Tâm sự & Tư vấn

Tâm sự & Tư vấn

Tư vấn sản phụ khoa

Tư vấn sản phụ khoa
Tổng số:

SINH EM BÉ VÀ KIÊNG CỬ

SINH EM BÉ VÀ KIÊNG CỬTạp chí Mẹ và Bé - Em sinh cháu được gần 10 tháng rồi mà mẹ chồng em vẫn bắt kiêng đủ thứ. Nào là không được tắm, không được ăn cua ốc, không được xem tivi, không được phơi nắng, không được ngồi... Em gần như bị stress vì những thứ kiêng này. Em thấy các bác sĩ khuyên không cần phải kiêng gì nhưng mẹ chồng cứ bắt phải kiêng.

Chi tiết

MANG THAI BỊ ĐAU DẠ DÀY

MANG THAI BỊ ĐAU DẠ DÀYTạp chí Mẹ và Bé - Em mới có thai được 7 tuần nhưng em không ăn được và nôn rất nhiều, cộng thêm bệnh đau dạ dầy tái phát nên tình hình càng tồi tệ hơn. Bác sĩ cho em hỏi: khi có thai nếu ăn nghệ trộn mật ong để chữa đau dạ dày thì có ảnh hưởng đến thai nhi không và có cách nào để tình hình tốt lên không? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

Chi tiết

VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNG

VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng có bầu to rồi mới phát hiện nên không đốt đươc. Tôi muốn hỏi sau khi sinh xong bao lâu thì tôi có thể đi chữa và nếu đi đốt thì có ảnh hưởng đến việc cho con bú không?

Chi tiết

VIÊM TUYẾN LỘ

VIÊM TUYẾN LỘTạp chí Mẹ và Bé - Tôi sinh em bé được 4 tháng thì đã có kinh rồi trong khi vẫn cho con bú. Bây giờ tôi hay bị viêm dù đặt thuốc thường xuyên và rất cố gắng giữ vệ sinh. Đi khám bác sĩ bảo bị lộ tuyến nhưng tôi chưa dám đốt vì muốn có thêm em bé nữa. Ngoài ra kinh nguyệt của tôi không đều, không theo chu kỳ và hay bị rong, có đợt rong đến cả nửa tháng. Tôi có cần uống thuốc gì để chữa không và liệu có ảnh hưởng gì đến việc cho con bú không?

Chi tiết

QUÁ NGÀY SINH 1 TUẦN

QUÁ NGÀY SINH 1 TUẦNTạp chí Mẹ và Bé - Bác sĩ ơi, em bị quá ngày sinh 1 tuần rồi mà không có dấu hiệu sinh. Không thấy đau bụng hay máu báo, chân tay cũng không bị phù. Không biết thai bị già ngày quá có sao không?

Chi tiết

MANG THAI PHÙ CHÂN

MANG THAI PHÙ CHÂNTạp chí Mẹ và Bé - Em mới mang thai được 22 tuần mà chân em đã bị phù nhiều. Xin bác sĩ cho biết có cách nào giúp chân bớt phù không và chế độ ăn uống trong giai đoạn này như thế nào?

Chi tiết

DỰ ĐOÁN NGÀY SINH

DỰ ĐOÁN NGÀY SINHTạp chí Mẹ và Bé - Trước đây tôi dự sinh là ngày 26/1+/-5 ngày. Thế nhưng hôm 1/1 đi siêu âm lại bác sĩ lại nói là ngày 11/1 +/- 3 ngày. Tự nhiên lại sớm so với dự định gần nửa tháng khiến tôi thấy lo lắng không biết có ai bị như tôi không. Xin bác sĩ cho biết dựa vào đâu để dự đoán ngày sinh? Cám ơn bác sĩ.

Chi tiết

TẮC TUYẾN SỮA HOẶC U VÚ

TẮC TUYẾN SỮA HOẶC U VÚTạp chí Mẹ và Bé - Em vừa sinh em bé được gần 3 tháng, cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ngoài việc cho con bú, em còn dùng cả máy vắt sữa để vắt ra mỗi lần con bú không hết. Hai ngày nay em thấy hiện tượng bầu ngực bên trái phía dưới đầu ti có những cục cứng, ấn vào thấy đau.

Chi tiết

THAI LƯU SAU BAO LÂU CÓ THỂ CÓ THAI LẠI

THAI LƯU SAU BAO LÂU CÓ THỂ CÓ THAI LẠITạp chí Mẹ và Bé - Cháu có thai được 28 tuần thì thai bị lưu. Cháu muốn hỏi là sau bao lâu thì cháu có thể có em bé trở lại? Có nhất thiết phải tiêm phòng cúm không? Tiêm ở đâu và sau khi tiêm bao lâu thì có thể có bé?

