Thế giới của Gia đình

Thế giới của Gia đình

Sách hay cho cả nhà

Sách hay cho cả nhà
LỜI TÂM SỰ CÙNG BẠN ĐỌC CỦA BỘ SÁCH “NÓI SAO CHO CON HIỂU”, NXB TRẺ, 2017

LỜI TÂM SỰ CÙNG BẠN ĐỌC CỦA BỘ SÁCH “NÓI SAO CHO CON HIỂU”, NXB TRẺ, 2017

Trẻ con đến tuổi bắt đầu học nói là đã biết hỏi “Vì sao?”, câu nọ nối tiếp câu kia, đôi khi làm “điên đầu” các bậc phụ huynh.

 

Tôi nhớ ngày bé, tôi cũng hay hỏi như vậy. Có câu thì bố tôi trả lời. Có những vấn đề lại bị bố hỏi lại, để bắt mình phải nghĩ. Sau này lớn lên, trưởng thành, tôi luôn cảm thấy gần gũi với những suy nghĩ của bố, có lẽ cũng từ những câu hỏi “vì sao” ngày xưa.

 

Mỗi ông bố, bà mẹ có cách riêng để “đối mặt” với trò hay hỏi của con. Không phải lúc nào ta cũng hiểu rằng, cách mình cùng con tìm ra những lời giải cho những thắc mắc bất tận của đứa trẻ lại là nền móng cho một ký ức lung linh thời thơ ấu.

 

Nhớ bố, tôi viết những cuộc chuyện trò tưởng tượng này với một đứa trẻ, và lấy bút danh là tên của bố tôi – bố Tấn. Khi lắng nghe một em bé, con tôi hoặc những đứa trẻ khác, tôi đều nghĩ, không hiểu bố Tấn sẽ giải thích cho bé thế nào nhỉ? Tôi đoán, bố tôi sẽ giải thích vừa khoa học, vừa lãng mạn; vừa cung cấp thông tin cụ thể, chính xác, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé, để bé cùng suy nghĩ.

 

Đây không phải là phương án tối ưu hay duy nhất. Những câu chuyện nhỏ của tôi chỉ là một con đường giản dị với đầy đủ những lá hoa, ong bướm, cây cỏ bên đường. Tôi lựa chọn con đường ấy để đến với con, theo cách của tôi. Tôi xin chia sẻ cách này với các bố mẹ. Đoạn nào thấy thích, các bạn hãy đọc cho bé nghe. Đoạn nào thấy không hợp với đứa trẻ nhà mình, xin hãy lược bỏ.

 

Trên tất cả, vẫn là sự gắn kết cảm xúc giữa cha mẹ và con cái.

Với tôi, đó là hình ảnh người cha thân yêu mà khi tôi lên 2, người thường đi bên tôi, chìa ngón tay trỏ cho tôi nắm lấy, và tôi bắt đầu vừa đi vừa hỏi: “Bố ơi, vì sao...?”

TSGD Nguyễn Thụy Anh

Nhà báo Hà Việt Anh (tạp chí Mẹ&Bé):

“Tôi, với tư cách là một người mẹ, đồng thời là người trực tiếp làm việc với tác giả Nguyễn Thụy Anh trong chuyên mục Bố ơi, vì sao? của tạp chí Mẹ&Bé, rất vui mừng khi thấy những cuốn sách đã bước ra với độc giả từ chuyên mục này trong tiêu đề “Nói sao cho con hiểu?”, tạo điều kiện cho một cách trò chuyện, một phương pháp giao lưu với bé của một nhà giáo dục được đến rộng hơn với các bậc phụ huynh, gợi ý được cho nhiều bố mẹ cách giải thích những câu hỏi khó của bé. Những câu hỏi trên bìa sách không phải do tác giả nghĩ ra mà do chính các bậc phụ huynh, trước đây là độc giả của Mẹ&Bé gửi đến cho TSGD Nguyễn Thụy Anh, nghĩa là, đây là nhu cầu có thật của họ, của mỗi nhà. Tôi được biết, có người, vì gấp quá, tạp chí chưa kịp in ra thì chị Thụy Anh đã phải gửi câu chuyện theo đường bưu điện cho vị phụ huynh có cậu bé đang cần giải đáp gấp. Chuyên mục Bố ơi, vì sao? là một trong những chuyên mục được chờ đợi nhất của tạp chí. Ở vị trí “người bố”, các câu hỏi của bé được giải thích vừa khoa học, vừa tình cảm, lại là một kích thích nhỏ cho các bố trong gia đình trong việc chơi với con, lắng nghe và trò chuyện cùng con.”

 

 

Các loại sách khác
https://mevabe.vn/
626
Vui lòng nhập tên!
Email không hợp lệ!
Vui lòng nhập nội dung!
Họ và Tên (*)
Email (*)
Ý Kiến của bạn
Ý kiến của Bạn được gửi hoàn tất ! Cảm ơn Bạn !
Ý kiến của bạn không gửi được, vui lòng kiểm tra lại!
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/