Tâm sự & Tư vấn

Tâm sự & Tư vấn

Tư vấn dinh dưỡng

Tư vấn dinh dưỡng
Tổng số:

Vì sao trẻ ăn nhiều, ăn khỏe vẫn không tăng cân?

Vì sao trẻ ăn nhiều, ăn khỏe vẫn không tăng cân?Tình trạng trẻ ăn nhiều vẫn không tăng cân là một trong những vấn đề gây lo lắng cho các bậc phụ huynh. Mặc dù trẻ có thể ăn nhiều về số lượng, nhưng việc không đảm bảo chất lượng, không cân đối các nguồn dinh dưỡng, và một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do và đưa ra một số giải pháp phù hợp để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

Chi tiết

Trong thời kì mang thai và cho con bú nên bổ sung Vitamin gì

Trong thời kì mang thai và cho con bú nên bổ sung Vitamin gìLàm thế nào để con phát triển toàn diện và khỏe mạnh không còn là nỗi lo của các mẹ. Vậy mẹ cần bổ sung vitamin gì thì sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé?

Chi tiết

ĂN CHUỐI NHUẬN TRÀNG

ĂN CHUỐI NHUẬN TRÀNGTạp chí Mẹ và Bé - Trước đến giờ em vẫn nghĩ cho bé ăn chuối già sẽ nhuận tràng, tuần vừa rồi em có cho bé Bi ăn chuối già liên tục 1 tuần lễ, ngày nào cũng ăn khoảng nửa quả. Đúng trong tuần đó bé bị táo bón, rất táo nữa là đằng khác. Nhìn con rặn đỏ cả mặt, mếu máo khóc mà chỉ ra được mấy viên bi con con em xót hết cả ruột. Em đã cho bé ăn rau, củ rất nhiều nhưng vẫn không đỡ. Sợ quá, tuần này em không dám cho bé ăn chuối nữa thì bé lại đi được bình thường, phân mềm. Không biết thực sự chuối già có gây táo bón cho bé không, hay chỉ là một sự trùng hợp tình cờ thôi?

Chi tiết

BÉ UỐNG NƯỚC CAM NHIỀU HẠI BAO TỬ

BÉ UỐNG NƯỚC CAM NHIỀU HẠI BAO TỬTạp chí Mẹ và Bé - Bé Bo nhà em từ 1 tháng tuổi đã được uống nước cam, mỗi lần 10ml. Có người thì nói không được uống sớm quá sợ hại bao tử của bé, có người thì nói tốt cho bé không bị táo bón. Em chẳng biết là bây giờ có nên cho bé uống tiếp nữa hay không?

Chi tiết

BÉ 10 THÁNG NẶNG 8KG BIẾNG ĂN

BÉ 10 THÁNG NẶNG 8KG BIẾNG ĂNTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi được gần 10 tháng, nặng 8 kg, cao 76cm. Lúc sinh cháu nặng 2,9 kg, liệu cháu có bị còi xương, suy dinh dưỡng không? Lúc 5-6 tháng tôi có cho cháu uống 2 lọ men tiêu hoá Biovita thì cháu ăn tốt, bây giờ cháu lại biếng ăn. Thưa bác sỹ, tôi có nên cho cháu uống tiếp men tiêu hoá không, và có ảnh hưởng gì không?

Chi tiết

BÉ KHÔNG LÊN CÂN

BÉ KHÔNG LÊN CÂNTạp chí Mẹ và Bé - Con em sắp được 1 tuổi, dù ăn tốt nhưng cháu vẫn không lên cân (cháu vẫn chỉ có 8kg). Dạo này cháu bị ốm nên lại lười ăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách làm cho cháu lên cân và làm sao để có sức đề kháng tốt cũng như ăn uống thế nào mới là tốt nhất.

Chi tiết

TRẺ NHỎ ĂN CUA

TRẺ NHỎ ĂN CUATạp chí Mẹ và Bé - Xin bác sĩ cho biết trẻ tám tháng tuổi thì ăn cua được chưa. Nếu được thì ăn bao nhiêu là đủ và ăn như thế nào?
Từ 6 tháng tuổi, trẻ cũng đã có thể ăn được cua. Tuy nhiên, để tránh tình trạng dị ứng, thì từ 7-8 tháng mới nên cho ăn. Vì vậy, con em đã có thể ăn được. Mỗi tuần nên cho ăn từ 2-3 bữa, mỗi bữa là 1 bát nước lọc cua 200ml (nếu ăn cua cùng với gia đình). Còn nếu nấu riêng cho bé, thì khoảng 4-5 con cua đồng/1 bữa là vừa.

Chi tiết

BÉ NHỎ NÊN ĂN YẾN

BÉ NHỎ NÊN ĂN YẾNTạp chí Mẹ và Bé - Em được người quen tặng 100g tổ yến đã làm sạch, em muốn dành cho bé nhà em ăn (bé được 17 tháng tuổi). Cho bé ăn tổ yến ở tuổi này có ảnh hưởng gì đến tiêu hóa của bé không, thưa bác sĩ?

