Tâm sự & Tư vấn

Tâm sự & Tư vấn

Tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý
Tổng số:

CON HAY LĂN RA KHÓC ĂN VẠ

CON HAY LĂN RA KHÓC ĂN VẠTạp chí Mẹ và Bé - Gia đình tôi có 2 con trai, hiện nay cháu thứ 2 được 20 tháng. Từ khi sinh đến tận bây giờ cháu luôn là đứa bé khó tính. Cháu rất hay khóc, mà khóc dai và gay gắt khủng khiếp, mấy tháng đầu đời bố mẹ còn không rõ lý do, nhưng đến bây giờ mà trái ý một tý là lăn ra nhà khóc lóc thảm thiết. Mọi người xung quanh cũng phải lắc đầu.

Chi tiết

BÉ NGHỊCH Ổ ĐIỆN

BÉ NGHỊCH Ổ ĐIỆNTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi 11 tháng tuổi và rất hiếu động.Cháu rất thích nghịch ổ điện, điều khiển, điện thoại, đèn... toàn là những đồ nguy hiểm. Nếu đem cất giấu các vật đó đi hay lấy ra khỏi tầm tay cháu thì cháu sẽ quay lại và quyết tâm lấy bằng được, nếu không thì cháu hét toáng lên. Tôi đã dùng khá nhiều biện pháp thay thế đồ này bằng vật kia mà không ổn. Tôi nên làm gì đây vì sợ để cháu đạt được mục đích như thế thì sau này cháu sẽ không hiểu giới hạn là gì và sẽ cố gắng đạt được bằng bất cứ giá nào.

Chi tiết

BÉ TÁT NGƯỜI LỚN

BÉ TÁT NGƯỜI LỚNTạp chí Mẹ và Bé - Con em có tật rất xấu là thích cắn hay tát vào mặt người khác, kể cả là bố mẹ, ông bà... Hàng xóm bế và nựng thì cháu cứ tát đôm đốp vào mặt người ta khiến em rất ngượng. Cách đây khoảng 1 tháng, bé làm vậy bố mẹ bảo không được đánh vào mặt bà và mẹ thì bé thơm và tỏ ra ăn năn. Nhưng bây giờ càng dùng từ không thì bé càng đánh.

Chi tiết

BÉ TRAI 4 TUỔI NGHỊCH NGỢM

BÉ TRAI 4 TUỔI NGHỊCH NGỢMTạp chí Mẹ và Bé - Tôi hiện có một cháu trai 4 tuổi, bản tính cháu nghịch ngợm và hay quậy phá. Nhiều khi đi làm về mệt mà cháu phá quá khiến tôi rất bực, nhưng nếu mắng thì cháu phớt lờ và còn tỏ vẻ chống đối. Tôi có nên dùng biện pháp mạnh là đánh cháu không chứ hiện giờ tôi bất lực quá.

Chi tiết

BÉ KHÔNG TỰ TIN

BÉ KHÔNG TỰ TINTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có vấn đề này rất lúng túng. Cháu nhà tôi năm nay 4 tuổi rồi mà cháu không tự tin cho lắm. Tôi bày cho cháu học, mặc dù cái đó cháu biết rõ rồi mà cháu không dám tự làm một mình. Ví dụ: bấm số điện thoại để gọi điện cho bố hoặc cho mẹ..., cháu giơ ngón tay lên đúng số đấy rồi mà không dám bấm cứ phải quay sang hỏi bố hoặc mẹ là số này đúng chưa, nếu bố mẹ nói đúng rồi mới dám bấm. Cháu không tự tin khi làm việc và học tập. Tôi rất muốn cho cháu đi học một lớp gì đấy hoặc làm cách nào để cháu tự tin lên. Mong Mẹ&Bé tư vấn giúp tôi

Chi tiết

BÉ THUẬN TAY TRÁI

BÉ THUẬN TAY TRÁITạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà em sắp phải đi học lớp 1. Ở nhà em bắt đầu cho cháu tập viết và vẽ những thứ đơn giản. Có điều khiến em băn khoăn là cháu thuận tay trái. Em có nên ép cháu sử dụng tay phải để thuận tiện cho việc học sau này không?

Chi tiết

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Tôi và người bạn gái ở gần nhà nhau, tôi có một cậu con trai lên 7 tuổi, còn con gái cô ấy 6 tuổi. Hai gia đình chơi thân với nhau nên các cháu cũng thân thiết lắm. Cách đây 1 tuần khi hai mẹ đi vắng hai cháu sang nhà tôi chơi và đã đưa nhau vào phòng đóng kín cửa lại, cởi quần áo ra cho nhau xem các bộ phận trên cơ thể.

Chi tiết

BÉ NGHỊCH BỘ PHẬN SINH DỤC

BÉ NGHỊCH BỘ PHẬN SINH DỤCTạp chí Mẹ và Bé - Bé trai 4 tuổi của chúng tôi mỗi khi ngồi một mình rất hay nghịch bộ phận sinh dục. Hãy bày cho chúng tôi cách giúp cháu bỏ được thói quen xấu này
Trẻ nam hay nghịch bộ phận sinh dục đôi khi chỉ vì chúng tò mò, muốn khám phá phần cơ thể của mình, coi đó như một đồ chơi. Chúng chưa biết được đó là hành vi xấu, không nên làm. Muốn chúng chuyển chú ý sang đối tượng khác, có nhiều cách khác nhau: những đồ chơi mới hấp dẫn, những trò chơi, làm chúng luôn bận bịu tay, chẳng còn thời gian nào để chú ý đến chuyện khác nữa.

