Tâm sự & Tư vấn

Tâm sự & Tư vấn

Tư vấn nhi khoa

Tư vấn nhi khoa
Tổng số:

BÉ BỊ ỌC SỮA

BÉ BỊ ỌC SỮATạp chí Mẹ và Bé - Bé của em được 8 ngày tuổi, do sữa mẹ chưa về (chỉ có khoảng 20ml mỗi ngày) nên em cho bé bú dặm sữa ngoài. Bé bú mỗi lần 60ml, cách nhau 3h. Sau khi cho bú em luôn đỡ bé dậy để ợ sữa nhưng không hiểu sao bé hay ọc ra một ít khi nằm xuống hoặc trong lúc ngủ. Em phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Chi tiết

PHƠI NẮNG CHO BÉ

PHƠI NẮNG CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Mỗi sáng tôi đều phơi nắng cho con gái 9 tháng tuổi, nhưng vào mùa này nắng lên rất trễ, lại có quá nhiều nhà cao tầng nên khoảng 8h15 ánh nắng mặt trời mới rọi xuống sân và rất nóng. Vậy tôi có nên cho bé phơi nắng vào giờ đó không, hay tôi nên bổ xung thêm Canxi. Vitamin D cho bé rồi đợi tới mùa khác sẽ phơi sau. Trong số báo trước trong chuyên mục “Ý kiến chuyên gia” của tiến sĩ Xuân Tú có tư vấn cho bạn đọc phải cho em bé uống Vitamin D từ 1000 đến 1200 đơn vị/ngày, nhưng sao trên thị trường tôi không thấy bán loại Vitamin D loại nhỏ giọt mà chỉ có loại Vitamin D3 B.O.N 200 000 UI/1ml, sáu tháng uống 1 lần. Nếu uống loại này, bé có bị quá liều hay không.

Chi tiết

BÉ DÙNG BỈM BỊ HĂM

BÉ DÙNG BỈM BỊ HĂMTạp chí Mẹ và Bé - Cu Bin nhà em được 6 tháng tuổi nhưng khi bé đóng bỉm hay bị nổi mẩn đỏ ở vùng rốn và rất hôi, mặc dù em đã thay mấy loại bỉm rồi. Bây giờ em không biết làm thế nào, rất mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Chi tiết

THỊT CÓC BÉ CÓ ĂN ĐƯỢC?

THỊT CÓC BÉ CÓ ĂN ĐƯỢC?Tạp chí Mẹ và Bé - Bác sĩ ơi, có thật thịt cóc tốt cho bé còi xương không? Cháu nhà tôi gần 5 tuổi mà chỉ có 18kg và cao 1m03, thấp bé hơn các bạn cùng lứa gần cả cái đầu, mỗi bữa ăn rất chậm và ít. Chồng tôi cứ bảo mua thịt cóc về làm món cho bé ăn, nhưng tôi sợ thịt cóc độc. Xin hỏi bác sĩ cho bé ăn thịt cóc có sao không?

Chi tiết

MÔNG BÉ BỊ MỤN

MÔNG BÉ BỊ MỤNTạp chí Mẹ và Bé - Em mới sinh cháu được 14 ngày, không biết làm sao mông bé mọc mụn nhiều? Cho em hỏi có phải bé bị hăm không và cách trị như thế nào?
Trẻ mới sinh được 14 ngày mà đã mọc mụn là không bình thường. Chị cần đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để xem có phải cháu bị viêm da không để điều trị. Hăm thường xảy ra ở những vùng kín, có nhiều nếp gấp như bẹn, nách, mặt trong khớp đùi. Để tránh cho bé bị hăm chị nên vệ sinh sạch sẽ hằng ngày cho bé, không nên đóng bỉm cả ngày mà thỉnh thoảng “thả rông” bé cho thoáng mát, khô ráo.

Chi tiết

BÉ NGẬM THỨC ĂN

BÉ NGẬM THỨC ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi giờ đã 9 tháng rồi, ngày trước cháu ăn rất ngoan đút thìa nào cũng hết. Thời gian gần đây cháu bắt đầu biếng ăn mặc dù vợ tôi đã thay đổi món liên tục thế mà ăn cháu cứ ngậm. Hàng xóm thì bảo do cháu sắp mọc răng nhưng tình trạng này kéo dài đã 1 tháng nay khiến tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Chi tiết

TRẺ SƠ SINH NẰM SẤP

TRẺ SƠ SINH NẰM SẤPTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em được 5 tháng. Gần đây, bé thích ngủ úp sấp người xuống như con ếch, như vậy có ảnh hưởng gì không? Khi bé trườn nghịch bé hay bị đổ mồ hôi ở đầu, em lo là bé thiếu canxi, theo bác sĩ em có nên cho bé đi khám không?

Chi tiết

BÉ 9 THÁNG NẶNG 9,7KG

BÉ 9 THÁNG NẶNG 9,7KGTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em được 9 tháng, nặng 9,7kg. Từ lúc sinh ra đến giờ bé hay quấy lắm, hay dậy khóc đêm, ngày ngủ cũng ít, giấc ngủ ngắn, dễ giật mình và thức giấc, nhiều lúc tỉnh dậy bé khóc thét, có khi khản cổ. Em đã thử cho bé uống thuốc an thần nhưng vẫn vậy. Có cách nào để bé ngủ yên giấc và không quấy nữa hay không?

Chi tiết

BÉ BỊ CO GIẬT

BÉ BỊ CO GIẬTTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi 2 tháng tuổi. Khi ngủ chân của cháu thường có hiện tượng co giật nhẹ. Xin hỏi nhe vậy cháu bị làm sao? Có liên quan gì đến thiếu Canxi không? Và thiếu Canxi thì biểu hiện như thế nào?
Hiện tượng cháu bị co giật chân cũng có khả năng cháu bị thiếu canxi hoặc magiê, ngoài dấu hiệu này trẻ bị thiếu canxi còn có các biểu hiện khác như: khóc đêm, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng vành khăn sau gáy, đầu bẹp...

