Thế giới của Bé

Thế giới của Bé

Bé giỏi & ngoan

Bé giỏi & ngoan
Tổng số:

LẦN ĐẦU ĐI NHÀ TRẺ

LẦN ĐẦU ĐI NHÀ TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Thế là bắt đầu một giai đoạn mới trong đời sống gia đình – bé đi nhà trẻ. Nửa năm đầu sẽ không đơn giản với bé, và bé sẽ cần sự giúp đỡ của bạn.
Sự thích nghi nhà trẻ của bé – đó là sự thích ứng của bé với những điều kiện mới của trường mầm non. Em bé 2-3 tuổi còn rất quấn mẹ, và sự chia lìa với mẹ và với những người thân quả là một điều nặng nề với bé.

Chi tiết

Ứ Ừ, CON KHÔNG MUỐN ĐI NHÀ TRẺ!

Ứ Ừ, CON KHÔNG MUỐN ĐI NHÀ TRẺ!Tạp chí Mẹ và Bé - Ngày đầu tiên ở nhà trẻ … Có thể sau này nó bị xoá đi trong trí nhớ, nhưng bây giờ bạn lại nhớ từng hành động, nét mặt của bé yêu và mỗi ánh mắt nhìn bạn khi phải chia tay chỉ vài tiếng đồng hồ… Chúng ta thử cùng nhau phân tích xem trẻ em và bố mẹ đã gặp phải những vấn đề gì, và học cách giải quyết những trường hợp phức tạp ấy ra sao nhé!

Chi tiết

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉTạp chí Mẹ và Bé - Ở trường, con bạn đã được làm quen với chữ cái, làm quen với cách đọc các từ đơn giản, chơi trò chơi với các âm và các cô cũng đã đọc sách cùng bé. Ở nhà, để khơi gợi hứng thú của trẻ với sách, bạn hãy bắt đầu từ việc chọn sách cho con. Bé chưa biết đọc. Do đó sách cho bé phải có hình ảnh ngoài ngoài bìa thật sinh động, màu sắc đẹp.

Chi tiết

ĐỒ CHƠI LÚC LẮC: GIÚP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG CỦA TRẺ 3 THÁNG TUỔI

ĐỒ CHƠI LÚC LẮC: GIÚP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG CỦA TRẺ 3 THÁNG TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Bạn có nghĩ rằng chơi chính là một cách học hỏi của bé không? Ngay khi chào đời, vận động và cảm nhận đã là một hình thức chơi. Mỗi giai đoạn phát triển, bé nhà bạn lại có một cách chơi khác nhau. Đó chính là cách bé tìm hiểu thế giới xung quanh.

Chi tiết

TRẺ KHÔNG VÂNG LỜI, ĐÀNH BÓ TAY?

TRẺ KHÔNG VÂNG LỜI, ĐÀNH BÓ TAY?Tạp chí Mẹ và Bé - Tôi được nghe rất nhiều bà mẹ than thở rằng trẻ con bây giờ dường như càng ngày càng trở nên bướng bỉnh. Từ những cô cậu còn chưa biết nói đến những thiếu nữ, chàng trai đang học phổ thông trung học. Chúng cãi lại hay lỳ lợm trước những trận đòn của bố mẹ là những than phiền tôi thường được nghe nhiều nhất không chỉ ở những bà mẹ mà ngay cả những ông bố cũng thường xuyên thốt lên về con cái họ. Liệu có phải trẻ em thời nay khó bảo hơn trẻ em cách đây 20 – 30 năm và xa hơn thế nữa?

Chi tiết

KHÍCH LỆ LÒNG TỰ TIN Ở TRẺ

KHÍCH LỆ LÒNG TỰ TIN Ở TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Bạn luôn tự hỏi tại sao cậu con trai 5 tuổi của mình lại tỏ ra rụt rè trước những người lạ và thường bám chặt vào mẹ mỗi khi được người lớn hỏi thăm. Sự thực, chưa hẳn cậu bé đã là người nhút nhát. Tính cách, sự thể hiện của mỗi đứa trẻ trước những môi trường khác nhau phần lớn phụ thuộc vào sự giáo dục, bảo ban từ phía người lớn dưới nhiều góc độ.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỌC RĂNG Ở TRẺ NHỎ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỌC RĂNG Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Hầu hết những đứa trẻ khỏe mạnh thường mọc những chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp mọc răng sớm ở tháng thứ 3 hoặc mọc muộn ở 14 tháng tuổi. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là do sức khỏe và thể trạng của trẻ.

Chi tiết

GÓC SÁNG TẠO CHO BÉ

GÓC SÁNG TẠO CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Người ta cho rằng bố mẹ cần dạy con theo sự quán xét của mình. Nhưng thực tế cho thấy quá trình dạy bảo sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm ngược lại: Bạn theo dõi những sở thích “phát lộ” của bé và cho bé cơ hội tự nghiên cứu, khám phá.

Chi tiết

TRẬT TỰ HOÀN TOÀN

TRẬT TỰ HOÀN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé - Theo quan điểm của nhà sư phạm học nổi tiếng Maria Montessori, thời thơ ấu con người lấy từ không gian xung quanh mình những yếu tố định hướng giúp cho sự phát triển tiếp theo. Hãy ủng hộ bé trong sự khởi đầu này!

Chi tiết

BỨT PHÁ CÙNG HỌC VIỆN HÈ APOLLO ENGLISH

BỨT PHÁ CÙNG HỌC VIỆN HÈ APOLLO ENGLISHLà đơn vị tiên phong với hơn 23 năm đào tạo công dân toàn cầu cho nửa triệu trẻ em trên cả nước, mùa hè năm nay Apollo English hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội bứt phá cho các học viên trên toàn hệ thống.

Chi tiết

GIÁO DỤC BẢN LĨNH LÃNH ĐẠO Ở TRẺ

GIÁO DỤC BẢN LĨNH LÃNH ĐẠO Ở TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Trong cuộc sống, những người có tính cách mạnh mẽ, quả quyết của một nhà lãnh đạo thường thành đạt. Nhưng liệu có nhất thiết phải bằng mọi cách dạy con mình biết “chiến đấu” để giành vị trí đầu tiên ngay từ những ngày còn bé hay không? Phải chăng ai cũng có thể trở thành người cầm đầu nếu muốn, hay đó là một năng khiếu trời cho?

Chi tiết

BÉ BỊ LẠC

BÉ BỊ LẠCTạp chí Mẹ và Bé - Đã có khi nào trong giây lát bạn không thấy bé đâu khi hai mẹ con đang đi ngoài đường phố, trong siêu thị? Chắc chắn những cảm xúc bạn đã trải qua lúc ấy còn in sâu trong tâm trí bạn. Những cảm xúc đầu tiên bùng lên với nhận thức rằng bé không có bên cạnh, đó là sự hoang mang và câu hỏi “Phải làm gì bây giờ?” Chúng tôi cố gắng tìm câu trả lời cho bạn.

Chi tiết

NHỮNG KHÁM PHÁ KÌ DIỆU

NHỮNG KHÁM PHÁ KÌ DIỆUTạp chí Mẹ và Bé - Nghĩ tới việc uống trà bạn sẽ tưởng tượng ngay tiếng reo của nước sôi, mùi thơm thơm, nước màu hổ phách và vị dễ chịu của trà, hơi ấm tỏa ra trên bàn tay từ chén trà. Bức tranh thật toàn diện: vì đã có tới năm giác quan tham gia sáng tạo ra nó. Bạn tổng hợp những hình ảnh nhận được nhờ những “máy nhận tín hiệu” khác nhau một cách thật tự nhiên.

Chi tiết

NHỮNG TRÒ CHƠI NẶN BỘT

NHỮNG TRÒ CHƠI NẶN BỘTTạp chí Mẹ và Bé - Bé của bạn đã hơn một tuổi? Có nghĩa là đã tới lúc luyện những kỹ năng quan trọng mới.Các nhà sư phạm gọi năm thứ hai trong cuộc đời bé là năm “dự bị”. Bây giờ bạn càng chỉ nhiều, kể nhiều cho bé thì trong tương lai bé càng hoàn thiện nhiều những kiến thức và kỹ năng của mình. Việc sử dụng tay phát triển tốt – là nền tảng của việc dạy viết, vẽ và đọc sau này. Sự tập trung chú ý và tính siêng năng – đó là những tính cách cần thiết cho quá trình học tập.

Chi tiết

GÓC SÁNG TẠO CHO BÉ

GÓC SÁNG TẠO CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Người ta cho rằng bố mẹ cần dạy con theo sự quán xét của mình. Nhưng thực tế cho thấy quá trình dạy bảo sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm ngược lại: Bạn theo dõi những sở thích “phát lộ” của bé và cho bé cơ hội tự nghiên cứu, khám phá.

Chi tiết

TRẬT TỰ HOÀN TOÀN

TRẬT TỰ HOÀN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé - Theo quan điểm của nhà sư phạm học nổi tiếng Maria Montessori, thời thơ ấu con người lấy từ không gian xung quanh mình những yếu tố định hướng giúp cho sự phát triển tiếp theo. Hãy ủng hộ bé trong sự khởi đầu này!

Chi tiết

“BẠO CHÚA” NHỎ BÉ

“BẠO CHÚA” NHỎ BÉTạp chí Mẹ và Bé - Nếu như bé của bạn tự nhiên hay gây gổ, làm những đứa trẻ khác hoặc người lớn đau, đe dọa, hỗn, bạn đừng vội vàng kết luận về tính hung hăng của bé, đừng vội dùng “biện pháp mạnh”.

Chi tiết

AI LÀ NGƯỜI CÓ QUYỀN?

AI LÀ NGƯỜI CÓ QUYỀN?Tạp chí Mẹ và Bé - Nhiều đứa trẻ dường như đều hiểu được cái quyền “làm vương làm tướng” của mình trong gia đình nên tha hồ ra sức đòi hỏi, nhõng nhẽo. Nếu không cương quyết và cứng rắn, cha mẹ rất dễ bị thua cuộc hoặc… đuối lý trước những “yêu sách” của trẻ.

Chi tiết

DẠY TRẺ NHẬN THỨC VỀ TIỀN

DẠY TRẺ NHẬN THỨC VỀ TIỀNTạp chí Mẹ và Bé​ - Điều quan trọng đối với chúng ta là dạy trẻ cách tiết kiệm và quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ. Việc trau dồi những kỹ năng quản lý tiền từ lúc còn nhỏ sẽ giúp trẻ có ý thức về tài chính khi trưởng thành.

Chi tiết

GIÚP CON VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

GIÚP CON VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃITạp chí Mẹ và Bé - Sợ hãi là hiện tượng tâm lí bình thường, một cơ chế bảo vệ của cơ thể khi con người cảm thấy có mối đe dọa. Các nhà tâm lí thường chia sự sợ hãi của trẻ làm hai loại:
- Sự sợ hãi bản năng, ví dụ như một đứa trẻ theo bản năng thường bám lấy mẹ khi có người lạ hoặc khi nhìn thấy một con vật hung dữ.

Chi tiết

DẠY TRẺ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC EM

DẠY TRẺ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC EMTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bạn muốn con mình trở thành một con người biết quan tâm, chăm sóc người khác, hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ biết chăm sóc em mình. Tuy nhiên , chuyện giao phó ấy phải được thực hiện theo từng giai đoạn và từng bước để con bạn có đủ thời gian học cách chăm em.

Chi tiết

NHỮNG TRÒ CHƠI CHO BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI

NHỮNG TRÒ CHƠI CHO BÉ TRAI VÀ BÉ GÁITạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta thường có thói quen: mua cho bé trai – xe đồ chơi, cho bé gái – búp bê. Thực tế các cô nàng bé nhỏ vẫn thích đua xe, còn các chàng trai tí xíu vẫn có thể cho búp bê uống sữa.

Chi tiết

HƯỚNG DẪN BÉ TỰ MẶC QUẦN ÁO

HƯỚNG DẪN BÉ TỰ MẶC QUẦN ÁOTạp chí Mẹ và Bé - Tại sao bé lại mặc áo đằng sau ra đằng trước? Tại sao không thể cho chân vào ống quần và nhét cúc áo vào lỗ khác? Có người nói với bạn: Khi bé được gần ba tuổi bé sẽ tự mặc quần áo và làm được như người lớn hoặc gần như vậy. Trên thực tế không dễ như vậy đâu, bạn ạ!

Chi tiết

LẮNG NGHE CHỈ SỐ CẢM XÚC CỦA TRẺ

LẮNG NGHE CHỈ SỐ CẢM XÚC CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Khi IQ được coi là chỉ số thông minh thì EQ (Emotional Intellegence Quality) chính là thước đo cảm xúc của từng người. Qua đó, người ta có thể đánh giá khả năng diễn đạt và cách biểu hiện tình cảm của mỗi cá nhân thông qua các bài trắc nghiệm, test dành cho người lớn, và việc xem xét hành vi, thái độ, cách cư xử,... của trẻ trong những tình huống hằng ngày.

Chi tiết

GIAO VIỆC CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO?

GIAO VIỆC CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Bé 5 tuổi bạn đã có thể giao “việc nhà” rồi. Khi bé được tham gia việc nhà thích hợp với lứa tuổi của mình, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn vì thấy mình có ích trong gia đình. Đồng thời bé còn được học hỏi về tinh thần trách nhiệm. Vài gợi ý dưới đây có thể giúp bạn giải đáp phần nào nỗi băn khoăn “giao việc nhà cho con như thế nào để bé tự giác”.

Chi tiết

APOLLO ENGLISH CHÍNH THỨC RA MẮT HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CÔNG DÂN TOÀN CẦU (AGLS) TRÊN TOÀN QUỐC

APOLLO ENGLISH CHÍNH THỨC RA MẮT HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CÔNG DÂN TOÀN CẦU (AGLS) TRÊN TOÀN QUỐCNgày 2 - 3/12/2017 vừa qua, Apollo English đã chính thức ra mắt Hệ thống đào tạo Công dân toàn cầu (Apollo Global Learning System), thu hút sự quan tâm của báo giới với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục và các khách mời đặc biệt đến từ: National Geographic Learning, Đại sứ quán Anh, Đại học Cambridge, Bộ Giáo dục & Đào tạo…..

Chi tiết

GIÚP BÉ LỚN KHÔN

GIÚP BÉ LỚN KHÔNTạp chí Mẹ và Bé - Nhóc con của bạn đã đủ tự lập ở tuổi của mình chưa? Hay là vẫn như trước không rời mẹ nửa bước? Nếu quá trình bé lớn lên kéo dài một chút đó không phải là việc cần lo lắng. Điều đáng quan tâm hơn cả là quá trình biến chuyển đó diễn ra như thế nào.

Chi tiết

KHI NÀO CHO BÉ LÀM QUEN VỚI MÁY TÍNH?

KHI NÀO CHO BÉ LÀM QUEN VỚI MÁY TÍNH?Tạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay có một số trường mầm non đã đưa máy vi tính với một số phần mềm chuyên biệt vào lớp học xem như là một sự tiến bộ trong phương pháp dạy học. Tuy nhiên về y học cũng như sự phát triển tâm lí, chúng ta chỉ nên cho trẻ làm quen với máy vi tính trong khoảng thời gian ngắn từ 15 đến 30 phút trong một ngày vì ánh sáng màn hình có thể gây hại cho mắt và những hình ảnh chuyển động có thể làm cho bé “tê liệt” phần nào những phản ứng của não bộ.

Chi tiết

BẠN ĐÃ BIẾT CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON MÌNH CHƯA?

BẠN ĐÃ BIẾT CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON MÌNH CHƯA?Tạp chí Mẹ và Bé - Câu chuyện tưởng chừng đơn giản khi bạn rất dễ để có thể chiều con cái bằng một món đồ chơi đầy mầu sắc, âm thanh vui nhộn, thậm chí hiện đại hơn là chuyển động được hay điều khiển từ xa. Với các bậc phụ huynh khó tính hơn thì thường đề cao tính an toàn của chất liệu đồ chơi. Nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi em bé 3 tháng tuổi của bạn sẽ nhận biết được mầu sắc gì? Đến thời kỳ bé biết lẫy thì bé nên chơi đồ chơi nào? Hay thậm chí là một em bé mới sinh ngủ li bì cả ngày thì có cần đến đồ chơi hay không?

Chi tiết

THAY VÌ BẮT CON NHẬN LỖI

THAY VÌ BẮT CON NHẬN LỖITạp chí Mẹ và Bé - Thay vì bắt trẻ xin lỗi, các bậc cha mẹ hãy thực hiện một số điều trong bài viết để giúp con hiểu chuyện hơn và có ý thức về lỗi mà mình mắc phải.
Hỗ trợ trẻ trong việc giao tiếp
Trẻ đánh nhau vì chúng không hiểu nhau và không biết giao tiếp với nhau. Mỗi lần như vậy, bạn lại bắt đứa nhỏ xin lỗi đứa lớn hoặc bắt trẻ (người mà đánh bạn) xin lỗi nhau. Bạn càng bắt trẻ xin lỗi trẻ càng cáu gắt và khó chịu. Chúng có thể làm theo lời bạn lúc đó nhưng một lúc sau, bạn sẽ lại thấy chúng đánh nhau và khóc.

Chi tiết

BẠN CẦN TRÁNH KHI DẠY CON

BẠN CẦN TRÁNH KHI DẠY CONTạp chí Mẹ và Bé - Những sai lầm mà các bậc cha mẹ dễ mắc phải khi dạy con, tưởng chừng như đó là chuyện nhỏ và đơn giản nhưng lại có tác động tâm lý rất lớn đến bé.
Chê bai bé
Bố mẹ luôn so sánh bé với các bạn khác. Thông thường sự so sánh đó tỏ ý chê bai, luyến tiếc và thất vọng. Ví dụ: “Sao con không học giỏi bằng bạn Hoa” hoặc “Sao con không ngoan như bạn Lan”.
Những tình cảm mang tính chất tiêu cực này sẽ gây cho bé cảm giác xấu hổ, ảnh hưởng xấu, làm tổn thương tới lòng tự trọng của bé.

Chi tiết

GIÚP CHO TRẺ THÓI QUEN ĐÚNG GIỜ

GIÚP CHO TRẺ THÓI QUEN ĐÚNG GIỜTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bé yêu của bạn thường hay bị muộn giờ, bé thiếu trách nhiệm với thời gian biểu của mình, hãy tham khảo và áp dụng những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tạo cho trẻ thói quen đúng giờ. Đưa ra mong đợi của bạn và để con đối mặt với hậu quả về sự chậm trễ

Chi tiết

TRẺ NÊN BIẾT GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH

TRẺ NÊN BIẾT GIÁ TRỊ GIA ĐÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Một nhóm các chuyên gia đã tiến hành cuộc khảo sát với hơn 1.000 cha mẹ trên khắp đất nước để tìm ra những giá trị quan trọng nhất của gia đình trong thời đại mới. Kết quả cho thấy cha mẹ ngày nay đang có những quan điểm mới, những xu hướng tích cực trong việc giáo dục con cái.