Chi tiết

BÉ KHÔNG NHỚ CHỮ CÁI

BÉ KHÔNG NHỚ CHỮ CÁITạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi sang năm bước vào lớp 1 mà sao cho đến nay không sao dạy cho bé đọc được các chữ cái. Tôi dạy bé đọc được chữ này là bé quên ngay chữ khác vừa học. Nói chung là tôi dạy bé rất nhiều lần rồi kêu bé đọc lại thì bé không đọc được. Vậy tôi phải làm sao? Có phải là não của bé có vấn đề không? Mỗi lần tôi dạy cho bé đọc chữ chỉ có 3 chữ cái mà bé vẫn không nhớ. Mong tiến sĩ tư vấn giúp.

Chi tiết

BÉ NÓI LẮP

BÉ NÓI LẮPTạp chí Mẹ và Bé - Con trai em được 30 tháng tuổi, hiện nay cháu bị nói lắp em đang rất lo lắng và không biết làm sao. Em rất sợ lớn lên cháu vẫn nói lắp như vậy. Em rất mong chuyên mục cho em lời khuyên để em có thể khắc phục được tật nói lắp của cháu. Và điều đặc biệt là khi cháu dưới 24 tháng tuổi cháu không bị nói lắp như bây giờ.

Chi tiết

NGƯỜI THỨ BA

NGƯỜI THỨ BATạp chí Mẹ và Bé - Lúc trước tình cờ lên mạng tôi có quen một người đàn ông (lúc đó anh ấy chưa có gia đình), một thời gian quen nhau anh ấy đã nói với tôi anh ấy nghe lời gia đình đã về quê cưới vợ. Anh ấy hỏi tôi có chấp nhận mối quan hệ của người thứ ba hay không? Tôi đã đồng ý. Chúng tôi đã quen nhau suốt 3 năm, anh ấy đã cùng tôi vượt qua nhiều khó khăn của cuộc đời.

Chi tiết

BÉ TRAI HỌC MÚA

BÉ TRAI HỌC MÚATạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi 3 tuổi, ở trường có môn học Múa, một tuần 2-3 buổi thì phải. Tôi không hiểu tại sao lại bắt các bé trai học múa? Liệu như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển giới tính của cháu không? Tại sao nhà trường không chia ra 2 nhóm: các bé gái học múa, các bé trai học Wushu, chẳng hạn? Mong Tiến sĩ giải thích giúp tôi!

Chi tiết

TÍNH CON BỊ CỤC CẰN

TÍNH CON BỊ CỤC CẰNTạp chí Mẹ và Bé - Gia đình tôi có 2 cháu cách nhau 6 tuổi rưỡi. Cháu đầu đang học lớp 2, vì nuôi con nhỏ nên tôi không kèm cặp cháu học hành được, bố thì bận việc nên cũng quản lý con lỏng lẻo. Vì quan điểm của chồng tôi là không ép con phải học quá sức nên đến bây giờ cháu không có được ý thức học chăm chỉ. Cháu học hành chểnh mảng, không tập trung, ở nhà đã vậy, ở lớp cũng lười quá, cô giáo nhắc nhở nhiều lần mà không sửa.

Chi tiết

BÉ BẠO LỰC

BÉ BẠO LỰCTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi được 21 tháng, không hiểu sao cháu rất hay đánh bạn và ném cốc chén. Chỉ cần bạn đứng cạnh là cháu túm tóc, hay bạn cầm một đồ vật gì mà cháu thích, bạn không cho là cháu túm tóc, cấu mặt bạn. Tôi đã sử dụng rất nhiều biện pháp như: mắng cháu, nói nhẹ nhàng, hay phạt úp mặt vào tường nhưng cháu vẫn không thay đổi. Làm thế nào để cháu không đánh bạn và ném cốc chén nữa?

Chi tiết

BÉ CÓ THÁI ĐỘ VỚI BA MẸ

BÉ CÓ THÁI ĐỘ VỚI BA MẸTạp chí Mẹ và Bé - Con trai 3,5 tuổi của chúng tôi ở trường Mẫu Giáo là một “học sinh mẫu mực”, cháu luôn được các cô khen, thậm chí còn được cô nêu gương cho các bạn khác. Vậy mà khi ở nhà cháu cư xử khác hẳn: bắt bố mẹ xúc cơm, không chịu tự mặc quần áo, vứt đồ chơi bừa bãi, bố mẹ nói một câu không bao giờ nghe ngay... Tại sao cháu lại như vậy? Xin tiến sĩ tư vấn giúp chúng tôi.

Chi tiết

BÉ KHÔNG CHỊU ĐI HỌC

BÉ KHÔNG CHỊU ĐI HỌCTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi được 22 tháng tuổi, chúng tôi mới cho cháu đi nhà trẻ. Mỗi buổi sáng dỗ cháu đi học là cực hình đối với cả nhà. Cháu khóc, cháu doạ nôn (và có khi cháu nôn thật), bố mẹ ông bà dỗ thế nào cũng không chịu nín. Chúng tôi phải làm thế nào để cháu vui vẻ đi học? Xin hãy cho gia đình tôi lời khuyên

Chi tiết

SỢ BÉ BỊ ẢNH HƯỞNG BẠO LỰC TRÊN MẠNG

SỢ BÉ BỊ ẢNH HƯỞNG BẠO LỰC TRÊN MẠNGTạp chí Mẹ và Bé - Từ khi nhà tôi mở quan NET cu tí nhà tôi rất mê xem người lớn và các anh chị đánh điện tử đặc biệt là những trò chơi hành động, đánh nhau. Tôi rất lo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của bé sau này vì giờ cháu mới có 20 tháng. Nhưng nhà kinh doanh dich vụ này nên rất khó tránh khỏi việc cháu thường xuyên tiếp xúc với trò chơi bạo lực trên mạng. Tôi phải làm sao đây?