Chi tiết

TRỊ RÔM SẢY

TRỊ RÔM SẢYTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi đã 31 tháng, cháu thường xuyên bị rôm sảy, nổi rất nhiều vào ban đêm (từ 11h-3h sáng) hoặc vào buổi trưa. Tôi đã dùng rất nhiều loại lá để tắm cho cháu và mua sữa tắm Lactacid để tắm cho cháu mà không đỡ, cháu rất lười ăn và chậm lớn (đến giờ mới được 12 cân). Hãy bày cho tôi cách chữa trị cho cháu.

Chi tiết

BÉ MÚT TAY

BÉ MÚT TAYTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà em được hơn 5 tháng rồi nhưng cháu vẫn hay mút tay khi ngủ. Cháu nhất định phải mút tay thì mới chịu ngủ, nếu bỏ tay cháu ra là cháu khóc dữ lắm và không chịu ngủ. Em muốn hỏi việc trẻ mút tay có ảnh hưởng gì đến sự phát triển tâm sinh lý cũng như sức khỏe nói chung của trẻ không ạ? Bao giờ thì bé sẽ không mút tay nữa ạ?

Chi tiết

LỊCH MỌC RĂNG CỦA TRẺ

LỊCH MỌC RĂNG CỦA TRẺTạp chí Mẹ và Bé - Thông thường khi mọc răng các bé cùng mọc một lúc hai cái liền, nhưng bé nhà mình lại chỉ mọc có một răng ở hàm dưới. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không?
Trẻ thường mọc 2 răng một lúc, nhưng vẫn có thể mọc từng cái một. Điều này không có gì là bất thường. Lịch mọc răng của trẻ thường như sau: 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới mọc vào lúc trẻ 5-8 tháng, 4 răng cửa bên mọc lúc 7-10 tháng, 4 răng hàm đầu tiên mọc lúc 12-16 tháng, 4 răng nanh mọc lúc 14-20 tháng và 4 răng hàm thứ hai mọc lúc trẻ 20-32 tháng.

Chi tiết

BÉ 5 TUỔI ĐÁI DẦM

BÉ 5 TUỔI ĐÁI DẦMTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi nay đã được 5 tuổi, ban đêm cháu ngủ hay tè dầm. Xin cho tôi hỏi có cách nào khắc phục tật tè dầm của bé không? Có phải bé tè dầm là có bệnh không?
Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ trong lúc ngủ, chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu làm trẻ xuất hiện đái dầm là do cung phản xạ thần kinh kiểm soát việc đi tiểu phát triển chưa hoàn thiện. Thường sau 5 tuổi, đái dầm sẽ giảm và tự hết mà không cần phải can thiệp điều trị. Nếu sau 5 tuổi mà tình trạng đái dầm không giảm thì cần phải có sự can thiệp.

Chi tiết

TRẺ MẤY THÁNG TUỔI CÓ THỂ DÙNG KEM DƯỠNG DA

TRẺ MẤY THÁNG TUỔI CÓ THỂ DÙNG KEM DƯỠNG DATạp chí Mẹ và Bé - Từ mấy tháng tuổi có thể dùng kem dưỡng da cho trẻ? Xin bác sĩ hãy cho biết nên sử dụng các sản phẩm giữ ẩm cho là da nhạy cảm của bé thế nào là đúng nhất?
Làn da của trẻ nhỏ có độ ẩm lớn hơn da người lớn, chính vì vậy mà da của trẻ sẽ mất nước nhanh hơn da của người lớn. Làn da mất nước dễ bị khô, sần sùi và thậm chí là mẩn ngứa.

Chi tiết

HẬU MÔN CÓ NHỌT

HẬU MÔN CÓ NHỌTTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có một cháu trai được 22 tháng tuổi. Hồi cháu được 5 tháng ở gần hậu môn cháu có mọc lên một cái nhọt to hơn ngón tay cái. Tôi cho cháu sang bệnh viện nhi trích ra. Được một thời gian nó lại mọc lên nhỏ thôi và vỡ ngay không có máu và mủ. Từ đó đến nay chỗ đó vẫn mọc đi mọc lại không sưng to nhưng sờ vào rất rắn và gây khó chịu cho cháu. Tôi muốn hỏi cháu bị bệnh gì vậy cách chữa ra sao?

Chi tiết

BÉ CÓ VẾT CHÀM

BÉ CÓ VẾT CHÀMTạp chí Mẹ và Bé - Bé con nhà tôi khi sinh ra đến giờ được 6 tháng trên đùi bé có một vết “chàm” màu đỏ tím to bằng hai đầu ngón tay, giống như máu bị tụ lại tôi không biết vì sao cháu bị như thế và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không?
Vết “chàm” màu đỏ tím, giống như máu bị tụ lại trên đùi con anh (chị) có thể là u máu hoặc dị dạng mạch máu. Nhìn bên ngoài khó có thể phân biệt được 2 dạng bệnh này. U máu thường xuất hiện sau sinh vài tuần.

Chi tiết

BÉ CÓ BỚT NÂU TÍM

BÉ CÓ BỚT NÂU TÍMTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi được 3 tháng tuổi, lúc mới sinh ra cháu có một cái bớt màu nâu tím (không phải màu đen) ở gần chỗ mắt trái của cháu (không chạm mắt), xin bác sĩ cho tôi biết trường hợp đó có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào có cái bớt đó? Tôi cũng hỏi nhiều người họ có nói do lúc mang bầu mẹ cháu thừa Sắt như vậy có đúng không? Nó sẽ tự hết hay có cách nào điều trị để mất dấu vết đó không?

