Thế giới của Bé

Thế giới của Bé

Bé chào đời

Bé chào đời
Tổng số:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA 1000 NGÀY ĐẦU ĐỜI VỚI SỨC KHỎE LÂU DÀI CỦA BÉ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA 1000 NGÀY ĐẦU ĐỜI VỚI SỨC KHỎE LÂU DÀI CỦA BÉKết quả miệt mài của các nhà khoa học thế giới cho ta thấy một điều quan trọng: đó là 1000 ngày đầu tiên của đứa bé (tức là từ khi sinh cho đến 3 tuổi) có một tầm quan trọng đặc biệt với quá trình lớn lên và phát triển của trẻ cũng như sức khỏe lâu dài kể cả tuổi thọ của con người.
Do thiếu hiểu biết, đã có một thời gian dài ta không cho bé bú sữa non! Ngày nay khoa học đã chứng minh: Sữa mẹ - bao gồm sữa non là nguồn thực phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho loài người.

Chi tiết

CHĂM SÓC TRẺ ĐẺ NON (PHẦN 2)

CHĂM SÓC TRẺ ĐẺ NON (PHẦN 2)Tạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc các bé đẻ non, nhưng gần đủ tháng trên 35 tuần tuổi , thường không có biến chứng nặng nề nên chăm sóc gần như trẻ đủ tháng. Chăm sóc thực sự khó khăn là đối với các bé rất non tháng và đặc biệt non tháng. Chăm sóc trẻ sơ sinh rất non tháng và đặc biệt non tháng cần có sự hợp tác chặt chẽ của các nhà sản khoa, các nhà sơ sinh học để chăm sóc bé trước, trong và ngay sau khi sinh; các bác sĩ nhi và phục hồi chức năng sau khi bé được ra viện.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCHTạp chí Mẹ và Bé - Ngày nay, các vấn đề về sức khỏe ngày càng được chú trọng hơn, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Trong đó, trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi là đối tượng phải được chăm sóc, nâng niu nhiều nhất. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé, các bậc cha mẹ còn phải lo lằng về các loại bệnh tật.

Chi tiết

TẮM CHO BÉ YÊU

TẮM CHO BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Hầu như các ông bố bà mẹ trẻ nào lần đầu tiên tắm cho con cũng không khỏi hồi hộp và thậm chí lo lắng. Đừng sợ, chẳng mấy chốc mà việc này trở thành những giây phút thú vị và có ích hằng ngày đối với bạn và bé.

Chi tiết

CON CẦM ĐỒ CHƠI NÀY!

CON CẦM ĐỒ CHƠI NÀY!Tạp chí Mẹ và Bé - Chăm lo cho sự phát triển của bé không phải là một vấn đề khó. Thiên nhiên đã nghĩ ra tất cả cho bạn rồi. Nhiệm vụ của bạn - nhận biết được những đặc điểm phát triển của bé ở giai đoạn này và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển đó.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN ĐỊU TRẺ

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN ĐỊU TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Với một mối liên kết chặt chẽ ruột thịt giữa bố mẹ và bé sẽ hình thành niềm tin lớn lao. Ôm ấp con trẻ là điều vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển tâm hồn và thể chất cho trẻ. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để mang bé theo bên bạn khi bạn còn vướng bận bao việc nhà, hoặc khi bạn có việc cần ra ngoài. Với túi địu trẻ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những phút giây đặc biệt khi gần gũi với bé con ngay cả khi bạn đang bận việc, đồng thời mang đến cho bé yêu của bạn sự bảo vệ vững chắc, an toàn. Hãy đem đến cho bé yêu những kỷ niệm ấm áp ngay lúc này bằng cách sử dụng túi địu trẻ.

Chi tiết

LUÔN LUÔN BÊN NHAU

LUÔN LUÔN BÊN NHAUTạp chí Mẹ và Bé - Truyền thống mẹ đeo con trên người xuất hiện từ hàng thế kỷ nay, khi những bà mẹ thời nguyên thủy không muốn rời con một phút. Bởi theo họ những em bé chính là những chiến binh tương lai. Và những chiến binh ấy cần được bảo vệ không bị thú dữ tấn công và phải được ăn đúng giờ. Để bé không bị ốm, cần giữ ấm cho bé.

Chi tiết

ĐỂ BÉ YÊU LUÔN THOẢI MÁI

ĐỂ BÉ YÊU LUÔN THOẢI MÁITạp chí Mẹ và Bé - Vẻ mặt mãn nguyện của bé là niềm vui khôn tả đối với mỗi bà mẹ. Mỗi khi thấy con khó chịu, khóc quấy, người mẹ nào cũng thấy dằn vặt không yên. Vậy làm cách nào để bé luôn ở trong trạng thái thoải mái vui vẻ?

Chi tiết

PHONG TỤC NUÔI CON, CHĂM CON TRÊN THẾ GIỚI

PHONG TỤC NUÔI CON, CHĂM CON TRÊN THẾ GIỚITạp chí Mẹ và Bé - Các bà mẹ hiện đại có xu thế không muốn xa con. Giống y như những phụ nữa Ấn Độ và châu Phi, họ muốn cảm nhận bé bằng toàn bộ cơ thể mình. Những tập tục xa xưa có vẻ như đang quay trở lại với cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay, vì chúng dạy chúng ta sống hài hoà với bé và thế giới xung quanh.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỌC RĂNG Ở TRẺ NHỎ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỌC RĂNG Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Hầu hết những đứa trẻ khỏe mạnh thường mọc những chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp mọc răng sớm ở tháng thứ 3 hoặc mọc muộn ở 14 tháng tuổi. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là do sức khỏe và thể trạng của trẻ.

Chi tiết

CHƠI ĐỂ CỨNG CÁP HƠN

CHƠI ĐỂ CỨNG CÁP HƠNTạp chí Mẹ và Bé - Trong năm đầu đời, trẻ nhận thức thế giới xung quanh thông qua những hoạt động thường ngày. Bằng sự sáng tạo, tinh tế, cha mẹ có thể cùng bé tham gia vào những trò chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Qua đó, trẻ sẽ trở nên linh hoạt và học thêm được nhiều kĩ năng phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của bé. Những trò chơi chúng tôi gợi ý dưới đây chia thành từng thời kì, từ 0 đến 3 tháng; 3 đến 6 tháng; 6 đến 9 tháng; và 9 đến 12 tháng.

Chi tiết

AN TOÀN CHO TRẺ

AN TOÀN CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé​ - Từ tuổi nào có thể cho bé tập đi xe đạp? Khi bé lên một hoặc hơn một chút, bạn đã có thể cho con mình ngồi lên xe đạp trẻ con, có thiết kế thêm phần tay cầm phụ lái dành riêng cho người lớn.

Chi tiết

VÌ SAO BÉ KHÓC?

VÌ SAO BÉ KHÓC?Tạp chí Mẹ và Bé - Từ lúc sinh con, tiếng khóc của bé đã trở thành một thứ âm thanh quen thuộc trong đời sống thường ngày của gia đình bạn. Đôi khi, cha mẹ vẫn lúng túng, không hiểu được những “dấu hiệu” trong tiếng khóc của trẻ, nhất là đối với những người làm cha, làm mẹ lần đầu. Đừng coi đó là một áp lực bởi không ai có thể giải mã được tiếng khóc của con chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó quan sát, lắng nghe những âm thanh không mấy… dễ chịu ấy tức là bạn đã từng bước đi vào thế giới của trẻ. Bạn hiểu được con mình muốn gì, cần gì và cha mẹ nên đáp ứng những yêu cầu đó như thế nào. Từ những ngày đầu mới sinh ra, trẻ chưa thể giao tiếp với bố mẹ bằng giọng nói. Vì thế, những tiếng khóc mà bạn thường coi là một sự… phá bĩnh hoá ra lại là cách để trẻ “giao lưu” với bố mẹ và với thế giới bên ngoài.

Chi tiết

“TRÒ CHƠI” ĐẦU TIÊN CỦA BÉ

“TRÒ CHƠI” ĐẦU TIÊN CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Có thể điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên nhưng bé luôn sẵn sàng nghiên cứu thế giới ngay từ khi còn quấn tã. Và bé làm việc đó miệt mài, không biết mệt mỏi tưởng chừng như vô thức nhưng lại giúp phát triển trí truệ của bé đấy.

Chi tiết

TẮM BÉ NHƯ THẾ NÀO?

TẮM BÉ NHƯ THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Lau mặt cho bé: Bạn ngồi bên cạnh hai thau nước tắm, quần áo bé vẫn giữ nguyên không cởi, đặt bé nằm gọn trong lòng bạn, đầu bé nằm trên một bàn tay của bạn. Bạn dùng tay còn lại nhúng khăn sữa vào thau nước có pha sữa tắm, vắt hơi khô và nhẹ nhàng lau mặt bé thật sạch sẽ, nhớ lau sạch cả hai khoé mắt bé.

Chi tiết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ?Tạp chí Mẹ và Bé - Ngay khi bé chào đời, xin hãy trò chuyện với bé thường xuyên. Thực ra, khi bé còn trong lòng mẹ, bé đã có khả năng nghe tiếng. Đó là lý do vì sao bé quen nhất với giọng nói của mẹ.

Chi tiết

HỌC MÀ CHƠI CÙNG BÉ YÊU

HỌC MÀ CHƠI CÙNG BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé​ - Bạn đừng tưởng rằng khi mới sinh ra bé yêu không thể cảm nhận được mọi thứ quanh mình. Chơi đùa với bé là cách nhanh nhất giúp trẻ phát triển thế giới quan và tăng cường thể lực.

Chi tiết

MỸ PHẨM CHO BÉ YÊU

MỸ PHẨM CHO BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé​ - Khi chọn mỹ phẩm cho bé cần phải hiểu biết một số khái niệm: tuổi của bé, thành phần mỹ phẩm, loại mỹ phẩm đó có chất thơm nhân tạo và phẩm màu không. Tất nhiên, nếu bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực này thì khó có thể biết rõ ngọn ngành. Hy vọng những lời khuyên dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn mỹ phẩm đúng cho bé.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công tác quan trọng trong nhi khoa. Để sinh ra một đứa con khỏe mạnh, các bà mẹ cần chú ý các chế độ ăn uống đủ chất và sinh hoạt điều độ ngay từ khi mang thai. Tuy nhiên, việc sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh không đồng nghĩa với việc có một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh trong tương lai. Sự chăm sóc con ngay từ thời kỳ sơ sinh có vai trò vô cùng quan trọng giúp chúng ta thực hiện thành công mong muốn đó.

Chi tiết

KỶ NIỆM TUỔI THƠ

KỶ NIỆM TUỔI THƠTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ em lớn rất mau! Cứ mỗi ngày, chúng lại mới mẻ, vui nhộn, đặc biệt thêm. Bạn có thể giữ lại những khoảng khắc đáng yêu này và trao chúng lại cho đứa trẻ khi đã lớn. Với những kỉ vật này bạn không chỉ kể lại, mà còn cho trẻ xem được nữa kia.

Chi tiết

KẾT QUẢ TÍCH CỰC TỪ DỰ ÁN “NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CHẨN ĐOÁN, SÀNG LỌC VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH RỐI LOẠN CHUYỂN HOÁ BẨM SINH”

KẾT QUẢ TÍCH CỰC TỪ DỰ ÁN “NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CHẨN ĐOÁN, SÀNG LỌC VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH RỐI LOẠN CHUYỂN HOÁ BẨM SINH”Tạp chí Mẹ và Bé - Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS) là một nhóm bệnh lý trong số các bất thường bẩm sinh và là một nhóm các bệnh di truyền. Ở Việt Nam, căn bệnh này đa số được phát hiện muộn, tỉ lệ tử vong cao. Theo số liệu cập nhật 2013 của TCYTTG thì các bất thường bẩm sinh (trong đó bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh) chiếm 16% các nguyên nhân tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam.

Chi tiết

DẠY BÉ TẬP BÒ

DẠY BÉ TẬP BÒTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có thể giúp trẻ học bò như thế nào?
Dưới đây là 5 điều bạn có thể làm để giúp trẻ học cách bò:
1. Để trẻ có đủ thời gian nằm sấp Mặc dù trẻ nhỏ nên ngủ ở tư thế ngửa, nhưng đôi khi, việc bạn để trẻ nằm sấp khi trẻ thức cũng là một điều tốt. Khi trẻ nằm trên bụng, trẻ sẽ có xu hướng nhỏm đầu dậy, hành động này sẽ làm khỏe phần thân và lưng của trẻ, giúp các chi của trẻ có thể tự do di chuyển. Điều này sẽ giúp việc xây dựng các khối cơ cần thiết khi trẻ biết bò. Lúc đầu, một vài trẻ có thể sẽ không thích việc nằm sấp.

Chi tiết

NHỮNG NGÓN TAY NGỌT NGÀO

NHỮNG NGÓN TAY NGỌT NGÀOTạp chí Mẹ và Bé - Bạn có nhớ trong phim Cuốn theo chiều gió có một cảnh Rett Butler và bà Merriwether đã tranh luận làm cách nào để bé Bonny bỏ được tật mút tay, bôi xà bông hay thuốc ký ninh lên tay bé? Ngay này có thể khuyên gì cho những ông bố bà mẹ trẻ hiện đại trong trường hợp tương tự?

