Thế giới của Bé

Thế giới của Bé

Bé khỏe & đẹp

Bé khỏe & đẹp
Tổng số:

VIỆN NGHIÊN CỨU NESTLÉ THỤY SỸ GIỚI THIỆU CÔNG THỨC ĐỘT PHÁ GIÚP TRẺ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG & PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH

VIỆN NGHIÊN CỨU NESTLÉ THỤY SỸ GIỚI THIỆU CÔNG THỨC ĐỘT PHÁ GIÚP TRẺ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG & PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH Vừa qua Viện Nghiên Cứu Nestlé Thụy Sỹ (Nestlé Research Center - NRC) giới thiệu công thức đột phá về bộ đôi HMO (Human Milk Oligosaccharides) và lợi khuẩn Bifidus BL. Sự kết hợp này được khoa học chứng minh có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong những năm đầu đời, tạo tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh về sau. Bộ đôi dưỡng chất HMO và Bifidus BL đã được bổ sung vào sản phẩm NAN Supreme 3 – dành cho trẻ từ 2-6 tuổi.

Chi tiết

NESTÉ MILO ĐỒNG HÀNG CÙNG BẮC GIANG TRONG NGÀY HỘI ĐI BỘ 2019 - NỐI DÀI HÀNH TRÌNH 25 NĂM TIẾP LỬA NHÀ VÔ ĐỊCH

NESTÉ MILO ĐỒNG HÀNG CÙNG BẮC GIANG TRONG NGÀY HỘI ĐI BỘ 2019 - NỐI DÀI HÀNH TRÌNH 25 NĂM TIẾP LỬA NHÀ VÔ ĐỊCHTạp chí Mẹ và Bé - Tiếp nối chặng đường 25 năm lan tỏa tinh thần thể thao đến hàng triệu trẻ em, ngày 17/03/2019 Nestlé MILO đã tổ chức Ngày hội Đi Bộ Vì Thế Hệ Việt Nam Năng Động lần thứ 6 tại quảng trường 3/2, TP. Bắc Giang, sự kiện đã thu hút số lượng người tham dự lên đến 10,000 người.

Chi tiết

THỰC PHẨM TỐT CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI

THỰC PHẨM TỐT CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Ngoài sữa mẹ, việc bổ sung thức ăn có đủ dưỡng chất, hợp khẩu vị, ngon mắt, ngon miệng sẽ giúp trẻ “hay ăn chóng lớn”, trong đó nhóm thực phẩm dưới đây được xem là tối ưu nhất.

Chi tiết

ĂN VÌ MẸ, VÌ BỐ!

ĂN VÌ MẸ, VÌ BỐ!Tạp chí Mẹ và Bé​ - Ai đã từng dù chỉ một lần bắt bé “ăn thêm một thìa nữa vì mẹ” hiểu rõ rằng làm cha làm mẹ thật không dễ dàng. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 8 bước “chiến lược” với hy vọng sẽ giúp gia đình bạn giải quyết phần nào vấn đề cho bé ăn.

Chi tiết

PHÒNG TRÁNH BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

PHÒNG TRÁNH BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong khi nhiều nơi tỷ lệ trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng còn rất nhiều thì tại một số quốc gia phát triển ở Âu - Mỹ tỷ lệ trẻ em béo phì ngày càng gia tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm phát sinh ra nhiều loại bệnh nan y, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, ung thư khi trưởng thành. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ em các bậc cha mẹ cần quan tâm để giúp trẻ nhanh chóng trở lại trọng lượng ban đầu.

Chi tiết

GIẢI BƠI HỌC SINH THANH THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC “ĐƯỜNG ĐUA XANH” NĂM 2018

GIẢI BƠI HỌC SINH THANH THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC “ĐƯỜNG ĐUA XANH” NĂM 2018Ngày 1 tháng 8 năm 2018 giải bơi học sinh thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2018 đã chính thức khai mạc tại Câu lạc bộ bơi lội 2/9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Giải diễn ra từ ngày 30/7 tới 4/8/2018 với sự tham gia của gần 400 vận động viên đến từ 19 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Chi tiết

BÍ ĐỎ VÀ CÀ RỐT

BÍ ĐỎ VÀ CÀ RỐTTạp chí Mẹ và Bé - Nhờ có cái vị ngon và màu đẹp bí đỏ và cà rốt trở thành một trong những loại rau quả cả trẻ em và người lớn yêu thích. Hai loại rau quả này có ích gì và khi nào bắt cho bé ăn là tốt nhất?

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ SAI LẦM HAY GẶP KHI CHO TRẺ ĂN BỔ SUNG

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ SAI LẦM HAY GẶP KHI CHO TRẺ ĂN BỔ SUNGTạp chí Mẹ và Bé - Mẹ nào cũng muốn chăm sóc bé yêu thật kỹ càng, chu đáo và khoa học. Mẹ nào cũng muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Và mẹ nào hẳn cũng muốn con mình ngay từ những ngày thơ bé phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chi tiết

7 THỰC ĐƠN GIÚP BÉ ĂN NHIỀU RAU XANH

7 THỰC ĐƠN GIÚP BÉ ĂN NHIỀU RAU XANHTạp chí Mẹ và Bé - Ăn uống cân bằng khoa học, tăng cường rau xanh, hoa quả được xem là thực đơn tối ưu, có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ nhưng thực tế trẻ rất lười ăn rau. Khắc phục điểm yếu trên, các chuyên gia tạp chí Parenting vừa giới thiệu cách làm một số thực đơn đơn giản để giúp trẻ thích ăn rau hơn.

Chi tiết

9 DƯỠNG CHẤT KHÔNG THỂ THIẾU VỚI TRẺ NHỎ

9 DƯỠNG CHẤT KHÔNG THỂ THIẾU VỚI TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Cung cấp đủ số lượng, chất lượng các loại dưỡng chất chính là tiêu chí vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Đề cập về vấn đề trên các chuyên gia Tạp chí “American Baby” vừa cập nhật một số khuyến cáo bổ ích để các bậc cha mẹ tham khảo trong việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: DỊ ỨNG THỨC ĂN CÓ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM KHÔNG?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: DỊ ỨNG THỨC ĂN CÓ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM KHÔNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Dị ứng thức ăn là phản ứng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ nhũ nhi với tỷ lệ dao động từ 5-8%. Rất may là theo thời gian, trẻ lớn lên thì tỷ lệ này giảm dần xuống khoảng 2% sau 3 tuổi.

Chi tiết

THỰC PHẨM VÀ TÂM TÍNH CỦA TRẺ

THỰC PHẨM  VÀ TÂM TÍNH CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung và trẻ em nói riêng, thậm chí còn có ảnh đến tính cách của trẻ. Một số thực phẩm có thể làm giảm tính tập trung, hoặc làm tăng tính kích thích ở trẻ, nhưng cũng có những loại thực phẩm làm cho trẻ ôn hoà, thư thái.

Chi tiết

7 THỰC ĐƠN GIÚP BÉ ĂN NHIỀU RAU XANH

7 THỰC ĐƠN GIÚP BÉ ĂN NHIỀU RAU XANHTạp chí Mẹ và Bé - Ăn uống cân bằng khoa học, tăng cường rau xanh, hoa quả được xem là thực đơn tối ưu, có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ nhưng thực tế trẻ rất lười ăn rau. Khắc phục điểm yếu trên, các chuyên gia tạp chí Parenting vừa giới thiệu cách làm một số thực đơn đơn giản để giúp trẻ thích ăn rau hơn.

Chi tiết

ĐỂ BÉ CÓ GIẤC NGỦ NGON

ĐỂ BÉ CÓ GIẤC NGỦ NGONTạp chí Mẹ và Bé - Nửa đêm, con gái tôi bật dậy và khóc thét lên ( trong tháng này có tới 2 lần). Tôi nghĩ là cháu gặp ác mộng. Cháu được gần 3 tuổi. Tôi cần làm gì để trấn an con lúc đó và giúp con có giấc ngủ ngon? (Lê Hoàng Dạ Thi, Long An)

Chi tiết

GIỐNG NHƯ NGƯỜI LỚN

GIỐNG NHƯ NGƯỜI LỚNTạp chí Mẹ và Bé - Mỗi ngày con bạn lại học thêm điều gì đó mới mẻ, khám phá thế giới xung quanh và khám phá chính mình. Cơ thể bé đối với bé là cả một vũ trụ để tìm hiểu và học cách sử dụng. Vì thế việc học ngồi bô là một trong những giai đoạn hết sức quan trọng trên con đường dài này, và còn mang ý nghĩa tâm lý rất lớn.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC TRONG VIỆC NUÔI DƯỠNG TRẺ

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC TRONG VIỆC NUÔI DƯỠNG TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Những sai lầm mà các bà mẹ hoặc người nuôi trẻ thường mắc phải tuỳ theo trẻ đang ở lứa tuổi nào. Thông thường đối với các bà mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi sai lầm thường mắc đó là không chịu nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc nói đúng hơn là không biết cách để duy trì nguồn sữa mẹ,

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Viêm đường hô hấp do virut là bệnh lí thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt trong những giai đoạn chuyển mùa như thu đông, đông xuân, xuân hè…Theo thống kê của các nghiên cứu, ở trẻ dưới 3 tuổi bị viêm đường hô hấp cấp khoảng 3-5 lần trong một năm.

Chi tiết

BỆNH THỦY ĐẬU- ĐỪNG NÊN COI THƯỜNG!

BỆNH THỦY ĐẬU- ĐỪNG NÊN COI THƯỜNG!Tạp chí Mẹ và Bé - Y học hiện đại đã tìm ra thủ phạm gây thuỷ đậu là Varicella Zoster virus (VZV). Thuỷ đậu lây lan trong cộng đồng rất dễ dàng. Biến chứng phổ biến nhất của bệnh là nhiễm trùng các nốt ban dẫn đến nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo ảnh hưởng đến thẩm mĩ bên ngoài dễ làm trẻ mất tự tin khi lớn lên.

Chi tiết

THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH CÁCH CỦA TRẺ?

THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH CÁCH CỦA TRẺ?Tạp chí Mẹ và Bé - Theo một nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH Southamton, Anh (SU) thì thực phẩm có chứa hàm lượng carbohydrates cao như khoai tây hoặc bánh pasta làm cho trẻ ôn hòa hơn so với những loại thực phẩm giàu protein, cafein vì những hợp chất gây kích thích ở trẻ nhỏ. Ngoài ra sống trong môi trường thiếu thốn, đói ăn liên tục cũng là nguyên nhân làm cho trẻ hiếu động, dễ kích thích, thiếu tập trung và học hành giảm sút.

Chi tiết

LẦN ĐẦU GẶP BÁC SĨ NHA KHOA

LẦN ĐẦU GẶP BÁC SĨ NHA KHOATạp chí Mẹ và Bé - Đôi khi chính người lớn còn hồi hộp và sợ sệt đứng trước phòng khám nha khoa, nói gì tới trẻ nhỏ…. Vậy cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé đi khám răng như thế nào?

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢNTạp chí Mẹ và Bé - Viêm tiểu phế quản là tình trạng viêm đường thở nhỏ do một số loại virus như: virus á cúm, cúm, adeno virus, đặc biệt hay gặp nhất là virus hợp bào hô hấp. Bệnh thường hay gặp ở trẻ trai, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vào những tháng chuyển mùa, vào mùa đông - xuân. Đa số trẻ sẽ khỏi bệnh trong khoảng 10 - 15 ngày.

Chi tiết

ÍCH LỢI CỦA VIỆC BÉ NGỦ CÙNG CHA MẸ

ÍCH LỢI CỦA VIỆC BÉ NGỦ CÙNG CHA MẸTạp chí Mẹ và Bé- Xu hướng hiện đại cho rằng nên để bé ngủ riêng trong cũi hoặc giường của bé ngay từ khi mới sinh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ đã đưa ra ý kiến trái ngược về điều này, đồng thời nêu lên những phân tích của họ về việc tại sao nên để bé ngủ chung với cha mẹ.

Chi tiết

CHÚC BÉ NGỦ NGON!

CHÚC BÉ NGỦ NGON!Tạp chí Mẹ và Bé - Em bé nào cũng có thể ngủ rất ngon. Ai không tin thì xin đọc bài báo này. Vấn đề là ở chỗ: mỗi em bé có những {đòi hỏi} đặc biệt của mình. Nếu cha mẹ chịu khó tìm hiểu và giúp bé nhất định bé sẽ có được giấc ngủ no, tròn dù là ngủ ngày hay ngủ đêm.

Chi tiết

GIÚP BÉ LỚN KHÔN

GIÚP BÉ LỚN KHÔNTạp chí Mẹ và Bé - Nhóc con của bạn đã đủ tự lập ở tuổi của mình chưa? Hay là vẫn như trước không rời mẹ nửa bước? Nếu quá trình bé lớn lên kéo dài một chút đó không phải là việc cần lo lắng. Điều đáng quan tâm hơn cả là quá trình biến chuyển đó diễn ra như thế nào.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINH

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINHTạp chí Mẹ và Bé - Tăng sản thượng thận bẩm sinh (TSTTBS) là một nhóm các bệnh di truyền lặn nhiễm sắc thể thường đặc trưng bởi sự thiếu hụt một trong số các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp cortisol từ cholesterol. Thiếu hụt cortisol gây nên sự tăng tiết hormone hướng vỏ thượng thận (ACTH) của tuyết yên và tăng sản vỏ thượng thận.

Chi tiết

NHỮNG EM BÉ HOÀN HẢO THẾ KỈ 21

NHỮNG EM BÉ HOÀN HẢO THẾ KỈ 21Tạp chí Mẹ và Bé - Một đứa trẻ phát triển hoàn chỉnh không những cần có sức khỏe mà còn cần cả những phẩm chất, những tính cách tốt nhất để trở thành một người giỏi giang và có ích trong cộng đồng.

Chi tiết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ?

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ?Tạp chí Mẹ và Bé - Ngay khi bé chào đời, xin hãy trò chuyện với bé thường xuyên. Thực ra, khi bé còn trong lòng mẹ, bé đã có khả năng nghe tiếng. Đó là lý do vì sao bé quen nhất với giọng nói của mẹ.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINH

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINHTạp chí Mẹ và Bé - Tăng sản thượng thận bẩm sinh (TSTTBS) là một nhóm các bệnh di truyền lặn nhiễm sắc thể thường đặc trưng bởi sự thiếu hụt một trong số các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp cortisol từ cholesterol. Thiếu hụt cortisol gây nên sự tăng tiết hormone hướng vỏ thượng thận (ACTH) của tuyết yên và tăng sản vỏ thượng thận. Thiếu

Chi tiết

NHIỄM KHUẨN TÁI DIỄN - NGUY CƠ SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở TRẺ EM

NHIỄM KHUẨN TÁI DIỄN - NGUY CƠ SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Từ khi chào đời chúng ta đã sống trong một biển vi trùng, vi khuẩn. Mỗi người ít nhất cũng bị một vài lần bị viêm nhiễm trong cuộc đời. Hầu hết mọi người đều khỏi bệnh nhưng một số người lại bị bệnh tái diễn nhiều lần và tình trạng viêm nhiễm bị nặng, kéo dài bất thường. Nguyên nhân bất thường này do hệ miễn dịch của họ không đảm nhiệm được chức năng bảo vệ cơ thể.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINH

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TĂNG SẢN THƯỢNG THẬN BẨM SINHTạp chí Mẹ và Bé - Tăng sản thượng thận bẩm sinh (TSTTBS) là một nhóm các bệnh di truyền lặn nhiễm sắc thể thường đặc trưng bởi sự thiếu hụt một trong số các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp cortisol từ cholesterol. Thiếu hụt cortisol gây nên sự tăng tiết hormone hướng vỏ thượng thận (ACTH) của tuyết yên và tăng sản vỏ thượng thận.

Chi tiết

BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ SƠ SINH HIỂU BIẾT & PHÒNG TRÁNH

BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ SƠ SINH HIỂU BIẾT & PHÒNG TRÁNHTạp chí Mẹ và Bé​ - Mặc dù khoa học đã phát triển khá nhanh, con người đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực chẩn đoán chữa trị, vệ sinh môi trường,... song bệnh tiêu chảy, nhất là ở trẻ em trong thời gian gần đây vẫn không giảm, đặc biệt là nhóm sơ sinh.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: PHÒNG NGỪA BỆNH DỊ ỨNG Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: PHÒNG NGỪA BỆNH DỊ ỨNG Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Tuổi nào cũng có nguy cơ mắc dị ứng, nhưng riêng trẻ nhỏ thì dễ bị dị ứng từ đường tiêu hoá do sự phát triển của hệ thống tiêu hoá chưa hoàn chỉnh, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, đặc biệt là ở trẻ từ 3 – 6 tuổi … Do vậy các bậc cha mẹ cần chú ý để phòng ngừa cho trẻ.

Chi tiết

CANXI VỚI SỨC KHỎE TRẺ EM

CANXI VỚI SỨC KHỎE TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Canxi là một nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể. Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng tay, móng chân. Can xi chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng nhất là đối với trẻ em.

Chi tiết

BÍ QUYẾT CHỌN DẦU GỘI, SỮA TẮM CHO TRẺ

BÍ QUYẾT CHỌN DẦU GỘI, SỮA TẮM CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé​ - Ngay khi vừa chào đời, bé sơ sinh đã làm quen với việc tắm rửa. Thông thường, bé sẽ được tắm bằng nước ấm hoặc sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho bé sơ sinh. Từ ba tháng tuổi trở lên, mẹ mới có thể dùng những loại sữa tắm cho bé bình thường bán ở hiệu thuốc, tiệm tạp hóa hay siêu thị. Chọn sữa tắm cho bé thế nào để bảo vệ an toàn tốt nhất cho làn da bé yêu.

Chi tiết

RỐI LOẠN HÀNH VI Ở TRẺ NHỎ

RỐI LOẠN HÀNH VI Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ có thể sẽ có hành vi hung hăng, phá hoại, đôi khi là sẽ vi phạm các quyền của người khác. Người lớn và những trẻ em khác có thể sẽ coi những trẻ này là “hư”, là “xấu”, chứ không nghĩ rằng trẻ đang mắc phải một vấn đề sức khỏe tinh thần.

Chi tiết

THÓI QUEN ĂN UỐNG THEO CẢM XÚC ẢNH HƯỞNG XẤU TỚI TRẺ

THÓI QUEN ĂN UỐNG THEO CẢM XÚC ẢNH HƯỞNG XẤU TỚI TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Rafael Perez-Escamilla - Giáo sư dịch tễ học và y tế công cộng tại Trường Y tế công cộng Đại học Yale (Mỹ), cho biết: "Hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy cách cha mẹ cho con ăn có ảnh hưởng lớn đến thói quen ăn uống của trẻ. Cho ăn theo cảm xúc là khi cha mẹ làm đưa thắc ăn hoặc đồ uống cho con để xoa dịu trẻ, chẳng hạn như khi trẻ cáu giận”.