Chi tiết

CHĂM SÓC DA BÉ MỊN MÀNG KHỎE MẠNH

CHĂM SÓC DA BÉ MỊN MÀNG KHỎE MẠNHTạp chí Mẹ và Bé - Tạp chí Mẹ và Bé - Bé sơ sinh còn quá non nớt, sức khỏe và sự phát triển của bé hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Khi ở trong bụng mẹ, da của bé được bảo vệ tuyệt đối, khi ra đời, hệ hô hấp làn da của bé chưa hoàn thiện nên 20% bé hô hấp qua da; các tuyến bài tiết dưới da cũng chưa hoạt động tốt, có nhiều mạch máu nằm sát dưới da do đó chức năng bảo vệ tự nhiên của da chưa phát triển đầy đủ

Chi tiết

BÉ BỊ LOÉT MIỆNG

BÉ BỊ LOÉT MIỆNGTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi được 18 tháng, hiện cháu đang sốt và trong miệng loét hầu hết (giống như nhiệt kèm theo sổ mũi có những tia máu chảy ra. Đã hai ngày rồi cháu không ăn được gì mà chỉ bú sữa mẹ. Tôi rất lo và không biết đấy có bị nhiệt miệng bình thuờng hay bị bệnh gì khác. Rất mong được tư vấn của các chuyên gia giúp nên cho cháu hướng điều trị như thế nào?

Chi tiết

BÉ TIÊM MŨI LAO BỊ NỔI HẠCH

BÉ TIÊM MŨI LAO BỊ NỔI HẠCHTạp chí Mẹ và Bé - Tôi sinh được một cháu trai nặng 2.7kg, hiện nay cháu được 8 tháng, nặng 7.2kg. Cháu bú mẹ hoàn toàn. Lúc tháng thứ 2 cháu tiêm mũi lao bị nổi 2 hạch ở nách trái, cháu đang uống thuốc lao được 3 tháng rồi mà tôi không thấy hạch bé đi. Xin hỏi bác sĩ như vậy có ảng hưởng gì đến sức khoẻ của cháu trước mắt cũng như lâu dài không? Hơn nữa cháu vẫn chưa thể ngồi được, thóp của cháu vẫn còn khá rộng, như vậy có phải cháu bị thiếu canxi không? Nếu thiếu phải khắc phục bằng cách nào vì cháu đang uống thuốc lao có uống được thuốc khác không?

Chi tiết

BÉ ĐANG NGỦ HAY GIẬT MÌNH

BÉ ĐANG NGỦ HAY GIẬT MÌNHTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi hiện nay 5 tháng tuổi, nặng 8,7kg, cao khoảng 66cm. Tối lúc ngủ bé hay giật mình khóc rồi lại ngủ tiếp bình thường. Nhưng một đêm bé giật mình rất nhiều lần. Cân nặng của con tôi đã hợp lí chưa? Xin bác sĩ cho lời khuyên.
Chị không nói rõ cân năng khi sinh của cháu là bao nhiêu. Trẻ đủ tháng tăng cân rất nhanh trong năm đầu: nửa năm đầu tăng trung bình mỗi tháng 600 gam; nửa năm cuối mỗi tháng tăng 400-500 gam.

Chi tiết

BÉ 10 THÁNG BỊ VIÊM GAN

BÉ 10 THÁNG BỊ VIÊM GANTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi được 10 tháng nhưng lòng bàn chân và tay của cháu bị vàng tôi sợ cháu bị viêm gan nên đưa đến bác sĩ tư để khám. Bác sĩ bảo không nên cho cháu ăn những chất màu đỏ như cà rốt, bí đỏ….Tôi muốn siêu âm nhưng bác sĩ nói không cần thiết, nhưng tôi không thấy yên tâm. Xin hãy cho tôi lời khuyên.

Chi tiết

ĂN ÓC BỔ ÓC

ĂN ÓC BỔ ÓCTạp chí Mẹ và Bé - Tôi nghe nói là cho trẻ ăn óc của con chó rất bổ não, có phải vậy không thưa bác sĩ? Bé nhà tôi được gần 5 tuổi, cứ mỗi lần bé sốt là bị nhức đầu. Mà bé tiếp thu rất chậm. Như vậy có phải cho ăn óc chó là bé sẽ thông minh? Xin hỏi thêm, bé bị đau đầu như vậy có sao không? Tôi phải đưa bé đến đâu để kiểm tra?

Chi tiết

BÉ 20 THÁNG NẶNG 11KG

BÉ 20 THÁNG NẶNG 11KGTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi 20 tháng tuổi nặng 11kg ăn uống đủ rau, củ, quả, cá, thịt sữa… Như vậy cháu nhà tôi có bị nhẹ cân không ạ? Ngoài ra bé chảy nước dãi liên tục, ở miệng có mùi hôi không biết cháu có bị bệnh gì không và cách chữa trị ra sao?
Cân nặng của trẻ em thường phải tính theo giới và tháng tuổi. Khi các cháu được 12 tháng tuổi, cân nặng thường đạt khoảng 10,5 – 11 kg là phát triển thể chất bình thường. Trong năm thứ hai, các cháu lên khoảng 1,5 kg.

Chi tiết

CHĂM SÓC DA CHO BÉ MÙA ĐÔNG

CHĂM SÓC DA CHO BÉ MÙA ĐÔNGTạp chí Mẹ và Bé - Cháu bé nhà tôi được 14 tháng rồi, cháu mọc được 12 răng nhưng cháu thích ăn cơm nhai, bản thân tôi lại bị đau dạ dày, liệu nếu nhai con cho cháu có bị lây bệnh viêm loét dạ dày không? Sang mùa đông cháu bị nứt nẻ da mặt, tôi nên chăm sóc da cho cháu vào mùa đông như thế nào? Cần bôi thuốc gì cho cháu,hiện tại bây giờ mặt cháu đỏ và rất khô vùng mặt? Xin giúp tôi

Chi tiết

BÉ BỊ HẸP HẬU MÔN

BÉ BỊ HẸP HẬU MÔNTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có cháu gái được 3 tháng tuổi. Khi cháu được gần 1 tháng thì cháu tự dưng không đi vệ sinh được. Tôi có cho cháu đi khám thì bác sĩ có bảo cháu bị hẹp hậu môn. Bác sĩ hướng dẫn tôi dùng cặp nhiệt độ thụt với dầu ăn hàng ngày cho cháu. Và cháu đã đi vệ sinh được. Nhưng đã gần hai tháng rồi mà cháu vẫn chưa tự đi được. Vậy tôi muốn hỏi làm như thế lâu có ảnh hưởng gì không? Và có cách nào để cháu có thể tự đi vệ sinh được.