Chi tiết

GIÚP BÉ TẬP BÒ, TẬP ĐI

GIÚP BÉ TẬP BÒ, TẬP ĐITạp chí Mẹ và Bé - Tất cả đều biết - sớm hay muộn rồi bé cũng sẽ biết bò… Nhưng nếu mọi chuyện không diễn ra như vậy thì phải làm gì?
Có trường hợp bé đã ngồi tốt, chơi với các đồ chơi, gắng đứng dậy, nhưng lại không bò. Vì sao vậy? Phải tiếp nhận chuyện này như thế nào? Phải chăm sóc bé như thế nào đây?

Chi tiết

BỈM MUÔN NĂM!!!

BỈM MUÔN NĂM!!!Tạp chí Mẹ và Bé - Trong những phát minh nổi tiếng của thế kỷ 20 bỉm cho bé chắc chắn “ẵm” được giải quan trọng. Không ai có thể phủ nhận được những sự tiện lợi mà sản phẩm kỳ diệu này mang lại cho mẹ và bé.
Thực tế đã chứng minh: bỉm dùng một lần không làm hại sức khoẻ của bé. Những ngộ nhận về sự bí hơi dẫn tới viêm đường tiết niệu, về khả năng gây vô sinh và yếu sinh lý dần bị xóa tan

Chi tiết

KHÔNG GIAN RIÊNG CHO BÉ

KHÔNG GIAN RIÊNG CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Hãy chọn căn phòng ấm cúng nhất dành cho bé, nơi có nhiều ánh sáng: cửa sổ nên mở ra hướng đông hoặc đông – nam. Khi trang trí phòng, bạn cần chú ý đến “gu” của bé. Đừng biến phòng của bé thành một bản copy phòng người lớn. Nhưng cũng đừng lạm dụng chi tiết trẻ thơ quá: nhiều bé gái đâu có thích búp bê Bác-bi, và cũng không phải cậu bé nào cũng mơ ước được lái tàu hoặc làm chủ ga-ra chứa ô tô.

Chi tiết

“TÂN GIA” CHO BÉ

“TÂN GIA” CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Về sự an toàn của căn phòng ta sẽ phải lo sau, khi bé đã biết bò và khám phá thế giới xung quanh. Còn vào ngay những ngày đầu khi ở nhà hộ sinh mới về mẹ và bé chỉ cần sự dễ chịu, sạch sẽ và không khí trong lành.

Chi tiết

NHỮNG BÍ MẬT VỀ THÓP CỦA TRẺ SƠ SINH

NHỮNG BÍ MẬT VỀ THÓP CỦA TRẺ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Những ngón tay mềm mại của mẹ nhẹ nhàng xoa lên thóp của bé, thấy thóp đập phập phồng. Tự nhiên trong lòng mẹ nảy sinh một ý nghĩ đầy lo âu: “Thóp hở thế này có nguy hiểm không nhỉ?”
Đầu của trẻ sơ sinh thường có hình dạng là lạ và mới nhìn trông rất to. Tạo hóa hoá thông thái tạo cho xương sọ của bé và các đường nối của chúng một sự cử động nhất định. Trong quá trình sinh ra đầu của bé thay đổi hình dạng, bằng cách đó bảo vệ cho não bộ khỏi bị áp lực quá lớn. Sau khi bé ra đời những chiếc xương di chuyển dần dần trở về chỗ của mình, và sọ của bé có lại hình dáng “bình thường”.

Chi tiết

TÓC CON ÍT, MẸ ĐỪNG LO

TÓC CON ÍT, MẸ ĐỪNG LOTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều em bé được sinh ra nhưng không có tí tóc nào ở trên đầu khiến cha mẹ lo lắng. Thực ra, vấn đề “có tóc” hoặc “không có tóc” ở trẻ sơ sinh không có gì đáng lo ngại. Mái tóc của trẻ sẽ dần được hoàn thiện và mọc dài hơn trong những tháng tiếp theo.

Chi tiết

BẢNG ĐIỂM APGAR LÀ GÌ?

BẢNG ĐIỂM APGAR LÀ GÌ?Tạp chí Mẹ và Bé - Ngay sau khi chào đời đứa trẻ đã nhận những điểm đầu tiên trong đời mình - điểm Apgar.
Khi đứa trẻ chào đời tất cả mọi người, nhất là người mẹ, đều quan tâm tới việc bé cân nặng bao nhiêu. Chỉ số cân có ý nghĩa nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất. Đối với bác sĩ, ngoài cân nặng còn có những chỉ số khác không kém phần quan trọng. Để xác định sức khoẻ chung của trẻ sơ sinh và ngăn chặn những căn bệnh trong tương lai, các bác sĩ sử dụng bảng điểm Apgar.

Chi tiết

BẠN BIẾT GÌ VỀ SỮA BỘT CÔNG THỨC?

BẠN BIẾT GÌ VỀ SỮA BỘT CÔNG THỨC?Tạp chí Mẹ và Bé - Trên thị trường hiện nay tràn ngập những loại sữa công thức dành cho nhũ nhi và trẻ nhỏ. Lựa chọn được thực phẩm tốt nhất cho bé của bạn là một quyết định quan trọng. Khi lựa chọn một loại sữa công thức, điều đầu tiên có lẽ bạn sẽ xem xét các thành phần của sữa và các loại protein, vitamin, khoáng chất trong đó (công thức dựa trên cơ sở sữa bò là phổ biến nhưng cũng có những trường hợp khác) và những thành phần khác được bổ sung thêm, ví dụ như DHA, ARA... Khi mua sữa, bạn cần nắm được những điều cơ bản về sữa công thức như sau

Chi tiết

ĐỐ MẸ BIẾT CON THÍCH CHƠI GÌ?

ĐỐ MẸ BIẾT CON THÍCH CHƠI GÌ?Tạp chí Mẹ và Bé - Bé biết chơi từ lúc mới sinh ra cơ mẹ ạ, vì mọi kinh nghiệm nhận được từ bố và mẹ, là cửa sổ để bé nhìn ra thế giới rộng lớn và học hỏi. Những tháng đầu đời chính là quãng thời gian ấm êm, hạnh phúc để bé cảm nhận được rằng tình yêu của bố mẹ là vô bờ bến. Tình yêu ấy sẽ còn được nhân lên gấp bội nếu bố mẹ luôn hiểu “tâm tư, tình cảm” của bé, hiểu được bé thích gì, và những trò chơi gì bé thích nhất và hợp với bé nhất.

Chi tiết

GIÚP TRẺ LÀM QUEN VỚI TIẾNG ỒN

GIÚP TRẺ LÀM QUEN VỚI TIẾNG ỒNTạp chí Mẹ và Bé - Trong năm đầu đời, nhiều đứa trẻ tỏ ra “nhạy cảm” với những âm thanh xung quanh, đặc biệt là với những âm thanh lớn, chói tai. Đây là phản ứng rất bình thường vì trẻ đang làm quen với môi trường quanh mình và tập thích nghi với những thay đổi về hoàn cảnh quanh chúng. Vào thời điểm này, các hệ thống thần kinh của trẻ cũng đang từng bước phát triển và hoàn thiện, đặc biệt là khả năng nghe.

Chi tiết

ĐÔI MẮT SÁNG LONG LANH

 ĐÔI MẮT SÁNG LONG LANHTạp chí Mẹ và Bé - Một số cha mẹ cho rằng trẻ em bị kém thị lực là do trường học. Không phải lúc nào cũng vậy. Sức khoẻ của đôi mắt do nhiều yếu tố tác động.
Trẻ em sinh ra với thị lực chưa hoàn thiện. Thông thường thị lực phát triển dần dần theo thời gian, trở nên tốt hơn và đạt những thông số bình thường vào lúc 7 tuổi.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BẠN BIẾT GÌ VỀ LỒNG ẤP?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BẠN BIẾT GÌ VỀ LỒNG ẤP?Tạp chí Mẹ và Bé - Lồng ấp - tiếng Anh: incubators, tiếng Pháp: incubateur, couveuse được định nghĩa trong Từ điển Y học Flammarion là lồng kín dành cho trẻ đẻ non với mục đích giữ trẻ trong một môi trường vô khuẩn với nhiệt độ và độ ẩm ổn định.
Vì sao trẻ đẻ non lại cần lồng ấp?

Luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết giữa sự sống, sự tăng trưởng và nhiệt độ môi trường: trẻ sơ sinh sẽ mất 0,25 độ C/phút ở 24ºC nếu không có những biện pháp phòng mất nhiệt. Trung tâm điều nhiệt ở vùng hypothalamus nhận được thông tin thường xuyên nhờ những vùng nhận cảm nhiệt ở da và trong cơ thể.

Chi tiết

HĂM TÃ Ở TRẺ – TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG TRONG MÙA NẮNG NÓNG

HĂM TÃ Ở TRẺ – TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG TRONG MÙA NẮNG NÓNGTạp chí Mẹ và Bé​ - Theo khảo sát tại các bệnh viện nhi, thời tiết nắng nóng làm cho số lượng trẻ đến khám bệnh tăng lên đáng kể. Trong đó, số trẻ bị viêm da do sử dụng tã lót không đúng cách chiếm số lượng không nhỏ.
Một lần đến bệnh viện Xanh Pôn thăm cô bạn y tá mới ra trường, tôi gặp chị Thu Hà - bà mẹ trẻ độ khoảng đôi mươi trên tay bồng đứa bé chừng 4 tháng tuổi đợi đến lượt khám tại khoa nhi.

Chi tiết

LUYỆN CHO TRẺ NGỦ KHOA HỌC

LUYỆN CHO TRẺ NGỦ KHOA HỌCTạp chí Mẹ và Bé - Nếu bạn muốn bé yêu của bạn ngủ có nề nếp, hãy chịu khó luyện cho bé từ những tháng đầu đời. Thông thường trẻ từ 6-7 tháng tuổi là có thể bắt đầu luyện được rồi, lúc đầu có thể trẻ sẽ bướng bỉnh không chịu làm theo khi đến giờ đi ngủ nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn dần dần bé sẽ quen nếp và bản thân bạn cũng có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Chi tiết

8 DẤU HIỆU BÉ BỊ BÉO PHÌ

8 DẤU HIỆU BÉ BỊ BÉO PHÌTạp chí Mẹ và Bé - Các nhà khoa học vừa đưa ra danh sách 8 dấu hiệu sớm cho thấy trẻ bị béo phì, trong đó có xem tivi nhiều và ngủ không đủ giấc. “8 nhân tố xuất hiện từ rất sớm và có liên quan đến béo phì ở trẻ đó là: trẻ sơ sinh nặng cân, tăng trưởng nhanh trong 1 - năm đầu, có cha mẹ bị béo phì, sớm có mỡ béo trong cơ thể, xem tivi nhiều và thiếu ngủ

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: UỐNG SỮA NHIỀU TRẺ SẼ CAO?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: UỐNG SỮA NHIỀU TRẺ SẼ CAO?Tạp chí Mẹ và Bé - Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình cao lớn khoẻ mạnh có một thân hình cân đối và một chiều cao lý tưởng, họ tìm mọi cách miễn làm sao cho con cao là được. Hàng ngày phải tiếp rất nhiều các ông bố bà mẹ đến tư vấn tôi được nghe rất nhiều các câu hỏi : “ bác ơi uông loại sữa nào cho cháu cao hả bác? “ hoặc “có loại thuốc nào uống vào cho cháu cao lên không?“...Có bà mẹ tâm sự: “Em và bố cháu đều thấp, sợ con mình sau này bị lùn em đã cho cháu uống rất nhiều sữa, toàn những loại đát tiền thế mà chẳng thấy cháu cao lên gì cả“

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SẶC SỮA?

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SẶC SỮA?Tạp chí Mẹ và Bé - Theo các chuyên gia y tế, sặc sữa ở trẻ nhỏ có thể xảy ra do yếu tố bên trong và bên ngoài.
Yếu tố bên trong
· Trẻ mới sinh có dị tật ở các cơ quan liên quan đến việc mút nuốt như là: sứt môi, hở hàm ếch, điểm nối giữa thực quản và hệ hô hấp có vấn đề.

Chi tiết

TẮM CHO BÉ YÊU

TẮM CHO BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ cần được tắm hằng ngày, từ lúc còn sơ sinh, nói chính xác ra là ngay sau khi rời nhà hộ sinh. Bạn có thể mua chậu tắm riêng cho bé hoặc dùng bồn tắm của người lớn.
hậu tắm riêng của bé có ưu điểm gì? Chậu tắm nhỏ gọn nên dễ rửa, bạn có thể đặt chậu lên một chiếc ghế thấp làm kệ đỡ, như vậy bạn sẽ không phải cúi lom khom đỡ bé trong bồn tắm. Tuy nhiên chậu tắm có nhược điểm là khi bé lớn lên, chậu sẽ trở nên quá chật chội.

Chi tiết

CON CỦA MẸ ĐÂY Ư?!

CON CỦA MẸ ĐÂY Ư?!Tạp chí Mẹ và Bé - Bé yêu của bạn phải nỗ lực mới thoát ra khỏi vùng âm đạo của mẹ để chào đời, mặt mũi của con lúc mới sinh ra sẽ không giống như hình ảnh mà bạn nghĩ trong suốt 9 tháng mong đợi. Bạn đừng vội lo lắng vì những gì bạn thấy chỉ là tạm thời mà thôi.