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦUTạp chí Mẹ và Bé - Em 28 tuổi đang có thai bé thứ 2 được 15 tuần, do nghén nhiều nên em ăn rất ít và chỉ thích ăn mì gói. Mỗi lần ăn mì em thường ăn kèm với bắp cải trắng. Em bị bướu giáp đơn thuần từ bé và có nghe nói ăn bắp cải nhiều sẽ làm mất I-ốt và bướu sẽ to hơn. Em muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi không? Nếu cần bổ sung thêm I-ốt thì em phải ăn uống như thế nào?

Chi tiết

SAU KHI SINH CÓ SỮA CHO BÉ BÚ

SAU KHI SINH CÓ SỮA CHO BÉ BÚTạp chí Mẹ và Bé -Cháu năm nay 28 tuổi, đang mang bầu em bé đầu tiên được 8 tháng. Trước đây, ngực cháu vốn đã rất nhỏ (hầu như không có), giờ có thai mà không thấy cải thiện là mấy, chỉ có đầu ti là to lên và thâm còn xung quanh vẫn thế. Liệu khi sinh ngực cháu có to lên được không và có sữa cho em bé bú không?

Chi tiết

MẸ BỊ TIM CÓ CHO CON BÚ SỮA

MẸ BỊ TIM CÓ CHO CON BÚ SỮATạp chí Mẹ và Bé - Tôi bị bệnh tim từ nhỏ, nay tôi mang thai được 6 tháng. Đi khám thì bác sĩ kết luận hở van lá 2 cấp độ 2 tức là thai càng to thì hở van lại càng rộng. Tôi muốn hỏi hiện giờ tình trạng sức khỏe của tôi rất tốt, liệu tôi có thể đẻ thường được không? Tôi có được cho em bé bú bình thường như những người mẹ khác hay không? Hay mẹ bị bệnh tim con không nên bú sữa mẹ?

Chi tiết

THAI 28 TUẦN 1,3KG

THAI 28 TUẦN 1,3KGTạp chí Mẹ và Bé - Em mang thai được 28 tuần, hôm qua đi siêu âm bác sĩ nói cân nặng của thai là 1,3kg. Như vậy em bé của em có quá bé không? Em cần ăn những thức ăn gì mà có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Mỗi ngày em uống một quả dừa. Có người khuyên em đến tháng cuối cùng không nên uống nước dừa vì dễ bị băng huyết. Mọi người nói như vậy có đúng không ạ?

Chi tiết

THAI SỚM SAU KHI XIN MỔ

THAI SỚM SAU KHI XIN MỔTạp chí Mẹ và Bé - Xin bác sĩ cho cháu biết nếu có thai lại sớm (10 tháng) sau khi sinh mổ lần đầu thì phải chú ý những gì, và có nguy hiểm lắm không ạ?
Nếu bạn có thai lần hai sớm như vậy sẽ có nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ nứt sẹo mổ đẻ cũ. Bạn cần thăm khám thai định kỳ để được phát hiện sớm những nguy cơ (nếu có) và được xử trí kịp thời.

Chi tiết

THUỐC VIÊM ÂM ĐẠO CÓ ẢNH HƯỞNG THAI NHI

THUỐC VIÊM ÂM ĐẠO CÓ ẢNH HƯỞNG THAI NHITạp chí Mẹ và Bé - Em bị viêm âm đạo, có dùng thuốc đặt âm đạo loại Polipharm – Cotrimazol, nhưng sau khoảng một tuần thì không thấy có kinh theo đúng chu kỳ, em dùng que thử thai thì phát hiện mình đã có thai. Em mới lập gia đình và rất mong có em bé nhưng rất lo lắng việc dùng thuốc đặt âm đạo sẽ gây dị tật cho thai nhi. Chồng em nói em nên bỏ thai đi nhưng em sợ biến chứng của nạo phá thai sau này mà không có con thì đau khổ lắm. Xin chuyên mục hãy cho em lời khuyên.