Chi tiết

KHỞI ĐỘNG FESTIVAL BÓNG ĐÁ HỌC ĐƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH NĂM HỌC 2017 - 2018

KHỞI ĐỘNG FESTIVAL BÓNG ĐÁ HỌC ĐƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH NĂM HỌC 2017 - 2018Ngày 22 tháng 09 năm 2017, tại trường tiểu học Lương Thế Vinh Quận 7, Sở Giáo Dục và Đào Tạo, Sở Văn Hóa và Thể Thao, Liên đoàn Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, tổ chức lễ khởi động Festival Bóng đá học đường Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2017 – 2018.

Chi tiết

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ ĂN DẶM

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ ĂN DẶMTạp chí Mẹ và Bé - Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm đến 24,9%. Một trong những nguyên nhân là do các mẹ cho con ăn dặm sai cách.
Cha mẹ dễ mắc sai lầm nào nhất trong giai đoạn cho bé ăn dặm?
Hiện nay có rất nhiều mẹ mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc cho bé tập ăn dặm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa của bé như: cho con ăn dặm quá sớm, không cân đối được nhóm thực phẩm, hay không kiên trì cùng con khám phá thế giới thức ăn đặc sắc… sẽ khiến bé trở nên biếng ăn, sợ ăn, không tăng cân, thậm chí còn chậm lớn…

Chi tiết

CHO BÉ TẬP BƠI

CHO BÉ TẬP BƠITạp chí Mẹ và Bé - Theo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa nhi thì không nên cho bé dưới 1 tuổi học bơi vì độ tuổi này bé chưa đủ cứng cáp để làm chủ được các vận động của cơ thể, chưa kiểm soát được thân nhiệt, hệ miễn dịch của bé cũng chưa đủ khỏe.

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO BÉ

CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Đồ chơi vẫn được xem là một hình thức giáo dục gián tiếp, kích thích sự phát triển của trẻ nhỏ cả thể chất lẫn tinh thần theo phương pháp vừa học vừa chơi. Đồ chơi cũng là “vị cứu tinh” tuyệt vời để trẻ không làm phiền khi cha mẹ bận rộn. Nhưng không phải tất cả các loại đồ chơi đều an toàn, đặc biệt là đối với em bé chập chững bước đi. Tiến sĩ Victoria Ang, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm phát triển Y tế Cardinal Santos, Philippines, đã đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho con mình:

Chi tiết

KHI CON BẠN BỊ ĐAU RÁT LƯỠI VÀ GÂY SỐT

KHI CON BẠN BỊ ĐAU RÁT LƯỠI VÀ GÂY SỐT Tạp chí Mẹ và Bé - Một số chủng vi khuẩn gồm có staphylococcus và streptococcus được xem là nguyên nhân gây tổn thương miệng. Ngoài ra, các biểu hiện lâm sàng này có thể là biểu hiện của bệnh rối loạn di truyền như bệnh Kawasaki. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ bất kỳ lúc nào trẻ có những triệu chứng bệnh như trên. Bệnh Kawasaki (KD)
Đây là một rối loạn miễn dịch, khi hệ miễn dịch cơ thể nhắm vào các mô và tế bào của bị nhiễm bệnh thường gây sốt và tổn thương ở lưỡi và màng niêm mạc của miệng, còn gọi là “lưỡi đỏ như màu dâu tây”.

Chi tiết

VÌ SAO SẮT LẠI QUAN TRỌNG VỚI TRẺ

VÌ SAO SẮT LẠI QUAN TRỌNG VỚI TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Sắt cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quan trọng, nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể.
Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển oxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ em. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.

Chi tiết

CHỌN KEM ĐÁNH RĂNG CHO BÉ

CHỌN KEM ĐÁNH RĂNG CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Vì sao phải thận trọng khi chọn kem đánh răng cho bé?
Trên thị trường có vô số các loại kem đánh răng dành cho bé với những mẫu sặc sỡ và mùi vị cũng không kém phần hấp dẫn. Nhưng thực hư loại kem đó có an toàn cho bé hay không là vấn đề khiến các mẹ đau đầu.

Chi tiết

BỆNH ĐI BƠI

BỆNH ĐI BƠITạp chí Mẹ và Bé - Đi bơi mùa hè rất hấp dẫn những nếu bạn cho con bơi ở những bể bơi không đủ tiêu chuẩn thì khoẻ chẳng thấy đâu chỉ thêm rước bệnh vào người. Dưới đây là một số bệnh thường gặp:
Viêm tai mũi họng

Chi tiết

MÙA HÈ ĐI BƠI

MÙA HÈ ĐI BƠITạp chí Mẹ và Bé - Bơi lội là hoạt động rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng dù bạn áp dụng cách thức, kế hoạch, chương trình nào để dạy bé học bơi hay làm quen với nước đều phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn dưới đây:

Chi tiết

VITAMIN CHO TRẺ

VITAMIN CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Nếu nhóc của bạn thiếu loại Vitamin nào đó, bạn hãy xem Bảng so sánh dưới đây để điều chỉnh khẩu phần ăn của cháu.

Chi tiết

TẠM BIỆT TI GIẢ

TẠM BIỆT TI GIẢTạp chí Mẹ và Bé - Không rõ từ lúc nào ti giả đã trở thành vật bất ly thân của bé. Vậy mà cũng sẽ tới lúc bé phải chia tay mãi mãi với “người bạn này”...
Việc “cai” ti giả dễ gây những dao động tâm lý ở trẻ. Người lớn cần lưu ý quan sát xem bé đã sẵn sàng trước thay đổi mới? Hãy giúp đỡ bé trải qua “cuộc chia li” bằng sự âu yếm và tình thương yêu.

Chi tiết

“NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN” CỦA XƯƠNG

“NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN” CỦA XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Để cho bé có bộ xương khoẻ và chắc mẹ cần phải quan tâm chu đáo tới chế độ ăn uống đầy đủ của bé. Vậy bạn có biết ai là những người “bạn thân” của bộ xương chắc khỏe của bé không?
Bé khoẻ, sung sức, chạy, nhảy, lớn mau như thổi. Có cảm giác mọi chuyện rất lý tưởng. Nhưng đáng tiếc không phải lúc nào cũng vậy. Có những em bé phát triển rất tốt và khoẻ mạnh, nhưng vẫn thiếu canxi.

Chi tiết

THỰC PHẨM GIẢM TÁO BÓN

THỰC PHẨM GIẢM TÁO BÓNTạp chí Mẹ và Bé - Bé ngồi bô đã lâu, rặn mãi, nhưng kết quả vẫn không được gì? Chúng tôi biết cách giúp bạn trong nỗi “đau đầu” này!
Có hàng loạt yếu tố tác động tới hệ thống tiêu hoá của bé. Đó là độ tuổi (trẻ sơ sinh đi đại tiện 3-5 lần/ngày, trẻ lớn hơn – 1-2 lần) và cách sống (trẻ tích cực hoạt động ít bị táo bón hơn), và những bệnh tình khác nhau (thiếu men hoặc vi khuẩn có lợi cho đường ruột, rối loạn trong điều hành của tụy tạng và tuyến giáp, gan), và tất nhiên, do chế độ ăn uống.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRUYỀN DỊCH Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRUYỀN DỊCH Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Định nghĩa truyền dịch theo cuốn “ Dictionnaire de médecine Flammarion” : Truyền dịch là tiêm vào tĩnh mạch một số lượng lớn dịch với tốc độ chậm trong khoảng thời gian dài, thông thường là dung dịch muối natri clorua và/hoặc dung dịch đường, có kèm theo hoặc không các loại thuốc hoặc các chất dinh dưỡng khác (protein thủy phân, axit amin, lipid)

Chi tiết

MÁCH MẸ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VỚI DHA + MFGM GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU IQ VÀ EQ

 MÁCH MẸ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VỚI DHA + MFGM GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU IQ VÀ EQSự phát triển cân bằng cả IQ và EQ chính là công thức then chốt giúp trẻ hình thành năng lực và phẩm chất cá nhân vượt trội để vững vàng trước thử thách, sẵn sàng cho thành công trong tương lai. Tìm kiếm một nguồn dinh dưỡng phù hợp, giúp trẻ phát triển IQ và EQ cùng lúc vì thế trở thành vấn đề mẹ nào cũng đặc biệt quan tâm. Mách nhỏ mẹ, công thức dinh dưỡng đột phá với DHA + MFGM được các chuyên gia trên thế giới tìm ra và không còn ngoài tầm tay mẹ nữa nhé!

Chi tiết

DÁNG ĐẸP CHO BÉ

DÁNG ĐẸP CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Chuẩn bị cho bé tới trường – không có nghĩa là chỉ chuẩn bị kiến thức, mà phải bồi dưỡng cả sức khoẻ thể lực cho bé nữa. Mặc dù nhà trường không khuyến khích việc cha mẹ dạy trẻ trước khi vào lớp 1 phải biết đọc, biết viết và biết tính nhưng hình như đã thành “mốt” là khi bé vào lớp 1 thì bé đã làm quen (thậm chí đã thuần thục) các kỹ năng trên.

Chi tiết

KHAI MẠC VÒNG CHUNG KẾT GIẢI BÓNG ĐÁ HỘI KHOẺ PHÙ ĐỔNG - CÚP NESTLÉ MILO 2017

KHAI MẠC VÒNG CHUNG KẾT GIẢI BÓNG ĐÁ HỘI KHOẺ PHÙ ĐỔNG - CÚP NESTLÉ MILO  2017Ngày 14 tháng 7 năm 2017 - Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá Hội Khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) bậc học sinh tiểu học & trung học cơ sở – Cúp NESTLÉ MILO đã diễn ra ngày hôm nay tại nhà thi đấu Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia của 32 đội bóng đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc.

Chi tiết

DINH DƯỠNG TỐI ƯU NGAY TỪ NHỎ – BỆ PHÓNG IQ VÀ EQ CHO TRẺ

DINH DƯỠNG TỐI ƯU NGAY TỪ NHỎ – BỆ PHÓNG IQ VÀ EQ CHO TRẺKhoa học đã chứng minh mức độ thành công của mỗi người do tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ) quyết định. Dinh dưỡng trong những năm đầu đời sẽ giúp kích thích IQ và EQ phát triển, tạo nền móng vững chắc giúp trẻ vươn tới thành công trong tương lai. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tận dụng tối đa quãng thời gian này để bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giúp trẻ phát triển hết tiềm năng về sức khỏe và nhận thức. Bác sĩ Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ có những chia sẻ dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này

Chi tiết

TỦ THUỐC GIA ĐÌNH & SỰ AN TOÀN CỦA TRẺ

TỦ THUỐC GIA ĐÌNH & SỰ AN TOÀN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Những ông bố, bà mẹ theo thời gian rồi cũng trở thành các “bác sĩ nhi khoa” của con mình. Và trong mỗi gia đình bao giờ cũng có thuốc dự trữ cho người lớn, và cho cả trẻ em. Những cái hộp nho nhỏ xinh xắn, những ống tuýp và những lọ nước thuốc nhỏ dễ thương chắc chắn đầy hấp dẫn đối với “nhà thám hiểm” bé nhỏ.

Chi tiết

LẠI ƯỚT RỒI, MẸ ƠI!

LẠI ƯỚT RỒI, MẸ ƠI!Tạp chí Mẹ và Bé - Đã qua cái tuổi phải đóng bỉm, nhưng con bạn vẫn tè dầm vào ban đêm, thậm chí cả ở trường học. Vậy có phải con bạn mắc bệnh tè dầm? Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh và cách phòng bệnh.
Rối loạn bàng quang là một nguyên nhân quan trọng gây nên căn bệnh này. Hiện tượng của căn bệnh này chính là bàng quang tự thải nước tiểu ra ngoài mà không cần có dấu hiệu “đầy nước”, tức là trẻ không cảm thấy muốn “đi tè” nhưng lại “tè”.

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở TUỔI CHẬP CHỮNG

DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở TUỔI CHẬP CHỮNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi bạn đã cảm thấy quá mệt mỏi với chuyện ăn uống của bé thì hãy hít một hơi thật sâu, thư giãn và đừng quên rằng đây là vấn đề quá bình thường đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này và vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian.
Nếu quá lo lắng về chuyện ăn uống của trẻ, bạn sẽ càng làm cho tình hình thêm xấu đi, đặc biệt là nếu bạn hy vọng con bạn sẽ ăn được nhiều hơn nhu cầu của cơ thể bé. Nếu để cho bé ăn theo nhu cầu của cơ thể, bé sẽ chỉ ăn đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể của bé vì vậy bạn luôn cần tôn trọng quyết định của bé ăn bằng chừng nào thì đủ

Chi tiết

CHĂM SÓC DA BÉ NHẠY CẢM

CHĂM SÓC DA BÉ NHẠY CẢMTạp chí Mẹ và Bé - ôi sắp sinh bé thứ hai, bé thứ nhất đã 10 tuổi. Sau 10 năm rảnh rỗi, giờ tôi gần như chẳng còn nhớ chút gì về việc chăm sóc trẻ sơ sinh Hãy tư vấn cho mình cách chăm sóc da bé khoa học nhé. Bé đầu tiên của tôi da quá nhạy cảm thường xuyên bị mẩn ngứa nên tôi muốn với bé thứ hai mình được trang bị kiến thức thật tốt về vấn đề này.

Chi tiết

DẠY CON HỌC NGOẠI NGỮ

DẠY CON HỌC NGOẠI NGỮTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé con bắt đầu đi học lớp 1, ngoài việc tập đọc, tập viết tiếng Việt, hiện nay, bố mẹ nào cũng băn khoăn về việc học ngoại ngữ của con. Các bậc phụ huynh đều muốn con mình nhanh chóng biết và giỏi ít nhất là một ngoại ngữ ngay từ những bậc đầu tiên của tiểu học. Trong tương lai, nhiều người muốn cho con đi du học. Không kể những người cho con theo học các trường quốc tế, nhiều người sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn để con được học thêm ở các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài hoặc học bằng các phương pháp tiên tiến.

Chi tiết

KHI NÀO BÉ SẴN SÀNG NGỒI BÔ?

KHI NÀO BÉ SẴN SÀNG NGỒI BÔ?Tạp chí Mẹ và Bé - Có những bà mẹ thì kiên trì đợi đến khi bé đủ lớn và tự biết ngồi bô, một vài bà mẹ khác lại giao phó việc này cho bà và người giúp việc... Để việc chuyển cho trẻ từ dùng bỉm sang ngồi bô trở nên quy củ và nhẹ nhàng hơn đôi chút chúng ta nên chia nó ra thành nhiều giai đoạn.

Chi tiết

BÉ MƠ THẤY ÁC MỘNG

BÉ MƠ THẤY ÁC MỘNGTạp chí Mẹ và Bé​ - Bé chợt thức giấc vào đêm khuya, òa khóc và chẳng thể nào nín như thể có ai đó đã làm bé sợ… Bạn luôn ở bên và sẽ làm tất cả để xua tan nỗi hoảng hốt của bé.
Việc trẻ nhỏ thỉnh thoảng mơ thấy những giấc mơ đáng sợ không phải là chuyện hiếm. Có thể hiểu rằng còn rất nhiều hiện tượng trong thế giới xung quanh thật khó hiểu đối với bé, nhiều sự vật gợi cho bé cảm giác không an toàn, hoài nghi, lo sợ. Ngoài ra, trong tiềm thức của trẻ vẫn còn dấu ấn khá đậm nét về quá trình chào đời đầy gian nan.

Chi tiết

KHÔNG SỢ VIÊM DA!

KHÔNG SỢ VIÊM DA!Tạp chí Mẹ và Bé - Khi bé mặc tã giấy làn da non nớt của bé rất dễ bị hăm, nổi mụn ngay cả khi bé có làn da khoẻ mạnh và được chăm sóc tốt. Hiện tượng hăm, mẩn đỏ xuất hiện không chỉ bởi bẩn và độ ẩm (do mẹ không thay tã cho bé kịp thời), hay do dùng phải những loại tã giấy kém chất lượng, mà ngay cả việc mẹ thay đổi loại sữa công thức bé đang dùng, bé đang phải điều trị bằng một loại thuốc nào đó hoặc bổ sung đồ ăn dặm mới cho bé cũng có thể gây dị ứng, mẩn đỏ ở vùng kín của bé.

Chi tiết

GIẶT ĐỒ CHO BÉ YÊU

GIẶT ĐỒ CHO BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Thời hiện đại, các bà mẹ trẻ không còn phải nhọc nhằn chuẩn bị hàng chục chiếc tã, những mét xô, tìm chỗ chăng dây phơi. Sự xuất hiện của những chiếc tã giấy làm nhẹ đi phần nào công việc giặt giũ. Nhưng thế đâu có nghĩa là chẳng còn gì phải giặt và tiếp theo là nảy sinh nhiều câu hỏi của các ông bố bà mẹ trẻ về bảo quản, giữ gìn quần áo cho bé.

Chi tiết

THẾ GIỚI MÀU SẮC CỦA BÉ

THẾ GIỚI MÀU SẮC CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Bạn đã hứa mua cho bé một bộ quần áo hay một thứ đồ chơi. Thế là bạn và bé cùng đi đến cửa hàng. Bạn nhìn thấy một bộ quần áo màu trắng rất hợp với nư­ớc da con của bạn. Không chút suy nghĩ bạn mua bộ quần áo đó mà quên không để ý thấy bé đang mê mẩn nhìn những bộ quần áo khác, sặc sỡ hơn.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS – MỐI ĐE DỌA CHO TRẺ NHỎ

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS – MỐI ĐE DỌA CHO TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Vi-rút Rota là tác nhân gây tiêu chảy cấp nặng thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vi-rút Rota là loại siêu vi có thể sống lâu trong môi trường nên có khả năng lây nhiễm rất cao. Chúng tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, gây tiêu chảy nặng, mất nước và có thể đe dọa tử vong.

Chi tiết

AN TOÀN CHO BÉ TRONG BỒN TẮM, NGOÀI BỂ BƠI

AN TOÀN CHO BÉ TRONG BỒN TẮM, NGOÀI BỂ BƠITạp chí Mẹ và Bé - Với sự ra đời của bé, mọi việc trong nhà đều bị đảo lộn. Và điều trước nhất mà các bậc cha mẹ phải lo lắng, quan tâm đó là sự an toàn của bé. Bởi bé còn chưa biết gì nhiều nhưng lại rất hiếu động và tò mò.
Những lưu ý chung
· Nhất định phải rửa sạch bồn tắm bằng nước ấm trước khi tắm cho bé.

Chi tiết

CHO BÉ UỐNG THUỐC

CHO BÉ UỐNG THUỐCTạp chí Mẹ và Bé - Bé bị ốm và cha mẹ phải vượt qua thử thách không mấy dễ chịu: cho bé uống thuốc. Làm thế nào để cho bé uống thuốc và uống thế nào thì hiệu quả nhất?
Đừng ngại hỏi bác sĩ nhiểu lần về sự tương tác của loại si-rô này với thuốc kia; làm rõ nên cho bé uống theo trình tự và quãng thời gian nào.