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

DINH DƯỠNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Ăn uống cân bằng khoa học ở trẻ nhỏ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà còn giúp cho trẻ phát triển an toàn và hạn chế những căn bệnh do suy dinh dưỡng gây ra. Dưới đây là một số khuyến cáo có liên quan đến ăn uống ở nhóm trẻ dưới 1 tuổi do các chuyên gia ở tạp chí Parenting của Mỹ giới thiệu.

Chi tiết

SỰ AN TOÀN CỦA BÉ

SỰ AN TOÀN CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Với sự ra đời của bé, mọi việc trong nhà đều bị đảo lộn. Và điều trước nhất mà các bậc cha mẹ phải lo lắng, quam tâm đó là sự an toàn của bé. Bởi bé còn chưa biết gì nhiều nhưng lại rất hiếu động và tò mò.
Đu quay
* Loại chơi này phải phù hợp với lứa tuổi của bé. Trẻ dưới 2,5 – 5 tuổi không nên chơi đu quay vì cơ lưng của bé chưa sẵn sàng đảm bảo sự “hậu thuẫn” cho cột sống.
* Các loại thiết bị chơi ngoài trời có bề mặt không nóng: các chi tiết được sơn bằng màu tối, đặc biệt là loại nhôm có thể bị “sưởi” ấm dưới ánh nắng chói chang.

Chi tiết

TRONG VÒNG TAY MẸ

TRONG VÒNG TAY MẸTạp chí Mẹ và Bé - Không một ai khác trên đời này hiểu một đứa trẻ hơn người mẹ. Hãy lắng nghe trái tim mình, bạn sẽ tìm được mọi câu trả lời cho những băn khoăn, khúc mắc của người mẹ trẻ trong khi nuôi con. Nếu cục cưng của bạn thích được mẹ bế, ôm ấp thật lâu, điều đó không có nghĩa là con bạn sau này lớn lên sẽ thành người thiếu tính tự lập.

Chi tiết

NGUYÊN NHÂN BÉ KHÓC

NGUYÊN NHÂN BÉ KHÓCTạp chí Mẹ và Bé - Tôi mới sinh con được gần 2 tuần, bé khóc nhiều quá, không phải lúc nào tôi cũng hiểu vì sao bé khóc. Có thể giúp tôi “nhận biết” nguyên nhân tiếng khóc của trẻ không?
Đối với trẻ chưa biết nói thì tiếng khóc chính là một thứ “ngôn ngữ” mang những thông điệp hết sức quan trọng mà nhiều khi liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tâm trạng của trẻ. Chúng tôi sẽ cùng bạn “giải mã” tiếng khóc của bé nhé.

Chi tiết

HẠN CHẾ NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ NHỎ

HẠN CHẾ NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ NHỎTạp chí Mẹ và Bé - Để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ các chuyên gia ở Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo các bậc cha mẹ cần làm tốt những điều sau đây.
Tiêm phòng miễn dịch đầy đủ cho trẻ nhỏ: Việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ đóng một vai trò quan trọng giúp trẻ khỏe mạnh, tránh xa những loại bệnh lây lan, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa một số loại bệnh nan y mà khi có dịch bùng phát, cơ thể của trẻ có thể chống đỡ được như bệnh sởi, ho gà, thủy đậu,…

Chi tiết

30 NGÀY ĐẦU ĐỜI CỦA BÉ

 30 NGÀY ĐẦU ĐỜI CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Ngoài niềm vui khi bé ra đời thì việc chăm sóc trẻ trong 30 ngày đầu mới sinh còn là nghệ thuật và chức năng của người mẹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm vừa được các chuyên gia ở tạp chí “Parents” của Mỹ cung cấp.
· Những phụ nữ lần đầu làm mẹ nên tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn của bạn bè trước khi sinh và chăm sóc trẻ nhỏ những ngày đầu tiên mới lọt lòng.

Chi tiết

SAO HỎA & SAO KIM

SAO HỎA & SAO KIMTạp chí Mẹ và Bé - Trên thực tế chẳng có gia đình nào không hề có mâu thuẫn. Ngược lại, mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng là dấu hiệu của sự phát triển đi lên. Nhưng cần phân biệt giữa mâu thuẫn và những cuộc chiến “khốc liệt”, nơi không và không thể có kẻ chiến thắng. Hãy học cách giải quyết mâu thuẫn một cách có hiệu quả, và cuộc sống gia đình của bạn sẽ bền lâu và hạnh phúc.

Chi tiết

MẸ THƯƠNG CON CÓ HAY CHĂNG?

MẸ THƯƠNG CON CÓ HAY CHĂNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái là một trong những mối liên hệ mạnh mẽ nhất trong tự nhiên. Tình cảm luyến ái nam nữ có thể đến rồi đi, nhưng một khi bạn đã gắn kết với con mình, bạn sẽ giữ tình yêu ấy cả đời. Sự gắn kết này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng điều quan trọng là sẽ không bao giờ phai nhạt.

Chi tiết

AN TOÀN TRONG PHÒNG TẮM

AN TOÀN TRONG PHÒNG TẮMTạp chí Mẹ và Bé - Với sự ra đời của bé, mọi việc trong nhà đều bị đảo lộn! Và điều trước nhất mà các bậc cha mẹ phải lo lắng đó là sự an toàn của bé, bởi bé còn chưa biết gì nhiều nhưng lại rất tò mò...
Không được để cạnh bồn tắm và bàn quấn tã các vật sắc nhọn như dao, kéo, dụng cụ làm móng tay... nếu không chẳng may chúng rơi xuống bồn tắm sẽ làm đau hoặc gây thương tích cho bé.

Chi tiết

TIẾP XÚC LÀ PHÁT TRIỂN

TIẾP XÚC LÀ PHÁT TRIỂNTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé tiếp xúc nhiều loại đồ vật khác nhau sẽ có lợi cho các giác quan của bé. Đặc biệt là về quan sát, việc nghe và dùng tay tiếp xúc để nhận biết mọi vật nhanh hơn, tạo cho bé học hỏi những thứ bé nhìn thấy, đây cũng là một cách tạo cho bé có thói quen hay chú ý, nó là một kỹ năng quan trọng cho việc học hỏi trong tương lai.

Chi tiết

MẸ ƠI, CON MUỐN...!

MẸ ƠI, CON MUỐN...!Tạp chí Mẹ và Bé - Bé tuy chưa biết nói nhưng rất thèm được giao tiếp. Bằng những cử chỉ, điệu bộ, và tất nhiên cả tiếng khóc, bé muốn thông báo với bạn những cảm giác của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông điệp của bé nhé!
Bạn không nên quá lo lắng mỗi khi thấy bé khóc. Bằng những giọt nước mắt ấy, bé của bạn trong những tháng, thậm chí những ngày đầu tiên, thông báo với mẹ là bé muốn được ăn, bé mong có cái tã khô, hay đơn giản là bé nhớ hơi mẹ, muốn mẹ bế bồng chút xíu.

Chi tiết

CÙNG CON KHÔN LỚN

CÙNG CON KHÔN LỚNTạp chí Mẹ và Bé - Trong năm đầu bé yêu của bạn sẽ lớn lên từng ngày, từng giờ rất nhanh. Mỗi ngày sự phát triển sẽ luôn luôn thay đổi, càng được khuyến khích bao nhiêu, bé con càng học hỏi nhanh bấy nhiêu. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa hãy yêu thương bé thật nhiều, hãy giúp bé phát triển tốt nhất!
Từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi
Về cơ thể: Trẻ mới sinh thị lực phát triển chưa tốt lắm. Đến 2-3 tuần sau bé mới bắt đầu nhìn thấy những thứ ở gần rõ hơn, nhất là gương mặt của bố và mẹ. Về hoạt động bé con có thể giơ chân, giơ tay được cùng lúc.

Chi tiết

4 NGỘ NHẬN VỀ GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

4 NGỘ NHẬN VỀ GIẤC NGỦ CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ sẽ ngủ ngoan hơn nếu bữa tối (sát giờ đi ngủ) cho bé ăn thật no
Đúng là trẻ không bị đói meo sẽ ngủ ngon hơn, tuy nhiên không nên cho bé ăn no sát giờ lên giường. Bạn hãy cho bé ăn bữa chiều thật no (bữa trước 6 giờ tối).

Chi tiết

30 NGÀY CHƠI VỚI BÉ YÊU

30 NGÀY CHƠI VỚI BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé​ - Tình thương yêu, sự chăm sóc từ bố và mẹ sẽ là món quà đầu đời tuyệt với nhất dành cho bé. Bởi với bé lúc này (khi vừa mới bước vào cuộc đời đầy bỡ ngỡ và thử thách) những món quà có giá trị đến đâu cũng không ý nghĩa bằng vòng tay, nụ cười, tiếng nói thân thương của bố mẹ. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của một bà trẻ trong tháng đầu tiên bé vừa chào đời.

Chi tiết

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ TRONG NĂM ĐẦU ĐỜI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ TRONG NĂM ĐẦU ĐỜITạp chí Mẹ và Bé - Từ khi con còn trong bụng mẹ đã biết chuyển động rồi, khoảng 1-2 tháng đầu có thể thể hiện tình cảm của mình bằng cách ngọ nguậy chân tay khi đói hoặc cần sự quan tâm của bố mẹ, nếu bạn hiểu và đáp lại một cách xứng đáng những điều mà con mình thể hiện sẽ giúp cho sự phát triển về tình cảm của con được tốt lên.

Chi tiết

CHĂM SÓC DA BÉ MÙA ĐỒNG

CHĂM SÓC DA BÉ MÙA ĐỒNGTạp chí Mẹ và Bé - Xin chỉ tôi mới sinh bé được 1 tuần. Vì sinh bé vào mùa đông nên tôi đóng tã cho bé cả ngày. Hãy tư vấn cho tôi cách chăm sóc làn da cho bé yêu sao cho lúc nào cũng mịn màng, khỏe mạnh.
Bé sơ sinh còn quá non nớt, sức khỏe và sự phát triển của bé hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Khi ở trong bụng mẹ, da của bé được bảo vệ tuyệt đối, khi ra đời, hệ hô hấp làn da của bé chưa hoàn thiện nên 20% bé hô hấp qua da; các tuyến bài tiết dưới da cũng chưa hoạt động tốt

Chi tiết

CHĂM SÓC RĂNG CỦA BÉ

CHĂM SÓC RĂNG CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Khi nào nên bắt đầu đánh răng cho bé? Nên sử dụng loại bàn chải và thuốc đánh răng nào? Đánh răng cho bé như thế nào thì đúng cách? Đó là những câu hỏi thường gặp khi bé của bạn có những chiếc răng đầu tiên.

Chi tiết

BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN

BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Tự di chuyển trong không gian - một cuộc phiêu lưu thực sự và một thánh thức nghiêm túc đối với bé. Nhưng trước khi học đi, bé sẽ phải trải qua một loạt giai đoạn chuẩn bị. Bố mẹ nên nên biết về những giai đoạn này để hỗ trợ hiệu quả cho bé.

Chi tiết

BÉ TẬP BÒ

BÉ TẬP BÒTạp chí Mẹ và Bé​ - Bé luôn khao khát được chuyển động. Chính nhờ biết bò bé lớn lên và phát triển năng động hơn.
Mới chào đời, được đặt lên bụng mẹ, bé đã thử bò rồi. Thật lạ, bé lấy từ đâu ra bao nhiêu sức lực vậy! Tất nhiên, bé làm thật vùng về, không nhấc cả cái đầu nho nhỏ xinh xinh lên, chỉ đạp đạp hai cái chân bé xíu. Nhưng chỉ vài tháng sau thật khó mà nhận ra bé. Bé vội vàng lồm cồm bò khắp nhà. Đố mọi người đuổi kịp bé đấy!

Chi tiết

MỸ PHẨM CHO BÉ YÊU

MỸ PHẨM CHO BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Khi chọn mỹ phẩm cho bé cần phải hiểu biết một số khái niệm: tuổi của bé, thành phần mỹ phẩm, loại mỹ phẩm đó có chất thơm nhân tạo và phẩm màu không. Tất nhiên, nếu bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực này thì khó có thể biết rõ ngọn ngành. Hy vọng những lời khuyên dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn mỹ phẩm đúng cho bé.

Chi tiết

HEN PHẾ QUẢN TRẺ EM

HEN PHẾ QUẢN TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Hen phế quản là một bệnh viêm mãn tính đường thở, gây co thắt phế quản và tăng tiết dịch nhầy làm cho bệnh nhân khó thở.
Nguyên nhân của căn bệnh này do nhiều yếu tố gây nên, đặc biệt sự kết hợp giữa yếu tố cơ địa dị ứng của bệnh nhân và yếu tố môi trường làm thúc đẩy sự phát triển bệnh hen.

Chi tiết

VÌ SAO BÉ QUẤY KHÓC ?

VÌ SAO BÉ QUẤY KHÓC ?Tạp chí Mẹ và Bé - Trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc (theo thống kê có những trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể khóc hơn 2 giờ đồng hồ/1 ngày). Nhiều lúc trẻ khóc có lí do những nhiều lúc bố mẹ không thể đoán được vì sao bé bỗng dưng lại gào lên như vây. Chúng ta sẽ cũng nhau “giải mã” hiện tượng này nhé.

