biết nhiều hơn chúng ta tưởng. Thai nhi có thể nghe được âm thanh, có thể thấy được ánh sáng, có thể nếm được mùi vị, thậm chí còn có cảm giác đau nữa. Các mẹ hãy xem con chúng ta giỏi thế nào nhé.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Mình thấy khá thoải mái. Mặc dù lần đầu có thai sẽ khiến người mẹ có nhiều lo lắng nhưng mình luôn tránh lo nghĩ, tinh thần lạc quan để không ảnh hưởng đến em bé.

Chi tiết

9 THÁNG 10 NGÀY HẠNH PHÚC (TIẾP THEO VÀ HẾT)

 9 THÁNG 10 NGÀY HẠNH PHÚC (TIẾP THEO VÀ HẾT)Tạp chí Mẹ và Bé - Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối của thai kỳ)
Vậy là bạn và bé yêu trong bụng đã “đi” được 2/3 quãng đường rồi. Chỉ còn một chút nữa thôi là hai mẹ con sẽ tới đích. Hãy cố gắng nhé và hãy dành cho bé yêu những gì tốt nhất mà bạn có thể!

Chi tiết

QUAN SÁT SẢN DỊCH BẤT THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO ?

QUAN SÁT SẢN DỊCH BẤT THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO ?Tạp chí Mẹ và Bé - Sản dịch hay còn gọi là huyết hôi. Phụ nữ sau khi sinh nở, sẽ có các vật phân tiết dạng huyết chảy ra qua đường âm đạo trong một khoảng thời gian nhất định, đây là thứ mà y học gọi là sản dịch. Trung y gọi sản dịch là chỉ loại dịch đục huyết thừa bài tiết từ trong tử cung của người phụ nữ sau sinh. Sản dịch bình thường có mùi huyết tanh, nhưng không hôi, lúc đầu là máu tươi hoặc màu đỏ đậm, chứa một lượng lớn huyết dịch, máu cục nhỏ và tổ chức màng bong hoại tử, gọi là sản dịch tính huyết.

Chi tiết

9 THÁNG 10 NGÀY HẠNH PHÚC

9 THÁNG 10 NGÀY HẠNH PHÚCTạp chí Mẹ và Bé - Tới tuần thứ 13, người mẹ bắt đầu thấy hết các biểu hiện nghén, bắt đầu thấy sợ mùi này, món kia hoặc ngươc lại ăn ngon miệng hẳn lên, và cũng bởi vì thế mà bạn phải giữ gìn để tránh tình trạng tăng cân nhanh quá.

Chi tiết

BÀ BẦU ĐI …BƠI

 BÀ BẦU ĐI …BƠITạp chí Mẹ và Bé - Trong quãng thời gian chờ đợi bé sinh ra các nhiệm vụ quen thuộc trở lên phức tạp hơn nhiều. Và cho dù làm gì bạn cũng cần phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nữa. Rất may với mỗi trường hợp đều có cách giải quyết.

Chi tiết

SÀNG LỌC SƠ SINH

SÀNG LỌC SƠ SINH ​Tạp chí Mẹ và Bé - Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra những loại bệnh liên quan đến nội tiết, chuyển hoá, di truyền ngay sau khi đứa trẻ vừa ra đời.
Đây là những loại bệnh lý phân tử do rối loạn tổng hợp gen dẫn tới hậu quả gây tử vong nhanh chóng ngay sau khi trẻ ra đời, hoặc nếu sống sót sẽ mang di chứng suốt đời như đần độn, cơ thể không phát triển. Đặc biệt, những bệnh này lại rất khó phát hiện (thời kỳ tiền lâm sàng) nhưng khi có các dấu hiệu điển hình thì đã hết khả năng hồi phục.

Chi tiết

ĐÚNG HAY SAI?

 ĐÚNG HAY SAI?Tạp chí Mẹ và Bé - Sinh hoạt vợ chồng quá thường xuyên sẽ gây nguy cơ đẻ non?
Đúng. Sinh hoạt vợ chồng quá 3 lần trong một tuần có thể kích thích không tốt tới cổ tử cung. Điều này gây ra nguy cơ đẻ non, bởi trong tinh trùng có chứa hoóc môn prostaglandin. Tuy vậy nếu các ông bố bà mẹ tương lai có ý thức một chút và giảm bớt thời gian gần gũi nhau thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả.

Chi tiết

ĐI MUA SẮM

ĐI MUA SẮMTạp chí Mẹ và Bé - Trong khi mang bầu, những công việc bạn quen hằng ngày giờ đây trở nên nặng nề hơn. Và bạn cần phải nghĩ ra cách hoàn thành công việc một cách an toàn cho cả bạn và bé.
hi đi sắm bạn hãy sử dụng đôi giầy hợp lý với đế không quá 3cm như thế sẽ đỡ mỏi chân trong quá trình đi bộ và không bị sưng phù vào cuối ngày, đồng thời cũng bảo vệ cột sống và vùng thắt lưng. Vấn đề ở chỗ giầy có gót càng cao thì trọng tâm cơ thể dồn về phía trước càng nhiều mà điều này càng tăng lên khi mang bầu, cột sống và lưng sẽ phải « làm việc » căng hơn.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Mình và gia đình đang rất hạnh phúc và hồi hộp đón chào ngày “thiên thần bé nhỏ” của cả nhà chào đời.
Bạn có biết em bé đã được đúc lúc nào và ở đâu không?
Em bé được “đúc” vào dịp giáp tết Nguyên đán năm ngoái, tại tổ ấm của vợ chồng mình.

Chi tiết

LÀM ĐẸP KHI MANG THAI (NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN)

LÀM ĐẸP KHI MANG THAI (NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN)Tạp chí Mẹ và Bé - Phơi nắng
Nhiệt độ cao sẽ làm huyết áp tăng, mà đây chính là điều bạn cần tránh. Ngoài ra, các tia cực tím, kể cả dưới dạng máy chiếu sẽ kích thích da bị nám.
Tẩy lông bằng waxing
Loại thuốc đặc nóng bôi lên da chân sẽ làm rối loạn tuần hoàn máu. Đó là do khi gặp nhiệt độ cao, các mạch máu sẽ giãn ra. Mà các mạch máu ven của bà bầu có nồng độ estrogen cao thường không “linh họat” nên máu sẽ tụ lại ở chân. Điều này sẽ dẫn đến bệnh giãn mạch máu chân.

Chi tiết

CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH

CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINHTạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay xã hội càng ngày càng phát triển, trang thiết bị khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho công tác khám, chẩn đoán và điều trị ngày càng cao, sự hiểu biết cũng như sự quan tâm chăm sóc cho thế hệ tương lai cuả các cặp vợ chồng ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa hiểu hết được những khái niệm, chức năng của từng trang thiết bị kỹ thuật cũng như từng phương pháp chẩn đoán mà có những nhầm lẫn trong công tác chăm sóc thai nghén của các cặp vợ chồng như : khám thai chỉ cần siêu âm là đủ, xét nghiệm Triple test có thể phát hiện được tất cả các dị tật bẩm sinh….

Chi tiết

9 THÁNG 10 NGÀY KHỎE MẠNH

9 THÁNG 10 NGÀY KHỎE MẠNHTạp chí Mẹ và Bé - Các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ đang mang thai là phải ăn “cho cả hai”. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải ăn gấp đôi mức bình thường (thai phụ mà tăng cân gấp đôi thì không những không có lợi, mà còn nguy hiểm cho việc sinh nở). Nhưng đúng là có những thứ mà người mẹ tương lai phải chuẩn bị gấp hai lần- đó là khoáng chất, vitamin, các chất chống độc tố và các dưỡng chất quan trọng khác.

Chi tiết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SINH EM BÉ KHOẺ MẠNH?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SINH EM BÉ KHOẺ MẠNH?Tạp chí Mẹ và Bé - Câu hỏi này tưởng chừng như rất đơn giản, dễ trả lời: hai vợ chồng khoẻ mạnh, không bệnh tật gì, dinh dưỡng tốt, điều kiện kinh tế ổn định thì sẽ sinh ra được những đứa con khoẻ mạnh. Nhưng đấy chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ để chúng ta tạo ra một thế hệ tương lai hoàn toàn khoẻ mạnh. Trên thực tế việc thực hiện của các đôi vợ chồng thường không đầy đủ do nhiều nguyên nhân khác nhau: hiểu biết, thói quen, tập quán, kinh nghiệm dân gian …

Chi tiết

BỆNH TIM VÀ THAI NGHÉN

BỆNH TIM VÀ THAI NGHÉNTạp chí Mẹ và Bé - Người phụ nữ mắc bệnh tim khi chửa đẻ có nhiều biến chứng và dễ gây tử vong. Tỉ lệ mắc bệnh tim và thai nghén khoảng 2,4%. Tỷ lệ tử vong vào đầu thế kỷ 20 khoảng 40-50%. Ngày nay do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tỉ lệ tử vong giảm xuống 0,3-0,5%.

