Thế giới của Gia đình

Thế giới của Gia đình

Cùng chăm sóc ông bà

Cùng chăm sóc ông bà
Tổng số:
NHỮNG PHÉP THỬ TEST CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NHÓM PHỤ NỮ TRÊN 60

NHỮNG PHÉP THỬ TEST CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NHÓM PHỤ NỮ TRÊN 60

Tạp chí Mẹ và Bé - Tuổi cao sức càng giảm đó là quy luật nhưng nếu biết bệnh sớm và có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ có tác dụng tích cực, kéo dài tuổi thọ. Một số phép thử test dưới đây được xem là rất cần đối với nhóm phụ nữ trên 60 theo gợi ý của các chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Chi tiết
RENG, RENG NHỊP GỌI THƯƠNG YÊU

RENG, RENG NHỊP GỌI THƯƠNG YÊU

Tạp chí Mẹ và Bé - Chồng tôi là dân miền trung, người Bình Định. Trong năm, gia đình anh ấy có hai ngày chạp mả. Một của phía nội và một ở đằng ngoại. Có điều trùng hợp là cả hai ngày đều không trúng vô tháng chạp như nhiều dòng họ khác ở đây. Vì phía ba thì chạp mả vào tháng mười một ở Tam Quan (Hoài Nhơn). Mà phía má lại vào mười tám tháng giêng ở Khánh Lộc( Phù Cát).

Chi tiết
CHĂM SÓC CHA MẸ GIÀ

CHĂM SÓC CHA MẸ GIÀ

Tạp chí Mẹ và Bé - Theo truyền thống của người Á Đông, cha mẹ khi về già thường muốn sống chung với con cái cũng như khi cha mẹ đã có tuổi, việc chăm sóc cho cha mẹ luôn là bổn phận của con cái. Cuộc sống xum vầy giữa thế hệ ông bà, con cháu vẫn là phong cách sống truyền thống lâu nay của người Việt Nam.

Chi tiết
MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI TRUNG VÀ CAO TUỔI

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI TRUNG VÀ CAO TUỔI

Tạp chí Mẹ và Bé - Những bệnh thuộc về hệ thống tuần hoàn ở người cao tuổi là bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, cao huyết áp..., Trong nhóm bệnh này, cao huyết áp được xem là phổ biến, nhất là ở nhóm người béo phì, nghiện rượu bia, nhóm người lười vận động và có tiền sử mắc bệnh. Phần lớn người mắc bệnh đều không biết do không có dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài.

Chi tiết
NGÀY NÀO MÁ CHĂM CON…

NGÀY NÀO MÁ CHĂM CON…

Tạp chí Mẹ và Bé - Cách đây trên chục năm, tôi bị ngã khiến liệt nằm luôn một chỗ hằng mấy tháng ròng. Hồi ấy gia cảnh đến là khó khăn, khốn khổ trăm bề. Tôi nằm dán mình như cái xác ve, mỏng lét trên chiếu. Nóng nực, bực bội, xót xáy và đau. Đau thót tim thót ruột nước mắt cứ thế, ứa trào.

Chi tiết
TUỔI GIÀ VÀ SỰ THAY ĐỔI CỦA CƠ THỂ

TUỔI GIÀ VÀ SỰ THAY ĐỔI CỦA CƠ THỂ

Tạp chí Mẹ và Bé - Dấu hiệu thay đổi rõ rệt nhất mà có thể nhận thấy bằng mắt thường chính là hình dáng cơ thể. Từ mái tóc, làn da cho đến chiều cao, trọng lượng cơ thể cũng bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt.
Tóc: Những sợi tóc bạc bắt đầu xuất hiện, mới đầu nó có màu “muối tiêu” nhưng càng ngày “muối” càng nhiều hơn “tiêu”. Tóc bạc bắt đầu từ hai bên thái dương rồi lan lên đỉnh đầu. Không những chuyển màu, tóc còn khô, ròn và dễ rụng do các tuyến nhờn kém hoạt động. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 100 sợi tóc rụng. Không chỉ tóc mà lông ở các vùng khác trên cơ thể cũng sẽ rụng dần.

Chi tiết
ĂN UỐNG VÀ TUỔI GIÀ

ĂN UỐNG VÀ TUỔI GIÀ

Tạp chí Mẹ và Bé - Từ sau tuổi 60, lứa tuổi về hưu, thường được gọi là lứa tuổi thứ ba. Đây là thời kỳ mọi người hơn bao giờ hết muốn được hưởng thụ những thành quả lao động cả cuộc đời và sống khỏe mạnh nên luôn quan tâm đến sức khỏe. Bây giờ là lúc họ dành nhiều sự chú ý, thời gian, tiền bạc để có được sức khỏe tốt và duy trì sức khỏe.