Chi tiết

BÉ NẰM SẤP HOẶC NGHIÊNG

BÉ NẰM SẤP HOẶC NGHIÊNGTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi hiện nay được 9 tháng tuổi, cháu mới mọc được 2 cái răng dưới, nặng 7,6kg. Hai tháng nay cháu không tăng cân do bị bệnh. Con tôi khi ngủ cháu thường nằm sấp hoặc nghiêng. Tôi muốn hỏi tư thế ngủ của cháu như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của cháu không? Cân nặng của cháu như vậy có đạt không? Tôi nên cho cháu bổ sung gì thêm không (hiện cháu còn bú mẹ, ăn dặm thêm bột và cháu dinh dưỡng).

Chi tiết

BÉ SỐT 39 ĐỘ

BÉ SỐT 39 ĐỘTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi 10 tháng tuổi, sốt 39 độ đã bị co giật có phải do thần kinh của cháu yếu không? Xin bác sĩ cho biết khi cháu bị co giật thì tôi phải xử lí như thế nào và nếu trẻ bị chân tay miệng thì sẽ có những triệu chứng gì?

Chi tiết

BÉ 5 THÁNG HAY GIẬT MÌNH

BÉ 5 THÁNG HAY GIẬT MÌNH Tạp chí Mẹ và Bé - Con tôi hiện nay 5 tháng tuổi, nặng 8,7kg, cao khoảng 66cm. Tối lúc ngủ bé hay giật mình khóc rồi lại ngủ tiếp bình thường. Nhưng một đêm bé giật mình rất nhiều lần. Cân nặng của con tôi đã hợp lí chưa? Xin bác sĩ cho lời khuyên

Chi tiết

KHẮC PHỤC RỐN LỒI

KHẮC PHỤC RỐN LỒITạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi được hơn 2 tháng tuổi nặng 6kg. Tôi đẻ thường, cháu khi sinh nặng 3,3kg. Khoảng 10 ngày sau thì cháu rụng rốn, rốn khô ráo và không có biểu hiện viêm nhiễm. Cháu thường hay rướn, mặt mũi đỏ gay gắt và rốn ngày càng lồi lên. Tôi muốn hỏi hiện tượng này có nguy hại gì cho sức khỏe của cháu ?Có biện pháp nào giảm thiểu hiện tượng trên và cách khắc phục cho thẩm mỹ hơn.

Chi tiết

BÉ KHÓC TÍM MẶT

BÉ KHÓC TÍM MẶTTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi năm nay 21 tháng tuổi cháu mỗi lần khóc mặt cháu hay tím vậy con tôi bị bệnh gì? Có thể khám và điều trị ở đâu?
không mô tả rõ cháu bị tím khi khóc lâu hay chỉ mới khóc đã tím. Có thể do trẻ bị thiếu oxy khi khóc lâu dẫn đến tím. Trường hợp này, chị nên dỗ trẻ ngay khi cháu khóc. Nếu trẻ mới khóc đã tím, có thể trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Trường hợp này, chị phải đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa tim tại các bệnh viện chuyên khoa nhi.

Chi tiết

BÉ BỊ THOÁT VỊ BẸN

BÉ BỊ THOÁT VỊ BẸNTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi được 6 tháng tuổi cháu bị thoát vị bẹn phải, lúc 4 tuổi cháu phải mổ cấp cứu một lần vì bị tắc ruột, sau khi mổ cháu lại bị tiếp bên trái. Hiện nay cháu thường xuyên đau dữ dội liên tục nhưng đi khám bác sĩ không tiến hành mổ vì cháu vừa mổ xong còn yếu. Xin cho hỏi có cách nào làm giảm cơn đau của cháu hay không hoặc là có thể tiến hành mổ ngay bây giờ cho cháu được không, cháu đã bị tắc ruột một lần thì có khả năng bị tắc ruột tiếp hay không?

Chi tiết

BÉ ỌC SỮA

BÉ ỌC SỮATạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi được 7 tuần tuổi. Bé ọc sữa nhiều, ợ hơi rồi vẫn ọc, có khi bú xong cả tiếng đồng hồ sau vẫn ọc. Bé rất hay vặn mình, ngủ không ngon giấc. Tôi vẫn cho bé phơi nắng đều đặn. Da bé nổi nhiều nốt đỏ, nhất là trên mặt. Tôi đã đưa đi bệnh viện Nhi Đồng khám và được chẩn đoán là chàm, bác sĩ cho thuốc bôi. Nhưng vẫn tái lại hoài. Tôi phải làm sao?

Chi tiết

BÉ BỊ VÀNG DA DO ÁNH SÁNG ĐÈN NEON

BÉ BỊ VÀNG DA DO ÁNH SÁNG ĐÈN NEONTạp chí Mẹ và Bé - é 3 ngày tuổi bị vàng da có phải do ánh sáng đèn neon không? Vì trong bệnh viện thường xuyên thắp sáng đèn neon.
Trẻ nhỏ sau đẻ có thể vàng da nhẹ do hồng cầu từ máu mẹ sang máu con làm tan hồng cầu nhiều hơn gây vàng da. Nếu sau 3 ngày tuổi trẻ đã bị vàng da rõ có thể là vàng da bệnh lý. Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể do tăng bilirubin trực tiếp hoặc bilirubin gián tiếp. Tăng bilirubin trực tiếp do nguyên nhân tại gan, mật, phân trẻ thường bạc màu.

Chi tiết

TRẺ QUẤY ĐÊM

TRẺ QUẤY ĐÊMTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi dạo này hay quấy đêm, đang ngủ tự dưng bò dậy khóc hoặc mắt vẫn nhắm nhưng lăn bên nọ, lăn bên kia. Tôi đã cho cháu uống thêm canxi, cháu được 17 tháng, 11,5 kg. Vậy cháu có vấn đề gì không thưa bác sĩ?