Chi tiết

HOẠT ĐỘNG NÀO GIÚP CẢI THIỆN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

HOẠT ĐỘNG NÀO GIÚP CẢI THIỆN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Nghiên cứu cho thấy một số hình thức hoạt động dành cho trẻ, hoặc cùng với cha mẹ, như xếp hình lego, trò chơi tìm kho báu, giải câu đố, sách tô màu, đọc sách và ca hát, giúp kích thích sự phát triển kỹ năng vận động, trí thông minh, sự linh hoạt của trẻ

Chi tiết

KHUYẾN KHÍCH BÉ CHƠI CỜ VUA

KHUYẾN KHÍCH BÉ CHƠI CỜ VUATạp chí Mẹ và Bé - Các chuyên gia dạy cờ vua đã phát hiện trò chơi thể thao này giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt hơn và có tư duy logic. Nó cũng đặc biệt tốt với trẻ tự kỷ hay rối loạn hành vi. Chơi cờ vua là cách tuyệt vời để khơi ngợi niềm ham thích học tập và phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Cờ vua dạy trẻ nhiều kỹ năng Chơi cờ đòi hỏi một sự quan sát cẩn thận, tập trung. Nó giúp trẻ học cách làm thế nào để tập trung.

Chi tiết

GIÚP BÉ BỎ TI GIẢ

GIÚP BÉ BỎ TI GIẢTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều bà mẹ đau đầu vì con đã 2 - 3 tuổi vẫn sử dụng ti giả. Dưới đây là những cách hữu hiệu để mẹ có thể giúp con từ bỏ "món" khoái khẩu này.
Hiểu được vai trò của ti giả
Khi lập kế hoạch cai ti giả cho bé, bạn cần hiểu tầm quan trọng của vật dụng này đối với bé. Đó là thứ có thể giúp em bé đi vào giấc ngủ, giúp bé cảm thấy yên tâm và là cách tốt nhất để ngăn bé khóc. Hiểu được những tác dụng này bạn sẽ có cách tìm phương án thay thế khi bạn không cho bé dùng ti giả. Một chú gấu bông biết phát những bản nhạc dịu dàng có thể giúp bé đi vào giấc ngủ thay vì ngậm ti giả.

Chi tiết

BÉ NGỦ RIÊNG

BÉ NGỦ RIÊNGTạp chí Mẹ và Bé - Theo tôi việc lựa chọn có để cho bé ngủ cùng với bố mẹ hay không là rất quan trọng. Tôi cũng có một em bé mới được hai tháng tuổi và tôi lựa chọn phương pháp cho bé ngủ riêng để giúp bé hình thành thói quen tự lập từ nhỏ chứ không chỉ vì sợ bé bện hơi mẹ sau không tách ra được. Tôi đã làm như vậy và thấy bé yêu của tôi rất ngoan và ngủ rất ngon giấc mỗi đêm, trộm vía! Chào thân ái!

Chi tiết

KHI BÉ CÒN NHÚT NHÁT…

KHI BÉ CÒN NHÚT NHÁT…Tạp chí Mẹ và Bé - Không ít lần, tôi thấy bạn bè xung quanh kêu ca về một hiện tượng phổ biến đối với các bé tuổi mẫu giáo (từ 3 tuổi trở lên), là con quá nhút nhát! Ở nhà chả sao, cứ động ra khỏi nhà là rúm lại, bám chặt lưng mẹ. Ai hỏi thì trả lời lí nhí. Bảo hát chả hát, mà ở nhà thì hát hết bài nọ đến bài kia. Chán ghê cơ! Bạn Tùng nhà hàng xóm đi đâu cũng đàng hoàng, bỏ đấy một mình với các chú các bác cũng chả thèm nhìn xem mẹ đâu, chả sợ gì! Sướng thật!

Chi tiết

TRẮC NGHIỆM VUI

TRẮC NGHIỆM VUITạp chí Mẹ và Bé - Bé của bạn có lạc quan không?
1. Bé của bạn thắng bạn hàng xóm mấy ván đô mi nô và nói với bạn:
a.Con chơi đô mi nô giỏi lắm mẹ ạ.
b.Bạn ấy hoàn toàn không biết chơi đô mi nô mẹ ạ.

Chi tiết

DẠY CON LẠC QUAN

DẠY CON LẠC QUANTạp chí Mẹ và Bé - Một trong những món quà vô giá mà đứa trẻ nhận được từ cha mẹ - đó là biết cách tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng sự lạc quan, yêu đời.
Người lạc quan – đó không phải là người lúc nào cũng nở nụ cười trên môi nhưng che giấu những ý nghĩ buồn chán. Đó là người có thái độ tích cực với cuộc sống, luôn yêu đời, yêu mọi người và tự tin vào chính mình.

Chi tiết

NHỮNG ROMEO VÀ JULIETE BÉ BỎNG

NHỮNG ROMEO VÀ JULIETE BÉ BỎNGTạp chí Mẹ và Bé - ​ Những câu chuyện “tình” trong trẻo như thế, hẳn các bậc phụ huynh được nghe không hiếm. Cũng có nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ trẻ con bây giờ biết “thích” sớm, sợ con ảnh hưởng đến học tập, sợ những hệ lụy to lớn đáng sợ khác nữa xung quanh những mối tình trẻ con này. Theo thông tin tôi được biết, có những “mối tình” trẻ con đi sâu vào sự khám phá cơ thể của nhau, ngay từ tuổi còn nhỏ ở tiểu học hay trung học cơ sở. Phải làm sao?

Chi tiết

DẠY BÉ TỰ TIN

DẠY BÉ TỰ TINTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có muốn bé của mình bước vào cuộc hành trình chiếm lĩnh thế giới bằng nụ cười luôn nở trên môi? Vậy hãy luyện cho bé sự tự tin. Nhờ sự tự tin bé sẽ biết cách làm quen với mọi người, biết kết bạn và dễ dáng thích nghi với tập thể mới.

Chi tiết

TẬP CHO BÉ VIẾT CHỮ ĐẸP

TẬP CHO BÉ VIẾT CHỮ ĐẸPCháu nhà tôi học lớp 1 đã được hơn 1 tháng. Hôm họp phụ huynh đầu năm cô giáo cho biết bé viết chữ rất xấu. Tìm hiểu dần tôi được biết các cháu viết đẹp, được cô khen đa phần đã học luyện chữ trước trong hè. Do hoàn cảnh neo đơn, tôi không cho cháu đi học trước được. Tôi lo lắm. Vậy ở nhà, tôi cần làm gì để giúp cháu luyện viết chữ đẹp?

Chi tiết

“ĐUÔI SAM” CỦA MẸ

“ĐUÔI SAM” CỦA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Phải làm sao khi bé yêu của bạn sắp đến tuổi đi học mẫu giáo mà vẫn không chịu rời mẹ đến nửa bước?
Sự gia tăng những biểu hiện lo lắng khi bị cách li với bố mẹ ở trẻ từ khoảng 12 tháng tuổi là hiện tượng thường gặp. Khó khăn hơn cả là những trường hợp, khi trẻ chỉ được một trong hai bố mẹ nuôi dưỡng. Người lớn (đa số là mẹ) luôn cảm thấy có lỗi trước con, và cố gắng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm mà họ nghĩ bằng mọi cách chiều chuộng. Trường hợp nữa là khi bản thân cả hai người làm bố và làm mẹ đều luôn có thái độ lo âu.

Chi tiết

GÓC HỌC TẬP CỦA BÉ

GÓC HỌC TẬP CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Để bé có thể tập trung học tập hiệu quả thì việc tạo không gian “học tập” trong phòng trẻ là điều vô cùng quan trọng, bởi với góc học tập của riêng mình bé sẽ thấy thoải mái, tự tin và có trách nhiệm hơn với việc học.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ “BẬT LẠI” CHA MẸ?

LÀM GÌ KHI TRẺ “BẬT LẠI” CHA MẸ?Tạp chí Mẹ và Bé - Thật nhiều câu hỏi và nhiều cảm xúc kỳ lạ đến với bạn khi lần đầu tiên đứa con bé bỏng mới ngày nào bạn còn âu yếm, bế bồng, nay đã biết… “bật” lại, một cách có lý có lẽ, một cách sắc sảo ghê gớm chứ không ngây thơ non nớt như bạn vẫn từng nghĩ về nó nữa. Mà tuổi nó vẫn còn bé bỏng lắm chứ! Bạn cảm thấy “sốc” đôi chút. Rồi thấy bối rối, như thể trước mặt bạn không còn là thằng Tuấn của mình, mà là một “đối tác” đang vặn vẹo, đòi hỏi bạn phải hành xử theo một nguyên tắc nhất định, sao cho nó phải tâm phục khẩu phục.

Chi tiết

KHI MẸ VẮNG NHÀ

KHI MẸ VẮNG NHÀTạp chí Mẹ và Bé - Mặc dù luôn muốn ở cạnh bên con nhưng sẽ có những lúc bạn phải có việc ra khỏi nhà và để em bé lại cho người giúp việc. Mỗi lần như vậy bạn cần phải lưu ý nhắc nhở cẩn thận việc việc giữ an toàn cho bé khi chơi.

Chi tiết

SỰ CHE CHỞ SÁNG SUỐT

SỰ CHE CHỞ SÁNG SUỐTTạp chí Mẹ và Bé - Khi còn bé nếu trẻ không tự tin, khi lớn lên chúng sẽ khó tự tin vào bản thân nữa. Điều này sẽ không xảy ra với con bạn nếu bạn biết giáo dục bé đúng cách.
Bé đang cố kết nối các toa lại với đầu tầu để chơi trò đường tàu hỏa. Con rất cố gắng, sôi sục và không chịu đầu hàng. Nhưng các đấu nhựa đâu có nghe lời bé. Và con chạy đến nhờ bạn giúp đỡ. Nhưng sao mà khó nhấc mình khỏi chiếc ghế êm ái vào tối thứ bảy thế nhỉ? Và bạn bỗng nghĩ ra kế hoãn binh rằng một khi bé bắt đầu tự làm gì thì cố tự mình kết thúc.

Chi tiết

CỦA TỚ HAY CỦA CHÚNG TA?

CỦA TỚ HAY CỦA CHÚNG TA?Tạp chí Mẹ và Bé - “Đừng có chơi đồ chơi của tớ! Không được ngồi vào chỗ này!” Một điều lạ nhưng chính những lời dọa dẫm ngộ nghĩnh rất trẻ con thường nói lên sự trưởng thành của “nhà phát ngôn”. Tuy vậy, ở độ tuổi nào trẻ bắt đầu nhận thức khái niệm sở hữu?

Chi tiết

BÀI HỌC CHO BÉ: NHẬN THỨC CÁI “TÔI”

BÀI HỌC CHO BÉ: NHẬN THỨC CÁI “TÔI”Tạp chí Mẹ và Bé - Mục đích của bài học – giúp bé nhận thức được “cái tôi” của mình, phát triển kỹ năng nói và hiểu biết hơn về cơ thể của mình.
Bài tập - sờ vào các bộ phận của cơ thể, gợi cho bé dùng đại từ nhân xưng “tôi”.
· Nói trước cho bé rằng bạn sẽ ra những câu hỏi con bé phải trả lời: “tôi!”.

Chi tiết

CHUẨN BỊ CHO BÉ ĐI NHÀ TRẺ

CHUẨN BỊ CHO BÉ ĐI NHÀ TRẺTạp chí Mẹ và Bé​ - Nhà trẻ là một thế giới hoàn toàn mới lạ đối với bé, nơi không có mẹ, có bà, có chị giúp việc mà lại có những mối quan hệ xã hội mới toe mà bé chưa quen. Bạn có thể giúp bé rất nhiều, nếu có chuẩn bị trước cho bé.

Chi tiết

NHỮNG TRÒ CHƠI CÙNG ĐẤT NẶN

NHỮNG TRÒ CHƠI CÙNG ĐẤT NẶNTạp chí Mẹ và Bé - Tập nặn đất là trò chơi thú vị đối với trẻ từ 1 tuổi tới học sinh tiểu học. Những trò chơi với đất nặn còn giúp trẻ phát triển khả năng vận động, thực hiện những thao tác nhỏ, tinh tế, phát triển óc tưởng tượng và tính kiên nhẫn.
Nguyên liệu phong phú
Có nhiều nguyên liệu khác nhau dành cho việc tập nặn. Điều bạn cần quan tâm là nguyên liệu phải mềm, dễ nặn bóp và an toàn đối với trẻ. Trước khi mua, bạn cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn trên bao bì, thời hạn sử dụng và sự phù hợp đối với độ tuổi của bé.

Chi tiết

CHIA SẺ HAY ĐÁP TRẢ?

CHIA SẺ HAY ĐÁP TRẢ?    Tạp chí Mẹ và Bé​ - Khó có thể tìm thấy trên đời một người lớn thích quan sát sự bất lực và thụ động của một em nhỏ trước những em bé tích cực và kiên cường khác. Ngược lại, tất cả cha mẹ đều muốn con mình biết tự bảo vệ mình.
Nếu giữa các em bé 2-3 tuổi đang chơi với nhau xảy ra vấn đề, các ông bố bà mẹ thường để các em tự giải quyết hoặc khuyên đáp trả. Đáng tiếc là các em nhỏ không thể hiểu ý người lớn, và không biết phải cư xử thế nào. Nhiệm vụ của cha mẹ là dạy con giải quyết mâu thuẫn một cách thỏa đáng.

Chi tiết

HỌC TRONG SIÊU THỊ

HỌC TRONG SIÊU THỊTạp chí Mẹ và Bé - Bạn phải đi siêu thị cùng em bé nhỏ, vậy bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước những sự nũng nịu và đòi hỏi của bé, và cả sự… đau đầu chưa? Biến một chuyến đi mua hàng thành một chuyến đi chơi vui và bổ ích cho bé như thế nào, dưới đây là những lời khuyên giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi này.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI BÉ HAY ĐÁNH NGƯỜI KHÁC?

LÀM GÌ KHI BÉ HAY ĐÁNH NGƯỜI KHÁC?Tạp chí Mẹ và Bé - Cu Tí nhà tôi đã hơn 2 tuổi. Cháu có tật hay đánh người khác. Có gì không bằng lòng là cháu đánh người khác ngay. Mắng cháu là cháu khóc ăn vạ liền. Tôi phải làm gì để cháu không như thế?
Bé mới hơn 2 tuổi. Bé nghĩ mình được quyền đánh mọi người. Bé chưa thể hiểu đánh người khác là làm cho người đó bị đau. Bạn cần giúp bé hiểu không được làm người khác đau. Trước hết bạn hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân nảy sinh cái “tật” ấy của bé nhé. Bắt đầu tìm nguyên nhân ở phía người thân trong gia đình - từ chính bản thân bạn trước tiên.

Chi tiết

SỨC MẠNH CỦA NAM CHÂM

SỨC MẠNH CỦA NAM CHÂMTạp chí Mẹ và Bé - Bé của bạn đã lớn hơn cái tuổi chơi lúc lắc. Hãy cho bé những đồ chơi giúp phát triển trí tuệ mới hay hơn. Bạn suy nghĩ mãi không biết nên mua cho bé cái gì ư? Hãy mua những chữ cái có nam châm, bộ xếp hình (constructor) bằng nam châm. Mẹ&Bé chắc chắn bé yêu của bạn sẽ thích mê li.

Chi tiết

KHI CON LÀM CÁN BỘ LỚP

KHI CON LÀM CÁN BỘ LỚPTạp chí Mẹ và Bé - Đó là câu chuyện tôi nghe được ở hàng gội đầu. Về nhà, nó cứ làm tôi suy nghĩ mãi. Ở góc độ các nhà giáo, các nhà sư phạm, ta nên nghĩ gì về việc này? Ở góc độ của phụ huynh, nên có đánh giá về việc này thế nào cho phải và xử trí ra sao cho thuận để cô không tự ái và con không cảm thấy tổn thương?

Chi tiết

GIÚP BÉ HỌC TOÁN Ở NHÀ

GIÚP BÉ HỌC TOÁN Ở NHÀTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi đã hơn 5 tuổi. Cháu thích xem phim hoạt hình, nghe kể chuyện, múa hát, đọc thơ. Ở nhà, tôi muốn bé làm quen cả toán học nữa. Mong muốn của tôi có thể thực hiện được không? Tôi cần phải làm như thế nào ? (Vũ Như Lan- TP.Cần Thơ)
Mong muốn của bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng ta hãy bắt đầu cùng bé “học Toán” từ các công việc trong nhà bạn nhé!
Cất dọn đồ chơi: Bạn hãy phân loại đồ chơi của con. Sau đó bạn lấy các hộp các tông, dán nhãn trên nắp ( Bé mới 5 tuổi chưa biết chữ. Bạn hãy vẽ hình màu đồ vật dán lên nắp hộp).

Chi tiết

XEM HOẠT HÌNH CÙNG BÉ YÊU

XEM HOẠT HÌNH CÙNG BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Nếu như ngăn bé xem vô tuyến không được, hãy thử rút ra từ niêm say mê đó của bé điều bổ ích…
Trong tất cả các trò giải trí có lẽ phim hoạt hình là loại hình yêu thích nhất của các em bé. Thông thường các ông bố bà mẹ không biết cách cư xử như thế nào cho phải và thường hành động không theo quy tắc nào hết, lúc thì cấm tiệt không cho trẻ xem, lúc khác vì bận việc và muốn yên thân họ vớ lấy điều khiển, bật phim hoạt hình cho bé xem xả láng miễn sao không quấy nhiễu vòi vĩnh là được.

Chi tiết

TRÁI HAY PHẢI?

TRÁI HAY PHẢI?Tạp chí Mẹ và Bé - Nhiều bố mẹ vẫn cho rằng thuận tay trái như là một tật xấu dễ sửa, họ bắt con mình làm tất cả bằng tay phải…
Các nghiên cứu về công cụ lao động của người cổ xưa chứng minh rằng những người thuận tay trái đã tồn tại hơn 1,5 triệu năm trước. Nhưng các ông bố bà mẹ hiện đại lại rất lo lắng tình trạng khi mỗi lần thấy đứa con bé nhỏ của mình cầm thìa, cầm bút bằng tay trái.

Chi tiết

PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY VÀO MÙA HÈ CHO BÉ

PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY VÀO MÙA HÈ CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Tiêu chảy do virut là bệnh trẻ rất dễ gặp khi thời tiết chuyển mùa. Vì vào thời điểm này hệ miễn dịch của trẻ suy giảm rõ rệt, trẻ dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây hại. Trẻ bị tiêu chảy do rotavirut thường từ 5 tuổi trở xuống, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu thời kỳ ăn dặm (4-6 tháng) đến 2 tuổi. Trẻ đang trong độ tuổi ăn sữa cũng có nhiều khả năng mắc tiêu chảy.

Chi tiết

KHI TRẺ CÓ TÍNH “TẮT MẮT”

KHI TRẺ CÓ TÍNH “TẮT MẮT”Tạp chí Mẹ và Bé - Khi phát hiện thấy con có tính “tắt mắt”, nào là lấy đồ của trường, của bạn mang về nhà, bạn sẽ làm gì? Trước hết bạn cần bình tĩnh, không quá lo lắng và đặc biệt đừng vội đánh mắng bé.
Trẻ ở độ tuổi từ 3-5 đang thích tò mò, táy máy những đồ vật mới lạ và thích những điều thách thức, nên trẻ hay thích sờ mó, cầm xem hoặc cứ hay thắc mắc nọ kia.

Chi tiết

LỚP CON TÔI HỌC CÓ TRẺ TỰ KỶ!

LỚP CON TÔI HỌC CÓ TRẺ TỰ KỶ!Tạp chí Mẹ và Bé - Ngày nay, càng ngày chúng ta càng được tiếp xúc nhiều hơn với những thông tin về chứng tự kỷ ở trẻ em. Không còn xa lạ nữa những vấn đề xoay quanh chứng bệnh này: những buồn khổ, lo lắng của gia đình, bố mẹ, những rắc rối và những khó khăn mà các thày cô giáo phải đối mặt nếu trong số các học sinh có em bị mắc chứng tự kỷ..v..v.