Chi tiết

BÉ NGHIỆN MÁY TÍNH

BÉ NGHIỆN MÁY TÍNHTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi được 4 tuổi, cháu rất thích máy tính và nhờ có máy tính giờ cháu đã thuộc hết các số đếm từ 1 đến 100, biết hết mặt chữ cái, cháu có thể tự viết được những từ riêng lẻ bằng tiếng Anh, cháu còn biết vào Google đánh từ khóa để tìm hình ảnh những đồ chơi của hãng Lego mà cháu thích. Lúc đầu vợ chồng tôi rất thích thú với chuyện này vì thầy cháu tự học được nhiều điều qua máy tính. Nhưng giờ cháu “nghiện” quá mức, cứ về đến nhà là ngồi vào máy, không cho cháu chơi là cháu dỗi, tỏ thái độ rất khó chịu. Chúng tôi cần làm gì để máy tính là người bạn chứ không phải là “kẻ thù” với sức khỏe và thị lực của cháu

Chi tiết

BÉ LƯỜI HỌC

BÉ LƯỜI HỌCTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi năm nay 6 tuổi, đang học lớp 1. Từ đầu năm đến giờ đã là 3 tháng nhưng cháu học vẫn chưa tiến bộ. Trên lớp thường xuyên không tập trung làm bài, thường ngó ngoáy hoặc làm gì khác, cho nên bài không làm xong, cô cho điểm kém. Tối về tôi cũng dạy cháu học, hằng ngày nếu có người ngồi cạnh thì cháu học cũng nhanh, nhưng không nhắc là lại chơi.

Chi tiết

CON KHÔNG NGOAN

CON KHÔNG NGOANTạp chí Mẹ và Bé - Em có một đứa cháu, năm nay 12 tuổi nhưng rất ngỗ ngược. Không chịu học hành, đến lớp không chép bài, cô hỏi sao cháu không chép bài nó trả lời "Cháu không chép cô làm gì cháu?". Nó chỉ muốn đi chơi games, không có tiền thì ăn cắp trong nhà, hỏi thì chối. Bảo nó học bài chăm chỉ nó bảo "cho chơi games mới học". Cho đi chơi games 2 tiếng thì nó đi đến 4, 5 tiếng. Đánh nó rất nhiều nhưng chẳng tác dụng gì. Gần đây, cứ mỗi lần đánh nó là nó bỏ đi. Mẹ nó vì thương con nên đi tìm về. Hôm qua nó đi chơi quá giờ, mẹ mắng nó bỏ chạy. Tìm về, nó vẫn câng câng cái mặt. Bực quá, mẹ nó đưa cho ít áo quần đuổi đi, nó đứng một lúc rồi bỏ đi. Mẹ thương con tìm về lại. Nó đâm ra nhờn mặt. Xin nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn giùm em với!

Chi tiết

DẠY BÉ ĂN UỐNG LỊCH SỰ

DẠY BÉ ĂN UỐNG LỊCH SỰTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nội tôi từ nhỏ đã rất biếng ăn nên mỗi khi cháu ăn được thứ gì là cả nhà mừng vô cùng. Giờ cháu đã 5 tuổi, mỗi khi mẹ cháu nấu món gì hợp khẩu vị thì cháu mới ăn. Cháu ăn nhồm nhoàm khi chưa vào bữa, không xin phép ai, có nhiều lần ăn hết toàn bộ phần thịt, cá tôm trong thức ăn của cả nhà. Bố mẹ cháu rất phấn khởi và khuyến khích cháu, nhưng tôi lại thấy lo lắng, mặc dù cũng rất vui mỗi lần cháu ăn được nhiều thịt cá.

Chi tiết

CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO BÉ HOÀ NHẬP VỚI CHA MỚI

CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO BÉ HOÀ NHẬP VỚI CHA MỚITạp chí Mẹ và Bé - Sau khi li hôn, tôi nối lại quan hệ với người bạn trai cũ hiện đang sống và làm việc tại nước ngoài. Trước khi tôi lập gai đình chúng tôi đã yêu nhau hơn 10 năm nhưng do gia dình anh ấy nhất quyết không đồng ý nên chúng tôi đã không thể làm đám cưới. Giờ tôi và anh ấy quyết định sẽ đến với nhau. Anh ấy sẽ về nước đón 2 mẹ con tôi đi. Tôi phải chuẩn bị tâm lí cho cô con gái 4 tuổi như thế nào đây? Làm sao để cháu hòa nhập với môi trường mới và người cha mới? Tôi rất bối rối, xin hãy giúp tôi!

Chi tiết

BÉ SỢ MA

BÉ SỢ MATạp chí Mẹ và Bé - Tôi có 01 cháu trai năm nay 11 tuổi lên tuổi 12. Cháu có phòng riêng nhưng từ trước đến nay toàn ngủ với bố. Nhưng do thời gian sinh hoạt của chồng tôi không cố định nên giấc ngủ của cháu không tốt. Gần đây, do nhận thấy cháu học hành không tập trung, kết quả học tập giảm sút, gia đình quyết định tập cho cháu ngủ riêng để có giấc ngủ ổn định, chủ động. Tuy nhiên, cháu rất sợ nhiều thứ vớ vẩn (ma quỷ) nên cháu không ngủ được và luôn tìm đủ mọi lý do để vào các phòng khác và luôn thức dậy nửa đêm và ngồi trước cửa các phòng khác. Ở tuổi này tập cho cháu ngủ riêng vào tuổi này có phù hợp không? Có cách nào giúp cháu dễ dàng đến với giấc ngủ và không tỉnh giấc lúc nửa đêm không?