Chi tiết

BÉ RUN LẨY BẨY

BÉ RUN LẨY BẨYTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi được 4 tháng tuổi nhưng chân cháu rất hay bị run lẩy bẩy, đặc biệt là khi cháu gác hai chân lên nhau hoặc gác lên đâu đó. Hiện tượng này có từ khi cháu 2 tháng. Tôi đã cho cháu đi khám ở phòng khám nhi nhưng bác sĩ ở đó nói hiện tượng này hoàn toàn bình thường rồi sẽ hết. Nhưng nay cháu đã 4 tháng mà vẫn vậy, liệu con tôi có bị bệnh gì không ạ?Cách chữa trị thế nào?Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi.

Chi tiết

BÉ NGỦ ÍT

BÉ NGỦ ÍTTạp chí Mẹ và Bé - Trẻ con độ tuổi 2-3 theo tôi được biết phải ngủ 10 tiếng buổi đêm. Vậy mà mấy cháu con chị tôi thường ngủ đêm chỉ khoảng 8 tiếng thì có sao không ạ? Bác sĩ có thể cho biết từ độ tuổi nào trẻ bắt đầu không cần ngủ trưa hoặc ngủ trưa ít như người lớn ạ?

Chi tiết

BÉ BỊ VIÊM AMYDAL

BÉ BỊ VIÊM AMYDALTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi hay bị viêm amydal. Kể từ khi cháu được 28 tháng đến nay (39 tháng) hầu như tháng nào cháu cũng bị sốt do viêm Amydal, phảI dùng kháng sinh liên tục. TôI đã rất chú ý giữ gìn cho cháu ăn uống đa dạng, phong phú, vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhất là súc miệng nước muối và xịt nước muối biển hằng ngày…Mong bác sĩ giải thích rõ hơn giúp tôi bệnh này.

Chi tiết

BÉ NUỐT CHẤT ĐỘC

BÉ NUỐT CHẤT ĐỘCTạp chí Mẹ và Bé - Một lần con tôi (2 tuổi) nghịch bút bi, ngậm ruột bút làm đầy mực vào mồm miệng, lưỡi đen sì. Lần đó tôi bắt xúc miệng và rửa mồm. Bây giờ vẫn thấy hú vía. Xin bác sĩ cho biết trường hợp chẳng may bé nuốt cái gì mà mình nghi là độc thì xử lý thế nào để bé nôn ra? Có phải đưa đi cấp cứu ngay không hay có thể theo dõi?

Chi tiết

BÉ BỊ THOÁT VỊ BẸN

BÉ BỊ THOÁT VỊ BẸNTạp chí Mẹ và Bé - Bé trai của chúng tôi năm nay 2 tuổi, bị thoát vị bẹn. Có lúc sệ rất nhiều, lúc lại săn lại. Có người bảo phải đi mổ, có người mách uống nước hột vải, hột nhãn sẽ kéo lên được. Chúng tôi rất hoang mang. Cháu còn bé quá, tôi không muốn động chạm dao kéo. Mà để thế thì liệu có biến chứng nguy hiểm gì không? Cháu lại rất hiếu động. Có cần giảm bớt hoạt động của cháu không? Xin bác sĩ chỉ dẫn giùm cách thức giải quyết việc này thế nào là tốt nhất. Xin cảm ơn bác sĩ.

Chi tiết

BÉ HAY GIẬT MÌNH VÀ KHÓC QUẤY

BÉ HAY GIẬT MÌNH VÀ KHÓC QUẤYTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi 5 tháng tuổi, đã được hơn 8kg, nhưng tôi rất lo lắng vì trong giấc ngủ cháu hay giật mình và quấy khóc nhất là vào ban ngày nên khi cháu ngủ tôi không thể đặt cháu xuống giường hay nôi. Ngoài ra cháu còn bị ra nhiều mồ hôi (nhất là vùng đầu và lưng). Tôi muốn hỏi bác sĩ ba câu hỏi: có phải tại tôi không cho cháu ngủ riêng từ nhỏ nên giờ cháu hay quấy khóc và không thể đặt được cháu không? Giật mình khi ngủ có phải là bệnh lý không? Ra nhiều mồ hôi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe cháu không và cách chữa trị ra sao?

Chi tiết

BÉ BỊ TƯA LƯỠI

BÉ BỊ TƯA LƯỠITạp chí Mẹ và Bé - Xin các bác sĩ chỉ dẫn cách đánh tưa lưỡi đúng cách. Con gái tôi 4 tháng tuổi, dạo này bú kém, lưỡi có gợn bột trắng. Tôi đánh tưa bằng nước rau ngót giã nhưng không ăn thua.
Đ: Sử dụng nước rau ngót giã đánh tưa cho trẻ nhỏ là bài thuốc dân gian, có tác dụng tốt cho trẻ bị tưa lưỡi nhẹ. Nếu con chị bị tưa lưỡi nặng, bú kém, chị cần dùng thuốc Nystatin lau lưỡi cho cháu. Chị hòa ½ gói bột Nystatin 50.000UI (có bán sẵn trên thị trường) với khoảng 5 ml nước sôi để nguội.

Chi tiết

BÉ 10 THÁNG CÓ KHỐI U

BÉ 10 THÁNG CÓ KHỐI UTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi 10 tháng, vô tình tôi thấy sau đầu của bé (gần sát cổ) có một cục u to khoảng bằng hạt đậu đen, có thể di chuyển được khi tôi lấy tay đẩy. Vậy có nguy hiểm không? có cần phải đi khám không? Tôi rất lo. Mong sớm nhận được câu trả lời.