Chi tiết

CUỘC CHIẾN “HUYNH ĐỆ”

CUỘC CHIẾN “HUYNH ĐỆ”Tạp chí Mẹ và Bé - Để các con biết sống hòa hợp với nhau, ngay từ bé, cha mẹ cần là người hướng dẫn quan trọng và tạo điều kiện cho phép trẻ sống hòa hợp với nhau. Trước hết nên có sự thống nhất về những yêu cầu cơ bản trong việc giáo dục trẻ giữa các thành viên tham gia giáo dục (bố mẹ, ông bà, người giúp việc,…)

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU BÉ LÀM BẠN NGẠC NHIÊN

NHỮNG ĐIỀU BÉ LÀM BẠN NGẠC NHIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Có con là một niềm hạnh phúc vô bờ đối với các bậc cha mẹ. Bạn sẽ thấy mình nhìn cuộc sống với con mắt khác trước, mỗi ngày mới lại mang tới cho bạn những bất ngờ nho nhỏ và đầy thú vị, cuộc sống vốn bình an và có phần đơn điệu trước kia giờ trở nên tươi mới. Tất cả là nhờ có cục cưng bé xíu của bạn. Ngay từ ngày đón con từ nhà hộ sinh về, bạn chợt nhận ra rằng có thể vuốt ve hàng giờ những ngón tay, ngón chân nhỏ xíu xinh xắn của con.

Chi tiết

10 BƯỚC CHUẨN BỊ TỚI TRƯỜNG

 10 BƯỚC CHUẨN BỊ TỚI TRƯỜNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi sang tuổi thứ 5, hầu hết các bé đã biết mặt chữ cái, các con số, thậm chí biết đọc và biết viết, nhưng các em thường ít chịu ngồi yên và chăm chú nghe khi người lớn giảng giải, mà thường ngó ngoáy, nhấp nhổm, dễ bị mất tập trung vì các sự kiện khác đang xảy ra xung quanh. Các em chưa đủ ý thức để hiểu rằng người lớn muốn gì ở mình, và vì sao cứ ngày ngày lại phải đến lớp và làm bài tập.

Chi tiết

NGỦ THÊM TÍ NỮA

NGỦ THÊM TÍ NỮATạp chí Mẹ và Bé - Khi bé đến tuổi đi mẫu giáo, bố mẹ thường băn khoăn và lo lắng nhiều điều: liệu bé có quen với tập thể không, có bị lạ lẫm trong môi trường mới không… và một trong những vấn đề rắc rối nhất là bé có dậy sớm hằng ngày được không, hay còn ngái ngủ rất lâu trên giường mà giờ đi nhà trẻ thì đã đến rồi… Thông thường gặp tình huống này, các bậc cha mẹ thôi thì dùng đủ cách: nài nỉ, hứa hẹn, sau cùng là những lời cáu kỉnh và dọa dẫm.

Chi tiết

CÓ NÊN MÁCH CÔ?

CÓ NÊN MÁCH CÔ?Tạp chí Mẹ và Bé - Cậu bé Hoàng học lớp 6 than vãn với mẹ như vậy. Khi tìm hiểu qua bạn thân của Hoàng, bà mẹ mới té ngửa ra rằng, Hoàng nói đúng. Chỉ có điều, lý do các bạn cùng lớp không thích Hoàng thì cậu bé biết rất rõ mà không nói với mẹ. Đó là, các bạn cho rằng, Hoàng là đứa “hay mách lẻo”!
Một bạn quay bài, Hoàng thẳng thắn đứng lên báo với cô. Một bạn nói dối cô, Hoàng ngay lập tức thông báo sự thật cho cô giáo biết. Dần dà, cô giáo luôn hỏi han Hoàng về mọi chuyện của lớp, và nắm được rất rõ mọi điều “ngóc ngách” của lũ học trò.

Chi tiết

DẠY TRẺ PHÉP LỊCH SỰ

DẠY TRẺ PHÉP LỊCH SỰTạp chí Mẹ và Bé - Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cũng cần được dạy bảo về phép lịch sự giữa chốn đông người. LyLyWong, nhà nghiên cứu tâm lý trẻ đã cho biết, các hoạt động của não là bắt đầu “làm việc” ngày từ khi trẻ mới sinh ra. Bởi vậy, trẻ có thể hiểu được những gì bạn muốn chia sẻ với chúng (dù ít hay nhiều). Tuy nhiên, bạn cần phải có “tư tưởng giáo dục” thống nhất trước những gì đã “phổ biến” với trẻ. Nếu không, trẻ sẽ khó có thể nhận thức được điều gì là đúng, điều gì là sai.

Chi tiết

KHI BÉ QUÁ HIẾU ĐỘNG

KHI BÉ QUÁ HIẾU ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé - Có thể nói không ngoa rằng khi trong nhà có một “động cơ vĩnh cửu”, mọi thành viên khác đều rất mệt mỏi và “chóng mặt”. Dường như không một phút nào cô (cậu) nhí ngồi yên một chỗ, mà cứ chạy lăng xăng, ngó ngoáy đủ trò, có khi quăng vãi đồ chơi bừa bãi. Nhưng bù lại trẻ hiếu động thái quá thường lại có tính cách vui vẻ, tò mò ham hiểu biết và thông minh.

Chi tiết

DẠY CON TÍNH TRUNG THỰC

DẠY CON TÍNH TRUNG THỰCTạp chí Mẹ và Bé - Bé trai nhà tôi được hơn 2 tuổi. Mọi người trêu chọc cháu là “cu Vờ”vì có lần bé đã không nhận mình đánh gãy chân con siêu nhân ông nội vừa mua cho. Lần khác cháu vẽ lên tường nhưng lại đổ tại “con Cún” vấy bẩn… Chúng tôi muốn dạy bé hiểu không trung thực là hành vi không thể chấp nhận. Chúng tôi cần phải làm thế nào?

Chi tiết

DẠY CON ĐỐI MẶT VỚI NỖI SỢ VÀ NỖI ĐAU

DẠY CON ĐỐI MẶT VỚI NỖI SỢ VÀ NỖI ĐAUTạp chí Mẹ và Bé - Tôi nghe được chuyện giữa hai mẹ con ở chỗ bác sĩ nha khoa, khi người mẹ đem con đến nhổ răng:
- Mẹ ơi, con sợ!
- Chẳng việc gì phải sợ cả! Có đau đâu!
- Có chảy máu không hả mẹ?
- Không, chẳng đau tí nào, cũng chẳng chảy máu đâu con ạ.

Chi tiết

KHI TRẺ NHÚT NHÁT

KHI TRẺ NHÚT NHÁTTạp chí Mẹ và Bé - Bạn tới nhà trẻ đón con sớm hơn mọi ngày và thấy một cảnh như sau: cả nhóm bạn cùng lứa đang vui vẻ cùng chơi trò gì đó ngoài sân, còn cục cưng của bạn lại một mình tha thẩn với những cành cây vụn trong một góc vắng. Một lần, hai lần, vài lần sau bạn lại bắt gặp con mình trong tình huống tương tự như vậy. Hẳn bạn sẽ day dứt: “Không hiểu nó có vấn đề gì?”.

Chi tiết

NHỮNG NIỀM VUI BẤT NGỜ KHI BÉ LÊN HAI

NHỮNG NIỀM VUI BẤT NGỜ KHI BÉ LÊN HAITạp chí Mẹ và Bé - Khi bé đã biết bước đi chập chững và cất tiếng gọi “mẹ” , hẳn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui sướng biết nhường nào. Nhưng chưa hết đâu, khi bé bắt đầu bước sang tuổi thứ hai, bạn sẽ còn chứng kiến nhiều điều thú vị và bất ngờ mà cục cưng dành cho bố mẹ.
Những biến đổi của bé ở năm thứ hai không “chóng mặt” như năm đầu, tuy vậy bạn vẫn có thể nhận ra rất rõ. Bé tiếp tục phát triển, học được những thói quen, động tác mới. Cụ thể là những “thành tựu” gì vậy”?

Chi tiết

HÃY LÀM BẠN THẬT SỰ CỦA CON

HÃY LÀM BẠN THẬT SỰ CỦA CONTạp chí Mẹ và Bé - Đã làm cha mẹ, sớm muộn bạn cũng sẽ phải trăn trở với câu hỏi: Liệu con mình tin tưởng vào bố mẹ đến mức nào?
Vì sao con bạn cứ đi học về là đóng chặt cửa phòng? Nó tâm sự hàn huyên với ai hàng giờ qua điện thoại? Nếu ở tuổi 10 -12 mà trẻ đã có những biểu hiện như vậy, thì sau này sẽ còn đi đến mức nào? Lỡ mà trẻ giao du với lũ bạn hư hỏng thì hậu quả sẽ tai hại biết nhường nào?

Chi tiết

CHIA SẺ VIỆC NHÀ CÙNG CON

 CHIA SẺ VIỆC NHÀ CÙNG CONTạp chí Mẹ và Bé - Tôi còn nhớ, thời bao cấp, những đứa trẻ mới lớp 1, lớp 2 chúng tôi thường đã biết làm những việc nho nhỏ trong nhà để đỡ đần bố mẹ: quét nhà, rửa bát, rửa ấm chén, tưới cây, thậm chí là xếp hàng mua dầu, mua thực phẩm nữa. Ngày nay, cuộc sống đã đầy đủ hơn rất nhiều, cũng vì thế mà các bậc phụ huynh luôn có tâm lý muốn con cái tập trung học tập, các việc lặt vặt bố mẹ cố thêm một tí, hoặc có ôsin làm cho hết rồi.

Chi tiết

DẠY CON CÓ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM

DẠY CON CÓ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM“Cu Bi con trai tôi đã hơn 3 tuổi. Tôi sinh cu Bi sau hơn 7 năm chữa chạy vô sinh nên cháu được cả hai bên nội ngoại nuông chiều. Tuy vây, hai vợ chồng tôi đều thống nhất muốn con nên người ngay từ bây giờ cần dạy con có “tinh thần trách nhiệm”. Chúng tôi cần phải làm thế nào?”
Tạp chí Mẹ và Bé - Cu Bi mới 3 tuổi, hơn nữa bé ra đời trong sự mong muốn vô bờ của ông bà, cha mẹ nên bé càng khó cảm nhận được cái gọi là “trách nhiệm”. Bé thấy mình luôn được người lớn “phục vụ”.

Chi tiết

KHI TRẺ CHẬM NÓI

KHI TRẺ CHẬM NÓITạp chí Mẹ và Bé - Tới một tuổi, bé đã có thể bập bẹ những âm từ đơn giản. Mỗi từ của bé có thể cùng lúc mang vài ý nghĩa khác nhau, tùy vào từng tình huống cụ thể. Nhưng điều quan trọng là bé bắt đầu một giai đoạn hết sức quan trọng trong đời - học nói. Tuy vậy, đôi khi xảy ra những trường hợp đặc biệt mà gọi theo cách dân dã là “chậm nói”.

Chi tiết

TẶNG QUÀ CHO CON CŨNG PHẢI ĐÚNG CÁCH

TẶNG QUÀ CHO CON CŨNG PHẢI ĐÚNG CÁCHTạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta hãy thử cùng suy ngẫm xem - quà tặng là gì? Đó vừa là một trò chơi đầy bất ngờ, thú vị, lại vừa là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau. Chính vì thế mà chúng ta rất thích tặng quà cho người khác, đặc biệt là cho trẻ em, vì ai mà không muốn ngắm những gương mặt ánh lên vẻ ngạc nhiên và đầy sự sung sướng khi giơ tay ra đón nhận món quà?

Chi tiết

ĐỐI THOẠI BÌNH ĐẲNG

ĐỐI THOẠI BÌNH ĐẲNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé đã biết nói cũng là lúc con bạn hiểu ra một điều rằng tiếp xúc bằng lời thật thú vị biết bao! Và bắt đầu một thời kỳ rất bận rộn đối với các ông bố bà mẹ, vì giờ đây cục cưng của bạn sẽ không ngớt lời vặn hỏi bạn về mọi thứ trên đời. Hãy chuẩn bị “tiếp chuyện” với bé về bất kỳ đề tài nào.
Vốn từ và cách sử dụng từ của bé phụ thuộc rất nhiều vào những ấn tượng xung quanh bé hằng ngày, cũng như việc bố mẹ cố gắng khích lệ bé nói đến mức nào.

Chi tiết

PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO BÉ

PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Con bạn “nói năng không lưu loát” là do bé không được học nói. Khi bé hơn 1 tuổi, không ít lần bạn bảo con “Con làm xấu nào/Con hoan hô nào”. Thế là bé bắt chước bạn chun mũi, vỗ tay,… Tương tự, trẻ học nói bằng cách bắt chước tiếng nói của những người xung quanh. Do vậy, trẻ từ 3 tuổi cần được học nói và diễn đạt một cách mạch lạc.

Chi tiết

CÙNG BÉ PHÁT TRIỂN TƯ DUY LOGIC

CÙNG BÉ PHÁT TRIỂN TƯ DUY LOGIC​Tạp chí Mẹ và Bé - Mục đích của bài học: tạo điều kiện phát triển tư duy của bé
Nhiệm vụ: Chúng tôi giới thiệu bài học giúp trẻ sẽ nhận biết được tính chất của nước và các vật. Trong quá trình học bé sẽ nhận biết được kết qủa của những hành động của mình. Bạn cần 2-3 cái lọ kích thước khác nhau với nắp đậy màu sắc sặc sỡ và khác nhau; Các hình khối lắp ráp cả to và nhỏ; một ít hạ dẻ, những khối vuông và một ít nước.

Chi tiết

CHÁU CÁM ƠN BÀ...

CHÁU CÁM ƠN BÀ...Tạp chí Mẹ và Bé - "Cháu cảm ơn bà!" - Câu nói tưởng như chừng rất đơn giản ấy là kết quả của một quá trình học phép lịch sự lâu dài của trẻ.
Những mệnh lệnh được nhắc lại ngàn lần
Chúng ta có cảm giác đang phải nhắc đi nhắc lại một đề bài cho con cái. Ban đầu, đó là “Nói cám ơn mẹ nào”, “Dùng thìa xúc, không được dùng tay bốc” cho đến: “Bống chào cô giáo đi con” hay “Mỗi khi ho, con nên lấy tay che miệng”.

Chi tiết

TẾT ĐẾN BÉ TỰ LÀM ĐỒ CHƠI

TẾT ĐẾN BÉ TỰ LÀM ĐỒ CHƠITết đến rồi, vui quá cơ, vui nữa là ở trường có tổ chức Hội chợ Xuân cho tất cả các bạn, các thầy cô và các bác phụ huynh. Ở Hội chợ sẽ không bán các món đồ có sẵn ngoài phố mà các bạn nhỏ được khuyến khích tự làm ra các sản phẩm bằng chính đôi bàn tay vẫn còn thơ bé nhưng đã đủ khéo léo của mình.
Hưởng ứng Hội chợ Xuân do trường THCS Thực Nghiệm tổ chức năm nay, bạn Nhật Hà học sinh lớp 7C của trường đã quyết tâm chế tạo một chiếc máy bay cổ. Tuy nhiên sự hiểu biết về máy bay của bạn còn hạn chế nên bạn đã rủ bạn Phương Linh cùng lớp đến nhà để làm cùng, bố mẹ Phương Linh dành thời gian đến 2 buổi để đưa đón nhé.

Chi tiết

KHÁCH ĐẾN CHƠI NHÀ, BÉ LẠ HAY QUEN ?

KHÁCH ĐẾN CHƠI NHÀ, BÉ LẠ HAY QUEN ?Tạp chí Mẹ và Bé - Điều này cũng giống như việc trong thế giới tự nhiên này không thể có hai chiếc lá giống hệt nhau, thì càng không thể có hai em bé giống nhau hoàn toàn. Khi sinh ra bé đã mang trong mình một khí chất rất riêng, rồi cái rất riêng đó sẽ theo bé mà lớn lên. Khí chất khác nhau thì đương nhiên cách dạy dỗ cũng cần phải khác nhau để các bé có thể phát huy tốt nhất sở trường và bổ sung những phần còn thiếu sót, để các bé phát triển toàn diện.

Chi tiết

BÉ 2 TUỔI BƯỚNG BỈNH

BÉ 2 TUỔI BƯỚNG BỈNHTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi gần 2 tuổi. Bé tỏ ra khá bướng bỉnh. Bé thường chống đối bố mẹ bằng cách nói “không”. “ Con không thích đi ngủ đâu” “ Con không thích uống sữa đâu”,… Đã có lúc tôi nổi cáu, muốn đét vào mông con vài cái. Tôi cần phải làm gì khi bé tỏ ra chống đối mình ? ( Đỗ Thị Ái Nhu – Hải Phòng)
Trước hết tôi muốn nói với bạn: “Bé nhà bạn đang trưởng thành rồi đấy”. Cùng với sự phát triển về thể chất, ngôn ngữ,… Bé hiểu mình đã “độc lập” với cha mẹ ( có quyền quyết định riêng một số thứ, ví dụ: “ Con không thích nghe chuyện Mèo con đi học đâu. Con thích chuyện Chú khỉ khôn ngoan cơ”),...Bé biết phản đối tức là bé đang “trưởng thành”. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây giúp bạn không “nổi cáu” khi bé chống đối bạn.

Chi tiết

THẾ NÀO LÀ “NÓI BẬY”? TẠI SAO KHÔNG NÊN NÓI BẬY?

THẾ NÀO LÀ “NÓI BẬY”? TẠI SAO KHÔNG NÊN NÓI BẬY?Tạp chí Mẹ và Bé - Hôm qua con và bạn Tùng đang chơi với nhau rất vui thì có “sự cố”. Con và bạn Tùng đùa nhau, dùng một số từ mà sau đó bị mẹ phê bình. Mẹ nói, đó là những từ không tốt, và bảo “các con không được nói bậy!”.
Bố hiểu, con không cố ý dùng những từ đó, và không hiểu vì sao đó lại gọi là “nói bậy” vì con vẫn nghe thấy những từ ấy ngoài đường, cả người lớn cũng dùng, trẻ con cũng thường nói với nhau, có thể các bạn ở lớp Mẫu giáo của con cũng từng nói, thậm chí, cả trên tivi, trong phim cũng có.

Chi tiết

BÉ KHÔI NGUYÊN

BÉ KHÔI NGUYÊNTạp chí Mẹ và Bé - Chào các cậu! Mình vui lắm khi được tham gia chuyên mục Chíp hay Bông của “Mẹ&Bé”. Mình cũng muốn chia sẻ với các bạn về tên của mình. Mẹ mình là nhà ngôn ngữ học, mẹ bảo mỗi cái tên là một “thương hiệu” kiêu hãnh của con người nên khi đặt tên cho các con bố mình hoàn toàn yên tâm khi “trao quyền” ấy cho mẹ. Khi mình được 20 tuần tuổi ở trong bụng, mẹ bảo tên cu sẽ là Hoàng Khôi Nguyên nhé!

Chi tiết

NHỮNG KHỐI VUÔNG KỲ THÚ

NHỮNG KHỐI VUÔNG KỲ THÚTạp chí Mẹ và Bé - Cứ mỗi lần thấy bé chỉ chơi được nửa tiếng với một chiếc xe mới, còn với các khối xếp hình thì bao nhiêu cũng được, bạn lại ngạc nhiên, đúng không? Trên thực tế mọi chuyện rất đơn giản. Em bé thiên tài của bạn đang chọn một đồ chơi có tiềm năng lớn. Xe thì làm được gì? Tất cả chỉ là chạy đi - chạy lại, chở thêm tý hàng nữa. Chẳng lẽ lại có thể chơi lâu được sao?

