Thế giới của Mẹ

Thế giới của Mẹ

9++

9++
Tổng số:

TẮC SỮA

TẮC SỮATạp chí Mẹ và Bé - Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất đảm bảo cho sức khỏe của bé. Nhưng đôi khi quá trình tối quan trọng này lại gặp trở ngại bởi một hiện tượng gọi là tắc sữa.

Chi tiết

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE SAU KHI SINH

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE SAU KHI SINHTạp chí Mẹ và Bé - Khi các nhà khoa học chưa phát minh ra thuốc kháng sinh, quá trình sinh nở là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong đời người phụ nữ. Chỉ một viêm nhiễm nhỏ cũng có thể dẫn tới tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Ngày nay tình hình đã hoàn toàn đổi khác. Vài ngày ngay sau khi sinh, các bác sĩ hết sức chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của sản phụ: thân nhiệt, huyết áp và mạch.

Chi tiết

ĐÚNG – KHÔNG ĐÚNG

ĐÚNG – KHÔNG ĐÚNGTạp chí Mẹ và Bé - Thường thường trước khi sinh người phụ nữ đã có khái niệm rõ ràng sẽ giáo dục bé như thế nào, sẽ dạy bé những gì, cho phép bé làm những gì, và cái gì thì không ... Nhưng khi cái khoảnh khắc chờ đợi bao lâu tới và bé ra đời, những quan niệm của người phụ nữ thay đổi hoàn toàn. Vì tưởng tượng là một việc, nuôi dạy con lại là một việc hoàn toàn khác…

Chi tiết

ĐỊU CON AN TOÀN

ĐỊU CON AN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé​ - Nhiều bà mẹ thích sử dụng địu để dễ dàng mang con bên mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về việc sử dụng địu sao cho đúng cách và an toàn cho bé.

Chi tiết

10 CÁCH NGĂN NGỪA TRẦM CẢM SAU SINH

10 CÁCH NGĂN NGỪA TRẦM CẢM SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Theo số liệu thống kê có khoảng 80% phụ nữ sinh lần đầu có sự thay đổi về tính khí, gọi theo chuyên môn là baby bules và có khoảng 10% bị bệnh trầm cảm sau khi sinh ở thể nặng trong năm đầu. Bệnh trầm cảm sau khi sinh (Postpartum Depression hay PPD) là căn bệnh chủ yếu đến với người phụ nữ sau khi đứa con được ra đời. Triệu chứng thường thấy là buồn rầu sau khi sinh, cảm xúc dao động, dễ khóc, mất ngủ lo âu quá mức, thiếu tập trung, cáu gắt, xao nhãng việc chăm sóc con cái, ăn uống thất thường.

Chi tiết

RỤNG TÓC SAU SINH NỖI ÁM ẢNH CỦA CHỊ EM

RỤNG TÓC SAU SINH NỖI ÁM ẢNH CỦA CHỊ EMTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều phụ nữ bị rụng tóc sau sinh ngay trong tháng đầu tiên sau khi bé ra đời, nhưng cũng có những người lại rụng tóc khi con đã được vài tháng tuổi. Thời gian rụng tóc có thể kéo dài vài tuần, nhưng cũng có thể lên đến vài tháng.

Chi tiết

LÀM GÌ ĐỂ NGUỒN SỮA MẸ DỒI DÀO

LÀM GÌ ĐỂ NGUỒN SỮA MẸ DỒI DÀOTạp chí Mẹ và Bé - Làm thế nào để có nguồn sữa mẹ dồi dào cung cấp cho bé? Hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây.
Cho trẻ bú, bú càng nhiều càng tốt
Càng cho trẻ bú thì sữa mẹ sẽ càng tiết ra nhiều bởi vì các tiểu thùy tuyến vú chỉ sản xuất sữa khi sữa trong tiểu thùy được rút hết ra. Hãy cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ cần đặc biệt là trong những tuần đầu khi bạn đang cần sữa được tiết ra và để kích thích tiểu thùy sản xuất ra sữa khi hết.

Chi tiết

CHĂM SÓC CƠ THỂ SAU SINH

CHĂM SÓC CƠ THỂ SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Một người mẹ khỏe mạnh là một người mẹ hạnh phúc. Dưới đây là một số bí quyết chăm sóc cơ thể sau khi sinh để đảm bảo bạn luôn có tâm trạng tốt nhất.
Nghỉ ngơi và thư giãn
Cho dù sinh thường hay sinh mổ, thì bạn vẫn có thể rất đau sau đẻ. Ngoài ra, nếu sinh thường bạn có thể phải khâu vết rách, điều xảy ra ở khoảng 65% phụ nữ sinh tự nhiên.
Hãy cố gắng chịu đau trong một vài tuần và tránh dùng tampon hoặc thụt rửa âm đạo, tránh quan hệ tình dục 4 - 6 tuần sau khi sinh.

Chi tiết

MẸ ĐẸP LÀ NHỜ CÓ CON

MẸ ĐẸP LÀ NHỜ CÓ CONTạp chí Mẹ và Bé​ - Ai cũng chê là mẹ quá mập kể từ khi sinh con. Mẹ đã cố gắng ăn kiêng, cố gắng tập thể dục nhưng cũng chẳng giảm được bao nhiêu vì mẹ không chịu nổi những cơn đói, hoặc không đủ thời gian để duy trì thói quen tập luyện hằng ngày. Vậy mà rồi, mẹ đã tìm ra được một {bí quyết} riêng để trở lại dáng vóc của một thời con gái. Và con có biết {bí quyết} đó là gì không?

Chi tiết

CHO BÚ VÀ GIỮ EO

CHO BÚ VÀ GIỮ EOTạp chí Mẹ và Bé - Có tới 90% các bà mẹ mới sinh nghĩ rằng, sau khi sinh bụng tự nhiên sẽ nhỏ lại như thời trước 9 tháng mang bầu. Nhưng sau khi sinh vài tuần bụng vẫn ở mức cũ, chỉ có điều nó như cái bịch trống rỗng… Làm thế nào cho nó nhỏ lại ? Làm thế nào để eo mình nhỏ xinh duyên dáng như trước?

Chi tiết

HỘI CHỨNG HÍT NƯỚC ỐI PHÂN XU

HỘI CHỨNG HÍT NƯỚC ỐI PHÂN XUTạp chí Mẹ và Bé - Cô hộ lý thông báo: bé đã chào đời. Hạnh phúc của cả gia đình bạn như vỡ òa. Chỉ mấy tiếng nữa thôi là có thể đón bé yêu về nhà rồi. Nhưng bác sĩ lại thông báo: bé chưa về ngay được. Bé đang gặp huy nghiểm – bé hít phải nước ối có phân xu, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Cả nhà bạn hoang mang lo lắng. “Hít nước ối phân xu” là gì vậy? Chúng ta hãy cùng TS. Phạm Thị Xuân Tú tìm hiểu nhé.

Chi tiết

HỌC CÁCH CHO BÉ BÚ

HỌC CÁCH CHO BÉ BÚTạp chí Mẹ và Bé - Dù bạn đang làm mẹ lần đầu tiên hoặc cũng có thể là lần thứ hai, thứ ba, vẫn còn nhiều “bí mật” về quá trình cho con bú sữa mà chưa chắc bạn đã biết đầy đủ.
Trong những ngày đầu tiên kể từ lúc em bé vừa được sinh ra, cơ thể của bạn đã tiết ra một loại sữa non rất bổ dưỡng đối với trẻ sơ sinh. Với nhiều bà mẹ, sữa non tiết ra nhiều và có màu vàng nhạt. Nhưng ở một số bà mẹ khác, sữa non loãng và có màu trắng. Thực tế, không phải bà mẹ nào cũng biết hết tác dụng của loại sữa non này, có người còn vắt sữa non rồi đổ đi vì cho rằng dòng sữa ban đầu không có nhiều chất bổ.

Chi tiết

NẾU BẠN SINH MỔ...

NẾU BẠN SINH MỔ...Tạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay một số lượng không nhỏ sản phụ phải sinh mổ, nguyên nhân thì nhiều, có thể là do thai to, xương chậu của thai phụ quá nhỏ, nhau tiền đạo, tràng hoa quấn cổ (dây rốn quấn cổ), … Sau khi sinh mổ, vết khâu sau khoảng 7 ngày thì rút chỉ, hiện nay nhiều bệnh viện sử dụng chỉ tự tiêu, nên không cần rút chỉ.