Chi tiết

CHĂM SÓC BÉ SƠ SINH

CHĂM SÓC BÉ SƠ SINH ​Tạp chí Mẹ và Bé - Thông thường trẻ nhỏ ăn ngủ tốt, cả ban đêm lẫn ban ngày nhưng cũng có trường hợp trẻ ngủ nhiều ban ngày nên ban đêm ít ngủ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, nhất là sản phụ, để khắc phục cần chú ý:
- Tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ ngay từ khi lọt lòng: Trước hết hạn chế giấc ngủ ngày để tập trung vào giấc ngủ đêm, chuẩn bị tốt giường chiếu, ăn uống đầy đủ trước khi đi ngủ và nên tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Nếu trẻ khó ngủ có thể áp dụng cách tắm nước ấm hoặc mátxa trước khi cho trẻ ngủ.

Chi tiết

GIỜ CỦA MỖI VÌ SAO (CHIÊM TINH GIỜ SINH CỦA BÉ)

GIỜ CỦA MỖI VÌ SAO (CHIÊM TINH GIỜ SINH CỦA BÉ)Tạp chí Mẹ và Bé - Là mẹ ai chẳng muốn biết dù chỉ là đôi điều liên quan tới con, từ tính cách cho đến những gì sẽ diễn ra trong tương lai của bé. Đối với các nhà chiêm tinh học phương Tây giờ sinh cũng quan trọng không kém gì ngày tháng năm sinh. Ở đây, chỉ cần sự chính xác tương đối vì Chiêm tinh học chia ngày thành 12 cung giờ.

Chi tiết

ĐỂ BÉ YÊU NGON GIẤC

ĐỂ BÉ YÊU NGON GIẤCTạp chí Mẹ và Bé - Ngoài việc ăn uống đầy đủ, vệ sinh hợp lý thì việc đảm bảo an toàn, chất lượng giấc ngủ cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Điều này lâu nay ít được quan tâm vì vậy mà tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ sơ sinh đang có chiều hướng gia tăng, như bệnh ngạt thở hay đột tử khi ngủ ... M&B mời bạn tham khảo những khuyến cáo có liên quan để đảm bảo an toàn và chất lượng giấc ngủ cho trẻ em của Bộ Y tế Anh (DOH).

Chi tiết

ĐÔI ĐIỀU VỀ RĂNG SỮA

ĐÔI ĐIỀU VỀ RĂNG SỮATạp chí Mẹ và Bé - Lịch mọc răng của bé
Trong khoảng tháng thứ 4-5: hai răng cửa trung tâm hàm dưới bắt đầu nhú lên.
Trong khoảng 4-6 tháng: hai răng cửa trung tâm hàm trên xuất hiện
Trong khoảng 6-12 tháng: hai răng cửa 2 bên, hàm trên mọc lên

Chi tiết

GIẢI MÃ NHỮNG BÍ ẨN CỦA TRẺ

GIẢI MÃ NHỮNG BÍ ẨN CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ nhỏ, nhất là nhóm chưa biết nói là những sinh linh bé bỏng và đáng yêu song chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà chính các ông bố bà mẹ cũng chưa hiểu hết. Hãy cùng M&B khám phá một vài bí ẩn ấy nhé.

Chi tiết

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Nuôi con bằng sữa mẹ - một việc tưởng chừng đơn giản, tưởng như là thiên chức của người mẹ từ ngàn đời nay rồi, thì trong xã hội hiện đại đôi khi lại bị nhiều yếu tố cản trở. Tâm lý của mẹ sau khi sinh, sự vất vả trong việc nhà, nghỉ ngơi không hợp lý, chất lượng dinh dưỡng bữa ăn của mẹ, thậm chí, cả những hiểu biết sai lệch về chuyện kiêng khem hàng ngày… cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc cho bé bú và việc tăng cân của bé trong những tháng đầu tiên mới ra đời.

Chi tiết

GIÚP BÉ NGỦ NGON

GIÚP BÉ NGỦ NGON   Tạp chí Mẹ và Bé - Ăn ngủ tốt là tiêu chí đánh giá sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên trong thực tế cũng có không ít trường hợp vừa biếng ăn lại biếng ngủ và cả những trường hợp ăn tốt nhưng lại kém ngủ. Đề cập về vấn đề này các chuyên gia ở Parentpraticing của Anh đã giới thiệu 4 phương án dưới đây:

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ SƠ SINH

DINH DƯỠNG CHO TRẺ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ sơ sinh là nhóm phát triển thể lực tương đối nhanh, để đảm bảo cho trẻ được cung cấp đầy đủ về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là dưỡng chất cha mẹ cần chú ý tới những nguyên tắc cơ bản sau:

Chi tiết

BÉ SƠ SINH CẦN GÌ?

BÉ SƠ SINH CẦN GÌ?Tạp chí Mẹ và Bé - Từng ngày, từng giờ chờ đợi bé yêu chào đời là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa. Đây là thời gian bạn chuẩn bị mọi mặt để chào đón bé. Bạn cần mua sắm nhiều vật dụng cần thiết cho việc chăm sóc “cục cưng” của cả gia đình. Tuy nhiên việc lựa chọn những gì là cần thiết cho bé không hề đơn giản. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ nên hay không nên mua gì. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Chi tiết

VÌ SAO BÉ KHÓC

VÌ SAO BÉ KHÓCTạp chí Mẹ và Bé - Bé của bạn chưa biết nói, do dó nhiều lúc bạn không thể cắt nghĩa được vì sao bé khóc. Dưới đây các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân làm bé khóc nhiều.
Đói và đau bụng: Những cơn đau bụng do bị đói làm các bé không thể nằm yên hoặc ngủ. Các bé trong 3 tháng đầu thường bú ít nên rất nhanh đói. Hơn nữa, các bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm cho con bú nên chuyện các bé bị đói vẫn thường xuyên xảy ra. Khi bé khóc, để dỗ dành bé, trước tiên bạn hãy thử cho bé bú.

Chi tiết

BÀN TAY CỦA BÉ

BÀN TAY CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Chắc hẳn bạn cũng để ý thấy, bé con từ khi ra đời cho đến độ 3 tháng luôn luôn có những động tác rất buồn cười, bất ngờ cả với chính bản thân của bé nữa. Bé chưa điều khiển được cử động của mình. Bàn tay nắm chặt, thi thoảng lắm mới duỗi ra, đôi tay nhiều khi giật bắn lên, khiến bé cũng giật mình.

Chi tiết

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Bạn mong mỏi biết chừng nào những bước đi đầu tiên của bé. Đừng hối thúc bé. Hãy để bé tự quyết định khi nào thì làm việc đó.
"Bé yêu của chị đã biết đi rồi à?" – nếu như câu hỏi này bất ngờ đến với bạn khi bé vẫn chưa biết đi – bạn cũng đừng lo lắng và buồn nhé. Mỗi bé có một nhịp phát triển riêng và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (trong đó có cả yếu tố gen di truyền).

Chi tiết

3 THÁNG BIẾT LẪY… 6 THÁNG BIẾT BÒ…

3 THÁNG BIẾT LẪY… 6 THÁNG BIẾT BÒ…Tạp chí Mẹ và Bé - Mới hôm qua bé yêu của bạn chỉ có thể nhìn bạn từ trong cũi, thế mà hôm nay bé đã thử tụ mình di chuyển. Chứ còn sao nữa! Xung quanh bé có biết bao điều kì thú thì tại sao phải chờ đợi mẹ bế mình đến đó khi mà mình có thể tự bò được rồi?
Bò không chỉ đơn giản là phương pháp di chuyển, họat động bò còn giúp phát triển cơ lưng, củng cố hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn của trẻ, giảm thiểu những khiếm khuyết, lệch lạc trong dáng vóc của trẻ trong tương lai. Bò cũng giúp trẻ sử dụng chân tay linh hoạt hơn, phát triển phức hợp vận động của các cơ và cho bé mở rộng tầm nhìn, hướng tới những cảm nhận tinh tế và phát triển trí tuệ.

Chi tiết

NHỮNG CÂU HỎI VỀ MÁT XA CHO TRẺ

NHỮNG CÂU HỎI VỀ MÁT XA CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Các bài thể dục và mát-xa cần thiết với trẻ ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt không thể thiếu trong năm đầu tiên của bé. Đây chính là thời kỳ hình thành nền tảng sức khỏe của trẻ cho nhiều năm sau này.

Chi tiết

BÉ KHỎE, BÉ VUI

BÉ KHỎE, BÉ VUITạp chí Mẹ và Bé - Một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ là tháng thứ 4 đến tháng thứ 6: chính trong quãng thời gian này bé yêu của bạn khám phá thế giới thông qua những vận động và trò chơi.

Chi tiết

KHOA HỌC TRONG CHĂM SÓC BÉ YÊU

KHOA HỌC TRONG CHĂM SÓC BÉ YÊUTạp chí Mẹ và Bé - Khi con vừa cất tiếng khóc chào đời, những giọt nước mắt sung sướng lăn dài trên khuôn mặt mẹ. Khao khát được nhìn thấy con sau chín tháng mang nặng đẻ đau hoà lẫn trong sự bối rối của buổi đầu gặp gỡ và sự lúng túng trước một sinh linh bé bỏng đang hiển hiện trước mắt. Dù đã từng một lần làm mẹ hay mới lần đầu, chúng ta đều không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng, băn khoăn trước rất nhiều việc mình sẽ phải làm trong thời gian tới. Vậy bạn đã chuẩn bị được những gì?

Chi tiết

GIÚP BÉ NGẮM NHÌN THẾ GIỚI

GIÚP BÉ NGẮM NHÌN THẾ GIỚITạp chí Mẹ và Bé - Tr­ước đây người ta thường cho rằng trẻ sơ sinh không có thị giác. Theo nghiên cứu gần đây về tâm lý trẻ sơ sinh, khoa học đã khẳng định rằng, gần như tất cả trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có khả năng nhìn ngay từ khi mới lọt lòng. Chỉ có điều khả năng điều tiết mắt của trẻ còn yếu nên từ những thứ ở cự ly quá gần hoặc quá xa thì nhìn không rõ. Khoảng cách nhìn rõ nhất của trẻ là khoảng 20cm. Trước đây người ta chưa hiểu được đặc điểm thị giác của trẻ sơ sinh nên cho rằng trẻ sơ sinh không nhìn thấy gì.

Chi tiết

NHỮNG LO LẮNG THÁI QUÁ CỦA CÁC BÀ MẸ TRẺ

NHỮNG LO LẮNG THÁI QUÁ CỦA CÁC BÀ MẸ TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Nỗi sợ này ám ảnh đa số các ông bố bà mẹ, không quan trọng vào mùa nào, không quan trọng nhiệt kế chỉ bao nhiêu độ. Lúc nào họ cũng nghĩ: “Ngộ nhỡ chưa đủ ấm cho bé thì sao?”.
Bạn hãy biết cách đặt câu hỏi ngược lại: “Bé có bị nóng quá không? Có bức bối vì nhiều quần áo, chăn đệm quá không?” Khi cho trẻ mặc quá ấm, tới mức độ trẻ bị toát mồ hôi, chỉ một chút gió lùa cũng có thể làm cho bé bị cảm lạnh và viêm phổi.

Chi tiết

5 GIÁC QUAN GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN

5 GIÁC QUAN GIÚP BÉ PHÁT TRIỂNTạp chí Mẹ và Bé - Các chuyên gia nhi khoa cho rằng 5 giác quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bởi thông qua 5 giác quan đó bé làm quen với thế giới, cảm nhận và học hỏi được biết bao điều mới lạ, đặc biệt là vào những năm tháng đầu đời. Cha mẹ đừng bỏ qua những giây phút thú vị và tràn đầy hạnh phúc bên bé yêu, hãy cùng bé nhìn, nghe, ngửi, tiếp xúc và nếm thử nhé…

Chi tiết

TRẺ SƠ SINH BIẾT LÀM GÌ?

TRẺ SƠ SINH BIẾT LÀM GÌ?Tạp chí Mẹ và Bé - Quãng thời gian sau sinh sinh ra, những tuần đầu tiên – là một giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của trẻ. Đó là quãng thời gian bé phải thích nghi cao độ với môi trường xa lạ và không quen thuộc: cách thở khác so với môi trường trong bụng mẹ, làm quen với nhiệt độ và thức ăn khác nữa.

Chi tiết

MÓN QUÀ ĐẦY THÁNG

MÓN QUÀ ĐẦY THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - Tặng quà gì cho cục cưng 1 tháng tuổi đáng yêu nhỉ? Món quà gì thật ý nghĩa lưu giữ những kỷ niệm không thể quên, kỷ niệm về những ngày đầu tiên trong cuộc đời bé?
Nếu bạn chưa tìm ra món quà thật sự ý nghĩa bạn hãy thử nghĩ về dịch vụ làm bản sao chân tay cho em bé sơ sinh xem. Tại Hàn Quốc và các nước phương tây, dịch vụ này đang tạo ra cơn sốt trong các bậc cha mẹ.

Chi tiết

CHÀO MỪNG BÉ VỀ NHÀ!

CHÀO MỪNG BÉ VỀ NHÀ!Tạp chí Mẹ và Bé - Vậy là cái ngày mà cả nhà, thậm chí cả họ mong đợi đã đến – bà mẹ trẻ và em bé đã được xuất viện về nhà sau chuyến “vượt cạn” gian nan. Dù trước khi sinh bạn đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng để đón bé yêu nhưng lúc này đây, khi được ôm bé trên tay bạn vẫn băn khoăn lo lắng không biết mọi thứ đã đầy đủ và chu đáo chưa. Các chuyên gia sẽ cùng bạn điểm lại những đồ dùng cần thiết cũng như những điều cần lưu ý để đón bé yêu trong những ngày đầu tiên của cuộc đời nhé!

