Thế giới của Gia đình

Thế giới của Gia đình

Sách hay cho cả nhà

Sách hay cho cả nhà
PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ QUA ĐÔI BÀN TAY

PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ QUA ĐÔI BÀN TAY

Nhà giáo dục học người Ý Montessori từng khẳng định: “Đôi tay là công cụ trí tuệ của loài người”. Chính nhờ những thao tác bằng tay mà trẻ có được khả năng nhận thức ngày càng tinh tế về thế giới xung quanh và xây dựng, phát triển trí tuệ của mình. Với trẻ mầm non từ 3-4 tuổi, thay vì lo lắng không cho con dùng kéo, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng và tin tưởng vào sự khéo léo, tỉ mỉ của con.

Vì sao dùng kéo lại giúp rèn luyện tốt nhất kỹ năng vận động của đôi bàn tay? Thực tế, khi cầm kéo để cắt, trẻ phải sử dụng chức năng của hầu hết các ngón tay, từ ngón cái, ngón trỏ tới ngón nhẫn và ngón áp út. Đây có thể được coi là thách thức đối với trẻ nhỏ. Mặc dù trẻ khoảng 3 – 4 tuổi có thể điều khiển và sử dụng những động tác cơ bản để cắt nhưng các kỹ năng này sẽ không phát triển đầy đủ cho đến khi trẻ tròn 6 tuổi.

Trong cuốn Trí tuệ thẩm thấu của trẻ, Maria Montessori cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Trí thông minh của trẻ đạt tới một mức độ nào đó mà không cần trẻ phải sử dụng đôi bàn tay, nhưng hoạt động bằng tay giúp trí thông minh ấy đạt tới một mức độ cao hơn và trẻ biết tự sử dụng đôi bàn tay của mình sẽ thể hiện một cá tính mạnh mẽ hơn.”

Bên cạnh việc lựa chọn loại kéo an toàn, phù hợp với đôi tay của trẻ, bạn cũng cần lựa chọn những chất liệu, đồ vật cho trẻ cắt một cách hợp lý. Lưu ý, trẻ chỉ được dùng kéo để cắt giấy và không sử dụng kéo cho các mục đích khác (như cắt bút màu, quần áo, tóc,..).

Chỉ với ba bước cơ bản, trẻ có thẻ tự cắt dán hình chú mèo xinh xắn

Để tăng tính hấp dẫn và tạo hứng thú cắt dán cho trẻ, cha mẹ có thể mua một số bộ sách dạy trẻ cắt hình theo mẫu và dán thành đồ vật với những màu sắc rực rỡ, sinh động.

Mỗi trẻ có một sở thích riêng, nếu được cắt dán, tạo hình đồ vật đúng theo sở thích của mình, trẻ sẽ kiên trì, tập trung với hoạt động đó hơn. Trẻ có thể tự chơi một mình hoặc rủ bố mẹ cùng tham gia.

Trong các bộ sách dạy trẻ cắt dán hiện nay, Khéo tay hay làm do Dintibooks phát hành là một trong những bộ sách đáp ứng được yêu cầu cả về nội dung, hình thức cũng như chất liệu. Bộ sách gồm tuyển tập các cuốn sách theo từng chủ đề như: Thế giới người máy, Phương tiện giao thông, Đồ dùng gia đình, Thế giới người máy, Phương tiện trên không, Vũ khí và phương tiện chiến đấu, Mô hình xe hơi tốc độ Cắt dán công chúa và trang trí sân khấu, Cắt dán trang sức công chúa, Cắt dán phụ kiện váy áo các nàng công chúa xinh đẹp,… giúp trẻ tự do lựa chọn và cắt dán.

Bộ sách Khéo tay hay làm với các chủ đề khác nhau theo sở thích của trẻ

Đặc biệt, các hình ghép có độ khó tăng dần, từ đơn giản, ít chi tiết tới phức tạp, nhiều chi tiết để trẻ có thể thỏa sức khám phá và tăng thêm trí tưởng tượng của mình. Mỗi trang sách là một tấm bìa cứng, độ dày vừa phải để trẻ có thể thao tác cắt dán ngay trên chính trang sách đó. Các hướng dẫn thực hiện cũng đơn giản, dễ hiểu và trực quan để trẻ có thể tự học theo. Khi trẻ hoàn thành xong cuốn sách cũng là lúc trẻ có cho mình một bộ sưu tập bằng giấy những đồ vật mà mình yêu thích.

Hãy để bộ sách được biên soạn và thẩm định bởi chính các con trong độ tuổi 3 – 5 tuổi thay vì các giáo sư – chuyên gia đầu ngành là cầu nối giữa bố mẹ và con, là thế giới đầy thú vị, hấp dẫn để con chơi những khi một mình bố mẹ nhé.

 

Các loại sách khác
https://mevabe.vn/
483
Vui lòng nhập tên!
Email không hợp lệ!
Vui lòng nhập nội dung!
Họ và Tên (*)
Email (*)
Ý Kiến của bạn
Ý kiến của Bạn được gửi hoàn tất ! Cảm ơn Bạn !
Ý kiến của bạn không gửi được, vui lòng kiểm tra lại!
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/