Chi tiết

TRÚNG THỬ (TRÚNG NÓNG) SAU SINH

TRÚNG THỬ (TRÚNG NÓNG) SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Trúng thử sau sinh là do cơ thể người phụ nữ sau khi sinh nở tương đối yếu, cộng thêm sự ảnh hưởng của nhiệt độ nóng ẩm từ môi trường bên ngoài tác động sẽ dẫn tới sự điều tiết nhiệt độ cơ thể gặp trở ngại mà sinh nóng cấp tính.
Dưới tình trạng bình thường, cơ thể người thông qua trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể ở não tạo ra quá trình sinh nhiệt và tản nhiệt, để đạt được trạng thái cân bằng. Khi cơ thể sinh ra nhiệt lượng không có biên độ thay đổi lớn, hoặc nhiệt độ môi trường không quá cao hoặc quá thấp, cơ thể người sẽ điều tiết thông qua lưu lượng máu dưới da để giữ ổn định.

Chi tiết

VÓC DÁNG SAU SINH

VÓC DÁNG SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé​ - Làm mẹ là một niềm hạnh phúc không gì so sánh được. Sau chín tháng mang thai và sinh hạ được một đứa con, cơ thể bạn thay đổi rất nhiều, và có không ít những vấn đề về ngoại hình và sức khỏe có thể xuất hiện, nhưng nếu bình tĩnh và quyết tâm, bạn sẽ khắc phục được hết.

Chi tiết

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU SINH

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh con, bà mẹ dường như quên mất mình do sự mệt mỏi, những ấn tượng mới và chăm lo cho con. Chị em chỉ nhớ ra thuốc tránh thai khi việc đã rồi. Mà như vậy thì không hay: nếu mang thai liền tù tì sẽ khiến cơ thể phụ nữ bị vắt kiệt sức, còn các em bé sinh ra do “sự bất cẩn” đó sẽ không được khỏe mạnh. Tốt nhất là nên nghĩ đến phương pháp tránh thai ngay sau khi sinh bé. Đừng quên thảo luận với bác sĩ sản phụ khoa của bạn.

Chi tiết

ĐỀ PHÒNG “NỨT CỔ GÀ” SAU SINH

ĐỀ PHÒNG “NỨT CỔ GÀ” SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Nứt cổ gà là cách nói dân gian của việc bị sứt đầu vú khi cho con bú. Nguyên nhân chủ yếu là do sai tư thế khi cho ngậm đầu vú hoặc là do đầu vú quá nhỏ, lặn vào trong, hoặc quá bằng phẳng… Khi trẻ bú, ngậm đầu vú không đúng khi hút sữa sẽ sinh ra động tác kéo đầu vú ra vào liên tục, ma xát liên tục vào núm vú, lúc này người mẹ sẽ thấy đau, nhưng mới đầu có thể chưa xuất hiện những vết nứt, đầu vú nhìn có vẻ như là bình thường

Chi tiết

VIÊM TUYẾN SỮA SAU SINH

VIÊM TUYẾN SỮA SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Viêm tuyến sữa sau sinh là bệnh thường gặp, viêm tuyến sữa cấp tính thường thấy nhất là do lây nhiễm mưng mủ cấp tính ở đầu vú. Thường gặp nhất là các sản phụ sinh con lần đầu, bệnh xuất hiện vào khoảng 3-4 tuần đầu sau khi sản phụ cho con bú, nên bệnh mới có tên gọi là viêm tuyến sữa sau sinh.

Chi tiết

DÒNG SỮA MẸ 10 CÂU HỎI QUAN TRỌNG NHẤT

DÒNG SỮA MẸ 10 CÂU HỎI QUAN TRỌNG NHẤTTạp chí Mẹ và Bé - Bạn chẳng cần phải làm gì đặc biệt cả: Thiên nhiên đã tự chăm sóc và đến lúc cần thì ngực mẹ sẽ tiết ra sữa. Nhiều bác sĩ khuyên “luyện tập” cho ngực bằng cách dùng khăn mặt cứng chà vào ngực. Những động tác cực đoan này đôi lúc không mang lại hiệu quả. Trong một số trường hợp còn khiến các bà bầu sinh non – khi bầu vú bị kích thích mạnh có thể khiến dạ con co thắt

Chi tiết

GIẢM CÂN AN TOÀN

GIẢM CÂN AN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé - Cho con bú và nhịn ăn là hai điều không thể song hành. Làm thế nào để không hạn chế việc ăn uống của mình mà vẫn trở lại dáng thon thả?
Trong những điều kiêng kỵ của bà mẹ trẻ có đồ cay, đồ chua, đồ hun khói, đồ mỡ, đồ hộp, chất cồn và các loại đồ uống có ga. Những hạn chế này lại rất có lợi cho cơ thể. Đồng thời, trong thực đơn ăn kiêng lại có rất nhiều chất sữa và bột. Vì vậy, khi nhìn vào gương các bà mẹ trẻ chẳng mấy tự hào. Làm thế nào để ăn vừa ngon vừa bổ?

Chi tiết

TRẦM CẢM SAU SINH

TRẦM CẢM SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Tinh thần của phụ nữ sau sinh rất dễ thay đổi, hiện tượng thường thấy là tâm trạng không ổn định, hay sốt ruột, nôn nóng, dễ bị kích động, lo lắng không yên, mất ngủ, tinh thần suy sụp, u uất, rất dễ rơi nước mắt, hiện tượng này rất rõ vào khoảng 3-4 ngày sau sinh, thường được gọi là trầm cảm sau sinh. Những năm gần đây chứng bệnh này đã khiến giới y học rất quan tâm.

Chi tiết

ĐỀ PHÒNG SẢN DỊCH RA NHIỀU

ĐỀ PHÒNG SẢN DỊCH RA NHIỀUTạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh thông thường sản dịch sẽ ra trong khoảng 20 ngày là sạch, nếu nhiều hơn số ngày đó thì căn cứ vào những hiện tượng và nguyên nhân sau để chọn lựa phương pháp phòng trị.
Nếu sau sinh mà sản dịch ra đầm đìa không ngừng, quá 20 ngày mà vẫn không sạch, lượng nhiều, màu hồng nhạt, chất trong loãng, không mùi hôi, sản phụ cảm thấy mệt mỏi mất sức, không buồn nói năng, cảm giác bụng trống rỗng mà nặng. Đây là những biểu hiện chứng tỏ cơ thể sản phụ hư nhược, nguyên khí không đủ để hấp thu tinh huyết, dẫn tới sản dịch ra nhiều mãi không hết.

Chi tiết

NHỮNG THẮC MẮC VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

NHỮNG THẮC MẮC VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Sữa mẹ là nguồn thức ăn dễ tiêu hoá nên trẻ nhanh đói. Trẻ sơ sinh phải bú ít nhất 8 lần trong vòng 14 tiếng mỗi ngày. Hiện tượng đói, phàm ăn ở trẻ sơ sinh là bình thường, nhất là giai đoạn trẻ được 3-6 ngày cho tới khi 3 tháng tuổi. Ngoài nhu cầu cao về dưỡng chất mà trẻ cần còn có lý do khác nữa là sữa mẹ đôi khi tiết chậm do mệt mỏi, do ăn uống thiếu chất.

Chi tiết

CHĂM SÓC “VÙNG KÍN” SAU SINH

CHĂM SÓC “VÙNG KÍN” SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Trong quá trình sinh nở, âm hộ thường bị tổn thương do rách. Tổn thương này đôi khi gây hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí sa tử cung hoặc không kiểm soát được đại tiện... Để tránh những hậu quả này các bác sĩ thường rạch một chút âm hộ của sản phụ để đề phòng âm hộ bị rách và bảo vệ đầu em bé khỏi phải chịu áp lực quá lớn.

