Thế giới của Gia đình

Thế giới của Gia đình

Ngẫm cùng Việt tròn

Ngẫm cùng Việt tròn
Tổng số:
HÔN NHÂN LÀ CHẤM DỨT TÌNH YÊU?

HÔN NHÂN LÀ CHẤM DỨT TÌNH YÊU?

Tạp chí Mẹ và bé - Có một điều rất lạ mà tôi thấy ở những người phụ nữ đó là, họ yêu ai thì nhất định muốn cưới người đó và chính họ lại cho rằng “Hôn nhân là chấm dứt tình yêu”. Nhưng họ vẫn cứ kết hôn như bình thường rồi họ nói với người chưa kết hôn rằng: “Hôn nhân là chấm dứt tình yêu”. Lạ thật, vậy thì ai còn đang hoang mang về việc này thì tôi xin chia sẻ với bạn một chút về tình yêu và hôn nhân theo góc nhìn của tôi. Bạn có thể coi đó là một màu sắc mà mình có thể dùng để tô màu cho bức tranh tình yêu của bạn, giúp nó bớt đi phần nào cũ kỹ và dập khuôn.

Chi tiết
TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM

TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM

Trong lớp học của tôi có một bài tập gọi là bài tập “Kéo chun”. Thông thường, tôi cầm một đầu sợi chun và học viên của tôi cầm đầu còn lại. Hai người kéo căng ra rồi đột nhiên tôi thả sợi chun đó ra. Tất nhiên học viên của tôi là người bị đau khi đó. Và khi tôi hỏi “tại sao em đau” thì gần như 100% số người được hỏi trả lời rằng: “Tại thầy thả chun”.

Chi tiết
VƯỢT QUA GIỚI HẠN

VƯỢT QUA GIỚI HẠN

Tạp chí Mẹ và Bé - Nếu cho trẻ vào một căn phòng có 10 người và yêu cầu trẻ làm quen với nhiều nhất số người có thể. Sau đó hỏi trẻ: “Vừa rồi có ai làm quen được với 15 người?”. Lập tức trẻ sẽ trả lời: “Nhưng trong phòng chỉ có 10 người” mà không nghĩ đến việc làm quen với những người ở ngoài căn phòng ấy. Việc “tự giói hạn bản thân” trong không gian, thời gian hoặc một cảnh cụ thể đó rất phổ biến và nó chính là rào cản cho quá trình sáng tạo của trẻ.

Chi tiết
KHI CON BỊ KHUYẾT TẬT

KHI CON BỊ KHUYẾT TẬT

Tôi sinh ra với một cơ thể lành lặn nhưng không cao to đẹp trai như nhiều chàng trai khác. Điều đấy có đáng buồn không. Đôi khi tôi nghĩ thật đáng buồn, và nếu chẳng may tôi lại bị thiếu đi một phần nào đó trên cơ thể, thì không hiểu mình sẽ sống ra sao. Cho đến khi biết về Nick, người đàn ông chỉ có đúng một bàn chân mà không hề có tay và chân như bao người bình thường khác.

Chi tiết
DẠY CON BIẾT ƯỚC MƠ

DẠY CON BIẾT ƯỚC MƠ

Câu chuyện về ước mơ của ba cây sồi. Trên đỉnh một ngọn đồi nọ có ba cây sồi. Mỗi cây sồi lại có một ước mơ riêng. Cây thứ nhất ước mình trở thành một trong những chiếc rương đựng của cải quý giá nhất trên thế giới. Cây thứ hai ước sao nó sẽ trở thành một con tàu vĩ đại nhất trong lịch sử hàng hải. Cây thứ ba ước mình sẽ trở thành cây sồi cao nhất thế giới. Sau nhiều năm trôi qua, cây sồi thứ nhất biến thành một chiếc nôi cho em bé mới ra đời của nhà chủ.