Chi tiết

BÉ MỚI SINH MẮT ĐÃ KÈM NHÈM

BÉ MỚI SINH MẮT ĐÃ KÈM NHÈMTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi mới đẻ mắt đã hơi kèm nhèm. BS bảo tra nước muối sinh lý. Tôi tra được bốn năm ngày thì thấy nhiều gỉ hơn. Sau đó tôi tra bằng Virgirol, thì thây đỡ hơn nhưng thấy bảo không được tra lâu nên sau một tuần tôi tra tiếp bằng nước muối sinh lý. Đến nay cháu được ba tuần tuổi nhưng mắt vẫn hơi có gỉ. Hằng ngày tôi vẫn tra bằng nước muối sinh lý. Xin hỏi mắt cháu nhà tôi có sao không? Điều trị như thế nào?

Chi tiết

LÀM GÌ ĐỂ TRẺ KHÔNG NHIỄM GIUN TRỞ LẠI

LÀM GÌ ĐỂ TRẺ KHÔNG NHIỄM GIUN TRỞ LẠITạp chí Mẹ và Bé​ - Con tôi hơn 2 tuổi, dạo này thường cứ 12h đêm bắt đầu nổi mề đay nhỏ, cho uống thuốc dị ứng thì hết, nhưng liên tục 10 ngày nay, ngày nào cũng bị thế. Có người bảo có thể do giun sán có đúng không ạ? Xin bác sĩ cho tôi biết từ tuổi nào bắt đầu phải tẩy giun cho trẻ và thuốc nào là thuốc tốt nhất? Bao nhiêu lâu phải tẩy một lần? Làm gì để trẻ không bị nhiễm giun trở lại?

Chi tiết

SAU KHI RỤNG RỐN BÉ VẪN BỊ RỈ NƯỚC

SAU KHI RỤNG RỐN BÉ VẪN BỊ RỈ NƯỚCTạp chí Mẹ và Bé - Con trai nhà em được 2 tháng 1 tuần tuổi, đến ngày thứ 14 sau khi sinh thì bé rụng rốn, nhưng cho đến thời điểm này rốn của bé vẫn còn rỉ nước. Vì lo lắng sợ bé bị nhiễm trùng rốn, em đưa bé đi bác sĩ chuyên khoa nhi khám, bác sĩ khám xong bảo là không có vấn đề gì cứ giữ cho rốn bé khô hoặc nếu có bị ướt khi tắm thì cứ lấy tăm bông chấm cho khô rồi bôi thêm thuốc Povidine cho bé. Nhưng cho đến thời điểm này rốn của bé vẫn còn hiện tượng rỉ nước chưa khô hoàn toàn, Povidine cũng đã bôi cho bé rồi, bột Sunfar cũng đã rắc rồi nhưng vẫn không khô rốn. Xin chuyên mục cho em chút ít lời khuyên hoặc cho em biết cách xử lí để làm sao cho rốn bé khô hẳn, tránh không bị nhiễm trùng.

Chi tiết

BÉ THIẾU CANXI

BÉ THIẾU CANXITạp chí Mẹ và Bé - Con gái mình năm nay được 15 tháng tuổi, mọc 10 cái răng, 2 răng dưới, 4 răng cửa và 4 răng cùng. Bé phát triển tốt, được 11kg, nhưng có 2 vấn đề mình xin Mẹ&Bé tư vấn giúp:
· Không biết bé thiếu chất gì mà 2 răng dưới mòn chỉ còn 2 chân răng. 2 răng cửa lúc mới mọc rất to nhưng tự nhiên có dấu hiệu bị rạn nứt rồi bị mẻ lớp ngoài từ từ, giờ chỉ còn lõi nhỏ, răng bé bị ngả màu vàng không đẹp. Bác sĩ bảo thiếu canxi. Bé không ăn kẹo, mình cho bé uống Aquatrim ngày 1 lần vào buổi sáng nhưng không cải thiện được gì.

Chi tiết

BÉ 7 TUỔI BỊ HẠCH

BÉ 7 TUỔI BỊ HẠCHTạp chí Mẹ và Bé - Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cháu tôi năm nay 7 tuổi, bị mắc chứng bệnh hạch. Lúc đầu, bố mẹ cháu thấy cháu sốt thì tưởng cảm xoàng nên chỉ chữa bình thường, đến thời gian sau mới phát hiện ra cháu bị nổi hạch ở cổ và háng. Anh chị tôi đã đưa cháu lên viện K để tìm cách chữa chạy nhưng các bác sĩ vẫn chưa tìm ra phương pháp để chữa được căn bệnh này. Các bác sĩ phỏng đoán cháu bị bệnh hạch di căn, một căn bệnh mãn tính và khuyên không nên động dao kéo.

Chi tiết

TRẺ BỊ SỐT 38.5 ĐỘ

TRẺ BỊ SỐT 38.5 ĐỘ Xin bác sĩ tư vấn giúp. Con tôi hiện nay 19 tháng, cháu bị sốt 38,5 độ trong khoảng 6 tuần và hiện giờ thân nhiệt cháu vẫn cao như thế. Tôi thường xuyên đo thân nhiệt cho cháu thì thấy những lúc cho cháu ra ngoài vui chơi thân nhiệt có giảm 37 độ trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, sau đó vẫn lại lên 38 - 38,5 - 39 độ. Cháu vẫn ăn, ngủ bình thường có điều hay ngủ mê hơn lúc trước khi bị sốt. Cháu đã nhập viên 2 lần, mỗi lần 15 ngày mà vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Chi tiết

SIÊU ÂM KHÔNG PHÁT HIỆN SỨT MÔI

SIÊU ÂM KHÔNG PHÁT HIỆN SỨT MÔIKhi 6-7 tháng siêu âm 4D bác sĩ đều kết luận kết quả bình thường. Nhưng khi sinh, bé nhà em bị sứt môi nhẹ, không hở hàm. Càng lớn dấu sứt càng nhiều.