Chi tiết

4 ĐỘNG TÁC GIỮ EO SAU SINH

4 ĐỘNG TÁC GIỮ EO SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều bà mẹ sau khi sinh con thường gặp những vấn đề như cơ thể phát triển không đều, mỡ thừa tích tụ ở bụng, cánh tay và đùi. Mặc dù được nhiều người động viên “không sao, không béo đâu” hoặc “cho con bú một thời gian người sẽ đẹp ngay mà” song mỗi lần ngắm mình trong gương bạn lại thấy không yên tâm chút nào về ngoại hình của mình.

Chi tiết

HIỆN TƯỢNG SẢN DỊCH KHÔNG RA

HIỆN TƯỢNG SẢN DỊCH KHÔNG RATạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh nở, sản dịch sẽ tự nhiên ra khỏi cơ thể người mẹ. Nếu sau khi sinh mà sản dịch vẫn đọng lại trong tử cung, hoặc ra quá ít, sẽ dẫn tới đau bụng, sốt…. Những cách sau sẽ giúp bạn đề phòng hiện tượng này.

Chi tiết

NHỮNG BÀI TẬP GIÚP GIẢM CÂN SAU SINH

NHỮNG BÀI TẬP GIÚP GIẢM CÂN SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có muốn trở lại vóc dáng trước khi sinh không? Hãy lựa chọn những bài tập thích hợp cho mình và bắt đầu tập ngay. Bạn sẽ thấy kết quả chỉ sau một thời gian rất ngắn đấy!
Lúc đầu bạn sẽ có cảm giác không thể dành một phút nào cho thể dục được. Vì mọi thời gian sức lực của bạn dành cho việc chăm con rồi mà. Nhưng hãy tin - điều này hoàn toàn hiện thực. Để trở lại vóc dáng trước khi sinh, bạn cần tập 3 lần/tuần, mỗi lần 50 phút. Hãy tận dụng thời gian lúc bé ngủ hoặc khi bé chơi với bố.

Chi tiết

DÙNG THUỐC KHI CHO CON BÚ

DÙNG THUỐC KHI CHO CON BÚTạp chí Mẹ và Bé - Trong khi còn cho bé bú, bạn nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc và chỉ khi được bác sỹ chỉ định. Trước khi uống, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
Thành phần sữa của mẹ luôn thay đổi. Mỗi loại thực phẩm bổ dưỡng mà bạn ăn đều có tác dụng tức thì, tạo chất lượng, mùi vị đặc trưng cho sữa mẹ. Nhưng việc dùng thuốc không đơn giản như vậy. Khi bị ốm, bạn nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

Chi tiết

LẤY LẠI DÁNG XƯA

LẤY LẠI DÁNG XƯATạp chí Mẹ và Bé - Làm sao để chị em giữ được dáng ngực đẹp, săn chắc và quan trọng nhất là khỏe mạnh khi mang thai, và đặc biệt là sau khi sinh? Tất cả các chị em đều quan tâm đến điều này. “Phom” chuẩn phụ thuộc không chỉ vào những yếu tố di truyền, mà còn tùy thuộc vào những biện pháp bạn áp dụng khi mang thai và việc chăm sóc sau sinh.

Chi tiết

SA TỬ CUNG

SA TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Sa tử cung là hiện tượng tử cung từ vị trí bình thường bị chảy xệ qua âm đạo xuống đến xương hông, thậm trí ra cả ngoài âm đạo.
Vị trí của tử cung là ở giữa bàng quang và trực tràng, như hình quả lê tuyết nằm nghiêng, hơi hướng về phía trước. Cơ hông và dây chằng tử cung có nhiệm vụ giữ cho vị trí của tử cung được ổn định.

Chi tiết

ĐIỀU TRỊ NHỮNG VẾT RẠN SAU SINH

ĐIỀU TRỊ NHỮNG VẾT RẠN SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Dù không muốn nhưng không ít chị em da bụng, háng, đùi trên bị những vết rạn trong quá trình mang thai. Những vết rạn này càng rõ và nhiều lên vào tháng cuối của thai kỳ. Chúng làm cho da của bạn giống như da cá sấu sau khi sinh. Vậy hãy khắc phục điểm yếu của cơ thể bạn bằng những cách đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì dưới đây.

Chi tiết

TÂM TRẠNG SAU KHI SINH

TÂM TRẠNG SAU KHI SINHTạp chí Mẹ và Bé - Khoảng một tháng rưỡi sau khi vượt cạn, sản phụ cần được quan tâm chăm sóc không khác gì một bé sơ sinh. Quan trọng làm sao để mọi người xung quanh hiểu được điều đó, và giúp đỡ người mẹ không chỉ về mặt tinh thần, mà kể cả trong cuộc sống hằng ngày. Riêng chuyện thiếu ngủ đã là một thử thách lớn, lại còn giặt giũ, cơm nước, nếu không được đỡ một tay thì quả là quá sức.

Chi tiết

VIÊM VÚ VẪN CHO BÉ BÚ?

VIÊM VÚ VẪN CHO BÉ BÚ?Tạp chí Mẹ và Bé - Nhũ hoa của mẹ cần được quan tâm đặc biệt vào giai đoạn cho bé bú. Luôn kiểm tra tuyến vú đều đặn để tránh các biến chứng phức tạp.
Trong phần lớn các trường hợp, tác nhân gây viêm vú do loại khuẩn tụ cầu (staphylococcus). Tuy thế vi khuẩn không chỉ là nguyên nhân duy nhất viêm vú. Các vết rạn nứt không được chữa lành và tắc các tuyến sữa (ứ đọng sữa) rất có thể kích thích quá trình viêm. Đừng bao giờ cố tự chữa viêm vú. Nhất định cần đi khám và bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cần thiết cho bà mẹ trẻ.

Chi tiết

MẸ VÀ CON NÊN NẰM CHUNG PHÒNG

MẸ VÀ CON NÊN NẰM CHUNG PHÒNGTạp chí Mẹ và Bé - Những năm gần đây, theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhận thức của mọi người cũng không ngừng được nâng cao. Hiện nay đa số các bệnh viện trên thế giới đều thiết kế những phòng sản để bé và mẹ có thể nằm chung phòng 24/24h. Mẹ con chung phòng, là để thiết lập mối quan hệ mẹ con. Từ góc độ y học mà nói, điều này có lợi cho sự phát triển của bé, và sự phục hồi sức khoẻ của mẹ.

Chi tiết

SAU SINH ĐẠI TIỆN KHÓ

SAU SINH ĐẠI TIỆN KHÓTạp chí Mẹ và Bé - Rất nhiều sản phụ có hiện tượng sau sinh vài ngày đại tiện khó khăn, bụng trướng, muốn “đi” mà không được, hoặc phân khô như phân dê sản phụ cứ cố rặn lâu ngày sẽ dẫn tới sa hậu môn, trĩ, sa tử cung,...
Nguyên nhân chủ yếu của việc sau sinh đại tiện khó khăn là do tử cung tăng kích thước trong thời kỳ mang thai khiến cơ bụng và cơ hông dãn ra theo, thậm trí còn làm đứt một số sợi cơ. Sau sinh, cơ bụng và cơ hông lỏng lẻo, mất đi sức co và ép, nhu động ruột chậm chạp, khiến đại tiện khó khăn.

Chi tiết

5 TƯ THẾ THUẬN LỢI CHO BÉ BÚ

5 TƯ THẾ THUẬN LỢI CHO BÉ BÚTạp chí Mẹ và Bé - Bạn hãy ngồi vào chiếc ghế mềm, duỗi thẳng lưng và tựa vào thành ghế. Đặt chân lên chiếc ghế đẩu ở phía trước. Hãy bế con sao cho đầu bé nằm cao hơn ngực bạn (nhưng phải song song), còn bụng của bé chạm vào bụng của bạn.
Tư thế nằm nghiêng
Tư thế này phù hợp với cữ bú trước khi ngủ trưa. Bạn sẽ không phải di chuyển bé với chiếc bụng no kễnh vào giường. Bé sẽ ngủ sâu hơn. Hãy cho bé nằm nghiêng và bạn nằm xuống cạnh bé.

Chi tiết

RỤNG TÓC SAU SINH

RỤNG TÓC SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Rụng tóc là hiện tượng thường thấy ở rất nhiều sản phụ, điều đó đã khiến các bà mẹ lo lắng về vẻ đẹp của mình, nhất là những người vốn có mái tóc bị coi là mỏng manh. Nhưng bạn đừng lo!