Chi tiết
NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG TIỀN MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG TIỀN MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

Tạp chí Mẹ và Bé - Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ (Perimenopause), thường gặp ở nhóm tuổi từ 45-55, căn bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp và cách khắc phục:

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI, BS TRẢ LỜI: BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

ÔNG BÀ HỎI, BS TRẢ LỜI: BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Tạp chí Mẹ và Bé - Bệnh đái tháo đường một bệnh rối loạn chuyển hóa, là tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao hơn bình thường mạn tính. Đường từ thức ăn được hấp thu vào trong máu, sẽ được đưa đến từng tế bào trong cơ thể để tạo thành năng lượng cần cho sự hoạt động của các cơ quan. Quá trình này được thực hiện nhờ insulin, một loại hormon do tụy tiết ra. Khi thiếu insulin hoặc insulin kém tác dụng sẽ gây nên tăng đường trong máu mạn tính hay còn gọi là đái tháo đường.

Chi tiết
NỤ CƯỜI KẾT NỐI NIỀM VUI

NỤ CƯỜI KẾT NỐI NIỀM VUI

Tạp chí Mẹ và Bé - Cứ lần khân mãi rồi một buổi sáng bà Mai cũng theo chân cô con gái ra vườn hoa Lý Thái Tổ. Mới chưa đến 6h sáng bà đã thấy dưới chân tượng đài các bà các cô túm năm tụm ba truyện trò vui vẻ. Mọi người chào đón nhau bằng những cái đập tay hân hoan với nụ cười rạng rỡ. “Chào bác! Chào cô!” Tiếng chào vui nở rộ ở mọi chỗ. “Thầy đến! Thầy đến!” có tiếng hô to, bà quay lại thấy một cậu con trai mặc đồ thể thao, rảo bước chân đến chỗ các bà các cô đứng. Sau khi thành kính vái tượng vua Lý Thái Tổ, cậu quay lại, giơ cao tay hỏi mọi người: “Hôm nay có ai mới đến không ạ?

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI BÁC SỸ TRẢ LỜI: BỆNH GÚT

ÔNG BÀ HỎI BÁC SỸ TRẢ LỜI: BỆNH GÚT

Tạp chí Mẹ và Bé - Thỉnh thoảng tôi bị sưng đau ngón chân cái, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bị gút. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh gút là gì?Và những nguyên nhân gây ra bệnh?

Chi tiết
NIỀM VUI TẶNG BÀ

NIỀM VUI TẶNG BÀ

Tạp chí Mẹ và Bé - Sau trận tai biến, bà Hoa không tự đi lại được nữa. Giờ đây, nằm một chỗ, niềm vui duy nhất của bà là được trò chuyện với cô cháu gái 7 tuổi. Cháu tên là Hà Linh nhưng cả nhà toàn gọi là Nấm. Nấm yêu bà nội lắm. Đi học về, bé sà vào lòng bà kể cho bà nghe bao nhiêu là chuyện ở lớp. Chuyện bạn Anh Tuấn bị cô phạt đứng góc vì cầm thước kẻ đánh bạn Hà Lê này.

Chi tiết
 PHẬN LÀM CON

PHẬN LÀM CON

Tạp chí Mẹ và Bé - Thi thoảng, Hà thấy mẹ cô kêu đau chân. Cô bảo bà đi khám xem sao nhưng bà cứ bảo “Già rồi, ai chả đau chân đau cẳng. Mẹ xoa dầu thôi con ạ”.Mải công việc ở cơ quan, lại lo việc học hành của cậu con lớn năm nay học lớp 12, cô quên bẵng cái chân đau của mẹ. Sáng nay, giật mình, không thấy bà dậy sớm như mọi khi, cô bước vào phòng bà.

Chi tiết
ÔNG VUI RỒI!

ÔNG VUI RỒI!

Tạp chí Mẹ và Bé - Ông An yêu con mèo mun lắm. Khi con cháu vắng nhà, con mèo là niềm vui của ông. Nó cũng quện hơi ông. Thấy ông đến gần là nó khẽ kêu meo meo rồi cọ cọ cái đầu vào chân ông nũng nịu. Ông ngồi xuống, xoa xoa cái bụng tròn ủng của nó. Cu cậu nằm dãi thẻ xuống sàn nhà, đôi mắt lim dim khoái trí.