Chi tiết

MANG THAI &VẬN ĐỘNG

MANG THAI &VẬN ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé - Trong khi mang bầu, những công việc bạn quen làm hàng ngày giờ đây trở nên nặng nề hơn. Và bạn buộc phải nghĩ ra cách hoàn thành công việc một cách an toàn cho cả bạn và bé.
1. Làm thế nào cho thoải mái mỗi khi cúi xuống:
♦ Khi bạn phải cúi xuống, hãy cúi lưng từ từ và gắng không cong lưng như ngày chưa có bầu. Hai chân dang rộng hơn, hơi gập đầu gối và trong tư thế dốc người về phía trước từ từ ngồi xuống. Làm thế lưng bạn sẽ không bị căng.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Tôi vui và lo lắng rất nhiều, mong đến ngày được gặp mặt con
Bạn có biết em bé đã được đúc lúc nào và ở đâu không?
Bé của tôi được đúc trong căn phòng xinh xắn mà tôi và anh ấy gọi là ngôi nhà nhỏ, sau ngày cưới khoảng 1 tháng.

Chi tiết

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG & THAI KỲ

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG & THAI KỲTạp chí Mẹ và Bé - Gestational diabetes là thuật ngữ chuyên môn nói về bệnh tiểu đường khi mang thai ở phụ nữ. Đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh khoảng 3-4%, thường xuất hiện vào cuối thời kỳ thai nghén. Bệnh do nguyên nhân rối loạn chuyển hoá gây ra, do nhu cầu về năng lượng trong cơ thể sản phụ tăng cao cùng với sự phát triển của thai nhi nên cần đến lượng insulin nhiều hơn.

Chi tiết

PHÚT GIÂY DỊU DÀNG

PHÚT GIÂY DỊU DÀNGTạp chí Mẹ và Bé - Ngồi trong ghế bành
NÀNG. Hãy ngồi thật thoải mái, đặt thật nhiều gối dưới chân và một ít gối đằng sau lưng và đầu. Thả tay ở vị trí nào bạn thấy tiện nhất. Thả lỏng cổ tay và ngửa bàn tay lên trên. Để chân duỗi thẳng. Nhắm mắt lại và thư thả lỏng vùng trán, thở tự do và tưởng tượng cảm giác trũng xuống gối.

Chi tiết

TÔI SẮP LÀM MẸ VÀ TÔI HẠNH PHÚC!!!

TÔI SẮP LÀM MẸ VÀ TÔI HẠNH PHÚC!!!Tạp chí Mẹ và Bé - Bồng bế con yêu trên tay mà bao yêu thương, trìu mến, hy vọng, mong ngóng dâng tràn trong lòng mẹ. Thiên chức và bản năng làm mẹ giúp chị em chúng mình có được những kỹ năng nhất định trong chăm sóc bé yêu. Nhưng, chúng tôi vẫn muốn chia sẻ với các bạn một quan điểm “Làm mẹ hiện đại”. Nhiều bạn có lẽ sẽ thắc mắc: thế nào là làm mẹ hiện đại?

Chi tiết

YOGA CHO BÀ BẦU

YOGA CHO BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Từ lâu yoga đã được biết đến như một phương pháp tưng cường sức khor và giảm stress hữu hiệu. Thể theo nguyện vọng của nhiều bạn đọc, đặc biệt là những người sắp làm mẹ, M&B xin giới thiệu một số bài tập dành cho bà bầu. Những bài tập dưới đây sẽ giúp các cơ trở nên mềm dẻo hơn và giúp làm săn chắc cơ thể, tạo cảm xúc tích cực và giúp bạn giảm stress khi mang thai.

Chi tiết

10 LỜI KHUYÊN CHO 9 THÁNG

10 LỜI KHUYÊN CHO 9 THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - Mọi thứ xung quanh bỗng thay đổi khi bạn biết rằng mình sắp làm mẹ. Bạn tràn đầy tình yêu thương với em bé tương lai. Điều tốt nhất bạn có thể dành cho bé là giữ sức khỏe của chính mình ngay từ bây giờ.
Lúc này đây hơn bao giờ hết, bạn cảm nhận rõ ràng bất cứ hành động nào của bản thân. Và điều này thật đúng, người mẹ là người thiêng liêng nhất trên trái đất đối với bé. Sức khỏe của bé phụ thuộc vào phong cách sống của bạn.

Chi tiết

LỰA CHỌN KHÔN NGOAN

LỰA CHỌN KHÔN NGOANTạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta đã nói nhiều về việc xương sống của bà bầu phải chịu một áp lực tương đối nặng, vì hoạt động của các cơ quan nội tạng phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này. Nếu bà bầu di chuyển không đúng cách, đặc biệt là với túi nặng trên tay hoặc trên vai, có thể sẽ bị đau lưng, đau đầu, lệch dáng. Nếu điều này kéo dài, bà bầu thậm chí sẽ còn gặp nhiều rắc rối khác, như rối loạn tiêu hóa hoặc phù nề chân.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Tâm trạng của mình hiện nay rất khó tả, rất hồi hộp, pha một chút lo lắng và đếm từng ngày để được đón em bé chào đời.
Bạn có biết em bé đã được đúc lúc nào và ở đâu không?
Em bé được đúc tại tổ ấm của hai vợ chồng ngay sau khi chúng mình vừa được ra ở riêng.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng bạn hiện giờ thế nào?
Hiện tôi rất hồi hợp và luôn trông mong đến ngày được nhìn thấy đưá con bé bỏng của mình.
Bạn có biết em bé đã được “đúc” lúc nào và ở đâu không?
Bé của tôi được đúc ngay trong tuần đầu tiên sau ngày kết hôn tại nhà chồng tôi.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Tâm trạng tôi lúc này rất vui vì sắp được làm mẹ nhưng tôi thấy hồi hộp lắm.
Bạn có biết em bé đã được đúc lúc nào và ở đâu không?
Bé của tôi được đúc trong căn phòng ấm cúng của vợ chồng tôi tại nhà chồng vào tháng mười năm trước.

Chi tiết

NGỘ NHẬN VỀ VÔ SINH

NGỘ NHẬN VỀ VÔ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Quanh chuyện hiếm muộn có khá nhiều ngộ nhận do những người hoàn toàn xa lạ với y học loan truyền. Đây là một số những đồn đại phổ biến nhất, vẫn đang tồn tại bất chấp tất cả các bác bỏ khoa học.

Chi tiết

MANG THAI SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ?

MANG THAI SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ?Tạp chí Mẹ và Bé - Mới đây hiệp hội nghiên cứu sau điều trị ung thư vú ở phụ nữ của Pháp AFACS đã tiến hành một cuộc thăm dò có quy mô lớn về việc mang bầu của những phụ nữ sau điều trị ung thư vú. Cuộc thăm dò này đã thu hút được rất nhiều phụ nữ mắc căn bệnh này tham gia.
Căn bệnh ung thư vú ngày càng xuất hiện ở những chị em tuổi đời còn trẻ. Ở Pháp, khoảng từ 30 năm lại gần đây, số bệnh nhân nữ mắc căn bệnh này tăng gấp 2 lần. Hơn 400.000 phụ nữ được điều trị hàng năm và mỗi năm lại có thêm 40.000 trường hợp mới được phát hiện.

Chi tiết

5 BÍ QUYẾT MANG BẦU HẠNH PHÚC (CHIA SẺ CỦA MỘT BÀ BẦU)

5 BÍ QUYẾT MANG BẦU HẠNH PHÚC (CHIA SẺ CỦA MỘT BÀ BẦU)Tạp chí Mẹ và Bé - Ăn tăng lên nhiều và đầy, không ngại dáng không đẹp: Trước kia ăn ít vì sợ béo, nay vì mang thai nên tôi ăn 4-5 bữa trong ngày cả chính và phụ, ngoài việc ăn vì con, bản thân mình cũng có cơ thể khỏe mạnh hơn

Chi tiết

MANG THAI LẦN ĐẦU

MANG THAI LẦN ĐẦUTạp chí Mẹ và Bé - Mình là một độc giả có thể nói là thường xuyên của Mẹ & Bé. Cũng như các bà bầu khác, mình rất thích đọc Mẹ&Bé vì nội dung của Tạp chí phong phú, đa dạng và rất hữu ích cho những phụ nữ sắp, đang và đã làm mẹ, nhất là những người lần đầu mang thai như mình. Mình rất muốn được tham gia chuyên mục “Tâm sự bà bầu” không chỉ vì muốn được chia sẻ niềm hạnh phúc mình đang có mà còn vì muốn dành cho đứa con đầu lòng một kỷ niệm của tình yêu thương.

Chi tiết

CHĂM SÓC RĂNG KHI MANG THAI

CHĂM SÓC RĂNG KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hormon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây cho lợi sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu. Nhất là thời kỳ mang thai tháng thứ 2, các bà mẹ dễ để ý thấy từ bựa thức ăn, bựa vôi tích tụ trên răng, và do phản ứng của việc viêm nên lợi ở xung quanh chân răng bị sưng đỏ.

Chi tiết

LÂY NHIỄM VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

LÂY NHIỄM VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON Tạp chí Mẹ và Bé - Thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng lây truyền sang thai nhi là khoảng 10%, khi nhau thai bị tổn thương vi khuẩn viêm gan loại B sẽ chạy sang thai nhi qua nhau thai. Đối với những thai phụ dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg), thì sẽ lây truyền sang thế hệ sau qua đường sản đạo trong quá trình sinh nở chiếm 90%.