Chi tiết

SỮA MẸ XẤU

SỮA MẸ XẤUTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có con nhỏ 5 tháng tuổi, nhưng cháu rất chậm lớn. Gia đình nhà chồng cho rằng bé còi là do sữa mẹ xấu. Xin hỏi nguyên nhân của sữa "xấu" là gì?
Theo một số các nghiên cứu về sữa mẹ, thì thành phần sữa của các bà mẹ trên thế giới gần như giống nhau về thành phần các chất cơ bản như chất đạm, chất đường bột…, và khác nhau một chút về hàm lượng chất béo, các vitamin và khoáng chất. Cho nên, không có sữa mẹ nào là xấu cả. Tuy nhiên, sữa của các bà mẹ có hàm lượng chất béo cao

Chi tiết

TƯ VẤN ĂN DẶM

TƯ VẤN ĂN DẶMTạp chí Mẹ và Bé - Từ tháng thứ 6 trở đi, khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể ăn được tất cả các loại thức ăn giống như người lớn; chỉ có điều phải cho ăn ít một tăng dần lên, băm xay nhỏ, cho bé ăn cả cái.

Chi tiết

CHÁO DINH DƯỠNG CHO BÉ

CHÁO DINH DƯỠNG CHO BÉTạp chí Mẹ và Bé - Do điều kiện công việc nên em không có nhiều thời gian ninh cháo cho cháu. Em định mua cháo dinh dưỡng bán sẵn, về có thể thêm dầu cá, thịt, tôm… theo ý. Em đã ăn thử mấy loại cháo dinh dưỡng bán sẵn hiện nay thì thấy khá thơm ngon, cũng có nhiều chất (đậu xanh, sen, nước thịt…). Dĩ nhiên ngoài cháo mua sẵn thì em vẫn cho cháu ăn bổ sung sữa, pho mát… Không biết nếu cho cháu ăn cháo bán sẵn như vậy thì có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng không?

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ 6 – 8 TUỔI

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ 6 – 8 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày:
- Gạo : 300 – 350g ( nếu ăn mì, khoai, bún phở thì giảm lượng gạo đi)
- Thịt ( cá tôm ) : 200 – 250g
- Trứng : 1 quả
- Sữa 200 – 400ml

Chi tiết

THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO TRẺ TỪ 3-5 TUỔI

THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO TRẺ TỪ 3-5 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Mẹ cần lưu ý:
- Số bữa ăn hàng ngày giống như cho trẻ 2 - 3 tuổi nhưng lượng ăn trong 1 bữa phải tăng lên
- ở lứa tuổi này nên cho trẻ ăn theo các món yêu thích của trẻ

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ 2 - 3 TUỔI

CHẾ ĐỘ ĂN  CHO TRẺ 2 - 3 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu chuyển từ chế độ ăn cháo sang ăn cơm nát, nhưng vẫn phải cho ăn thêm cháo mì, súp và uống sữa , trẻ vẫn cần có chế độ ăn riêng. Số bữa ăn trong ngày: 4 bữa cơm nát (cháo, mì, súp)
Lượng thực phẩm trong 1 ngày:
- Gạo tẻ : 150 - 200g( nếu nấu bún, mì, phở thì rút bớt gạo đi)

Chi tiết

BÉ BỊ BONG DA

BÉ BỊ BONG DATạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em vừa tròn 4 tuổi. Cháu ăn uống và lên cân tốt tuy nhiên móng chân của cháu thường rất khô, xơ xác, đôi khi cháu còn bị bong da quanh các ngón tay, ngón chân. Em muốn hỏi như vậy bé nhà em thiếu vi chất gì không? Và em phải bổ sung những thực phẩm hay dược phẩm gì để cải thiện tình hình của cháu?

Chi tiết

ĐANG CHO BÚ CÓ ĐƯỢC UỐNG CAFFE

ĐANG CHO BÚ CÓ ĐƯỢC UỐNG CAFFETạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi được hơn 6 tháng, nặng 8,5kg; cao 71cm. Từ khi sinh đến hết tháng thứ 4, cháu ăn và ngủ tốt, một đêm chỉ dậy 1-2 lần để bú mẹ rồi lại ngủ. Nhưng từ đó đến nay, khi tôi bắt đầu đi làm thì cháu ăn kém hơn, mỗi đêm thường dậy 4-5 lần, có khi khóc quấy. Tôi đã bổ sung Vitamin D3 cho cháu từ lúc sinh đến 5,5 tháng thì dừng (uống 1 tháng nghỉ 2 tuần rồi lại uống), sau đó tôi cho cháu uống Canxi theo tư vấn của Tổng đài 1088, nhưng cháu vẫn thức dậy nhiều như trước. Xin hỏi, như vậy bé nhà tôi có bị thiếu chất gì không? 4 tháng đầu, cháu lên cân rất tốt (từ 0,8-1,6kg) nhưng 2 tháng gần đây cháu chỉ lên có 2 lạng. Tôi đã cho cháu ăn thêm sữa ngoài và bột ngọt, bột mặn nhưng cháu ăn không nhiều. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn uống khoa học cho bé, bổ sung vitamin nào tốt cho giấc ngủ và chế độ ăn của bé? Việc tôi uống cafe (loại cafe tan nhạt nhất, pha loãng, mỗi ngày tôi chỉ uống 1 gói) thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển và não bộ của bé không?