Chi tiết

THỰC PHẨM CHO PHỤ NỮ NUÔI CON NHỎ

THỰC PHẨM  CHO PHỤ NỮ NUÔI CON NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Đây là những loại thức ăn được xem là phổ thông, dễ ăn có tác dụng tăng cường năng lượng, ngăn ngừa bệnh tật và giúp cho con người dễ chịu, nhất là những bà mẹ trong giai đoạn nuôi con.
Sữa
Chỉ cần mốt cốc sữa, khoảng 225 gam, nhất là sữa có hàm lượng mỡ thấp là có thể cung cấp được khoảng 1/3 nhu cầu về canxi mỗi ngày. Ngoài ra nó còn có tác dụng tốt cho răng, xương cho cơ thể người mẹ.

Chi tiết

PHẪU THUẬT “VÙNG KÍN” & QUAN HỆ TÌNH DỤC

PHẪU THUẬT “VÙNG KÍN” & QUAN HỆ TÌNH DỤCTạp chí Mẹ và Bé - Hội âm là thuật ngữ chỉ kết cấu tổ chức mềm khoảng 2cm giữa âm đạo và hậu môn. Để cho thai nhi có thể chào đời một cách thuận lợi, các bác sĩ sẽ phẫu thuật hội âm. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cục bộ cho sản phụ, khi rạch sản phụ sẽ không cảm thấy đau, nhưng khi hết thuốc tê vết thương sẽ rất đau.

Chi tiết

NGỘ NHẬN VỀ BÚ ĐÊM

NGỘ NHẬN VỀ BÚ ĐÊMTạp chí Mẹ và Bé - Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mắt mẹ díp lại sau một ngày bận rộn bên bé. Nhưng thường khoảnh khắc yên tĩnh mong đợi ấy sẽ bị cắt đứt bởi tiếng khóc của đứa con bé bỏng: cưng lại đói và đòi bú sữa mẹ rồi! Qua vài tuần sau khi sinh bé yêu đã có một chế độ bú mà mẹ bé phải tuân thủ. Xung quanh việc cho bé bú đêm có nhiều điều chưa được hiểu một cách đúng đắn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều ngộ nhận ấy nhé.

Chi tiết

SAU SINH NÊN ĐÁNH RĂNG, SÚC MIỆNG

SAU SINH NÊN ĐÁNH RĂNG, SÚC MIỆNGTạp chí Mẹ và Bé - Dân gian còn khuyên bạn “trong tháng không nên đánh răng”, và cho rằng trong tháng đầu tiên sau sinh mà đánh răng thì sau này sẽ bị buốt răng và hỏng răng sớm. Thực ra, lời khuyên này không có cơ sở khoa học, trong suốt một tháng trời không đánh răng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Chi tiết

“TRONG THÁNG” KHÔNG NÊN “KIÊNG”

“TRONG THÁNG” KHÔNG NÊN “KIÊNG”Tạp chí Mẹ và Bé - Dân gian ta vẫn có tập tục kiêng cữ trong tháng đầu tiên sau sinh cho các sản phụ. Thời gian đó cửa buồng của sản phụ thường đóng chặt, cửa sổ cũng không còn một kẽ hở nào. Thậm trí có sản phụ còn lấy giấy báo hoặc băng dính bịt kín khe hở trong phòng lại. Trên đầu, sản phụ quấn chặt bằng một chiếc khăn thật dày, mặc quần áo dài, chân đi tất bông, ngủ đắp chăn dày… và cho rằng làm như vậy mới bảo vệ được mẹ và bé.

Chi tiết

SỮA ƠI, VỀ ĐI!!!

SỮA ƠI, VỀ ĐI!!! Tạp chí Mẹ và Bé - Một hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ trẻ là sau khi sinh sữa về quá ít hoặc sữa không về, đây là hiện tượng thường gặp sau khi sinh. Chủ yếu có mấy nguyên nhân sau:
1. Tỷ lệ giữa lượng sữa tiết ra với tổ chức tuyến sữa và sự phát triển của tuyến xốp, tuyến ống có liên quan đến nhau. Nếu tổ chức tuyến sữa phát triển không hoàn chỉnh, số lượng tuyến xốp ít hoặc không linh hoạt, hình dạng của tuyến ống bất bình thường, sẽ gây ra hiện tượng sữa về ít hoặc sữa không về.

Chi tiết

5 PHÚT - GIẢM BÉO SAU KHI SINH

5 PHÚT - GIẢM BÉO SAU KHI SINHTạp chí Mẹ và Bé - Phụ nữ mang thai thường lo lắng về chuyện ăn uống, không ăn thì lo đứa bé trong bụng không đủ chất mà ăn nhiều thì lại lo sau này béo không giảm được. Theo kết quả điều tra thì khoảng 65% các sản phụ hy vọng giảm béo ở nửa dưới cơ thể, 25% hy vọng giảm béo toàn thân, 10% hy vọng gầy các phần khác.

Chi tiết

TÔI BỊ TRẦM CẢM SAU SINH

TÔI BỊ TRẦM CẢM SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Trong nhịp độ hối hả của cuộc sống hiện đại hầu hết mọi người đều không còn xa lạ với căn bệnh toàn cầu – trầm cảm (stress). Có rất nhiều bà mẹ trẻ sau khi “vượt cạn” cũng mắc phải căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu là do hoóc môn giảm xuống nhanh chóng sau khi sinh con và do những lo toan, những áp lực về việc chăm sóc bé trong những năm tháng đầu đời. Dưới đây là cảm nhận của một số bà mẹ đã trải qua giai đoạn khó khăn đó.

Chi tiết

LẤY LẠI DÁNG THON

LẤY LẠI DÁNG THONTạp chí Mẹ và Bé - Trong chín tháng mười ngày, cơ thể chúng ta thay đổi rất nhiều để tạo sự bình yên ấm áp cho bé. Và cũng cần có ngần ấy thời gian để chúng ta có thể trở lại hình vóc ban đầu (hoặc gần như vậy hehe).

Chi tiết

BÍ QUYẾT GIẢM CÂN SAU KHI SINH

BÍ QUYẾT GIẢM CÂN SAU KHI SINHTạp chí Mẹ và Bé - Mong muốn giảm cân là một nhu cầu tự nhiên của các bà mẹ trẻ, bởi không phải ai cũng có thể tự hào rằng sau khi sinh mình vẫn còn giữ được vóc dáng thon thả ngày xưa. Tuy vậy, chị em cũng không cần phải tuân thủ chế độ kiêng khem nghiêm ngặt. Sau thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ đã mất đi rất nhiều nguyên tố đa lượng và vi lượng, vì vậy lấy lại sự cân bằng các loại khoáng chất là việc làm hết sức cần thiết.

Chi tiết

XIN ĐỪNG CHÊ BAI!!!

XIN ĐỪNG CHÊ BAI!!!Tạp chí Mẹ và Bé - Trẻ là một đề tài bất tận để người lớn mang ra tâm sự, thổ lộ với nhau. Bất kỳ bà mẹ nào cũng sẵn sàng kể về con mình hàng giờ, hàng tháng, hàng tuần liền, vì ai cũng cho con mình là thông minh nhất, đẹp đẽ nhất, hoàn thiện nhất, ngộ nghĩnh nhất… Có bao nhiêu cái “nhất” để mà nói! Vậy nhưng hễ có ai lỡ lời mà nói ra điều gì đó không đúng lắm với các “chân lý’ vừa liệt kê trên đây thì… hãy liệu đấy!

Chi tiết

SAU SINH NÊN TẮM THẾ NÀO?

SAU SINH NÊN TẮM THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh nở, đặc biệt là mấy ngày đầu, chức năng bài tiết của da sản phụ hoạt động rất mạnh. Chất thải của sự trao đổi chất được được bài tiết qua mồ hôi trên da, sữa tiết ra ở nhũ hoa cũng có thể lưu lại trên da, sản dịch tiết ra cũng có thể gây nhiễm bẩn da vùng kín, tất cả những điều đó đều tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Chi tiết

GIẢM NHỨC MỎI SAU SINH

GIẢM NHỨC MỎI SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi vào buổi tối, và điểm yếu của bạn là các bộ phận như tay, vai, cổ thì bạn đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây của chúng tôi.
Sau khi sinh con, gánh nặng đè lên cơ thể bạn tăng gấp vài lần. Bạn phải bế con, đẩy nôi, chưa kể vô số việc nội trợ nữa. Và vai là bộ phận đầu tiên chịu ảnh hưởng đó. Các chuyên gia cho rằng nếu bạn bỏ qua biểu hiện đau nhói nơi cổ và các cơ xung quanh, vấn đề có thể trở nên trầm trọng. Vì thể trạng của vai ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống.