Chi tiết

EM BÉ HẠNH PHÚC = ?

EM BÉ HẠNH PHÚC = ?Tạp chí Mẹ và Bé - Bố mẹ nào không mơ ước cho con một tuổi thơ hạnh phúc và bình yên. Nhưng chúng ta phải làm thế nào để đạt được điều đó? Những tiêu chuẩn của một tuổi thơ hạnh phúc đã được các nhà tâm lí, các bác sĩ, các nhà xã hội học và giáo dục học từ lâu nghiên cứu. Hãy cùng M&B điểm qua những tiêu chuẩn đó nhé.

Chi tiết

SỰ CHE CHỞ TỪ MẸ

SỰ CHE CHỞ TỪ MẸTạp chí Mẹ và Bé - Tại Viện thần kinh học Pháp các nhà nghiên cứu đã xác định rằng hoóc-môn của sản phụ bảo vệ stress cho thai nhi vào thời điểm lọt lòng. Chúng tác động vào các tế bào thần kinh của thai nhi, tạo sự tương tự như gây mê và bảo vệ hệ thần kinh nếu xảy ra chấn thương trong lúc mẹ vượt cạn.

Chi tiết

CÙNG BÉ LUYỆN TẬP THÍNH GIÁC

CÙNG BÉ LUYỆN TẬP THÍNH GIÁCTạp chí Mẹ và Bé - Người ta hay khuyên phụ nữ có thai nghe những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, có tác dụng thư giãn và đồng thời phát triển trí não của thai nhi. Nước ối trong bụng mẹ làm át đi phần nào âm thanh bên ngoài, nhưng giữa sự ồn ào ấy, bé nhà bạn vẫn nhanh chóng “bắt sóng” giọng nói của bố mẹ và những giai điệu quen thuộc...

Chi tiết

ĐÓN BÉ YÊU CHÀO ĐỜI

ĐÓN BÉ YÊU CHÀO ĐỜITạp chí Mẹ và Bé - Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết sau khi sinh con nên cho bé ngủ riêng hay cho bé ngủ chung với mình?
Nghĩ một chút nhé. Sau sinh, bạn sẽ rất mệt mỏi, không thể tự một mình chăm sóc đứa trẻ được. Chắc chắn phải có người hỗ trợ bạn để chăm sóc con. Nếu người đó là chồng thì không gì hạnh phúc bằng. Chiếc giường của 2 vợ chồng sẽ rất chật nếu để em bé nằm cùng. Hơn nữa, nằm chung lâu ngày, bé sẽ bện hơi mẹ và khi bé lớn khó tách bé ra ngủ riêng.

Chi tiết

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH HẰNG NGÀY

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH HẰNG NGÀY    Tạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc những thiên thần bé nhỏ thực sự như một nghi lễ đối với những ông bố bà mẹ trẻ. Đó không chỉ là vệ sinh thông thường mà còn là những khoảnh khắc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Chi tiết

CHĂM SÓC DA BÉ VÀO MÙA HÈ

CHĂM SÓC DA BÉ VÀO MÙA HÈTạp chí Mẹ và Bé - Mùa hè về tưng bừng khắp phố mang đến thật nhiều niềm vui mới cho gia đình bạn. Nhưng đó cũng là khi bạn cần chăm sóc bé thật chu đáo và khoa học để bé luôn có một làn da khỏe mạnh, sạch sẽ, không rôm sảy vào những ngày hè nóng nực. Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng (Viện Da Liễu TP HCM) sẽ chia sẻ cùng bạn đọc M&B những điều cần lưu ý khi chăm sóc da cho bé vào mùa hè nhé!

Chi tiết

NÊN&KHÔNG NÊN

NÊN&KHÔNG NÊNTạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc rất khó, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm theo những hướng dẫn sau đây của M&B.
Nên
• Rửa mắt, mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày: Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu nhưng bạn cần kiên trì vì việc làm này giúp các bé hạn chế việc ngạt mũi, viêm mũi, viêm tai giữa và đau mắt.

Chi tiết

SỮA MẸ VÀ PHÂN CỦA TRẺ SƠ SINH

SỮA MẸ VÀ PHÂN CỦA TRẺ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ rất đặc biệt, ở mỗi người phụ nữ chất lượng và đặc tình của dòng sữa rất khác nhau, thậm chí với một bà mẹ thì sữa ngày hôm nay không giống hoàn toàn với sữa của ngày mai hay hôm qua. Chỉ cần người mẹ thay đổi món ăn, hay chế độ ăn là chất lượng và mùi vị của sữa đã thay đổi.

Chi tiết

NHẸ NHÀNG NHƯ BÀN TAY MẸ

NHẸ NHÀNG NHƯ BÀN TAY MẸTạp chí Mẹ và Bé - Nhiều người đã biết đến tác dụng của mát-xa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi). Nhưng liệu mẹ có thể tự xoa bóp cho em bé sơ sinh của mình được không? Và làm thế nào để cơ thể non nớt của bé không bị tổn thương?

Chi tiết

TƯ VẤN TÃ CHO BÉ

TƯ VẤN TÃ CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Tôi đang mang thai 8 tháng, tôi đang rất mong bé chào đời và luôn muốn tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất cho bé trong tương lai. Tuy hiểu được rằng dùng tã giấy cho con là cần thiết nhưng tôi e đóng tã cho bé mùa hè sẽ khó chịu (như người lớn dùng băng vệ sinh) Tôi rất muốn biết làm sao để chọn được tã giấy tốt và phù hợp nhất cho con dùng trong mùa hè mà không làm bé bức bí khó chịu?

Chi tiết

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH HÀNG NGÀY

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH HÀNG NGÀYTạp chí Mẹ và Bé - Chăm sóc những thiên thần bé nhỏ thực sự là một “nghi lễ” đối với những ông bố bà mẹ trẻ. Bởi đó không chỉ là công việc vệ sinh thông thường mà còn là những khoảnh khắc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Chi tiết

NGÔN NGỮ CỦA BÉ YÊU

NGÔN NGỮ CỦA BÉ YÊUBạn có bao giờ để ý xem đặc điểm chung của các bé sơ sinh là gì không? Đương nhiên rồi: Hầu hết các “tý nhau” đều có một điểm giống nhau là rất hay khóc nhè. Bạn có biết vì sao bé lại khóc không? Và những lúc ấy bạn sẽ làm gì?

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH( THÁNG 12)

NHẬT KÝ SƠ SINH( THÁNG 12)Tạp chí Mẹ và Bé - Vậy là bé nhà bạn đã tròn 1 tuổi, và bé không còn là đứa trẻ sơ sinh bất lực nữa. Mặc dù bé vẫn rất cần bạn chăm sóc và nâng đỡ, nhưng bé đã có tính tự lập rất cao thể hiện qua việc tự đứng vững, chập chững bước.

Chi tiết

BÉ CỦA MẸ GIỎI LẮM

BÉ CỦA MẸ GIỎI LẮMTạp chí Mẹ và Bé - Tới lúc này, em bé của bạn vẫn chưa xác định đâu là tay bé sẽ lựa chọn để cầm nắm đồ vật. Bé biết cầm đồ vật theo những cách khác nhau, khi thì tay phải, khi thì tay trái. Nhưng mong muốn được dùng tay và thực hành nó thôi thúc bé để đạt đến sự thuần thục nhanh nhất có thể, bé phải tìm xem bàn tay nào sẽ phù hợp với bé và giúp bé cầm đồ dễ nhất.

Chi tiết

XE TẬP ĐI – MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨN

XE TẬP ĐI – MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨNTạp chí Mẹ và Bé - Đời sống ngày càng cao giúp cho các gia đình ngày càng có nhiều điều kiện chăm sóc các bé tốt hơn, đầy đủ hơn . Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết liên quan đến các sản phẩm dành cho trẻ em đã khiến không ít trẻ sơ sinh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Chi tiết

KHÔNG GIỐNG NHAU

KHÔNG GIỐNG NHAUTạp chí Mẹ và Bé - Những bước đi đầu tiên, những lời bi bô, v.v... Thật muốn cho bé lớn nhanh, học được nhiều! Nhưng bạn đừng vội vàng, mọi việc đều cần có thời gian.
Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ, ông Glen Doman, người đã từng “vực dậy” những trẻ chậm phát triển, cho biết, khi sinh ra, trẻ em có nhiều khả năng hơn cả những gì mà Leonardo da Vinci từng thể hiện cho thế giới. Sự phát triển của não bộ thường song hành với sự phát triển thể lực. Ông khẳng định rằng muốn để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, bé cần sự năng động, và đặc biệt cần đến tình thương yêu, chăm sóc của người mẹ.

Chi tiết

TIỆN NGHI NHÂN ĐÔI

TIỆN NGHI NHÂN ĐÔITạp chí Mẹ và Bé - Thật khó có thể “chia” một căn phòng cho hai đứa trẻ. M&B sẽ gợi ý cho bạn vài ý tưởng để giải quyết vấn đề này nhé. Và lời khuyên đầu tiên: hãy kê hai chiếc giường gần nhau để bọn trẻ dễ dàng giao lưu, chia sẻ tâm sự và cùng nhau khám phá thế giới.

Chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA TÃ GIẤY

CÂU CHUYỆN CỦA TÃ GIẤYTạp chí Mẹ và Bé - Những chiếc tã giấy (hay thường gọi là bỉm) đầu tiên đã xuất hiện hơn 40 năm trước đây tại Mỹ. Thời gian đầu khách hàng không mấy hài lòng với “phát minh” này vì những chiếc tã giấy hồi ấy lồng phồng, to xù và phải cài bằng kim băng nên kém thẩm mỹ và khá bất tiện. Dần dần theo thời gian các nhà sản xuất đã không ngừng cố gắng, liên tục cải tiến để tã giấy đã trở thành vật dụng không thể thiếu của các bé sơ sinh ở mọi nơi trên thế giới, trong đó có cả những bé con Việt Nam.

Chi tiết

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊNTạp chí Mẹ và Bé - Điều gì có thể làm cho người mẹ sung sướng hơn những tiếng gọi “Mẹ, mẹ” đầu tiên của bé và tất nhiên là cả những bước đi đầu tiên của thiên thần bé nhỏ nữa chứ! Bạn có biết rằng từ lúc biết bò đến khi 2 tuổi, một em bé trung bình có thể bò tới 28km và đi được 900km, khoảng cách tương đương quãng đường Hà Nội đến Quảng Ngãi?

Chi tiết

BẠN HIỂU HẾT VỀ BÉ SƠ SINH?

BẠN HIỂU HẾT VỀ BÉ SƠ SINH?Tạp chí Mẹ và Bé - Khi bắt đầu mang thai, các bà mẹ đều cố gắng học hỏi về cách chăm sóc thai, và nuôi nấng con nhỏ cũng như chăm sóc sức khỏe của mình. Nhưng cũng có nhiều bà mẹ khi vừa lên chức do vui mừng và hồi hộp nên đã quên một số vấn đề đơn giản. Mời bạn cùng M&B thử kiểm tra xem bạn hiểu về bé sơ sinh thế nào nhé?

Chi tiết

BỎ BÌNH SỮA " CHUYỆN LỚN CỦA NGƯỜI NHỎ"

BỎ BÌNH SỮA " CHUYỆN LỚN CỦA NGƯỜI NHỎ"Tạp chí Mẹ và Bé - Bé đã được 14 tháng tuổi vẫn còn bú bình sữa, chỉ dùng cốc uống nước lúc ăn cơm mà thôi. Người mẹ lại nghe bác sĩ khuyên rằng tuổi này nên bỏ dần bình sữa là vừa vì trẻ nên ăn uống bằng bát, thìa và uống nước bằng cốc. Nhưng làm sao để có thể biết rằng bỏ bình sữa, bé có thể nhận được đủ chất từ thức ăn cho sự phát triển của cơ thể?

Chi tiết

HIỆN TƯỢNG ĐẦU BẰNG Ở TRẺ

HIỆN TƯỢNG ĐẦU BẰNG Ở TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Hiện tượng đầu bằng hay còn gọi là hội chứng đầu phẳng (Flat-head Syndrome), gọi tắt là FHS là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến căn bệnh này vừa được các chuyên gia ở Trung tâm tư vấn bệnh trẻ em ở Luân Đôn, Anh (LOC) đưa ra giới thiệu.

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH NHẬT KÝ SƠ SINH

 NHẬT KÝ SƠ SINH NHẬT KÝ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Tháng thứ tám
· Bé biết bập bẹ nhiều âm khác nhau.
· Bé biết làm nhiều động tác đã được bố mẹ dạy từ trước, như vẫy tay chào, vỗ tay, chìa tay cho người khác...
· Bé chơi một mình được rất lâu: nghiên cứu đồ chơi, đập thứ nọ vào thứ kia để phát ra tiếng động.
· Bé biết tự ngồi xuống, hoặc đang ngồi biết tự nằm xuống
· Bé biết bám vào thành cũi hoặc giường để đứng dậy hoặc ngồi xuống.

Chi tiết

HỌC CHĂM CON CÙNG BÁC SĨ

HỌC CHĂM CON CÙNG BÁC SĨ Tại quyến sách tập 2 nằm trong bộ ấn phẩm Làm mẹ - ấn phẩm đầu tiên được viết bởi chính các y bác sĩ đầu ngành sản nhi đến từ các bệnh viện sản nhi uy tín sẽ cung cấp cho các bố mẹ những thông tin chính thống và thiết thực giúp các cặp vợ chồng chăm sóc con khoa học, giúp con yêu phát triển toàn diện và vượt trội.