Chi tiết

PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ TỰ TIN HƠN

PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ TỰ TIN HƠNTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi gần 3 tuổi. Ở nhà cháu rất thích múa hát, nhưng khi ra chỗ đông người (như ngày hội 1-6, Trung thu…) thì cháu rất nhút nhát, không chịu lên hát, thậm chí không dám bước vào hội trường; đặc biệt cháu rất sợ những âm thanh lớn như tiếng trống ngày hội Trung thu…Tôi muốn hỏi về một số phương pháp giúp bé tự tin hơn.

Chi tiết

BÉ 3 TUỔI XEM TI VI BAO NHIÊU THỜI GIAN LÀ VỪA

BÉ 3 TUỔI XEM TI VI BAO NHIÊU THỜI GIAN LÀ VỪATạp chí Mẹ và Bé - Tôi có 2 bé trai (song sinh) năm nay tròn 3 tuổi. Hầu như những lúc ở nhà là chúng dán mắt vào vô tuyến xem phim hoạt hình. Tôi muốn hỏi ở tuổi này trẻ nên xem vô tuyến bao nhiêu thời gian là vừa? Nên cho trẻ xem những loại phim gì?
Các chuyên gia thuộc Viện Nhi ở Seattle, Mĩ cho thấy trẻ dưới 2 tuổi hoàn toàn không nên xem ti vi. Trẻ trên 2 tuổi theo khuyến cáo có thể xem một ngày khoảng từ 1- 2 tiếng. Nếu trẻ dành nhiều thời gian xem ti vi sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của chúng, dễ bị chứng rối loạn không tập trung, hành vi hay có tính bạo lực, hay hấp tấp, dễ bối rối, tính cô độc khó hòa đồng với bạn bè.

Chi tiết

BÉ TRAI THÍCH LÀM ĐẸP

BÉ TRAI THÍCH LÀM ĐẸPTạp chí Mẹ và Bé - Bé trai nhà tôi gần 3 tuổi, cháu rất nhanh nhẹn, thông minh nhưng có một điều làm tôi rất băn khoăn là cháu rất thích bôi kem dưỡng da, xỏ chân vào giày của mẹ, thỉnh thoảng còn làm động tác giả vờ đánh phấn như mẹ vẫn trang điểm vào buổi sáng trước khi đi làm. Ngoài những biểu hiện đó thì cháu rất nam tính, thích ô tô, siêu nhân, thích chơi điện thoại và máy tính. Liệu cháu phát triển có bình thường không? Sau này có giống con gái không?

Chi tiết

CHỌN ĐỒ CHƠI PHÙ HỢP CHO BÉ 2 TUỔI

CHỌN ĐỒ CHƠI PHÙ HỢP CHO BÉ 2 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi sắp được hai tuổi. Xin chuyên mục hãy tư vấn cho tôi cách chọn đồ chơi cho bé sao cho phù hợp với lứa tuổi, an toàn và mang lại niềm vui cho cháu? (Hoàng Trung Anh, Nghệ An)
Đ: Khi trẻ 2 tuổi trẻ đang ở giai đoạn hình thành và phát triển các hành động với đồ vật, khám phá các chức năng của đồ vật, vật liệu, màu sắc. Vì vậy trong thời gian này bố mẹ cháu nên mua các đồ chơi cỡ lớn có tính công cụ có thể lắp ghép, xâu dây được như các bộ đồ lắp ghép từ gỗ, từ nhựa. Các đồ chơi này không nên phức tạp lắm để cháu có thể tự lắp ghép được. Các đồ chơi chuyển động được cũng rất hấp dẫn trẻ: ô tô, bóng, vòng . Các đồ chơi như thú nhồi bông, búp bê có mầu sắc phong phú , cỡ lớn, thiết kế thân thiện với trẻ.

Chi tiết

BÉ HAY BỊA CHUYỆN

BÉ HAY BỊA CHUYỆNTạp chí Mẹ và Bé - Tiến sĩ kính mến! Con gái tôi đã 38 tháng tuổi, bé không đi học mầm non mà ở nhà bà chăm sóc. Bé rất lanh lợi và nói chuyện rất nhiều. Có thể nói trí nhớ của bé rất tốt. Nhưng có một vấn đề làm cả gia đình tôi lo lắng bởi vì cách thức nói chuyện của bé rất người lớn và dạo này bé thường bịa chuyện để nói. Thật sự tôi rất bối rối. Bé chỉ mới 3 thôi mà có thể biạ ra cả một câu chuyện thật logic để nói, rồi sau này lớn hơn tí nữa bé sẽ ra sao? Tôi đã dạy và giải thích cho bé biết rằng nói xạo là một điều rất xấu. Thực sự bé cũng hiểu rồi vì mỗi khi nói xạo thái độ của bé khác đi, bé có thể tránh cái nhìn của tôi, hoặc cúi mặt xuống, hoặc lè lưỡi nhưng bé không thể bỏ được. Thật sự tôi rất muốn được lời khuyên từ chuyên gia tâm lý để giúp bé bỏ được tật xấu này.

Chi tiết

BÉ THỜ Ơ ÍT VẬN ĐỘNG

BÉ THỜ Ơ ÍT VẬN ĐỘNGTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi đã 18 tháng tuổi nhưng cháu vẫn chưa nói gì, người lớn gọi cháu không thưa, không quay lại, nói chung là tỏ vẻ thờ ơ với mọi người và mọi việc. Cháu ít vận động và gần như không bao giờ thấy cháu cười. Vậy cháu bị làm sao ạ? Xin hãy tư vấn cho tôi.