Chi tiết

BÉ MỌC RĂNG CHẬM

BÉ MỌC RĂNG CHẬMTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em 14 tháng rưỡi, đã mọc 5 cái răng, nặng 10,1kg, cao 85cm. Em thường cho bé ăn cháo cá rô, thịt bò, thịt heo, lươn, tôm. Em muốn hỏi bé nhà em đã ăn được nghêu, mực hay sò huyết chưa?
Cháu phát triển thể lực tốt, nhưng răng thì mọc chậm vì bây giờ phải mọc 10 cái răng mới đủ. Từ 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm (ăn bổ sung) đã ăn được tất cả c loại thực phẩm giống như người lớn rồi cho nên bây giờ cháu đều ăn được các loại thực phẩm mà em hỏi, chỉ có điều là phải tập cho trẻ ăn ít một, tăng dần lên và phải nấu chín kỹ và xay nhỏ cháu mới ăn được.

Chi tiết

BÉ BỊ CÒI XƯƠNG

BÉ BỊ CÒI XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi 5 tháng rưỡi. Cháu cân nặng 7kg, da cháu trắng xanh, tóc thì mọc rất ít và đầu lúc nào cũng hơi nóng. Tôi muốn hỏi như vậy cháu có phải bị còi xương không và cháu xanh như vậy thì có phải cháu bị thiếu máu không?
Với cân nặng hiện tại cháu bị nhẹ cân (thiếu 1 kg), muốn biết cháu có bị thiếu máu hay không thì phải làm xét nghiệm máu định lượng Hb (hemoglobin) nếu nhỏ hơn 11g/dl là bị thiếu máu, bệnh còi xương thì phải đi khám, nếu chỉ một dấu hiệu tóc mọc thưa thì chưa thể kết luận được cháu có bị còi xương hay không.

Chi tiết

BÉ BỤ BẪM BỊ CÒI XƯƠNG

BÉ BỤ BẪM BỊ CÒI XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi hiện nay đươc10 tháng cân nặng 11,3kg, chiều cao của bé 76cm, cân nặng khi sinh bé là 3,9kg bé thường hay ra mồ hôi đầu, tối trước khi ngủ tôi có lau người bé, nhưng sáng ngủ dậy thì áo của bé có mùi mồ hôi rất hôi, tôi có cho bé di khám ở bệnh viên nhưng bác sĩ nói là bình thường, tôi có cho cháu đến khám ở phòng mạch của bác sĩ tư gần nhà thì bác sĩ nói bé bị còi xương, tôi có thắc mắc với bác sĩ là nhìn bé đâu phải ốm yếu, thì được bác sĩ nói là do khi tôi mang thai bé không được bổ sung canxi đầy đủ nên bé mới bị còi xương.

Chi tiết

BÉ 14 THÁNG RƯỠI CÓ ĂN ĐƯỢC NGHÊU, MỰC HAY SÒ HUYẾT?

BÉ 14 THÁNG RƯỠI CÓ ĂN ĐƯỢC NGHÊU, MỰC HAY SÒ HUYẾT?Tạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em 14 tháng rưỡi, đã mọc 5 cái răng, nặng 10.1 kg, cao 85cm. Em thường cho bé ăn cháo cá rô, thịt bò, thịt heo, lươn, tôm. Em muốn hỏi bé nhà em đã ăn được nghêu, mực hay sò huyết chưa?
Bé đã 14 tháng nên ăn được tất cả các thực phẩm như người lớn, chỉ có điều em phải cho ăn ít một sau đó mới tăng dần lên, nghêu, mực ,sò huyết là hải thủy sản chứa nhiều kẽm rất tốt cho cháu bé nhưng cũng là những thực phẩm hay gây dị ứng và dễ bị ỉa chảy nếu thực phẩm không tươi, em nên mua chọn cẩn thận và tập cho bé ăn ít một cho quen dần đừng cho ăn nhiều một lúc cháu có thể bị ỉa chảy.

Chi tiết

BÉ DỊ ỨNG SỮA

BÉ DỊ ỨNG SỮATạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi được 6 tháng tuổi. Mỗi khi tôi cho cháu uống sữa xong cháu thường bị đỏ hết vùng miệng. Như vậy cháu nhà tôi có phải bị dị ứng với sữa không?
Đó có thể là do cháu dị ứng với chất đạm của sữa bò, chị thử đổi sang cho trẻ uống sữa đậu nành tự làm lấy hoặc sữa bột đậu nành : Friso soy, Prosobee, hoặc có thể cho uống sữa đã được thủy phân chất đạm thành những axit amin như: hypo – Allergenic, Pregestimil…

Chi tiết

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT BÉ THIẾU CANXI

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT BÉ THIẾU CANXITạp chí Mẹ và Bé - Bé của tôi được 4 tháng 10 ngày rồi, tôi làm thế nào để nhận biết được cháu bị thiếu canxi, vì cháu nhà tôi đẻ thiếu tháng lúc đẻ ra được 2,5kg.
Đ: Nếu cháu bị thiếu canxi thì sẽ có các biểu hiện của bệnh còi xương như ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, khóc đêm, tóc rụng sau gáy thành hình vành khăn, thóp rộng, đầu có thể bị bẹp,...

Chi tiết

BÉ BỊ TÁO BÓN

BÉ BỊ TÁO BÓNTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi được 2,5 tuổi, cháu không ăn rau quả, hằng ngày cháu uống sữa tươi rất nhiều. Cháu đại tiện đều đặn mỗi ngày nhưng rất khó khăn và phân vón cục như phân dê. Vậy tôi phải khắc phục tình trạng này như thế nào?