Chi tiết

CHĂM SÓC RỐN SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Máu mẹ được chuyển sang bào thai qua dây rốn. Vào thời điểm chào đời, dây rốn được cặp, cắt, tách rời khỏi rau thai, và được buộc bằng dây chỉ hoặc kẹp plastic.
Rốn bình thường rụng sau 5-10 ngày (trung bình 10 ngày), rốn khô sạch không có mùi, da xung quanh rốn không nề, không đỏ. Việc chăm sóc rốn sau đẻ rất quan trọng, vì đây là một đường vào hay gặp gây các nhiễm khuẩn nặng trong giai đoạn sơ sinh như: Viêm mạch máu rốn, hoại thư rốn, có thể dẫn tới nhiễm khuẩn máu. Để tránh các biến chứng đáng tiếc từ việc chăm sóc rốn không tốt. Các bà mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

Chi tiết

SAU SINH KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂM

SAU SINH KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂMTạp chí Mẹ và Bé - Nhân sâm, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng sinh tân, bổ tỳ ích phổi…là một vị rất quan trọng dùng cho bổ hư. Mức sống ngày càng cao kéo theo ý thức tự bảo vệ sức khoẻ của mỗi người cũng không ngừng được nâng cao, nhân sâm trở thành vị thuốc bổ dễ tìm đối với mọi người. Một số sản phụ ăn nhân sâm ngay sau khi sinh xong, với hy vọng nhanh chóng khôi phục sức khoẻ, thực ra điều này là không khoa học. Các nhà nghiên cứu dược lý đã chứng minh rằng, nhân sâm có những thành phần có tác dụng đối với trung khu thần kinh, tim, huyết quản, khiến cho cơ thể người sản sinh ra tác dụng hưng phấn trên diện rộng, thường thấy đối với người dùng nhân sâm là mất ngủ, chán chường, tâm thần bất ổn…

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ 9 – 12 TUỔI

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ 9  – 12 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày:
- Gạo : 350g - 400g (nếu ăn mì, khoai, bún phở thì giảm lượng gạo)
- Thịt ( cá tôm ) : 200 – 250g
- Trứng : 1 quả
- Sữa 200 – 400ml
- Dầu ( mỡ ) : 30 – 40g
- Rau xanh : 300g
- Quả chín: 300 g

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CONTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi đã 2 tuổi. Bé rất thích chơi đồ chơi. Tôi cần chọn các loại đồ chơi nào cho con?
- Trước hết bạn nên chọn mua các đồ chơi giúp bé khéo léo. Những đồ chơi này thường là các đồ chơi xếp hình, xâu hạt, đất nặn,... Các đồ chơi này sẽ giúp bé luyện các cơ nhỏ trong lòng bàn tay. Khi bé nắm đất để nặn, cầm các hạt nhỏ để xâu chuỗi, chọn các khối hình để xếp, các cơ bắp trong lòng bàn tay bé hoạt động một cách linh hoạt giúp bé trở nên khéo léo. Việc tập viết sau này sẽ thuận lợi hơn.

Chi tiết

NHỮNG BĂN KHOĂN CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ

NHỮNG BĂN KHOĂN CỦA NGƯỜI MẸ TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Sau khi sinh con, bên cạnh niệm hạnh phúc vô bờ là được làm mẹ, người phụ nữ phải đối mặt với biết bao băn khoăn và những sự lựa chọn. M&B sẽ cùng các bà mẹ trẻ “gỡ rối” nhé.
Đi làm trở lại hay ở hà chăm con?
Với câu hỏi này có nhiều người đã có quyết định trước rồi, nhưng cũng có một số còn phân vân. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của gia đình và bản thân mỗi bà mẹ.

Chi tiết

CÁCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

CÁCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Người ta thường bảo rằng sự khởi đầu tốt đẹp là một nửa của thành công. Điều này càng đúng hơn với các bà mẹ trẻ. Để bé được bú nguồn sữa mẹ dồi dào, chất lượng, bạn cần học cách cho con bú hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên. M&B sẽ cùng bạn khám phá “nhiệm vụ” thiêng liêng này nhé.

Chi tiết

SAU SINH KHÔNG NÊN BÓ BỤNG

SAU SINH KHÔNG NÊN BÓ BỤNGTạp chí Mẹ và Bé - Tuyệt đại đa số phụ nữ sau khi sinh nở, hình dáng cơ thể thay đổi rất nhiều như béo lên, cơ bụng lỏng ra, mông sệ xuống, đùi bự hơn. Sau sinh phải ăn uống bồi bổ nhiều, vận động ít, cơ thể tất nhiên sẽ phì ra. Nhiều bà mẹ trẻ rất lo lắng về vẻ đẹp hình thể của mình, nên vừa mới sinh xong đã vội vã bó bụng bằng tã lót, bằng gen bụng, bằng quần gen…Họ cho rằng làm như vậy có thể khiến cho việc khôi phục thể hình trở nên nhanh chóng hơn.

Chi tiết

ĐƯỜNG PHÊN VÀ BÀ ĐẺ

ĐƯỜNG PHÊN VÀ BÀ ĐẺTạp chí Mẹ và Bé - Trong dân gian truyền tai nhau thói quen cho sản phụ uống đường phên trong thời kỳ ở cữ. Sản phụ sau sinh dùng đường phên rất có lợi, chỉ cần một lượng thích hợp là có lợi đối với cả mẹ và bé. Sau khi sinh cả tinh thần và thể lực của sản phụ đều bị tiêu hao lớn, mất máu nhiều, lại phải cho con bú, nên nhu cầu về chất sắt và hydrat cacbon lớn, đường phên có tác dụng bổ máu và cung cấp nhiệt lượng rất tốt, đáp ứng được nhu cầu này.

Chi tiết

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Tại sao phải nuôi con bằng sữa mẹ ?
- Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên tốt nhất đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.
- Sữa mẹ có đầy đủ năng lương và các chất dinh dưỡng cân thiết.
+ Năng lượng : 700 kcalo/1000ml
+ Protêin : chứa nhiều các axit amin cần thiết

Chi tiết

ĂN UỐNG SAU SINH

 ĂN UỐNG SAU SINHTạp chí Mẹ và Bé - Vấn đề ăn uống sau sinh rất quan trọng. Sản phụ sau khi sinh nở khí huyết xấu đi do đó cần tăng cường dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp sản phụ tiết đủ sữa để nuôi em bé. Dinh dưỡng của sản phụ tốt hay xấu, không chỉ ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khoẻ của người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sữa - sự phát triển của bé.

Chi tiết

MẸ ƠI, STOP! (10 “KHÔNG” KHI CHO CON BÚ)

MẸ ƠI, STOP! (10 “KHÔNG” KHI CHO CON BÚ)Tạp chí Mẹ và Bé - 1. Mặc cả áo khoác cho bú
Mẹ đi ra ngoài về, trên quần áo luôn dính theo rất nhiều loại vi rút, vi khuẩn và các vật chất có hại mà mắt th­ường không nhìn thấy đ­ược, vì vậy không nên cho bé bú ngay, bất luận có vội đến đâu cũng phải cởi bỏ áo ngoài, rửa mặt rửa tay sạch sẽ rồi mới cho bé bú.
2.Cho bú khi đang cáu giận
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia sinh lý học Mỹ, khi cáu giận cơ thể sẽ sản sinh ra các độc tố. Ng­ười mẹ không nên cho con bú khi đang cáu giận hoặc vừa mới hết cơn cáu giận, để tránh cho bé bú phải sữa mẹ có độc tố.