Chi tiết

TÂM LÝ CỦA CON KHI BỐ MẸ LY DỊ

TÂM LÝ CỦA CON KHI BỐ MẸ LY DỊTạp chí Mẹ và Bé - Tôi và vợ tôi ly dị đã được 1 năm, nhưng con trai tôi (năm nay 3 tuổi) vẫn hoàn toàn chưa biết về điều đó. Chúng tôi nói với cháu rằng bố đi công tác xa, thỉnh thoảng tôi mới tạt về thăm cháu, mang cho cháu những món quà từ tỉnh khác. Hiện giờ, tôi chớm có tình cảm với một cô bạn đồng nghiệp. Nghĩ đến tương lai mà lo sợ. Xin cho hỏi tôi phải giải thích cho con trai như thế nào? Hiện cháu ở cùng mẹ. Cháu rất yêu quý và quấn quýt với tôi.

Chi tiết

CHĂM SÓC CON BỊ TỰ KỶ

CHĂM SÓC CON BỊ TỰ KỶTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà em sắp tròn 3 tuổi, cháu chậm nói, phát âm khó khăn, ngoài ra cháu rất hiếu động, chạy lăng xăng cả ngày không biết mệt, thỉnh thoảng lại la hét. Khi có người ân cần hỏi chuyện, chơi với cháu rồi yêu cấu cháu phát âm những từ đơn lẻ thì cháu có thể nói được nhưng không rõ mà lơ lớ như người nước ngoài phát âm tiếng Việt. Em có đọc báo thấy nói đó là những dấu hiệu của hội chứng tự kỷ. Em muốn đưa bé đi khám bác sĩ nhưng bị gia đình nhà chồng cực lực phản đối vì mọi người cho rằng bé hoàn toàn bình thường.

Chi tiết

CON ĐÁNH BẠN Ở NHÀ TRẺ

CON ĐÁNH BẠN Ở NHÀ TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi ở nhà trẻ rất “đầu gấu” (theo lời của cô giáo): luôn đánh bạn, giằng đồ chơi và không chịu ngủ trưa. Cháu mới đi trẻ được 1 tháng thôi, khi cháu vừa tròn 3 tuổi. Cháu không khóc lóc gì cả, nhưng lại có những phản ứng như thế ở nhà trẻ. Hỏi nó tại sao thì nó bảo là các bạn ở lớp không ngoan! Tôi có nên chuyển trường cho cháu không và phải làm cách nào để cháu hòa đồng với chúng bạn? Khi ở nhà, với các anh chị em họ sàn sàn tuổi, cháu rất vui vẻ và chan hòa.

Chi tiết

TRẺ CON HÔN NHAU

TRẺ CON HÔN NHAUTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi 3 tuổi với đứa em gái họ của nó 2 tuổi rưỡi chơi thân với nhau. Có hôm chúng ôm nhau, quý mến, hôn môi nhau thắm thiết. Tôi nhìn thấy phát hoảng nhưng thấy chúng rất ngây thơ. Có lẽ vì chúng nhìn thấy trên tivi cảnh các cô chú hôn nhau vào môi. Tôi phải làm thế nào để dạy các cháu không hành động như thế nữa mà không ảnh hưởng đến sự hồn nhiên của cháu, xin các chuyên gia tâm lý cho lời khuyên.

Chi tiết

TRẺ SỢ NGƯỜI LẠ

TRẺ SỢ NGƯỜI LẠTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi đã hơn 2 tuổi mà lúc nào cũng sợ người lạ. Đi đâu cũng bám chặt lấy bố mẹ hay bà, không tự ra trò chuyện với ai cả.
Để cháu mạnh dạn hơn có rất nhiều cách. Trẻ 2 tuổi thường rất ngại nói chuyện với người lạ.Bố mẹ cháu hoặc ông bà nên thường xuyên dẫn cháu đi chơi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

Chi tiết

BÉ KHÔNG CHỊU NGỦ RIÊNG

BÉ KHÔNG CHỊU NGỦ RIÊNGTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em được 12 tháng, từ khi mới sinh cháu đã ngủ một mình một giường. Cách đây hai tháng vì mọc răng nên đêm cháu khó ngủ, hay khóc đòi mẹ. Em thương quá nên đã cho cháu nằm chung giường với bố mẹ để em tiện chăm sóc và vỗ về cháu. Từ đó đến nay mỗi khi em đặt cháu ngủ vào giường của cháu là cháu lại khó ầm ĩ và kiên quyết đồi sang giường bố mẹ. Xin chuyên mục hãy tư vấn cho em cách nào cho bé ngủ riêng trở lại.

Chi tiết

7 NĂM CHƯA CÓ CON CÓ NÊN NHẬN CON NUÔI

7 NĂM CHƯA CÓ CON CÓ NÊN NHẬN CON NUÔITạp chí Mẹ và Bé - Vợ chồng em lấy nhau đã 7 năm mà chưa có con (em năm nay 29, chồng em 32). Đã đi chạy thày chạy thuốc khắp nơi mà không có kết quả. Em mệt mỏi lắm rồi, chỉ muốn buông xuôi để khỏi phải uống thuốc hàng ngày, hết khám bác sĩ này đến bà lang nọ. Nay chồng em muốn nhận con nuôi. Em cũng thích có đứa trẻ bế ẵm nhưng lại lo sợ nhiều cái không đâu như là gốc gác, gien, chỉ số thông minh của đứa trẻ chúng em sẽ nuôi… rồi lấy gì làm chắc rằng sau này bố mẹ nó không tìm lại con…

Chi tiết

BÉ SỢ TỐI

BÉ SỢ TỐITạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi 4 tuổi rồi nhưng khi ngủ cháu vẫn bắt phải bật đèn sáng trưng, nếu giữa đêm tỉnh dậy mà đèn tắt là cháu gào khóc rất to và phải rất lâu sau mới ngủ lại được. Tôi phải làm thế nào để luyện cho cháu ngủ tắt đèn?