Chi tiết

NIỀM VUI LÀM MẸ

NIỀM VUI LÀM MẸTạp chí Mẹ và Bé - Ngay từ khi biết mình có tin vui, vợ chồng tôi đã nghĩ ngay đến việc tìm nguồn thông tin để có thêm kinh nghiệm trong quá trình tôi mang thai, ngoài những kinh nghiệm của bà, của mẹ và các chị trong gia đình, tôi tìm mua thêm sách về đọc và ấn phẩm làm tôi hài lòng nhất chính là Tạp chí Mẹ&Bé. Mẹ&Bé giúp tôi có được những kiến thức bổ ích trong suốt thời gian tôi mang thai

Chi tiết

THAI NGÔI NGƯỢC

THAI NGÔI NGƯỢCTạp chí Mẹ và Bé -Hiện nay người ta chưa trả lời chính xác được nguyên nhân gì dẫn tới hiện tượng thai ngược. Tuy nhiên có một số yếu tố ảnh hưởng đến vị trí thai trong bụng mẹ như: dạ con có những khuyết tật, u xơ tử cung, vùng xương chậu của thai phụ hẹp hơn bình thường, dạ con co bóp quá yếu hoặc quá mạnh, vết sẹo sau khi mổ đẻ lần trước.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng của bạn hiện giờ thế nào?
Rất vui, háo hức muốn biết sự phát triển của em bé, cảm giác mong muốn được nhìn và ôm bé (mặc dù không phải lần đầu).

Chi tiết

MANG BẦU NHẸ NHÀNG

MANG BẦU NHẸ NHÀNGTạp chí Mẹ và Bé - Cảm giác của bạn khi biết mình đã có thai là gì ? Vui vẻ ? Kinh ngạc ? Bất kể thế nào, từ khi bạn tiếp nhận cái sự thực này có nghĩa là công việc chuẩn bị làm mẹ bắt đầu, điều quan trọng trong thời điểm này là cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ suốt 9 tháng bạn nhé !

Chi tiết

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA?

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA?Tạp chí Mẹ và Bé - Nhiều chị em do bận công việc ở cơ quan cho nên sát đến ngày sinh con mới xin nghỉ được. M&B sẽ cùng các bà mẹ bận rộn chuẩn bị sẵn sàng trước giờ “vượt cạn” nhé.
1. Luôn sẵn sàng
· Đăng ký trước ở bệnh viện nơi có bác sỹ thường khám theo dõi sức khoẻ của bạn và thai nhi.
· Không nên thường xuyên đi lại một mình, phòng khi chuyển dạ bất thường.

Chi tiết

HIỆN TƯỢNG ĐAU KHI MANG THAI

HIỆN TƯỢNG ĐAU KHI MANG THAI Tạp chí Mẹ và Bé - Hiện tượng đau khi mang thai xẩy ra vì sao? Có nguy hiểm không? Bà bầu hay người thân thích chăm sóc ban đầu ra sao?
Hiện tượng này có thể chia làm hai tính chất lớn như hiện tượng đau do liên quan đến sự co bóp của dạ con và không liên quan đến sự co bóp của dạ con.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦU Tạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Rất vui và luôn cầu nguyện cho bào thai phát triển bình thường và khoẻ mạnh.
Bạn có biết em bé đã được “đúc” lúc nào và ở đâu?
Khoảng giữa tháng 11 ngay sau khi tôi nghỉ làm tại cơ quan và xảy ra tại nhà.

Chi tiết

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHI MANG THAI

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Khi mang thai hoặc đang lên kế hoạch có em bé, các bà mẹ trẻ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe răng miệng, bởi 9 tháng mang thai là thời kỳ nhạy cảm đối với răng, lợi (nướu) của người mẹ.

Chi tiết

TỪ 2 ĐẾN 5 NĂM?

TỪ 2 ĐẾN 5 NĂM?Tạp chí Mẹ và Bé - Trên tạp chí y học JAMA của Hiệp hội Y học Mỹ số ra mới đây có đăng tải một nghiên cứu của các chuyên gia ở Quỹ Santa Fe de Bogota (FSB) Colombia cho biết thời gian giữa các kì mang thai ở phụ nữ nếu quá dài (trên 59 tháng) hoặc quá ngắn (dưới 18 tháng) đều không tốt cho những đứa trẻ tương lai. Ngoài nghiên cứu này nhóm đề tài FSB còn tham khảo 67 nghiên cứu trước đó ở trên 11 triệu phụ nữ mang thai thuộc nhiều quốc gia.

Chi tiết

5 ĐỘNG TÁC THỂ DỤC CHO BÀ BẦU

5 ĐỘNG TÁC THỂ DỤC CHO BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Hiện tượng mà các bà mẹ hay gặp là nhức, mỏi ở gáy, lưng, chóng mặt, buốt ở chân, bị chuột rút. Do đó việc tập thể dục giúp cho bà mẹ nhận được nhiều oxy, các hiện tượng trên sẽ bớt đi. Điều quan trọng sẽ giúp giảm hiện tượng táo bón, trĩ hậu môn, làm cho tinh thần sảng khoái, bớt căng thẳng.

Chi tiết

TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU KHI MANG THAI

TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Phần lớn người ta thường nghĩ phụ nữ khi có thai sẽ có những hiện tượng không bình thường như là điều tự nhiên, chẳng hạn nghén, buồn nôn, hay chóng mặt mệt mỏi. Thực ra còn nhiều vấn đề khác như:
1.Sữa chảy thấm ra áo: Mang thai khoảng 16 tuần cơ thể người mẹ bắt đầu sản xuất ra sữa. Lúc này bộ ngực của người mẹ sẽ có sự thay đổi như nhậy với sự cọ sát, phát triển lớn, các mạch máu giãn ra, xung quanh đầu vú có màu sẫm.

Chi tiết

BÀ BẦU MANG SONG THAI

BÀ BẦU MANG SONG THAITạp chí Mẹ và Bé - Hiện tại mình đang mang bầu ở tuần thứ 34 nên thấy rất hồi hộp. Dù đã sinh nở 1 lần nhưng lần thứ 2 này khác với lần đầu tiên là mình sinh đôi 2 bé nên cảm giác lo lắng, hồi hộp hơn lần đầu tiên rất nhiều

Chi tiết

CHỬA GIẢ - CHỬA THẬT

 CHỬA GIẢ - CHỬA THẬTTạp chí Mẹ và Bé - Việc mang thai không phải lúc nào cũng kết thúc đúng theo nguyện vọng của chúng ta. Có không ít bà mẹ đã có thai nhưng lại không được như mong muốn và việc mang thai kết thúc quá nhanh. Lại có nhiều bà mẹ nghĩ là mình có thai nhưng khi đến khám bác sĩ thì hóa ra không có thai.
Hiện tượng mà người phụ nữ cảm tưởng như mình có thai, nhưng sự thật lại không có thai, thường được gọi là "chửa giả" (tiếng Anh là Spurious Pregnancy hoặc Psendoeysis.

Chi tiết

NGỦ NGON KHI MANG BẦU

NGỦ NGON KHI MANG BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Cơ thể thêm gánh nặng, môi trường sinh lý trong cơ thể biến đổi, tâm lý của người phụ nữ sắp làm mẹ cũng thay đổi, tất cả những lý do đó đều gây trở ngại đến chất lượng giấc ngủ. Điều này thể hiện rất rõ ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu bạn cũng là một “bà bầu khó ngủ”, đừng quá lo lắng, vì không phải chỉ một mình bạn như vậy. M&B mách bạn vài cách đơn giản giúp bạn khắc phục rắc rối này.

Chi tiết

10 CÁCH GIẢM NGHÉN

10 CÁCH GIẢM NGHÉNTạp chí Mẹ và Bé - Hiện tượng sáng dậy thấy người nôn nao buồn nôn, đó là hiện tượng bình thường của thời kỳ mang thai. Trong những tháng đầu của thai kỳ các bà mẹ còn thấy trong người khó chịu, thấy sợ mùi, thấy chóng mặt, thèm ăn cái gì đó không rõ là cái gì cụ thể hoặc rất thèm nhưng khi để trước mặt lại thấy buồn nôn và không thê ăn được.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng của bạn hiện giờ thế nào?
Chỉ cón một tháng nữa thôi là bé yêu chào đời, tôi luôn mong sinh con đủ ngày đủ tháng, háo hức được nhìn thấy mặt con và ôm con vào lòng.

Chi tiết

MANG THAI & CANXI

 MANG THAI & CANXITạp chí Mẹ và Bé - Trong thời kỳ mang thai đứa trẻ trong bụng mẹ sẽ lấy canxi của mẹ để tạo thành xương và phát triển (khoảng 270 miligram/ ngày). Điều này tạo cho người mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau này. Và nếu đứa con trong bụng mẹ nhận canxi không đủ thì cơ cấu cơ thể và cơ cấu về xương của con cũng không hoàn chỉnh. Do đó người mẹ nên nhận được đầy đủ canxi theo nhu cầu của cơ thể mình.