Chi tiết

MỘT SỐ BỆNH PHÁT BAN VÀ VIÊM NHIỄM CỤC BỘ Ở TRẺ NHỎ

MỘT SỐ BỆNH PHÁT BAN VÀ VIÊM NHIỄM CỤC BỘ Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Phát ban và viêm nhiễm cục bộ ở trẻ nhỏ là căn bệnh rất dễ bị bỏ qua và nếu ở thể nặng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và phát triển thể chất của trẻ và dưới đây là một số căn bệnh thường gặp được.
Vết thương viêm nhiễm: Vết thương viêm nhiễm hoặc sưng mủ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, ban đầu là do sây sát, ngứa gãi hay côn trùng cắn,…. sau nhiễm khuẩn, sưng tấy, gây đau đớn.

Chi tiết

CHĂM SÓC MÓNG TAY CHO BÉ

CHĂM SÓC MÓNG TAY CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ vừa sinh ra đã có móng tay khá dài và sắc, nhất là những em bé già tháng. Các bà mẹ trẻ thường cuống quýt muốn cắt ngay cho bé, nhưng bạn hãy bình tĩnh.

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO BÉ

CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Các trò chơi có sử dụng pin
- Nếu như bé nhà bạn chơi với các lại đồ chơi này hãy để ý đừng để bé nghịch pin vì pin có chứa nhiều chất độc hại.
- Hãy để ý tới những loại đồ có cả lò xo nữa. Có thể bé sẽ thích mấy thứ đó khi bé bắt đầu phá đồ chơi ra.
- Đồ chơi loại cần phải cắm sạc điện cũng không phải là an toàn với trẻ nhỏ, và nếu không có sự giám sát của người lớn thì không nên cho trẻ chơi.

Chi tiết

VÌ SAO MIỆNG TRẺ HÔI?

VÌ SAO MIỆNG TRẺ HÔI?Tạp chí Mẹ và Bé - Mùi hôi vào buổi sáng: Chẳng có gì đáng ngại cả. Trong một ngày, cử động của cơ miệng và nước bọt sẽ làm tan hết thức ăn còn sót lại trong miệng. Ban đêm nước bọt không tiết ra, số lượng vi khuẩn tăng lên, vì vậy sáng ra miệng có mùi hôi. Sau khi đánh răng,rửa mặt, mùi hôi sẽ biến mất.

Chi tiết

SẮT & SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

SẮT & SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Sắt là một yếu tố vi lượng đã được nghiên cứu từ lâu, đây là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Mặc dù hiện diện trong cơ thể với một lượng rát nhỏ, nhưng sắt rất cần thiết cho sự sống, vì sắt cần thiết cho nhiều chức năng sống:

Chi tiết

HÃY THẬN TRỌNG KHI TRẺ MỌC RĂNG

HÃY THẬN TRỌNG KHI TRẺ MỌC RĂNGTạp chí Mẹ và Bé - Không có quy định cụ thể nào cho thời gian mọc răng của các bé. Có bé mọc răng lúc 6 tháng, có bé 7 tháng, và cũng có thể muộn hơn. Tuy nhiên dù ở tháng nào, mỗi lần bé mọc răng là mỗi lần bé có nhiều thay đổi.
Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to. Trước khi lợi nưta ra và răng nhú lên, trẻ thường bị sốt. Mọc răng làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có bé sút cân nhanh. Hãy giúp bé vượt qua thời kỳ này với những lời khuyên dưới đây.

Chi tiết

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BÉ

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé​ - Chúng tôi có một con trai đã hơn 2 tuổi. Cháu vô cùng hiếu động. Mỗi khi cháu ở nhà trẻ về là chúng tôi vô cùng vất vả vì luôn phải để mắt đến cháu. Nhà cửa chật chội. ( căn hộ khép kín của chúng tôi có 30 mét gồm 2 phòng. Lúc thì bé ấn nút điều khiển ti vi làm hình ảnh, âm thanh loạn xạ lên. Lúc bé lại với đổ cốc nước trên bàn trà-may là nước nguội. Tôi cần làm gì để con an toàn? (Hoàng Thị Minh An – Hải Phòng)

Chi tiết

HÃY THẬN TRỌNG KHI TRẺ MỌC RĂNG

HÃY THẬN TRỌNG KHI TRẺ MỌC RĂNGTạp chí Mẹ và Bé - Không có quy định cụ thể nào cho thời gian mọc răng của các bé. Có bé mọc răng lúc 6 tháng, có bé 7 tháng, và cũng có thể muộn hơn. Tuy nhiên dù ở tháng nào, mỗi lần bé mọc răng là mỗi lần bé có nhiều thay đổi.
Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to. Trước khi lợi nứt ra và răng nhú lên, trẻ thường bị sốt. Mọc răng làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có bé sút cân nhanh. Hãy giúp bé vượt qua thời kỳ này với những lời khuyên dưới đây.

Chi tiết

VÌ SAO TRẺ THÍCH HÉT?

VÌ SAO TRẺ THÍCH HÉT?Tạp chí Mẹ và Bé - Có những trẻ em thể hiện “tính cách mạnh” ngay từ hồi sơ sinh: kể cả đã bú no nê và trong người khỏe khoắn, ấy thế mà vẫn khóc quấy hoặc hét to cả ngày lẫn đêm. Nhưng ngay cả những bậc cha mẹ được may mắn “yên ổn” năm đầu, bắt đầu từ khi con bước sang tuổi thứ hai cũng phải trải qua những giờ phút tưởng chừng “vỡ đầu” vì các âm thanh do cô (cậu) nhí phát ra.

Chi tiết

VAI TRÒ CỦA KẼM ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

VAI TRÒ CỦA KẼM ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Kẽm là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại; tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá hấp thu, tổng hợp protein của cơ thể, vì vậy kẽm có vai trò kích thích tăng trưởng; tăng cường miễn dịch phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hoá ở trẻ em. Kẽm làm tăng cảm giác ăn ngon miệng ở trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn.

Chi tiết

MÌNH LÀ NGUYỄN CAO GIA KHIÊM

MÌNH LÀ NGUYỄN CAO GIA KHIÊMTạp chí Mẹ và Bé - Mến chào tất cả các bạn! Mình sinh ngày 20/06. Tấm hình này chụp lúc mình được 07 tháng 10 ngày đó các bạn ạ! Mình có tên gọi thân mật là Bảo Bảo. Các bạn biết tại sao không? Mẹ mình kể lại rằng: Khi mình còn bé xíu nằm trong bụng mẹ thì ba đã gọi yêu mình là Bảo Bảo rồi đấy! Ba mẹ mình nói Bảo Bảo có nghĩa là báu vật quý giá nhất trên đời này của ba mẹ!

Chi tiết

TỚ LÀ ĐẬU TỐN

TỚ LÀ ĐẬU TỐNTạp chí Mẹ và Bé - Tớ là Đậu Tốn, xin chào các bạn.
Tớ rất muốn làm quen với các bạn. Các bạn có muốn biết vì sao mà tên tớ lại là Đậu Tốn không? Thế này nhé. Bố mẹ tớ đã chờ đợi tớ suốt 6 năm đấy các bạn ạ. Bố mẹ tớ buồn lắm, đi chạy chữa khắp nơi, uống đủ các loại thuốc, ai mách cái gì bố mẹ tớ cũng làm theo.

Chi tiết

BÁC SĨ ƠI, HÃY GIÚP CHÁU!

BÁC SĨ ƠI, HÃY GIÚP CHÁU!Tạp chí Mẹ và Bé - Khi nuôi con nhỏ nhiều lúc bạn sẽ gặp phải những vấn đề ở trẻ mà chưa biết nguyên nhân, chẳng hạn bé bị mẩn đỏ đầy người; bé thở dốc hay bị sốt cao, những điều này có bất bình thường không? Phải xử trí thế nào? Dù sao cũng không nên chần chừ, cần phải gặp bác sĩ ngay nếu con bạn có những hiện tượng sau đây

Chi tiết

CHO BÉ UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH

CHO BÉ UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCHCó cần cho trẻ sơ sinh uống thêm nước không?
Tạp chí Mẹ và Bé - Nếu bé khỏe mạnh và đang trong thời kỳ bú sữa mẹ thì không cần cho uống thêm nước lọc. Sữa mẹ đáp ứng mọi nhu cầu phát sinh phù hợp với lứa tuổi của bé. Có những lúc sữa có dạng đặc, vào lúc khác sữa lại trong và loãng hơn. Cho đến khi ăn dặm, bé không cần uống thêm nước lọc.

Chi tiết

NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG (TRONG HAI NĂM ĐẦU ĐỜI Ở TRẺ NHỎ)

NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG (TRONG HAI NĂM ĐẦU ĐỜI Ở TRẺ NHỎ)Tạp chí Mẹ và Bé - 1. Giai đoạn dưới 12 tháng
Phát triển về thể chất
- Trọng lượng phải tăng gấp ba lần
- Chiều cao tăng trên 50% so với khi mới sinh
- Chu vi đường kính đầu phải ngang với chu vi đường kính ngực

Chi tiết

9 CÂU HỎI VỀ SỮA BỘT CÔNG THỨC

9 CÂU HỎI VỀ SỮA BỘT CÔNG THỨCTạp chí Mẹ và Bé - Ai cũng biết một điều rằng sữa mẹ là thức ăn lý tưởng nhất cho bé. Nhưng nếu vì một lý do nào đó người mẹ không đủ sữa, hoặc không thể cho bé bú thì đành phải cho con ăn thêm sữa bột hoặc đôi khi phải chuyển hẳn sang nuôi bộ. Sau đây là 9 vấn đề hay được các bà mẹ trẻ quan tâm nhất.

Chi tiết

BỮA ĂN ĐỆM CỦA BÉ

BỮA ĂN ĐỆM CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Dạ dày của bé rất nhỏ và bé sẽ cảm thấy thoải mái khi phải tiêu hoá những lượng nhỏ thức ăn trong ngày hơn là ba bữa ăn nhiều. Bạn có thể tạo cho bé thời gian ăn đệm trong lịch ăn hằng ngày của bé sao cho không bị mâu thuẫn với nhau. Các chuyên gia cho rằng lợi ích của việc tạo bữa ăn đệm hợp lý và khoa học thậm chí có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và chứng béo phì.

Chi tiết

KHI BÉ LƯỜI ĂN

KHI BÉ LƯỜI ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều gia đình vẫn còn khúc mắc với việc con nhỏ còn bú sữa đêm, hoặc ăn ít cơm chỉ thích uống sữa. Nhiều trường hợp tuy trẻ đã lớn nhưng khi bú sữa thì ngủ luôn cùng chai. Ở trường trẻ không dám làm vậy vì sợ cô và xấu hổ với bạn bè nhưng về nhà trẻ lại đòi bú sữa chai.
Nguyên nhân
Do bố mẹ thiếu kiên quyết, thấy con vừa đòi đã vội vàng đáp ứng ngay và còn đưa ra nhiều lý do như là: trẻ ăn được ít cơm, trẻ thích sữa, lượng canxi trong thức ăn chưa đủ phải cho uống thêm sữa...

Chi tiết

CÓ CẦN BỔ SUNG VITAMIN CHO TRẺ?

CÓ CẦN BỔ SUNG VITAMIN CHO TRẺ?Tạp chí Mẹ và Bé - Trong điều kiện lý tưởng khẩu phần ăn của bé cần phải cung cấp đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng quan trọng (protit, lipid, đường...), bảo đảm các vitamin, khoáng. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất này sẽ không thể phát triển một cách đầy đủ và toàn diện được, trẻ sẽ “tụt hậu” so với các bạn cùng trang lứa như chậm đi, bò, hay ốm vặt, kém tiếp thu...

Chi tiết

AN TOÀN KHI LÊN XUỐNG CẦU THANG

AN TOÀN KHI LÊN XUỐNG CẦU THANGTạp chí Mẹ và Bé - Với sự ra đời của bé, mọi việc trong nhà đều bị đảo lộn! Và điều trước nhất mà accs bậc cha mẹ phải lo lắng đó là sự an toàn của bé, bởi bé còn chưa biết gì nhiều nhưng lại rất tò mò...
Cầu thang
- Luôn phải đủ sáng, có công tắc cả phía dưới và bên trên để tắt – bật đèn khi bé lên xuống.
- Phải thông thoáng không vướng víu bất cứ thứ gì trên đường lên xuống.

Chi tiết

GIÚP TRẺ CÓ DÁNG ĐI ĐẸP

GIÚP TRẺ CÓ DÁNG ĐI ĐẸPTạp chí Mẹ và Bé - “Con ngồi thẳng lưng lên xem nào! Đừng cúi gù xuống như thế!”- đó là những câu các bậc cha mẹ thường lo lắng nhắc nhở con mình để tránh dáng đi khòng lưng không mấy đẹp đẽ. Tất nhiên đi đứng sao cho thẳng thắn đẹp đẽ là ước mơ của mọi người, nhưng thực tế ít người làm được như thế.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ NGÃ?

LÀM GÌ KHI TRẺ NGÃ?Tạp chí Mẹ và Bé - Khi bé chập chững tìm hiểu thế giới xung quanh, vấp ngã là chuyện rất bình thường. Nhưng làm thế nào để tránh được những hậu quả nghiêm trọng?
Điều cần lưu ý
Khi bé bị va đập ở đầu, những biệu hiện nhẹ thường thấy được ngay lập tức hoặc trong vòng một giờ đồng hồ, nhưng biến chứng nặng nề hơn có thể chỉ xuất hiện sau một hoặc vài ngày. Bởi vậy cần theo dõi thật kỹ tình trạng sức khỏe của bé sau 1, 3, 12 và 24 giờ đồng hồ sau khi xảy ra sự cố. Đối với các em từ một tuổi rưỡi trở lên, cứ sau hai ba tiếng đồng hồ bạn cần đánh thức con và hỏi con những câu hỏi đơn giản để kiểm tra độ tỉnh táo đầu óc của bé.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Giấc ngủ cần thiết với tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em giấc ngủ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng dến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ. Trẻ em muốn mau lớn khoẻ mạnh thì phải có giấc ngủ ngon : ngủ đủ thời gian và giấc ngủ sâu.
Vậy thế nào thì gọi là rối loạn giấc ngủ? khi bị rối loạn giấc ngủ trẻ ngủ không yên, trằn trọc, quấy khóc, lăn lóc xoay ngang, xoay dọc trên giường, hay giật mình, chỉ một tiếng động nhỏ đã bừng tỉnh dậy,

Chi tiết

GIÚP BÉ ĂN NGON MIỆNG

GIÚP BÉ ĂN NGON MIỆNG    Tạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ trước khi đến trường là công việc không mấy dễ dàng, nhất là những đứa trẻ vừa biếng cả ăn uống lẫn biếng ngủ. Chúng chỉ thích ăn vặt và những món khoái khẩu, lạ mắt, lạ miệng. Bạn cần làm gì để chuyện cho trẻ ăn không còn là “cực hình”?
• Tôn trọng"sự đói của trẻ": Nhóm trẻ trước khi đến trường chỉ ăn uống khi chúng thấy đói hoặc khát, nếu trẻ không đói không nên ép trẻ ăn.

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI – CẦN THẬN TRỌNG

CHỌN ĐỒ CHƠI – CẦN THẬN TRỌNGTạp chí Mẹ và Bé - Những loại đồ chơi mềm, bằng nhựa, bằng gỗ, bằng cao su, gây cười và nổi dưới nước... Các loại có tác dụng giáo dục, giúp phát triển, để chơi, kể cả để chữa bệnh... Tất cả đều là đồ chơi. Để không bị đau tim khi nhìn thấy con gái dùng kéo cắt tóc của bạn Bác-bi xinh đẹp hoặc cậu quý tử bẻ gãy từng góc của chiếc xe đắt tiền, bạn hãy tìm hiểu loại nào phù hợp với lứa tuổi nào dưới đây.

Chi tiết

GIÚP BÉ ĂN NGON MIỆNG

GIÚP BÉ ĂN NGON MIỆNGTạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ trước khi đến trường là công việc không mấy dễ dàng, nhất là những đứa trẻ vừa biếng cả ăn uống lẫn biếng ngủ. Chúng chỉ thích ăn vặt và những món khoái khẩu, lạ mắt, lạ miệng. Bạn cần làm gì để chuyện cho trẻ ăn không còn là “cực hình”?

Chi tiết

MÙA XUÂN VÀ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ EM

MÙA XUÂN VÀ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Trước và sau Tết Nguyên đán, khí hậu lạnh - ẩm ở miền Bắc thường kéo dài 2-3 tháng, độ ẩm tăng cao lên trên 80% - ngay cả khi không có mưa dầm gió bấc. Với môi trường vi khí hậu như vậy, nhiều trẻ em (kể cả trẻ lớn và người lớn) thường bị chảy mũi kéo dài. Với trẻ có cơ địa dị ứng rất khó thích ứng khi độ ẩm cao, bệnh cảnh dị ứng gây viêm mũi họng xuất tiết, ho kéo dài và tiến tới thở rít, khó thở.

Chi tiết

“BÁT ĐĨA” ĐẦU TIÊN CỦA BÉ

“BÁT ĐĨA” ĐẦU TIÊN CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Trong vô số các đồ dùng chăm sóc trẻ sơ sinh, có thể nói bình sữa chiếm vị trí quan trọng nhất.
Không một bà mẹ nào có thể bỏ qua bình bú sữa. Kể cả trong trường hợp bé bú sữa mẹ, bình sữa cũng có thể dùng để cho bé uống nước lọc hoặc nước hoa quả.
Thời gian gần đây trên thị trường có bán rất nhiều chủng loại mặt hàng phục vụ cho trẻ sơ sinh.

Chi tiết

PHÒNG BỆNH NHIẾM KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP LÚC GIAO MÙA CHO TRẺ

PHÒNG BỆNH NHIẾM KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP LÚC GIAO MÙA CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Phần lớn nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở trẻ là do virut.
Thời tiết cả nước ta đang bước vào giai đoạn giao mùa. Nắng mưa, nóng lạnh thất thường khiến nhiều người thấy mệt mỏi, uể oải, đặc biệt là trẻ em. Đây là thời điểm thuận lợi để virut phát triển mạnh, sức đề kháng cuả trẻ lại suy giảm, khiến trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Chi tiết

AN TOÀN CHO TRẺ TRONG DỊP TẾT

AN TOÀN CHO TRẺ TRONG DỊP TẾTTạp chí Mẹ và Bé - Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng các bé cưng của mình không thể nào tạo ra lửa được vì chúng còn quá bé. Nhưng có rất nhiều trường hợp vô cùng đáng tiếc đã xảy ra và khi đó hối hận đã muộn. Tết là thời gian người lớn bận tối mắt tối mũi lo chuẩn bị cỗ bàn, nhà nào cũng nấu nướng, hương khói nên việc đăm bảo an toàn cho trẻ lại dễ bị lơ là.