Chi tiết

CHÁU 7 TUỔI NAM TÍNH THÍCH BẠO LỰC

CHÁU 7 TUỔI NAM TÍNH THÍCH BẠO LỰC Tạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi năm nay 7 tuổi. Cháu là nữ nhưng rất “nam tính”, cháu chỉ thích chơi những trò chơi “bạo lực” của bọn con trai như súng, siêu nhân, thâm chí đánh nhau với bạn. Cháu không có một bạn gái thân nào cả. Tôi rất lo không biết cháu có lệch lạc gì về giới tính không. Xin tiến sĩ cho chúng tôi lời khuyên.

Chi tiết

BÂT ĐỒNG TRONG VIÊC DẠY CON

BÂT ĐỒNG TRONG VIÊC DẠY CONTạp chí Mẹ và Bé - Trong việc nuôi dạy con, tôi và chồng tôi có nhiều quan điểm bất đồng. Ví dụ tôi muốn gửi cậu con trai 3 tuổi vào mẫu giáo tư thục để bé được quan tâm đầy đủ hơn. Theo tôi tuổi ấy cần một môi trường nhẹ nhàng, vui vẻ để sống và lớn lên, điều mà tôi thấy rõ ở ngôi trường tư thục kia có sẵn, các cô yêu chiều, quý mến. Nhưng chồng tôi muốn con mình phải sớm va chạm, không ỉ lại bằng cách cho vào trường công. Tôi không nói các trường mẫu giáo công là xấu, nhưng nghe nhiều chuyện về các cô đánh cháu ở gan bàn chân để không có dấu vết, một lớp lại những 60, 70 cháu, rồi chuyện ăn bớt khẩu phần ăn như ở trường mẫu giáo Chim Non… tôi rất sợ và thương con. Vậy quan điểm của tôi có gì là sai không?

Chi tiết

DẠY BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

DẠY BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH Tạp chí Mẹ và Bé - Vợ chồng em mới có một cháu trai vừa tròn 1 tuổi. Do cả hai vợ chồng còn trẻ (em 20 tuổi, chồng em 23 tuổi), cháu bé lại là con đầu lòng, nên chúng em rất lúng túng trong việc nuôi dạy cháu. Em có thể cho trẻ 1 tuổi chơi những món đồ chơi nào cũng như phương pháp nào để bé có thể phát triển trí thông minh? Trước giờ vợ chồng em đều để cháu phát triển tự nhiên, giờ mới bắt đầu hướng dẫn cháu thì có sợ muộn quá không ạ?

Chi tiết

DẠY CON THẠO 2 NGÔN NGỮ

DẠY CON THẠO 2 NGÔN NGỮTạp chí Mẹ và Bé - Gia đình chúng tôi đang sống ở Đức. Chúng tôi có một cháu trai được gần 3 tuổi. Do ở ngoài thì tiếp xúc với tiếng Đức, về nhà bố mẹ nói tiếng Việt nên cháu bị chậm nói dù hiểu cả hai ngôn ngữ. Cháu có thể bắt chước từng từ một nhưng chưa thể tự nói ra được. Vợ chồng tôi thì muốn cháu nói thạo cả 2 ngôn ngữ. Vậy chúng tôi phải dạy cháu thế nào?

Chi tiết

DẠY CON BIẾT NHƯỜNG NHỊN VÀ YÊU EM GÁI

DẠY CON BIẾT NHƯỜNG NHỊN VÀ YÊU EM GÁI Tạp chí Mẹ và Bé - Con lớn nhà tôi 3 tuổi, em gái 10 tháng. Bé lớn nói chung là ngoan ngoãn, chơi với bạn rất hòa đồng, đi lớp cũng rất được các cô khen. Thế nhưng, cháu lại có vẻ không quý em. Xảy ra việc gì (ví dụ như đổ sữa, rơi cốc…) cháu hay đổ cho em. Sau khi sinh con thứ hai, vợ chồng tôi cũng đã cố gắng đối xử công bằng với các con, thậm chí còn cố gắng quan tâm đến bé lớn nhiều hơn vì sợ con tủi thân. Tôi không biết vì sao con lại như thế. Và tôi phải làm thế nào để cháu biết yêu và nhường nhịn em?

Chi tiết

CON GÁI BƯỚNG BỈNH

CON GÁI BƯỚNG BỈNHXin chào chuyên gia tư vấn! Con tôi năm nay được gần 3 tuổi. Là con gái nhưng cháu rất nghịch, còn nghịch hơn nhiều bé trai cùng độ tuổi. Không những thế cháu còn rất bướng, chỉ thích làm mọi việc theo ý thích của mình. Ví dụ như khi tôi muốn đọc truyện cho cháu nghe thì cháu nhất quyết không chịu ngồi một chỗ nghe mẹ đọc truyện, thay vào đó cháu đòi tự đọc lấy mặc dù cháu không thuộc mặt chữ và lúc nào cũng chỉ lặp đi lặp lại câu “Ngày xửa ngày xưa…”.