Chi tiết

BÉ 12 THÁNG TUỔI NẶNG 10KG

BÉ 12 THÁNG TUỔI NẶNG 10KGTạp chí Mẹ và Bé - Tôi là một người lần đầu làm mẹ nên gặp không ít những khó khăn trong việc chăm sóc con cái. Bé nhà tôi được gần 12 tháng tuổi, nặng 10kg (từ lúc 8 tháng) và giờ vẫn không lên thêm cân nào. Bé rất lười ăn mặc dù tôi luôn thay đổi cách chế biến để hợp với khẩu vị của bé. Sữa ngoài bé cũng không uống mà chỉ đòi bú mẹ. Tôi đã cho bé dùng cả men tiêu hóa sống của bệnh viện Bạch Mai kèm vitamin nhưng cũng chẳng ăn thua. Bé lười ăn đã 3 tháng nay rồi mà không có cách nào khắc phục được. Tôi rất mong nhận được những lời khuyên bổ ích của bác sĩ.

Chi tiết

BÉ BỊ CÒI XƯƠNG

BÉ BỊ CÒI XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Con trai tôi được 1 tuổi, năng 10,5kg và cao 75cm. Vừa qua cháu bị tiêu chảy kèm theo sốt và nôn nhiều nên tôi đã cho bé vào khám tại Bệnh viện Nhi TƯ thì được xác định là bị viêm họng và tiêu chảy do Rotavirus. Khi bác sĩ sờ vào thóp cháu thì bào là cháu bị còi xương. Khi cho cháu đi siêu âm thóp thì kết quả bình thường không có vấn đề gì.

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO BÉ CÒI XƯƠNG

DINH DƯỠNG CHO BÉ CÒI XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi hiện giờ được 10 tháng tuổi cân nặng 8kg, dài 70cm. Một ngày cháu ăn được 2-2,5 bát (bát ăn cơm của người lớn), ăn 2-3 bữa bột / ngày, sữa công thức uống rất ít khoảng 100-200ml/ ngày, nhưng cháu rất thích bú sữa mẹ. Hàng ngày tôi nấu bột cho cháu bằng thịt, cá, tôm thay đổi (xay nhuyễn) gần chín đổ rau xay gẫn nhuyễn và

Chi tiết

BÉ ĂN DẶM KHÔNG NGÁN

BÉ ĂN DẶM KHÔNG NGÁNTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em được 6 tháng tuổi, em bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Có người quen khuyên em nên tập cho bé làm quen với từng món. Ví dụ bột thịt lợn cà rốt ăn trong 2 ngày liên tục, mỗi ngày 2 bữa, sau đó lại ăn hai ngày liên tục bột cá bí đỏ và cứ như vậy luyện các món khác. Nhưng em thấy nếu bắt bé ăn một món tới 2 ngày liền thì chắc là bé sẽ ngán. Xin bác sĩ cho em lời khuyên về vấn đề này.

Chi tiết

15 THÁNG CÒI XƯƠNG CHƯA NGỒI ĐƯỢC

15 THÁNG CÒI XƯƠNG CHƯA NGỒI ĐƯỢCH: Con tôi được 15 tháng tuổi nhưng bé bị còi xương, chưa ngồi được. Tôi xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý để bé chóng khỏe?
Đ: Trẻ bị còi xương là do thiếu vitamin D nên không hấp thu được canxi, phôtpho đẫn đ ên mềm xương thưa xương dẫn đến chậm phát triển vận động và nhiều dấu hiệu khác nữa. Con bạn đã 15 tháng mà vẫn chưa ngồi được thì tôi nghĩ ngoài còi xương ra cháu có thể mắc thêm bệnh khác như chậm phát triển vận động do bại não chẳng hạn

Chi tiết

BÉ BÚ ĐÊM

BÉ BÚ ĐÊMTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi đã được 9 tháng tuổi nhưng cháu vẫn còn đòi bú đêm. Một đêm cháu thức dậy đòi bú đến 3,4 lần. Tôi đọc báo thấy trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bỏ bú đêm được rồi nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cách bỏ bú cho cháu. Tôi đã thử nhiều lần không cho cháu bú nhưng cháu khóc nhiều và không chịu ngủ.

Chi tiết

BÉ BÚ SỮA BỊ NÔN TRỚ

BÉ BÚ SỮA BỊ NÔN TRỚTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi mới hơn một tháng tuổi, khi cho cháu bú sữa thì cháu hay nôn sữa ra. Vậy cháu có bị làm sao không ạ?
Trẻ mới hơn1 tháng tuổi thì nôn trớ là chuyện bình thường, vì ở lứa tuổi này do tư thế của dạ dày còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu hơn môn vị nên trẻ rất hay bị nôn phải ngoài 6 tháng tình trạng nôn trớ mới giảm dần, tuy nhiên chị nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, bú mẹ làm nhiều lần trong ngày, ăn xong không nên đặt trẻ nằm ngay mà phải bế vác trẻ lên vỗ nhẹ sau lưng khi trẻ ợ hơi thì mới đặt trẻ nằm nghiêng để tránh trào sữa vào phế quản khi trẻ bị nôn.

Chi tiết

BÉ 7 THÁNG TUỔI KHÔNG UỐNG SỮA NGOÀI

BÉ 7 THÁNG TUỔI KHÔNG UỐNG SỮA NGOÀITạp chí Mẹ và Bé - Con tôi đã được 7 tháng tuổi, nhưng cháu không ăn thêm sữa ngoài, tôi đã thử vài loại nhưng cháu đều không uống và phì ra ngoài. Tôi sợ cháu thiếu chất vì bú mẹ không thể nhiều sữa được như trước, mong bác sĩ hướng dẫn tôi một cách khoa học để tập cho cháu ăn sữa ngoài vì cháu cũng rất lười ăn bột.