Chi tiết

AN TOÀN TRONG BẾP CHO BÉ

AN TOÀN TRONG BẾP CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Bếp trong các ngày thường không phải là nơi nguy hiểm nhất với bé trong nhà bạn. Nhưng vào những ngày lễ, khi trong nhà bạn đầy đồ đặc và khách khứa, vật dụng bếp có thể bị để ra bất cư nơi nào thì khi đó mối nguy hiểm đã tăng lên rồi. Nếu như bạn không muốn phải đón năm mới với tình trạng chấn thương, ngộ độc... thì rất cần thiết dù bận rộn với công việc ngày lễ bạn cũng cần phải quan tâm đến bé.

Chi tiết

DINH DƯỠNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ EM

DINH DƯỠNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ EM Tạp chí Mẹ và Bé - Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có đứa con thông minh và khỏe mạnh. Vậy trí thông minh do những yếu tố nào quyết định? Thực sự có những loại thực phẩm nào ăn vào để phát triển sự thông minh của trẻ hay không?
Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố:
- Do di truyền (do gen)
- Do chế độ dinh dưỡng
- Do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống

Chi tiết

AN TOÀN CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾT

AN TOÀN CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾTTạp chí Mẹ và Bé - Theo số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu phòng chống tai nạn trẻ em của Mỹ (CIRP) thì chỉ riêng năm 2000 tại Mỹ đã có trên 120.000 trẻ em bị thương tật, 5.600 bị tử vong, trong đó trẻ dưới 5 tuổi chiếm trên một nửa trong số này do lỗi của người lớn . Đề cập về vấn đề trên tạp chí Cha mẹ (Parents) của Mỹ số ra mới đây đã đưa ra giới thiệu 10 sai lầm lớn gây tai nạn trẻ nhỏ tại gia.

Chi tiết

LUYỆN THÍNH GIÁC CHO TRẺ

LUYỆN THÍNH GIÁC CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Từ khi còn nằm trong bụng, mẹ thai nhi đã có thể nghe được tiếng máu chảy trong huyết quản, âm thanh của ruột và nhịp tim của mẹ, nghe được cả âm thanh của thế giới bên ngoài, và cả tiếng của mẹ nữa. Thông thường số lần tim thai đập nghe rất rõ, thai nhi 6 tháng khi nghe thấy âm thanh của thế giới bên ngoài tim thai sẽ đập nhanh hơn, điều này chứng tỏ cơ quan thính giác của thai nhi đã hình thành.

Chi tiết

THÓI QUEN TỐT CHO GIẤC NGỦ CỦA BÉ

THÓI QUEN TỐT CHO GIẤC NGỦ CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Giấc ngủ với các bé, đặc biệt là bé sơ sinh luôn là vấn đề mà cha mẹ phải quan tâm. Nhiều bé khóc đêm, ít ngủ, quấy và bố mẹ cảm thấy mệt mỏi với việc cho bé ngủ. Các chuyên gia đã cho những lời khuyên bổ ích đối với mỗi giai đoạn tuổi tương ứng và giúp cha mẹ có cách xử trí để tạo cho bé thói quen ngủ tốt.
Giấc ngủ điển hình của trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi
Những bé mới sinh ngủ rất nhiều, từ 17 đến 18 giờ một ngày trong những tuần đầu tiên và 15 giờ một ngày vào tháng thứ 3.

Chi tiết

HỎI – ĐÁP VỀ CHĂM SÓC RĂNG CHO TRẺ

HỎI – ĐÁP VỀ CHĂM SÓC RĂNG CHO TRẺ  Tạp chí Mẹ và Bé - Các nghiên cứu khoa học cho thấy những chiếc răng đầu đời rất quan trọng, chúng không chỉ là phương tiện giúp cho trẻ ăn uống và tiếp nhận dưỡng chất mà còn có ảnh hưởng rất lâu dài đến sức khoẻ răng miệng trong suốt cả cuộc đời. Theo đó, khi còn nhỏ răng trẻ phát triển tốt thì khi trưởng thành sẽ hạn chế được các loại bệnh về răng.

Chi tiết

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG THEO ĐỘ TUỔI

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG THEO ĐỘ TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Để bé yêu tự nguyện đánh răng đã là chuyện khó, nhưng hướng dẫn bé đánh răng theo từng độ tuổi khác nhau lại càng khó. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia răng miệng.
0 – 3 tuổi: Cha mẹ là người chăm sóc răng miệng cho các bé
Vệ sinh răng miệng bắt đầu từ những tháng đầu tiên sau khi bé chào đời. Những mảng bám răng xuất hiện ngay khi bé có những chiếc răng sữa đầu tiên. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho con càng sớm càng tốt.

Chi tiết

KHÚC BIẾN TẤU CHO MÁI TÓC CỦA BÉ

 KHÚC BIẾN TẤU CHO MÁI TÓC CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Tết đến rồi, đi chơi thôi !
Mẹ hãy giúp các bé có được một mái tóc thật xinh, để ai nhìn cũng thấy yêu nhé.
COOL ! Đẹp trai ngất ngây
Đừng nói rằng tóc ngắn khó tạo kiểu ! Chỉ cần dùng một chút sản phẩm làm tóc là có ngay kiểu tóc rất cool, khiến mọi người ai cũng phải trầm trồ: “Đẹp trai chưa kìa !”

Chi tiết

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA SỮA DÊ

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA SỮA DÊTạp chí Mẹ và Bé - Từ lâu lắm rồi người ta đồn đại nhiều về những liệu pháp kỳ diệu của sữa dê: chữa bệnh và giúp hồi sức màu nhiệm sau những cơn bệnh nặng. Hippocrat – ông tổ của ngành y học hiện đại đã xem sữa dê là toa thuốc chữa ho lao tốt. Avisenna - một học giả, thầy thuốc, nhà triết học người Ba Tư đã từng khuyên mọi người uống sữa dê thường xuyên, để sau này về già không bị đờ đẫn. Y học dân gian dành cho sữa dê một vị trí đặc biệt của một thực phẩm dành cho những trẻ nhỏ suy sinh dưỡng và dị ứng thức ăn.

Chi tiết

NÓI VỚI TRẺ VỀ HIV VÀ SIDA

NÓI VỚI TRẺ VỀ HIV VÀ SIDATạp chí Mẹ và Bé - Mặc dù trẻ em nghe nói về sự tồn tại của bệnh Siđa khá sớm, nhưng hiểu biết của chúng về căn bệnh thế kỷ này giống như về phim dị hơn là thực tế. Là bố mẹ bạn có cơ hội và nên cho trẻ biết thông tin chính xác hơn. Tất nhiên, trước hết chính bạn phải biết cụ thể về HIV (siêu vi gây suy giảm miễn dịch ở người) và về SIDA (Hội chứng suy giảm miễn dịch).

Chi tiết

GIÚP BÉ NGỦ NGON

GIÚP BÉ NGỦ NGONTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi gần 3 tuổi. Bé rất khó ngủ. Buổi tối bé thường thức khuya. Bố mẹ dỗ mãi bé mới ngủ và ngủ không đẫy giấc. Chúng tôi cần phải làm gì để bé ngủ ngon?
Ở vào tuổi con bạn, nhiều bé đã có thói quen ngủ vào một giờ nhất định và ngủ sâu. Con bạn chưa có thói quen này cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể giúp bé ngủ ngon. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo:

Chi tiết

LIỆU THUỐC KHÁNG SINH CÓ LÀ MỐI NGUY CHO CON BẠN?

LIỆU THUỐC KHÁNG SINH CÓ LÀ MỐI NGUY CHO CON BẠN?Theo bác sĩ Jonathan Halevy, chuyên khoa Nhi kiêm tác giả sách nhận định, Việt Nam nằm trong số những quốc gia đang lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều nhất thế giới. Đã có rất nhiều bài viết về đại dịch toàn cầu từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh và sự trỗi dậy của “siêu vi khuẩn”, nhưng dù đứng trước bối cảnh toàn cầu như vậy, tình trạng sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh tại Việt Nam lại rất đáng báo động.

Chi tiết

KHI TRẺ RỤNG TÓC

KHI TRẺ RỤNG TÓC​Tạp chí Mẹ và Bé - Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu tiên sau khi sinh. Đó là vì quá trình mọc tóc có hai giai đoạn: giai đoạn mọc tóc rồi giai đoạn ngưng – sau giai đoạn này thường tóc sẽ bị rụng. Ở trẻ sơ sinh, tất cả nang tóc đều bước vào giai đoạn ngưng lại vào cùng một thời gian. (Quá trình này cũng thường xảy ra với sản phụ sau khi sinh con). Đầu trẻ dần dần rụng hết tóc, đó là do thay đổi hoóc môn.

Chi tiết

BẢO VỆ BÉ TRƯỚC ĐẠI DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

BẢO VỆ BÉ TRƯỚC ĐẠI DỊCH SỐT XUẤT HUYẾTTạp chí Mẹ và Bé - Sốt xuất huyết tái bùng phát. Dịch có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Sốt xuất huyết có thể biến chứng gây tử vong. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào…
Để đến khi bệnh dịch thực sự tấn công thì khỏi phải nói về mức độ nghiêm trọng đến như thế nào. Nhưng ngay cả việc phòng tránh cũng đã khiến các gia đình hết sức lo lắng. Đặc biệt, nỗi lo này sẽ tăng lên gấp bội khi nhà có trẻ nhỏ. Những cơ thể yếu ớt, chưa thể tự bảo vệ mình, chỉ ốm sơ thôi đã làm cả nhà cuống quýt huống chi dịch bệnh nguy hiểm.

Chi tiết

CHIỀU CAO CỦA TRẺ

CHIỀU CAO CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé vừa chào đời các bác sĩ đã đo chiều cao cho bé. Những tháng tiếp theo cha mẹ bao giờ cũng tích cực quan tâm mỗi tháng bé dài thêm được bao nhiêu xen ti mét. Sự quan tâm này hoàn toàn chí lí và cần thiết. Nếu nhìn qua thì chiều cao của bé có vẻ như đó chỉ là chiều dài của cơ thể. Nhưng thực chất đó là cả một quá trình phát triển năng động, diễn ra đa dạng và khác nhau ở mỗi độ tuổi. Các tế bào phân chia tích cực, và số lượng của chúng trong cơ thể tăng thường xuyên.

Chi tiết

BÀI TẬP THỂ DỤC CHO MẮT

BÀI TẬP THỂ DỤC CHO MẮTTạp chí Mẹ và Bé - Để phát triển thị thực cho bé các chuyên gia đưa ra nhiều phương pháp, vừa hay vừa có ích cho bé.
Mới chào đời bé chỉ phân biệt được ánh sáng và bóng tối. Dần dần bé bắt đầu phân biệt được những đường nét của người và đồ vật xung quanh. Bé càng thấy rõ hơn càng có nhiều kích thích cho phát triển não bộ, kết quả là những quá trình tư duy hoạt động tích cực hơn.

Chi tiết

TƯ VẤN DINH DƯỠNG: THỰC ĐƠN ĂN DẶM

TƯ VẤN DINH DƯỠNG: THỰC ĐƠN ĂN DẶMTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ từ 6 tháng
Bột thịt lợn
- Bột gạo: 20g
- Thịt lợn nạc: 20g
- Dầu ăn ( mỡ ): 5 g
- Lá rau xanh: 2 thìa cà phê.

Chi tiết

8 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ

8 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ nhỏ là nhóm người rất dễ mắc phải các loại bệnh thông thường, lý do là vì sức đề kháng cơ thể còn yếu, nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Dưới đây là cách phòng tránh và điều trị 8 loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vừa được tạp chí Parenting của Mỹ giới thiệu.

Chi tiết

CHÚC CON YÊU NGỦ NGON

CHÚC CON YÊU NGỦ NGONTạp chí Mẹ và Bé - Giấc ngủ sâu, no tròn là điều kiện tối quan trọng cho sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của bé. Không chỉ có sự tĩnh lặng và chiếc giường êm, mà cả chất lượng tốt của chăn, gối, đệm cũng giúp cho bé ngủ ngon.

Chi tiết

RỬA TAY – DỄ MÀ KHÓ

RỬA TAY – DỄ MÀ KHÓTạp chí Mẹ và Bé - Rửa tay là một thói quen đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khoẻ cho bạn và cả gia đình.
Rửa tay – thói quen đơn giản, ai cũng làm được, không tốn kém nhưng cũng là cách phòng bệnh đơn giản nhất. Những gì chúng ta cần đó là nước và xà phòng (nước ấm là tốt nhất). Bạn có biết lợi ích đến chừng nào khi tay được rửa đúng cách không?

Chi tiết

HOA VÀ CÂY CẢNH TRONG PHÒNG TRẺ

HOA VÀ CÂY CẢNH TRONG PHÒNG TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Phòng của trẻ gắn liền với giấy dán tường hoặc sơn màu sặc sỡ, thú nhồ bông và tất nhiên là phải có hoa nữa. Những « người bạn màu xanh » này giúp cho căn phòng trông ấm cúng hơn và không khí trong lành hơn.

Chi tiết

BỆNH CÒI XƯƠNG Ở TRẺ

BỆNH CÒI XƯƠNG Ở TRẺ Tạp chí Mẹ và Bé - Trẻ em bị còi xương là do bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hoá canxi và phốt pho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh nắng mặt trời do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – phốt pho, những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương trẻ bú mẹ.

Chi tiết

ÁO KHOÁC CHO MÙA ĐÔNG

ÁO KHOÁC CHO MÙA ĐÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi những cơn gió lạnh tràn về cũng là lúc bạn khoác lên mình những chiếc áo ấm. Áo khoác mùa đông có nhiều chủng loại, kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể chọn cho mình một chiếc vừa ý. Sau đây là một số lời khuyên khi đi mua áo khoác cho mùa đông năm nay.

Chi tiết

BÉ NGỦ NGON LÀ BÉ ĐANG PHÁT TRIỂN

BÉ NGỦ NGON LÀ BÉ ĐANG PHÁT TRIỂNTạp chí Mẹ và Bé - Những giấc ngủ no tròn sẽ giúp bé nghỉ ngơi tốt và phát triển trí tuệ. Buổi sáng bé dậy với nụ cười tươi và ngày mới bắt đầu với bao niềm vui với cả mẹ và bé!
• Lúc mới bắt đầu ngủ - bé rất dễ tiếp nhận âm thanh. Vậy nên khi bạn ru bé ngủ hãy dùng những bài hát ru hoặc kể chuyện, đọc thơ cho bé nghe.

Chi tiết

MẸO DỖ BÉ ĂN

MẸO DỖ BÉ ĂN ​Tạp chí Mẹ và Bé - Không nhất thiết phải luôn luôn nhắc trẻ rằng rau hay cá giúp lớn nhanh và tăng cường trí nhớ. Chúng chẳng đếm xỉa gì đến lời khuyên của bạn đâu. Hãy chọn các loại rau có hương vị mà trẻ ưa thích: cà rốt, củ cải,... Nếu trẻ không thích hoa quả thì hãy cắt quả ra từng mẩu, trộn với đường hay kem vani. Thay đổi tí chút thực đơn nhưng vẫn không loại bỏ những thức ăn mà trẻ ham thích (cơm, bánh mì, khoai tây,...)

Chi tiết

CHẤT XƠ – THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG BỮA ĂN CỦA TRẺ

CHẤT XƠ – THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG BỮA ĂN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Theo khuyến cáo thì mỗi ngày một người ăn khoảng 25-30 gam chất xơ là thích hợp và dưới đây là các loại thực phẩm phù hợp với trẻ em:
Bánh mỳ: Nên chọn bánh mỳ nguyên chất hoặc bánh mỳ chế từ bột nguyên chất, mỗi suất ăn (tương đương 1 bát nhỏ) chứa khoảng 4-5 gam chất xơ.

Chi tiết

VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN ĐỐI VỚI HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ

VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN ĐỐI VỚI HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Tiến sĩ Bengt Bjorksten là giáo sư danh dự về Nhi khoa và Phòng ngừa Dị ứng của Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển.
Thưa giáo sư, có vẻ như vi khuẩn có vai trò quan trọng hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ và thực tế là số lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả số lượng tế bào trên cơ thể chúng ta. Giáo sư có thể cho biết quan điểm của mình về sự phát triển của các loại vi khuẩn theo thời gian?

Chi tiết

VÌ SAO CHẤT XƠ LẠI TỐT CHO TRẺ EM?

VÌ SAO CHẤT XƠ LẠI TỐT CHO TRẺ EM?Tạp chí Mẹ và Bé - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng học ở Los Angeles - Mỹ, đứng đầu là TS. Jaimie Davis thì chất xơ không chỉ tốt cho mọi người mà còn rất có lợi cho sức khoẻ của trẻ nhỏ, có nhiều trong các loại mầm hạt, thực phẩm dạng hạt, vỏ hoa quả, rau xanh được suy tôn là siêu thực phẩm. Nó có tác dụng giúp cho tiêu hoá tốt, vận chuyển dưỡng chất đến cho các bộ phận cơ thể một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI CÓ DỊ VẬT VÀO MẮT BÉ ?

LÀM GÌ KHI CÓ DỊ VẬT VÀO MẮT BÉ ?Tạp chí Mẹ và Bé - Không để bé dụi mắt sẽ gây nguy hiểm cho thuỷ tinh thể, bảo bé thử chớp mắt liên tục cho vật đó ra ngoài.
· Nếu chớp mắt mà dị vật vẫn chưa ra, bạn thử xem có thể lấy ra được không. Trước hết hãy rửa tay cho sạch rồi kéo nhẹ mi mắt dưới của con xuống và kéo nhẹ mi mắt trên lên để tìm dị vật. Nếu thấy hãy dùng bông tăm sạch gẩy ra.

Chi tiết

ĐỂ DA BÉ LUÔN MỊN MÀNG VÀO MÙA ĐÔNG

ĐỂ DA BÉ LUÔN MỊN MÀNG VÀO MÙA ĐÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Mùa đông đến bé yêu của bạn thường bị những bệnh như sổ mũi ho hắng, cảm cúm,… Bên cạnh đó, da bé nếu không được chăm sóc chu đáo sẽ bị mất nước, khô, nẻ thậm chí chảy máu. Hãy giúp con bạn hạn chế hiện tượng ngày bằng một số cách đơn giản dưới đây.

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO BÉ THỜI “BÃO MELAMINE”

 DINH DƯỠNG CHO BÉ THỜI “BÃO MELAMINE”Tạp chí Mẹ và Bé - Thời gian gần đây khi “cơn bão melamine” bùng nổ rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, cho con ăn uống thế nào đây? Nhất là đối với các cháu bé ăn hoàn toàn sữa mà lại không có sữa mẹ. Trung tâm khám Tư vấn dinh dưỡng của chúng tôi ngày càng đông các bà mẹ, ông bố đưa con đến tư vấn và ai cũng đặt ra câu hỏi này.