Chi tiết

LO GÌ BẬN RỘN

LO GÌ BẬN RỘNTạp chí Mẹ và Bé - Từ khi có em bé, các cặp vợ chồng trẻ thường rất bận rộn và hiếm có đủ thời gian dành cho nhau. Thế nhưng, chúng ta vẫn nên tìm kiếm sự lãng mạn giữa hai người để cuộc sống gia đình bớt căng thẳng, mệt nhọc bằng cách tận dụng tối đa những khoảng thời gian trong ngày.
Công nghệ nối liền khoảng cách
Các trang web cá nhân như Face book, My opera,… đã ngày càng phổ biến và dường như bạn trẻ nào cũng có ít nhất một tài khoản trên các trang web này. Khi không ở gần nhau (đi làm, đi công tác), các bạn có thể tranh thủ viết vài dòng tin nhắn lên trang web của bạn đời. Trong trường hợp không có trang web cá nhân, nhắn tin bằng điện thoại cũng là cách thay thế.

Chi tiết

LÀM SAO ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON ?

LÀM SAO ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON ?Tạp chí Mẹ và Bé - Mỗi khi em bé của bạn đã ngủ say, bạn chỉ mong một điều : đi ngủ. Tuy nhiên, ngay khi bạn nằm xuống, lại không thể nhắm được mắt. Sau đây là những lời khuyên của chúng tôi để bạn có những đêm yên bình.

Chi tiết

CHÈ VẰNG - VỊ THUỐC BỔ DƯỠNG CHO SẢN PHỤ

CHÈ VẰNG - VỊ THUỐC BỔ DƯỠNG CHO SẢN PHỤTạp chí Mẹ và Bé - Đối với phụ nữ sau khi sinh, chè vằng là một loại thuốc quý giúp ăn ngon, bổ huyết, mát gan và tăng sữa.
Chè Vằng, hay còn gọi là chè Cước Man, là một loại mọc hoang thành bụi hoặc bám vào các thân cây lớn hơn, mọc rải rác ở cả vùng đồng bằng và miến núi, từ Hà Giang đến Lâm Đồng. Có 3 loại Vằng: vằng lá nhỏ (vằng sẻ), vằng lá to và vằng túi, trong đó vằng lá nhỏ được sử dụng nhiều nhất.

Chi tiết

TẠM BIỆT CÁC “PHIỀN TOÁI” KHI CHO BÉ BÚ

 TẠM BIỆT CÁC “PHIỀN TOÁI” KHI CHO BÉ BÚTạp chí Mẹ và Bé - Dù việc cho con bú là “bản năng tự nhiên” của các bà mẹ nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng đơn giản. Một số kỹ năng liên quan đến việc cho bé bú có thể khiến cho khá nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ phải lúng túng.

Chi tiết

DINH DƯỠNG KHI CHO BÉ BÚ

DINH DƯỠNG KHI CHO BÉ BÚTạp chí Mẹ và Bé - Để giúp phụ nữ nuôi con khỏe những tháng đầu đời bằng sữa mẹ, các chuyên gia ở Bệnh viện Mayo Clinic (MC) của Mỹ vừa tư vấn một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây, bạn thử tham khảo xem nhé!

Chi tiết

CÁC BÀI TẬP NHẸ NHÀNG VỚI BÉ

CÁC BÀI TẬP NHẸ NHÀNG VỚI BÉTạp chí Mẹ và Bé - Tập thể dục sau khi sinh ư? Không khó lắm đâu. Để tìm lại vóc dáng sau khi sinh, bạn có thể cùng thực hiện những động tác sau với bé yêu: Phải chăng đó là một giấc mơ? Hoàn toàn không!
Mỗi động tác làm 5 lần hay nhiều hơn, tùy theo bạn. Những động tác này ban có thể tập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào thấy thoải mái và phù hợp với động tác nào thì bạn có thể thực hành động tác đó.

Chi tiết

TƯ VẤN SỮA CHO MẸ VÀ BÉ

TƯ VẤN SỮA CHO MẸ VÀ BÉTạp chí Mẹ và Bé - Liệu các loại sữa có vị như sữa dâu, chuối... có nhiều dinh dưỡng hơn các loại sữa thường không?
Trên thực tế, cho dù có vẻ như những loại sữa mang vị hoa quả có nhiều dinh dưỡng hơn nhưng sự thực là chúng không đem lại tí ti chất dinh dưỡng nào, trừ khi hoa quả tươi được cho thêm vào. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng những loại sữa như vậy thường là cho thêm các hương vị nhân tạo, khiến cho sữa có vị ngọt của đường và màu sắc nhiều hơn mà thôi.

Chi tiết

SỮA MẸ, ĐỦ NHƯNG PHẢI CHẤT

SỮA MẸ, ĐỦ NHƯNG PHẢI CHẤTTạp chí Mẹ và Bé - Lúc mang bầu, bạn cũng phải trải qua giai đoạn cân nhắc, lựa chọn những loại thực phẩm đưa vào cơ thể để giúp cho thai nhi luôn được khỏe khoắn thì bây giờ, giai đoạn bạn cho bé bú cũng quan trọng không kém bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ sơ sinh. Nguồn thực phẩm bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày đều ảnh hưởng đến chất lượng sữa, đồng thời cũng có phần nào đó quyết định lượng sữa của mẹ ra nhiều hay ít.

Chi tiết

NGỰC BỊ SƯNG TẤY

NGỰC BỊ SƯNG TẤYNgay sau khi sữa về, kích thước ngực của bà mẹ trẻ có thể lớn hơn bình thường gấp ba lần kèm theo những cảm giác căng tức, đau đớn, khó chịu. Làm thế nào để bớt đi những cảm giác này để quá trình cho bé bú đạt hiệu quả hơn?

Chi tiết

BƠM SỮA CHO CON

BƠM SỮA CHO CONSau nhiều tháng ở nhà chăm con, đã đến lúc bạn phải đi làm. Các bà mẹ bận rộn thường có giải pháp bơm hoặc vắt sữa sẵn cho con bú, phòng trường hợp bạn không thể về nhà buổi trưa hoặc về đúng giờ bé bú cữ chiều. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất với trẻ. Dù bạn định vắt sữa trực tiếp hay hút sữa bằng các dụng cụ chuyên nghiệp cho bé yêu, bạn vẫn cần thực hiện đúng những quy tắc dưới đây để tiến trình vắt, hút sữa luôn được đảm bảo, an toàn.

Chi tiết

LÀM "CĂNG DA" SAU SINH

LÀM "CĂNG DA" SAU SINHSau hơn 9 tháng mang thai, da của phụ nữ đã được căng ra để giúp em bé phát triển, nay mẹ tròn con vuông vùng da này bắt đầu co lại. Trong thực tế có rất ít phụ nữ đảm bảo được tiêu chí co ngót sau sinh như mong muốn. Dưới đây là một số mẹo giúp co da, vừa đơn giản lại hiệu quả, mẹ bầu có thể tham khảo áp dụng.

Chi tiết

KHI MẸ ĐI LÀM LẠI

KHI MẸ ĐI LÀM LẠILàm thế nào để việc đi làm lại thuận lợi nhất cho bạn và không làm tổn thương cho bé? Những bà mẹ và các nhà tâm lý học giàu kinh nghiệm sẽ kể cho bạn nghe nhé!
Ý nghĩ phải đi làm lại sau một thời gian nghỉ dài hay ngắn hạn có gây chán nản cho bạn không? Trong đầu bao nhiêu vấn đề cứ rối tinh lên? Việc này hoàn toàn bình thường mà! Để mọi chuyện tốt đẹp vào cái “ngày vĩ đại” ấy, bạn hãy hành động chính xác theo kế hoạch.

Chi tiết

QUẢN LÝ THỜI GIAN

QUẢN LÝ THỜI GIANVới việc sinh con tâm lí người phụ nữ diễn ra những thay đổi lớn - những ưu tiên và quan điểm sống – dường như tất cả những gì diễn ra xung quanh bà mẹ trẻ đều đã thay đổi từ khi có bé.
Nhiều bố mẹ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi sinh bé ở trong trạng thái vô cùng bối rối. Điều này cũng dễ hiểu thôi! Việc thiếu kiến thức và không biết một số kĩ năng thường dẫn tới trạng thái hoảng sợ, hoang mang.

Chi tiết

CÓ NÊN CHO CON BÚ ĐẾN 2 TUỔI?