Chi tiết

MANG THAI 18 TUẦN 226GR

MANG THAI 18 TUẦN 226GRTạp chí Mẹ và Bé - Hiện tôi mang thai được 18 tuần nhưng trọng lượng thai mới được 226gr. Như vậy thai nhi có phát triển bình thường không? Có bị nhỏ hơn so với tuổi thai không? Tôi phải tẩm bổ những gì để thai không bị bé? Xin hãy tư vấn cho tôi, xin cảm ơn bác sĩ.
Ở tuổi thai 18 tuần, đo trọng lượng thai trên siêu âm ít có giá trị. Điều quan trọng là hình thái của thai nhi có bình thường hay không và các số đo của thai có tương xứng với tuổi thai hay không.

Chi tiết

MANG BẦU NÊN UỐNG CANXI THẾ NÀO?

MANG BẦU NÊN UỐNG CANXI THẾ NÀO?Tạp chí Mẹ và Bé - Tôi mang bầu tháng cuối vậy tôi nên uống canxi như thế nào? Có bác sĩ bảo tôi nên uống 2 ngày 1 viên còn có bác sĩ bảo uống thường xuyên.
Khi mang thai, nếu phải uống thuốc bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý uống bất kỳ một loại thuốc nào vì sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự an toàn của bạn cũng như thai nhi. Khi bổ sung canxi không thể nói ngày uống một viên hay nhiều viên, vấn đề bạn cần lưu ý là hàm lượng canxi trong mỗi viên thuốc.

Chi tiết

THAI NGOÀI TỬ CUNG

THAI NGOÀI TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Cháu chậm kinh đã 2 tuần, kiểm tra bằng que thử thai thì thấy có 2 vạch màu hồng những siêu âm lại không thấy gì. Liệu có phải cháu có thai ngoài tử cung không? Và triệu chứng của bệnh này ra sao?

Chi tiết

SAU KHI SINH XONG BAO LÂU CÓ THỂ QUAN HỆ LẠI

SAU KHI SINH XONG BAO LÂU CÓ THỂ QUAN HỆ LẠITạp chí Mẹ và Bé - Hiện tôi đang có thai tuần thứ 37. Lần đầu tiên được làm mẹ, nên có rất nhiều bỡ ngỡ. Khi sinh xong thì khoảng thời gian bao lâu thì vợ chồng tôi có quan hệ trở lại được coi là an toàn? Và chúng tôi đã thống nhất chọn biện pháp tránh thai là dùng thuốc tránh thai, nhưng tôi không rõ trong thời gian cho con bú thì uống thuốc tránh thai có bị ảnh hưởng gì không?

Chi tiết

BỊ NẤM KHI MANG THAI

BỊ NẤM KHI MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Năm nay em 23 tuổi. Em đang mang thai lần đầu. Hiện tại thai được 28 tuần. Vì 1 tháng trở lại đây em thấy ra nhiều khí hư nên em đã đi khám phụ khoa. Bác sĩ lấy dịch xét nghiệm, kết quả cho thấy là không có nấm, nhưng nhiều tạp khuẩn. Bác sĩ bảo em là thai to rồi nên không chữa chạy gì cả và hiện tại không bị nấm cũng không phải chữa chạy gì, về nhà chỉ giữ gìn vệ sinh đẻ xong tới khám lại.

Chi tiết

CHO CON BÚ CÓ THỂ NHUỘM TÓC HAY KHÔNG?

CHO CON BÚ CÓ THỂ NHUỘM TÓC HAY KHÔNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Đang trong thời kỳ cho con bú có thể nhuộm tóc được không? Có ảnh hưởng gì đến sữa cho con bú không?
Việc nhuộm tóc có ảnh hưởng gì đến việc cho con bú và sự an toàn cho sức khỏe của bé hay không phụ thuộc vào chất lượng của thuốc nhuộm tóc mà bạn sử dụng. Nếu bạn dùng loại thuốc nhuộm tíc chất lượng cao thì không có gì đáng ngại cả nhưng nếu thuốc không đảm bảo chất lượng thì sẽ nguy hiểm không chỉ cho em bé mà cả sức khỏe của chính bạn nữa đấy.

Chi tiết

BÉ KHÔNG CÓ LỖ ÂM ĐẠO

BÉ KHÔNG CÓ LỖ ÂM ĐẠOTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi có lỗ tiểu nhỏ mỗi lần cháu đi đái nước đái vọt rất xa, tôi quan sát thấy hai môi âm đạo của cháu dính vào nhau, phía dưới môi âm đạo lại không thấy có lỗ âm đạo. Tôi định cho cháu đi khám nhưng lo lắng quá tôi xin tư vấn trước. Cháu nhà tôi như vậy có nguy hiểm không, có chữa được không?