Chi tiết

TRẺ BỊ AMIDAL

TRẺ BỊ AMIDALTạp chí Mẹ và Bé - Khoảng 2 tháng nay con tôi ăn bị trớ nhiều quá (cháu 20 tháng), đi khám bác sĩ nói có thể do cháu bị amidan to. Tôi nên xử lý thế nào với bữa ăn của cháu? Hiện cháu vẫn ăn cháo hột.
Trẻ 20 tháng tuổi bị amidal to thì không thể cắt được, nếu cháu có biểu hiện viêm cấp : sốt cao, ho nhiều thì phải dùng kháng sinh để điều trị cho cháu, còn chế độ ăn chị nên chia nhỏ nhiều bữa trong ngày, tăng số lần ăn lên, các loại thực phẩm như : thịt, cá, tôm…

Chi tiết

CHO BÉ ĂN DẶM

CHO BÉ ĂN DẶMTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi 5 tháng tuổi. Tôi cho bé ăn dặm lúc 4 tháng. Bà nội cháu không cho ăn bột hiện đang bán trên thị trường. Bà bảo “nó không có chất”. Tôi giải thích nhưng không được. Theo lời bà tôi nấu cháo trắng tán nhuyễn rồi trộn thêm sữa công thức cho bé ăn. Liệu ăn như thế có được không?

Chi tiết

8 THÁNG VẪN CHƯA THỂ NGỒI ĐƯỢC

8 THÁNG VẪN CHƯA THỂ NGỒI ĐƯỢCTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà tôi được 8 tháng tuổi, là con trai nặng 8,5 cân (khi sinh cháu được 3 cân). Cháu ngủ hay quấy khóc, ra mồ hôi, ngủ không yên giấc, đã 8 tháng mà chưa thể ngồi được dù có người đỡ... Tôi nghe mọi người nói hiện tượng như vậy là thiếu canxi, D3. Tôi liền cho cháu uống canxi và tiêm D3 vào tháng thứ 7 tình hình đã được cải thiện cháu ngủ ngon hơn, đỡ quấy hơn nhưng vẫn chưa thể ngồi được tôi định tiêm thêm cho cháu một mũi nữa không biết có được không?

Chi tiết

CHẾ ĐỘ ĂN SAU KHI TIÊM KHÁNG SINH

CHẾ ĐỘ ĂN SAU KHI TIÊM KHÁNG SINHTạp chí Mẹ và Bé - Con gái tôi được 26 tháng tuổi, nặng chỉ 10,5 kg. Cháu vừa trải qua một đợt tiêm kháng sinh 10 ngày vì bị viêm phổi. Hiện tại, sức khỏe của cháu còn yếu, chưa ăn uống được nhiều, có vẻ rất chán ăn.Bình thường, cháu cũng ăn rất ít, chậm lên cân, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, thường xuyên bị nhiễm các bệnh về tai mũi họng. Xin bác sỹ tư vấn cho tôi cách chăm sóc cháu để cháu nhanh hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ăn ngon hơn.

Chi tiết

PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SAU 3 TUỔI

PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SAU 3 TUỔITạp chí Mẹ và Bé - Thưa các bác sĩ, xin cho chúng tôi biết, trẻ em từ 3 tuổi trở lên thì chiều cao, cân nặng hàng tháng sẽ thay đổi thế nào là đúng tiêu chuẩn? Con tôi thỉnh thoảng mới ốm sốt cảm vặt nên tôi hầu như không cho cháu đi khám bệnh, như vậy có nên không hay vẫn phải đi khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra theo kỳ hạn? Cháu lên cân đều, thậm chí có tháng lên rất nhiều, đến 1, 2 cân. Như thế hình như là không hợp lý đối với trẻ sau 3 tuổi, đúng không ạ?

Chi tiết

BÉ BỤ BẪM LẠI BỊ CÒI XƯƠNG

BÉ BỤ BẪM LẠI BỊ CÒI XƯƠNGTạp chí Mẹ và Bé - Con tôi 4 tháng tuổi cháu rất bụ bẫm cân nặng hơn 8 kg, nhưng cháu vẫn chưa lẫy được và rất hay quấy khóc về đêm. Tôi cho con đi khám bệnh bác sĩ bảo cháu bị còi xương. Tại sao con tôi lại bị còi xương khi mà cháu bụ bẫm như vậy? Tôi phải cho con ăn thức ăn gì để chữa bệnh này? Cho trẻ ăn nước ninh xương có chống đựơc bệnh còi xương không?

Chi tiết

TRẺ NÊN ĂN TRỨNG NHƯ THẾ NÀO

TRẺ NÊN ĂN TRỨNG NHƯ THẾ NÀOTạp chí Mẹ và Bé - Cháu nhà em 3 tuổi rất thích ăn trứng. Mỗi ngày em cho cháu ăn 2 – 3 quả có được không? Xin bác sĩ cho biết nên cho trẻ ăn trứng như thế nào? Ăn trứng gà hay trứng vịt?

Chi tiết

CÒI XƯƠNG ĂN THỊT CÓC?