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI : THOÁI HÓA KHỚP

ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI : THOÁI HÓA KHỚP

Mấy năm nay tôi hay bị đau các khớp xương, nhất là đầu gối. Mỗi khi cử động hay thấy tiếng lục khục ở khớp, càng về chiều tối đau càng tăng. Tôi được chuẩn đoán bị thoái hóa khớp. Xin bác sĩ cho biết bệnh thoái khớp là gì? (Bà Nguyễn Thị Xuyến, Bắc Kạn)
Bệnh thoái khớp hay thoái hóa khớp là bệnh xương khớp phổ biến nhất ở người cao tuổi, do tổn thương thoái hoá của sụn khớp. Do bất thường tổng hợp chất cơ bản của sụn (proteoglycan), đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp và tổn thương tế bào dưới sụn, xơ hoá xương dưới sụn, tổ chức xương cạnh khớp tạo mới gây nên các gai xương và hốc xương dưới sụn.

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Hội chứng ruột kích thích còn gọi là rối loạn chức năng đại tràng (hay bệnh đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, đại tràng thần kinh) là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, cả ở Việt nam và trên thế giới, với tỉ lệ khoảng 10 -20% dân số. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Đây là bệnh do rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng chủ yếu ở đại tràng, có cả vai trò của hệ thần kinh.

Chi tiết
VÌ SAO BÀ LẠI NHƯ THẾ?

VÌ SAO BÀ LẠI NHƯ THẾ?

Bà đã cao tuổi rồi nên đôi khi khá lẩm cẩm và chậm chạp. Rất có thể, bé yêu sẽ thường xuyên thắc mắc với bạn về những điều khác biệt ở bà mà bé không hề thấy ở bố mẹ hay những người lớn khác. Vì bé còn quá nhỏ nên bé không thể hiểu được rằng tuổi tác có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của những người già. Bởi thế, bạn cần giải thích những thắc mắc của bé chứ đừng coi đó là chuyện tầm phào hoặc chỉ lý giải qua loa, hời hợt.

Chi tiết
NUÔI BÀ

NUÔI BÀ

Nhà Chi nghèo lắm. Cha em bị tai nạn giao thông mất khi em chưa đầy một tuổi. Mẹ em phải tần tảo làm thuê làm mướn, cùng bà nội nuôi em khôn lớn. Năm em học lớp 1, mẹ đang gặt thuê ngoài đồng thì một cơn mưa bất ngờ ập đến. Mẹ chạy vào chòi canh dưa giữa cánh đồng để trú. Không ngờ một tia sét đánh trúng chòi. Xác mẹ bị văng ra xa, cháy đen.

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: CORTICOID

ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: CORTICOID

Corticoid là một nội tiết tố (hoóc môn) do vỏ tuyến thượng thận, là hai tuyến nội tiết nằm phía trên hai quả thận, sản xuất ra. Đây là một chất bình thường được tiết ra theo đáp ứng một cách sinh lý nhằm giúp cơ thể chống lại các tình trạng stress như chấn thương, nhiễm trùng, đau đớn hay sang chấn tâm lý...; chất này có nhiều tác dụng như chống viêm, ức chế miễn dịch, chống dị ứng, tăng cường quá trình chuyển hóa.

Chi tiết
HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ gặp nhiều hơn ỏ những người trên 40 tuổi hoặc người cao tuổi. Do chức năng của van ngăn giữa dạ dày và thực quản không tốt, do nhu động thực quản kém hoặc do quá trình làm rỗng dạ dày chậm sẽ dẫn tới dịch dạ dày chứa a xít hoặc dịch mật trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, vượt quá số lượng bình thường, gây nên các triệu chứng khó chịu

Chi tiết
CHÁU YÊU ÔNG LẮM!

CHÁU YÊU ÔNG LẮM!

Ông nội phải vào viện rồi. Xe cấp cứu đến đón ông, Hà thương ông quá. Ông gầy nhom, nằm lọt thỏm trên chiếc cáng do bố và chú bác sĩ khiêng. Mẹ xách chiếc làn đựng quần áo đi theo cáng. Hà đưa ông ra tận ngoài ngõ chỗ xe cấp cứu đậu. Bố mẹ theo xe vào viện.

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI : CÁC  YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH LÝ ĐỘNG MẠCH VÀNH

ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI : CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH LÝ ĐỘNG MẠCH VÀNH

Bệnh lý động mạch vành do xơ vữa càng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh mạch vành có thể dẫn tới các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, suy tim… Đây là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay ở Việt nam và trên toàn thế giới.