Chi tiết

SINH CON XONG DA XẤU

SINH CON XONG DA XẤUTạp chí Mẹ và Bé - Trước khi có bé tôi không bao giờ dùng mỹ phẩm, nhưng sau khi sinh con, làn da của tôi trở nên thô ráp, xỉn màu. Tôi muốn bắt đầu chăm sóc da bằng việc rửa mặt hằng ngày, nhưng tôi thấy trên thị trường có bán rất nhiều loại: kem, gel, bọt…

Chi tiết

NHAU QUẤN CỔ

NHAU QUẤN CỔTạp chí Mẹ và Bé - Tôi mang thai được 26,5 tuần. Mới đây khi đi khám thai định kỳ, bác sỉ bảo em bé của tôi bị nhau quấn cổ vậy cho hỏi nếu như vậy em bé của tôi có vấn đề về dinh dưỡng hay không và tôi có bị sinh mổ hay không? Tôi đã sinh thường bé đầu tiên chứ không mổ

Chi tiết

CHUẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH

CHUẨN ĐOÁN TRƯỚC SINHTạp chí Mẹ và Bé - Bác sĩ có viết về Chẩn đoán trước sinh đề cập đến những phương pháp thăm dò trong thời kỳ thai nghén nhằm phát hiện các bất thường về hình thái hoặc về nhiễm sắc thể của thai. Vậy tôi muốn hỏi chẩn đoán trước sinh được tiến hành như thế nào? Nếu kết quả âm tính thì thai phụ có thể yên tâm tuyệt đối về sức khỏe của thai nhi không?

Chi tiết

TIÊM VITAMIN K CHO MẸ MANG THAI

TIÊM VITAMIN K CHO MẸ MANG THAITạp chí Mẹ và Bé - Tiêm vitamin K cho bà mẹ mang thai trong trường hợp nào? Nếu bà mẹ mang thai bình thường có cần tiêm không?
Thai phụ mang thai bình thường, không có bệnh lý nội khoa thì không có chỉ định tiêm vitamin K. Thông thường các thai phụ có bệnh về hệ thống tạo máu sẽ được chỉ định tiêm vitamin K. Trong các trường hợp khác tuyệt đối nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc sẽ có hại cho thai phụ và thai nhi.

Chi tiết

KHOẢNG CÁCH AN TOÀN ĐỂ SINH BÉ THỨ 2 SAU KHI SINH MỔ

KHOẢNG CÁCH AN TOÀN ĐỂ SINH BÉ THỨ 2 SAU KHI SINH MỔTạp chí Mẹ và Bé - Em sinh cháu đầu là theo phương pháp đẻ mổ. Em muốn biết khoảng cách an toàn để em sinh cháu thứ hai là bao lâu? Em bị viêm gan B, trước khi có thai em muốn chữa bệnh thì nên đến khám chữa bệnh ở đâu?

Chi tiết

SAU KHI SINH BAO LÂU ĐƯỢC QUAN HỆ TÌNH DỤC

SAU KHI SINH BAO LÂU ĐƯỢC QUAN HỆ TÌNH DỤCTạp chí Mẹ và Bé - H: Tôi vừa đẻ mổ vậy khi nào vợ chồng tôi được quan hệ tình dục?
Đ: Sau khi sinh mổ hay sinh thường bạn có thể quan hệ tình dục trở lại sau 6 tuần vì thời gian này cơ quan sinh dục đã trở lại bình thường như trước khi bạn có thai. Tuy nhiên bạn nhớ phải sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó để không có thai ngoài ý muốn nhé.

Chi tiết

ƯỚC ỐI XẤU

ƯỚC ỐI XẤUTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có thai lần đầu, khi tôi đi khám sản phụ thì bác sĩ nói tôi bị nước ối xấu và lúc tôi sanh cháu ra cô hộ lý cũng nói nước ối tôi bị xấu. Cho nên khi bé chào đời cô hộ lý đã bịt miệng bé và dốc người bé ngược xuống, cô nói làm vậy để bé khỏi uống trúng nước ối của tôi. Xin hỏi tại sao gọi là nước ối xấu?
Đ: Trong y văn không có khái niệm « Nước ối xấu ». Như bạn mô tả rất có thể nước ối của bạn có lẫn phân xu, trường hợp đó là do bị suy thai. Thông thường trong những trường hợp như vậy sản phụ phải được theo dõi sát sao lúc chuyển dạ đề phòng sơ sinh bị ngạt sau đẻ.