Chi tiết

MÁT XA CHÓNG LỚN BÉ 9 – 12 THÁNG

MÁT XA CHÓNG LỚN BÉ 9 – 12 THÁNGTạp chí Mẹ và Bé - 1. Tập ngồi lên.
Hãy kéo hai tay bé về phía bạn và nâng người bé ngồi lên. Bạn hãy cho bé tập động tác này 2-3 lần.
2. Uốn căng người.
Sau 10 tháng tuổi, có thể đặt bé lên đùi bạn để thực hiện bài tập này:

Chi tiết

HỌC “LÀM MẸ” CÙNG CÁC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH

HỌC “LÀM MẸ” CÙNG CÁC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNHTạp chí Mẹ và Bé - Mang thai là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người phu nữ. Suốt hành trình 9 tháng 10 ngày, sau đó là giai đoạn chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu suốt 3 năm đầu đời là những ngày tháng hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé yêu sau này. Đây không chỉ là hành trình của một mình mẹ, mà là quá trình hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình.

Chi tiết

NÂNG NIU LÀN DA MỊN MÀNG CỦA BÉ

 NÂNG NIU LÀN DA MỊN MÀNG CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé - Da của trẻ rất mỏng, các mạch máu nằm ngay gần bề mặt của da, vì thế chỉ một tác động nhỏ của môi trường bên ngoài cũng có thể làm da bị ửng đỏ lên.
Sự bảo vệ cẩn mật
Để da không bị dị ứng và xây xát, nên tuân thủ những quy tắc rất giản như sau:
· Tốt nhất chỉ nên cho bé mặc quần áo làm từ vải cotton

Chi tiết

THẦN ĐỒNG TÍ HON

THẦN ĐỒNG TÍ HONTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ sơ sinh vui chơi thế nào
Trong 3-4 tuần đầu, bé chưa thể nhìn các đồ vật lâu cũng như chưa thể quan sát những chi tiết nhỏ. Vì vậy, những đồ chơi màu sắc sặc sỡ hay hình thù đơn giản, rõ ràng sẽ phù hợp cho bé. Đồ chơi nên treo cách giường hoặc nôi của bé không quá 30-40 cm. Trong giai đoạn đầu đời này bé thường rất thích ngắm nghía đồ chơi của mình, rồi trườn người về phía trước và cố bắt lấy những đồ bé thích.

Chi tiết

CẨN THẬN VỚI ĐÔI TAI CỦA BÉ

CẨN THẬN VỚI ĐÔI TAI CỦA BÉTạp chí Mẹ và Bé​ - Đã nhiều lần bạn trách nhầm bé yêu vì bạn cứ gọi khản cả cổ mà bé yêu không chịu trả lời. Trong nhiều trường hợp, rất có thể bé yêu đã không nghe thấy tiếng bạn nói. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng nghe của bé đang bị hạn chế.

Chi tiết

ĐỒ CHƠI KHÔNG NGHE LỜI

ĐỒ CHƠI KHÔNG NGHE LỜITạp chí Mẹ và Bé - Càng lớn cuộc sống của bé càng trở nên thú vị hơn. Sau đây là các bài tập vui nhộn bạn có thể chơi với trẻ từ 0-1 tuổi.
Bài học với tháp xếp từ các vòng nhựa
Mục đích của bài học: Phát triển kỹ năng phối hợp các cử động, kích thích kỹ năng bò và đi của bé.

Nhiệm vụ của bài học: tìm các vòng nhựa và xếp thành hình tháp.

Để làm bài tập này cần có một tháp xếp bằng các vòng nhựa có kích cỡ to nhỏ khác nhau, càng nhiều vòng càng tốt. Hãy chia bài học làm hai giai đoạn. Địa điểm học: nền nhà.

· Ném tung các vòng nhựa ra nền nhà. Đầu tiên bạn cầm tháp rồi cho bé xem. Sau đó bạn nghiêng tháp cho các vòng nhựa rơi xuống nền nhà rồi đề nghị bé ném các vòng nhựa xung quanh mình.

Chi tiết

RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA BẨM SINH – CĂN BỆNH KHÓ PHÁT HIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG

RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA BẨM SINH – CĂN BỆNH KHÓ PHÁT HIỆN TRONG CỘNG ĐỒNGHôm nay (ngày 09/11/2015), Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh” tại Đà Nẵng. Hội thảo khoa học này đã quy tụ 40 bác sĩ chuyên khoa Nhi, Sơ sinh, Nội tiết chuyển hóa của các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, chuyên khoa Phụ Sản Nhi thuộc 13 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung.

Chi tiết

BÉ LỚN TỪNG NGÀY

BÉ LỚN TỪNG NGÀYTạp chí Mẹ và Bé - Trong sổ theo sức khoẻ của bé, có những mục nói về “những tiến bộ vận động của trẻ”. Vậy đâu là những giai đoạn chính?
Từ 0-2 tuổi

Những bước phát triển của trẻ phụ thuộc vào sự nhuần nhuyễn của hệ thần kinh và chất lượng những tác động mà bé nhận được từ môi trường bên ngoài. Nói chung, nó phân chia thành 2 khoảng ( cầm nắm- vận động và nhận biết) và tự tổ chức thành lộ trình chung theo lý thuyết nhưng cũng có những khác biệt từ bé này sang bé khác.

Chi tiết

MỌC RĂNG KHÔNG ĐAU

MỌC RĂNG KHÔNG ĐAUTạp chí Mẹ và Bé - Ngày bé mọc chiếc răng đầu tiên trong đời quả thật là sự kiện hết sức vui mừng đối với các ông bố bà mẹ trẻ. Nhưng quá trình mọc răng thường kéo theo những cảm giác khó chịu đau đớn cho bé. Làm thế nào giảm bớt cơn đau cho bé lúc mọc răng?

Chi tiết

CHĂM SÓC DỊU NHẸ

CHĂM SÓC DỊU NHẸTạp chí Mẹ và Bé - Bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có thể bị mẩn đỏ trên mặt hoặc mông. Vậy những bệnh ngoài da nào bé thư­ờng gặp phải nhất?
Đổ mồ hôi. Th­ường bé hay bị đổ mồ hôi nhiều do bị ủ ấp nhiều quá. Bạn sẽ nhận thấy những chấm đỏ li ti trên vai, l­ưng, khuỷu tay bé. Nếu bị nhiễm trùng, các chấm đỏ li ti này sẽ chuyển sang dạng mụn trắng với đầu hồng.

Chi tiết

GIÚP BÉ KHÁM PHÁ BẢN THÂN

GIÚP BÉ KHÁM PHÁ BẢN THÂNTạp chí Mẹ và Bé - Tắm rửa và các biện pháp vệ sinh, mát-xa, cù, ru và ôm ấp - đó là một số những va chạm cơ thể giúp cho bé cảm nhận được cơ thể của mình. Nhưng rồi bé cũng sẽ tự nhận thức về cơ thể bé bỏng và chính mẹ sẽ là người giúp bé hiểu rõ về những bộ phận trên cơ thể của bé.

Chi tiết

GIẢI MÃ 10 KIỂU "KHÓC HỜN DỖI" Ở TRẺ SƠ SINH

GIẢI MÃ 10 KIỂU "KHÓC HỜN DỖI" Ở TRẺ SƠ SINHTạp chí Mẹ và Bé - Khóc là một hoạt động khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng xảy ra vào lúc nửa đêm, sau 3 giờ sáng, hay ở nhóm trẻ kém ngủ, thích được cưng chiều lại mang màu sắc khác. Theo các chuyên gia nhi khoa thì đây là kiểu "khóc hờn dỗi" (CIO), khác với những kiểu khóc sinh học.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BỆNH SUY GIÁP TRẠNG BẨM SINH Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: BỆNH SUY GIÁP TRẠNG BẨM SINH Ở TRẺ EMTạp chí Mẹ và Bé - Bệnh suy giáp trạng bẩm sinh là gì? Tại sao hiện nay ở nước ta đang làm ưu tiên sàng lọc sơ sinh bệnh này cho trẻ em.
Trước hết ta cần biết tuyến giáp trạng là gì? Tại sao nó quan trọng đến sức khỏe trẻ em.

Chi tiết

NGỒI XE ĐẨY AN TOÀN

NGỒI XE ĐẨY AN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé - Mặc dù vợ chồng bạn đã “tậu” cho bé một chiếc xe đẩy đẹp và thoải mái nhưng đôi khi bé vẫn gào lên đòi thoát ra ngoài. Bé tìm mọi cách bắt bạn bế chứ nhất định không chịu ngồi yên trong xe. Tình huống như vậy rất nguy hiểm vì bạn không thể vừa “tay xách nách mang”, vừa đẩy xe không và vừa phải bế bé. Hơn nữa, nếu bạn chiều bé một lần, bé sẽ tiếp tục lăn lộn, “ăn vạ”, nhảy khỏi xe để đòi bạn bế trong những lần đi xe đẩy tiếp theo. Vì vậy, bạn hãy cương quyết và có biện pháp để bé ngồi xe an toàn và vui vẻ.

Chi tiết

TẮM NẮNG AN TOÀN

TẮM NẮNG AN TOÀNTạp chí Mẹ và Bé - Chơi ở ngoài trời trong những chiều nắng nhạt hay những buổi sớm lung linh nắng sẽ giúp bé yêu trở nên linh hoạt, khỏe khoắn thay vì cứ giữ rịt bé ở trong phòng.
Ánh sáng mặt trời tự nhiên luôn được coi là một loại “thần dược” diệu kỳ cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em.
Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lạm dụng hai tiếng “tắm nắng”.

Chi tiết

10 BÍ KÍP GIÚP TRẺ NGỦ NGON

10 BÍ KÍP GIÚP TRẺ NGỦ NGONThế giới của mẹ​ - Một trong những tiêu chí quan trọng giúp bé khỏe, bé ngoan chính là vai trò của giấc ngủ, cả về lượng lẫn chất. Đó là khuyến cáo của Quỹ Nghiên cứu giấc ngủ (NSF) của Mỹ đưa ra mới đây kèm theo 10 bí quyết đã được kiểm chứng qua các nghiên cứu khoa học dài kì và tỉ mỉ.

Chi tiết

CUNG BẬC CẢM XÚC

CUNG BẬC CẢM XÚC Tạp chí Mẹ và Bé - Các nhà tâm lý ngày càng khẳng định khả năng thiết lập mối giao tiếp đầy đủ với trẻ sơ sinh là hoàn toàn khả thi. Và việc bé chưa biết nói không quan trọng, một người mẹ tinh tế có thể nắm bắtđược chính xác bé đang định thông báo điều gì, sẵn sàng đáp lại và giúp đỡ bé. Hãy tìm hiểu xem bé định “truyền thông” gì với bạn nhé!

Chi tiết

THỜI GIAN BIỂU CỦA BÉ

THỜI GIAN BIỂU CỦA BÉTrong năm đầu đời thời gian giữa các bữa ăn và thời gian giữa những lần bé ngủ và chơi thay đổi liên tục. Cho dù cơ thể của mỗi em bé chịu ảnh hưởng của những nhịp sinh học riêng của mình, các bác sĩ vẫn nhận thấy những quy luật chung của trẻ sơ sinh.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VÌ SAO TRẺ SINH RA CẦN PHẢI LÀM “SÀNG LỌC SƠ SINH”?

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: VÌ SAO TRẺ SINH RA CẦN PHẢI LÀM “SÀNG LỌC SƠ SINH”?                Chương trình sàng lọc sơ sinh từ khi có khuyến cáo của hội đồng sức khỏe thế giới năm 1965 đến nay đã được toàn thế giới thực hiện, có những nước đã làm thành thường quy của nghành y tế Quốc gia với chuẩn Quốc gia là 100% cho trẻ sơ sinh vừa lọt lòng, nghĩa là không được bỏ sót một cháu nào.

Chi tiết

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: SỐT VIRUS – BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: SỐT VIRUS – BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EMSố lượng bệnh nhi đến khám bệnh viện Nhi Trung ương trong những tuần gần đây tăng cao và hầu hết là nhóm trẻ nhỏ và do sốt siêu vi trùng (còn gọi là sốt virus). Sốt virus là bệnh hay gặp ở trẻ, bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp với triệu chứng điển hình là trẻ đột ngột sốt cao 39 – 40 độ C, kèm theo các triệu chứng khác như ho, chảy mũi, rối loạn tiêu hóa, nổi ban…

Chi tiết

GIỮ CHO BÉ KHÔNG BỊ LÂY NHIỄM

GIỮ CHO BÉ KHÔNG BỊ LÂY NHIỄMNếu ai đó trong nhà bị ốm, em bé cần được bảo vệ cẩn thận hơn để tránh bị lây nhiễm. Làm thế nào để đạt được điều này?
1. Lý tưởng nhất là bé phải được “sơ tán” sang nhà khác cho tới khi người lớn khỏi bệnh. Nếu điều kiện không cho phép làm thế, những người lớn bị bệnh không nên tiếp xúc với trẻ. Khi vào phòng của bé nên đeo khẩu trang.