Chi tiết

HUYẾT ÁP TRONG THAI KỲ

HUYẾT ÁP TRONG THAI KỲTạp chí Mẹ và Bé - Thời kỳ thai ngén cơ thể người phụ nữ diễn ra rất nhiều thay đổi khác nhau, kể cả huyết áp. Bạn đừng vội coi thường vấn đề này!
Trung bình huyết áp của người khỏe mạnh thường trong khoảng từ 90/60 đến 140/90 mm độ thủy ngân. Chỉ số trước gạch chéo chỉ áp lực tâm thu, khi cơ tim co lại. Chỉ số sau là áp lực giữa sực co dãn của các tâm nhĩ và tâm thất, gọi là áp lực tâm trương, chỉ hiện trạng trương lực mạch.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Mới ở tháng thứ 5 nên cơ thể mình cũng chưa thay đổi nhiều. Nhưng mệt mỏi do mất ngủ, thiếu sắt và canxi cũng dễ làm các bà bầu trở nên xấu xí đi, đặc biệt không hiểu sao lần có bầu này khiến mình trở nên nóng tính hơn, dễ cáu gắt. Bởi vậy, mình sẽ cố gắng giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, lạc quan, và sẽ đầu tư cho … trang phục, để bản thân không quá “tệ”.

Chi tiết

MẸ BẦU 8 THÁNG

MẸ BẦU 8 THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng của bạn hiện giờ thế nào?
Hiện nay tâm trạng của tôi rất tốt và cảm thấy hạnh phúc vì tôi săp được làm mẹ – hoàn thành thiên chức cao cả nhất của người phụ nữ.
Bạn có biết em bé đã được “đúc” lúc nào và ở đâu không?
Tôi biết có em bé khi kỳ kinh của tôi chậm 4 ngày và được kiểm tra bằng que thử tại gia đình.

Chi tiết

HỎI & ĐÁP: THAI NHI TO HAY NHỎ?

HỎI & ĐÁP: THAI NHI TO HAY NHỎ?Tạp chí Mẹ và Bé - Với sự phát triển khoa học kỹ thuật, hiện nay việc biết được một thai nhi to hay nhỏ không còn là việc khó khăn nữa. Các bác sĩ thường thông qua siêu âm để đo trọng lượng và kích thước của thai nhi. Vậy những nhân tố nào quyết định một thai nhi to hay nhỏ. Nguyên nhân thuộc về người mẹ nhiều hơn hay người cha nhiều hơn ? M&B sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Chi tiết

VƯỢT CẠN BÊN KIA ĐẠI DƯƠNG

VƯỢT CẠN BÊN KIA ĐẠI DƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Những nhân vật dưới đây sinh con tại những nước khác nhau, đều không phải là quê hương của mình. Mỗi nước có đặc điểm văn hóa và điều kiện sinh nở rất khác nhau. Mặc dù vậy, họ vẫn kịp nghiên cứu thấu đáo hệ thống sinh đẻ của nước bạn và sẵn sàng chia sẻ những thông tin quý báu đó với độc giả để bạn tham khảo. Biết đâu hoàn cảnh lại đưa đẩy bạn vượt cạn ở vùng núi xa xôi của Pê-ru, thành phố đông dân Bắc Kinh, hay ở những vùng xa lắc nào đó nữa...

Chi tiết

ƯU ĐIỂM CỦA 9 THÁNG 10 NGÀY

ƯU ĐIỂM CỦA 9 THÁNG 10 NGÀYTạp chí Mẹ và Bé - Đôi lúc các bà mẹ tương lai thường lo nghĩ vẩn vơ mà quên đi mất những điều tích cực mà giai đoạn kỳ diệu này mang lại. Tất nhiên khi mang thai người phụ nữ sẽ cảm thấy nhiều điều khó chịu: bắt đầu từ việc nghén đến những sự lo ngại cho sức khỏe của em bé. Nhưng bạn đừng bi quan, hãy cùng M&B nhìn vào những khía cạnh tích cực của việc mang bầu nhé.

Chi tiết

KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG KHI MANG BẦU

KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG KHI MANG BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Những người có kinh nghiệm về đỡ đẻ đều biết rất rõ, những sản phụ tăng cân vừa phải sinh nở dễ hơn những sản phụ tăng quá nhiều cân.
Các loại hạt mang lại năng lượng
Nếu bạn là một công nhân viên chức, suốt ngày ở văn phòng công sở, hay “bôn ba” ngoài đường, thì bạn sẽ phải thường xuyên nghĩ tới việc nạp năng lượng cho mình. Thì các loại hạt, như hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ… là những món ăn vặt bổ sung năng lượng rất lý tưởng cho bạn.

Chi tiết

U XƠ TỬ CUNG

U XƠ TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Đại cương:
U xơ tử cung là một khối u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục, nhưng hay gặp nhất ở độ tuổi từ 30 – 50.
Cho đến nay nguyên nhân gây ra u xơ tử cung chưa được biết cụ thể, các giả thuyết đều cho rằng u xơ tử cung liên quan đến nội tiết.

Chi tiết

TÔI HIẾM MUỘN

 TÔI HIẾM MUỘNTạp chí Mẹ và Bé - M&B thân mến ! Mình là độc giả mới được 6 tháng của tạp chí M&B, mình thấy chuyên mục nào cũng hay và lý thú, nhưng mình thích nhất là chuyên mục “Tâm sự bà bầu”, mình thấy thú vị và bổ ích vô cùng, đúng là bà bầu có nhiều tâm sự nhưng không biết chia sẻ cùng ai, xin chân thành cảm ơn M&B đã hiểu rõ những điều thầm kín của chị em đang mang bầu mà đã dành cho các bà bầu chuyên mục đặc biệt này.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - 1. Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Mình rất vui tuy rằng mang thai lần đầu mà lại song thai nữa chứ, nhưng không sao mình đang tính từng giờ, từng ngày để đón hai thiên thần bé nhỏ của mình.
2. Bạn có biết em bé đã được “đúc” lúc nào và ở đâu không?
Chính thức là ngày 22/12 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (theo chỉ định của bác sĩ điều trị hiếm muộn) và tại ngôi nhà vợ chồng mình mới xây xong.

Chi tiết

ĂN GÌ KHI MANG THAI

ĂN GÌ KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Các loại động vật có vỏ như trai, sò, vẹm, cua, hến và tôm,... là những thức ăn mà phụ nữ mang thai nên ăn hạn chế. Lý do là vì những loại thực phẩm này có mức độ nhiễm hoá chất rất cao, kể cả trong môi trường tự nhiên lẫn chế biến nhân tạo. Mặc dù tránh ăn các loại động vật có vỏ nhưng các bà bầu lại không nên kiêng cá, vì cá là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là các loại cá biển như cá hồi, cá xác-đi... Trong thời gian mang thai tuyệt đối không nên ăn gỏi cá.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Làm mẹ là hạnh phúc của tất cả những người phụ nữ. Vì vậy, mặc dù khi có bầu hình thể có hơi xấu đi đôi chút, nhưng tôi hết sức tự hào với cái bụng to tướng của mình. Bởi tôi đang thực hiện thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ.

Chi tiết

TĂNG CÂN HỢP LÝ

TĂNG CÂN HỢP LÝTạp chí Mẹ và Bé - Những người có kinh nghiệm về đỡ đẻ đều biết rất rõ, những sản phụ tăng cân vừa phải sinh nở dễ hơn những sản phụ tăng quá nhiều cân.
Các loại hạt mang lại năng lượng
Nếu bạn là một công nhân viên chức, suốt ngày ở văn phòng công sở, hay “bôn ba” ngoài đường, thì bạn sẽ phải thường xuyên nghĩ tới việc nạp năng lượng cho mình.

Chi tiết

BÀ BẦU CẦN NHỚ

BÀ BẦU CẦN NHỚTạp chí Mẹ và Bé - Tạp chí phụ nữ Women Own (WO) của Anh số ra gần đây đã giới thiệu một số khuyến cáo bổ ích về ăn uống, giữ gìn sức khoẻ đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Đây là những lời khuyên đã được tổng kết qua những kinh nghiệm đã được kiểm chứng bằng thực tế, bởi vậy nó sẽ không thừa đối với nhóm phụ nữ trẻ còn trong độ tuổi sinh đẻ.

Chi tiết

TÂM SỰ BÀ BẦU

TÂM SỰ BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Tâm trạng hiện giờ của bạn thế nào?
Rất vui và hạnh phúc khi thấy bé lớn lên từng ngày trong cơ thể mình.
Bạn có biết em bé đã được “đúc” lúc nào và ở đâu không?
Em bé được đúc vào đầu tháng ba tại tổ ấm của chúng tôi sau mười tháng “kế hoạch” và một kỳ học xa nhà.

Chi tiết

VƯỢT CẠN NHẸ NHÀNG

VƯỢT CẠN NHẸ NHÀNGTạp chí Mẹ và Bé - Đây là những mẹo nhỏ từ những người giàu kinh nghiệm, không biết đã ai nói với bạn chưa, nhưng điều đó rất có ích.
Uống nhiều nước
Mỗi ngày uống từ 8-12 cốc nước, tất nhiên là không tránh khỏi việc bạn phải vào WC nhiều hơn, nhưng điều đó cũng đáng mà. Uống đủ nước sẽ tránh được hiện tượng táo bón trong thời kỳ mang thai, giảm khả năng sinh thiếu tháng và cũng là để tích trữ nước cho ngày vượt cạn, đồng thời còn giúp cơ thể của bạn sản sinh đủ sữa cho em bé.

Chi tiết

VITAMIN & KHOÁNG CHẤT CHO BÀ BẦU

VITAMIN & KHOÁNG CHẤT CHO BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Trong thai kỳ chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Và bạn có biết cơ thể người mẹ trẻ không nên thiếu những loại vitamin và khoáng chất nào?