Chi tiết

CÙNG BÉ YÊU SÁNG TẠO

CÙNG BÉ YÊU SÁNG TẠOTạp chí Mẹ và Bé ​- Nếu việc học vẹt thường xuyên “bóp nghẹt” khả năng sáng tạo của bé thì những trò chơi trí tuệ, vận động nhưng đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bé yêu trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.
Trò chơi này sẽ giúp cho cả gia đình có những khoảnh khắc rất vui vẻ bên nhau. Bạn có thể cùng bé chơi ở nhà, chơi trong lúc đi du lịch hay ở bất kỳ đâu mà bạn muốn. Lưu ý là càng nhiều người tham gia thì trò chơi càng sôi nổi, hấp dẫn.

Chi tiết

MÙA LỄ HỘI Ở APOLLO ENGLISH TRAO QUÀ ANH NGỮ - TRAO GỬI TƯƠNG LAI

MÙA LỄ HỘI Ở APOLLO ENGLISH TRAO QUÀ ANH NGỮ - TRAO GỬI TƯƠNG LAIThế giới trẻ thơ luôn là những khám phá, là bầu trời với rất nhiều những ước mơ và liên tưởng bất tận. Khi trẻ có cơ hội tiếp cận và khám phá thế giới đầy màu sắc bên ngoài không thông qua ngôn ngữ mẹ đẻ, thì việc học tiếng Anh đối với trẻ không còn là một điều bắt buộc, mà là một mong muốn, một ước mơ. Chính vì thế khi phụ huynh cho trẻ cơ hội tiếp cận với Anh ngữ, điều đó có nghĩa là bạn đang trao tặng cho con mình món quà đặc biệt nhất

Chi tiết

MẸ VÀ CON GÁI

MẸ VÀ CON GÁITạp chí Mẹ và Bé - Mẹ và con gái, người ta bảo, phải rất thân nhau.
Mẹ và con gái, người ta bảo, phải thủ thỉ dạy cho nhau tất cả. Những nữ công gia chánh, những đối nhân xử thế, những vệ sinh thân thể cho một cơ thể thiếu nữ dậy thì.
Tất cả, con gái và mẹ, đều cần phải, nên phải, nhất định phải chia sẻ với nhau. Để có được một sự tiếp nối về tinh thần, chất nữ tính, sự bình yên sau này con sẽ có khi ra đời, khi có tổ ấm riêng của mình…

Chi tiết

GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI THỜI GIAN

GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI THỜI GIANTạp chí Mẹ và Bé - Ở tuổi đi nhà trẻ, cho dù chưa biết xem đồng hồ nhưng cảm nhận về thời gian của bé đã bắt đầu hình thành. Cha mẹ cần “đánh thức” kĩ năng ấy đê bé hiểu thêm về khái niệm thời gian và phân biệt được thế nào là sớm hay muộn, thế nào là sáng – tối, trưa - chiều…

Chi tiết

PHẠT CON NHƯ THẾ NÀO?

PHẠT CON NHƯ THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Con tôi đã 3 tuổi. Việc dạy cho cháu có tinh thần kỉ luật thật khó. Có lần cáu giận quá, tôi đã phét vào mông cháu một cái. Cái phét chỉ nhẹ thôi. Lúc đó cháu sợ ngay và thôi quấy nhiễu. Sau đó cháu lại mắc lỗi. Tôi không phét cháu nữa sợ cháu “nhờn” đòn. Tôi cần phạt cháu như thế nào để có hiệu quả? (Hồng Nga - Quảng Ninh)

Chi tiết

LÀM GÌ KHI BÉ MÚT NGÓN TAY?

LÀM GÌ KHI BÉ MÚT NGÓN TAY?​Tạp chí Mẹ và Bé - Các bà mẹ có biết không, bé con biết mút ngón tay để chơi từ lúc còn trong bụng mẹ, bằng cách mút theo từng nhịp để chuẩn bị trước cho việc được bú sữa mẹ. Khi đã sinh ra bé sơ sinh vẫn thấy cảm thấy thoải mái vui vẻ với việc nắm bắt, tiếp xúc với các thứ, đưa chúng vào miệng cho đến việc mút ngón tay của bản thân.

Chi tiết

MUỐN SANG THÌ BẮC CẦU KIỀU…

MUỐN SANG THÌ BẮC CẦU KIỀU…Tạp chí Mẹ và Bé - - Sắp đến 20-11 rồi, tớ vẽ cho cô giáo tớ một bức tranh hoa. Thể nào cô cũng thích.
- Lớp tớ đứa nào cũng vẽ rồi, tớ sẽ tô tượng tặng cô cũng được
Nghe hai đứa bé nói chuyện, bà mẹ xen vào:

Chi tiết

BÉ TRAI KHÁC BÉ GÁI

BÉ TRAI KHÁC BÉ GÁITạp chí Mẹ và Bé - Bạn nghĩ rằng mọi đứa trẻ đều có thể dạy dỗ như nhau? Có thể bạn đã nhầm khi không tính yếu tố giới tính khi giáo dục trẻ. Các chuyên gia giáo dục và tâm lý khẳng định: muốn đạt hiệu quả tốt nhất trong việc dạy trẻ cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố giới tính để có cách tiếp cận đúng đắn với từng trẻ.

Chi tiết

GIÚP BÉ PHÁT ÂM CHUẨN

GIÚP BÉ PHÁT ÂM CHUẨNTạp chí Mẹ và Bé - Nói ngọng là một thuật ngữ không chuyên diễn tả việc trẻ phát âm sai từ. Ví dụ “củ khoai’ thành ‘cụ phai’, ‘mặt Trời’ thành ‘mặt Tời’, “con cá” thành “ton tá”… Việc sửa tật nói ngọng có thành công hay không phần nhiều phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và sự kiên trì của bố mẹ. Nếu trẻ nói ngọng một vài từ trước khi lên 6 thì không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên đã đến lúc phải chú ý để uốn nắn trẻ phát âm cho chuẩn. Vấn đề nói ngọng thường xảy ra với nhiều trẻ, đa số sẽ hết khi trẻ lên 7 tuổi.

Chi tiết

CHUYỆN BÍ MẬT CỦA CÔ NÀNG BÉ BỎNG

CHUYỆN BÍ MẬT CỦA CÔ NÀNG BÉ BỎNGTạp chí Mẹ và Bé - Chị V nhớ mãi cái tối nhờ bà ngoại đến trông cháu gái mới 3 tuổi, vì hai vợ chồng chị đi dự tiệc. Chị kể " khi về đến nhà, chị vô cùng kinh ngạc khi thấy con gái đang vừa xem TV một cách say sưa, vừa dùng tay xoa lên người mình!".

Chi tiết

CON BẠN CÓ PHẢI LÀ THIÊN TÀI?

CON BẠN CÓ PHẢI LÀ THIÊN TÀI?Tạp chí Mẹ và Bé - Bạn không thể tưởng tượng nổi bé yêu của bạn sẽ nói gì nếu bé biết nói đâu. Trong vô vàn những kiến thức khoa học về bé, chúng tôi lựa ra 12 đặc điểm mà sẽ làm bạn ngạc nghiên không kém chúng tôi. Bạn hãy kiểm tra xem liệu mình có hiểu hết về bé yêu chưa nhé? Chúng tôi lựa chọn 3 khả năng phù hợp với 3 lứa tuổi khác nhau.

Chi tiết

GIỚI TÍNH- VẤN ĐỀ LUÔN BỊ NÉ TRÁNH TRONG GIA ĐÌNH

GIỚI TÍNH- VẤN ĐỀ LUÔN BỊ NÉ TRÁNH TRONG GIA ĐÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Trong gia đình, vấn đề giới tính là chủ đề luôn bị coi là cấm kỵ. Tại Pháp khoảng gần 30% các bậc phụ huynh coi chuyện giới tính là một điều tế nhị, không nên đề cập đến.
Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều cha mẹ đã trả lời qua quýt, hoặc không giải thích rõ ràng những câu hỏi mà con cái đặt ra như “Lương của bố mẹ là bao nhiêu?”

Chi tiết

“TÌNH YÊU” CỦA BÉ

“TÌNH YÊU” CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Nhóc của bạn “phải lòng người ta” lúc nào, và ở đâu bạn làm sao biết được: bên chiếc cầu trượt ngoài sân chơi, trong buổi sinh nhật nhà hàng xóm, hay ở lớp mẫu giáo của bé…Tất nhiên chẳng mấy chốc là bạn sẽ để ý thấy ngay: chàng công tử của bạn dành cho nàng tiểu thư ấy những cái nhìn và sự chú ý đặc biệt, hay nhắc tới tên “nàng”.

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI THEO TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

CHỌN ĐỒ CHƠI THEO TÍNH CÁCH CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Bố mẹ luôn muốn tìm mua cho bé yêu của mình những món quà thật đẹp, thật ý nghĩa. Một điều rất quan trọng giúp bạn chọn đúng món quà phù hợp với bé đó là lưu ý đến tính cách của bé. Hy vọng rằng những gợi ý dưới đây của M&B sẽ giúp bạn phần nào.

Chi tiết

ÂM NHẠC DÀNH CHO MẸ VÀ BÉ

ÂM NHẠC DÀNH CHO MẸ VÀ BÉ Tạp chí Mẹ và Bé - Âm nhạc không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một thứ thuốc diệu kì mà con người sáng tạo ra. Các nhà khoa học đã chứng minh những khả năng kì diệu của âm nhạc đối với con người ví dụ như âm nhạc có thể làm cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao tinh thần và khả năng làm việc của chúng ta, giúp chúng ta thoát khỏi sự căng thẳng thần kinh

Chi tiết

KHI CON THUẬN TAY TRÁI

KHI CON THUẬN TAY TRÁITạp chí Mẹ và Bé - Thuận tay trái cần được xem như vấn đề của lứa tuổi. Con người được sinh ra với hai bán cầu đại não cân bằng nhau. Đến cuối năm thứ nhất, khi trẻ phát âm những từ đầu tiên thì bắt đầu có sự phân hóa của hai bán cầu đại não. Bán cầu não trái bắt đầu chiếm ưu thế hơn do chứa trung khu ngôn ngữ. Sự chi phối của bán cầu đại não đối với hoạt động của tay lại theo quy luật “gương phản chiếu”.

Chi tiết

BIẾN ĐỒ CHƠI CŨ THÀNH ĐỒ CHƠI MỚI

BIẾN ĐỒ CHƠI CŨ THÀNH ĐỒ CHƠI MỚITạp chí Mẹ và Bé - Ngày nay cuộc sống khấm khá hơn nên các bậc cha mẹ thường xuyên mua đồ chơi mới cho trẻ, Có những bé có hàng tủ đồ chơi mà vẫn thấy buồn chán, đò chơi mới chỉ chơi 2-3 hôm là chán. Phương án tích cực, theo chúng tôi, không phải là liên tục sắm đồ chơi mới cho bé mà bạn hãy giúp con học cách chơi lại những đồ chơi cũ mà không chán.

Chi tiết

DẠY CON BIẾT XIN LỖI

DẠY CON BIẾT XIN LỖITạp chí Mẹ và Bé - Trẻ ở tuổi lên 3 có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của câu: “Con xin lỗi”. Nhưng mẹ cần dạy cho con biết xin lỗi mỗi khi con làm điều gì đó sai với ai đó. Ở tuổi này con chưa hiểu được về sự thông cảm với người khác một cách sâu sắc, nhưng việc dạy cho con biết xin lỗi đúng cách sẽ giúp cho con hiểu được dần, và có được một lối sống đẹp và khi lớn lên biết cảm thông, chia sẻ, biết nhận lỗi khi làm tổn thương người khác, biết sống có trách nhiệm với những người xung quanh.

Chi tiết

BÉ SỢ CẮT MÓNG CHÂN, MÓNG TAY

BÉ SỢ CẮT MÓNG CHÂN, MÓNG TAYTạp chí Mẹ và Bé- Bé nhà tôi đã hơn 2 tuổi. Móng tay, chân của bé thường mau dài. Mỗi lần cắt móng tay, móng chân cho bé, bé đều khóc dữ dội và chống cự lại. Tôi cần làm thế nào để bé chịu cắt mòng tay, móng chân ?

Chi tiết

CÓ NÊN CHO BẠN “CÓP” BÀI?

CÓ NÊN CHO BẠN “CÓP” BÀI?Tạp chí Mẹ và Bé - Mẹ ơi, hôm nay bạn Hòa cứ đòi mượn vở của con để chép bài. Không cho thì có phải là ích kỷ không hả mẹ? Nhưng hôm nọ kiểm tra Toán, bạn ấy cũng chẳng làm được bài, đã nhìn bài của con, điểm vẫn cao. Con thấy chẳng công bằng gì cả!

Chi tiết

NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN BÉ

NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN BÉTạp chí Mẹ và Bé - “….Mỗi trẻ thơ là một thế giới và không có một quy chuẩn tuyệt đối nào cho sự phát triển của bé, chỉ có tình yêu thương thực sự của cha mẹ mới giúp bé phát triển tốt nhất”
Hãy làm bạn của con
Ngày nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều thấm thía triết lý này nhưng không phải ai cũng làm được mà vin vào lý do chúng ta bận quá nhiều việc. Bạn sẽ vô cùng hối hận khi một ngày kia nhìn lại, con chúng ta sống thu mình, sống dựa dẫm, thiếu hoà nhập và chia sẻ…

Chi tiết

SUỴT! LẶNG IM CHO BÉ NGỦ

SUỴT! LẶNG IM CHO BÉ NGỦTạp chí Mẹ và Bé - Giữa các châu lục, quốc gia, văn hóa khác nhau các cách cho các bé ngủ cũng rất khác nhau… cuộn mình trong khố, trên võng hay nằm dài trên chiếu, bé ngủ trong nhẹ nhàng của một bài hát ru hay sự đung đưa của giường bé ngủ - đôi khi chính là trên lưng người mẹ. Người lớn luôn ở đâu đó gần nơi bé ngủ… có lẽ ngoại trừ Tây Phương.

Chi tiết

DẠY BÉ ĐÁNH RĂNG

DẠY BÉ ĐÁNH RĂNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé đã hơn 2 tuổi, bé đã có một số lượng răng nhất định. Bạn cần tập cho bé làm quen với kem đánh răng và bàn chải đánh răng. Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây giúp bé tập làm quen với việc đánh răng bằng thuốc.
Trước hết, bạn cần tập cho bé nhổ nước. Bạn cho bé ngậm một chút nước (nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng ) rồi cho bé nhổ. Ban đầu, các bé thường chỉ nhổ ra một chút xíu nước.

Chi tiết

BÉ ĐI CHƠI CÔNG VIÊN

 BÉ ĐI CHƠI CÔNG VIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Bé yêu của bạn đã khi nào được tới công viên chưa? Có lẽ chẳng em bé nào lại từ chối những lời đề nghị hấp dẫn – được vui sướng thích thú ngồi ngựa gỗ quay vòng, hay ấn tượng mạnh mẽ khi cất cánh và hạ cánh trên chiếc máy bay nhỏ xinh… Nhưng để sau mỗi chuyến đi chơi công viên cả nhà sẽ thật sự có những niềm vui và dấu ấn đẹp của một ngày nghỉ, tránh mọi bất trắc dù rất nhỏ, bố mẹ bé không nên bỏ qua những lời khuyên dưới đây về nguyên tắc an toàn khi cho bé đi công viên giải trí.

Chi tiết

MẸO DỖ BÉ

MẸO DỖ BÉTạp chí Mẹ và Bé - Con bạn rất ghét gội đầu, đánh răng hay cắt móng tay? Hẳn bạn quá quen với những “cảnh” sau đây: vệ sinh buổi sáng hằng ngày cho con cứ như “đánh vật”, mặc quần áo cho bé ra đường đi chơi biến thành “cuộc rượt đuổi”, ru được con ngủ thì mất hàng vài tiếng đồng hồ với những màn la hét, khóc lóc? Có thể chặc lưỡi cho rằng: con còn bé quá, lớn lên sẽ hết. Nhưng bạn có thể tìm cách cải thiện tình hình từ ngay bây giờ. Hy vọng rằng những gợi ý dưới đây của M&B sẽ giúp bạn thành công.

Chi tiết

CÙNG BÉ PHÁT TRIỂN VƯỢT TRỘI

CÙNG BÉ PHÁT TRIỂN VƯỢT TRỘITạp chí Mẹ và Bé - Thấy con mình hơn hẳn các bạn khác cùng trang lứa là niềm tự hào và đôi khi còn là động lực của nhiều bố mẹ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn chia sẻ một thông điệp khác đó là “hãy tôn trọng sự phát triển của trẻ và tạo điều kiện cần thiết để bé phát huy hết tiềm năng của bản thân”

Chi tiết

TÀI NĂNG CỦA THÁM TỬ NHÍ

TÀI NĂNG CỦA THÁM TỬ NHÍTạp chí Mẹ và Bé - Ai mà không muốn con mình học được khả năng quan sát chi tiết mà người khác thường bỏ qua, hay phân biệt được điều gì quan trọng, điều gì là thứ yếu. Muốn vậy, bạn hãy dạy cho con khả năng tập trung chú ý.
Trẻ sơ sinh thường quay đầu về hướng có âm thanh đột ngột phát ra. Đấy là bản năng của bé cố gắng xác định sự hiểm nguy để chống đỡ. Dần dần phản xạ tự nhiên này sẽ biến thành sự chú ý, nhưng để làm được điều đó cần có sự trợ giúp của người lớn

Chi tiết

BÀI TẬP CHO SỰ LẠC QUAN

BÀI TẬP CHO SỰ LẠC QUANTạp chí Mẹ và Bé - Các nhà tâm lý cho rằng những nốt nhạc thánh thót trong tác phẩm của Mozart chính là hiện thân của sự cảm nhận thế giới một cách vô tư của trẻ thơ. Vì vậy, nhạc Mozart rất có tác dụng cho hệ thần kinh của bé.

Chi tiết

TÀI NĂNG CỦA NHÀ THÁM TỬ

TÀI NĂNG CỦA NHÀ THÁM TỬTạp chí Mẹ và Bé - Ai mà không muốn con mình học được khả năng quan sát chi tiết mà người khác thường bỏ qua, hay phân biệt được điều gì quan trọng, điều gì là thứ yếu. Muốn vậy, bạn hãy dạy cho con khả năng tập trung chú ý.
Trẻ sơ sinh thường quay đầu về hướng có âm thanh đột ngột phát ra. Đấy là bản năng của bé cố gắng xác định sự hiểm nguy để chống đỡ. Dần dần phản xạ tự nhiên này sẽ biến thành sự chú ý, nhưng để làm được điều đó cần có sự trợ giúp của người lớn

Chi tiết

LÀM QUEN VỚI HÌNH KHỐI & MÀU SẮC

LÀM QUEN VỚI HÌNH KHỐI & MÀU SẮCTạp chí Mẹ và Bé - Cục cưng của bạn đã nhận ra những nét giống nhau của đồ vật xung quanh? Chúc mừng bạn, đó là một vạch mốc hết sức quan trọng, và đã tới lúc phải giải thích kỹ càng hơn cho bé.
Đối với một bé mới lên một hay hai tuổi, thế giới xung quanh toàn là những gì rất trừu tượng và khó hiểu, bởi thế bé bắt đầu nghiên cứu từ các chi tiết nhỏ của thế giới đó, mà cụ thể là những đồ vật trong tầm tay với của bé. Thoạt đầu bé sẽ đưa mọi thứ lên miệng “nếm”, từ khi được 2-3 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu mân mê các đồ vật trên tay. Khi đã được 15-16 tháng, bé sẽ sử dụng thêm một “phương tiện” để nghiên cứu thế giới quanh mình - bằng đôi mắt quan sát chăm chú.