Chi tiết
NGÀY GIỖ BÀ

NGÀY GIỖ BÀ

Ngày mai giỗ bà nội. Tối Nem đã thấy cô chú Hà ở quê lên và mang sang nhà Nem một nải chuối tây to tướng và mấy cân gạo nếp. Cả nhà cùng cô chú quây quần bên bàn trà sau bữa ăn tối. Chú Hà gọi Nem đến, hỏi :

Chi tiết
ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH KHỚP THOÁI HÓA

ÔNG BÀ HỎI – BS TRẢ LỜI: ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH KHỚP THOÁI HÓA

Thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất trong các bệnh lý xương khớp. Bệnh thường gặp ở người trung niên hoặc cao tuổi, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi, thường liên quan tới yếu tố gen hoặc tiền sử chấn thương khớp. Bệnh gây tổn thương thoái hóa màng hoạt dịch của các khớp, đặc biệt là các khớp lớn, phải chịu lực tải nhiều như khớp gối, khớp háng, cột sống lưng, cổ…

Chi tiết
HỌC CÁCH YÊU NHÀ CHỒNG

HỌC CÁCH YÊU NHÀ CHỒNG

Tôi luôn có cảm giác mình thiệt thòi, kém may mắn hơn bạn bè khi chẳng nhờ vả, trông cậy được gì từ phía gia đình chồng. Mấy cô bạn thân đã yên bề gia thất như tôi, đứa thì được sống trong ngôi nhà mặt đường khang trang, lộng lẫy trị giá hàng tỉ đồng, đứa được nhà chồng đầu tư vốn liếng mở cửa hàng kinh doanh, đứa “kém” nhất thì sống cùng bố mẹ chồng gần 5 năm kể từ ngày cưới cũng chưa phải đóng một đồng tiền ăn uống, sinh hoạt nào...

Chi tiết
RỐI LOẠN GIẤC NGỦ NGƯỜI GIÀ

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ NGƯỜI GIÀ

Chứng rối loạn giấc ngủ ở người già rất thường gặp nhưng cũng hay bị bỏ qua hoặc chịu đựng. Có tới hơn nửa số người cao tuổi phàn nàn về rối loạn giấc ngủ, trong đó phụ nữ thường hay bị mất ngủ hơn nam giới.

Chi tiết
KHI CÓ ÔNG BÀ Ở BÊN

KHI CÓ ÔNG BÀ Ở BÊN

Các ông, các bà thường rất quý cháu. Có thể thấy rõ là ông bà thường giành cho cháu và cho phép các cháu làm tất cả những gì mà trước đây họ không thể giành cho con cái mình: Họ bỏ ra tất cả thời gian, sức lực, mọi phương tiện cho cháu, thực hiện vô điều kiện các mong muốn của cháu. Đương nhiên, ông bà càng không muốn trách phạt các cháu và muốn giảm nhẹ những yêu cầu của bố mẹ đối với các cháu.

Chi tiết
CHUYỆN HẬU SỰ CỦA ÔNG BÀ

CHUYỆN HẬU SỰ CỦA ÔNG BÀ

Quê ông bà giờ “đã thành phố”. Cái dự án gì đó đền bù cho dân trong thôn hơn 70 tỉ đã làm ngôi làng cổ nằm ven bờ sông Nhuệ thay da đổi thịt với những ngôi biệt thự lô nhô đủ màu đủ vẻ. Mộ các cụ tổ 3 đời nhà ông bà nằm ở khu mả Hàm Rồng đã chật kín. Muốn vào đến từng ngôi để dặt lễ, cắm hoa cũng phải len lỏi, luồn lách. Nghĩa trang chung của cả thôn cũng chỉ còn hơn 3 sào đất. Do vậy chỉ người chết có hộ khẩu ở thôn mới được chôn cất tại đây. Gay thật. Ông bà đều đã hơn 70 tuổi.

Chi tiết
RIÊNG MÌNH TA THÔI

RIÊNG MÌNH TA THÔI

Sống chung với bố mẹ chồng giúp hai bạn có thêm nhiều thời gian ở bên các cụ. Thêm vào đó, khi bạn có con nhỏ, ông bà có thể giúp bạn chăm sóc em bé và phụ giúp việc nhà trong khả năng có thể. Tuy nhiên, điều bất lợi của việc sống chung là hai bạn ít có thời gian cho riêng bản thân mình. Không gian chung (dù là với người một nhà) dường như đã có lúc khá ngột ngạt hoặc xuất hiện những mâu thuẫn giữa con cái với bố mẹ. Làm thế nào để “giãi bày” với ông xã về điều này mà không khiến cho chàng cảm thấy bạn đang có ý làm tổn thương tới bố mẹ chàng?

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/