Chi tiết

CHỬA NGOÀI TỬ CUNG

CHỬA NGOÀI TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Định nghĩa: chửa ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung, mà làm tổ ở vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng...
Chửa ngoài tử cung có xu hướng ngày càng gia tăng, nó chiếm 1,3% số thai nghén.
Nguyên nhân: có hai yếu tố chính.
* Yếu tố cơ học làm trứng di chuyển chậm lại

Chi tiết

NHẬT KÝ BÀ BẦU TUẦN 40

NHẬT KÝ BÀ BẦU TUẦN 40Tạp chí Mẹ và Bé - Chỉ còn ít ngày nữa là bé sẽ chào đời và nằm trong vòng tay âu yếm bạn. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu và cũng là sự khởi đầu mới cho bạn, cho bé và cho cả gia đình nhỏ của các bạn.
Có nhiều người đến tuần thứ 40-41 mới sinh, nhưng nếu đến tuần thứ 41 mà bạn chưa sinh thì có lẽ bạn nên đến gặp bác sĩ bàn bạc xem có cần phải can thiệp để kích cơn chuyển dạ hay không.

Chi tiết

THƯ GIÃN ĐÚNG CÁCH

THƯ GIÃN ĐÚNG CÁCHTạp chí Mẹ và Bé - Những điều nên hay không nên làm khi mang bầu
Dù bạn rất sung sướng và hồi hộp đón chờ bé yêu nhưng không dễ gì quen được cái cảm giác uể oải, mệt mỏi, đau lưng, nhức xương, chuột rút,... khi đeo cái "ba lô ngược" suốt 9 tháng 10 ngày. Làm sao để những khó chịu kia không làm giảm niềm hạnh phúc và gây phiền toái cho công việc của bạn? Massage thư giãn ư? - Rất hay, nhưng trước hết hãy dành vài phút với Mẹ&Bé để biết bạn NÊN và KHÔNG NÊN làm gì nhé!

Chi tiết

CÓ BẦU, RỒI THÌ SAO?

CÓ BẦU, RỒI THÌ SAO?Tạp chí Mẹ và Bé - Kết quả “đang mang thai” đôi khi khiến bạn lúng túng vì bạn vẫn chưa chuẩn bị tinh thần cho việc sinh em bé. Cần phải “đối phó” với những tình huống ấy như thế nào?
Tôi rất vui vì tin này, nhưng ông xã tôi chưa hề mong đợi điều đó xảy ra
Việc nuôi nấng, chăm lo cho một đứa trẻ không phải chỉ là chuyện riêng của phụ nữ. Sự thay đổi của một số hóc môn trong cơ thể người mẹ trong giai đoạn thai kỳ sẽ khiến cho phụ nữ nhạy cảm hơn lúc bình thường. Vì thế, họ sẽ cảm thấy bị tổn thương nếu chồng mình không mấy hồ hởi khi nghe tin vợ đang có bầu.

Chi tiết

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU THEO ĐÔNG Y

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU THEO ĐÔNG YTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bạn nghĩ các phương pháp chữa bệnh truyền thống bằng dược liệu như rễ cây bạch chỉ, gừng, hành… là quá nhẹ, hãy nghĩ lại. Chế độ chữa bệnh truyền thống này thực sự có hiệu quả.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiệt độ cơ thể thai phụ sẽ tăng lên khiến cơ thể nóng hơn. Do vậy, các bà mẹ tương lai nên dùng nhiều đồ ăn có các thành phần “mát” để hạ nhiệt.
Trong khi một chế độ ăn uống tốt là rất quan trọng nhưng các chuyên gia cũng khuyên rằng bà bầu không nên thay đổi quá nhiều chế độ ăn để cơ thể có thời gian thích nghi.

Chi tiết

VITAMIN MÙA ĐÔNG

VITAMIN MÙA ĐÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Phụ nữ có bầu cần những loại vitamin nào vào mùa đông? Thiếu hụt vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao và làm thế nào để bù đắp tình trạng thiếu hụt đó? Chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về các loại thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai vào mùa đông.
Vitamin D của mặt trời

Vì sao cơ thể cần vitamin D?

Nhiệm vụ chủ yếu của vitamin D là giúp cơ thể hấp thụ canxi, để xương và răng của thai nhi phát triển bình thường. Khi thiếu hụt vitamin D, cơ thể không thể hấp thụ canxi một cách trọn vẹn, thiếu canxi thai nhi sẽ phải rút vi chất này từ xương và răng của mẹ.

Chi tiết

CHUYỆN VỀ “NGÔI THAI”

CHUYỆN VỀ “NGÔI THAI”Tạp chí Mẹ và Bé​ - Trong bụng mẹ các bé có những tư thế rất khác nhau: bé nằm dọc, bé nằm ngang, lại có bé nằm chéo. Vậy vị trí của thai nhi ảnh hưởng như thế nào đến việc ra đời của trẻ?

Chi tiết

HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU THAI KỲ - GIẢI PHÁP & PHÒNG TRÁNH

HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU THAI KỲ - GIẢI PHÁP & PHÒNG TRÁNHTạp chí Mẹ và Bé - Một trong những căn bệnh thường gặp ở nhóm phụ nữ mang thai là bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là căn bệnh chứa nhiều bí ẩn vì vậy những người khi chuẩn bị mang thai, sinh con cần tư vấn để phòng tránh căn bệnh này.

Chi tiết

ĐỜ TỬ CUNG

ĐỜ TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé​ - Đờ tử cung (liệt tử cung) là hiện tượng tử cung mất khả năng co bóp, suy giảm trương lực cơ.
Tình trạng của dạ con ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của thai nhi. Khi bạn căng thẳng, dạ con sẽ bị căng lên. Bởi vậy điều quan trọng nhất là học được cách thư giãn.

Chi tiết

7 BÍ QUYẾT XỬ LÝ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

7 BÍ QUYẾT XỬ LÝ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲTạp chí Mẹ và Bé - Mang thai được xem là giai đoạn "đổi mới" đối với cơ thể phụ nữ và những ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì những thay đổi này lại càng lớn. 7 bí quyết dưới đây vừa được các chuyên gia tạp chí y học Heath (Mỹ) cập nhật giúp chị em "sống chung" với căn bệnh này khi mang thai.

Chi tiết

TẠI SAO MUỖI LẠI “YÊU” CÁC BÀ BẦU?

TẠI SAO MUỖI LẠI “YÊU” CÁC BÀ BẦU?Tạp chí Mẹ và Bé - Các bà bầu thường bị muỗi cắn nhiều hơn so với những người không mang thai. Joseph Conlon, nhà côn trùng học cho biết: Một số loại muỗi rất có “ấn tượng” với những phụ nữ mang thai v́ cơ thể họ có các hóc môn “quyến rũ” muỗi. Hơn thế nữa, thân nhiệt của các bà bầu luôn ấm hơn một chút so với người bình thường nên đã trở thành môi trường lý tưởng hấp dẫn muỗi.

Chi tiết

BỆNH TRĨ & BÀ BẦU

BỆNH TRĨ & BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Cứ 3 phụ nữ mang thai thì có một người bị mắc bệnh trĩ, còn phụ nữ sau khi sinh con thì cứ hai người lại có một người bị mắc chứng bệnh rất “tế nhị” này. Trong số đó, rất ít người dũng cảm đến khám bác sỹ.

Chi tiết

20 ĐIỀU MẸ BẦU MUỐN BIẾT TRƯỚC KỲ VƯỢT CẠN

20 ĐIỀU MẸ BẦU MUỐN BIẾT TRƯỚC KỲ VƯỢT CẠNTạp chí Mẹ và Bé - Vượt cạn là công đoạn cuối cùng của giai đoạn 9 tháng 10 ngày. Đối với những người mang thai sinh con lần đầu thì đây là giai đoạn có nhiều điều đáng để ghi nhớ, cả niềm vui lẫn nỗi lo, như một số trăn trở dưới đây vừa được các bác sĩ phụ khoa "giải mã" và tư vấn.
1. Nên sinh con ở đâu là phù hợp ?
Có rất nhiều lựa chọn cho mẹ bầu, phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người. Có thể là sinh tại gia, tại bệnh viện, hay tại các trung tâm y tế. Tùy thuộc hoàn cảnh, đặc biệt là sức khỏe, tư vấn những người đi trước hoặc của chuyên môn để chọn nơi sinh phù hợp nhất.

Chi tiết

BÉ CỰA QUẬY TRONG BỤNG MẸ

BÉ CỰA QUẬY TRONG BỤNG MẸTạp chí Mẹ và Bé - Một trong những cảm giác bồn chồn và hạnh phúc nhất của người mẹ tương lai là chờ đợi những cựa quậy đầu tiên của đứa con trong bụng. Trước thời điểm xúc động đó, người phụ nữ khó cảm nhận rằng đứa con là một cá thể độc lập với mẹ. Mặc dù đã có đủ các xét nghiệm và siêu âm, kết quả khám nghiệm của bác sỹ, chỉ khi bé bắt đầu cử động trong bụng mẹ, người phụ nữ mới thực sự cảm nhận rằng đứa con trong bụng là một người độc lập, có cuộc sống riêng của mình. Khó tả nổi cảm giác sung sướng và hạnh phúc của người mẹ tương lai lúc này.

Chi tiết

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC UỐNG NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA?