Chi tiết

SIÊU ÂM THAI 4D

SIÊU ÂM THAI 4DTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có thai được 32 tuần mà tôi đi siêu âm 4D 5 lần siêu âm trắng đen 5 lần liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và ảnh hưởng như thế nào?
Trong thai kỳ siêu âm 4D được làm ở tuần 12, 22 và 32. Ngoài ra trong khi thăm khám nếu phát hiện thấy những bất thường hoặc nguy cơ, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn thêm những nếu cần thiết.

Chi tiết

SẢY THAI CÓ DỄ CÓ THAI LẠI

SẢY THAI CÓ DỄ CÓ THAI LẠITạp chí Mẹ và Bé - Chị gái tôi mới bị sảy thai tự nhiên cách đây 1 tháng, vậy bao lâu thì vợ chồng chị mới có thể sinh hoạt vợ chồng lại bình thường, mọi người nói: khi sảy thai thì sẽ dễ có thai lại, điều này có đúng không ạ?

Chi tiết

MANG THAI QUAN HỆ CÓ ẢNH HƯỞNG THAI NHI KHÔNG

MANG THAI QUAN HỆ CÓ ẢNH HƯỞNG THAI NHI KHÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Hiện tôi có thai được 4 tuần. Tôi thấy người khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Tôi muốn hỏi trong những tuần đầu mang thai có được quan hệ tình dục không và quan hệ thường xuyên có gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi không?

Chi tiết

CÓ THAI NÊN TRÁNH ĐỘNG VẬT

CÓ THAI NÊN TRÁNH ĐỘNG VẬTTạp chí Mẹ và Bé - Cháu có thai được 12 tuần và khỏe mạnh. Cháu rất yêu động vật và thường xuyên nuôi chó và mèo trong nhà. Gia đình nhà chồng cháu tỏ thái độ không đồng tình, mọi người nói lông chó, mèo mang nhiều loại vi khuẩn, bọ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người mang thai. Cháu phải làm gì thưa bác sĩ?

Chi tiết

MANG THAI DÙNG KHÁNG SINH

MANG THAI DÙNG KHÁNG SINHTạp chí Mẹ và Bé - Cháu mới có thai được 6 tuần nhưng lại bị đau mắt. Cháu đi khám thì bác sĩ mắt bảo là bị viêm kết mạc và cho thuốc tra mắt co kháng sinh. Cháu băn khoăn không biết có nên dùng không vì khi mang thai mà nghe đến từ “kháng sinh” là cháu thấy sợ khủng khiếp. Không biết những thuốc tra mắt, nhỏ mũi có thể làm cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh không ạ?

Chi tiết

MANG BẦU BỊ BÚI TRĨ

MANG BẦU BỊ BÚI TRĨTạp chí Mẹ và Bé - Cháu đang có bầu lần thứ hai, được 4 tháng. Cháu thường xuyên bị táo bón. Mới đây cháu thấy xuất hiện ở hậu môn những búi trĩ, khi cháu đi lại thất đau rát. Cháu rất lo việc này sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày cũng như việc sinh nở sau này. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên và biện pháp điều trị. Cháu xin cám ơn bác sĩ nhiều.

Chi tiết

LƯU THAI VÌ NGỔI MÁY TÍNH NHIỀU?

LƯU THAI VÌ NGỔI MÁY TÍNH NHIỀU?Tạp chí Mẹ và Bé - Em đang mang thai ở tuần thứ 12. Công việc của em phải dùng máy tính thường xuyên, em muốn hỏi khi mang thai mà sử dụng máy vi tính nhiều thì có hại gì không? Em có một người bạn bị thai chết lưu và bác sỹ của cô ấy nói rằng một phần là do ngồi máy tính nhiều quá. Em rất lo lắng về việc này, xin bác sĩ tư vấn giúp em

Chi tiết

TỔN THƯƠNG CỔ TỬ CUNG

TỔN THƯƠNG CỔ TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Sau khi lấy chồng được một năm tôi đi khám phụ khoa kết quả là tổn thương cổ tử cung. Bác sĩ chỉ định đốt tử cung. Tôi đã đi đốt và dùng thuốc 2 tháng thì vết thương lành. Sau đó tôi có thai và thai bị chết lưu phải nạo. Sau khi nạo tôi uống kháng sinh, vệ sinh vùng kín thường xuyên và kiêng sinh hoạt vợ chồng trong 4 tháng. Khi sinh hoạt lại vợ chồng tôi đều vệ sinh sạch sẽ, thay quần áo và không thụt rửa bên trong nhưng không hiểu sao vẫn bị viêm âm đạo, khi đi khám bác sĩ khẳng định viêm âm đạo và cổ tử cung. Hiện nay bé nhà tôi đã được ba tháng, tôi đang cho con bú thì có thể đặt thuốc được không? Tôi phải chữa trị thế nào để không tái phát nữa? Liệu tôi có phải đốt cổ tử cung lần nữa không (hiện nay cổ tử cung lộ tuyến 1cm)? Tôi rất lo lắng vì nghe nói hay bị viêm sẽ dẫn đến ung thư. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi.