Chi tiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RỐI LOẠN GIỚI TÍNH Ở TRẺ EM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RỐI LOẠN GIỚI TÍNH Ở TRẺ EMRối loạn giới tính không phải là một hiện tượng mới, từ trên 2000 năm trước đây người ta đã phát hiện có một số phụ nữ đột nhiên thành “đàn ông”. Đó là thời kỳ khoa học còn chưa phát triển, người ta nghĩ tất cả những hiện tượng thiên nhiên đều quy cho Chúa Trời làm ra, vì vậy những người phụ nữ này đã bị giết trên dàn thiêu vì cho đó là ma quỷ!

Chi tiết

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BÉ

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BÉGiống như người lớn trẻ nhỏ cũng mắc phải những căn bệnh nan y, kể cả những căn bệnh có dấu hiệu và không có dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài, trong đó có 11 sự cố sức khỏe dưới đây cần quan tâm đặc biệt.

Chi tiết

CÓ ĐÁNG LO KHÔNG, NẾU BÉ…

CÓ ĐÁNG LO KHÔNG, NẾU BÉ…Sau khi đón bé từ nhà hộ sinh về, nhiều ông bố bà mẹ trẻ lo lắng không biết con mình có phát triển bình thường hay không. Chúng tôi xin giải tỏa những nghi ngại của các bạn.
Thông thường trước khi sinh con, các ông bố bà mẹ tương lai đã nghiền ngẫm hàng đống sách báo dạy chăm sóc trẻ. Tuy thế, rất nhiều khi vẻ ngoài của đứa con vừa chào đời khiến cho bố mẹ lo lắng. Hoặc ngược lại, mặc dù không có biểu hiện gì bề ngoài đáng lo ngại, trong khi thực sự lại có vấn đề cần quan tâm và xử lý. Bởi thế chúng ta cần biết những dấu hiệu gì là bình thường, dấu hiệu gì cho biết cần đưa bé đi khám.

Chi tiết

7 THẮC MẮC VỀ GIẤC NGỦ CỦA BÉ

7 THẮC MẮC VỀ GIẤC NGỦ CỦA BÉSự thật: Theo nghiên cứu mang tên Mommy Call của nhóm chuyên gia ở Viện Hàn lâm khoa học Mỹ (AAP) do giáo sư Remer Attmann đứng đầu thì thắc mắc nói trên được chị em truyền miệng nhiều, lâu dần thành quen nhưng việc làm này không thực tế và mang tính khoa học. Ví dụ trong vài tuần đầu sau khi ra đời bé cần bú nhiều lần, trung bình cứ 2-3 giờ phải bú một lần vì vậy khi trẻ ngủ buộc phải đánh thức bé dậy.

Chi tiết

NÔI – CŨI – GIƯỜNG CHO BÉ

NÔI – CŨI – GIƯỜNG CHO BÉHình ảnh âu yếm khi người mẹ nghiêng đầu bên chiếc nôi nhỏ ru bé vào giấc ngủ luôn là hình ảnh dịu dàng nhất. Nôi cho trẻ sơ sinh quả là sáng kiến rất thông minh: trong không gian vừa đủ, bé sẽ cảm thấy yên bình như khi còn trong bụng mẹ.
Thời xa xưa, nhiều thế hệ đã lớn lên từ những chiếc nôi mây tre khẽ đung đưa dưới hiên nhà. Các nhà sản xuất ngày nay cũng không bỏ qua vai trò quan trọng của việc đánh đu: xuất hiện những mô hình nôi có bánh xe, thậm chí trang bị hệ thống rung nôi chạy bằng điện. Nôi nằm hiện đại còn biết "hát ru", tự động bật nhạc khi bé khóc.

Chi tiết

6 DẤU HIỆU NGUY HIỂM Ở TRẺ SƠ SINH

6 DẤU HIỆU NGUY HIỂM Ở TRẺ SƠ SINHNgay sau khi đứa con ra đời, các ông bố bà mẹ trẻ đã lẫn lộn những cảm xúc khó tả, nửa vui mừng, hạnh phúc, nửa sợ hãi, lo lắng cho con mình, nhất là khi bé bị ốm lần đầu tiên.
Thậm chí bé chỉ hơi họ hẹ hoặc mẩn đỏ một chút trên da là bố mẹ đã cuống lên rồi. Vậy cần biết tình huống nào thì cần mời bác sỹ ngày, còn khi nào thì có thể chờ bác sỹ nhi đến khám định kỳ, và khi nào thì cần bình tĩnh vì không có gì đáng lo ngại cả?

Chi tiết

25 CÁCH DỖ BÉ HẾT KHÓC

25 CÁCH DỖ BÉ HẾT KHÓCBạn đã cho con ăn no nê, thay bỉm xong và chuẩn bị đặt con vào giường. Nhưng bé vẫn cứ khóc ngằn ngặt không chịu dừng. Đừng vội “khóc nhè” cùng bé, hãy thử lắng nghe những lời khuyên của các bậc cha mẹ giàu kinh nghiệm.

Chi tiết

CÚC CU…CON ĐÂY!

CÚC CU…CON ĐÂY!Bé rất sung sướng khi úp mặt vào hai bàn tay, và tin rằng bạn không nhìn thấy bé nữa. Hãy là một người mẹ kiên nhẫn với trò chơi này của bé: sự ngây thơ của bé làm bạn buồn cười! Đó là khởi đầu của những phức tạp nhẹ nhàng mà bạn sẽ có sau này.

Chi tiết

LÀM THẾ NÀO NUÔI CON KHỎE?

LÀM THẾ NÀO NUÔI CON KHỎE?Làm thế nào để nuôi con khỏe mạnh? Đó là câu hỏi mà hầu hết các bà mẹ chúng ta băn khoăn trong nhiều năm qua. Đối với chị em thiên chức làm mẹ thật không phải dễ. Nhưng trách nhiệm nuôi con lại còn khó hơn.
Các cụ ngày xưa có câu: “Trời sinh voi sinh cỏ” – câu nói này không chỉ đúng với loài voi, mà với loài người cũng chẳng sai. Không phải bất cứ bà mẹ nào khi sinh con đều có sữa cho con bú đó sao?

Chi tiết

CON YÊU NHỮNG TẤM THẢM ĐỂ SÁNG TẠO

CON YÊU NHỮNG TẤM THẢM ĐỂ SÁNG TẠOHãy sắm cho bé một tấm thảm được may bằng nhiều chất liệu kết hợp và màu sắc sặc sỡ. Rõ ràng những tấm thảm sáng tạo có nhiệm vụ…thúc đẩy bé, thông qua những màu sắc sặc sỡ của mình, để bé rờ mó, động chạm, và với các đồ chơi có âm thanh, sẽ khuyến khích bé nắm lấy và vặn vẹo. Tấm thảm sáng tạo là một đồ chơi thật sự giúp phát triển các khả năng của bé, đồng thời phát triển các cơ bắp cho bé.

Chi tiết

BÉ SINH RA CẦN ĐƯỢC NUÔI NHƯ THẾ NÀO?

BÉ SINH RA CẦN ĐƯỢC NUÔI NHƯ THẾ NÀO?Có 4 điều mẹ cần nhớ khi nuôi con:
1.Bé cần bú mẹ trong 6 tháng đầu.
2.Bắt đầu cho ăn dặm sau khi trẻ được 6 tháng tuổi.
3.Không nên cai sữa khi trẻ 1 năm.
4.Cho bú kéo dài đến 18-24 tháng hay đến 3 tuổi.

Chi tiết

CÁI ĐẦU XINH

CÁI ĐẦU XINHĐầu của trẻ sơ sinh có thể tròn, có thể hơi dài, cũng có thể bị bẹt hay có hình quả trứng, và tất cả các “kiểu” đầu đó đều là những dấu hiệu cơ thể bình thường của trẻ.
Khi mới sinh ra, xương sọ của trẻ còn mềm (sau một tuổi mới cứng lại hoàn toàn) và cũng chưa kịp nối liền với nhau. Trong thời gian sinh nở, các xương chồng lên nhau giúp cho trẻ có thể chui ra ngoài dễ dàng hơn.

Chi tiết

GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 2 TUỔI (Phần 2)

GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 2 TUỔI (Phần 2)Hãy tạo ra một không gian gần giống nhất với nôi của bé đang dùng, ví dụ ở phía trên đầu, hãy để cái ga nhỏ phía trên cùng mà hôm trước bé vẫn dùng, cũng đặt vào đấy những chú gấu bông của bé, và nếu bạn thấy bé giấu mình vào một góc của giường mới, đầu dựa vào những thanh chắn, đừng cố lôi bé ra khỏi góc vì bạn nghĩ như vậy bé sẽ thoải mái hơn. Thực ra, bé cố tình chọn tư thế này, vì bé đang muốn tìm lại cảm giác đầu mình bị chèn trong khung chậu của bạn khi bé ở trong tử cung.

Chi tiết

TẠI SAO BÉ KHÓ NGỦ? NHỮNG LỜI KHUYÊN VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP (PHẦN 1)

TẠI SAO BÉ KHÓ NGỦ? NHỮNG LỜI KHUYÊN VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP (PHẦN 1)Giấc ngủ của trẻ là một trong những mối bận tâm lớn của các bậc cha mẹ. Có bình thường không khi em bé cứ ngọ nguậy mãi trong nôi? Bé đã ngủ đủ giấc chưa? Tại sao bé nhăn nhó khi ngủ?

Chi tiết

CÂU CHUYỆN VỀ TÃ GIẤY (BỈM)

CÂU CHUYỆN VỀ TÃ GIẤY (BỈM)Các bé có thể sống không cần bỉm, nhưng đối với các bà mẹ trẻ thì bỉm quả là một phát minh tuyệt vời. Theo thông kê thì các bà mẹ cho rằng bỉm là phương tiện cải thiện cuộc sống quan trọng thứ hai sau các thiết bị gia dụng.

Chi tiết

TẠI SAO BÉ KHÓ NGỦ? NHỮNG LỜI KHUYÊN & GIẢI PHÁP (PHẦN 2)

TẠI SAO BÉ KHÓ NGỦ? NHỮNG LỜI KHUYÊN & GIẢI PHÁP (PHẦN 2)Sức mạnh của các bé 8 tháng tuổi là rất mới! Bây giờ em bé có thể ngủ liền ít nhất 8 đến 9 tiếng mỗi đêm và hơn hai lần ngủ nữa vào ban ngày, trong khi vào 6 tháng tuổi, bé chỉ ngủ có 4 tiếng mỗi lần. Bé đã tìm thấy nhịp độ ngủ của mình và ngủ tất cả 15 tiếng mỗi ngày.

Chi tiết

ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ SƠ SINH

ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ SƠ SINHTrong “va li đến nhà hộ sinh”, bạn hãy đặt vào đó những bộ quần áo đã được nhà hộ sinh lên danh sách. Tất cả đã sẵn sàng chờ giờ sinh.
Để tránh tất cả những trục trặc vào thời điểm cuối cùng, hãy chuẩn bị tã lót cho bé ngay từ tháng thứ 8. Đầu tiên là những áo cánh dài tay trẻ em, bạn cần 6 cái bằng vải cotton (mỗi ngày ở viện một áo).

Chi tiết

BÉ HỌC BÒ

BÉ HỌC BÒTất cả các ông bố bà mẹ trẻ đều sốt ruột ngóng đợi ngày cục cưng của mình bắt đầu lẫm chẫm những bước chân đầu đời. Nhiều người còn tìm mọi cách để thúc bé đi sớm.

Chi tiết

KHÉO LÉO & DŨNG CẢM

KHÉO LÉO & DŨNG CẢMTưởng chừng như vận động là trạng thái tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên cần học được cách hoàn thiện vận động của trẻ để luyện cho con mình sức mạnh, sức chịu đựng, sự lanh lẹ, khéo léo và linh hoạt.
Con bạn đã bước đi những bước đầu tiên trong đời, thật hạnh phúc làm sao! Và bé sẽ tiến bộ không ngừng. Thế còn bạn, các ông bố bà mẹ trẻ liệu có sẵn sàng giúp con mình phát triển những kỹ năng này chăng?

Chi tiết

BÓNG VÀ DÂY PHÒNG CHỐNG BỆNH LƯỜI

BÓNG VÀ DÂY PHÒNG CHỐNG BỆNH LƯỜIChúng ta đều biết rằng tạo ra một thói quen thôi chưa đủ mà cần củng cố thói quen đó. Mà muốn vậy cần cần cù luyện tập. Nhưng bù lại khi lớn lên con bạn sẽ tự hào mà nói rằng “Tôi biết tập thể thao từ khi còn quấn tã! ”
Thông thường điều đầu tiên mà người ta chúc nhau là sức khỏe. Đó cũng là giá trị quý báu nhất mà bố mẹ nào cũng muốn trao tặng cho con mình.

Chi tiết

NĂM ĐẦU TIÊN CỦA BÉ VỚI NHỮNG THÔNG ĐIỆP YÊU THƯƠNG

NĂM ĐẦU TIÊN CỦA BÉ VỚI NHỮNG THÔNG ĐIỆP YÊU THƯƠNGBé đã khởi đầu những bước tự chủ trong đời mình. Tuy nhiên thì bạn vẫn trông giữ bé rất cẩn thận, như khi bạn đang bế bé trên tay. Bé biết điều này nên dành tặng bạn những tiến bộ trông thấy của bé như những món quà để xin lỗi cha mẹ vì sự nóng lòng mong muốn tự lập của mình.