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC UỐNG NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA?Thứ nhất, xin đề cập về thành phần của các loại nước ngọt có ga. Trong bất kỳ loại nước giải khát có ga nào cũng có chứa các axit ( thông thường là axit chanh và axit táo) và đường. Đọc tới đây, bạn có thể tự đoán biết ra rằng nếu uống vào, hệ tiêu hóa sẽ bị kích thích gây nên ợ hơi, ảnh hưởng tiêu cực tới niêm mạc dạ dày, còn đường thì làm tăng cân. Còn một điều cần chú ý nữa là hàm lượng calo của các loại nước giải khát không kém gì bánh kẹo.

Chi tiết

SƯNG MẮT CÁ CHÂN THAI KÌ - NHẬN BIẾT & PHÒNG TRÁNH

SƯNG MẮT CÁ CHÂN THAI KÌ - NHẬN BIẾT & PHÒNG TRÁNHSưng mắt cá chân khi mang thai (chuyên môn gọi là phù nề) xảy ra khi có sự tăng tiết chất lỏng trong cơ thể, thường xảy ra từ tuần thứ 35 thai kỳ hoặc vào giai đoạn cuối thai kỳ. Mặc dù gây khó chịu cho người trong cuộc nhưng nó lại có tác dụng hỗ trợ việc vượt cạn được dễ dàng, nhất là sinh theo đường âm đạo, giúp cho xương chậu mở rộng và giảm đau cho cơ thể.

Chi tiết

BÀ BẦU MUỐN HỎI (PHẦN 2)

BÀ BẦU MUỐN HỎI (PHẦN 2)Trọng lượng của tôi có ảnh hưởng đến việc theo dõi sự phát triển của bào thai như thế nào? Liệu nó có làm ảnh hưởng đến kích thước siêu âm, chiều cao, cân nặng, nhịp tim của bào thai hoặc những chuyển động của em bé không?
Việc tăng cân của người mẹ thực tế có ảnh hưởng đôi chút đến điều này nhưng đây không phải là vấn đề lớn. Khi bạn siêu âm, nếu kết quả lần đầu tiên không có đầy đủ các thông số chuẩn, bạn có thể được làm lại lần thứ hai.

Chi tiết

BÀ BẦU MUỐN HỎI (PHẦN 1)

BÀ BẦU MUỐN HỎI (PHẦN 1)Lúc mang bầu và ngay cả khi vừa sinh con, bạn có rất nhiều thắc mắc muốn hỏi ý kiến bác sĩ. Vậy thì, dưới đây là một trong số những lời giải đáp giúp bạn giải tỏa những vấn đề của mình.

Chi tiết

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC TẮM NẮNG KHÔNG?

 BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC TẮM NẮNG KHÔNG?Nhiều người khi được hỏi về chuyện tắm nắng trong khi mang bầu không ngần ngại gật đầu đồng tình ngay. Điều đầu tiên cần nhớ rằng mang thai không phải là một căn bệnh, nếu tình trạng sức khỏe của bà mẹ tương lai tốt, quá trình mang thai không có những bất ổn thì việc tắm nắng mang lại nhiều ích lợi cho cả mẹ và em bé tương lai.

Chi tiết

BẦU BÍ, THẬT DỄ CHỊU!

BẦU BÍ, THẬT DỄ CHỊU!Những thay đổi trong 3 tháng đầu tiên
Việc mang thai ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ngay trong những tuần đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được vòng ngực bỗng căng lên và mềm mại tuyệt đối. Sự thay đổi của các nội tiết tố có thể gây ra những cơn ốm nghén, đặc biệt là trong ba tháng đàu. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và luôn muốn có những giấc ngủ ngắn trong ngày. Mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn khi bạn bước sang 3 tháng tiếp theo của thai kỳ.

Chi tiết

NẠO THAI VÀ VIỆC MANG THAI TRONG TƯƠNG LAI

NẠO THAI VÀ VIỆC MANG THAI TRONG TƯƠNG LAIMọi người đều biết rằng việc nạo thai có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Không phải vô tình mà các bác sỹ quan tâm đặc biệt tới những thai phụ đã từng nạo thai trong quá khứ. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những nguy cơ của việc nạo thai đối với việc mang thai về sau.

Chi tiết

10 ĐIỀU BÀ BẦU CẦN BIẾT VỀ “VƯỢT CẠN”

10 ĐIỀU BÀ BẦU CẦN BIẾT VỀ “VƯỢT CẠN”Vượt cạn được xem là công đoạn gian nan nhất trong chu kỳ 9 tháng 10 ngày nhưng nó lại chứa đựng nhiều điều mới lạ và háo hức, cả niềm vui lẫn nỗi trăn trở lo toan, nhất là những người sinh con lần đầu.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG 9 THÁNG THAI KỲ

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG 9 THÁNG THAI KỲ   Chín tháng 10 ngày mang thai ở phụ nữ được chia thành 3 quý, mỗi quý gồm 3 tháng. Trong 3 tháng đầu cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi làm cho những người mang thai lần đầu không khỏi ngạc nhiên, lo lắng. Dưới đây là những điểm "nhấn" mẹ bầu cần quan tâm trong giai đoạn này.

Chi tiết

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC…?

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC…?Câu hỏi này có thể làm nhiều người ngạc nhiên. Vì sao lại không nên giặt giũ khi mang bầu?
Thông thường phụ nữ giặt quần áo trong tư thế đứng cúi bên chậu nước. Khi bụng đã to, trung tâm trọng lực di chuyển vào phần thân dưới, tải trọng lên vùng cột sống tăng lên. Khi bạn đứng lom khom bên chậu quần áo, cột sống và các cơ lưng phải chịu áp lực lớn hơn nữa. Sau khi đứng thời gian lâu trong tư thế này, thậm chí người bình thường cũng cảm thấy mỏi và đau lưng, đằng này lại là người đang có bầu.

Chi tiết

CÁI RĂNG, CÁI TÓC...

CÁI RĂNG, CÁI TÓC...Trong thời kỳ mang thai hầu hết các chị em đều có mái tóc dày óng ả. Tuy nhiên, sau khi sinh chúng bắt đầu rụng. Tình trạng răng cũng kém đi. Vì sao lại như vậy? Và chúng ta phải làm gì để giữ gìn sắc đẹp?

Chi tiết

KHI BÀ BẦU ĐI LÀM

KHI BÀ BẦU ĐI LÀMNếu quá trình mang thai của bạn không có gì bất thường, chẳng có lý do gì mà bạn phải ngồi nhà. Quan trọng là không làm việc quá sức và cần thận trọng hơn bình thường.
Phụ nữ thời hiện đại đã chứng minh cho mọi người thấy rằng mang thai không phải là một căn bệnh, và việc thăng tiến trong sự nghiệp vẫn chẳng bị ảnh hưởng gì.

Chi tiết

LÁI XE AN TOÀN

LÁI XE AN TOÀNLái xe an toàn và thân thiện với môi trường ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh số vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam vẫn ở mức tương đối cao và tình trạng giao thông vo cùng phức tạp . Dù là xe máy hay ôtô, người điều khiển cũng cần nắm vững những kỹ năng điều khiển xe để đạt mức tiết kiệm và an toàn nhất có thể cho những hành khách của mình, đăch biệt là những hành khách đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em và thú nuôi.

Chi tiết

NHAU THAI VÀ 7 CHỨC NĂNG DINH DƯỠNG CHO BÉ

NHAU THAI VÀ 7 CHỨC NĂNG DINH DƯỠNG CHO BÉNhau thai có thể coi là một “người mẹ thứ hai” cho bé. Nhiệm vụ hàng đầu của nhau thai là chăm sóc cơ thể em bé trong 9 tháng mang thai.

Chi tiết

THÊM 5 PHÁT HIỆN MỚI VỀ LỢI ÍCH CỦA SỮA MẸ

THÊM 5 PHÁT HIỆN MỚI VỀ LỢI ÍCH CỦA SỮA MẸSữa mẹ làm giảm nguy cơ nhập viện cho trẻ
Một trong những lợi thế lớn nhất của nhóm trẻ được bú mẹ là ít mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 khi còn nhỏ, tuýp 2 khi trưởng thành và bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa. Theo nghiên cứu thì những đứa trẻ ngay từ khi ra đời nếu được nuôi bằng sữa mẹ thì ít mắc bệnh viêm nhiễm trong năm đầu, ít phải đi viện so với nhóm trẻ không được bú mẹ.

Chi tiết

TẠI SAO CÁC EM BÉ PHẦN LAN NGỦ TRONG HỘP CÁC-TÔNG

TẠI SAO CÁC EM BÉ PHẦN LAN NGỦ TRONG HỘP CÁC-TÔNGTừ 75 năm nay, chính phủ Phần Lan duy trì việc tặng hộp quà cho các bà mẹ đang mang thai. Đây là một hộp các-tông sạch đựng các trang bị ban đầu cho em bé như là quần áo, khăn, đồ chơi và chiếc hộp này thậm chí còn có thể được dùng để làm giường ngủ cho em bé trong giai đoạn đầu. Người ta cho rằng chiếc hộp này là nhân tố giúp cho Phần Lan trở thành một trong những nước có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất trên thế giới.

Chi tiết

NHỮNG TRIỆU CHỨNG 'LÀM PHIỀN' CHO BÀ BẦU

NHỮNG TRIỆU CHỨNG 'LÀM PHIỀN' CHO BÀ BẦUViệc mang thai làm thay đổi cuộc sống cũng như cơ thể của bạn. Bạn biết rồi đấy, khi bạn mang bầu, vòng bụng của bạn sẽ lớn dần lên theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn ngày thường, bạn thường xuyên có cảm giác nôn hoặc buồn nôn… Ngoài ra, cơ thể các bà bầu còn xuất hiện nhiều sự thay đổi khác nữa mà chính bạn không thể kiểm soát được.