CÓ NÊN CHO CON BÚ ĐẾN 2 TUỔI?Có nên tiếp tục cho con bú khi bé đã hơn 1 tuổi hoặc 1 tuổi rưỡi là chủ đề đang còn nhiều tranh cãi không phải là chỉ từ phía những bà mẹ. Thậm chí có người còn cho rằng cho con bú trong giai đoạn này là vô ích và bú sữa mẹ trong thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của con, nhất là tới khả năng học nói của trẻ,…

Chi tiết

6 CÁCH KÍCH THÍCH TRÍ NÃO TRẺ EM

6 CÁCH KÍCH THÍCH TRÍ NÃO TRẺ EMTập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho chất xám. Các nhà nghiên cứu đã chứng tỏ rằng càng khỏe mạnh thì càng có chỉ số thông minh cao. Các nhà nghiên cứu Thụy điển đã đề nghị 7 cách đơn giản giúp kích thích não của trẻ:

Chi tiết

BẠN CẦN THỜI GIAN ĐỂ YÊU THƯƠNG BÉ

BẠN CẦN THỜI GIAN ĐỂ YÊU THƯƠNG BÉBạn đã hy vọng rất nhiều và tất cả mọi thứ đã diễn ra rất tốt đẹp ở nhà hộ sinh…nhưng khi đón bé về đến nhà, bạn lại trải dài trong nhiều tuần hoang mang thật sự?
Vậy là trong chín tháng dài chờ đợi, tính cách của bạn đã gần như thay đổi: lo lắng khi nghĩ đến ngày sinh, hạnh phúc vì được bế em bé trên tay….Một sự khoan khoái nào đó cũng có thể xuất hiện ngay khi bạn thấy có những sự xáo trộn không thể tránh được trong cách sống của mình.

Chi tiết

8 CÁCH XỬ LÍ KHI TRẺ QUẤY KHÓC

8 CÁCH XỬ LÍ KHI TRẺ QUẤY KHÓCCon bạn tự nhiên nổi cáu, giậm chân, thậm chí lăn ra đất khóc … tất cả những cảm xúc mạnh mẽ ở trẻ làm cho bố mẹ nhiều khi mất bình tĩnh thực sự. Làm thế nào trong tình huống này? Giận con, vuốt ve con, đợi con tự hết cáu hay nhường con? Sau đây là những lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

Chi tiết

CHO BÉ BÚ ĐÚNG CÁCH

 CHO BÉ BÚ ĐÚNG CÁCHĐẻ con và cho con bú là thiên chức làm mẹ của phụ nữ. Sau khi sinh đẻ, sữa sẽ về căng hai bầu vú. Người mẹ trẻ lần đầu sinh con có thể lúng túng, khó khăn khi cho bé bú. Cho con bú đúng cách sẽ đảm bảo sự phát triển đầy đủ của trẻ, bảo vệ duy trì nguồn sữa mẹ quý báu và phòng tránh các tai biến có thể xảy ra như sặc sữa, áp xe vú, nứt đầu vú, suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé…

Chi tiết

BỐ “TRONG TẦM KIỂM SOÁT”

BỐ “TRONG TẦM KIỂM SOÁT”Thậm chí trong gia đình bạn có truyền thống chia sẻ, phân công trách nhiệm rõ ràng, nhưng có thể bạn vẫn thuộc tuýp phụ nữ thích được kiểm soát mọi việc trong nhà.


Các nhà tâm lý học trẻ em thường được tiếp xúc với các “bà mẹ thích kiểm soát”, những người tin chắc rằng mình phải kiểm soát nhất cử nhất động của con mình. Và “tiện thể” kiểm soát luôn cả chồng mình, tạo ra hàng tá những giới hạn nghiêm ngặt và quy tắc dạy con.

Chi tiết

TRÍ NHỚ SUY GIẢM

TRÍ NHỚ SUY GIẢMNhững câu hỏi bắt đầu bằng “Anh ơi, em cất … ở đâu?” hay từ khi trong nhà xuất hiện thêm một đứa trẻ lại có thêm câu hỏi “Quái, không biết em để… ở đâu?”, rồi chẳng chóng thì chầy sẽ có ngày bạn nghe thấy con hỏi “ Mẹ ơi, tìm cho con…”. Vấn đề tìm kiếm đồ đạc có quen thuộc với bạn không? Nếu có, chúng tôi có cách giải quyết!

Chi tiết

NGỦ CÙNG GIƯỜNG VỚI BỐ MẸ LÀM TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG ĐỘT NGỘT Ở TRẺ

NGỦ CÙNG GIƯỜNG VỚI BỐ MẸ  LÀM TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG ĐỘT NGỘT Ở TRẺTheo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 88% các ca tử vong đột tử ở trẻ (SIDS) trong khi ngủ có thể tránh được nếu cha mẹ không ngủ cùng giường với bé.
Các chuyên gia cho rằng khoảng 50% các trường hợp đột tử của trẻ đều xảy ra trong khi bé ngủ cùng giường với bố mẹ. Nguy cơ đột tử vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bố mẹ không hút thuốc lá, không sử dụng rượu hoặc ma túy.

Chi tiết

NHỮNG LỖI PHỔ BIẾN KHI LẦN ĐẦU LÊN CHỨC BỐ, MẸ

NHỮNG LỖI PHỔ BIẾN KHI LẦN ĐẦU LÊN CHỨC BỐ, MẸĐừng tưởng bạn đã biết hết mọi thứ liên quan đến quá trình làm cha mẹ cho tới khi bạn có cơ hội trải nghiệm.Tất cả các bậc phụ huynh đều có thể mắc sai lầm và bạn không cần phải quá buồn rầu khi nhận ra mình cũng là một trong số đó, nhất là khi bạn mới làm cha, làm mẹ lần đầu. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Chúng tôi liệt kê những lỗi đó trong bài viết này để giúp bạn nhìn nhận và tránh được những “khuyết điểm” của người đi trước.

Chi tiết

MẸ CŨNG MUỐN KẾT BẠN

MẸ CŨNG MUỐN KẾT BẠNBạn lại ngồi một mình trong một buổi hội thảo về dinh dưỡng cho bé trong khi các bà mẹ khác đang tụ tập nói chuyện với nhau và “buôn dưa lê” đủ thứ. Kết bạn liệu có quá khó với bạn chăng?

Chi tiết

BẠN BIẾT GÌ VỀ HỘI CHỨNG SBS Ở TRẺ SƠ SINH?

BẠN BIẾT GÌ VỀ HỘI CHỨNG SBS Ở TRẺ SƠ SINH?Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC)thì Hội chứng trẻ bị lắc (SBS) là căn bệnh nan y do chính những người thân gây ra do lắc trẻ quá mạnh gây tổn thương hộp sọ và nhiều hệ lụy nan giải khác ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ.

Chi tiết

THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸSữa mẹ qúy giá như vàng là thế đó. Nhưng vì sao nhiều chị em nay lại ít cho con bú?
Có nhiều nguyên nhân, như sức khoẻ của mẹ, bệnh lý của mẹ, điều kiện công việc đặc biệt của mẹ, đó là các lý do bất khả kháng. Nhưng phần lớn chị em không phải thế mà cho rằng mình không có sữa, hay sữa ít không đủ phải ăn thêm sữa ngoài.

Chi tiết

BỆNH VIÊM VÚ SAU SINH

BỆNH VIÊM VÚ SAU SINHĐây là chứng bệnh viêm tuyến sữa, nguyên nhân thường gặp nhất là do núm vú bị nứt khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Chứng bệnh này hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú. Triệu chứng của bệnh viêm vú sau sinh là sốt, có khi lên tới 40 độ, vú bị đỏ và sưng tấy, cứng, đau. Sữa không chảy được và có khi trong sữa có máu và mủ.

Chi tiết

CÓ CẦN VẮT HẾT SỮA THỪA SAU KHI CHO CON BÚ?