Chi tiết

UỐNG SỮA NGOÀI AN TOÀN

UỐNG SỮA NGOÀI AN TOÀNSữa công thức có rất nhiều loại. Tôi nên chọn loại sữa nào cho bé bú?
Không có loại sữa ngoài nào là loại hoàn hảo cho tất cả trẻ nhỏ, trừ sữa mẹ. Nhưng nếu bạn bị mất sữa, bé buộc phải bú sữa ngoài. Mỗi em bé có hệ tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng không hề giống nhau nên việc chọn loại sữa ngoài phù hợp cần phải phụ thuộc vào từng trẻ:
- Trẻ sinh non và nhẹ cân cần uống sữa công thức có lượng Protein và caloric cao giúp bé mau lớn, tăng cân.
- Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng với sữa công thức, mẹ cần thay thế bằng sữa đậu nành.
- Nếu trẻ không thể hấp thụ loại sữa có đường, bạn cần tìm sữa công thức không có thành phần đường để trẻ bú.

Chi tiết

4 LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA MỎNG MANH CỦA BÉ

4 LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA MỎNG MANH CỦA BÉDa trẻ nhỏ chỉ mỏng bằng 1/5 da người lớn nên rất nhạy cảm, dễ tổn thương và viêm nhiễm. Nguyên nhân chính là do cấu trúc và chức năng da trẻ chưa hoàn thiện nên thường xuyên mất cân bằng độ pH acid sinh lý dẫn đến khả năng tự bảo vệ da kém.
Sau đây là vài lưu ý quan trọng để mẹ bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường:

Chi tiết

BA THÁNG ĐẦU ĐỜI CỦA BÉ: NHẸ NHÀNG TUYỆT ĐỐI

BA THÁNG ĐẦU ĐỜI CỦA BÉ: NHẸ NHÀNG TUYỆT ĐỐIBé phụ thuộc vào bạn tới mức những nỗi bất hạnh hay niềm vui dù nhỏ nhất của bé cũng làm bạn bị đảo lộn. Bạn mong muốn làm sao bảo vệ bé được tốt nhất những bước đầu tiên và cả sau này!

Chi tiết

LỜI KHUYÊN SỬ DỤNG BỒN TẮM CHO TRẺ: AN TOÀN - ĐÚNG CÁCH

LỜI KHUYÊN SỬ DỤNG BỒN TẮM CHO TRẺ: AN TOÀN - ĐÚNG CÁCHMối bận tâm số một của các bà mẹ trẻ là làm sao trẻ được an toàn. Tắm cho trẻ trong bồn những ngày đầu chẳng bao giờ là một công việc đơn giản! Vì sợ bé lạnh, sợ bé bị trơn, sợ bé không thích lắm với màn chơi đùa này… Nhưng theo từng tháng, sự căng thẳng trong bồn tắm dần dần tan đi đáng kể, ở mỗi độ tuổi thì những lo ngại còn lại chỉ là đảm bảo an toàn cho bé khi tắm, để bé không biến mất khỏi tầm kiểm soát của bạn.

Chi tiết

BÉ BỊ SỤT CÂN SAU KHI SINH

BÉ BỊ SỤT CÂN SAU KHI SINH        Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ có những trạng thái mà các chuyên gia gọi là trạng thái trung gian. Một trong những hiện tượng đó là bé bị sụt cân vài ngày sau khi sinh. Vì sao lại có hiện tượng đó? Thế nào là mức sụt cân cho phép?

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH THÁNG 9

NHẬT KÝ SƠ SINH THÁNG 9Sự phát triển của bé
• Bé bắt chước một vài âm thanh mà bố mẹ hay dùng để nựng bé.
• Bé biết tìm được một vài đồ vật nằm tại các vị trí khác nhau.
• Bé biết nhận ra tên mình và quay lại khi người khác gọi.

Chi tiết

TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

TẮM CHO TRẺ SƠ SINHTrẻ sơ sinh có làn da đặc biệt nhạy cảm và mỏng manh, rất dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ mẫn cảm với các loại xà bông, các chất làm sạch không thích hợp.
Trẻ sơ sinh có diện tích da rộng (một cách tương đối), lớp mỡ dưới da mỏng. Vì vậy trẻ rất dễ bị cảm lạnh, mất nhiệt (đặc biệt vào mùa đông có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng).
Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu được trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ vào những ngày tháng đầu đời.

Chi tiết

TỪ NGÀY CÓ BÉ YÊU

TỪ NGÀY CÓ BÉ YÊU1. Thay vì ngắm bản thân, bạn ngắm nhìn đứa con của mình trong gương.
2. Bạn thôi không ngửi hương hoa hồng nữa vì đứa con yêu đang trong vòng tay của bạn
3. Bây giờ thì bạn thấy e ngại chính điều mà bạn từng tin là mình không hề sợ hãi.
4. Bạn bớt thu mình lại và năng động hơn

Chi tiết

THÀNH TÍCH CỦA BÉ TỪ 7 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI

 THÀNH TÍCH CỦA BÉ TỪ 7 ĐẾN 12 THÁNG TUỔITháng thứ bảy:
• Bé thích thú nhắc đi nhắc lại một vài âm nào đó.
• Bé biết trả lời đúng đồ vật nào nằm đâu bằng cách nhìn về phía vật đó ( tất nhiên sau vài lần được bố mẹ luyện tập)
• Bé biết vung vẩy đồ chơi, đập xuống giường để đồ chơi phát ra tiếng động.
• Bé bò được một đoạn khá dài.

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH

NHẬT KÝ SƠ SINHTháng thứ 3
Sự phát triển của bé
• Khi bé được bố mẹ bế trên tay, bé nhìn chăm chú vào mặt người lớn, lắng nghe giọng của bố mẹ.
• Bé đã biết thể hiện cảm xúc vui sướng khi được chuyện trò với người lớn, bằng nụ cười, bằng cách khua khoắng tay chân, và bé còn biết u ơ đáp lại nữa.
• Bé biết tình cờ chạm tay vào các đồ chơi treo gần người bé.
• Bé đã biết nhấc đầu lên và giữ như vậy khá lâu trong tư thế nằm sấp.
• Khi được bố mẹ bế đứng, đầu của bé đã giữ được khá vững và khá lâu.
• Bé có thể nhận ra những người trong nhà ngoài bố mẹ như ông bà, anh chị em.
• Bé bắt đầu biết lật sấp.
• Bé thích ngắm những ngón tay của mình, ngắm đồ chơi mà bố mẹ đưa cho.

Chi tiết

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI BÉ ỐM

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI BÉ ỐMKhi trẻ ốm, ngoài điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc, mẹ cần phải chú ý chăm sóc và cho bé ăn uống đầy đủ. Trẻ nhỏ khi ốm thường chán ăn nên dễ sụt cân và dễ bị suy dinh dưỡng, vì vậy bạn nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa với thức ăn loãng hơn và thời gian cho bé ăn cũng nên được tăng thêm.

Chi tiết

MẶC ÁO CHO BÉ

MẶC ÁO CHO BÉCotton – chất liệu tuyệt với nhất cho bé
Bất kỳ bà mẹ nào cũng mong con trở thành một thiên thần đẹp nhất trên đời, nhưng đừng để thiên thần bị cuốn theo thời trang. Quần áo cho bé phải tiện dụng và thích hợp theo mùa, bé sé không thích thú với những lần thay quần áo giống như buổi tập thể dục bất đắc dĩ. Tủ quần áo của bé đầy ắp, chúng là món quà của bạn bè, người thân dành tặng cho thiên thần nhỏ nhưng không phải tất cả đều phù hợp với bé.

Chi tiết

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SƠ SINH

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SƠ SINHViêm da thể tạng
Theo các bác sỹ nhi khoa thì có khoảng 15- 20% trẻ sơ sinh trên thế giới bị mắc bệnh này. Đây là một dạng eczêma, thường gặp ở trẻ từ 3-6 tháng tuổi, với các biểu hiện như nốt đỏ, ngứa ngáy, da khô... làm bé khó chịu, thức dậy lúc nửa đêm, khóc quấy..., một số trường hợp còn rỉ nước và các vảy kết xuất hiện. Hiện nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ. Xét về bề ngoài, đó có thể là một sự kết hợp gen: nếu cả hai bố mẹ mắc bệnh này thì nguy cơ ở con sẽ là 50%. Một nguyên nhân khác chính là chế độ vệ sinh thái quá. Nếu bạn nuôi con trong một môi trường quá sạch, quá vô khuẩn, hiếm khi tiếp xúc với các vi khuẩn, hệ miễn dịch của trẻ kém sẽ tạo điều kiện cho sự viêm da. Các chuyên gia nhận thấy, các bé sống trong môi trường quá sạch thường bị mắc bệnh này nhiều hơn so với trẻ sống ở vùng nông thôn.

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH (KỲ 2)

NHẬT KÝ SƠ SINH (KỲ 2)Có thể bạn sẽ không nhận ra rằng bé phát triển rất nhanh. Bé đã bắt đầu “nói chuyện” với bạn bằng ánh mắt và phát ra những âm thanh sống động đấy. Chẳng bao lâu nữa, bé sẽ hiểu rằng có thể dùng lưỡi, họng và miệng để phát ra những âm thanh khác nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng bé làm như vậy để lôi cuốn sự chú ý của bạn.

Chi tiết

CHĂM SÓC CHO TRẺ

CHĂM SÓC CHO TRẺ Ở năm tuổi thứ nhất, việc vệ sinh cho trẻ là hết sức cần thiết, cứ sau mỗi lần bé đại tiện phải rửa ráy một lần. Vì da bé rất mỏng và nhạy cảm nên mẹ phải rửa tay thật kỹ trước khi vệ sinh cho bé, nên cắt móng tay gọn gàng. Rửa ráy cho bé cũng cần chú ý một số quy tắc sau: rửa từ phía trước ra phía sau (từ cơ quan sinh dục của bé rồi mới tới phần hậu môn).

Chi tiết

NHẬT KÝ SƠ SINH

NHẬT KÝ SƠ SINHTrong những tháng đầu tiên của cuộc đời hầu như toàn bộ mọi hoạt động của bé đều phụ thuộc vào bạn. Chỉ với tình cảm yêu thương vô bờ, sự kiên trì và chăm sóc của bạn mà bé sẽ học được những kỹ năng phát triển.

Chi tiết

PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA TRẺ TỪ 7 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI

PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA TRẺ TỪ 7 ĐẾN 12 THÁNG TUỔIPhát triển thể chất của trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi

Chi tiết

CHĂM SÓC GIẤC NGỦ CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

CHĂM SÓC GIẤC NGỦ CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔITrẻ dưới một tuổi thường ngủ rất nhiều tiếng trong ngày. Có thể từ 22 đến 23 tiếng 1 ngày vào những tuần đầu tiên và cuối tháng thứ nhất sẽ là 17 đến 20 tiếng.

Chi tiết

PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 6 THÁNG TUỔI

PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 6 THÁNG TUỔICác mẹ tham khảo số liệu trong bảng này nhé

Chi tiết

THÀNH TÍCH CỦA BÉ TỪ 0 ĐẾN 6 THÁNG TUỔI

THÀNH TÍCH CỦA BÉ TỪ 0 ĐẾN 6 THÁNG TUỔITháng thứ nhất:
Bé đã biết tập trung nhìn vào mặt người lớn và các đồ vật sặc sỡ.
Bé đã biết nở nụ cười đầu tiên khi bố mẹ chuyện trò với bé.
Khi được đặt nằm ngửa, bé cố nghếch đầu lên.
Bé sẽ nín khóc, bình tâm khi được bố mẹ bế, vuốt ve âu yếm và trò chuyện cùng bé
Giật mình hoảng sợ khi nghe thấy những âm thanh chói tai và bất ngờ.

Chi tiết

KHÔNG GIAN RIÊNG CỦA BÉ

KHÔNG GIAN RIÊNG CỦA BÉ• Bé phải có một góc đầy đủ ánh sáng, tiện nghi và an toàn. Nên bỏ hết các đồ vật không cần thiết. Chỗ ngủ của trẻ phải đặt ở vị trí cách điều hòa nhiệt độ, vì điều hòa hút ẩm và làm cho bé bị khô mũi và họng. Cạnh giường của bé chúng ta nên có một cái tủ con để quần áo, tã lót và các đồ dùng khác. Có thể đặt một chiếc bàn nhỏ hoặc sử dụng nắp tủ để thay tã cho bé, và sau này còn có thể làm chỗ đặt bé để xoa bóp và làm các bài tập thể dục. Cửa sổ thì nên dùng rèm ngắn để che một phần ba phía trên.

Chi tiết

CHUẨN BỊ ĐÓN BÉ YÊU

CHUẨN BỊ ĐÓN BÉ YÊUBé sắp chào đời!Vậy là chỉ còn vài tuần nữa thôi, chỉ còn một chút xíu nữa thôi là kết thúc 9 tháng 10 ngày dài đằng đẵng tưởng như bất tận. Bạn hồi hộp đến nghẹt thở mỗi lần nghĩ đến giây phút hạnh phúc được ẵm bé yêu trên tay, ngắm nhìn khuôn mặt mặt xinh xinh, đôi má hồng hồng, đôi mắt mơ màng của bé. Stop! Trước khi được đắm mình trong niềm vui khôn xiết ấy bạn đừng quên rà soát lại một lần nữa xem mình đã chuẩn bị thật kỹ càng các đồ dùng cho bé yêu tương lai chưa nhé!Mẹ&Bé đã làm sẵn một danh sách cơ bản nhất để bạn tiện kiểm tra nhé!

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/