CÒI XƯƠNG ĂN THỊT CÓC?Tạp chí Mẹ và Bé - Con tôi bị còi xương, nhiều người mách rằng nên cho ăn thịt cóc vì nó rất tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc còi xương. Xin bác sĩ cho biết tác dụng của thịt cóc có đúng như vậy không?

Chi tiết

THỰC PHẨM BẢO QUẢN TỦ LẠNH CÓ THỂ CHẾ BIẾN CHO TRẺ DƯỚI 12 THÁNG TUỔI?

THỰC PHẨM BẢO QUẢN TỦ LẠNH CÓ THỂ CHẾ BIẾN CHO TRẺ DƯỚI 12 THÁNG TUỔI?Tạp chí Mẹ và Bé - Tôi là người rất bận bịu, hầu hết mọi việc chăm sóc bé đều giao phó cho người giúp việc. Mỗi tuần tôi chỉ có thời gian đi chợ một lần và làm sạch thực phẩm phân chia thành từng suất rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Chi tiết

TRẺ NGẬM CƠM

TRẺ NGẬM CƠMTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em khi ăn cơm, cháo nguyên hạt thì không chịu nhai, nuốt mà cứ ngậm trong miệng rất lâu, mỗi bữa ăn mất hai tiếng đồng hồ. Bác sĩ có “bí kíp” nào giúp em cải thiện tình hình này không?
Không biết cháu đã mấy tuổi rồi, và đã đủ răng chưa, nói chung từ 1 tuổi trở lên thì nên cho trẻ ăn cháo hạt, từ 2 tuổi bắt đầu tập ăn cơm nát, muốn cho cháu biết nhai thì em nên tập cho trẻ ăn bánh qui, một chút bim bim

Chi tiết

TƯ VẤN CHO BÉ CAI SỮA

TƯ VẤN CHO BÉ CAI SỮATạp chí Mẹ và Bé - Con tôi 15 tháng tuổi, cháu nặng 8,4kg. Cháu ăn rất ít, thỉnh thoảng còn bỏ ăn. Tôi đã cho cháu uống nhiều loại thuốc bổ mà không tiến triển. Hiện nay cháu bú sữa mẹ 2 – 3 cứ. Mọi người khuyên tôi nên bỏ hẳn sữa mẹ để cháu có thể ăn tốt hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách cai sữa. Nhưng con tôi cứ phải bú tí mẹ mới chịu đi ngủ.

Chi tiết

BÉ 5 TUỔI CÓ THỂ ĂN BỘT DINH DƯỠNG?

BÉ 5 TUỔI CÓ THỂ ĂN BỘT DINH DƯỠNG?Tạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà tôi vừa tròn 5 tháng tuổi. Tôi muốn cho bé ăn thêm bột dinh dưỡng (cả mặn và ngọt) có bán trên thị trường nhưng mọi người thường nói như vậy là sớm và không tốt cho bé. Tôi đã đi mua thử và bé ăn rất nhiều. Tôi muốn hỏi là cho bé ăn như vậy có tốt không? Vì trên bao bì sản phẩm ghi cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên (trong khi bé nhà tôi mới được 5 tháng)?

Chi tiết

TRẺ SƠ SINH GẦN 2 THÁNG KHÔNG TĂNG CÂN

TRẺ SƠ SINH GẦN 2 THÁNG KHÔNG TĂNG CÂNTạp chí Mẹ và Bé - Khi bé nhà tôi được 4 tháng tuổi bé nặng 6,5kg nhưng nay bé đã 5 tháng rưỡi mà cân nặng vẫn không lên được kg nào. Bé đã ăn dặm và có uống sữa ngoài nhưng bé ăn rất ít. Đêm bé ngủ tốt nhưng ngày thì không ngủ nhiều nếu ngủ chỉ khoảng 30-45phút là dậy và không đều. Tôi không biết như vậy bé nhà tôi đã thuộc diện suy dinh dưỡng chưa? tôi phải làm thế để bé có được chế độ ăn uống đều đặn và phù hợp?

Chi tiết

LƯỢNG SỮA TRẺ SƠ SINH CẦN

LƯỢNG SỮA TRẺ SƠ SINH CẦNTạp chí Mẹ và Bé​ - Thưa bác sĩ mỗi ngày bé sơ sinh cần bao nhiêu lượng sữa là đủ? Về sau này lượng sữa cần cho trẻ một ngày là bao nhiêu?(Quỳnh Dung, Đắc Lắc)
Đ: Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần từ 500 – 600ml, đến 2 - 4 tháng lượng sữa tăng lên 700 – 800ml, từ 4 – 6 tháng trẻ cần 900 – 1000ml, ngoài 6 tháng trẻ ăn thêm bột vì vậy lượng sữa lại chỉ cần 600 – 700ml. Từ trên một tuổi mỗi ngày trẻ cần 400 – 500ml.

Chi tiết

THỰC ĐƠN ĐẢM BẢO ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG

THỰC ĐƠN ĐẢM BẢO ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNGTạp chí Mẹ và Bé - Bé nhà em được 13 tháng tuổi, cân nặng 8kg, chiều cao 73cm. Bé có bị suy dinh dưỡng không? Bác sĩ có thể cho em biết thực đơn của trẻ 1 tuổi cần có những nguồn thức ăn nào để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.Cảm ơn bác sĩ.