Chi tiết

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC CHO TRẺ

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - “Đúng thuốc khỏi bệnh, nhầm thuốc giết người” - đó không chỉ là kim chỉ nam đối với ngành y mà còn là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, kể cả thuốc dùng theo đơn hoặc thuốc tự dùng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Cơ quan quản lý thực dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã đưa ra 10 khuyến cáo liên quan, mọi người cần quan tâm, nhất là cho nhóm trẻ nhỏ.

Chi tiết

ĂN BỔ SUNG CHO TRẺ 6 – 12 THÁNG

ĂN BỔ SUNG CHO TRẺ 6 – 12 THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi trẻ bắt đầu tập ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ thì gọi là ăn bổ sung (ăn sam, ăn dặm …) Ngoài sữa mẹ trẻ cần được ăn thêm các loại thức ăn khác như chuối, đu đủ, xoài , nước cam, nước quýt… tập cho trẻ ăn ít một sau đó tăng dần lên từ một vài thìa đến một chén nhỏ. Ngoài các loại quả chín bắt đầu tập cho trẻ ăn bột loãng, lúc đầu có thể nấu bột sữa sau đó tập dần cho trẻ ăn các loại bột trứng, thịt, các tôm, cua nấu cùng rau xanh và dầu mỡ.

Chi tiết

TÃ GIẤY CHẤT LƯỢNG CAO CẦN CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?

TÃ GIẤY CHẤT LƯỢNG CAO CẦN CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?Tạp chí Mẹ và Bé - Cầm vào miếng tã phải mềm và nhẹ,
Tã phải thoáng, đáy có cấu tạo màng vải thở giúp không khí lan nhẹ quanh vùng da đóng tã.

Chi tiết

3 THÁNG BIẾT LẪY… 6 THÁNG BIẾT BÒ…

3 THÁNG BIẾT LẪY… 6 THÁNG BIẾT BÒ…Tạp chí Mẹ và Bé - Mới hôm qua bé yêu của bạn chỉ có thể nhìn bạn từ trong cũi, thế mà hôm nay bé đã thử tụ mình di chuyển. Chứ còn sao nữa! Xung quanh bé có biết bao điều kì thú thì tại sao phải chờ đợi mẹ bế mình đến đó khi mà mình có thể tự bò được rồi?
Bò không chỉ đơn giản là phương pháp di chuyển, họat động bò còn giúp phát triển cơ lưng, củng cố hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn của trẻ, giảm thiểu những khiếm khuyết, lệch lạc trong dáng vóc của trẻ trong tương lai.

Chi tiết

RỐI LOẠN VI KHUẨN RUỘT

RỐI LOẠN VI KHUẨN RUỘTTạp chí Mẹ và Bé - Rối loạn vi khuẩn ruột là gì? Đây có phải là một bệnh lý? Cần phải làm gì để bụng bé luôn được ổn.
Đây là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Có vài nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này:

Chi tiết

LÀM MẸ HIỆN ĐẠI: CHO CON MỘT CƠ THỂ KHOẺ MẠNH

LÀM MẸ HIỆN ĐẠI: CHO CON MỘT CƠ THỂ KHOẺ MẠNHTạp chí Mẹ và Bé - “… Chị ơi, chán quá, bé nhà em lại bị hắt hơi, sổ mũi rồi! Suốt ngày bé ốm thôi, hết đợt này chưa dứt đã lại ốm đợt khác, em mệt mỏi quá…”
Một em bé với cơ thể khoẻ khoắn, không sốt, không hắt hơi, sổ mũi là mong muốn của tất cả các mẹ. Từ 1-3 là độ tuổi các bé rất dễ bị nhiễm bệnh, và đây cũng là giai đoạn những kiến thức về phòng tránh bệnh của các mẹ tỏ ra thật cần thiết. Chuyên mục “Làm mẹ hiện đại” kỳ này chia sẻ với các bạn vấn đề “cho con một cơ thể khoẻ mạnh”. Vậy để bé khoẻ mạnh chúng ta cần biết những gì?

Chi tiết

RỐI LOẠN VI KHUẨN RUỘT

 RỐI LOẠN VI KHUẨN RUỘTTạp chí Mẹ và Bé - Rối loạn vi khuẩn ruột là gì? Đây có phải là một bệnh lý? Cần phải làm gì để bụng bé luôn được ổn.
Đây là trường hợp mất cân bằng giữa các vi sinh vật có ích và có hại trong ruột. Có vài nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này:
• nhiễm trùng đường ruột;
• chế độ dinh dưỡng không đúng (cho trẻ ăn dặm quá sớm, hay pha sai qui cách các loại sữa công thức, sai lầm khi làm quen với thức ăn người lớn);

Chi tiết

KHI NÀO BÉ CÓ THỂ ĐI ĐƯỢC Ô TÔ?

KHI NÀO BÉ CÓ THỂ ĐI ĐƯỢC Ô TÔ?Tạp chí Mẹ và Bé - Một nghiên cứu mới đây của Pháp cho biết sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để bé yêu của bạn dưới 6 tháng ngồi trên ô tô với bạn vì những chiếc ghế trên xe ít hay nhiều đều nghiêng ra đằng sau hoặc đằng trước. Trên thực tế, vào tuổi này, trọng lượng và hình dáng dầu của bé với chiếc xương chẩm nhô lên làm cho đầu bé luôn có xu hướng nghiêng về phía trước, do đó khí quản của bé bị ép xuống và dẫn đến việc ít hay nhiều bị nghẹt thở.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ TRẺ NÊN BIẾT (VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ NHỎ)

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ TRẺ NÊN BIẾT (VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ NHỎ)Tạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc sức khoẻ trẻ nhỏ là vấn đề không chỉ được giới chuyên môn quan tâm mà nó còn là vấn đề thời sự được các bậc cha mẹ rất chú ý và dưới đây là 10 câu hỏi có liên quan đến vấn đề này vừa được các chuyên gia nhi khoa Trung tâm chăm sóc sức khoẻ trẻ em SFPP (Mỹ) giải đáp.

Chi tiết

GIẢM CÂN HIỆU QUẢ CHO TRẺ

 GIẢM CÂN HIỆU QUẢ CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Ngày càng có nhiều trẻ thừa cân và béo phì ở nước ta cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, để giúp trẻ giảm cân không chỉ đơn giản là cắt bớt khẩu phần của trẻ, quan trọng hơn là giúp trẻ thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.
Các nhà hàng ăn nhanh, nước ngọt có gaz, đồ hộp,… là những nguyên nhân chính đẫn đến tình trạng thừa cân và căn bệnh béo phì ở trẻ. Hơn nữa, ngồi hàng giờ trước máy thu hình hoặc máy vi tính thay vì chạy chơi ngoài phố, sử dụng thang máy thay cho cầu thang bộ,…

Chi tiết

AN TOÀN TỪ GIẤC NGỦ

AN TOÀN TỪ GIẤC NGỦTạp chí Mẹ và Bé - Với sự ra đời của bé, mọi việc trong nhà đều bị đảo lộn! Và điều trước nhất các bậc phụ huynh phải lo lắng, đó là sự an toàn của trẻ, bởi còn chưa biết gì nhiều nhưng lại rất tò mò.
Màn
· Nên dùng loại gọn, không có các chi tiết rườm rà. Tránh trường hợp bé tình cờ với tới mép màn và kéo đổ khung màn hoặc bị rối tròn trong cả mớ màn.
· Chiều dài tối đa của phần mép màn cho phép là khoảng 15-20 cm.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ SỐT

LÀM GÌ KHI TRẺ SỐTTạp chí Mẹ và Bé - Bé yêu bị sốt. Bạn thấy lo lắng quá! Nỗi lo âu nhanh chóng lan ra cả nhà. Bạn lập tức đi hỏi những người xung quanh và được phản hồi ngay bằng hàng loạt các thông tin, kinh nghiệm. Bạn càng thấy bối rối...
Sốt là một tình trạng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Không có trẻ nào từ bé tới khi lớn lại không bị sốt vài ba lần. Lý do là trung tâm điều nhiệt của trẻ còn non nớt, rất dễ bị tác động. Trẻ có thể bị sốt cao ngay cả khi bị nhiễm khuẩn nhẹ, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, ngoài ra còn do trẻ sinh nhiệt nhiều hơn người lớn vì hiếu động.

Chi tiết

NHỮNG THỨC ĂN KHÔNG NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ DÙNG

NHỮNG THỨC ĂN KHÔNG NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ DÙNGTạp chí Mẹ và Bé - Có rất nhiều gia đình quan niệm phải cho trẻ ăn tất cả những gì mà người lớn ăn thì mới ‘xông pha’ nhưng ngược lại cũng có những bà mẹ quá giữ gìn khiến con bị thiếu dinh dưỡng. Do vậy, cần có những kiến thức cơ bản về những loại thực phẩm mà chúng ta cho trẻ ăn. Đặc biệt, có một số loại thức ăn không nên cho trẻ dùng nhiều.

Chi tiết

BỆNH ADHD Ở TRẺ EM: PHÒNG TRÁNH & CHỮA TRỊ

BỆNH ADHD Ở TRẺ EM: PHÒNG TRÁNH & CHỮA TRỊTạp chí Mẹ và Bé - ADHD là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, Attention Deficit Hyperactivity Disorder (Tạm dịch: Rối loạn tăng động-giảm chú ý) thường diễn ra ở nhóm trẻ d­ới 5 tuổi và cả ở ng­ười lớn, nhất là những ngư­ời có tiền sử về bệnh thần kinh.

Chi tiết

CHẢY TAI MÃN TÍNH Ở TRẺ EM

CHẢY TAI MÃN TÍNH Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Hầu hết các loại viêm tai – chảy tai đều có nguyên nhân từ viêm nhiễm đường mũi họng và V.A. Các viêm tai giữa cấp tính điều trị tốt, sớm đều khỏi hẳn, tuy nhiên các trường hợp tự vỡ mủ, và các trẻ không được điều trị làm thuốc tai triệt để hoặc không được giải quyết nguyên nhân viêm mũi họng - nạo V.A thì sẽ có thể chuyển sang chảy tai mãn tính. Chúng tôi giới thiệu ở đây sơ lược hai loại chảy tai đó là: chảy tai không nguy hiểm và chảy tai nguy hiểm.

Chi tiết

KHÔNG GIAN CỦA BÉ: 7 SẮC CẦU VỒNG

KHÔNG GIAN CỦA BÉ: 7 SẮC CẦU VỒNGTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có muốn biến căn phòng của bé thành một nơi ấm cúng và sành điệu không? Vậy thì cần phải quan tâm đến sự hài hòa màu sắc đồ nội thất với tính cách của bé.

Chi tiết

CHĂM SÓC TRẺ TÁO BÓN

CHĂM SÓC TRẺ TÁO BÓNTạp chí Mẹ và Bé - Táo bón là hiện tượng trẻ đi ngoài phân rắn và khô, hoặc khoảng cách 2 lần đại tiện quá xa nhau, là thường trên 3 ngày
Trẻ bị táo bón thường có các biểu hiện sau:
· Trẻ biếng ăn, ăn không tiêu
· Bụng chướng, đầy hơi, đau bụng
· Sờ nắn bụng thấy những cục phân rắn

Chi tiết

XÒE BÀN TAY ĐẾM NGÓN TAY

XÒE BÀN TAY ĐẾM NGÓN TAYTạp chí Mẹ và Bé - Mắt thường chúng ta không nhìn thấy vi trùng. Chúng có thể sống và tồn tại trên vân tay, nếp gấp, kẽ ngón tay và móng tay. Nếu chỉ rửa bằng nước không thôi thì không thể rửa sạch hết được. Rửa tay bằng xà phòng là cách đơn giản nhất và rẻ nhất để phòng tránh các bệnh tiêu chảy, nhiễm giun và các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa.

Chi tiết

TÃ LÓT CHO BÉ - TỪ “QUAN NIỆM” …ĐẾN “SỰ THẬT”

TÃ LÓT CHO BÉ - TỪ “QUAN NIỆM” …ĐẾN “SỰ THẬT”Tạp chí Mẹ và Bé - Nguyên nhân khiến con bạn bị hăm chính là việc dùng tã giấy.
Nhiều người đã và đang cho con dùng tã vải nói rằng con họ vẫn bị hăm. Vết hăm hình thành do da của bé bị ẩm ướt trong một thời gian dài, thiếu sự lưu thông của không khí, hơi nóng ẩm không thoát được ra ngoài là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn trong nước tiểu phát triển trên da của bé.

Chi tiết

CHĂM SÓC TRẺ EM BỊ ECZEMA

CHĂM SÓC TRẺ EM BỊ ECZEMATạp chí Mẹ và Bé - Bệnh eczema ở trẻ được biểu hiện bằng những vùng da khô. Để khắc phục căn bệnh này, một giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là cung cấp độ ẩm cho da các bé hàng ngày.
Bệnh này thường chỉ xuất hiện ở trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi. Theo thống kê của Pháp, có khoảng 20% các em bé đang trong thời kỳ bú sữa mẹ mắc căn bệnh này và khoảng 80% các em không còn triệu chứng bệnh ở độ tuổi từ 4 – 6.

Chi tiết

BỆNH TAY-CHÂN-MIỆNG Ở TRẺ EM

BỆNH TAY-CHÂN-MIỆNG Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé​- Hand-foot-and-Mounth disease (HFMD) là thuật ngữ chuyên môn nói về căn bệnh Tay – Chân - Miệng, do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm virus picornaviridae gây ra ở người, nhất là virus Coxackie aviru và Entervirus 71(EV71).

Chi tiết

BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Theo số liệu của Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), trong vòng 2 thập kỉ trở lại đây tỷ lệ béo phì ở trẻ em Mỹ độ tuổi từ 6-11 tăng lên gấp đôi,đưa dân số béo phì của quốc gia này vượt trên 25 triệu,đây thực sự gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ trong tương lai bởi lẽ béo phì không chỉ đơn thuần là tăng vài ba kg trọng lượng mà nó còn là mầm mống của rất nhiều loại bệnh nan y khi trẻ trưởng thành.

Chi tiết

NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN CỦA BÉ

NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Hầu như bé nào cũng thích chơi thú nhồi bông, kể cả các bé trai thích những trò chơi siêu nhân, xe tăng thì ít nhất cũng có một chú gấu bông xinh xắn hay chú khỉ ngộ nghĩnh. Với những bé “không thể sống thiếu những người bạn êm ái” thì đến khoảng khoảng 3 tuổi chúng có cả một “vườn bách thú” ở nhà.

Chi tiết

VÌ SAO BÉ HAY TÈ ?

VÌ SAO BÉ HAY TÈ ?Tạp chí Mẹ và Bé​ - Bed-wetting hay Nocturnal enuresis (ướt chiếu) là những thuật ngữ chuyên môn nói về căn bệnh đái dầm ở trẻ em có liên quan đến quá trình phát triển của cơ thể trẻ. Có hai dạng một là "tè sơ cấp" hay còn gọi là những đứa trẻ không bao giờ đái dầm và dạng kia là "tè thứ cấp" nói về những đứa có tật đái dầm không liên tục.

Chi tiết

VÌ SAO NÊN CHO BÉ NẰM NGỬA KHI NGỦ?

VÌ SAO NÊN CHO BÉ NẰM NGỬA KHI NGỦ?Tạp chí Mẹ và Bé - Mới đây các nhà nghiên cứu Pháp khuyến cáo hãy cho con bạn nằm ngửa khi ngủ để tránh hiện tượng đột tử ở trẻ em trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Việc đột tử ở trẻ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ vẫn là một căn bệnh bí ẩn bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, theo thống kê tại Pháp, phần lớn những em bé bị đột tử đều có thói quen ngủ sấp

Chi tiết

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐẠM CHO SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH LÂU DÀI CỦA TRẺ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐẠM CHO SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH LÂU DÀI CỦA TRẺNhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Đạm đối với sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ nhỏ, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Ngành hàng Dinh Dưỡng Trẻ Sơ sinh và Trẻ nhỏ, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức sự kiện “Khởi đầu vững chắc – Khỏe mạnh dài lâu” tại Hà Nội ngày 14/05/2016. Sự kiện đưa ra các khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng với hàm lượng và chất lượng Đạm tối ưu tạo tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài cho các bậc phụ huynh.

Chi tiết

GIẢI BÓNG RỔ FESTIVAL TRƯỜNG HỌC TPHCM – CÚP MILO 2016 BƯỚC VÀO NĂM THỨ 11, CHÀO ĐÓN 119 ĐỘI TRANH TÀI

GIẢI BÓNG RỔ FESTIVAL TRƯỜNG HỌC TPHCM – CÚP MILO 2016 BƯỚC VÀO NĂM THỨ 11, CHÀO ĐÓN 119 ĐỘI TRANH TÀITừ 14/5 đến 3/6/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giải bóng rổ Festival trường học TP.HCM – Cúp MILO đánh dấu năm thứ 11 đồng hành cùng các tài năng bóng rổ bằng lễ khai mạc vào ngày 14/05/2016 tại Sân Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ (TP. HCM).
Diễn ra trong 3 tuần liên tiếp từ 14/5 đến 3/6/2016 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia (Tp.HCM), Giải bóng rổ Festival trường học TP.HCM – Cúp MILO năm thứ 11 chào đón 119 đội từ lứa tuổi tiểu học cơ sở đến trung học phổ thông của 78 trường sôi nổi tranh tài trong một sân chơi thể thao lành mạnh giúp các em học sinh cân bằng với nhịp độ học tập đang ngày một cao hiện nay.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VIÊM TAI GIỮA CẤP TÍNH Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VIÊM TAI GIỮA CẤP TÍNH Ở TRẺ EM​Tạp chí Mẹ và Bé - Tai là một cơ quan thuộc vùng tai mũi họng - Đầu mặt cổ (Nằm trong xương chũm đã, thuộc xương thái dương của hộp sọ). Tai có 2 chức năng quan trọng là nghe. Định hướng âm thanh và giữ thăng bằng, định hướng trong không gian. Tai được cấu tạo bởi 3 bộ phận là:
- Tai ngoài (gồm vành tai và ống tai ngoài)
- Tai giữa gồm (hoàn nhĩ, vòi nhĩ và xương chũm)

Chi tiết

KHI TRẺ NÔN TRỚ

KHI TRẺ NÔN TRỚTạp chí Mẹ và Bé - Nôn trớ là hiện t­ượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra ngoài theo đư­ờng miệng
Những nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ em:
Nôn do ăn uống
- Do bà mẹ ép trẻ ăn quá nhiều
- Những trẻ phàm ăn bú mẹ quá no
- Trẻ bị dị ứng với sữa bò

Chi tiết

MỘT SỐ BỆNH NHIỄM KHUẨN TRONG TAI MŨI HỌNG

MỘT SỐ BỆNH NHIỄM KHUẨN TRONG TAI MŨI HỌNGTạp chí Mẹ và Bé - Đường ăn đi từ miệng qua họng xuống thực quản. Đường thở đi từ mũi qua họng, qua thanh quản xuống đường hô hấp dưới là khí, phế quản và phổi. Vì vậy họng được coi như là ngã tư của đường ăn và đường thở. Để bảo vệ vùng, họng có một cấu trúc giải phẫu đặc biệt là các tổ chức bảo vệ - lymphô, được gọi là các amydan.