Chi tiết

GIÚP BÉ TẬP TRUNG HỌC

GIÚP BÉ TẬP TRUNG HỌCTạp chí Mẹ và Bé - Con trai đầu lòng của chúng tôi năm nay vào học lớp 1. Ở trường, cô giáo cho biết trong giờ học cháu ''rất nghịch ngợm''. Chúng tôi cần làm gì để bé tập trung khi học?
Trước hết cần nhắc bạn rằng: Vào lớp 1 là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của bé. Đang sinh hoạt thoải mái ở bậc học mầm non, nay vào lớp 1, chuyển sang môi trường mới đòi hỏi bé phải ''làm việc'' thực sự, phải tập trung chú ý trong một tiết học dài tới 35 phút.

Chi tiết

CAI “NGHIỆN” CHO TRẺ

CAI “NGHIỆN” CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Phải nói rằng bệnh "nghiện" ở đây không phải là nghiện đồ ăn thức uống mà là nghiện các thiết bị công nghệ cao như nghiện tivi, nghiện máy tính, nghiện chát, nghiện trò chơi điện tử, nghiện điện thoại di động, nghiện các thiết bị giải trí,... dẫn đến không làm chủ được bản thân và phát sinh bệnh tật. Đặc biệt là bệnh biếng ăn, biếng học và nhiều tác hại mang tính tiêu cực dây chuyền khác.

Chi tiết

DẠY CON BIẾT TRÂN TRỌNG ĐỒNG TIỀN

DẠY CON BIẾT TRÂN TRỌNG ĐỒNG TIỀNTạp chí Mẹ và Bé - Tôi còn nhớ, ngày bé, mẹ tôi vẫn bảo: “Trẻ con không nên sớm biết đồng tiền, hư người đi!”. Sau này, tôi lại thấy nhiều đứa bạn cùng tuổi tiêu tiền rất sớm, thậm chí, bố mẹ còn thưởng tiền mỗi lần được điểm cao.
Hai cách ấy – một là tránh cho trẻ đối diện với đồng tiền sớm, hai là sớm cho trẻ tiếp cận đồng tiền, biết tiêu tiền một cách tự lập – cách nào là đúng?

Chi tiết

NHẠC SĨ TÍ HON

NHẠC SĨ TÍ HONTạp chí Mẹ và Bé - Có cậu con trai biết gảy đàn ghita - giấc mơ của nhiều bà mẹ. Hạnh phúc và niềm tự hào của các bậc phụ huynh khi cô con gái biết chơi dương cầm. Những giờ học nhạc không nhất thiết sẽ mang lại cho bé của bạn sự nổi tiếng. Nhưng âm nhạc nhất định sẽ phát triển trí tưởng tượng, sự nhạy bén tư duy trẻ, làm phong phú cuộc sống và tâm hồn các bé trong tương lai.

Chi tiết

NHẠC CỔ ĐIỂN VÀ BÉ

NHẠC CỔ ĐIỂN VÀ BÉTạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng trẻ em nghe nhạc cổ điển sẽ trở nên thông minh hơn, phát triển trí nhớ tốt hơn và lớn lên trở thành những cá nhân xuất sắc hơn những trẻ không thường nghe loại nhạc này. Các nhà khoa học đã đề cập đến vấn đề này và gọi đó là “Hiệu ứng Mozart”. Tuy nhiên điều này có đúng hay không thì dường như chưa ai dám khẳng định chắc chắn.

Chi tiết

GIÚP CON VƯỢT QUA STRESS (DÀNH CHO CHA MẸ CÁC BÉ MỚI VÀO LỚP 1)

GIÚP CON VƯỢT QUA STRESS (DÀNH CHO CHA MẸ CÁC BÉ MỚI VÀO LỚP 1)Tạp chí Mẹ và Bé - Ngày đầu tiên đi học lớp Một, bé Hoa vui thích lắm. Bé được các cô ở lớp Mẫu giáo và bố mẹ ở nhà “trang bị” cho đủ kiến thức để có thể tự tin vào học ở môi trường lạ và khó hơn. Hoa lại còn là cô bé luôn vui vẻ, dễ thương, ăn mặc đỏm dáng, hay hát, hay cười. Với ai chứ với Hoa, trường lớp, cô giáo mới, bạn bè mới chắc chắn không thể là điều gì đáng lo ngại cả.

Chi tiết

GIÚP CON HỌC GIỎI TOÁN

GIÚP CON HỌC GIỎI TOÁNTạp chí Mẹ và Bé - Đọc truyện, ngâm thơ và hát vè là những cách rất tốt giúp trẻ tập đọc. Bạn cũng có thể giúp con tự tin với những con số, làm toán qua trò chơi. Ở độ tuổi chưa đi học, đừng bắt các em tiếp xúc với bài tập hay bất kỳ thứ gì làm cho môn Toán trở nên tẻ nhạt, đừng làm cho các em thấy sợ toán. Những em nào choi trò chơi có liên quan đến hình học và số học thường sẽ phát triển khả năng toán học mang tính trực giác.

Chi tiết

DẠY TRẺ NHẬN BIẾT VỀ THỜI GIAN

DẠY TRẺ NHẬN BIẾT VỀ THỜI GIANTạp chí Mẹ và Bé - Trước 2 tuổi, chỉ có một khái niệm thời gian duy nhất tồn tại đối với trẻ, đó chính là Hiện tại. Khoảng 3 tuổi, các từ '' hôm qua'' và ''ngày mai'' sẽ được dùng để chỉ các khái niệm quá khứ và tương lai. Phải đến 6 hay 7 tuổi, trẻ mới có ý thức về thời gian.
Giai đoạn 1: Hướng dẫn với những từ cơ bản
Trẻ cần có một khoảng thời gian dài để hiểu các khái niệm khó hiểu như ngày, tháng. Để sau này trẻ có thể nhanh chóng nắm bắt được các khái niệm về thời gian, bạn có thể thực hiện các mẹo sau đây:

Chi tiết

NGHI THỨC ỨNG XỬ

NGHI THỨC ỨNG XỬTạp chí Mẹ và Bé - Bé Nhím 4 tuổi, được khen ngoan nhất xóm. Đi gửi, về thưa, gặp ai cũng chào. Ai cho gì cũng cảm ơn. Thấy khách đến nhà là lăng xăng bê ghế, mang quạt cho khách rồi tự động lảng ra chỗ khác chứ không đứng đó hóng chuyện người lớn.

Chi tiết

NÊN PHẠT TRẺ THẾ NÀO?

NÊN PHẠT TRẺ THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Chắc hẳn bạn rất lo lắng mỗi khi phải phạt con. Nhưng bạn cũng biết rằng cần phải dạy cho con những nguyên tắc sống và ứng xử nhất định. Vậy bạn phải làm gì nếu con không nghe lời?
Hình phạt cũng giống như hai đầu của chiếc gậy. Bạn cũng đau mà con cũng đau. Thứ nhất, khi phạt bé (kể cả vì có tội), thấy bé yêu khóc thút thít tự nhiên bạn cảm thấy có lỗi. Và bạn cùng khúc khích với bé để làm bé vui. Trẻ nhỏ rất nhạy với tình cảm của bố mẹ và sẽ nhanh chóng tận dụng tối đa sự “hối hận” của bạn. Kết quả là bé sẽ điều khiển bạn.

Chi tiết

CÙNG CON CHIẾN THẮNG

CÙNG CON CHIẾN THẮNGTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé yêu rời vòng tay cha mẹ ông bà để đến trường Mẫu Giáo, rồi trường Tiểu học, bé sẽ phải học cách làm lấy nhiều việc và biết bao thách thức đang đợi bé mỗi ngày. Chẳng hạn như tự thắt dây giày, tự mặc quần áo, tự xúc cơm, bài tập đầu tiên ở trường, thi thể thao hoặc làm bài thủ công... Có nhiều lúc bé yêu sẽ bật khóc, sẽ tức giận vì không làm được theo ý muốn... Cha mẹ hãy cùng bé yêu “vượt qua thử thách” để trở thành những người chiến thắng.

Chi tiết

DẠY CON “TỰ LẬP”

DẠY CON “TỰ LẬP”Tạp chí Mẹ và Bé - Những lời than vãn như thế không hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày. Các bậc phụ huynh bận bịu với công việc, thường bắt đầu mong muốn nhìn thấy sự tự lập ở con mình, nhất là khi trẻ bắt đầu lên 3 lên 4, khi bố mẹ sau một thời gian chăm bẵm trẻ từng tí một, đôi khi cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, bản chất của sự tự lập ở trẻ là gì, trẻ độ tuổi nào cần biết tự làm những việc gì – thì không mấy ai thực sự phân tích cho rạch ròi được.

Chi tiết

GIÚP BÉ HỌC GIỎI

GIÚP BÉ HỌC GIỎITạp chí Mẹ và Bé - Hiện nay có một tỷ lệ không nhỏ học sinh (HS) các cấp thực chất học lực thuộc loại yếu kém, một số mới ở những năm đầu của tiểu học đã phải lưu ban. Nhiều cha mẹ học sinh than thở: “Cho đi học thêm mà dốt vẫn hoàn dốt”. Thậm chí có những HS tiểu học một buổi học trên lớp, một buổi học ở nhà, tối về bố mẹ lại tiếp tục kèm nhưng vẫn chẳng khá lên chút nào ...

Chi tiết

BÉ LÊN 3 BÉ ĐI MẪU GIÁO

BÉ LÊN 3 BÉ ĐI MẪU GIÁOTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé lên 3 tuổi – Bé bắt đầu bước vào môi trường mới. Đó là trường mẫu giáo. Ở đó bé sẽ được làm quen với rất nhiều bạn mới, bé được các cô giáo dạy biết bao điều mới lạ. Nhưng có nhiều bé vẫn hay khóc nhè, đòi mẹ cho bé ở nhà.

Chi tiết

CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO CON

CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO CONTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi đã đến tuổi đi học trường Mầm non. Có quá nhiều lựa chọn trường học cho con: trường công lập, bán công, dân lập,... Tôi cần có những hiều biết gì khi chọn trường cho con?
Không đợi đến gần năm học mới, ngay từ tháng 5-6 các bậc cha mẹ có con ở đồ tuổi đi học mầm non đã đau đáu một nỗi niềm ''chọn trường cho con''. Có mẹ nghĩ phải đầu tư cho con học trường trọng điểm để có cô giỏi. Có mẹ nghĩ phải chọn trường to, có đầy đủ các phòng chức năng (âm nhạc, thể chất, sân chơi,...). Lại có mẹ nghĩ cho con học trường có yếu tố nước ngoài để con tiếp xúc sớm với ngoại ngữ,...

Chi tiết

MẸ ƠI, CON MUỐN TỰ LÀM

MẸ ƠI, CON MUỐN TỰ LÀMTạp chí Mẹ và Bé - Nuôi nấng con khôn lớn không chỉ là cho con ăn đủ chất, được học hành tốt, mà còn phải tạo nền tảng vững chắc về tinh thần cho con. Một trong những chìa khoá quan trọng đó là luyện cho bé tính tự lập, điều mà các bậc phụ huynh có thể bắt đầu ngay từ lúc con mới 1-2 tuổi.

Chi tiết

KHI CON QUÁ NGHỊCH NGỢM

KHI CON QUÁ NGHỊCH NGỢMTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi đã hơn 3 tuổi.. Chẳng khi nào cháu chịu ngồi yên một chỗ lâu. Cháu leo qua ghế, trèo lên bàn, với sách trên giá, chạy từ phòng khách xuống phòng bếp, suốt ngày nhảy nhót, la hét. Tôi cần làm thế nào để cháu bớt nghịch?

Chi tiết

HỌC MÀ CHƠI CÙNG BÉ

HỌC MÀ CHƠI CÙNG BÉTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé được 4,5 đến 5 tuổi ở trường Mẫu Giáo bé được các cô cho làm quen với chữ cái và nhiều sự chuẩn bị khác để bé dần làm quen với ngưỡng cửa trường tiểu học. Ở ở nhà có rất nhiều gia đình đã luyện cho trẻ biết đọc, thậm chí biết viết. Đúng là vào gia đoạn này cần làm quen dần bé với “việc học” nhưng không phải là học nghiêm túc mà theo các chuyên gia tâm lý chỉ có việc học mà chơi mới mang lại hiệu quả cao: vừa giúp bé tìm hiểu thế giới xung quanh, vừa cung cấp kiến thức, vừa mang lại những giây phút thú vị giữa cha mẹ và con cái.

Chi tiết

ĐỒ CHƠI NÀO LÀ THÍCH HỢP?

ĐỒ CHƠI NÀO LÀ THÍCH HỢP?Tạp chí Mẹ và Bé - Bé trai nhà tôi đã được hơn 3 tháng tuổi. Tôi thực sự lúng túng không biết bé cần đồ chơi gì và cho bé chơi như thế nào ? ( Trần Thị Thu Thảo, Hà Nội )
Các nhà tâm lí học và giáo dục học thường chia lứa tuổi Mầm non ra các thời kì:
Thời kì bú mẹ : Từ lúc mới sinh cho đến 1 tuổi. Trong đó tháng đầu tiên được gọi là thời kì sơ sinh.
Thời kì vườn trẻ : Từ 1 đến 3 tuổi ( 12 tháng đến 36 tháng )
Thời kì mẫu giáo : từ 3 đến 6 tuổi ( 36 tháng đến 72 tháng )

Chi tiết

MÙA THI - NHỮNG KINH NGHIỆM CHIA SẺ VỚI BẠN

MÙA THI - NHỮNG KINH NGHIỆM CHIA SẺ VỚI BẠNTạp chí Mẹ và Bé - Chuẩn bị tâm lý: Cha mẹ cần tạo cho con chỗ dựa tinh thần vững chắc, sẵn sàng chấp nhận một kết quả thi không như mong muốn. Không nên quá đặt nặng chỉ tiêu về thành tích, con trẻ sẽ dễ bị ức chế, ảnh hưởng chất lượng làm bài thi. Cha mẹ cũng cần đưa ra kế hoạch khen thưởng cho con cái sau mỗi lần thi tùy theo khả năng kinh tế gia đình.

Chi tiết

6 HÀNH VI KHÓ CHỊU CỦA BÉ

6 HÀNH VI KHÓ CHỊU CỦA BÉ  Tạp chí Mẹ và Bé - Những phương pháp sau đây có thể giúp cho các bạn nhìn nhận một cách khách quan về những hành vi khó chịu của bé để thấu hiểu và tiếp nhận chúng một cách dễ dàng hơn.
Bám chặt mẹ
Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng và những nét tính cách ấy sẽ theo chúng tới khi trở thành người lớn. Có người thích và dễ dàng hòa nhập nhưng có người gặp khó khăn trước đám đông.

Chi tiết

GIAO TIẾP THEO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI

GIAO TIẾP THEO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORITạp chí Mẹ và Bé - Bậc phụ huynh nào chẳng mong con cái mình được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, tìm được môi trường giáo dục tốt cho trẻ là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Với phương pháp giáo giục mở Montessori, đặc biệt là phương tiện giao tiếp bằng lời và không lời đã giúp tư duy, tâm lý của trẻ phát triển một cách toàn diện, tiếp nhận và tạo mối quan hệ tốt với môi trường xung quanh.

Chi tiết

HÀNH TRANG BÉ VÀO… MẪU GIÁO!

HÀNH TRANG BÉ VÀO… MẪU GIÁO!Tạp chí Mẹ và Bé - Bé sắp đi Mẫu giáo! Sau 3 tuổi, những bé không còn độ tuổi đi nhà trẻ nữa, bước vào môi trường tập thể đầu tiên của mình là trường Mẫu Giáo, thường bao giờ cũng có những rào cản về tâm lý lớn hơn những bé được làm quen với nhà trường ở tuổi bé hơn. Bé đã quen ở nhà với bà, với mẹ, bé đã đủ lớn để cảm nhận được sự choáng ngợp khi hòa mình vào môi trường mới.

Chi tiết

KHI TRẺ LƯỚT WEB MỘT MÌNH

KHI TRẺ LƯỚT WEB MỘT MÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bạn từng nghĩ rằng bé con dưới 7 tuổi của mình không bao giờ tự lang thang lướt web một mình khi bố mẹ đi vắng và nó sẽ không bao giờ vào những trang khiêu dâm hay đại loại là những trang dành cho người lớn thì bạn đã nhầm to.
Đôi khi, có thể chỉ là ngẫu nhiên con cái của bạn “lạc” vào các trang web độc hại, nếu như bạn không khoá cổng vào những trang như vậy. Hãy thử làm một thao tác nhỏ, đó là bạn vào trang Google tìm “Trò chơi cho trẻ em từ 4 đến 5 tuổi”.

Chi tiết

GIÚP BÉ HỌC NHẠC

GIÚP BÉ HỌC NHẠCTạp chí Mẹ và Bé - Hè sắp đến mình định cho bé bắt đầu tìm hiểu âm nhạc hay học một nhạc cụ nào đó. Nhưng mình không biết sẽ phải giúp đỡ bé thế nào với môn học mới lạ này. Liệu bé sẽ gặp những khó khăn, thuận lợi gì trong môn học cực kỳ thú vị những không mấy dễ dàng này ? M&B hãy giúp mình với!

Chi tiết

LỢI ÍCH CỦA ĐỒ CHƠI ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

LỢI ÍCH CỦA ĐỒ CHƠI ĐỐI VỚI TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Theo các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu về đồ chơi Quốc tế (ITRA) thì việc vui chơi, giải trí là một hoạt động rất bổ ích nhằm phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ, thực sự là một phương pháp giáo dục không thể thiếu trước khi đến trường. Kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu thử nghiệm của ITRA trong suốt 25 năm liên tục ở nhiều nhóm trẻ khác nhau tại các gia đình và tham khảo thêm ý kiến của các bậc phụ huynh cùng giới chuyên gia về giáo dục trên quy mô toàn cầu.

Chi tiết

KHI TRẺ NÓI LẮP

KHI TRẺ NÓI LẮPTạp chí Mẹ và Bé - Nói lắp hay cà lăm là một một chứng tật về khả năng nói phổ thông. Trong giai đoạn phát triển từ 3 tuổi rưỡi- 4 tuổi, trẻ gặp một số khó khăn ngôn ngữ và thường gặp nhất là nói lắp.
Thế nào là nói lắp ?
Nói lắp chia thành nhiều dạng: ngập ngừng im lặng hồi lâu trước khi bắt đầu câu nói, câu nói bị đứt quãng nhiều lần, lặp lại một từ nhiều lần và kéo dài một âm tiết như để chờ chuẩn bị âm tiết kế tiếp.Theo ước tính, trung bình có khoảng 1% dân số thế giới nói lắp, chủ yếu ở nam giới.

Chi tiết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÉ KHÔNG CÓ TÍNH “KI BO”

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÉ KHÔNG CÓ TÍNH “KI BO”Tạp chí Mẹ và Bé - “Bé nhà tôi đã hai tuổi. Khi chơi với bạn tôi thấy cháu thường không cho bạn chơi đồ chơi của mình. Chia sẻ đồ chơi với bạn là việc rất khó khăn với cháu. Phải chăng cháu còn bé mà đã có tính “ki bo” ? Tôi cần phải làm gì?”