Chi tiết

1 THÁNG BÉ NÊN ĂN BAO NHIÊU QUẢ TRỨNG

1 THÁNG BÉ NÊN ĂN BAO NHIÊU QUẢ TRỨNGTạp chí Mẹ và Bé - Tôi có 2 con nhỏ, một 6 tuổi và một 4 tuổi, cả 2 cháu rất thích ăn trứng, có thể ăn liên tục mà không chán. Xin hỏi trong 1 tháng con tôi có thể ăn bao nhiêu quả? Cháu lớn rất khó ngủ, thường lên giường khoảng 30 - 60 phút mới ngủ (khoảng 11 giờ đêm). Bác sĩ ở Trung tâm Dinh dưỡng cho thuốc Nazinc 30mg 10 viên mỗi tối 1/2 viên. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là thuốc ngủ không ? Cháu uống thuốc đó có an toàn không? Rất cảm ơn bác sĩ.

Chi tiết

PHA SỮA VỚI RAU QUẢ

PHA SỮA VỚI RAU QUẢCháu nhà tôi được 13 tháng tuổi. Tôi thấy người ta truyền nhau sữa không được pha cùng với các loại rau quả. Tôi muốn hỏi chuyên mục một ý như sau: Đối với các loại củ, quả như su hào, đậu hạt các loại, khoai tây, cà rốt, ngô bao tử, bí đỏ... nếu nấu chín xay ra và pha vào sữa bột cho trẻ ăn có được không? Tôi xin cảm ơn nhiều.

Chi tiết

BÉ CÓ BỊ SUY DINH DƯỠNG

BÉ CÓ BỊ SUY DINH DƯỠNGH: Em có một bé trai 10 tháng tuổi, bé nặng 8kg. Bé sinh mổ nên sức đề kháng hơi kém. Ngày em cho bé ăn 2 bữa mà sao bé vẫn còi? Với cân nặng trên thì bé nhà em có bị suy dinh dưỡng không?

Chi tiết

BÉ VỪA CAI SỮA THÌ BỊ ỐM

BÉ VỪA CAI SỮA THÌ BỊ ỐMH: Tôi có một câu hỏi rất muốn bác sĩ giải đáp giúp tôi. Con trai tôi hiện nay 19 tháng tuổi, cháu cân nặng hơn 10kg. Ngày cháu ăn 3 bữa cháo chính và một số bữa phụ như ăn hoa quả, sữa chua, váng sữa. Tôi đã cai sữa cháu được 2 tuần nay, nhưng khi vừa cai sữa được 1 tuần thì cháu bị ốm. Hiện nay ban đêm khi ngủ cháu rất quấy, khóc suốt đêm. Với cân nặng như thế cháu có bị suy dưỡng không?

Chi tiết

13 THÁNG MÀ CHÁU CHỈ CÓ 9,9KG

13 THÁNG MÀ CHÁU CHỈ CÓ 9,9KGH: Con tôi được 13 tháng mà cháu chỉ có 9,9kg. Cháu không chịu uống sữa ngoài, mấy ngày gần đây cháu không chịu ăn bột mà cứ đòi bú mẹ suốt. Cháu đang tập đi, tôi có nên bỏ bú mẹ để bé ăn dặm và uống sữa ngoài không? Khi nào cho bé bỏ bú mẹ là hợp lí?

Chi tiết

PHA NƯỚC CHÁO VỚI SỮA SẼ LÀM MẤT CHẤT DINH DƯỠNG?

PHA NƯỚC CHÁO VỚI SỮA SẼ LÀM MẤT CHẤT DINH DƯỠNG?Con trai tôi được 5 tháng. Hiện nay tôi bắt đầu pha nước cháo loãng với sữa cho cháu ăn hằng ngày. Nhưng tôi nghe nói nếu pha nước cháo với sữa sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Có đúng như vậy không?

Chi tiết

BÉ 13 THÁNG NẶNG 8KG CÓ BỊ SUY DINH DƯỠNG

BÉ 13 THÁNG NẶNG 8KG CÓ BỊ SUY DINH DƯỠNGCon em được 13 tháng mà cân nặng chỉ có 8kg, vậy con em có bị suy dinh dưỡng không? Sức khoẻ của bé rất tốt, không hay quấy khóc, ăn ngủ tốt. Mỗi ngày em cho bé ăn 3 bữa cháo và uống được 500ml sữa. Bé hiện tại vẫn đang bú mẹ vào đêm vì ban ngày em đi làm.

Chi tiết

UỐNG NƯỚC TRÁI CÂY CÓ CẦN UỐNG BỔ SUNG VITAMIN C?

UỐNG NƯỚC TRÁI CÂY CÓ CẦN UỐNG BỔ SUNG VITAMIN C?H: Vào mùa hè tôi vẫn ép hoa quả lấy nước cho con tôi uống. Nhưng dạo này miền Bắc lạnh nên tôi dừng không cho cháu uống nữa.Thay vào đó tôi cho cháu ăn tăng cường rau xanh. Tôi muốn hỏi bác sĩ nếu không cho cháu uống nước trái cây thì có cần uống bổ sung vitamin C để cơ thể không thiếu chất không? Hoặc có cách nào cho cháu ăn hoa quả ngoài việc ép lấy nước hay không? Cháu nhà tôi được 17 tháng rồi.