Chi tiết

SINH MỔ MUỐN SINH THÊM BÉ NỮA

SINH MỔ MUỐN SINH THÊM BÉ NỮATạp chí Mẹ và Bé - Con tôi vừa tròn 1 tuổi (sinh mổ), hiện tại sức khỏe tôi rất tốt. Do dự đoán công việc trong vài năm sắp tới rất bận rộn nên hiện tại vợ chồng tôi định lên kế hoạch sinh thêm một bé nữa. Xin hỏi tôi sinh mổ mà khoảng cách gần nhau (2 năm) như vậy có an toàn không? Và có khả năng gặp những tai biến gì (nếu có) do khoảng cách sinh mổ gần nhau?

Chi tiết

SINH XONG BAO LÂU CÓ THỂ ĐI XA

SINH XONG BAO LÂU CÓ THỂ ĐI XATạp chí Mẹ và Bé - Tôi muốn hỏi là nếu thai nghén diễn ra bình thường, khỏe mạnh thì có nhất thiết phải sinh bé ở bệnh viện tuyến TƯ không hay có thể sinh con ở các nhà hộ sinh hoặc bệnh viện đa khoa huyện? Ngoài ra tôi muốn hỏi bác sĩ là sau khi sinh bao nhiêu lâu mẹ con tôi có thể di chuyển một đoạn đường dài bằng tàu hỏa? Nhà mẹ đẻ tôi ở xa Hà Nội hơn 1000 km và tôi muốn được về với mẹ để bà chăm sóc hai mẹ con tôi.

Chi tiết

HIỆN TƯỢNG TÚI ỐI MÉO

HIỆN TƯỢNG TÚI ỐI MÉOTạp chí Mẹ và Bé - Thưa bác sỹ, em năm nay 32 tuổi, có thai lần đầu. Hiện thai được 7 tuần. Em đi khám thai và làm siêu âm được bác sĩ cho biết túi ối bị méo, thai nhi rất yếu có thể phải bỏ thai đi. Bác sỹ có thể giải thích giùm em hiện tượng “túi ối méo” có nghĩa là sao không ạ? Túi ối méo ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của thai nhi?

Chi tiết

DẤU HIỆU THAI NGOÀI TỬ CUNG

DẤU HIỆU THAI NGOÀI TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Tháng này em không thấy kinh, thử que thử thì đều báo 2 vạch nhưng đi siêu âm lại không thấy gì. Em đi hai lần, nếu tính theo chu kì 28 ngày thì là khi trễ kinh 14 và 18 ngày. Em cũng không nhớ chu kì của em bao nhiêu ngày nữa. Vậy có khả năng em bị thai ngoài tử cung không? Xin bác sĩ cho biết các dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Chi tiết

SAU KHI SINH BỊ VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNG

SAU KHI SINH BỊ VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNGTạp chí Mẹ và Bé - Sau sinh 2 tháng sau em mới hết dịch, em có đi khám ở bệnh viện phụ sản Hà Nội, bác sĩ bảo em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bao giờ con lớn thì làm thủ thuật. Em xin hỏi có cách nào không phải làm thủ thuật như tia lạnh hay đốt điện không ạ? Em đi siêu âm thì bác sĩ nói em có u nang thận, vậy thì phải làm sao hả bác sĩ. Em chân thành cảm ơn!

Chi tiết

MANG THAI NGÔI NGƯỢC

MANG THAI NGÔI NGƯỢCTạp chí Mẹ và Bé - Em có thai đến nay đã được 26 tuần, cách đây 4 ngày em có đi siêu âm và được biết em bé phát triển bình thường, tuy nhiên nước ối bị ít so với tuổi thai. Còn một vấn đề nữa là bác sĩ nói em bé của em nằm ngược, mông nằm phía dưới. Em đọc thêm trên web thì được biết là bé như thế gọi là ngôi ngược đúng không ạ? Như vậy thì bé có gì khác so với ngôi thuận? Có vấn đề gì có hại cho em và bé sau này hay không? Em mới có thai lần đầu nên rất lo lắng và rất mong chuyên mục sớm tư vấn cho em được biết và phương pháp nào để khăc phục được tình trạng của em hiện nay. Em rất mong nhận được hồi âm của chuyên mục.