Chi tiết

TUỔI TẠI SAO

TUỔI TẠI SAOTạp chí Mẹ và Bé - "Mẹ ơi, tại sao lá cây rụng?", "Tại sao có mùa đông?", "Tại sao...". Từ khi biết sử dụng ngôn ngữ, trẻ luôn thích dùng nó để khám phá thế giới, đặc biệt là giai đoạn từ 4 – 4,5 tuổi.

Chi tiết

NÀO, CHÚNG MÌNH CÙNG ĐỌC !

NÀO, CHÚNG MÌNH CÙNG ĐỌC !Tạp chí Mẹ và Bé - Trong không khí đầm ấm của gia đình, đọc sách cùng con luôn là thú vui và niềm hạnh phúc nhưng không phải đứa trẻ nào cũng ham đọc.
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến ham muốn đọc ở trẻ bằng cách tạo không khí thích hợp, mang đến các tình huống để đọc và viết, kích thích trí tò mò và động cơ của chúng. Niềm vui thích này phải chiếm vị trí quan trọng trong đời sống hằng ngày của con trẻ, bởi điều đó nuôi dưỡng ý muốn đọc và khi lớn lên, ý muốn đó sẽ trở thành một động cơ quan trọng trong cuộc đời của trẻ.

Chi tiết

MẸ CẦN BIẾT: LÀM GÌ CHO BÉ VUI?

MẸ CẦN BIẾT: LÀM GÌ CHO BÉ VUI?Tạp chí Mẹ và Bé - Cho trẻ ngồi trong chậu nước ấm
Nước nói chung, đặc biệt là nước nước ấm có tác dụng làm tăng tính kích thích ở trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ được đặt nằm trong chậu để vẫy vùng .Nước ấm còn kích thích vùng bụng, giảm stress, xoa dịu cơn hờn dỗi vô cớ. Kết hợp tắm nước ấm với massage phía chân tay và phía lưng sẽ làm tăng tác dụng thư dãn cho trẻ nhỏ.

Chi tiết

CẦU VỒNG TUỔI THƠ

CẦU VỒNG TUỔI THƠTạp chí Mẹ và Bé - Vấn đề dạy con phân biệt màu không phải là điều mới lạ đối với các bậc phụ huynh. Ở đây, tôi chỉ xin giới thiệu một số bài tập nhỏ có thể giúp bé của bạn hòa mình vào thế giới màu sắc thật tự nhiên, nhẹ nhàng mà đầy thú vị.

Chi tiết

MÁY TÍNH & SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

 MÁY TÍNH & SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ em ngày nay có nhiều điều kiện làm quen sớm với Internet, đĩa CD, trò chơi điện tử… Tuy vậy có bao giờ bạn hỏi: “Những phương tiện giải trí hiện đại này ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ không?”

Chi tiết

HỌC TIẾNG ANH TỪ THUỞ CÒN THƠ

HỌC TIẾNG ANH TỪ THUỞ CÒN THƠTạp chí Mẹ và Bé - Thật tuyệt! Những "cục cưng" bé xíu của chúng ta bi bô nói chuyện hay có thể nhún nhảy "biếu diễn" một bài hát Tiếng Anh trọn vẹn. Đó là niềm tự hào và cũng là mong muốn chính đáng của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, với tất cả các nỗ lực của phụ huynh cũng chưa thể nói là đủ nếu chúng ta còn thiếu phần hiểu biết về quá trình nhận thức ngoại ngữ của trẻ thơ...

Chi tiết

TRÁI HAY PHẢI?

TRÁI HAY PHẢI?Tạp chí Mẹ và Bé - Bạn nhận thấy bé bắt đầu vẽ với cây bút chì trong tay phải và kết thúc bức tranh với bút chì trong tay trái một cách hoàn toàn tự nhiên. Bạn bối rối tự hỏi : « Vậy bé thuận tay trái hay tay phải??? »

Chi tiết

10 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

10 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Con bạn càng lớn thì chúng càng trở nên nhanh nhẹn, nhạy cảm hơn. Cùng với trí tò mò của mình, hằng ngày chúng không ngừng thu thập, tích lũy thông tin mới từ thế giới xung quanh. Để giúp phát triển trí thông minh của trẻ, M&B xin đưa ra một số “trò chơi” nho nhỏ, gồm những bài luyện tập gắn liền với những thao tác như viết, đọc, tính toán, làm giàu vốn từ vựng,…

Chi tiết

QUYỀN ĐƯỢC CÓ CẢM XÚC

QUYỀN ĐƯỢC CÓ CẢM XÚCTạp chí Mẹ và Bé - Cách đây không lâu, có người bạn kể cho tôi nghe về đứa con của chị, năm nay 9 tuổi, học lớp 4. Chị phàn nàn rằng cậu bé không biết nhường nhịn em, không cho em chơi đồ chơi của mình, và có lần khi em làm hỏng món đồ Lego cậu hì hục lắp ráp được thì cậu bé đã “hạ cẳng tay thượng cẳng chân” với em không thương tiếc. Kết quả là cậu bé nhận được một trận đòn nên thân. Từ sau đó, khi cậu nhận được bất cứ món quà gì, bố mẹ cũng phải gần như ra lệnh cậu cho em bé (4 tuổi rưỡi) chơi cùng.

Chi tiết

DẠY CON LÀM QUEN VỚI “THẮNG – THUA”

DẠY CON LÀM QUEN VỚI “THẮNG – THUA”Tạp chí Mẹ và Bé - Nhận thức của trẻ khác với người lớn, nhiều khi các bé vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với chuyện thua cuộc, và cảm giác thất vọng, ấm ức là điều dễ hiểu. Do đó cha mẹ nên tạo cho con sự hiểu biết và học hỏi qua những sự việc xảy ra để trở nên tự tin, lạc quan hơn trong cuộc sống.

Chi tiết

TRẺ 2 TUỔI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

TRẺ 2 TUỔI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?Tạp chí Mẹ và Bé - Theo các chuyên gia tâm lý thì trẻ nhỏ trong hai năm đầu đời là giai đoạn nghịch ngợm nhưng đáng yêu. Những cậu nhóc và cô nàng 2 tuổi là những “nhà khám phá” đích thực. Bởi vậy hiểu được tâm lý và hướng trẻ vào các hoạt động nhằm khuyến khích phát triển tính cách và tính sáng tạo ngay từ những năm đầu đời sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Chi tiết

NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA TRẺ

NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Rất nhiều trẻ mắc các thói quen xấu, phổ biến và thường được các bậc cha mẹ chú ý nhất là cắn móng tay, ngoáy mũi, rứt tóc, mút ngón tay và nín thở.
Những thói quen đó của bé thường khiến các bậc phụ huynh không vừa ý, thậm chí lo lắng. Tuy nhiên, điều đó không đáng lo ngại vì trong hầu hết trường hợp, thói quen đó chỉ xuất hiện trong một giai đoạn phát triển bình thường ở trẻ. Thậm chí nếu bạn bắt gặp bé vừa ngậm ngón tay vừa dùng tay tết tóc thì cũng đừng ngạc nhiên, vì trẻ em có xu hướng tập trung nhiều thói quen xấu cùng lúc.

Chi tiết

RỦ BÉ PHỤ GIÚP VIỆC NHÀ

RỦ BÉ PHỤ GIÚP VIỆC NHÀTạp chí Mẹ và Bé - Các bé ngoài 3 tuổi rất thích được phụ giúp cha mẹ việc nhà bởi khi “làm việc” các bé cảm thấy mình đã là người lớn. Bạn đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời này để dạy bé việc nhà, và quan trọng hơn cả là mắt quan sát, khả năng sắp xếp và tinh thần trách nhiệm. Bạn hãy thử cùng bé làm việc nhà vào ngày thứ bảy tuần này xem nhé. Chắc chắn bé sẽ không chỉ vui mà còn trở nên “người lớn” hơn nữa đấy. Dưới đây là vài gợi ý của M&B

Chi tiết

CON MUỐN TỰ TẮM

CON MUỐN TỰ TẮMTạp chí Mẹ và Bé - Khi bắt đầu đi học lớp một các bé (đặc biệt là các bé gái) đều muốn tự tắm lấy và và tự tin rằng chúng có thể làm việc đó một cách nhanh chóng và sạch sẽ chẳng khác gì mẹ tắm cho. Bạn đừng ngại cho bé “thể hiện” tính tự lập. Tuy nhiên ban đầu bạn hãy hỗ trợ bé để bé luôn cảm thấy thoải mái và thực sự được an toàn. M&B có vài lời khuyên cho bạn nhé:

Chi tiết

XÂY DỰNG LÒNG TỰ TIN Ở TRẺ

XÂY DỰNG LÒNG TỰ TIN Ở TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Ở tuổi đến trường trẻ em bắt đầu phát triển lòng tự trọng của bản thân. Trẻ có lòng tự trọng cao tự tin trước những việc mới, bạo dạn khi kết bạn. Ngược lại, trẻ kém tự tin hay gặp trở ngại trong giao tiếp và cần sự trợ giúp của người lớn.
Giúp trẻ tự tin
Xây dựng cho bé niềm tự tin là việc rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn tới trường.
• Tin tưởng vào bé, và luôn khẳng định rằng bé yêu của bạn có thể làm được mọi việc.

Chi tiết

100 TRÒ CHƠI VỚI BÉ

100 TRÒ CHƠI VỚI BÉTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé được độ 5, 6 tháng, bé của bạn bắt đầu “nói” nhiều. Vui hay bực bội cũng đều phát ra những âm thanh liên tục. Bạn có thể cùng bé chơi trò chơi với âm thanh của chính bé nói ra.
Đầu tiên, bạn “a a “ lên một lúc lâu… Lần thứ 2, bạn vừa “a a” vừa vỗ bàn tay vào miệng mình, để những âm thanh ấy biến đổi đi ngộ nghĩnh. Bé sẽ rất thích thú. Đến lượt bé, bạn vỗ nhẹ vào miệng bé, bé lập tức sẽ “a” lên như bạn, và vô cùng phấn khởi khi thấy những âm thanh của bé cũng biến đổi như vậy. Điều này vừa có lợi cho óc quan sát, nhận xét của trẻ, vừa mang đến cho bé những phút giây vui vẻ cùng mẹ.

Chi tiết

100 TRÒ CHƠI VỚI BÉ

100 TRÒ CHƠI VỚI BÉTạp chí Mẹ và Bé - Từ 6 tháng đến 1 năm là giai đoạn trẻ phát triển trí quan sát rất nhanh, bé nhận xét tất cả các vật chung quanh mình. Bạn hãy giúp bé phát hiện được tính chất của các đồ vật qua xúc giác.
Bế bé đến gần một số đồ vật trong nhà, cùng bé sờ vào chúng và nhận xét:
- Đây là cái gối ôm này. Mềm quá, mềm quá nhỉ?
- Đây là cái chìa khóa này. Cứng quá, cứng quá nhỉ?

Chi tiết

CÙNG CON LUYỆN NÓI

CÙNG CON LUYỆN NÓITạp chí Mẹ và Bé - Phương Anh năm nay 5 tuổi, chuẩn bị đi học lớp Một, nhưng em vẫn nói ngọng, nhiều khi không thể hiểu được bé nói gì. Bố mẹ bé đều là trí thức, song quá bận rộn với công việc. Một ngày kia nhìn lại, thấy con mình diễn đạt kém, giọng thì ngọng líu ngọng lô, thậm chí còn nói lắp nữa, anh chị rất lo lắng và tìm đến bác sĩ. Bác sĩ bảo trường hợp như cháu Phương Anh không phải là hiếm. Nguyên nhân do đâu? Bác sĩ đưa ra những giả thuyết sau:

Chi tiết

TÁC DỤNG Y HỌC MỚI CỦA PHIM HOẠT HÌNH

TÁC DỤNG Y HỌC MỚI CỦA PHIM HOẠT HÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Liệu những bộ phim hoạt hình nh­ư Chú chó Scooby-doo hay Thám tử Gadget có nên xếp vào danh mục “thuốc giảm đau” trong các phòng khám nhi khoa? Đó là gợi ý của một nghiên cứu nhỏ đ­ược công bố trên tạp chí “Archives of Disease in Childhood”. Các tác giả của nghiên cứu trên là các bác sỹ của Trung tâm chăm sóc tăng cư­ờng lâm sàng thuộc bệnh viện La Scatte (Sciene, Italia).

Chi tiết

ÂM NHẠC CỔ ĐIỂN VÀ BÉ YÊU

ÂM NHẠC CỔ ĐIỂN VÀ BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Giáo dục âm nhạc nói chung và âm nhạc cổ điển nói riêng cho trẻ thơ là một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển trí tuệ và nhân cách toàn diện cho trẻ em. Việc giáo dục âm nhạc cho trẻ em ở nhiều nước trên thế giới đã trở thành mối quan tâm của các cơ quan quản lí, của hệ thống giáo dục cũng như của toàn xã hội. Trong đó gia đình là một môi trường, là những người thầy quan trọng trong việc giáo dục nhân cách của trẻ em thông qua giáo dục thẩm mĩ của âm nhạc. Vậy hướng dẫn các bé nghe nhạc như thế nào để đạt được hiệu quả như chúng ta mong muốn? Dưới đây là một số gợi ý của nhà nghiên cứu âm nhạc Aaron Green để chúng ta cùng tham khảo.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ NÓI TỤC?

LÀM GÌ KHI TRẺ NÓI TỤC?Tạp chí Mẹ và Bé - Ngày nay, có thể nghe chửi thề và nói tục ở khắp mọi nơi: Ngoài đường, trên xe buýt, trên vô tuyến truyền hình, thậm chí trong trường học và cả ở lớp mẫu giáo. Nhiều người xung quanh ta không ngại ngần dùng những từ tục tĩu. Đôi khi, chúng ta không thể ngăn ngừa, cách ly con cái mình khỏi những ngôn từ dung tục đó vì vô tình chúng thường xuyên phải chứng kiến những cuộc đấu khẩu bằng những lời lẽ không mấy hay ho của người lớn.

Chi tiết

DẠY BÉ VIỆC NHÀ

DẠY BÉ VIỆC NHÀTạp chí Mẹ và Bé​ - Những cô gái thường rất đảm đang việc nhà cửa, bếp núc, nếu từ bé đã được “phụ việc” cho mẹ. Còn các chàng trai, nếu hồi còn nhỏ cũng có điều kiện được “đào tạo” qua “trường lớp của bố mẹ”, về sau này sẽ trở thành các ông chồng khéo léo, tâm lý, sẵn sàng chia xẻ việc nhà với vợ.

Chi tiết

NHỮNG BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI (BÉ TỪ 16 ĐẾN 22 THÁNG TUỔI)

NHỮNG BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI (BÉ TỪ 16 ĐẾN 22 THÁNG TUỔI)Tạp chí Mẹ và Bé​ - Khi các bé đóng vai là những nhà thám hiểm, thì bạn hãy để cho bé tự thực hiện những trải nghiệm thú vị đó, vì đây là một phần nhu cầu của các bé. Nhưng phải luôn để mắt đến bé vì bé vẫn chưa có khả năng nhận biết những nguy hiểm. Các chuyên gia sẽ nói về vấn đề này dưới đây để có thể “ canh chừng” những em bé “ cứng đầu” này.

Chi tiết

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUITạp chí Mẹ và Bé​ - Không phải đứa trẻ nào cũng thích đi học. Tùy từng độ tuổi khác nhau mà các bậc phụ huynh có thể “dỗ” trẻ đi học theo những cách khác nhau.
Ở tuổi đi nhà trẻ
Mẹ ơi đừng khóc nhé: Lần đầu tiên đến trường, bé sẽ dính tịt lấy mẹ ngay từ lúc cổng trường. Cách cư xử như vậy là dấu hiệu lo lắng của trẻ khi phải xa mẹ. Có lẽ đây là lần đầu tiên bé phải xa mẹ nhiều giờ như vậy.

Chi tiết

GIÚP BÉ RÈN LUYỆN TRÍ NÃO

 GIÚP BÉ RÈN LUYỆN TRÍ NÃOTạp chí Mẹ và Bé​ - Giai đoạn bắt đầu đi học thời điểm đánh dấu sự phát triển lớn ở bé. Là cha mẹ, bạn nên chuẩn bị sẵn cho bé một số kỹ năng và những thói quen có lợi cho việc học tập như thức dậy sớm, tự biết chăm sóc bản thân, và đặc biệt hơn là tăng cường các chức năng với bộ não ở trẻ để giúp bé luôn tỉnh táo, nhanh nhẹn, sẵn sàng đối mặt với các thách thức mới, dù là lớn hay nhỏ trong ngày.

Chi tiết

BÉ CON NÓI CHUYỆN QUA ĐIỆN THOẠI!

BÉ CON NÓI CHUYỆN QUA ĐIỆN THOẠI!Tạp chí Mẹ và Bé - Ngày đầu, đó chỉ đơn giản là một thứ đồ chơi như những đồ chơi khác, mà bé chỉ thích nó vì màu sắc sống động, âm thanh trong trẻo và cái ống nghe tròn tròn, rất thích hợp để bé đưa vào miệng….
Qua những thời gian đầu tiếp xúc, cầm, cắn điện thoại, bé sẽ cảm thấy thích thú khi nhận ra cái điện thoại này là một công cụ truyền thông đặc biệt.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: NHỮNG NGƯỜI LỚN HỐI LỖI

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: NHỮNG NGƯỜI LỚN HỐI LỖITạp chí Mẹ và Bé - Lâu nay, có người bảo tôi là viết cái gì cũng… đổ tội cho người lớn, “bênh” trẻ, và cuối cùng thì, người lớn lại cảm thấy có lỗi mỗi khi đối mặt với những vấn đề của trẻ. Có bạn trẻ còn buồn bực cho rằng, mình là một người mẹ tồi!!!
Có ai trong chúng ta không từng quát, mắng quá lời, nổi nóng vô lý, trách oan, hiểu nhầm, thậm chí “tặng” cho trẻ vài cái roi, để rồi sau đó lại băn khoăn, ân hận. Vì thế, tôi quyết định viết một bài “bào chữa” cho các bậc phụ huynh, cho mình, cho chúng ta!

Chi tiết

GIÚP BÉ HỌC CHÍNH TẢ

GIÚP BÉ HỌC CHÍNH TẢTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi đang học lớp 3. Sơ kết học kì I, cô giáo cho biết cháu viết chính tả yếu. Tôi rất mong được Mẹ&Bé cung cấp một số hiểu biết cơ bản về môn học này để hỗ trợ cho con học tốt. Xin trân trọng cảm ơn!
Trước hết bạn cần biết ở lớp 3, bé được học 3 loại bài tập chính tả (CT) đoạn - bài gồm: tập chép, nghe-viết và nhớ-viết. Loại CT tập chép bé đã được học ở lớp 1-2. Ở lớp 3 chỉ còn 4 bài học ở những tuần đầu còn chủ yếu là CT nghe- viết và nhớ-viết.