Chi tiết

BẦU BÍ MÀ KHÔNG CẦN ĂN THỊT

BẦU BÍ MÀ KHÔNG CẦN ĂN THỊTDawn Jackson Blatner, một phát ngôn viên của tổ chức về ăn kiêng của Mỹ (American Dietetic association ADA) đã phát biểu: Bạn vẫn có thể duy trì một bào thai khỏe mạnh chỉ với chế độ ăn toàn rau xanh. Quan trọng là những chế độ ăn mà bạn thực hiện phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình và bạn phải tuân theo chế độ ăn ấy một cách khoa học, đúng trình tự.

Chi tiết

QUÝ THỨ BA CỦA THAI KÌ - NGƯỜI MẸ TƯƠNG LAI (PHẦN CUỐI)

QUÝ THỨ BA CỦA THAI KÌ - NGƯỜI MẸ TƯƠNG LAI  (PHẦN CUỐI)Vào những tháng cuối này có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu do tăng cân khá nhiều. Có lẽ bây giờ các động tác của bạn trở nên khó khăn và vụng về hơn. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, dành thời gian đi học các lớp tiền sản và chọn tìm cho mình nhà hộ sinh thích hợp. Cần chọn bệnh viện từ trước và gặp gỡ với bác sĩ, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Chi tiết

NHẬT KÍ BÀ BẦU: QUÝ THỨ NHẤT CỦA THAI KÌ

NHẬT KÍ BÀ BẦU: QUÝ THỨ NHẤT CỦA THAI KÌQue thử thai hiện rõ hai vạch. Từ nay trở đi cuộc sống của bạn hoàn toàn thay đổi!
Linh cảm lập tức báo cho bạn biết rằng cuộc sống của bạn từ nay trở đi bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Bạn sẽ cảm thấy ngay là cơ thể mình có gì mới lạ: ngực bạn trở nên nhạy cảm hơn, vùng xung quanh hai núm vú dần sậm lại.

Chi tiết

VI KHUẨN CÓ LỢI CHO BÀ BẦU

VI KHUẨN CÓ LỢI CHO BÀ BẦUNhiều loại vi khuẩn phổ biến mà chúng ta biết không hề có hại, thậm chí một số vi khuẩn còn tốt cho sức khỏe là đằng khác. Mang thai là thời điểm lý tưởng để những người mẹ tương lai có thể thay đổi quan điểm của mình về một số vi sinh vật lành tính sống trong cơ thể người và trong môi trường tự nhiên của chúng ta.

Chi tiết

NHẬT KÍ BÀ BẦU: QUÝ THỨ HAI CỦA THAI KÌ

NHẬT KÍ BÀ BẦU: QUÝ THỨ HAI CỦA THAI KÌBa tháng này chắc chắn sẽ là giai đoạn bạn khỏe khoắn và hoạt động nhiều nhất. Hãy chuẩn bị đón nhận sự kiện hồi hộp nhất: thai bắt đầu cựa trong bụng bạn. Đây là thời kỳ của những khám phá mới mẻ. Những cảm giác khó chịu, ốm nghén của ba tháng đầu đã hết. Bây giờ bạn thấy trong người khỏe khoắn, dễ chịu. Trông bạn tươi tắn và hạnh phúc đến nỗi mọi người xung quanh đều nhận ra điều đó.

Chi tiết

NHỮNG THẮC MẮC THAI KÌ NHIỀU PHỤ NỮ QUAN TÂM

NHỮNG THẮC MẮC THAI KÌ NHIỀU PHỤ NỮ QUAN TÂMMặc dù đã có rất nhiều tài liệu, sách vở nói về giai đoạn mang thai, song vẫn còn nhiều vấn đề nhiều người chưa rõ, nhất là các yếu tố đặc thù của giai đoạn thai kỳ, trong đó có 5 thắc mắc dưới đây được nhiều chị em quan tâm.

Chi tiết

MANG THAI SAU TUỔI 35 - RỦI RO VÀ GIẢI PHÁP

MANG THAI SAU TUỔI 35 - RỦI RO VÀ GIẢI PHÁPTheo Hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), trong xã hội hiện đại tuổi sinh đẻ của phụ nữ đang có chiều hướng "lão hóa", nhiều người bận mải làm ăn nên khi lập gia đình tuổi đã cao, thậm chí có người còn sinh khi đã ngoài 35 tuổi nên gặp không ít khó khăn khi "bầu bí”, nhất là một số rủi ro cao thường gặp dưới đây.

Chi tiết

CHĂM SÓC BẢN THÂN SUỐT 9 THÁNG 10 NGÀY

CHĂM SÓC BẢN THÂN SUỐT 9 THÁNG 10 NGÀYChị em phụ nữ chúng ta ai cũng muốn mình luôn xinh tươi, chải chuốt và gọn gàng. Người mẹ tương lai lại càng cần chú ý tới việc giữ gìn vệ sinh thân thể hơn nữa. Cảm giác sạch sẽ mát mẻ làm cho phụ nữ đang mang bầu thấy nhẹ nhõm, thư thái và dễ chịu.
Ngay khi bạn biết mình có bầu, bạn lập tức thay đổi cách đối xử với cơ thể của mình. Bạn bắt đầu để ý từng ly từng tý, chọn lựa mỹ phẩm và các đồ dùng về sinh hàng ngày sao cho thật phù hợp. Hoan hô bạn!

Chi tiết

7 ĐIỀU PHỤ NỮ MANG THAI NÊN TRÁNH

7 ĐIỀU PHỤ NỮ MANG THAI NÊN TRÁNHJunk food là tiếng lóng nói về đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất bất lợi như đường, mỡ và muối. Đơn cử như khoai tây rán (French fries), pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack food, đồ uống ngọt, tăng lực như Coca, Pepsi, 7 Up.... Nếu ăn cũng vui miệng, nhưng dùng dài kỳ dễ gây nghiện, gây béo phì, dư thừa trọng lượng, tăng mỡ máu và nhiều hệ lụy khác .

Chi tiết

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CÓ ÍCH CHO TỪNG GIAI ĐOẠN CỦA THAI KÌ

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CÓ ÍCH  CHO TỪNG GIAI ĐOẠN CỦA THAI KÌTrong khi mang thai, chị em thường thay đổi thói quen ăn uống, có khi bỗng dưng thèm món này món kia. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên quá tin tưởng vào cảm giác của bản thân bởi có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Cảm tính dĩ nhiên rất quan trọng, nhưng đôi khi chúng ta thèm ăn gì đó chỉ để giết thời gian hoặc cho vui miệng. Mặc dù mỗi quý của thai kỳ đều có những đặc điểm riêng biệt, và cần có tuân nhủ những quy tắc dinh dưỡng sao cho lành mạnh

Chi tiết

RA NƯỚC NGOÀI SINH CON

RA NƯỚC NGOÀI SINH CONChúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách thức và điều kiện sinh con ở 4 quốc gia trên thế giới là Mỹ, Pháp, Tây Ba Nha và Nhật. Đôi khi có những cặp vợ chồng quyết định sinh con ở nhà hộ sinh châu Âu hay Mỹ.

Chi tiết

KIỂM TRA THỊ LỰC TRƯỚC KHI “VƯỢT CẠN”

KIỂM TRA THỊ LỰC TRƯỚC KHI “VƯỢT CẠN”Bạn sẽ sinh thường hay sinh mổ? Hẳn bạn đã bàn bạc với bác sĩ sản phụ khoa của bạn về chuyện này. Nhưng đôi khi quyết định cuối cùng lại phụ thuộc vào một bác sĩ khác nữa- đó là bác sĩ nhãn khoa đấy bạn ạ. Những sản phụ bị cận thị nặng hoặc có những vấn đề khác về mắt phải hết sức tôn trọng ý kiến của bác sĩ nhãn khoa.

Chi tiết

10 SỰ CỐ THAI KÌ CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

10 SỰ CỐ THAI KÌ CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH Những sự cố này rất đa dạng như sẩy thai, khó ngủ cho đến nhức đầu, đau lưng... Rất may, những sự cố này sẽ qua mau và mất hẳn sau khi "mẹ tròn con vuông". Tuy nhiên, để giảm thiểu những rủi ro "bất khả kháng " và duy trì sức khỏe cho đứa trẻ tương lai, khi mang thai mọi người cần biết để phòng tránh.

Chi tiết

BẦU MÀ KHÔNG ĐAU LƯNG

BẦU MÀ KHÔNG ĐAU LƯNGHãy ngồi đúng cách!
Ý kiến của bác sỹ sản khoa: Mang thai không phải là căn bệnh, nhưng kể từ tháng thứ 4-5 cần phải chú ý không được để lưng làm việc quá tải. Bạn hãy nhớ rằng ngồi là phương pháp tốt nhất cho lưng và chân nghỉ ngơi. Nhưng ngồi thì cũng phảI đúng cách. Cần đặt chân xuống sàn, co đầu gối lại thành góc thẳng sao cho lưng không mỏi mà bụng thì cũng không bị xệ.

Chi tiết

BẦU MÀ NHƯ KHÔNG!