Chi tiết

CÓ THAI TRƯỚC KHI MỔ 1 TUẦN

CÓ THAI TRƯỚC KHI MỔ 1 TUẦNCháu vừa mổ nội soi tách u bì buồng trứng 2 bên ngày 25/9. Trước đó 2 ngày cháu đã nhập viện và làm các xét nghiệm máu, điện tim, tế bào âm đạo, siêu âm và chụp XQ tim phổi. Khi mổ cháu đã được tiêm thuốc gây mê, sau khi mổ thì đã tiêm 2 mũi Cefuroxine 750mg. Ngày 2/10 cháu thử que thử thai và thấy lên 2 vạch. Kì kinh cuối của cháu là ngày 1/9. Như vậy là cháu đã có thai trước khi mổ khoảng 1 tuần mà không biết. Hai ngày trước khi đi vệ sinh cháu thấy có ra một chút máu nâu bẩn nhưng rất ít, phải lau mới thấy và thỉnh thoảng lâm râm đau bụng dưới. Liệu đó có phải là dấu hiệu sẩy thai không ạ?

Chi tiết

SINH MỔ XONG VẪN RA DỊCH SẢN

SINH MỔ XONG VẪN RA DỊCH SẢN Em sinh đến nay đã được 2 tháng (sinh mổ), tuy nhiên em vẫn còn ra sản dịch. Sản dịch ra khoảng 7 ngày thì ngưng không ra nữa. Sau 3-4 ngày sản dịch lại tiếp tục ra (theo chu kì có lại rồi hết) và kéo dài cho đến hôm nay với mức độ vừa (ban đầu đỏ tươi sau đỏ đậm và không có bị đau bụng). Em cho bé bú mẹ không hoàn toàn (bé bú mẹ được 1 tháng và sau đó em phải vắt sữa cho bé bú) và chưa quan hệ lại.

Chi tiết

CHÁU ĐƯỢC 26 THÁNG TUỔI BỊ MẮC BỆNH SMA

CHÁU ĐƯỢC 26 THÁNG TUỔI BỊ MẮC BỆNH SMA Gia đình tôi có một cháu được 26 tháng tuổi bị mắc bệnh SMA thể nhẹ, hiện tại cháu không đi lại được (cơ của cháu rất yếu, chân tay cử động kém). Vợ tôi đợt này muốn mang bầu cháu thứ 2, tôi rất lo lắng không biết có cách khám hay xét nghiệm nào để nhận biết ra bệnh SMA khi đang mang thai hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Chi tiết

MẸ BỊ VIÊM GAN SIÊU VI B SINH CON XONG CÓ THỂ CHO BÚ KHÔNG

MẸ BỊ VIÊM GAN SIÊU VI B SINH CON XONG CÓ THỂ CHO BÚ KHÔNGEm năm nay 27 tuổi, mang thai tuần thứ 29, đi xét nghiệm máu bị viêm gan siêu vi B (HBSAg dương tính, HBeAg dương tính, men gan bình thường). Xin hỏi bác sĩ, khi sinh xong em có cho con bú sữa mẹ được không?

Chi tiết

ĐẶT VÒNG SAU KHI SINH

ĐẶT VÒNG SAU KHI SINHNăm nay em 23 tuổi, con gái em được 21 tháng tuổi. Khi sinh bé được 5 tháng rưỡi em đi đặt vòng, theo dõi thấy cũng bình thường không có dấu hiệu gì bất thường. Nhưng gần đây em thấy âm đạo hay bị ngứa và có mùi hôi.Vậy cho em hỏi có phải là em đặt vòng không hợp hay là do nguyên nhân nào khác?

Chi tiết

MANG THAI DÙNG NHIỀU THUỐC

MANG THAI DÙNG NHIỀU THUỐCXin bác sĩ cho biết trong thời gian mang thai dùng nhiều thuốc giảm có spasmaperin và spasfon có ảnh hưởng đến thai nhi hay có tác dụng phụ gì cho mẹ không? Tôi đã khâu vòng cổ tử cung và đi khám được bác sĩ cho uống một trong hai loại thuốc trên thường xuyên.