Chi tiết

BÉ BỊ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

BÉ BỊ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆUTừ khi sinh ra đến nay em thấy cháu cũng thuộc dạng đi tiểu và đại tiện khá nhiều, lớn lên thì có ổn hơn, ngày đi đại tiện 1 lần, còn đi tiểu không nhiều quá và có thể xi được. Tuy nhiên, khoảng 3 tuần gần đây em thấy cháu đi tiểu nhiều, khoảng 10- 15 phút đi 1 lần, nước tiểu trong và cũng khá nhiều, đi đại tiện vẫn 1 lần/ngày. Em đã cho bé đi khám ở bác sĩ tư thì bác sĩ bảo cháu bị viêm đường tiết niệu, cháu đã uống thuốc, vệ sinh bộ phận sinh dục nhưng hết thuốc rồi mà không thấy đỡ.

Chi tiết

SINH MỔ THÌ CÓ THỂ MANG THAI NỮA KHÔNG VÌ ĐÃ MỔ 2 LẦN

SINH MỔ THÌ CÓ THỂ MANG THAI NỮA KHÔNG VÌ ĐÃ MỔ 2 LẦNEm mang thai con đầu được 27 tuần, em bé khỏe mạnh phát triển bình thường. Tháng 7 năm 2010 em có mổ thai ngoài tử cung, vì vậy em rất lo là phải sinh mổ. Nếu sinh mổ thì em có thể mang thai nữa không vì đã mổ 2 lần? Kính mong bác sĩ tư vấn thêm cho em.

Chi tiết

RĂNG CỬA HÀM TRÊN BỊ SÚN ĐEN VÀ MÒN GẦN HẾT

RĂNG CỬA HÀM TRÊN BỊ SÚN ĐEN VÀ MÒN GẦN HẾTCon tôi 3 tuổi, cháu phát triển bình thường nhưng điều tôi băn khoăn là các răng cửa hàm trên của cháu bị sún đen và mòn gần hết. Xin hỏi vì sao cháu bị như vậy? Có cần phải nhổ bỏ các răng đó không?

Chi tiết

UỐNG THUỐC TIÊU CHẢY LẠI BỊ NẶNG HƠN

UỐNG THUỐC TIÊU CHẢY LẠI BỊ NẶNG HƠNCháu nhà tôi được 7 tháng tuổi. Hiện giờ cháu đi ngoài đã 4 ngày nay toàn ra nước, có rất ít phân màu trắng nhờ, ngày đi từ 7 đến 10 lần. Tôi đã cho cháu đi khám tại bệnh viện tỉnh, bác sĩ khám bảo cháu bị tiêu chảy cấp cho thuốc smecta, antibio, oresol (cháu uống ngày 300ml oresol), ngoài ra còn tiêm ngày 2 mũi thuốc.

Chi tiết

BÉ MỌC RĂNG TRỄ

BÉ MỌC RĂNG TRỄH: Bé nhà tôi 8 tháng rồi mới mọc răng. Vậy thưa bác sĩ cháu nhà tôi có phải do thiếu canxi không?
Trả lời: thời kỳ mọc răng của bé bắt đầu trong khoảng từ 5 đến 8 tháng tuổi. Việc mọc răng nhanh hay chậm vài tháng là điều bình thường. Một số bé mọc sớm lúc 3-4 tháng, có trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng, muộn nhất là 12 tháng tuổi. Vì thế, cháu 8 tháng mới mọc răng là bình thường.

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO BÉ 1 TUỔI

DINH DƯỠNG CHO BÉ 1 TUỔI Bé gái nhà em được 1 tuổi, cân nặng 9kg, cao 68cm. Em rất băn khoăn về chế độ ăn của bé vì đã hơn 2 tháng nay bé không hề lên cân mặc dù sức khoẻ củ­­a bé bình thường. Hiện nay em cho bé ăn như sau: 7h ăn 200ml bột pha với sữa, 8h bé ngủ, 10h dậy ăn váng sữa hoặc uống nước hoa quả, 11h ăn 220ml bột + thức ăn, 12h ngủ, 15h uống 120ml sữa công thức, 18h ăn 220ml bột + thức ăn, 21h uống 120-140ml sữa công thức, 21h30-22h là bé ngủ.

Chi tiết

KHI NÀO CON KHÔNG LỚN NỮA?

 KHI NÀO CON KHÔNG LỚN NỮA?Cháu nhà tôi năm nay học lớp 3, cháu rất hay “thắc mắc”. Cháu vừa hỏi tôi “Bố ơi, thế khi nào con không lớn nữa?”. Tôi trả lời “Khi nào con bằng bố thì con không lớn nữa”. Tôi biết cần có câu trả lời cho con thỏa đáng hơn. Mong Mẹ và Bé tư vấn giùm. Xin cảm ơn!

Chi tiết

9THÁNG TUỔI BỊ KHÀN TIẾNG

9THÁNG TUỔI BỊ KHÀN TIẾNGCon gái em được 9 tháng tuổi. Mấy hôm nay cháu bi bô nói và hét nhiều nên bị khàn tiếng. Em có nên cho cháu uống kháng sinh không? Cháu ngủ hay giật mình, hiện nay vẫn chưa mọc răng, như vậy có phải là hiện tượng còi xương không? Em đang cho cháu uống Calci-B có phù hợp không? Nên uống trong bao lâu? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Chi tiết

TRẺ BỊ NHIỄM ỐI

TRẺ BỊ NHIỄM ỐICon tôi được 3 tháng 15 ngày. Sau khi sinh, cháu được xác định là bị nhiễm ối và đã được điều trị kháng sinh 10 ngày. Khi sinh cháu nặng 3,1kg; tháng 1 đạt 4,4kg; tháng thứ hai đạt 5,4kg. Tuy nhiên đến là 3 tháng 15 ngày cháu chỉ đạt 5,7kg. Tháng thứ 3 cháu nôn tương đối nhiều và theo hướng dẫn của người quen tôi cho cháu uống Motilium M dành cho trẻ, 4 lần/ngày, mỗi lần 1 thìa 1ml.