Chi tiết

CON CÀNG LỚN CÀNG THỤT LÙI

CON CÀNG LỚN CÀNG THỤT LÙICon gái tôi lúc 5 tuổi đã rất thông minh, tính nhẩm được cả số hàng trăm, học thơ, học bài hát... rất tốt. Nhưng càng lớn cháu càng kém đi, đến bây giờ học lớp Bốn nhưng hầu như không thể tính nhẩm được nữa. Tại sao cháu lại thụt lùi như vậy? Tôi phải làm thế nào để phát triển được sự nhanh nhẹn, thông minh của cháu?

Chi tiết

SỢ CON MÊ VẼ SẼ CHỂNH MẢNG VIỆC HỌC

SỢ CON MÊ VẼ SẼ CHỂNH MẢNG VIỆC HỌCH: Con trai tôi 7 tuổi rưỡi, rất thích vẽ và có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Năm học lớp Lá ở trường mẫu giáo, cháu được chọn vẽ tranh bán đấu giá gây quỹ từ thiện do trường phát động. Chúng tôi có nên cho cháu đi học vẽ ở trung tâm hay không? Vì tính cháu hơi chậm, đầu óc hay lơ đễnh nên chúng tôi sợ cháu mê vẽ sẽ chểnh mảng việc học. Hiện cháu học lớp Hai, học lực bình thường, môn toán hơi chậm tiếp thu

Chi tiết

BÉ GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC NHẬN BIẾT MÀU SẮC

BÉ GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC NHẬN BIẾT MÀU SẮCCon gái tôi 28 tháng tuổi, rất nhanh nhẹn và tự tin, độc lập, thích tự mình làm lấy nhiều việc. Cháu nói được tương đối nhiều, không bị ngọng. Mỗi khi nghe nhạc hoặc xem tivi chương tình ca múa nhạc, cháu hát múa theo một cách say mê, không quan tâm đến mọi người xung quanh, kể cả khi có người lạ. Nhưng cháu lại gặp khó khăn trong việc nhận biết màu sắc, luôn bị nhầm màu. Vậy con tôi có thiên hướng về mặt nào? Nên giáo dục như thế nào để có thể phát triển thiên hướng của cháu?

Chi tiết

CÁCH DẠY CON SAO CHO CHÁU HẾT RỤT RÈ VÀ TRỞ NÊN TỰ TIN HƠN

CÁCH DẠY CON SAO CHO CHÁU HẾT RỤT RÈ VÀ TRỞ NÊN TỰ TIN HƠNTôi hiện có 2 cháu, cháu lớn được 7 tuổi và cháu nhỏ 5 tuổi rưỡi. Trong khi cháu nhỏ rất nhanh nhẹn, hiếu động và thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh thì cháu lớn lại khá nhút nhát, rụt rè. Ở lớp cháu không giơ tay phát biểu bao giờ, cô giáo có gọi hỏi bài thì cháu ấp úng mãi mà không trả lời được (mặc dù tôi biết là cháu có học bài đầy đủ).

Chi tiết

KINH NGHIỆM DẠY CON 13 THÁNG TUỔI

KINH NGHIỆM DẠY CON 13 THÁNG TUỔICon trai em được 13 tháng tuổi. Cháu đi rất vững, hay chạy khắp nhà tìm hiểu và khám phá mọi vật. Cháu chưa nói rõ từ nhưng bi ba bi bô cả ngày không biết chán. Em muốn dạy cháu biết cách phân biệt đồ vật, màu sắc, dạy cháu cách nói, cách phát triển trí thông minh... mà vẫn còn rất lúng túng.

Chi tiết

CHO CON ĐI NHÀ TRẺ

CHO CON ĐI NHÀ TRẺCon em hiện nay được 11 tháng. Từ lúc mới sinh đến giờ, con em chủ yếu ở nhà với bà nội do vợ chồng em công việc cũng bận nên không thể tự mình trông cháu cả ngày. Gần đây bà nội cháu mới mất, hai vợ chồng em chia nhau ra trông cháu nhưng cũng chỉ có thể trông cháu thêm 1 tháng nữa chứ không kéo dài được. Em dự tính thuê người giúp việc là họ hàng ở quê nhưng người quen khuyên nên gửi cháu đi nhà trẻ, càng cho trẻ đi học sớm bao nhiêu thì càng tốt cho cháu bấy nhiêu.

Chi tiết

HỖ TRỢ CON HỌC TỐT

HỖ TRỢ CON HỌC TỐT Con tôi đang học lớp 5. Cháu thích học môn Toán tốt nhưng môn Tiếng Việt có vẻ không hứng thú nhất là viết Tập làm văn. Tôi cần có hiểu biết gì về môn học này để hỗ trợ cháu học tốt trong kì kiểm tra cuối năm sắp đến?

Chi tiết

TRẺ CẤT GIẤU " TRUYỆN NGƯỜI LỚN"

TRẺ CẤT GIẤU " TRUYỆN NGƯỜI LỚN"H: Con trai tôi được 12 tuổi. Trước giờ cháu luôn tỏ ra là đứa trẻ ngoan, nhưng hôm vừa rồi dọn phòng cho cháu tôi thấy cháu cất giấu những cuốn “truyện người lớn”, chồng tôi cũng nói đã có lần anh bắt gặp cu cậu thủ dâm. Tôi hoảng quá có la mắng, tra xét cháu, vậy là cháu giận không nói năng với vợ chồng tôi mấy ngày liền. Tôi bối rối quá, không biết phải làm sao bây giờ?