Chi tiết

LÀM SAO ĐỂ BÀO THAI KHÔNG BỊ VIÊM GAN SIÊU VI B++

LÀM SAO ĐỂ BÀO THAI KHÔNG BỊ VIÊM GAN SIÊU VI B++ Dù là tiến triển của viên gan B như thế nào (cấp tính mãn tính hay trong khi có thai) nguy cơ truyền sang cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào tình trạng huyết thanh của người mẹ ở qúy 3 của thai kỳ. Nếu kháng nguyên HBs và kháng nguyên HBc cùng dương tính nguy cơ truyền cho sơ sinh khi đẻ hay sau đẻ là 90% - 100%, nếu kháng nguyên HBs (+) HBc (-) tỷ lệ là 20% vì vậy nếu bạn bị viêm gan B bạn nên đi khám chuyên khoa khi tuổi thai 28 tuần để xét nghiệm và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tùy thuộc vào tình trạng huyết thanh của bạn.

Chi tiết

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI Cháu năm nay 22 tuổi, đang có mang được 15 tuần. Thỉnh thoảng cháu lại bị đau đầu, có những lần đau dữ dội. Cháu muốn hỏi bị đau đầu khi mang thai là bình thường hay bất bình thường? Cháu phải làm gì để không bị đau đầu nữa và nếu những lúc đau quá cháu có thể uống thuốc gì để giảm đau, thưa bác sỹ?

Chi tiết

NGÔI THAI NGƯỢC

NGÔI THAI NGƯỢC Ngôi ngược khi chuyển dạ có hai hướng xử trí là mổ lấy thai hoặc cho sinh đường âm đạo. Chỉ định mổ lấy thai trong ngôi ngược bao gồm:
- Con so ngôi ngược, thai ước lượng nặng hơn 3kg.
- Con rạ ước lượng trọng lượng thai khá to so với lần sinh trước.
- Tiền sử sinh khó trong những lần sinh trước
- Mẹ lớn tuổi, con quý hiếm, có thai sau điều trị vô sinh.

Chi tiết

BỊ HUYẾT ÁP CAO KHI MANG THAI

BỊ HUYẾT ÁP CAO KHI MANG THAIH: Em muốn hỏi nếu người mẹ bị huyết áp cao thì khi mang thai có gặp nguy hiểm gì cho tính mạng và thai nhi không? Xin cám ơn bác sỹ.
Đ: Huyết áp cao là một triệu chứng có thể có sẵn trước khi mang thai hoặc xuất hiện trong khi mang thai. Huyết áp cao khi mang thai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chi tiết

MANG THAI CÓ ĐƯỢC TẮM NẮNG KHÔNG?

MANG THAI CÓ ĐƯỢC TẮM NẮNG KHÔNG?Khi có thai nếu bạn đi biển thì vẫn có thể tắm nắng bình thường mà không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bạn cũng không nên tắm nắng vào giữa trưa hoặc lúc nắng gắt sẽ gây bỏng rát và làm sạm da của bụng, bạn nên tắm nắng vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất.

Chi tiết

CÓ THAI TUẦN THỨ 25 VÀ BỊ CẢM

CÓ THAI TUẦN THỨ 25 VÀ BỊ CẢMH: Cháu đang có thai tuần thứ 25 và bị cảm. Đầu đau như búa bổ, họng rát, hơi hấm hấp số, mũi nghẹt. Cháu mệt mỏi và khó chịu lắm. Cháu có thể uống thuốc cảm được không ạ? Như vậy có nguy hiểm cho thai nhi không thưa bác sỹ?(Hoàng Linh Nga – Thái Bình)
Đ: Khi bạn có thai nếu có bất cứ một vấn đề gì bất thường bạn nên đi khám để được chuẩn đoán bệnh và bác sỹ sẽ chỉ định bạn dùng loại thuốc an toàn nhất, bạn không nên tự ý dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm.

Chi tiết

THẮC MẮC SINH MỔ

THẮC MẮC SINH MỔH: Thưa bác sỹ, trong những trường hợp nào thì thai phụ sẽ được chỉ định đẻ mổ? (Hoàng Lan - Đồng Hới)
Đ: Mổ lấy thai được chỉ định trong những trường hợp mà cuộc đẻ theo đường âm đạo không an toàn cho mẹ hay thai nhi. Các chỉ định mổ lấy thai phụ thuộc vào các yếu tố về phía mẹ, về phía thai và phần phụ của thai như rau, nước ối. Có rất nhiều chỉ định mổ lấy thai (thai quá to, mẹ có u xơ ở vị trí thấp, cạn nước ối, thai ngược...) tuy nhiên các thầy thuốc sản khoa sẽ cân nhắc để đưa ra quyết định phương pháp đẻ nào là an toàn nhất cho mẹ và thai nhi.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/