Chi tiết

BỆNH TỰ KỈ

BỆNH TỰ KỈBệnh tự kỷ là một rối loạn của não làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và quan hệ của trẻ với những người xung quanh. Hầu hết trẻ tự kỷ biểu hiện bệnh dưới 3 tuổi, nhưng đôi khi được chẩn đoán muộn. Biểu hiện bệnh từ nhẹ đến nặng. Trẻ tự kỷ thường chậm phát triển ngôn ngữ, có vẻ như điếc nhưng thăm dò thính lực bình thường. Trẻ không có các giao tiếp, quan hệ xung quanh như những trẻ cùng tuổi. Trẻ thường thích chơi một mình và ít giao tiếp bằng mắt với người khác.

Chi tiết

TRẺ BỊ RỐN LỒI

TRẺ BỊ RỐN LỒIH: Con trai tôi 3 tháng tuổi. Từ khi sinh ra, không hiểu do bác sĩ cắt rốn thế nào mà rốn cháu cứ hay lồi lên 1 cục bằng ngón tay cái. Ấn vào không thấy cháu đau, nhưng trông rất buồn. Các bác sĩ tôi hỏi thì bảo cứ theo dõi, sau 6 tháng mà không hết thì phải mổ. Xin hỏi bác sĩ có thể giải quyết cách nào ạ và bị như vậy nguyên nhân do đâu?(Thúy Anh, Hà Tây)
Đ: Theo như chị mô tả, cháu bị rốn lồi. Đây là di dạng hay gặp ở trẻ nhỏ do cơ thẳng giữa yếu và vòng rốn đóng không kín nên áp lực trong ổ bụng đẩy da vùng rốn phồng to hơn bình thường. Phần lớn khi trẻ 1 - 2 năm, có thể muộn hơn đến 3-5 năm, cùng với sự phát triển của trẻ, cơ thành bụng cũng chắc dần, trẻ sẽ hết dị dạng này. Còn nếu trẻ không hết dị dạng, rốn lồi to ảnh hưởng đến thẩm mỹ, trẻ sẽ mổ khi lớn lên. Nếu rốn lồi to, các thành phần của ruột có thể chui vào đó gây tắc ruột (nhưng rất hiếm).

Chi tiết

KINH NGHIỆM XỬ TRÍ KHI BÉ BỊ CHẢY MÁU CAM THẾ NÀO LÀ CHUẨN?

KINH NGHIỆM XỬ TRÍ KHI BÉ BỊ CHẢY MÁU CAM THẾ NÀO LÀ CHUẨN?Tôi muốn hỏi Mẹ và Bé về kinh nghiệm xử trí khi bé bị chảy máu cam thế nào là chuẩn, mặc dù có hỏi nhiều người, tham khảo nhiều sách nhưng cuối cùng thấy mỗi người vẫn một phách. Ví dụ như tôi, tôi xử lý thế này: Tôi bế bé sấp mặt xuống, nếu bé đã lớn thì cho ngồi cúi mặt xuống để máu cam chảy bớt ra ngoài. Nếu để nằm ngửa thì vô tình bé sẽ nuốt máu vào bụng gây đau bụng.

Chi tiết

TƯ VẤN TẬP NGỒI CHO CON SINH THIẾU THÁNG

TƯ VẤN TẬP NGỒI CHO CON SINH THIẾU THÁNGH: Con gái tôi được 8 tháng tuổi. Tôi sinh cháu thiếu tháng (32 tuần). Đến giờ cháu vẫn chưa thể tự ngồi. Tôi có nên cho cháu tập ngồi ghế hay ngồi trong xe tập đi được không? Như vậy có hại gì cho cột sống của cháu không? Thấy các bạn cùng tuổi đã biết ngồi thậm chí biết tự đứng dậy tôi sốt ruột quá. Bác sỹ hãy giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn!

Chi tiết

DẤU HIỆU CỦA BỆNH CÒI XƯƠNG

DẤU HIỆU CỦA BỆNH CÒI XƯƠNG Bệnh còi xương có liên quan đến rối loạn chuyển hóa photpho-canxi, mà nguyên nhân chủ yếu ở trẻ nhỏ là do thiếu vitamin D. Cơ thể nhận vitamin D từ 2 nguồn: thức ăn động vật có chứa vitamin D (gan, trứng, sữa...) và thức ăn thực vật chứa tiền vitamin D, và chủ yếu được tổng hợp từ 1 chất ở da thành vitamin D3 dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Chi tiết

TRIỆU CHỨNG, PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

TRIỆU CHỨNG, PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG: Căn bệnh chân tay miệng là do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa, và có thể lây thành dịch. Biểu hiện sớm là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi. Trong 1-2 này sẽ có hồng ban đường kính vài mm, nổi trên nền da bình thường, sau đó thành phỏng nước chứa dịch trong (nếu không bội nhiễm).

Chi tiết

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA SỐT SIÊU VI TRÙNG?

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA SỐT SIÊU VI TRÙNG?Sốt siêu vi trùng hay sốt vi rút thường hay gặp ở trẻ em. Tùy theo loại vi rút gây bệnh mà trẻ có biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, có một vài đặc điểm chung là khi sốt vi rút trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục, mỏi mệt, đau người. Kèm theo có các biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như hắt hơi, chảy mũi trong, ho khan.

Chi tiết

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SỐT SIÊU VI TRÙNG?

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SỐT SIÊU VI TRÙNG?Trong thời gian vừa qua có rất nhiều trẻ em, người lớn bị sốt cao, chảy nước mũi, ho … thường gọi là sốt dịch hay sốt siêu vi trùng (SVT). Trong một năm mỗi trẻ có thể mắc một hoặc nhiều lần do nhiều chủng loại virut khác nhau. Bình thường trong vùng mũi họng của con người virut chiếm khoảng 80% còn khoảng 20% là vi khuẩn có ích, khi gặp điều kiện thuận lợi như thay đổi thời tiết đột ngột, vệ sinh răng miệng không tốt, hoặc khi trẻ nôn trớ mà không cho trẻ uống nước ngay...thì trẻ rất dễ bị sốt SVT hoặc sốt viêm mũi họng.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/