BẦU MÀ NHƯ KHÔNG!Mang thai là quãng thời gian hết sức đặc biệt. Hơn lúc nào hết bạn và thai nhi cần được chăm sóc chu đáo nhất. Tuy nhiên mang thai không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ nếp sinh hoạt thường nhật của mình. Vậy bạn nên và không nên làm gì khi mang thai?
Bà bầu vẫn có thể uống rượu bia?
Nhiều phụ nữ cảm thấy ân hận về những giọt rượu họ trót uống trước khi biết mình có mang.

Chi tiết

STOP! BÀ BẦU CHÚ Ý!

STOP! BÀ BẦU CHÚ Ý!Nhiều chị em trong thời kỳ có bầu trở nên vụng tay vụng chân, dễ vấp ngã, nhất là vào những tháng cuối trước khi sinh. Vậy phải làm thế nào để phòng chống nguy cơ này, và nếu lỡ xảy ra rồi thì phải bình tĩnh xử lý ra sao, sau đây là vài lời nhắc nhở cần thiết đối với bạn.
Nếu lỡ bị ngã
- Trước tiên bạn phải hết sức bình tĩnh vì tâm lý hoảng hốt cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Chi tiết

CHO TRẺ BÚ SAU SINH MỔ

CHO TRẺ BÚ SAU SINH MỔ Nếu được bác sỹ cho phép, hãy cho trẻ bú khi còn trên bàn mổ hoặc trong phòng hồi sức. Nên cho bé bú sữa non sớm nhất có thể. Khi cho bú, bạn nằm thẳng nghiêng một bên, bé áp vào bụng mẹ, dùng gối mềm chèn cố định cơ thể mẹ.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GÂY MÊ SẢN KHOA

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GÂY MÊ SẢN KHOAH: Thưa bác sỹ, xin bác sỹ cho biết sự khác nhau giữa gây mê toàn thân và gây tê tủy sống trong sản khoa?
Đ: Trong gây mê toàn thân, sản phụ ngủ do tác dụng của thuốc mê, hoàn toàn không biết gì trong qúa trình mổ. Còn gây tê tuỷ sống, sản phụ tỉnh táo suốt cuộc mổ, chỉ mất cảm giác vùng phẫu thuật (nửa người bên dưới).

Chi tiết

15 ĐIỀU ĐÚNG – SAI VỀ ĐẺ MỔ

15 ĐIỀU ĐÚNG – SAI VỀ ĐẺ MỔNếu lần đầu đẻ mổ thì các lần sau cũng phải đẻ mổ?
Không hoàn toàn đúng. Hiện nay tỷ lệ mổ đẻ lại lần 2 tại bệnh viện phụ sản Trung Ương là 70% đến 80%, có nghĩa là khoảng 20% sản phụ mổ đẻ lần một thì lần thứ hai vẫn có thể đẻ thường được. Nhưng lần đẻ này phải có sự can thiệp của thầy thuốc sản khoa (đẻ focxép)

Chi tiết

THAI NGƯỢC

THAI NGƯỢCTheo thống kê thì 95% thai nhi nằm ở vị trí quay đầu xuống dưới và 5% thai nhi nằm quay đầu lên trên, chân hoặc rau thai xuống dưới, hay còn gọn là thai ngược.Vì sao lại có tình trạng thai ngược? Các bác sỹ chỉ ra vài nguyên nhân như sau: do dạ con có dị tật bẩm sinh, hoặc có khối u, cũng có thể do rau thai nằm không đúng vị trí hoặc do hông của sản phụ hẹp hơn bình thường, do thừa hoặc ngược lại thiếu nước ối, hay do thai nhi bị chèn bởi thai nhi khác trong trường hợp sinh đôi, sinh ba...

Chi tiết

NÊN HAY KHÔNG NÊN ĐẺ MỔ?

NÊN HAY KHÔNG NÊN ĐẺ MỔ?Vượt cạn không chỉ là niềm hạnh phúc vô bờ mà còn là nỗi đau đeo đuổi suốt cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Có thể vì lý do này mà những năm gần đây, nhiều sản phụ do quá sợ những cơn đau hành hạ hoặc muốn có đứa con chào đời đúng "giờ lành" nên yêu cầu các bác sỹ can thiệp để đẻ mổ. Có vẻ như tỷ lệ đẻ mổ ngày càng gia tăng.

Chi tiết

SINH ĐẺ Ở ÚC

SINH ĐẺ Ở ÚCÚc là nước có mức thuế thu nhập cao nhất trên thế giới. Nhưng bạn đừng đưa ra những kết luận vội vã, vì một phần lớn (80%) số tiền thuế thu được lại dùng để chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Chi tiết

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI MANG BẦU

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI MANG BẦU1. Gặp bác sỹ phụ khoa.
Bác sỹ sẽ kiểm tra tổng thể hoạt động của các cơ quan sinh dục, dạ con, buồng trứng, vòi trứng... vì đây là những cơ quan sẽ chịu trách nhiệm nặng nề nhất từ khi thụ thai và suốt thời gian mang thai.

Chi tiết

NHẬT KÝ BÀ BẦU

NHẬT KÝ BÀ BẦUTháng thứ nhất
Giới tính của bé được quyết định bởi tinh trùng của người đàn ông, phụ thuộc vào sắc thể X hoặc Y đã lọt vào trứng. Tinh trùng của bố và trứng của mẹ chứa đựng một kho tàng gen di truyền cho con, từ màu mắt, màu tóc đến nhóm máu, cân nặng và chiều cao.

Chi tiết

10 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO BÀ BẦU

10 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO BÀ BẦU1 Nước. Mỗi tế bào trong cơ thể bạn (và cả của bé nữa) đều cần nước để điều tiết nhiệt độ cơ thể, duy trì hệ miễn dịch, sự trao đổi chất, thải chất độc ...
Lời khuyên: Bạn hãy uống trà dành cho bà bầu, nước hoa quả. Quan trọng nhất là mỗi ngày bạn cần uống đủ lượng nước lọc cần thiết (2 lít)
2. Sữa. Bạn đang cần can-xi, vì vậy hãy uống thật nhiều sữa, sữa tươi thức uống tuyệt vời vào màu hè nóng nực.

Chi tiết

BỆNH THIẾU SẮT Ở THAI PHỤ

BỆNH THIẾU SẮT Ở THAI PHỤ Các nhà khoa học cho biết trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ cần một lượng sắt gấp 1.3 lần so với những người khác, bởi thai nhi cũng cần ô xy. Khi thiếu sắt, hemoglobin không được tạo ra đầy đủ, dẫn đến hậu quả là ô xy không được vận chuyển đầy đủ đến các mô, và thai phụ bị mắc chứng thiếu máu. Theo thống kê thì 9 trong số 10 trường hợp thiếu máu ở thai phụ có nguyên nhân là không đủ sắt.

Chi tiết

CÁCH ĂN UỐNG TRONG NGÀY CHO PHỤ NỮ CÓ BẦU

CÁCH ĂN UỐNG TRONG NGÀY CHO PHỤ NỮ CÓ BẦUCác bà mẹ tương lai cần biết dần luyện cho mình một thói quen ăn uống trong ngày sao cho hợp lý với điều kiện mang thai- ăn ít và ăn làm nhiều lần trong ngày. Đây là quan điểm của các nhà nghiên cứu chế độ ăn uống thuộc trường đại học tổng hợp Côlômbia.

Chi tiết

MÓN QUÀ Ý NGHĨA

MÓN QUÀ Ý NGHĨAThẻ bơi định kỳ tại các bể bơi chính là món quà tuyệt diệu nhất mà các ông bố có thể tặng cho các bà mẹ tương lai. Đó là khuyến cáo của các bác sỹ sản khoa và chuyên gia tâm lý Nhật Bản dành cho các ông bố tương lai. Các chuyên gia khẳng định rằng bơi lội trong thai kỳ sẽ mang đến những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe và tinh thần của mẹ cũng như thai nhi.

Chi tiết

TUẦN THỨ 12

TUẦN THỨ 12Đến thời điểm này bánh nhau đã hoàn thiện và bắt đầu “phụ trách” việc sản xuất nội tiết tố để nuôi thai. Chính vì thế đến thời điểm này nguy cơ sảy thai cũng giảm đi. Từ lú này trở đi cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh hơn bởi bạn đã thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn trước. Với những người bị nghén nhiều thì có thể tăng ít cân hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì ăn nhiều không quan trọng bằng ăn đúng cách, đủ chất.

Chi tiết

HẠNH PHÚC VƯỢT CẠN

HẠNH PHÚC VƯỢT CẠN Làm mẹ, đó là hai từ thật thiêng liêng. Khi biết tin có một mầm sống đang hình thành trong bụng, chắc hẳn mỗi bà mẹ đều có những cảm xúc khó diễn tả và mong sao bé yêu chào đời được mạnh khoẻ, xinh xắn.

Chi tiết

TRAI HAY GÁI?

TRAI HAY GÁI?Ngày nay khi các phương tiện máy móc ngày một hiện đại, máy siêu âm 3 chiều, 4 chiều lúc nào cũng sẵn sàng họat động hết công suất thì các bà bầu không còn phải phấp phỏng đủ chín tháng mười ngày mới biết được bé sẽ là trai hay gái. Mẹ&Bé ghi lại một số kinh nghiệm truyền miệng đoán giới tính của bé để bạn tham khảo.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/