Chi tiết

ĐÓNG BỈM CHO BÉ

ĐÓNG BỈM CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Chị hàng xóm nhà mình cho bé Nhím nhà chị ấy đóng bỉm đến 4 tuổi, mẹ chồng mình thì bảo cho bé dùng bỉm là rất văn minh nhưng không thể lạm dụng như mẹ của Nhím. Bà bảo cho trẻ đóng bỉm đến 2 tuổi thôi, sau đó phải luyện cho chúng ngồi bô, xi tè đúng giờ. Mình rất băn khoan không biết đến lúc nào thì thôi không nên cho cu Sóc nhà mình dùng bỉm nữa. Mong cho mình lời khuyên.

Chi tiết

MẸ ƠI, MUA BIM BIM CHO CON !!!

MẸ ƠI, MUA BIM BIM CHO CON !!!Tạp chí Mẹ và Bé - Snack là thuật ngữ chuyên môn được sử dụng nhiều nói về các loại thức ăn nhẹ, thức ăn nhanh và do được quảng cáo rầm rộ, dễ ăn nên được nhiều người ưa dùng trong đó có nhóm trẻ nhỏ. Chúng ta cũng biết rằng loại thức ăn này cũng còn nhiều mặt trái cần bàn. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng bệnh nghiện ăn đồ ngọt, đồ rán,...

Chi tiết

ĐỂ BÉ HẾT TRỚ

ĐỂ BÉ HẾT TRỚTạp chí Mẹ và Bé - Gia đình mình cũng có một bé rất hay trớ. Theo mình các mẹ nên cho bé ăn thành nhiều lần. Mỗi lần ăn một lượng vừa phải. Tránh để bé cười đùa hoặc khóc sau ăn vì như thế sẽ bị trớ ngay. Nếu đã trớ thì phải để bé trớ hết, đừng cố ghìm lại sẽ rất nguy hiểm cho bé. Mình nghĩ bệnh này không cần dùng thuốc mà chủ yếu bố mẹ phải kiên trì. Khi bé lớn lên (khoàng 20 tháng) hiện tượng này sẽ đỡ hơn rất nhiều. Các bố mẹ hãy kiên nhẫn nhé. Thân!

Chi tiết

ĐỂ BÉ YÊU LUÔN NĂNG ĐỘNG

ĐỂ BÉ YÊU LUÔN NĂNG ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé - Bé cưng của bạn mới kháu khỉnh và đáng yêu sao! Lòng bạn chan chứa sự âu yếm dành cho bé. Khó mà kiềm chế không hôn chụt cái bụng tròn trĩnh của cục cưng mỗi lúc thay đồ cho bé phải không bạn?
Bạn có biết là cái bụng dễ thương đó có vai trò đặc biệt trong giai đoạn phát triển sớm của bé? Các cơ ép đáp ứng sự lẫy nghiêng, giúp trẻ biết ngồi. Không chỉ có vậy, cho đến gần 3 tuổi các bé “thở bằng bụng”.

Chi tiết

THỰC ĐƠN THAM KHẢO MỘT TUẦN CHO BÉ

THỰC ĐƠN THAM KHẢO MỘT TUẦN CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Được cung cấp bởi Viện Dinh Dưỡng Trung ương

Chi tiết

MOM CHAT: CÓ NÊN ÉP BÉ ĂN

MOM CHAT: CÓ NÊN ÉP BÉ ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Theo tôi các thuốc kích thích trẻ ăn uống có bày bán nhiều trên thị trường chỉ là một phần. Không nên quá lạm dụng. Quan trọng mỗi người nên tạo hứng thú cho trẻ.Tôi đã mua cho cháu một chiếc bát ăn hình con cá thật ngộ nghĩnh đáng yêu. Cháu thích đến nỗi lúc đi ngủ cũng đòi ôm nó. Bên cạnh đó cần cho bé ăn vào một giờ nhất định và thay đổi các món thường xuyên.

Chi tiết

15 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ PHÒNG TRẺ

15 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ PHÒNG TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có thấy căn phòng này giống như một câu chuyện cổ tích không? Ở đây bé sẽ cùng chơi, đọc và vẽ với người bạn Winnie-Pooh. Mọi thứ đều trong tầm tay của bé, kể cả những vật dụng nhỏ nhất cũng có chỗ của chúng. Thế giới trẻ thơ mới ấm cúng làm sao!

Chi tiết

UỐNG NƯỚC DỄ MÀ KHÓ

UỐNG NƯỚC DỄ MÀ KHÓTạp chí Mẹ và Bé - “Nếu ngoài đường nắng nóng, hãy cho con uống nhiều nước, nhưng chia ra làm nhiều lần. Hãy cho bé uống nước lọc, không nên uống nước ngọt và nước có ga sau khi đi dạo về hoặc giữa các bữa ăn. Khi trời nắng, không nên cho trẻ uống nước ngay sau khi lấy từ tủ lạnh ra và không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.”

Chi tiết

VÌ SAO TRẺ BIẾNG ĂN?

 VÌ SAO TRẺ BIẾNG ĂN?Tạp chí Mẹ và Bé - Biếng ăn là một tình trạng phổ biến hay gặp hiện nay ở trẻ em, càng ở những gia đình quá quan tâm đến ăn uống của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều thì trẻ lại càng biếng ăn. Vậy như thế nào thì gọi là trẻ bị biếng ăn?

Chi tiết

THỰC ĐƠN ĂN DẶM 12 ĐẾN 24 THÁNG TUỔI

THỰC ĐƠN ĂN DẶM 12 ĐẾN 24 THÁNG TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Cách cho ăn:
· Vẫn cho trẻ bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho ăn thêm 500ml sữa/ ngày.
· Ăn 4 bữa cháo hoặc súp /ngày.
· Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ.
· 1 tuần cho trẻ ăn 3 – 4 quả trứng gà cả lòng trắng.

Chi tiết

CHĂM SÓC DA CHO TRẺ

CHĂM SÓC DA CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Da trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng manh, cấu trúc chưa ổn định, hàng rào biểu mô chưa trưởng thành nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Các bệnh về da ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời và triệt để thì di chứng để lại là rất khó lường.

Chi tiết

ÔI, VỠ RỒI!

ÔI, VỠ RỒI!Tạp chí Mẹ và Bé - Trong mỗi gia đình chúng ta đều có những chiếc cặp nhiệt độ thông dụng, và thật đáng tiếc là chúng rất hay bị vỡ. Khi cặp nhiệt đọ bị vỡ thủy ngân sẽ trôi ra sàn nhà và không dễ gì hớt lên được. Liệu bạn có biết rằng thủy ngân là một chất độc cực mạnh?

Chi tiết

SƠ CỨU KHI BỊ BỎNG NƯỚC SÔI

SƠ CỨU KHI BỊ BỎNG NƯỚC SÔITạp chí Mẹ và Bé - Đối với các bà mẹ trẻ tai nạn do bỏng nước sôi thường liên quan đến việc luộc hay chần chai sữa cho con. Việc sơ cứu ban đầu được coi là vấn đề rất quan trọng. Nếu bạn biết cách sơ cứu đúng phương pháp sẽ giúp giảm được một phần hiện tượng đau đớn và sẽ thuận tiện cho việc chữa trị cũng như thời gian chữa trị.

Chi tiết

5 LƯU Ý VỀ AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ TRONG GIA ĐÌNH

5 LƯU Ý VỀ AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ TRONG GIA ĐÌNHTạp chí Mẹ và Bé - An toàn trong nhà
- Cần che đậy cẩn thận những thiết bị địên tử, dấu kín các phích cắm điện hoặc sử dụng các loại phích an toàn.
- Các loại dây điện, dây điện thoại hoặc dây dẫn của các thiết bị điện, thiết bị dân dụng cần buộc gọn gàng, ngăn nắp và để xa tầm với của trẻ.
- Các thiết bị nghe nhìn như vô tuyến, đầu đĩa, đầu VCD, radio, vi tính, máy ổn áp,... cần đặt ở những vị trí cách xa tầm với của trẻ nhỏ.

Chi tiết

MỘT SỐ DỊ VẬT TRONG TAI MŨI HỌNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

MỘT SỐ DỊ VẬT TRONG TAI MŨI HỌNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Các cơ quan của tai mũi họng là các hốc rỗng nằm ở vùng đầu mặt cổ - vùng ngã tư đường ăn và thở (thông thương từ mũi vào phổi và từ miệng xuống thực quản, dạ dày). Nó đảm bảo cho chúng ta hai chức năng sống rất quan trọng là ăn (dinh dưỡng) - đảm bảo nuôi sống cơ thể, và thở (hô hấp) - đảm bảo cung cấp đủ khí ôxy cho cơ thể sống và hoạt động. Mọi sự tắc nghẽn của các đường dẫn thông thường này đều ảnh hưởng đến một trong hai chức năng quan trọng đó.

Chi tiết

BỆNH “TAY – CHÂN - MIỆNG”

BỆNH “TAY – CHÂN - MIỆNG”Tạp chí Mẹ và Bé - Bệnh “Tay – Chân - Miệng” là bệnh lây nhiễm lần đầu tiên được phát hiện ở trẻ vào năm 1966. Thường thì mùa hè và đầu thu bệnh thường xuất hiện như dạng dịch, đối tượng bị bệnh thường là trẻ dưới 10 tuổi. Vi-rút lây truyền qua tiếp xúc, thời gian mắc bệnh thường là từ 4 đến 8 ngày.

Chi tiết

MẸ ƠI, ĐAU QUÁ!

MẸ ƠI, ĐAU QUÁ!Tạp chí Mẹ và Bé - Chắc hẳn với bất cứ bà mẹ nào sức khỏe của bé yêu cũng là sự quan tâm hàng đầu. Tim mẹ như thắt lại, lòng mẹ đau nhói mỗi khi bé ốm, bé đau. Đặc biệt mỗi lần nhìn con bị táo, rặn đỏ cả mặt, trán vã mồ hôi mà vẫn không đi ị được người mẹ nào cũng thấy thương con vô hạn nhưng đôi khi thấy mình bất lực. M&B sẽ cùng bạn tìm hiểu về “nỗi đau” này nhé.

Chi tiết

Ở ĐÂU CŨNG KHỎE, CŨNG VUI!

 Ở ĐÂU CŨNG KHỎE, CŨNG VUI!Tạp chí Mẹ và Bé - Trẻ em luôn rất nhạy cảm với mọi thay đổi của môi trường, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi – cái tuổi non nớt đang dần định hình một cách sống, một cá tính và cả những thói quen. Đấy là chưa nói đến việc thay đổi môi trường đột ngột luôn gây ảnh hưởng không tích cực đến sức khỏe và nhịp điệu sinh học của trẻ.

Chi tiết

KHI BÉ SỢ CẮT (HỚT) TÓC

KHI BÉ SỢ CẮT (HỚT) TÓCTạp chí Mẹ và Bé - Bạn Hồng Khanh (Quận Gò Vấp, TP HCM) vô cùng băn khoăn vì bé nhà bạn rất sợ hớt tóc: “...Mỗi khi nhìn thấy kéo, bé khóc thét lên, chạy trốn... cho dù tôi trực tiếp hớt cho cháu. Tôi cần phải làm gì để cháu không quá sợ hãi?”.

Chi tiết

CHỨNG VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

CHỨNG VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - “Đứa con yêu dấu bao ngày mong đợi của bạn đã chào đời. Nếu theo đúng dự kiến, hôm nay mẹ con bạn sẽ về nhà. Nhưng mẹ con bạn vẫn không thể dời bệnh viện hôm nay, vì bác sĩ đến khám con bạn giải thích: Cháu bị vàng da, cần ở lại viện theo dõi và điều trị. Bao điều lo lắng ngập tràn lòng bạn: Đứa con bé bỏng của mình bị bệnh gì đây? Và những từ chuyên môn ấy có nghĩa gì vậy?”

Chi tiết

DÃI NHIỀU LÀ DO MỌC RĂNG?

DÃI NHIỀU LÀ DO MỌC RĂNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh có dãi chảy từ khi bé được 4 đến 6 tháng, trước khi răng cửa đầu tiên mọc, tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định là trẻ em có dãi nhiều trong suốt thời gian mọc răng. Thực ra trẻ sơ sinh có dãi chảy là do cơ thể sản xuất ra enzymes nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Bình thường hiện tượng chảy dãi sẽ hết đi, khi trẻ đã thuần thục phản xạ nuốt (nuốt nước bọt). Đó là thời gian từ khi bé 1 tuổi.

Chi tiết

ÔI, GÃY RỒI!

ÔI, GÃY RỒI!Tạp chí Mẹ và Bé - Đa số trẻ dưới 6 tuổi bị gãy xương dạng kín. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp đều phải đưa trẻ tới bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác mức độ chấn thương và kịp thời xử lý..

Chi tiết

GIẤC NGỦ NGÀY VÀ SỨC KHỎE CỦA TRẺ

GIẤC NGỦ NGÀY VÀ SỨC KHỎE CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Khi được 2 tuổi, bé bỗng trở nên khác lạ không muốn ngủ trưa nữa, hôm nào mệt quá thì lăn ra ngủ nhưng cũng có những hôm bé chơi suốt mà không buồn ngủ. Bạn tự hỏi: “Có nhất thiết phải cho bé ngủ trưa hay không? Hay là đến tuổi này bé không cần ngủ trưa nữa?” M&B sẽ cùng bạn gỡ rối vấn đề này.

Chi tiết

BỆNH THUỶ ĐẬU

BỆNH THUỶ ĐẬUTạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay là mùa đang có nhiều trẻ đang bị thuỷ đậu. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan, có khả năng bùng nổ thành dịch. Tác nhân gây bệnh là một loại siêu vi trùng (Herpes varicella hay còn gọi là Varicella zoster).
Mọi lứa tuổi, mọi giới đều có thể mắc bệnh thuỷ đậu, tuy nhiên tuổi hay mắc nhất là trẻ em dưới 10 tuổi (90%). Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường xảy ra từ tháng giêng đến tháng năm. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh: chủ yếu là đường hô hấp qua những giọt nước bọt của người bệnh, đường lây khác là thông qua tiếp xúc với những bọng nước ở người bệnh vỡ ra.

Chi tiết

NĂM MỚI HƯỚNG TỚI "QUYỀN ĐƯỢC DINH DƯỠNG TỐT" CỦA TRẺ EM

NĂM MỚI HƯỚNG TỚI "QUYỀN ĐƯỢC DINH DƯỠNG TỐT"  CỦA TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Có thể nói chúng ta đang nỗ lực cao nhất phấn đấu "dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em". Sở dĩ như vậy bởi vì những ưu tiên đầu tư chăm sóc trẻ em từ lúc lọt lòng có một ý nghĩa sinh học, xã hội và nhân văn cực kỳ quan trọng mà mọi đứa trẻ có quyền đón nhận. Chúng tôi muốn nói tới ở đây là "quyền được dinh dưỡng tốt" của trẻ em. Bác Hồ đã nói: "trẻ em như búp trên cành", ý nói giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời cần được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất.

Chi tiết

KHÒ KHÈ Ở TRẺ EM

KHÒ KHÈ Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Tết đến, Xuần về cũng là quãng thời gian chuyển mùa với những ngày thời tiết thay đổi, trẻ em thường hay bị ho, khò khè và đôi khi bị khó thở, đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi. Có nhiều bệnh đường hô hấp có thể gây lên tình trạng thở khò khè ở trẻ em. Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi ho, khò khè khi thay đổi mùa thường do nguyên nhân virut gây viêm tiểu phế quản.

Chi tiết

BÉ ĐI DU LỊCH TẾT

BÉ ĐI DU LỊCH TẾTTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều năm trở lại đây, một xu thế mới của nhiều gia đình là đi du lịch vào những ngày Tết thay vì quanh quẩn trong thành phố với giò, gà, bánh trưng. Nếu gia đình bạn chọn phương án “chơi Tết” này và đang nuôi con nhỏ thì bài viết này dành cho bạn. Dưới đây là những điều cần nhớ để bạn và bé có những chuyến du lịch hoàn hảo.

Chi tiết

BÉ YÊU ƠI, CON ĐAU Ở ĐÂU?

BÉ YÊU ƠI, CON ĐAU Ở ĐÂU?Tạp chí Mẹ và Bé - Mỗi lần trẻ sơ sinh ốm đau, cha mẹ trẻ đều rất lo lắng, vì trẻ không thể nói được là đau ở đâu mà chỉ quấy khóc. Các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi những hiện tượng bất bình thường ở trẻ để phòng khi bé mắc bệnh có cách giải quyết kịp thời. Dưói đây là mộy số vấn đề về sức khỏe mà trẻ sơ sinh thường gặp:

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ BỆNH NHIỄM KHUẨN TRONG TAI MŨI HỌNG (Phần 1)

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: MỘT SỐ BỆNH NHIỄM KHUẨN TRONG TAI MŨI HỌNG (Phần 1)Tạp chí Mẹ và Bé - Vùng tai mũi họng thuộc về cơ quan của đường tiêu hóa và hô hấp trên – là cửa ngõ của đường ăn và đường thở. Mũi là nơi tiếp xúc đầu tiên với sự thông khí của đường thở. Không khí đi qua mũi sẽ được lọc sạch, sưởi ấm và bão hòa độ ẩm. Tai nghe được bình thường phải có sự thông khí với phần họng mũi của ống họng(vòi nhĩ là một ống nhỏ nối thông từ họng lên tai giữa). Sự thông thương qua vòi nhĩ giải thích cho những nhiễm khuẩn từ mũi họng lan lên tai gây viêm tai-chảy mủ.

Chi tiết

CHÚC NGỦ NGON, BÉ YÊU!

CHÚC NGỦ NGON, BÉ YÊU!Tạp chí Mẹ và Bé - Để giúp bé lên giường đi ngủ một cách ngoan ngoãn bạn cần phải là một nhà tâm lý giỏi, một bà tiên nhân hậu, một người có nhiều “mẹo” và tất nhiên là một bà mẹ kiên nhẫn nhất trần gian.

Chi tiết

BYE BYE GIUN SÁN

BYE BYE GIUN SÁNTạp chí Mẹ và Bé - Việc bé sẽ lớn lên với cơ thể khoẻ mạnh (trở thành người lớn có cơ thể đạt tiêu chuẩn) cần được lưu ý chăm sóc ngay từ nhỏ : ăn uống thực phẩm đủ 5 nhóm, tập thể dục thường xuyên. Nhưng cũng có nhiều yếu tố làm cho cơ thể của bé phát triển không đầy đủ. Chẳng hạn như vấn đề trẻ bị bệnh giun sán.

Chi tiết

CẨN THẬN! VIÊM RUỘT THỪA!