Chi tiết

TRẺ YÊU THÍCH MÔN HỌC

TRẺ YÊU THÍCH MÔN HỌCCháu nhà tôi năm nay học lớp 5. Cháu học rất giỏi môn Văn và Tiếng Anh, luôn đứng đầu lớp. Nhưng riêng về môn Toán điểm số của cháu lúc nào cũng chỉ xấp xỉ trung bình. Chúng tôi đã cho cháu đi học thêm nhiều nhưng kết quả không khả quan hơn. Chúng tôi rất lo vì cháu sắp chuyển cấp học nếu tình hình môn Tóan không cải thiện thì rất thiệt thòi cho cháu. Song điều chúng tôi e ngại hơn là thái độ của cháu với môn học này. Mỗi khi có giờ Toán là cháu run bắn người lên. Chúng tôi phải làm gì để giúp cháu yêu môn Tóan hơn?

Chi tiết

Thắc QUEN CẮN MÓNG TAY

Thắc QUEN CẮN MÓNG TAYThói quen này là một thói quen rất khó bỏ, nhất là bây giờ cháu đã 8 tuổi. Trước hết anh chị không nên trách mắng cháu vì nhiều khi chúng muốn bỏ tật xấu đó nhưng chúng hay quên. Anh chị nên luôn tạo cho hai bàn tay của cháu luôn có công việc, ít có cơ hội cho vào miệng để cắn móng tay: Cầm giúp mẹ quyển sách nào? Lại đây cùng nhặt rau với mẹ nào…hoặc đơn giản khi cháu đang định cắn móng tay, chị cầm tay cháu và hỏi thăm: tay xinh của con gái mẹ đâu, mẹ xoa tí nào…

Chi tiết

LO LẮNG CHO CON KHI RA ĐƯỜNG

LO LẮNG CHO CON KHI RA ĐƯỜNGXin M&Bé hãy giúp tôi với. Không hiểu sao, từ khi con gái tôi biết đi, mỗi khi bà và người giúp việc cho ra đường chơi hoặc đưa đến nhà người quen chơi là tâm lý tôi luôn bồn chồn, lo âu. Để con ở nhà cho bà, tôi đi làm cũng cảm thấy căng thẳng, lúc nào cũng tưởng tượng ra đủ thứ nguy hiểm đang rình rập cháu.

Chi tiết

THƯỞNG CHO CON MÓN QUÀ

THƯỞNG CHO CON MÓN QUÀCon tôi năm nay vào cấp 3. Cháu ngoan, học giỏi nên vợ chồng tôi muốn thưởng cho cháu một món quà kỷ niệm cháu kết thúc một cấp học. Cháu nói nó muốn bố mẹ thưởng cho cái điện thoại di động. Chúng tôi tương đối khá giả nên việc tặng cháu điện thoại hay thậm chí xe máy cũng không có vấn đề gì. Nhưng tôi băn khoăn không biết có nên sắm điện thoại di động cho cháu hay không?

Chi tiết

CON THÀNH LÀ THIÊN TÀI?

CON THÀNH LÀ THIÊN TÀI?Số lượng thiên tài chiếm một tỉ lệ nhỏ trong dân cư: dưới 5% dân số thế giới. Một số người có thể có một năng lực đặc biệt như trí nhớ siêu phàm (có thể nhớ hàng chục con số một cách máy móc) hoặc đọc thành thạo khi mới 3 - 4 tuổi, làm hàng chục phép tính có nhớ … nhưng những người đó vẫn không thể trở thành thiên tài.

Chi tiết

TÌM HIỂU TÂM LÝ CỦA TRẺ

TÌM HIỂU TÂM LÝ CỦA TRẺ Con trai tôi năm nay lên 10 tuổi. Tôi băn khoăn vì thấy hiện nay có gia đình thì cho con học thêm rất nhiều, nào là toán, tiếng Anh, học đàn… Nhưng có gia đình lại chủ trương không ép con học thêm, nó tự học thêm cái gì thì tốt cái đó, kẻo lại bị căng thẳng thần kinh. Vậy tôi nên chọn cách nào?

Chi tiết

TÂM LÝ TRẺ NHỎ

TÂM LÝ TRẺ NHỎCon trai cuả tôi năm nay lên 8 tuổi. Tôi rất muốn cháu ham mê đọc sách và học vẽ. Nhưng cháu lại chỉ thích chơi, quan sát những cái lá cây, con giun… Mùa hè có khi trong túi cháu có cả một nắm thân ve sầu lột xác hay trong cặp là một chai nhựa nuôi mấy con cóc con. Làm thế nào để cháu có niềm vui trí thức, văn minh hơn?

Chi tiết

TÌM HIỂU TÂM LÝ CỦA TRẺ NHỎ

TÌM HIỂU TÂM LÝ CỦA TRẺ NHỎ Con trai tôi năm nay lên 8 tuổi. Tôi rất muốn cháu ham mê đọc sách và học vẽ. Nhưng cháu lại chỉ thích chơi, quan sát những cái lá cây, con giun… Mùa hè có khi trong túi cháu có cả một nắm thân ve sầu lột xác hay trong cặp là một chai nhựa nuôi mấy con cóc con. Làm thế nào để cháu có niềm vui trí thức, văn minh hơn?

Chi tiết

TRẺ NHÚT NHÁT KHI ĐÔNG NGƯỜI

TRẺ NHÚT NHÁT KHI ĐÔNG NGƯỜICon gái của tôi năm nay lên 4 tuổi. Cháu rất bạo dạn ở nhà, nói rất to và rõ. Nhưng khi ở chỗ đông người dù toàn là người quen, cháu lại nhút nhát, hầu như im lặng không nói gì và bám chặt tay mẹ. Làm thế nào để cháu không như thế?

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/