Chi tiết

BÉ BỊ TÁO BÓN

BÉ BỊ TÁO BÓNTáo bón là một tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, nguyên nhân thì rất nhiều nhưng nguyên nhân hay gặp nhất vẫn do chế độ ăn ít chất xơ, thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm. Con em đã 29 tháng tuổi thì nguyên nhân thường là do ăn ít rau xanh, quả chín, uống ít nước do mải chơi, lứa tuổi này trẻ thường vận động nhiều vì vậy ra nhiều mồ hôi nếu không được bù nước đầy đủ trẻ dễ bị thiếu nước cũng dẫn đến táo bón.

Chi tiết

ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ

ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉNhiều bà mẹ cho rằng nước thịt , nước xương hầm có nhiều chất bổ và cứng xương là hoàn toàn không đúng. Trong nước luộc thịt, nước ninh xương có chứa nhiều chất có nitơ làm cho nước có mùi thơm ngon, kích thích sự thèm ăn, nhưng lại có rất ít chất đạm(0,6g/100ml), rất ít canxi(33,5mg/100ml) vì chất đạm và canxi là những chất khó hoà tan trong nước, nếu chỉ cho trẻ ăn bột với nước luộc thịt hoặc nước ninh xương thì không đủ chất dinh dưỡng. Bữa ăn quá nhiều nước xương còn làm cho trẻ khó tiêu, đầy bụng và dễ bị tiêu chảy.

Chi tiết

TRẺ VỪA ĂN VỪA XEM QUẢNG CÁO

TRẺ VỪA ĂN VỪA XEM QUẢNG CÁOH: Con tôi 2 tuổi, cháu luôn vừa ăn vừa phải xem quảng cáo mới chịu ăn nhanh hơn. Xin bác sĩ cho biết như vậy thì có ảnh hưởng gì đến dạ dày của cháu không?(Đức Hùng, Kon Tum)
Đ: Việc trẻ vừa ăn vừa xem quảng cáo thì không ảnh hưởng gì đến dạ dày của trẻ, nhưng nếu xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến mắt của trẻ, vì vậy bạn nên cho bé ngồi xa màn hình và nên hạn chế xem quá nhiều.

Chi tiết

THIẾU MÁU DINH DƯỠNG

THIẾU MÁU DINH DƯỠNGCon em được 7 tháng tuổi, cân nặng và chiều cao của cháu bình thường nhưng thấy da cháu rất xanh, em cho con khám bác sỹ nói cháu bị thiếu máu dinh dưỡng. Xin bác sỹ cho biết thiếu máu dinh dưỡng là gì? Phải cho cháu ăn uống thế nào để phòng chống bệnh này?

Chi tiết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎ

DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎTrứng nói chung và trứng gà nói riêng là loại thực phẩm giàu chất đạm quí ( chứa nhiều các axit amin cần thiết ở tỉ lệ cân đối dễ hấp thu và tiêu hoá), trong trứng còn chứa nhiều vitaminA, D và các khoáng chất như : Fe, ca , phốt pho rất cần cho sự phát triển của trẻ, cho nên ngay từ bữa ăn bổ sung đầu tiên đã có thể cho trẻ ăn được trứng, con chị đã 7 tháng tuổi thì đã ăn được trứng.

Chi tiết

PHẢI ĂN THỨC ĂN NÀO ĐỂ ĐỦ SỮA NUÔI CON?

PHẢI ĂN THỨC ĂN NÀO ĐỂ ĐỦ SỮA NUÔI CON? Việc tăng tiết sữa của bà mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố : ăn uống, nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái, được ngủ đủ và đặc biệt là động tác bú của trẻ, nếu trẻ bú nhiều thì vú sẽ tiết ra nhiều sữa, nhưng nếu trẻ không chịu vú thì vú sẽ ngừng tạo sữa dù bà mẹ có được ăn uống đầy đủ.

Chi tiết

THẮC MẮC DINH DƯỠNG CHO BÉ

THẮC MẮC DINH DƯỠNG CHO BÉKhi mẹ đủ sữa thì trong vòng 6 tháng đầu trẻ chỉ cần bú mẹ , khi tròn 6 tháng tuổi mới cần cho trẻ ăn bổ sung. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm : chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và muối khoáng.
- Chất đạm : Bao gồm các loại thực phẩm như : Thịt, trứng, sữa, cá, tôm...là những đạm động vật có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các axít amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra còn giàu các yếu tố vi lượng như : sắt , kẽm, vitamin A, giúp cho cơ thể trẻ khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật, Nên phối hợp đạm động vật với đạm thực vật như đậu đỗ , lạc vừng sẽ tạo nên sự cân đối , giúp trẻ hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

Chi tiết

BỮA ĂN TRẺ CẦN NHỮNG THỰC PHẨM NÀO

BỮA ĂN TRẺ CẦN NHỮNG THỰC PHẨM NÀOKhi mẹ đủ sữa thì trong vòng 6 tháng đầu trẻ chỉ cần bú mẹ , khi tròn 6 tháng tuổi mới cần cho trẻ ăn bổ sung. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm : chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và muối khoáng.
- Chất đạm : Bao gồm các loại thực phẩm như : Thịt, trứng, sữa, cá, tôm...là những đạm động vật có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các axít amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra còn giàu các yếu tố vi lượng như : sắt , kẽm, vitamin A, giúp cho cơ thể trẻ khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật, Nên phối hợp đạm động vật với đạm thực vật như đậu đỗ , lạc vừng sẽ tạo nên sự cân đối , giúp trẻ hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

Chi tiết
https://mevabe.vn/
https://mevabe.vn/catalog/view/theme/