CẨN THẬN! VIÊM RUỘT THỪA!Tạp chí Mẹ và Bé - Viêm ruột thừa có thể xuất hiện ở trẻ bất cứ lứa tuổi nào.
Nguyên nhân
 Đôi khi trẻ bị đau ruột thừa do sức đề kháng của cơ thể kém, gặp vi trùng xâm nhập cơ thể không đủ sức chống lại chúng. Kết quả là vi khuẩn xâm nhập vào trực tràng, gây viêm.
 Do hệ thần kinh ở vùng ruột thừa của trẻ còn non nớt, trẻ mắc nhiều bệnh (viêm họng, cảm, viêm tai...) làm cho viêm ruột thừa phát triển nhanh.

Chi tiết

DÙNG VITAMIN CHO BÉ

DÙNG VITAMIN CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Bạn được nghe nói nhiều tới tác dụng của Vitamin. Nhưng nên nhớ rằng thừa và thiếu Vitamin đều có hại.
Các bác sĩ nhi khoa thường khuyên cha mẹ chú ý cho bé có chế độ ăn uống đầy đủ, tạo phong cách sống lành mạnh nhằm củng cố cơ thể, giúp bé khỏe và phát triển toàn diện. Thường trong các loại thực phẩm bổ có chứa rất nhiều Vitamin, chúng không những cần thiết cho quá trình trao đổi chất, thay da mà còn bảo vệ bé trước những tác động xấu của môi trường.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: SỮA TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: SỮA TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Sữa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uốg hàng ngày, bởi vì trong sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như : chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cần thiết cho sự phát triển cũng như mọi hoạt động của cơ thể, chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết, cho nên một em bé mới chào đời thì thức ăn đầu tiên và tốt nhất cho bé là sữa mẹ, tuy bộ máy tiêu hoá còn non ớt nhưng trẻ đã có thể hoàn toàn hấp thu và chuyển hoá tốt sữa mẹ, sữa mẹ còn giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật mà không có một loại sữa nào có thể thay thế được.

Chi tiết

THẾ NÀO LÀ CHẬM PHÁT TRIỂN (PHẦN I)

THẾ NÀO LÀ CHẬM PHÁT TRIỂN (PHẦN I)Tạp chí Mẹ và Bé - Bình thường trẻ từ 1-3 tuổi cơ thể phát triển rất nhanh, có khả năng hoạt động về tay, chân, đi lại, chạy, nhảy, nhìn và nghe rõ, quan tâm đến tất cả những điều mới lạ xung quanh, hay quan sát, bản thân ngày càng có nhiều yêu cầu nhưng giao tiếp bằng ngôn ngữ còn hạn chế, nên thường thể hiện những điều mình muốn bằng những cách khác, từ chối hoặc chống đối.

Chi tiết

THẾ NÀO LÀ CHẬM PHÁT TRIỂN? ( PHẦN II)

THẾ NÀO LÀ CHẬM PHÁT TRIỂN? ( PHẦN II)Tạp chí Mẹ và Bé - Cách học hỏi hay trí tuệ là “công cụ” hữu hiệu giúp chúng ta trong việc giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm 2 phần: thứ nhất là ngôn ngữ, đây là một phần của trí tuệ, con người ta học hỏi biết ngôn ngữ là do sử dụng trí tuệ và cũng dùng trí tuệ để giải quyết các vấn đề. Một phần nữa của trí tuệ là cách không dùng đến ngôn ngữ mà dùng ngôn ngữ cơ thể (tay, mắt...) để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Ở trẻ thơ ta có thể thấy rõ qua cách các bé chơi hoặc cách chúng tự giúp mình. Trẻ 6 tháng tuổi biết đổi tay cầm, 7-9 tháng tuổi biết gõ các vật, khi tròn 1 tuổi biết thả đồ đang cầm, ban đầu thả không phương hướng, sau dần thả có chủ định.

Chi tiết

CHO BÉ UỐNG THUỐC

CHO BÉ UỐNG THUỐCTạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta đều cố gắng cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Và bỗng nhiên có vô số thứ lặt vặt mà ta cần phải biết: nào là cho uống trước hay sau bữa ăn, pha thuốc với sữa hay với nước hoa quả,... nhiều đến mức ta cần phải nhớ và … thuộc lòng!

Chi tiết

BẠN ĐÃ LUYỆN CHO BÉ NGỒI BÔ NHƯ THẾ NÀO?

BẠN ĐÃ LUYỆN CHO BÉ NGỒI BÔ NHƯ THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Trước hết, tôi chọn mua cho bé một chiếc bô có màu sắc sặc sỡ và đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho bé. Ban đầu “dụ” bé ngồi vào bô rất khó vì bé thường xuyên “phản đối” bằng cách ưỡn người ra hoặc đứng lên luôn. Lúc đó, tôi thường đưa cho bé một số đồ chơi hoặc giở tạp chí “Mẹ&Bé” ra cho bé xem, bé lại ngoan ngoãn ngồi yên. Cứ cách một tiếng tôi lại cho bé ngồi bô xi tè một lần. Đến bây giờ, bé Tôm nhà tôi mới 16 tháng nhưng đã biết chỉ vào bô mỗi khi muốn tè hoặc ị.

Chi tiết

CHỌN GIÀY CHO BÉ

CHỌN GIÀY CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Việc chọn đôi giày thích hợp cho bé rất quan trọng. Những đôi giày đầu tiên của bé phải tạo được cân bằng cho bé khi bé chập chững những bước đi đầu tiên. M&B xin giới thiệu với các bạn cách chọn thời điểm mua giày và chọn giày cho bé nhé.

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

CHẾ ĐỘ ĂN KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢYTạp chí Mẹ và Bé - Tiêu chảy cấp là trẻ đi ngoài khởi đầu cấp tính, phân lỏng hoặc toé nước kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày) khi đi ngoài kéo dài quá 2 tuần thì gọi là tiêu chảy kéo dài.
Tiêu chảy là bệnh rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em. Ở các nước đang phát triển người ta ước tính có tới 1,3 ngàn triệu lượt trẻ em bị tiêu chảy và 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi hàng năm chết vì tiêu chảy. Trong đó 80% tử vong xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Nguyên nhân chính của tử vong là do cơ thể bị mất nước và điện giải. Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Bệnh tiêu chảy là một vấn đề y tế toàn cầu, là gánh nặng kinh tế đối với các nước đang phát triển.

Chi tiết

AN TOÀN CHO CỦA TRẺ

 AN TOÀN CHO CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Dưới đây là một số cách đơn giản dễ làm, hiệu quả cao mà các bậc cha mẹ, người lớn cần biết để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho trẻ thơ.
Để hạn chế bệnh tật cho trẻ nhỏ, nhất là các loại bệnh có liên quan đến đường hô hấp và hoả hoạn thì những người lớn trong gia đình hãy bỏ ngay thói quen hút thuốc lá. Qua nghiên cứu của Hiệp hội bác sĩ gia đình Mỹ thì trong những gia đình có người lớn hút thuốc tỷ lệ trẻ mắc bệnh đột tử khi ngủ, bệnh hen, viêm phổi, viêm tai tăng lên đột biến.

Chi tiết

TRẺ BỊ TRỚ( ỌC) SAU KHI ĂN

TRẺ BỊ TRỚ( ỌC) SAU KHI ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Có khoảng từ 18 đến 40% bố mẹ than phiền với bác sỹ nhi khoa về việc con hay bị trớ. Khái niệm “trớ” thường đồng hành với tuổi sơ sinh. Cho đến 35 tuần tuổi thai nhi đã thuần thục động tác mút. Nếu bé ra đời sớm hoặc có hiện tượng thai chậm phát triển, khi ra đời bé chưa điều khiển được động tác mút và có nhiều khả năng không tránh khỏi hiện tượng trớ. Đối với những bé đẻ đúng hạn, cơ chế mút – nuốt – thở được điều phối ổn định 1-2 ngày sau khi ra đời.

Chi tiết

SỮA MẸ GIÚP CHỐNG BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ

SỮA MẸ GIÚP CHỐNG BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Tờ Sức khỏe và Bệnh Tiểu đường (Đức) đã đăng kết quả một công trình nghiên cứu cho thấy, đối với các bà mẹ vừa bị quá cân, vừa bị tiểu đường thì việc cho con bú lâu hơn ba tháng sẽ làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh béo phì cho con của họ trong những năm tháng sinh trưởng tiếp theo của trẻ.

Chi tiết

NỤ CƯỜI RẠNG RÕ

NỤ CƯỜI RẠNG RÕTạp chí Mẹ và Bé - Chiếc răng sữa đầu tiền thường bắt đầu nhú lên khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Nếu hàng ngày, ngay từ khi bé còn rất nhỏ, bạn luôn chăm sóc răng tốt cho bé, bé sẽ luôn tặng bạn những nụ cười với hàm răng xinh xắn, trắng muốt...
Trong thời kỳ thai nghén chắc chắn các bác sĩ đã khuyên bạn lựa chọn thực phẩm có hàm lượng canxi và phốt pho cao bởi chúng cần thiết cho cả mẹ lẫn bé. Răng sữa hình thành ngay từ khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ.

Chi tiết

CON GHÉT ĂN RAU!!!

CON GHÉT ĂN RAU!!!Tạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà bạn không thích ăn rau quả và mỗi lần cho bé ăn là một cực hình đối với bạn. Việc đó thực chất có khó đến thế không? Có nhiều cách để động viên trẻ ăn hoa quả và ăn rau mà không cần phải ép buộc chúng. M&B mách bạn vài cách nhé.

Chi tiết

DÙNG THUỐC KHÁNG SINH CHO TRẺ

DÙNG THUỐC KHÁNG SINH CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Cách đây gần 100 năm, nhà bác học người Anh Alexander Fleming khám phá ra loại thuốc kháng sinh đầu tiên – penisilin, mở ra một cuộc cách mạng trong ngành y tế và cứu vô số bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo. Từ bấy đến nay y học phát triển không ngừng, hàng năm (thậm chí là hàng tháng) xuất hiện thêm nhiều loại dược phẩm, biệt dược, càng ngày càng “tinh vi” hơn. Nhưng liệu điều đó có chứng tỏ rằng người ta đã tìm ra loại thuốc vạn ứng chữa được đủ mọi bệnh nặng nhẹ trên đời?

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHÒ KHÈ Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHÒ KHÈ Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Những ngày thời tiết thay đổi, trẻ em thường hay bị ho, khò khè và đôi khi bị khó thở, đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi. Có nhiều bệnh đường hô hấp có thể gây lên tình trạng thở khò khè ở trẻ em. Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi ho, khò khè khi thay đổi mùa thường do nguyên nhân virut gây viêm tiểu phế quản. Ở trẻ lớn ho, khò khè tái diễn nhiều lần có thể do bệnh hen. Khi trẻ xuất hiện tình trạng ho, khò khè đột ngột có thể nghi ngờ bị sặc. Tuy nhiên viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi vào mùa đông.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN TỐI ĐA CHIỀU CAO Ở TUỔI TRƯỞNG THÀNH?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN TỐI ĐA CHIỀU CAO Ở TUỔI TRƯỞNG THÀNH?Tạp chí Mẹ và Bé​ - Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình cao lớn, thông minh và khỏe mạnh. Vậy để dạt được mong muốn đó các bậc cha mẹ cần phải làm gì?
Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chi tiết

HÀNG NGÀN GIA ĐÌNH THAM GIA NGÀY HỘI “ĐIỀU ƯỚC CHO CON”

HÀNG NGÀN GIA ĐÌNH THAM GIA NGÀY HỘI “ĐIỀU ƯỚC CHO CON”Chuỗi sự kiện Ngày hội Mẹ & Bé với chủ đề “Điều ước cho con” do nhãn hàng tã giấy chống hăm Bobby tài trợ diễn ra tại 4 thành phố lớn là Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ và điểm đến cuối cùng là Thành Phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/11 vừa qua đã diễn ra tốt đẹp, Ngày hội đã nhận được sự hưởng ứng và chào đón nồng nhiệt của hơn 1000 gia đình.

Chi tiết

ĐƯA BÉ ĐI TIÊM

ĐƯA BÉ ĐI TIÊMTạp chí Mẹ và Bé - Ngay trong năm đầu đời, bạn đã phải đưa em bé đi tiêm nhiều mũi tiêm khác nhau. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đầy đủ kiến thức về tiêm chủng nên thường khá lúng túng trước những nguồn thông tin không rõ ràng hoặc quá khác nhau về vấn đề này. Một số thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia y tế giải đáp cặn kẽ trong những câu hỏi dưới đây.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC DẤU HIỆU VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC DẤU HIỆU VIÊM PHỔI Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Mùa đông năm nay lạnh quá, bé ho đã mấy ngày, tiếng ho ngày càng nặng hơn, thuốc ho dường như chẳng có hiệu quả, giờ lại xuất hiện thêm sốt. Liệu bé có bị viêm phổi không?

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TRẺ BỊ DỊ ỨNG: MẸ ĐỪNG LO LẮNG!

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: TRẺ BỊ DỊ ỨNG: MẸ ĐỪNG LO LẮNG!Tạp chí Mẹ và Bé - Chị Mỹ Hoa (30 tuổi, Tân Bình, TP.HCM) cho biết: “Sau khi đùa giỡn với cún cưng xong, bé Bi 4 tuổi nhà mình bỗng nhiên nổi ửng đỏ quanh mũi. Khoảng 15 phút sau thì bé hắt hơi liên tục và sau đó là chảy nước mắt nước mũi ròng ròng làm tôi phát hoảng”

Chi tiết

TRỞ VỀ “DÒNG SÔNG TUỔI THƠ”

TRỞ VỀ “DÒNG SÔNG TUỔI THƠ”Tạp chí Mẹ và Bé - Mặc dù hầu hết các bé đều kiểm soát bàng quan tốt ở độ tuổi lên 5, nhưng một sự thật đáng ngạc nhiên là có một số lượng lớn trẻ không xử lý được việc này vào ban đêm. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 20% trẻ đến tận 7 tuổi đôi khi vẫn tè dầm ra giường, và khoảng xấp xỉ 3% ở độ tuổi 14-15 cũng rơi vào tình trạng “trở về dòng sông tuổi thơ” như vậy.

Chi tiết

KIẾN THỨC VỀ TIÊU HÓA LÀNH MẠNH CHO TRẺ

KIẾN THỨC VỀ TIÊU HÓA LÀNH MẠNH CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Một số vấn đề về tiêu hóa có thể sẽ khiến bé… phát ốm. Bố mẹ cần có những kiến thức về tiêu hóa để giúp trẻ thoát khỏi những khó chịu của những bệnh lý này.
Trẻ con và việc ợ hơi
Bọn trẻ cũng có thể ợ hơi. Điều này rất tự nhiên sau khi ăn các đồ ăn, đồ uống như đậu, rau và soda. Khi bọn trẻ ăn, uống quá nhanh hoặc nhai kẹo cao su, chúng có thể tạo ra nhiều khí hơn và điều này làm nên việc ợ hơi.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : THUỐC BỔ - KHI NÀO BÉ CẦN BỔ SUNG?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : THUỐC BỔ - KHI NÀO BÉ CẦN BỔ SUNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình chóng lớn và khỏe mạnh nên thường tự mua các loại thuốc bổ cho bé uống mà không cần tư vấn của các nhà chuyên môn. Hầu hết thành phần của các loại thuốc được gọi là “thuốc bổ ” đều là các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên Vitamin cũng là thuốc và cần thận trọng khi sử dụng.

Chi tiết

HIỂU VỀ KHẢ NĂNG MIỄN NHIỄM

HIỂU VỀ KHẢ NĂNG MIỄN NHIỄMTạp chí Mẹ và Bé - Có một điều rất đáng tiếc là người lớn chúng ta thường chỉ quan tâm tới khả năng miễn nhiễm của con mình sau khi trẻ đã bị ốm nhiều lần liên tục (ít nhất, hầu như không có ông bố bà mẹ nào nghĩ tới hệ miễn nhiễm của con vào thời điểm quyết định có thai). Hy vọng rằng những thông tin sau đây sẽ được các bạn tiếp nhận đúng lúc, để không hối hận vì biết về khả năng miễn nhiễm quá muộn màng.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ MẮC BỆNH DỊ ỨNG

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ MẮC BỆNH DỊ ỨNGTạp chí Mẹ và Bé - Trong mô hình bệnh của trẻ em, tỉ lệ các bệnh dị ứng có xu hướng ngày càng tăng do sự thay đổi môi trường, khí hậu và lối sống. Các bệnh dị ứng mãn tính như hen phế quản, viêm xoang mũi dị ứng, viêm da cơ địa nặng là nguyên nhân khiến trẻ phải nghỉ học, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ. Ngoài ra một số phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : DỊ ỨNG THỨC ĂN VÀ KHÔNG DUNG NẠP THỨC ĂN

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : DỊ ỨNG THỨC ĂN VÀ KHÔNG DUNG NẠP THỨC ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Một số khái niệm
Phản ứng bất lợi với thức ăn là danh từ chung chỉ các phản ứng bất thường với thức ăn bao gồm dị ứng thức ăn và không dung nạp thức ăn. Phản ứng với thức ăn do bất thường của cơ thể: không dung nạp thức ăn (thiếu men lactase, rối loạn chuyển hóa, phản ứng độc với thức ăn chứa nhiều histamine) hoặc do dị ứng (type I: dị ứng tức thì IgE hoặc type IV- dị ứng muộn Non-IgE).

Chi tiết

BỆNH HUNTINGTON Ở TRẺ EM - NGUYÊN NHÂN & GIẢI PHÁP

BỆNH HUNTINGTON Ở TRẺ EM - NGUYÊN NHÂN & GIẢI PHÁPHuntington là căn bệnh rối loạn di truyền lấy theo tên gọi của nhà thần kinh học người Mỹ, George Huntington. Căn bệnh làm thay đổi các hoạt động của não, gây suy giảm nhiều chức năng não bộ dẫn đến các vấn đề về hành vi và cá tính. Bệnh thường gặp ở nhóm người trưởng thành nhưng có khoảng 10% thuộc nhóm người trẻ tuổi, trong đó có cả trẻ nhỏ.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: HỎI&ĐÁP VỀ CẬN THỊ TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: HỎI&ĐÁP VỀ CẬN THỊ TRẺ EM1. Cận thị là một bệnh lý như thế nào? Cận thị trẻ em khác gì cận thị ở người lớn?
Cận thị là sự suy giảm khả năng nhìn xa, trong đó ảnh của sự vật không rơi đúng vào võng mạc mà rơi ra phía trước VM, phải dùng một thấu kính phân kỳ để nhìn được nét.

Chi tiết

NHỮNG KHU VỰC NGUY HIỂM TRONG NHÀ

NHỮNG KHU VỰC NGUY HIỂM TRONG NHÀĐối với một đứa trẻ, ngôi nhà dường như là nơi an toàn nhất nhưng sự thực lại có rất nhiều hiểm nguy tiềm ẩn nếu cha mẹ không cẩn thận.