Chi tiết

GIÁO DỤC SỚM – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

GIÁO DỤC SỚM – NÊN HAY KHÔNG NÊN?Tạp chí Mẹ và Bé - Trong xã hội hịên đại có vô số các khuôn mẫu dạy dỗ và nuôi con, những kiến thức mà hàng thế kỷ nay ngư­ời ta truyền miệng từ thế hệ cụ sang bà, rồi từ bà sang mẹ chúng ta. Tất nhiên là khi xã hội chuyển hoá, các mô hình này cũng thay đổi theo thời gian, chính bản thân chúng ta cũng không giống thế hệ các cụ ngày xư­a, nh­ưng những chuyển biến này diễn ra từ từ, có khi phải mất hàng chục năm.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHI CON ĐẾN TUỔI DẬY THÌ

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHI CON ĐẾN TUỔI DẬY THÌTạp chí Mẹ và Bé - Câu chuyện về tuổi dậy thì là một câu chuyện dài mà chúng ta đã đả động đến trong rất nhiều bài viết. Trong 3 lứa tuổi khủng hoảng của một đứa trẻ thì đây có thể là giai đoạn khủng hoảng mạnh nhất, nhiều dằn vặt nhất và để lại nhiều ấn tượng cả tích cực lẫn tiêu cực nhiều nhất trong ký ức. Giai đoạn khủng hoảng dậy thì này của trẻ không chỉ là lúc trẻ chịu đựng khủng hoảng mà còn là lúc trẻ bắt đầu biết tự đánh giá bản thân cao hơn và chuẩn bị cho quá trình tự lập phía trước: tự lập trong tư duy, trong sinh hoạt, trong các quyết định nghề nghiệp.

Chi tiết

LỄ KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÂN TAY TRONG GIÁO DỤC VÀ HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH TỪ BẬC TIỂU HỌC TỚI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

LỄ KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÂN TAY TRONG GIÁO DỤC VÀ HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH TỪ BẬC TIỂU HỌC TỚI TRUNG HỌC PHỔ THÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Sáng 19/10 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học vân tay Genecode Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược ứng dụng khoa học vân tay trong giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh từ bậc tiểu học tới trung học cơ sở.

Chi tiết

CON MUỐN SỜ MỌI THỨ

CON MUỐN SỜ MỌI THỨTạp chí Mẹ và Bé - Vào những năm đầu đời, bé sẽ muốn tự sờ mó mọi vật dụng xung quanh. Bạn có muốn giúp con tìm hiểu thế giới quanh mình không? Hãy dạy cho bé một trong những kỹ năng quan trọng nhất - vận động chân tay (luyện sự khéo tay).

Chi tiết

DẠY TRẺ KHI Ở NHÀ MỘT MÌNH

DẠY TRẺ KHI Ở NHÀ MỘT MÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé lỡ tay làm vỡ một món đồ
Ở nhà một mình có khi bé lỡ tay va quệt vào một cái cốc (ấm, đồ lưu niệm,…) bằng sứ, thủy tinh, đất,…rơi. Việc đầu tiên bé cần làm là bé phải thu dọn các mảnh vỡ. Bé phải đi giày dép, không đi chân đất vì nếu không, mảnh vỡ bằng thủy tinh rất nhỏ có thể dễ dàng đâm vào chân bé. Bé hãy đeo găng tay vào và nhặt cẩn thận hết những mảnh vỡ.

Chi tiết

SÁCH & SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA BÉ (Từ 0 đến 3 tuổi)

 SÁCH & SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA BÉ (Từ 0 đến 3 tuổi)Sách dành cho trẻ em là một công cụ tuyệt vời cho sự phát triển đầy đủ và hài hòa của bé. Bạn chỉ cần nhớ một điều, khi chọn mua sách cho bé: mỗi cuốn sách dành cho mỗi em bé ở độ tuổi nhất định. Vậy thế nào là một cuốn sách cần thiết và đúng tuổi cho bé đây?

Chi tiết

TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC

TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚCNếu để ý tìm hiểu kỹ những thành công bất kỳ trong đời người, ta thấy rằng bí quyết tạo nên thành công đó là sự kiên gan, không lùi bước trước khó khăn. Đương nhiên là phẩm chất này cần được giáo dục từ nhỏ. Vậy làm thế nào dạy trẻ không chịu đầu hàng khi thất bại mà bền bỉ làm đi làm lại đến cùng?

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : ĐỐI PHÓ VỚI NHÀ TRƯỜNG?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA : ĐỐI PHÓ VỚI NHÀ TRƯỜNG?Thi thoảng trong số những người bạn của tôi lại có vài người lo lắng về một vấn đề lẽ ra không nên có, không nên đặt ra, là "đối phó với nhà trường" mà chúng ta ai cũng biết, phải là "đồng minh" của cha mẹ và xã hội trong việc dạy trẻ nên người. Người thì băn khoăn không biết có nên cho con đi học thêm không khi con còn nhỏ và theo mẹ thì không thực sự cần phải mất thêm thời gian học thêm chính cô giáo ở lớp dù cô thực sự muốn các em đi học để hỗ trợ chúng hiểu bài sâu hơn.

Chi tiết

“CHIẾN TRANH & HÒA BÌNH”

“CHIẾN TRANH & HÒA BÌNH”Trẻ bắt đầu muốn chơi cùng nhau vào độ tuổi lên ba. Nhưng các ông bố bà mẹ còn chưa kịp mừng thầm vì “thoát khỏi” cảnh con quẩn chân kè kè, đòi người lớn chơi cùng, thì đã phải trở thành trọng tải giải quyết những vụ xung đột. Liệu chúng ta có nên can thiệp vào tình bạn của con trẻ vào những thời điểm “nước sôi lửa bỏng” hay không?

Chi tiết

ĐỂ RÙA TRỞ THÀNH THỎ

ĐỂ RÙA TRỞ THÀNH THỎEm bé chậm chạp nhà bạn đang làm bạn phát điên. Cho dù bạn có vội đến thế nào đi chăng nữa thì bé vẫn cứ từ từ, vẫn cứ lề mề. Bạn có nài nỉ bé mặc quần áo nhanh thế nào đi chăng nữa vào buổi sáng thì bé cứ chậm rãi cứ như là bé có rất nhiều thời gian, không việc gì phải vội vàng. Bé cứ thong thả. Rõ ràng là toàn bộ phần còn lại của thế giới vẫn chuyển động nhanh hơn bé. Cho dù bạn có làm gì để thúc đẩy bé nhanh hơn nữa thì có vẻ như tất cả những điều đó đều vô dụng.

Chi tiết

CON GHÉT EM BÉ

CON GHÉT EM BÉMặc dù bạn vô cùng mừng rỡ vì em bé thứ hai chào đời an toàn nhưng “bé yêu số một” lại tỏ ý… không hài lòng và ghen tị với chính em mình. Bé gào khóc khi thấy mẹ bế em, tủi thân khi mình bày đủ thứ trò (thậm chí là những trò nghịch nghợm) mà bố mẹ chẳng hề biết chỉ bởi quá bận rộn với em bé. Bé vẫn muốn được bố mẹ quan tâm, yêu thương, chiều chuộng như lúc trước, nhưng thực tế, bạn không thể có “ba đầu, sáu tay” để có thể dành trọn quãng thời gian cho con như ngày xưa.

Chi tiết

ĐỪNG BÁM VÁY MẸ NỮA

ĐỪNG BÁM VÁY MẸ NỮAThỉnh thoảng, bạn vẫn tham gia các bữa tiệc hay những buổi gặp gỡ bạn bè nhưng nhóc nhà bạn cứ bám rịt lấy bạn mà không chịu rời mẹ lấy nửa bước. Dường như bé luôn cảm thấy xấu hổ khi phải làm quen với những người bạn mới bằng tuổi với bé trong bữa tiệc này mà không chịu hòa nhập, chơi đùa cùng các bạn. Bạn bắt đầu thấy lo lắng vì bé yêu quá nhút nhát và hay xấu hổ so với các bạn cùng độ tuổi.

Chi tiết

NÓI GÌ VỚI CON VỀ TÌNH YÊU?

NÓI GÌ VỚI CON VỀ TÌNH YÊU?Nói đến tình yêu, tôi muốn kể về bố tôi.
Bố tôi là một quân nhân. Ông rất nghiêm. Suốt những năm thơ ấu của tôi, hai bố con tôi cũng chưa từng đả động đến đề tài tình yêu – có lẽ cũng như phần lớn các bậc cha mẹ thời bấy giờ. Thế nhưng, tôi luôn luôn cảm thấy cái nhìn thấu suốt của ông mỗi khi tôi có cảm tình với ai đó hoặc khe khẽ mơ về một chàng trai trẻ nào…

Chi tiết

HÀNG NGÀN TRẺ EM TPHCM, HÀ NỘI ĐƯỢC HỖ TRỢ NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG, KHỎE MẠNH KHÁM PHÁ VƯỜN THÚ, NÔNG TRẠI

HÀNG NGÀN TRẺ EM TPHCM, HÀ NỘI ĐƯỢC HỖ TRỢ NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG, KHỎE MẠNH KHÁM PHÁ VƯỜN THÚ, NÔNG TRẠITPHCM, ngày 23 tháng 8 năm 2015, Nhãn hàng NAN KID 4 thuộc công ty Nestlé Việt Nam trong mùa hè này đã mạnh dạn đưa vào hoạt động 2 sân chơi vườn thú diệu kỳ và nông trại kỳ thú đầy những bài học thực tiễn sinh động để hàng ngàn trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 6 khám phá, học hỏi từ thế giới xung quanh.

Chi tiết

CHÚNG CON KHÁC NHAU

CHÚNG CON KHÁC NHAUMỗi đứa trẻ trong quá trình lớn lên và trưởng thành đều có những tố chất khác biệt. Việc thường xuyên so sánh giữa hai chị em (anh em) ruột với nhau là điều không thể chấp nhận được và có thể gây tổn thương cho bé.

Chi tiết

9 BƯỚC CHUẨN BỊ TÂM LÍ CHO BÉ YÊU VÀO TRƯỜNG MẦM NON

9 BƯỚC CHUẨN BỊ TÂM LÍ CHO BÉ YÊU VÀO TRƯỜNG MẦM NONBé yêu của bạn chuẩn bị vào lớp mầm non ba tuổi. Đây là một mốc quan trọng của gia đình bạn và đặc biệt là đối với con của bạn. Sau một thời gian tìm cho con mình một trường mầm non thích hợp, công việc tiếp theo của bạn là phải chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng cho bé đón nhận sự kiện lớn lao đầu tiên này. Công việc này, theo các chuyên gia tâm lý, bạn phải làm trước ngày đầu tiên bé đến trường từ 3 đến 4 tháng với các buớc sau đây.

Chi tiết

ĐẶT NỀN TẢNG CHO TRÍ TUỆ XÚC CẢM

ĐẶT NỀN TẢNG CHO TRÍ TUỆ XÚC CẢMTrí tuệ xúc cảm có thể được phát triển ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nhất là từ bé, khi còn dễ uốn nắn. Các bậc cha mẹ phải dạy con cách thể hiện cảm xúc một cách thẳng thắn, chân thành. Không được cấm trẻ em thể hiện cảm xúc nào đó, ngay cả khi bạn không thích điều đó. Trẻ em sẽ không có cơ hội nhận diện cảm xúc của mình nếu cứ đè nén, giấu chúng.

Chi tiết

GIÁO DỤC CẢM XÚC CHO TRẺ

GIÁO DỤC CẢM XÚC CHO TRẺĐa số các bậc cha mẹ có cả một chương trình phát triển cho con mình từ hồi còn bé: dạy học chữ, cho con tập thể thao, học ngoại ngữ, dạy con thưởng thức nghệ thuật. Nhưng còn có một điều không nên bỏ qua, đó là dạy con trí tuệ về cảm xúc.

Chi tiết

TRẺ NÓI SỚM LÀ THÔNG MINH?

 TRẺ NÓI SỚM LÀ THÔNG MINH?Một số trẻ em biết nói sớm hơn những trẻ em khác. Đó có phải là thiên tài? KHÔNG. Đừng ảo tưởng! Sự phát triển của một đứa trẻ thường do sự phát triển thần kinh – không phải chỉ số thông minh (IQ, Intelligence quotient). Nói cách khác, vấn đề là kỹ năng vận động (motor skill) chứ không phải là trí năng. Chính kỹ năng vận động khiến người ta nói, khóc và đi.
Điều quan trọng nhất cần biết là khi trẻ bắt đầu nói, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển và trau dồi kỹ năng này.

Chi tiết

SAO CÁC BẠN KHÔNG CHƠI VỚI CON?

SAO CÁC BẠN KHÔNG CHƠI VỚI CON?Bạn phát hiện ra rằng con gái mình đang bị tẩy chay khỏi nhóm các bạn gái cùng lớp. Hơn nữa, khi tiếp xúc với bất kỳ nhóm bạn nào, hầu như những đứa trẻ ấy đều không thể hòa hợp và muốn kết thân với con gái bạn.

Chi tiết

YẾU TỐ DI TRUYỀN ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHÂN CÁCH CỦA TRẺ

YẾU TỐ DI TRUYỀN ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHÂN CÁCH CỦA TRẺYếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Các nhà tâm lý học tin rằng mục đích duy nhất của mỗi chúng ta là muốn truyền lại cho con cái tiềm năng di truyền của mình. Sự giáo dục của cha mẹ có thể là động lực thúc đẩy nhưng ngược lại, có thể gây trở ngại đến sự phát triển nhân cách của trẻ.

Chi tiết

DẠY TRẺ NÓI LỜI CẢM ƠN

DẠY TRẺ NÓI LỜI CẢM ƠNĐôi khi người Việt ta hay nhận xét mỗi khi nghe ai đó cảm ơn mình: "Khách sáo thế!" Nếu đó chỉ là một cách đáp lại lịch sự thì còn hiểu được, đằng này tôi thấy nhiều người thực sự cho rằng, người thân mà cảm ơn nhau là "khéo" một cách khó chịu và không đáng.

Chi tiết

CHÚNG TA CÙNG DỌN NHÀ NÀO!

CHÚNG TA CÙNG DỌN NHÀ NÀO!Mấy chiếc bút dạ không nắp vứt lăn lóc, chiếc áo choàng của chàng hiệp sĩ mặt nạ Zorro trông thật nhàu nhĩ, đám thú nhồi bông, bộ đồ chơi nấu ăn cho búp bê nằm la liệt khắp nơi, không còn lấy một chỗ mà đặt chân lên nữa! Nhưng trước khi nổi cơn thịnh nộ, xin bạn hãy cố gắng tìm hiểu nguồn cơn của cái đống hỗn độn này, và tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình nhé.

Chi tiết

MẬT KHẨU Ư? ĐÓ LÀ CHUYỆN LÒNG TIN

MẬT KHẨU Ư? ĐÓ LÀ CHUYỆN LÒNG TINMột người bạn tôi có con trai năm nay vào tuổi mới lớn, 15 tuổi. Anh rất lo lắng, tìm mọi cách đề phòng những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài đến cậu bé. Máy tính anh cũng đặt mật khẩu, phòng khi con ở nhà một mình lại tò mò vào các trang Web có nội dung xấu. Cậu bé tỏ vẻ bất mãn ra mặt và càng tỏ ra thu mình "thủ thế” trước ông bố nhiều hơn.

Chi tiết

GIÁO DỤC GIA ĐÌNH, NHỮNG KHÍA CẠNH THÚ VỊ…

GIÁO DỤC GIA ĐÌNH, NHỮNG KHÍA CẠNH THÚ VỊ…Có dễ đến hơn chục năm nay khái niệm “giáo dục gia đình” đang dần bị quên lãng. Người ta nói nhiều đến các trường, bàn về việc chọn trường cho con sao cho phù hợp, học tốt để chuẩn bị cho những bước xa xa như đi du học, chọn ngành nghề…

Chi tiết

UỐN CÂY TỪ LÚC CÒN NON

UỐN CÂY TỪ LÚC CÒN NONTrong năm đầu đời, bạn hoan hỉ, hạnh phúc khi được trông thấy những “kỳ tích” của bé yêu như lẫy, trườn, bò… Tuy nhiên, đồng hành với những khả năng hoạt động của bé, bé đã bắt đầu biết “phá bĩnh” một cách vô thức như tự nhiên tắt TV khi mọi người đang xem, trườn đến thảm chùi chân và nằm lăn trên thảm, với những cuộn giấy vệ sinh và xé toạc nó ra thành một đống hỗn độn, thậm chí còn thọc tay vào những ổ điện để khám phá những cái lỗ nhựa kỳ bí…

Chi tiết

VÌ BÉ LÀ BÉ VIP

VÌ BÉ LÀ BÉ VIPMỗi em bé đều có những yêu cầu về thể chất và tinh thần như nhau. Ví dụ, nhu cầu được yêu thương, nhu cầu được đề cao giá trị, nhu cầu được an toàn, nhu cầu được cho ăn uống, nhu cầu được quan tâm, chăm sóc. Sự phát triển hài hòa của bé trong suốt những năm đầu đời phụ thuộc vào những nhu cầu đó được đáp ứng thế nào. Nếu những nhu cầu này không được đáp ứng tốt, những vấn đề không hay sẽ nảy sinh.

Chi tiết

TỐT MÀ KHÔNG TỐT…

TỐT MÀ KHÔNG TỐT…Làm thế nào để dạy trẻ hiểu được sự đúng mực trong cách thể hiện tình cảm với người khác, và việc một số người lớn chạm vào thân thể trẻ (dù là với mục đích gì) có thực sự là cách để họ biểu lộ rằng họ yêu quý trẻ hay không.
Bạn cảm thấy hài lòng khi con mình là một đứa trẻ thân thiện và rất hòa đồng. Tuy nhiên gần đây, khi xem trên báo chí, bạn đọc được nhiều vụ án người lớn bắt cóc trẻ con để bán hoặc làm những chuyện xấu xa, bạn giật mình và lo sợ những điều không hay xảy đến với con mình.

Chi tiết

TRẠI HÈ CHO TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TRẠI HÈ CHO TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU ÝNhững mùa hè gần đây, nhiều tổ chức và doanh nghiệp bắt đầu quan tâm hơn đến mùa hè của trẻ. Vì thế, chúng ta có khá nhiều trại hè được tổ chức khắp nơi, với những chương trình tương đối phong phú, đa dạng, thú vị. Các bậc phụ huynh lại đối mặt với một sự lựa chọn và lo lắng.

Chi tiết

KỲ NGHỈ & NHỮNG KHÁM PHÁ CỦA BÉ YÊU

KỲ NGHỈ & NHỮNG KHÁM PHÁ CỦA BÉ YÊUKhi không gian và không khí xung quanh thanh thản, nhẹ nhàng, bé muốn được “ làm việc” một cách nghiêm túc! Các bậc cha mẹ nên ân cần, chăm chút quan tâm đến bé và tạo một không gian hợp lý cho bé yêu của mình: bãi biển, mảnh vườn, và trang phục cho bé phù hợp, tất cả sẵn sàng để bé tự do trên đôi cánh tự chủ của mình.

Chi tiết

CON TRAI CỦA MẸ ĐÃ LỚN RỒI!

CON TRAI CỦA MẸ ĐÃ LỚN RỒI!Đã qua rồi cái thời mà, khi nằm ngủ, con trai bé bỏng của bạn còn đặt cạnh gối một lô các con thú nhồi bông. Đã qua rồi cái thời mà, thỉnh thoảng, thằng bé lại cọ mũi vào vai mẹ, thốt ra những lời âu yếm. Còn bây giờ, nó hay nói những câu cộc lốc, cười hô hố khi bị trách cứ điều gì đó rồi bỏ đi chơi, quên luôn điện thoại di động ở nhà.

Chi tiết

BÉ YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH, NHƯNG ...

BÉ YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH, NHƯNG ...Tạo dựng được niềm đam mê đọc sách cho trẻ là tốt, nhưng nếu bé quá đam mê sách mà bỏ bê hết những hoạt động khác cũng như các nhiệm vụ hàng ngày của bé thì mọi chuyện lại không ổn chút nào. Điều gì cũng cần có giới hạn và bé cũng cần có nhiều mối quan tâm khác trong lịch sinh hoạt ngày thường chứ không chỉ có mỗi việc đọc sách cả ngày.