CÓ CẦN VẮT HẾT SỮA THỪA SAU KHI CHO CON BÚ?1. Có cần thường xuyên vắt hết sữa thừa sau khi cho con bú không?
Liệu pháp này (trong phần lớn các trường hợp) không thể tiến hành thường xuyên. Cơ thể người mẹ cho con bú sản sinh sữa theo nhu cầu của trẻ. Bạn đã bao giờ thấy trong tự nhiên loài động vật có vú nào vắt sữa sau khi cho con bú chưa? Nếu bạn cho con bú theo nhu cầu, tức là cho bú mỗi khi bé đòi ăn, thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội để vắt sữa thừa. Nhưng đôi khi cũng có thể phát sinh những tình huống mà bạn nhất thiết phải vắt sữa. Và đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Chi tiết

BỐ ƠI ĐỪNG KHÓC!

BỐ ƠI ĐỪNG KHÓC!Trước khi y học chính thức công nhận sự tồn tại của chứng trầm cảm sau khi sinh, nhiều chị em chỉ biết âm thầm chịu đựng và tự trách mình tại sao lại có cảm giác ghét con khi vừa được làm mẹ. Giờ đây chị em chúng ta đã có thể thở phào vì biết đó là trạng thái cảm xúc có thể lý giải được bằng khoa học. Thì ra không phải vì chúng ta là những bà mẹ tồi tệ, thì ra có cách giải quyết để khắc phục tình trạng này. Chứng trầm uất sau khi sinh có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức: ví dụ cảm xúc bất ổn định, khi vui khi buồn, lúc mệt mỏi và tuyệt vọng quá thậm chí còn thấy ghét bỏ đứa con của mình và xa lánh mọi người.

Chi tiết

CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN ĐÊM?

CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN ĐÊM?Hầu như rất ít bà mẹ trẻ có thể khoe rằng con mình ngủ cả đêm không thức giấc. Thông thường trẻ sơ sinh tỉnh dậy vài lần vào ban đêm, chủ yếu do đói bụng. Các bác sỹ nhi hiện đại cùng đồng tình với ý kiến cho rằng trẻ sơ sinh cần được ăn theo nhu cầu của bản thân, kể cả bú mẹ 3-4 lần trong đêm cũng là chuyện hoàn toàn bình thường.

Chi tiết

CHA MẸ HÚT THUỐC

CHA MẸ HÚT THUỐCTrong những gia đình có cha mẹ hút thuốc, con cái sẽ trở thành nạn nhân, nhưng không phải nạn nhân của hoàn cảnh, mà là của chính thói quen tai hại của bạn. Điều này không chỉ liên quan đến các mẹ, và không chỉ trong thời kỳ mang thai. Các ông bố cũng cần phải bỏ thuốc, hay chí ít thì cũng không được hút thuốc trong nhà. Hẳn ai cũng biết đến tác hại của việc hút thuốc thụ động. Khói thuốc không chỉ gây hại cho phổi, mà cho toàn bộ cơ thể con người, nhất là mắt. Tại sao lại là mắt? Thì ra là nếu trong gia đình chỉ cần có một người hút thuốc, thì khả năng nhận biết màu sắc của trẻ sẽ khác đấy. Thực tế là chúng hay bị chứng mù màu do khói thuốc gây nên.

Chi tiết

LÀM SAO ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON ?

LÀM SAO ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON ?Mỗi khi em bé của bạn đã ngủ say, bạn chỉ mong một điều :đi ngủ. Tuy nhiên, ngay khi bạn nằm xuống, lại không thể nhắm được mắt. Sau đây là những lời khuyên của chúng tôi để bạn có những đêm yên bình.

Chi tiết

NGỦ ÍT MÀ VẪN ĐẸP

NGỦ ÍT MÀ VẪN ĐẸP Bà mẹ vừa sinh con thường rất bận rộn với em bé mới sinh của mình, đồng thời thường phải thức dậy nhiều lần lúc nửa đêm nên giấc ngủ không mấy trọn vẹn. Thiếu ngủ có thể khiến cho gương mặt các bà mẹ trở nên uể oải, tồi tệ hơn bao giờ hết, nhất là khi vùng quanh mắt luôn có hàng tá những vết trũng, thâm, ảnh hưởng không nhỏ đến thần thái quanh gương mặt bạn.

Chi tiết

VÀI CÁCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ ( Đối với những người bận rộn )

VÀI CÁCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ ( Đối với những người bận rộn ) Vì sao rất nhiều phụ nữ rất muốn nuôi con bằng sữa mẹ mà không thực hiện được? Một trong số lý do thường gặp là do khả năng sản xuất sữa của cơ thể của ngưòi mẹ quá ít, lý do thứ hai là do công việc hoặc hoàn cảnh quá bận hoặc những người mắc bệnh truyền nhiễm buộc phải cách ly đứa con, ngoài ra còn phải kể đến những nguyên nhân khác trong đó có cả lý vì đứa trẻ không chịu bú hoặc gặp khó khăn khi bú...

Chi tiết

TRANH THỦ TỪNG PHÚT

TRANH THỦ TỪNG PHÚTĐối với những bà mẹ cho con bú, thời gian là vàng bạc. Nhưng mỗi bé một tính cách và nhiều em ngậm vú mẹ gần như cả ngày khiến các bà mẹ cảm thấy thời gian quá lãng phí. Không nên cáu gắt khó chịu và đừng tách bé ra khỏi bầu vú mình. Bạn vẫn có thể tận dụng thời gian này mà.
Trẻ bú sữa mẹ với khoảng thời gian chỉ là 5-6 phút đầu, còn lại là chúng ngậm vú mẹ để nghịch và cảm nhận sự gần gũi.

Chi tiết

NGOẠI TÌNH CÓ DỄ THA THỨ ?

NGOẠI TÌNH CÓ DỄ THA THỨ ?Ngoại tình... Ai đó sẽ nhớ ngay đến tác dụng ghê góm của axít đậm đặc, người khác thì buồn bã thu dọn đồ đạc rồi lặng lẽ ra đi, lại có những người tìm thấy nghị lực để... tha thứ và làm lại từ đầu.
Những quan điểm khác nhau
Chỉ có những cô gái trẻ tuổi mới bước vào hôn nhân mới cương quyết rằng: “Không bao giờ có thể tha thứ được chuyện chồng ngoại tình”.

Chi tiết

6 LỜI KHUYÊN CHO CÁC BÀ MẸ CHO CON BÚ

6 LỜI KHUYÊN CHO CÁC BÀ MẸ CHO CON BÚ1. Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái
Khi mới ôm đứa bé vào lòng người mẹ trẻ thường căng thẳng, điều đó không có lợi cho việc lưu thông máu huyết, ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Vì vậy bạn hãy thật thoải mái khi cho con bú, vì con, hãy quên hết mọi điều phiền muộn trong lòng.
2. Chọn tư thế thích hợp
Để bé có thể bú được một cách thuận lợi, có người mẹ suốt một thời gian dài cúi đầu so vai cong lưng, dẫn tới đau mỏi cổ và lưng. Thực ra để chọn được một tư thế thoải mái cho cả mẹ và bé không khó, bạn có thể tự thử nhiều cách.

Chi tiết

LÀM ĐẸP TRƯỚC VÀ SAU SINH

LÀM ĐẸP TRƯỚC VÀ SAU SINHTôi đang mang thai và vẫn đi làm bình thường. Vì vậy hàng ngày tôi buộc phải trang điểm và dùng kem dưỡng da. Tôi muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì cho bé sau này không? Vì theo kinh nghiệm của các cụ ngày xưa nếu khi mang thai mà người phụ nữ trang điểm thì đứa bé sau này sẽ không có duyên.

Chi tiết

CÁCH GIÚP BÉ KẾT BẠN

CÁCH GIÚP BÉ KẾT BẠNCu Tí 2 tuổi của tôi là đứa trẻ rất đáng yêu nhưng có phần hơi nhút nhát. Đi trẻ một thời gian, tôi phát hiện thấy cháu về nhà khóc nhè, mếu máo kể chuyện có một bạn hay đánh và bắt nạt cháu.

Chi tiết

10 BÍ QUYẾT GIÚP GIẢM CÂN SAU KHI SINH

10 BÍ QUYẾT GIÚP GIẢM CÂN SAU KHI SINHKhi mang thai, trọng lượng cơ thể của người mẹ có thể tăng lên từ 12-20 kg. Sau chuyến vượt cạn, bạn cảm thấy vóc dàng quá nặng nề và kém hấp dẫn. Đừng quá lo lắng! Mẹ&Bé sẽ cùng bạn tìm ra giải pháp.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/