Chi tiết

ĐÁI DẦM

ĐÁI DẦMMặc dù hầu hết các bé đều kiểm soát bàng quan tốt ở độ tuổi lên 5, nhưng một sự thật đáng ngạc nhiên là có một số lượng lớn trẻ không xử lý được việc này vào ban đêm. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 20% trẻ đến tận 7 tuổi đôi khi vẫn tè dầm ra giường, và khoảng xấp xỉ 3% ở độ tuổi 14-15 cũng rơi vào tình trạng “trở về dòng sông tuổi thơ” như vậy.

Chi tiết

BÉ UỐNG NƯỚC THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

BÉ UỐNG NƯỚC THẾ NÀO LÀ ĐỦ?Nếu có cơ hội, các bé luôn tìm cách chỉ uống các loại nước có ga hay có đường nếu bé được phép. Do đó, làm thế nào để cho bé uống đủ nước mỗi ngày lại phụ thuộc vào chính vợ chồng bạn.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 28% các bậc phụ huynh và những người trông trẻ lại cho phép trẻ uống những đồ uống có cồn hơn một lần/tuần. Điều này có ảnh hưởng đến chế độ ăn của bé và chứng béo phì.

Chi tiết

CHÂN CON BẠN BỊ HÔI, CHUYỆN NHỎ!

CHÂN CON BẠN BỊ HÔI, CHUYỆN NHỎ!Nhiều bà mẹ thường phải than thở vì chân của con họ có mũi cực nặng sau mỗi ngày đi học về. Đây là một thực tế thường gặp, nhất là ở các em trai. Đi giầy và tất cả ngày, chạy nhảy nhiều hoặc khi thời tiết nóng nực làm chân các em đổ mồ hôi. Và do đó, việc chân các em có mùi khó chịu là điều khó tránh khỏi.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM SỮA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM SỮASữa là sản phẩm giàu dinh dưỡng và thiết yếu đối với hầu hết các gia đình. Cũng giống như các loại thực phẩm khác, chúng ta cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản các sản phẩm sữa để đảm bảo sản phẩm ở trạng thái tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất từ sữa. Sau đây là các bí quyết giúp bạn chọn mua, sử dụng và bảo quản sữa đúng cách:

Chi tiết

THỰC PHẨM “ĐỈNH” CHO TRẺ MỚI ĂN DẶM

THỰC PHẨM “ĐỈNH” CHO TRẺ MỚI ĂN DẶMNhững loại ngũ cốc bổ sung sắt
Đây là những loại thực phẩm lý tưởng nhất cho em bé bởi nó rất dễ tiêu hóa. Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ tập ăn dặm sau sáu tháng bú mẹ bởi những khoáng chất trữ trong gan đang cần được bổ sung. Chất sắt giúp tái tạo các tế bào máu mới và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh, chậm phát triển và không có khả năng tập trung.

Chi tiết

CÁC CĂN BỆNH TỪ ĐÂU MÀ RA?

CÁC CĂN BỆNH TỪ ĐÂU MÀ RA?Thật khổ tâm và lo lắng khi người lớn bị bệnh tật hành hạ, nhưng có lẽ ai cũng đồng ý với một điều rằng còn khổ tâm hơn nữa khi phải chứng kiến những khó chịu, đau đớn của trẻ trong cơn bệnh, vì trẻ em còn quá nhỏ để giải thích được những gì đang xảy ra trong cơ thể các bé.

Chi tiết

15 PHÚT TẬP THỂ DỤC NHẸ NHÀNG

15 PHÚT TẬP THỂ DỤC NHẸ NHÀNGBạn muốn có một chút thời gian để dành cho mình hay cụ thể hơn là dành cho cơ thể bạn. Nhưng em bé dường như không hiểu điều này, khi bạn ở bên cạnh bé, bé muốn bạn là tất cả của bé. Có hề chi, hãy cùng bé vận động một chút với những động tác nhỏ sau đây…

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ TUỔI DẬY THÌ

DINH DƯỠNG CHO TRẺ TUỔI DẬY THÌLứa tuổi dậy thì được coi là cơ hội cuối cùng để các bậc cha mẹ có thể giúp con mình có chiều cao lý tưởng cũng như hoàn tất quá trình phát triển các bộ phận trên cơ thể thông qua con đường dinh dưỡng.
Dậy thì là lúc trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực, sự thay đổi của hệ thần kinh, nội tiết mà nổi bật là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Lúc này, ngoài sự phát triển và hoàn thiện cơ thể cũng là lúc trẻ hoạt động nhiều nhất, nên cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ ở giai đoạn này.

Chi tiết

CHO BÉ UỐNG THUỐC

CHO BÉ UỐNG THUỐCÔng bố bà mẹ nào cũng đã từng phải cho con uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lúc vào việc mới thấy rằng có bao nhiêu thứ phải để ý tới, nào là cho uống thuốc trước bữa ăn hay sau bữa ăn, hòa vào sữa hay nước ép hoa quả… Hóa ra những điều cần biết không ít chút nào!

Chi tiết

TRẺ LƯỜI ĂN LÀ TẠI BỐ MẸ?

TRẺ LƯỜI ĂN LÀ TẠI BỐ MẸ?Bỗng nhiên bạn phát hiện ra em bé không còn thích ăn rau ngay sau khi tròn một năm tuổi mà trước đó, vào thời điểm tập ăn dặm, bé đã làm quen với món rau và có vẻ thích thú với món này. Theo tiến sĩ Wendy (Chuyên gia dinh dưỡng Viện Nhi Singapore), 50% trẻ em sẽ bước vào giai đoạn lười ăn khi vừa trải qua sinh nhật đầu tiên

Chi tiết

CHÂN CON BẠN BỊ HÔI, CHUYỆN NHỎ!

CHÂN CON BẠN BỊ HÔI, CHUYỆN NHỎ!Nhiều bà mẹ thường phải than thở vì chân của con họ có mùi cực nặng sau mỗi ngày đi học về. Đây là một thực tế thường gặp, nhất là ở các em trai. Đi giầy và tất cả ngày, chạy nhảy nhiều hoặc khi thời tiết nóng nực làm chân các em đổ mồ hôi. Và do đó, việc chân các em có mùi khó chịu là điều khó tránh khỏi.

Chi tiết

MONG CON CHÓNG LỚN

MONG CON CHÓNG LỚN   Tất cả các ông bố bà mẹ đều quan tâm một điều - chiều cao của con khi trưởng thành. Yếu tố đầu tiên quyết định chiều cao là gien di truyền, những cũng còn có những yếu tố khác ảnh hưởng tới chỉ số này.
Vì chiều cao của trẻ luôn là mối quan hoài của cha mẹ nên từ nhiều năm nay đã có không ít những huyền thoại và truyền thuyết xung quanh đề tài này. Chúng tôi xin được phân tích những gì là hợp lý, những gì không có cơ sở để các bạn cùng hiểu

Chi tiết

BÉ BIẾT BÀY TỎ TÌNH CẢM QUA NHỮNG NGÓN TAY XINH

BÉ BIẾT BÀY TỎ TÌNH CẢM QUA NHỮNG NGÓN TAY XINHBàn tay bé nhỏ của bé biết nắm chặt lại trong bàn tay bạn. Bé vừa gửi đến bạn một thông điệp tình yêu thật sự.
Các chuyên gia nói rằng đó là sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ vì những cử động này liên quan mật thiết đến sự khám phá thế giới của bé. Hãy theo dõi từng cử động của bàn tay bé….chúng sẽ nói với bạn nhiều điều về bé.

Chi tiết

CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN MÓN CHUNG VỚI NGƯỜI LỚN?

CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN MÓN CHUNG VỚI NGƯỜI LỚN?Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại, cho nên không thể áp dụng các món ăn của người lớn cho trẻ em được, nhất là với các cháu bé dưới 5 tuổi.
Nhu cầu về các chất dinh dưỡng của trẻ em cũng khác so với người lớn, nếu tính theo cân nặng cơ thể thì nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin và khoáng chất của trẻ cao hơn rất nhiều so với người lớn, nhưng cũng có những khoáng chất trẻ em không nên ăn nhiều do chức năng thận chưa hoàn chỉnh, khả năng lọc của cầu thận còn yếu nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho trẻ ví dụ như muối ăn chẳng hạn, trẻ dưới 1 tuổi khi nấu ăn không cần cho mắm muối vì nhu cầu muối của bé là rất nhỏ (ít hơn 1g mỗi ngày với bé từ 12 tháng tuổi trở xuống) và nhu cầu này được đáp ứng bằng sữa hoặc muối có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên.

Chi tiết

KHI BÉ BỊ ĐAU ĐẦU

KHI BÉ BỊ ĐAU ĐẦUĐau đầu là căn bệnh thường gặp ở người lớn, trong khi trẻ em ít bị mắc chứng bệnh này hơn. Nhưng nếu người lớn thường cố gắng chịu đựng cho qua cơn đau, hoặc uống thuốc, đối với trẻ em những cách giải quyết này không thể áp dụng được.
Đau là một trong những cơ cấu thuộc hệ thống bảo vệ của cơ thể. Cảm giác đau là do các cơ quan thụ cảm truyền tới cho chúng ta, các cơ quan thụ cảm nằm rải rác tại khắp các cơ, các dây thần kinh, các mạch máu và vỏ não.

Chi tiết

TRẠI HÈ P/S “TÔI CƯỜI, TÔI TỰ TIN” – SÂN CHƠI MỚI XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN CỦA TRẺ

TRẠI HÈ P/S “TÔI CƯỜI, TÔI TỰ TIN” – SÂN CHƠI MỚI XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN CỦA TRẺCông ty Unilever Việt Nam, nhãn hàng P/S vừa tổ chức thành công trại hè “Tôi Cười, Tôi Tự Tin” vào ngày 9/8 tại quảng trường Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội) với sự tham gia của hơn 1,000 em học sinh từ 7 đến 12 tuổi đến từ nhiều trường tiểu học trên địa bàn thủ đô. Được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu từ “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” – một trong những khóa học thành công nhất châu Á đã thu hút hơn 20,000 học viên tại Việt Nam, “Tôi Cười, Tôi Tự Tin” đã mang lại một sân chơi thú vị và nhiều ý nghĩa trong những ngày cuối của mùa hè.

Chi tiết

NGÀY HỘI CAO KHỎE DUTCH LADY - SÂN CHƠI THỂ CHẤT HẤP DẪN DÀNH CHO BÉ VÀ GIA ĐÌNH

NGÀY HỘI CAO KHỎE DUTCH LADY - SÂN CHƠI THỂ CHẤT HẤP DẪN DÀNH CHO BÉ VÀ GIA ĐÌNHNgày Hội Cao Khỏe do nhãn hàng Dutch Lady (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức chính thức mở cửa tự do chào đón các gia đình tại Hà Nội từ 8h30 đến 21h trong hai ngày 1/8 và 2/8/2015 tại Cung thể thao Quần Ngựa (30 Văn Cao, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình). Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu đến người tiêu dùng sữa Dutch Lady Cao Khỏe - sản phẩm được bổ sung Vitamin D3 giúp hấp thụ Canxi tốt hơn để trẻ phát triển chiều cao và khỏe mạnh, đồng thời mang đến một sân chơi thể chất vui nhộn, hấp dẫn cho các bé và gia đình.

Chi tiết

PHẢN ỨNG THUỐC

PHẢN ỨNG THUỐCGần đây, tình trạng các bà mẹ hay sử dụng thuốc không hợp lý như tự mua thuốc cho con uống khi ốm, uống theo đơn thuốc của người không có chuyên môn y tế mách bảo. Sự sử dụng thuốc khong hợp lý có thể gây đến hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Sau đây là một số kiến thức cơ bản về phản ứng thuốc.

Chi tiết

CÁI RĂNG HƯ

CÁI RĂNG HƯĐôi lần, bạn đã phì cười vì thói quen “bạ đâu cắn đấy” của bé. Nhưng cho tới lúc có nhiều em bé khác trở thành “nạn nhân” của con bạn và bị cắn đến phát khóc, bạn mới tá hỏa và tìm mọi cách ngăn điều này xảy ra. Phần lớn, sở thích cắn của trẻ thường xuất hiện khi trẻ được từ 18 đến 36 tháng tuổi. Nhiều trẻ muốn gây sự chú ý bằng cách cắn mạnh vào những đứa trẻ khác đang chơi cùng mình, trong khi một số đứa trẻ khác chỉ cần hét hoặc la toáng lên để thể hiện thái độ.

Chi tiết

SÀNG LỌC VÀ PHÒNG CHỐNG RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA BẨM SINH

SÀNG LỌC VÀ PHÒNG CHỐNG RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA BẨM SINH Theo thống kê mới nhất, cứ trong 500 trường hợp trẻ chào đời thì có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử l‎ý kịp thời, trẻ có thể chịu hậu quả rất nặng nề của căn bênh này.

Chi tiết

7 CẢNH BÁO VỀ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EM

7 CẢNH BÁO VỀ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EMTheo Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Joslin, Mỹ (JDC) thì trẻ em thường mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng gần đây tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có chiều hướng trẻ hóa, trong đó có cả trường hợp trẻ nhỏ đã mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là những điều cần biết liên quan đến căn bệnh nói trên.

Chi tiết

PHÒNG TẬP CHO MẸ VÀ BÉ THÁNG 8

PHÒNG TẬP CHO MẸ VÀ BÉ THÁNG 8Tập thể dục vào mỗi buổi sáng là rất tốt. Thật tuyệt vời nếu con bạn mỗi khi ngủ dậy là vùng chạy ngay tới đu đẩy trên xà hay cầm quả tạ. Nếu mà tập xong cháu lại còn tắm bằng nước lạnh thì bạn có thể yên tâm rằng con mình sau này lớn lên sẽ có một sức khỏe lý tưởng. Các ông bố và bà mẹ thường băn khoăn- không biết có nên cho con tập cơ bụng hàng ngày không?

Chi tiết

DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN MỌC RĂNG

DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN MỌC RĂNGMọc răng là sự kiện quan trọng trong cuộc đời bé, được các mẹ đặc biệt quan tâm và lo lắng. Thông thường, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên khi được 6 – 7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi bé được 2 – 3 tuổi. các bà mẹ có thể tính số răng của con như sau : số răng = số tháng tuổi – 4.

Chi tiết

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC CHUYÊN GIA DỊ ỨNG VỀ BỆNH HEN

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC CHUYÊN GIA DỊ ỨNG VỀ BỆNH HENBất cứ ai bị các bệnh dị ứng và hen muốn kiểm soát bệnh để nâng cao chất lượng cuộc sống thì cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa dị ứng.
Bác sĩ dị ứng điều trị hai vấn đề phổ biến nhất trong cộng đồng ngày nay là dị ứng và hen. Có thể triệu chứng của dị ứng không phải luôn nặng, nhưng đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng như sốc phản vệ, cơn hen cấp… Nhiều người bị những bệnh này mà không biết rằng họ có thể cảm thấy tốt hơn bao nhiêu nếu được kiểm soát tốt.

Chi tiết

BÀI TẬP CHO CÁC BÉ CON NGHỊCH NGỢM

BÀI TẬP CHO CÁC BÉ CON NGHỊCH NGỢMTrẻ con bao giờ cũng thích nô đùa, nghịch ngợm, nhưng ở lứa tuổi này các em còn chưa biết cách làm chủ các động tác của cơ thể.
Đang vui vẻ, phấn chấn, trẻ bỗng chốc trở nên buồn bực và cáu kỉnh. Vì sao lại có tình trạng này? Nguyên nhân là bởi vì những em bé vốn hiếu động luôn muốn leo trèo, chạy nhảy, còn bố mẹ thì luôn có xu hướng sợ hãi

Chi tiết

BỮA ĂN... TRÊN TỪNG CÂY SỐ

BỮA ĂN... TRÊN TỪNG CÂY SỐBé yêu nhà bạn nhiều năng lượng đến mức bé có thể hoạt động liên tục cả ngày mà không mệt mỏi. Bé thích chạy loăng quăng, leo trèo và khám phá hơn là ngồi yên một chỗ chỉ trong vài phút. Và trong những bữa ăn cũng vậy, bé “hâm mộ” những bữa ăn nhanh kiểu fast food với snack để vừa ăn vừa chạy hơn là ngồi một chỗ ăn đàng hoàng tại bàn ăn.

Chi tiết

CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH

CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCHBé khó ăn, háu ăn hoặc ăn uống không cân bằng (dẫn đến tình trạng thiếu, rối loạn dinh dưỡng hoặc béo phì) phần nào hình thành từ những bữa ăn đầu đời của trẻ.
Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm
Ăn dặm - bữa ăn đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ mà còn vì chúng còn giới thiệu thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn cho bé .

Chi tiết

MẸ ĐỪNG… ÔM HÔN CON TRƯỚC MẶT BẠN BÈ NHÉ !

MẸ ĐỪNG… ÔM HÔN CON TRƯỚC MẶT BẠN BÈ NHÉ !Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn thể hiện tình yêu với con bằng cách ôm hôn chào tạm biệt con trước cổng trường. Thế nhưng, hành động ấy có thể khiến bé cảm thấy… xấu hổ nếu bị bạn bè bắt gặp. Dấu hiệu này chứng tỏ bé đang lớn lên từng ngày và muốn trở nên độc lập, bản lĩnh hơn trước mặt bạn bè. Vì vậy, bố mẹ đừng nên buồn rầu và tủi thân vì nghĩ rằng bé đang ngày càng xa cách khỏi các bạn.

Chi tiết

RĂNG TRẮNG BÉ XINH

RĂNG TRẮNG BÉ XINHChúng ta có thể chia sự phát triển răng của trẻ theo hai nhóm tuổi chính. Nhóm thứ nhất từ 3-6 tuổi. Chúng ta gọi đây là giai đoạn khởi đầu (răng sữa). Nhóm thứ hai từ 6-9 tuổi, là giai đoạn thay răng. Đó cũng là giai đoạn những chiếc răng hàm vĩnh viễn nhú lên.

Chi tiết

KHI BÉ BỊ ỐM

KHI BÉ BỊ ỐMĐối với các bậc phụ huynh, con ốm là một tình huống cần xử lý một cách hết sức khéo léo. Chính trong những ngày này, bạn có cơ hội dạy con biết quan tâm tới sức khỏe của bản thân, cũng như giáo dục con những thói quen và thái độ, hành vi đối xử. Ngoài việc dỗ dành bé nghỉ ngơi, đọc truyện cho bé nghe, an ủi, động viên con, các nhà tâm lý còn đưa ra những lời khuyên hết sức bổ ích mà chúng tôi sẽ chia xẻ dưới đây cùng các bạn.

Chi tiết

CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH

CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCHĂn dặm - bữa ăn đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ mà còn vì chúng còn giới thiệu thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn cho bé . Những bữa ăn đầu đời định hướng cảm nhận ẩm thực, thói quen ăn uống cho trẻ.
Tùy thể trạng từng bé, bạn có thể tập cho con nhỏ ăn từ từ, bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/