Chi tiết

HỌC CÁCH CHẤP NHẬN THẤT BẠI

HỌC CÁCH CHẤP NHẬN THẤT BẠIBại trận thường không mang đến tâm lý vui vẻ, kể cả khi bé chỉ đơn thuần tham gia vào một trò chơi. Bản năng ganh đua tự nhiên trong mỗi đứa trẻ luôn thôi thúc chúng phải cố gắng hết sức và nó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra có thể là các bé chưa quen với việc thất bại và cảm thấy mọi thứ như muốn đổ sập ngay dưới chân mình. Những đứa bé này thường có biểu hiện cáu bẳn, giận dữ hoặc dậm chân thình thịch khi mình bị thua cuộc. Kết quả là, các bạn khác sẽ dần tránh xa bé và không muốn rủ bé cùng tham gia vào những trò chơi khác.

Chi tiết

TRẬN CHIẾN GIỜ ĂN

TRẬN CHIẾN GIỜ ĂNTrẻ bắt đầu bữa ăn bằng việc tự xúc thức ăn cho mình mà không cần nhờ tới bố mẹ. Nhưng chỉ sau đó khoảng mười lăm phút, khi bạn bất ngờ quay ra nhìn góc ăn của bé thì… ôi thôi, thức ăn vương vãi khắp mọi nơi, ở trên tóc, ở quần áo, ở tai, ở mũi bé nhưng chẳng có tí thức ăn nào được đưa vào trong miệng cả. Bạn bắt đầu lờ mờ đoán ra rằng bé cầm thìa không đúng cách, bé đút thức ăn theo cách thức riêng của bé mà không đút theo cách mà người lớn mong đợi. Chúng ta có thể lý giải sự bừa bãi, lấm lem của bé trong mỗi bữa ăn là như thế nào?

Chi tiết

NGƯỜI HÙNG CỦA CON BẠN

NGƯỜI HÙNG CỦA CON BẠN
Con bạn thích xem đi xem lại mãi cuốn phim với một nhân vật nhất định, hoặc chỉ chịu mặc áo có in hình đúng nhân vật ấy? Vì sao trẻ lại chỉ ưa thích một nhân vật nhất định và có cách nào giúp trẻ từ bỏ định kiến này không?

Chi tiết

TRẺ CON THỜI...QUẢ TÁO

TRẺ CON THỜI...QUẢ TÁO
Gần đây, chúng ta đã có thể không gọi một thế hệ trẻ đang lớn lên là thế hệ @ như chục năm trước nữa mà bắt đầu sang thế hệ… quả táo, khi mà công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, dần “lấn sân” vào cuộc sống vật chất và tinh thần của trẻ, một cách tự nhiên nhất.

Chi tiết

LUYỆN NÉT CHỮ, RÈN NẾT NGƯỜI

LUYỆN NÉT CHỮ, RÈN NẾT NGƯỜINgười Hà Nội giờ đây đã quá quen thuộc với những dòng quảng cáo trên. Bạn có thể thấy nó trên tấm biển quảng cáo to vật nằm ở mặt tiền tầng 3 một ngôi nhà toạ lạc tại ngã năm trung tâm thành phố, hoặc ở tờ rơi lọt thỏm trong giỏ xe máy của các bậc cha mẹ đưa con đi sinh hoạt hè ở các nhà văn hoá. Nét chữ thoắt trở thành một “món hàng” với các chiêu “quảng cáo” thu hút các “thượng đế”. Chỉ cần “10 ngày” là có “chữ đẹp”.

Chi tiết

TOÁN HỌC Ở QUANH TA

TOÁN HỌC Ở QUANH TAThông thường trẻ nhanh chóng nhận thức tầm quan trọng của việc học đọc, viết trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng các kỹ năng toán học tốt rất quan trọng cho sự thành công của trẻ, ở trường cũng như ngoài cuộc sống, bây giờ và trong tương lai.
Các con số
Các con số dùng để miêu tả các định lượng, tính toán, cộng trừ nhân chia. Hiểu các con số và biết cách kết hợp để giải quyết các bài toán, hỗ trợ trong mọi lĩnh vực liên quan đến toán học.

Chi tiết

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI!

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI!(10 điều các bậc phụ huynh cần lưu tâm khi con vào lớp 1)
Buổi đầu tiên bé cắp cặp tới trường –sự kiện quan trọng không chỉ của riêng bé mà của cả gia đình bạn. Bạn phải làm gì để chuẩn bị cho bé hành trang bước vào môi trường mới với một vai trò hoàn toàn mới?
Ngày khai trường của các cô cậu học trò lớp một là cái mốc đánh dấu lần đầu tiên các bé bước chân vào thế giới rộng mở với bao điều mới lạ. Nó sẽ thay đổi nếp sống quen thuộc của bé, bé sẽ được tiếp xúc với những người bạn mới và các thầy cô, mỗi ngày tới trường lại có những bất ngờ mới, không phải lúc nào cũng thú vị, chờ đón bé.

Chi tiết

NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO BÉ(TRƯỜNG TƯ THỤC)

NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO BÉ(TRƯỜNG TƯ THỤC)1. Các bé có cảm thấy thoải mái và tận hưởng thời gian học tập và vui chơi ở trường không?
2. Các giáo viên trong trường có sẵn sàng nghe những ý kiến của các bé và tham gia vào các họat động của chúng không?
3. Các giáo viên có thân thiện và tự hào về nghành nghề của mình không?
4. Trường học có sạch đẹp và ấm cúng không?
5. Trong trường có khu vui chơi ngoài trời an toàn và sạch sẽ không?

Chi tiết

SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝ

SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝBé đã đi học, chắc hẳn có khi bé cảm thấy thiếu thời gian: lúc nào cũng vội vàng mà chả kịp làm hết bài, lại không được đi chơi hay xbé phim giải trí gì cả. Mẹ và Bé có mấy mẹo nhỏ cho bé như thế này:
- Để sáng không vội vàng, kịp có thời gian ăn sáng, bé nên nán thêm ít phút buổi tối sắp xếp sẵn sách vở, đồ dùng học tập cần thiết vào cặp, quần áo,.. để sẵn phẳng phiu, tìm đôi giày để cạnh đó. Thế là sáng dậy, ăn sáng xong, bé cứ thế ung dung mặc quần áo, đeo cặp đến trường, không mất thêm động tác thừa nào cả.

Chi tiết

GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỐT

GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỐTRút câu này ra ngoài (Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trẻ học tiếng Anh từ lúc còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tiếng mẹ đẻ. Không ít các chuyên gia sư phạm học và ngôn ngữ khác lại cho rằng nên cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ, càng sớm càng tốt. Chỉ có một điểm mà các nhà nghiên cứu thuộc hai phe đều thống nhất đó là: lứa tuổi mà trẻ khó tiếp thu ngoại ngữ thứ hai nhất là từ 8 đến 11 tuổi)

Chi tiết

THAY CHA MẸ TIẾP KHÁCH

THAY CHA MẸ TIẾP KHÁCH(Dành cho các em từ 10 tuổi trở lên)
Rất nhiều khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh không phải dễ dàng gì đối với lứa tuổi các em: đó là khi bố mẹ đi vắng mà lại có khách từ xa đến chơi. Chúng mình phải làm gì để giúp bố mẹ tiếp đón khách cho lịch sự, nhiệt tình và đúng mực?
- Nếu khách là cô chú đã quen biết thì dễ hơn một chút rồi. Chúng mình sẽ mời cô chú ngồi, nói cho cô chú biết bố mẹ đang ở đâu, đã sắp về hay chưa để khách tính xem có nên ngồi đợi không.

Chi tiết

TI VI ẢNH HƯỞNG ĐẾN IQ

TI VI ẢNH HƯỞNG ĐẾN IQLiệu có cần tách trẻ khỏi chiếc tivi? Những phát hiện mới đây cho thấy tivi có thể làm chậm quá trình tiếp thu kiến thức và giảm các thành công học tập. Làm thế nào để “chung sống hài hòa” cùng màn ảnh nhỏ.
Theo các nhà khoa học Mỹ và New Zeland TV có những ảnh hưởng khác nhau đến trẻ tùy theo lứa tuổi. Nếu xem với thời gian càng lâu thì các tác động tiêu cực càng lớn. Và chắc chắn rằng việc coi tivi quá nhiều ít nhất là có hại cho việc ôn luyện và hoàn thành các bài tập.

Chi tiết

BÉ KHÔNG CHỊU CHƠI MỘT MÌNH!

BÉ KHÔNG CHỊU CHƠI MỘT MÌNH!BÉ KHÔNG CHỊU CHƠI MỘT MÌNH!

Chi tiết

NUÔI DƯỠNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CHO TRẺ

 NUÔI DƯỠNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CHO TRẺ Thật ra, trí tưởng tượng của trẻ vốn đã rất phong phú, người lớn chúng ta nhiều khi phải bất ngờ trước những suy nghĩ kỳ lạ của con mình. Nhưng nếu không nâng đỡ khả năng thiên phú ấy, không cho nó có “đất” phát triển thì thật là đáng tiếc, bạn đã bỏ lỡ cơ hội khiến bé con của bạn có thể trở thành một người có đầu óc sáng tạo rất cao trong công việc hay chỉ đơn giản là người biết sống đẹp, sống hay và hạnh phúc, biết hưởng thụ tất cả những gì đẹp đẽ nhất mà cuộc sống trao tặng.

Chi tiết

KHI TRẺ THÍCH CẮN

KHI TRẺ THÍCH CẮNĐón con từ nhà trẻ, bỗng bạn phát hiện trên mình bé có không ít vết cắn. Bạn không hài lòng và gọi điện phàn nàn về sự thiếu giám sát của các cô giáo. Trên thực tế, hành động cắn xảy ra bất thình lình, ngay cả khi cô giáo đứng bên cạnh cũng khó có thể ngăn cản kịp thời. Hơn nữa, cắn là điều bình thường ở hầu hết các trẻ nhỏ và nhất là trong môi trường tập thể.

Chi tiết

KHÔNG PHẢI TẠI CON. TẠI CON CHUỘT ĐẤY!

KHÔNG PHẢI TẠI CON. TẠI CON CHUỘT ĐẤY!Dưới 6 tuổi, trẻ thường chưa phân biệt được rạch ròi giữa tưởng tượng và thực tế. Bé của bạn có thể nói một cách thực thà nhất về những điều không tưởng: bé là công chúa, là người hùng cứu cả thế giới, các đồ chơi của bé thức dậy nói chuyện với nhau buổi tối,… Đó là sự kỳ diệu của trí tưởng tượng trẻ thơ.

Chi tiết

CÓ CẦN RÈN LUYỆN TRÍ NĂNG CHO TRẺ

CÓ CẦN RÈN LUYỆN TRÍ NĂNG CHO TRẺRèn luyện trí năng cho trẻ từ bé ư? Có nhiều ? kiến trái ngược nhau: “Dào ôi, con tôi đẻ ra khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ, phát triển chiều cao, cân nặng tốt thế là OK rồi. Dạy dỗ sớm làm gì cho nó mệt. Mà rồi nó cũng quên ngay ? mà! Bao giờ đi học các cô khắc dạy hết” ; “Phải dạy chứ, dạy càng sớm càng tốt, sau này lớn lên nó mới tích lũy đủ vốn tri thức mà đua tranh với đời.

Chi tiết

10 CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN IQ

10 CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN IQIQ là chỉ số thông minh, gồm một lọat khoảng chừng 30 bài test, ra đời năm 1906 bởi nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet. Mục đích là tìm ra những đứa trẻ gặp thất bại trong học tập để từ đó đưa ra một sự hỗ trợ thích hợp. Nó đã được chuyển thể và thay đổi rất nhiều. Test được dùng nhiều nhất là của Weschler, ngoài ra còn có của Stanford Binet, Catell và ma trận Raven.

Chi tiết

GIÚP ĐỠ TRẺ CÓ NĂNG KHIẾU ĐẶC BIỆT

GIÚP ĐỠ TRẺ CÓ NĂNG KHIẾU ĐẶC BIỆTHơn 5% trẻ trên thế giới có những khả năng đặc biệt. Làm thế nào để nhận biết liệu con bạn có một trí tuệ khác thường? Đâu là điểm mạnh của trẻ?
“Có năng khiếu đặc biệt”, “phát triển trí tuệ sớm”, “cực kỳ thông minh”, “trí tuệ tiềm ẩn cao”, đó là những từ chúng ta thường hay dùng để nói về những đứa trẻ mà nhịp điệu phát triển trí tuệ của chúng cao hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Chi tiết

KHI ĐẾN LỚP MẪU GIÁO

KHI ĐẾN LỚP MẪU GIÁO• Không khóc nhè khi mẹ chào bé để đi làm.
• Nghe lời cô giáo, ăn sạch, ăn gọn, ngủ ngoan.
• Giúp đỡ, tương trợ các bé bé hơn mình.
• Không tranh giành đồ chơi với các bạn, sẵn sàng chia sẻ.
• Đoàn kết, yêu thương các bạn cùng lớp.

Chi tiết

ỨNG XỬ KHI THAM GIA CÁC PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG

ỨNG XỬ KHI THAM GIA CÁC PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG• khi bước lên những phương tiên công cộng (ví du như xe buýt) bé không nên chen lấn, xô đẩy, nhường đường và nhường chỗ ngồi cho những người già, những phụ nữ có thai, những em bé hơn mình.
• không nên đứng ở lối lên xuống nếu chưa đến bến của bé.
• không xả rác ra xe, không ăn kem, bánh kẹo trên xe.

Chi tiết

GIÚP TRẺ RÈN LUYỆN VÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NHỚ

GIÚP TRẺ RÈN LUYỆN VÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NHỚNgay từ khi mới lọt lòng
Nghe thì có vẻ kỳ lạ, song đó là sự thật 100% bởi các nhà khoa học đã kết luận rằng não bộ của trẻ có thể ghi nhớ được nhiều khoảnh khắc trong bụng mẹ, tất nhiên, ghi nhớ một cách vô thức. Chính vì vậy nếu chúng ta biết cách nuôi dưỡng khả năng thiên bẩm ấy thì ta sẽ làm nên nhiều điều kỳ diệu trong việc khuyến khích trí năng của trẻ.

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO BÉ

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO BÉ Chơi là cách tốt nhất giúp trẻ tiếp cận và khám phá thế giới. Liệu bạn đã chọn đúng đồ chơi cho con?
Từ 0 đến 6 tháng
Các chuyên gia nhận thấy rằng từ khi cất tiếng khóc chào đời, bé đã có nhu cầu chơi. Trong những tháng đầu đời, tuy chưa có khả năng cầm nắm vật nhưng bé thích khám phá thế giới xung quanh bằng mắt và tai. Các đồ vật tạo âm thanh vui, nhiều màu sắc sẽ kích thích thị giác và thính giác của bé.

Chi tiết

HÃY LÀ NGƯỜI BẠN TỐT

HÃY LÀ NGƯỜI BẠN TỐTDạy trẻ làm người bạn tốt
- Hãy luôn giúp bạn của mình: buộc lại nơ cho bạn hay bày cho bạn làm những gì bé biết mà bạn thì chưa biết
- Khi bạn gặp chuyện không may như bị ốm hay bị ngã chẳng hạn... bé hãy giúp đỡ và an ủi bạn thật nhiều
- Hãy chia sẻ với bạn những gì mình có nhiều mà bạn không có. Cùng bạn chơi chung đồ chơi, cùng nhau dùng chung hộp bút màu..., bé sẽ thấy có bạn thật là vui!

Chi tiết

VÌ SAO TRẺ NÓI DỐI?

VÌ SAO TRẺ NÓI DỐI?Chúng ta sống trong xã hội - nơi mà sự cạnh tranh và ganh đua xuất hiện trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Không hề lạ khi nhiều trẻ em thậm chí từ khi 2 tuổi đã luôn cố gắng trở thành số 1 hay nhận biết sự quan trọng của việc chiến thắng. Vì thế, mong muốn được may mắn và thành công hơn những đứa trẻ khác chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc trẻ nói dối.

Chi tiết

NHỮNG NÉT HOẠ ĐẦU TIÊN

NHỮNG NÉT HOẠ ĐẦU TIÊNNhìn về lịch sử ngàn năm, chúng ta nhận thấy tổ tiên loài người dù ở sa mạc xa xôi hay vùng hang núi cheo leo đều rất có khiếu nghệ thuật. Họ vẽ trên bất cứ mặt bằng nào. Có thể thấy con người bắt đầu vẽ từ khi nhận biết mình là con người. Và khoa học đã chứng minh các em bé khi bắt đầu nhận thức được mọi vật xung quanh cũng là lúc em cầm bút nguệc ngoạc những nét vẽ đầu tiên.

Chi tiết

DẠY CON TỪ THUỞ CÒN THƠ...

DẠY CON TỪ THUỞ CÒN THƠ...Thật ra bé sơ sinh không cần chơi nhiều. Quan trọng là biết cách để bé tỉnh táo và tạo cho bé khả năng tự lập. Cha mẹ nên dỗ dành và quay đi khi bé nín; không nên bế bé ngay khi bé chuẩn bị “màn” ăn vạ và không nên đặt bé xuống lúc bé chưa ngủ say.

Chi tiết

CON KHÔNG YÊU CÔ GIÁO!

CON KHÔNG YÊU CÔ GIÁO!Theo các chuyên gia tâm lý thì khi nghe thấy bé nói: “Con không yêu cô giáo, con ghét cô lắm” chúng ta nên “dịch” thành: “Con không muốn đến trường, con muốn ở nhà.” Tất nhiên bé hoàn toàn có quyền yêu hay ghét một ai đó nhưng bạn nên giải thích cho bé hiểu rằng có thể ghét một người nào đó nhưng tuyệt đối không được làm cho ngươì ấy phiền lòng, bực mình.

Chi tiết

CỨU CÁNH CỦA CÁC BÀ MẸ BẬN RỘN

CỨU CÁNH CỦA CÁC BÀ MẸ BẬN RỘNTheo các nhà khoa học, rau là thứ thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao. Trong rau có mặt hầu hết các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ nhỏ. Rau rất dễ tiêu, lại cung cấp các chất bảo vệ tự nhiên làm tăng sức đề kháng của trẻ. Hoa quả cũng vậy, rất giàu vitamin và khoáng chất. Ở Âu châu, cà rốt gần như luôn luôn là lựa chọn đầu tiên vì cà rốt có hàm lượng caroten (tiền vitamin) cao, rất lành (tuyệt đối không gây dị ứng thức ăn) và lại ngòn ngọt hơi giống sữa mẹ khiến nhũ nhi dễ chấp nhận.

Chi tiết

Ứ Ừ KHÔNG CHỊU ĐÂU!

Ứ Ừ KHÔNG CHỊU ĐÂU!Trong vốn từ của trẻ em khoảng hai tuổi trở lên, có một từ thường xuyên được sử dụng đó là : “không!”. Thậm chí cả những đứa trẻ vốn được coi là ngoan ngoãn bỗng trở nên bướng bỉnh lạ lùng. Đặc biệt trong những dịp lễ Tết, những lúc gia đình bận bịu và đông người từ “Không” đầy cương quyết ấy lại càng có dịp hoành hành. Vậy các ông bố bà mẹ nên làm gì trong trường hợp bé không nghe lời? Khi nào thì cần cứng rắn, còn khi nào lại nên “lùi bước”?

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/