Chi tiết
ĐẶT CÂU HỎI CHO CON

ĐẶT CÂU HỎI CHO CON

Có một lần, tôi đến nhà cô em tôi chơi và có dịp chứng kiến cậu cháu họ tôi ứng xử sau khi tắm xong. Cậu nhỏ lúc đó đã lên lớp hai, khi tắm xong thì tôi thấy nó cứ để nguyên như vậy chạy từ nhà tắm ra và đứng im đấy. Tôi thấy vậy thì lấy làm lạ lắm, thắc mắc không hiểu sao tắm xong rồi mà thằng cháu lại không vào lấy quần áo mặc ngay mà cứ đứng tênh hênh ở đấy như vậy. Cuối cùng thì mới biết, ngày bé, tắm xong là nó hào hứng vào tủ lấy bộ đồ mình thích để mặc nhưng mẹ nó không đồng ý và bắt cháu phải cởi ra để mặc bộ khác. Nhiều lần như vậy nên cháu tôi tắm xong là đứng đấy để mẹ mặc cho đồ gì thì mặc. Vậy là, cô em tôi vô tình đã khiến cho con quen dần với tính bị động là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề về sau.

Chi tiết
HỌC SAO CHO ĐÚNG

HỌC SAO CHO ĐÚNG

Ông cha ta có câu “Không thầy đố mày làm nên” và cũng có câu “Học thầy không tày học bạn” nhưng “Muốn xán lạn phải học chính mình”. Như vậy, ngoài những bài học mà thầy cô hay bố mẹ rút ra cho con thì bài học mà do chính bản thân con thấm thía và tự rút ra cho mình mới là bài học mà con nhớ nhất.

Chi tiết
CUỘC ĐỜI LÀ CHINH PHỤC NHỮNG TẦNG CAO

CUỘC ĐỜI LÀ CHINH PHỤC NHỮNG TẦNG CAO

Khi con cái ta ở tầng năm thì nhiệm vụ của ta là thúc đẩy để con lên tầng 10, tầng 15 hoặc cao hơn nữa. Không phải bắt con quay xuống tầng hầm rồi cố gắng lên được tầng ba tầng bốn để ra vẻ bình đẳng với người khác.

Chi tiết
CON TÔI LÀ THẦN ĐỒNG

CON TÔI LÀ THẦN ĐỒNG

Trong bộ bài học của tôi có một câu thế này: “Ngu nhất là sửa cái ngu và giỏi nhất là phát huy cái giỏi”, câu nói đó nghe có vẻ hơi ngang tai một tẹo nhưng đó lại là điều rất nhiều bà mẹ đang mắc phải trong việc định hướng cho con. Thấy con kém toán thế là đi học toán, còn con giỏi văn rồi nên không cần học văn gì thêm nữa. Tư tưởng “Xấu đều còn hơn tốt lỏi” không hiểu sao ảnh hưởng đến con em bây giờ nhiều như vậy. Các bà mẹ không biết rằng, cố gắng sửa cái yếu thì cố mấy cũng chỉ giúp con nhất trong hội kém, chỉ khi nào phát huy đúng cái mạnh mới giúp con xuất sắc được.

Chi tiết
KHƠI DẬY TIỀM NĂNG CHO CON

KHƠI DẬY TIỀM NĂNG CHO CON

Tạp chí Mẹ và Bé - Câu chuyện kể về một cuộc thi điêu khắc trên đá. Tác phẩm dành giải nhất của cuộc thi là một chú sư tử đá tuyệt đẹp. Khi chú được trưng bày trước công chúng thì ai cũng trầm trồ thán phục và đều tò mò: “Vì sao người nghệ nhân đó lại tạo ra chú sư tử đẹp như vậy?” Nghệ nhân khi được hỏi đã bình thản trả lời: “Tôi có làm gì nhiều đâu, chú sư tử đó đã có sẵn trong phiến đá, việc của tôi đó là bỏ đi những phần thừa, không cần thiết để chú sư tử đó lộ ra mà thôi”.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/